bloggang.com mainmenu search
ในฐานะที่ผู้เขียน อยู่ในแวดวงของเครื่องปรับอากาศ ก็เป็นธรรมดาที่มักจะถูกถามในเรื่องที่เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ

แต่จากสถิติที่ถูกถามมา...ไม่ว่าจะถามกันแบบซึ่งๆหน้า หรือถามทางโทรศัพท์ รวมไปถึงถามใน weblog และถามมาทาง E-Mail แม้กระทั่งใน Line ก็ยังมีคนมาถามไปแล้ว
คำถามที่ผู้เขียนเจอมากที่สุดนับครั้งไม่ถ้วน เห็นจะหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า..."แอร์ยี่ห้อไหนดี?"
รองลงมาก็จะมาในแนวของ..."จะติดแอร์ใหม่ รบกวนช่วนแนะนำยี่ห้อ รุ่น และขนาด" ถามแบบมาครบเซ็ท
คำถามที่ว่า..."แอร์ยี่ห้อไหนดี?" เป็นคำถามที่ง่ายที่สุดสำหรับคนทั่วๆไปโดยเฉพาะคนที่จะซื้อแอร์ใหม่ 
แต่สำหรับผู้เขียน...คำถามแบบนี้ รวมทั้งคำถามที่อยู่ในเชิงนี้ เป็นคำถามที่ตอบยากมากๆ ผู้เขียนจัดว่าคำถามแบบนี้เป็นคำถามโลกแตกในแวดวงเครื่องปรับอากาศ 
คนถาม ถามออกมาง่ายๆโดยไม่ได้คิดอะไรมาก
คนตอบ คิดไม่ออกบอกไม่ถูก ต้องอธิบายกันยาวไป
เหตุที่ว่าคำถามที่ถามว่า..."แอร์ยี่ห้อไหนดี?" เป็นคำถามที่ผู้เขียนตอบยากมากๆ เหตุผลก็เพราะการที่ผู้เขียนเองได้คลุกคลีในแวดวงเครื่องปรับอากาศหรือแอร์นี่เอง 
การที่อยู่ในแวดวงเครื่องปรับอากาศ ผู้เขียนได้คลุกคลีอยู่กับเครื่องปรับอากาศค่อนข้างจะครอบคลุมเกือบทุกด้าน ขาดแต่เรื่องระบบเครื่องปรับอากาศแบบชิลเลอร์ขนาดใหญ่ที่ผู้เขียนไม่ค่อยจะมีโอกาศได้สัมผัสจริง เพราะมันอยู่นอกเหนือสายงานที่ทำปกติ และอยู่นอกเหนือจากวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา
แต่ในส่วนของเครื่องปรับอากาศทั่วไป ผู้เขียนเองได้คลุกคลีอยู่กับการจำหน่าย และงานติดตั้ง-ซ่อมบำรุง ซึ่งในส่วนงานติดตั้งและซ่อมบำรุงตัวผู้เขียนเองก็มักจะลงไปลุยในหน้างานจริงด้วยตัวเองอยู่บ่อยครั้ง
สิ่งเหล่านี้ที่ผู้เขียนได้พบเจอได้สัมผัส มันทำให้ได้รู้ได้เห็นในสินค้าหลายยี่ห้อหลายรุ่น ได้เห็นว่าแต่ละยี่ห้อมันก็มีทั้งที่ดีและที่มีปัญหาให้ต้องแก้ไข 
แต่ละแบรนด์แต่ละตัวก็มีข้อแตกต่างกันไป มีข้อดี ข้อด้อย ที่ไม่เหมือนกัน ในบางรุ่นที่คนส่วนใหญ่เชียร์กันว่าดี ไม่มีปัญหา ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเสมอไป ถ้าใครได้ลองเข้ามาอยู่ในแวดวงเครื่องปรับอากาศก็คงจะได้เห็น
หรือในบางรุ่นออกแบบมาดี มีความน่าสนใจ แต่หลายคนก็อาจร้องยี้เมื่อได้ยินชื่อแบรนด์ เหมือนกับการตีตนไปก่อนไข้ 

พูดกันตามความเป็นจริงคือ..."คนไทยเราติดแบรนด์" ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นกันมาตั้งแต่อดีตแล้ว
แต่ในปัจจุบันเราจะให้วิธีการเหมารวมแบบยกแบรนด์ตัดสินว่ามันดีหรือห่วยเพียงแค่ที่ชื่อแบรนด์มันก็อาจจะดูไม่แฟร์กับผู้ผลิตสักเท่าใดนัก เพราะยังไม่ทันไม่ทันลงสนามแสดงความสามารถก็ถูกตัดสินว่าแพ้แล้ว...เปรียบอีกอย่างก็เหมือนการที่ตัดสินคนเพียงเพราะมองที่นามสกุล
"มองให้ดี มองให้ชัด ใช้เหตุผลมาตัดสิน ไม่ใช่ให้อารมณ์มาตัดสิน"

ตลาดเครื่องปรับอากาศในบ้านเรา ปัจจุบันนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ผู้ผลิตแต่ละรายก็ต่างพัฒนาสินค้าของตนเองเพื่อแข่งขันกันในตลาด
เครื่องปรับอากาศ รุ่นที่ดีในทุกวันนี้ มีอยู่ในหลายยี่ห้อ ก่อนซื้อควรหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเองก่อน 

สำหรับใครที่อยากหาเครื่องปรับอากาศใหม่สักเครื่อง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองเข้าไปดูบทความนี้เพิ่มเติมก็ได้ คลิ๊ก เพื่อไปยังบทความ
โดยอันดับแรกคือต้องรู้ความต้องการเบื้องต้นของตัวเอง และ งบประมาณที่มี ข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับการเลือกใช้ให้เหมาะสม...ถ้าไม่รู้ก็สามารถถามผู้รู้ได้
ถ้าได้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับความต้องการ รูปแบบรวมถึงขนาดที่จะต้องใช้แล้ว ก็ลองเปิดแผ่นพับหรือแคทตาล็อกของเครื่องขึ้นมาดู เลือกสินค้าตัวที่สนใจ(ขนาดเดียวกัน) มาสัก 3-4 เครื่อง หาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ลองเปรียบเทียบเบื้องต้นในเรื่องข้อมูลจำเพาะ ประสิทธิภาพ ราคา และถามใจตัวเองว่า...ส่วนตัวชอบแล้วชอบอันไหน 

สุดท้ายถ้าตัดสินใจไม่ได้จริงๆ ก็ลองนำตัวเลือกที่สนใจไปขอคำแนะนำจากผู้รู้...แบบนี้ยังจะดีเสียกว่าการตั้งคำถามว่า..."แอร์ยี่ห้อไหนดี"Create Date :11 มีนาคม 2556 Last Update :21 มีนาคม 2556 14:26:50 น. Counter : 184896 Pageviews. Comments :89