bloggang.com mainmenu search
นักฟิสิกส์ ชี้ชัดโลก Super Mario World ไม่มีอยู่จริงในจักรวาล กูรูดาราศาสตร์ผู้ศึกษาฟิสิกส์ดาวเคราะห์น้อยใหญ่ในระบบสุริยะ ออกโรงไขปริศนาแรงโน้มถ่วงในเกมระดับตำนานของเครื่อง SNES ด้วยสูตรคำนวณตามหลักความเป็นจริง และต้องอึ้งเมื่อพบว่าตัวเกมมีแรงดึงดูดมากกว่าโลกเราถึง 8 เท่า

นักฟิสิกส์ ชี้ชัดโลก Super Mario World ไม่มีอยู่จริงในจักรวาล        เชื่อว่าสมัยก่อน เกมเมอร์หลายคนคงจะมัวสนุกเพลิดเพลินไปกับเกม "ซูเปอร์มาริโอเวิลด์" บนเครื่องซูเปอร์ฟามิคอม จนไม่ทันได้สงสัยหรือเอะใจในเรื่องระบบฟิสิกส์ความสมจริงภายในเกม แต่สำหรับคนที่อยากรู้ว่าจริงๆแล้วโลกของลุงหนวดช่างประปาจอมโขกนั้นมันมีอยู่จริงหรือไม่? ในวันนี้เรามีคำตอบ

        เมื่อรายการโชว์ Space Time ตอนล่าสุดที่ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์อเมริกัน PBS ได้มีการวิเคราะห์เจาะลึกระบบฟิสิกส์สภาพแวดล้อมภายในเกม "ซูเปอร์มาริโอเวิลด์" ด้วยมันสมองของผู้ดำเนินรายการสุดอัจฉริยะ "Gabe Perez-Giz" โดยหนุ่มนักดาราศาสตร์สาขาฟิสิกส์รายนี้ ได้นำค่าส่วนสูงของมาริโอ 5 ฟุต 1 นิ้ว (ประมาณ 1.55 เมตร) มาเปรียบเทียบกับระยะความสูงที่กระโดดได้ รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการถึงจุดสูงสุด เพื่อคำนวณหาความเป็นไปได้ว่าจะมีดาวดวงไหนในระบบสุริยะที่มีแรงโน้มถ่วงใกล้เคียงกับเกม

        ทว่าผลลัพธ์การคำนวณ กลับพบว่าโลกภายในเกม "ซูเปอร์มาริโอเวิลด์" นั้นมีค่าแรงโน้มถ่วงที่มากกว่าโลกมนุษย์เราถึง 8 เท่า แม้กระทั่งดาวเคราะห์ที่ใหญ่สุดในระบบสุริยะอย่างดาวพฤหัสบดี (Jupiter) ก็ยังมีแรงดึงดูดน้อยกว่าในเกม ส่วนดาวเคราะห์อื่นๆที่อยู่นอกระบบสุริยะนั้น ปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถคำนวณแรงดึงดูดพื้นผิวชั้นบรรยากาศของดวงดาวเหล่านั้นได้อย่างแม่นยำเที่ยงตรง และถึงแม้ในกาแล็กซี่จะมีดาวเคราะห์ที่มีแรงดึงดูดมากเหมือนอย่างในเกมอยู่จริง แต่ดาวที่มีมวลขนาดนั้นส่วนใหญ่จะเป็นดาวเคราะห์แก๊สที่ไม่น่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ แถมลุงหนวดช่างประปาของเราอาจต้องเป็นยอดมนุษย์ถึงกระโดดได้สูงเหมือนอย่างในเกม

        สำหรับ "Gabe Perez-Giz" เขาคนนี้เป็นนักดาราศาสตร์สาขาฟิสิกส์ที่เคยศึกษาระบบฟิสิกส์ของหลุมดำมาแล้ว ซึ่งตัวเขาจบดอกเตอร์ปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และทำงานเป็นนักวิจัยในศูนย์จักรวาลวิทยาและฟิสิกส์อนุภาค ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก อีกทั้งยังเป็นอาจารย์คอยสอนเกี่ยวกับโปรเจกต์วิจัยทางด้านดาราศาสตร์ ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกา หรือพูดง่ายๆก็คือเขาเป็นกูรูผู้รอบรู้เรื่องอวกาศนอกโลก

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
engadget
Create Date :18 กุมภาพันธ์ 2558 Last Update :18 กุมภาพันธ์ 2558 21:21:19 น. Counter : 749 Pageviews. Comments :0