bloggang.com mainmenu search


มีหลายท่านที่สูญเสียฟันแท้ไปแล้ว ก็เลือกที่จะใส่ฟันปลอม แต่ก็มีหลายท่านที่มักพบเจอปัญหาจากการใส่ฟันปลอม เพราะบางท่านใส่ไปแล้ว รู้สึกว่าทานข้าวไม่ถนัด เคี้ยวไม่ได้ หรือว่ารู้สึกว่าไม่ถนัดเลย อันนี้ต้องปรึกษาทันตแพทย์นะคะ หากว่าท่านเจอปัญหาที่ใส่ไปแล้ว ฟันปลอมใหญ่ไป เพราะนี้อาจจะทำให้เกิดปัญหากับเหงือกได้ ส่วนปัญหาในเรื่องของการทานข้าวและการพูดนั้นอาจจะต้องใช้เวลา เพื่อที่จะให้มีความรู้สึกเคยชิน และการรับประทานอาหารนั้นก็ควรจะเริ่มจากการเคี้ยวอาหารที่อ่อนๆ และเคี้ยวง่ายๆ ในช่วงระยะแรกๆก่อน และไม่ควรเคี้ยวอาหารที่แข็งและเหนียวมาก

ส่วนการดูและรักษาฟันปลอมด้วยตนเองนั้น เราก็จะแนะนำทั้งแบบการดูแลรักษาฟันปลอมแบบถอดได้ และการดูแลรักษาฟันปลอมแบบติดแน่น ไปดูกันคะว่าเราทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะดูแลรักษาฟันปลอมให้มีความคงทนและอยู่กับเราไปได้นานๆ

-  การดูแลรักษาฟันปลอมแบบถอดได้ ไม่มีหลักยากไรมาก ก็คือต้องทำการถอดออกมาล้างทุกครั้งหลังมื้ออาหาร และแปรงฟันปลอมด้วยทุกครั้งที่เราแปรงฟัน ซึ่งการทำความสะอาดฟันปลอมทุกวันนั้นจะทำให้ฟันปลอมนั้นดูดี ขาว สะอาด และยังช่วยให้ผู้สวมใส่มีความรู้สึกทีดีอีกด้วย และหากว่าไม่มีการแปรงฟันปลอมทุกวัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือการสะสมตัวของคราบน้ำลาย คราบหินปูนที่จะเกาะตัวแข็ง เป็นหินน้ำลายติดแน่นกับฟันปลอม ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากได้ และการทำความสะอาดฟันปลอมแบบถอดได้สามารถแบบอกได้เป็น 3 วิธีด้วยกัน

1.   การทำความสะอาดฟันปลอมด้วยแปรงขนนิ่ม ด้วยน้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างจานและจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

2.   การทำความสะอาดฟันปลอมด้วยแปรงขนนิ่ม ด้วยยาสีฟันประเถทครีม และก็ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำ

3.   หากว่าฟันปลอมที่ได้ใช้มานานมีคราบสีน้ำตาลจากการทานอาหาร หรือคราบชา กาแฟ ที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการแปรงทำความสะอาดนั้น สามารถทำได้โดยการนำฟันปลอมแช่ในเม็ดแช่ทำความสะอาดฟันปลอม ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่คลินิกทันตกรรม ร้านขายยา หรือห้างสรรพสินค้า

การทำความสะอาดฟันปลอมควรทำความสะอาดให้ทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณตะขอลวด และเวลาแปรงฟันก็ควรจะถือฟันปลอมไม่ให้ห่างจากพื้นมาก และควรมีขันหรือภาชนะใส่น้ำรองไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันปลอมร่วงและตกแตก และไม่ควรนำฟันปลอมไปแช่ในน้ำร้อนเด็ดขาด เพราะจะทำให้ฟันปลอมนั้นหดตัว หรือบิดเบี้ยวได้ ก่อนนอนก็ควรจถอดฟันปลอมและแช่น้ำสะอาดไว้  ไม่ควรวางทิ้งไว้เฉยๆ เพราะจะทำให้ฟันปลอมแห้งและหดตัวได้

-  การดูแลฟันปลอมแบบติดแน่น สามารถดูแลได้ง่ายๆ เหมือนกับการดูแลฟันธรรมดาทั่วไป คือการดูแลช่องปาก และแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และเมื่อมีฟันปลอมในปากแล้ว ก็ยิ่งจะต้องให้ความใส่ใจในเรื่องของการแปรงฟัน และการดูแลไม่ให้มีเศษอาหารเข้าไปติดตามซอกฟัน และก็ควรจะใช้ไหมขัดฟันเพื่อที่จะทำให้ซอกฟันนั้นสะอาดยิ่งขึ้น และก็ควรหมั่นไปเช็คสุขภาพฟันเป็นประจำคะ

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการใส่ฟันปลอม หรือต้องการที่จะใส่ฟันปลอม สามารถเข้าขอรับคำปรึกษาได้ฟรีที่ศูนย์ทันตกรรม PMDC เป็นศูนย์ทันตกรรมที่ประกอบด้วยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำฟันปลอม และทันตกรรมตกแต่งโดยเฉพาะ พร้อมประสบการณ์กว่า 22 ปี หากท่านใดสนใจต้องการดูภาพก่อนและหลังจากคนไข้ของทางศูนย์ทันตกรรม และอ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิกได้ที่ www.pmdc-dental.com

Create Date :09 ตุลาคม 2557 Last Update :9 ตุลาคม 2557 11:51:46 น. Counter : 2014 Pageviews. Comments :0