bloggang.com mainmenu search

สำหรับท่านใดที่เจอปัญหา รีโมทแอร์ของเดิมไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งเมื่อเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ ส่วนมากแล้วก็มักจะลงเอยที่การหาซื้อรีโมทแอร์ใหม่มาเปลี่ยนในส่วนของรีโมทคอนโทรลอันใหม่ที่จะซื้อมาใช้แทนของเดิมนั้น หากเป็นสมัยก่อนก็คงต้องสั่งซื้อรีโมทยี่ห้อเดิม จากร้านแอร์ที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งราคารีโมทของแท้ที่สั่งซื้อจากศูนย์บริการโดยตรง ก็มีราคาที่ค่อนข้างแพงอยู่พอสมควร

หรือไม่อย่างนั้น ก็ต้องหาซื้อรีโมทมือสอง จากร้านแอร์ที่มีอะไหล่ของเก่าเก็บไว้ ซึ่งก็ใช่ว่าจะหาซื้อได้ง่ายๆ และต่อให้ซื้อมาแล้ว ก็ไม่รู้ว่าคุณภาพในระยะยาวจะเป็นเช่นใดอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อช่วยเซฟเงินในกระเป๋า สำหรับท่านใดที่กำลังจะหาซื้อรีโมทแอร์อันใหม่มาทดแทนของเดิม คือการเลือกซื้อ รีโมทแอร์แบบ Universal หรืออาจจะเรียกว่า “รีโมทแอร์ครอบจักรวาล” ซึ่งเป็นสินค้าจากจีนที่มีเข้ามาวางขายในตลาดบ้านเราเป็นเวลานานพอสมควรแล้วตัวอย่างรีโมทแอร์แบบ Universal ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดรีโมทแอร์แบบ Universal คืออะไร ?

รีโมทแอร์แบบ Universal ("ยูนิเวอร์เซล") หรืออาจจะเรียกให้เข้าใจง่ายว่า "รีโมทแอร์ครอบจักรวาล" เป็นรีโมทที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ โดยที่รีโมทเพียงตัวเดียว สามารถใช้ได้กับแอร์หลากหลายรุ่น/ยี่ห้อ

โดยเบื้องต้นนั้น สามารถใช้ควบคุมการทำงานขั้นพื้นฐานได้ครอบคลุม แทบทุกฟังชั่น ไม่ว่าจะเป็น การเปิดปิด, การปรับเพิ่ม-ลดอุณหภูมิ, การปรับความเร็วของพัดลม, การเลือกโหมดการทำงานหลัก, การตั้งเวลาเปิด-ปิด และ การปรับบาสวิงทีเด็ดหลักๆ ของรีโมทแอร์แบบ Universal สรุปก็คือ ตัวมันเองเพียงอันเดียว สามารถใช้งานได้กับแอร์หลายรุ่นหลายยี่ห้อ เรียกได้ว่าครอบคลุมการนำไปใช้กับแอร์แบรนด์ดังได้แทบจะทุกยี่ห้อ โดยการปรับตั้งรหัสรุ่นให้ตรงกับแอร์ที่จะใช้งาน ตามรหัสที่ผู้ผลิตได้กำหนดไว้ ว่าแอร์ยี่ห้อนี้-รุ่นนี้ แทนด้วยรหัสใด


ภาพด้านล่างนี้ เป็นตัวอย่าง ของการกำหนดรหัส Model Codes จากรีโมทแอร์แบบ Universal ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งยี่ห้อที่แสดงนี้ก็คือยี่ห้อที่ใช้งานร่วมกันได้ 
หลักการทำงานของรีโมทแอร์แบบ Universal

ในส่วนของหลักการทำงานของรีโมทแอร์แบบ Universal อธิบายแบบคร่าวๆก็คือ รีโมทคอนโทรแบบไร้สายที่ใช้สำหรับควบคุมการทำงานของแอร์ โดยทั่วไปนั้นจะใช้การส่งสัญญาณเข้าหาภาครับเพื่อนำส่งคำสั่งควบคุมการทำงาน โดยอาศัยการส่งสัญญาณในรูปของแสงอินฟาเรด (Infrared) ซึ่งทุกคำสั่งที่กดบนตัวรีโมท จะมีรูปแบบของสัญญาณที่ถูกเข้ารหัส และในแต่ละคำสั่งก็จะมีการส่งสัญญาณในแบบเฉพาะ และแอร์แต่ละยี่ห้อ ก็ยังใช้รูปแบบคำสั่งที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย เพื่อป้องกันการรบกวนซึ่งกันและกันโดยไม่ตั้งใจ

โดยในรีโมทแอร์แบบ Universal ได้มีการเก็บบันทึกรูปแบบการสั่งการของแอร์ยี่ห้อต่างๆเอาไว้แล้ว สามารถเรียกใช้งานได้ด้วย Model Codes

ผู้ใช้งานก็เพียงแค่ตั้ง Model Codes ที่ตัวรีโมท ให้มีค่าตรงกับยี่ห้อแอร์ของตน ซึ่งเปรียบเทียบได้จากคู่มือที่ติดมากับรีโมท เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้เทียบเท่ากับรีโมทของเดิม
สำหรับคุณผู้อ่านท่านใดสนใจ รีโมทแอร์แบบ Universal หรือรีโมทแอร์ครอบจักวาล โดยต้องการหาซื้อมาใช้แทนรีโมทแอร์ของเดิมที่ชำรุดใช้การไม่ได้ ก็สามารถหาซื้อได้จากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายอะไหล่แอร์, ร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป, หรือเดินหาแถวๆ คลองถม บ้านหม้อ รับรองว่ามีแน่นอน และนอกจากนี้ก็ยังมีวางขายอยู่ในโซนฮาร์ดแวร์ของห้างค้าปลีกด้วยเช่นกัน สนนราคาขายก็ตกอันละประมาณ 200 - 500 บาท 

แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ควรดูรายละเอียดหลังกล่องบรรจุภัณฑ์ให้ชัดเจน ว่ามียี่ห้อแอร์ของคุณรวมอยู่ด้วยหรือไม่ เพราะรีโมทพวกนี้บางครั้งเห็นหน้าตารูปทรงคล้ายๆกัน แต่ก็อาจจะเป็นคนละรุ่นหรือคนละโมเดลก็เป็นได้ ซึ่งก็อาจจะมีรุ่นที่รองรับได้ต่างกันออกไป

สำหรับท่านใดที่จะซื้อ รีโมทแบบ Universal มาใช้งานแทนรีโมทแอร์ของเดิม กรณีที่แอร์เครื่องนั้นมีอายุการใช้งานมายาวนาน ประมาณ 20 ปี ขึ้นไป รีโมทแอร์แบบ Universal บางรุ่นอาจจะใช้งานกันไม่ได้ 

ยกตัวอย่าง แอร์ตัวหนึ่งซึ่งมีติดอยู่อยู่ที่บ้านหลังเก่าของผู้เขียน ยี่ห้อ Mitsubishi Electric แบบติดผนัง โมเดลของเก่า ติดตั้งเมื่อประมาณ พ.ศ. 2535 รีโมทไร้สายของเดิมที่มากับเครื่องนั้นก็พังไปนานแล้ว หน้าตาของรีโมทรุ่นดังกล่าว ก็เป็นแบบเดียวกับในภาพด้านล้างนี้
ผู้เขียนเองเคยทดลองนำเอารีโมทแอร์แบบ Universal สองแบบ ที่มีอยู่ มาใช้งาน แต่ก็ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง แม้ว่าจะปรับตั้งรหัส Model Codes ตรงตามยี่ห้อ Mitsubishi แล้วก็ตาม

คาดว่าแอร์คงจะเก่าเกินไปแล้ว จนรีโมทแบบ Universal ไม่สามารถครอบคลุมได้หมด

Create Date :07 เมษายน 2558 Last Update :20 มิถุนายน 2558 20:50:51 น. Counter : 60311 Pageviews. Comments :11