Winter in Siberia – 1st Time in Irkutsk


เพราะไฟลท์ดีเลย์ เราเลยไปถึงสนามบิน Irkutsk ประมาณตี 1 กว่า ๆ เวลาที่ Irkutsk เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมงค่ะ เราหอบเสื้อโค้ทขึ้นเครื่องไปด้วย คืนนั้นอุณหภูมิ -33 ค่ะ สนามบินใช้ bus gate เลยอยากฟีลดูว่า -33 มันขนาดไหน ก็เลยไม่ใส่โค้ท... อื้อหือ!! ซึ้งค่ะ Smiley

ความประทับใจต่อไปจากดินแดนแห่งนี้ก็ตามมารัว ๆ Smileyเราไม่เคยมีปัญหากับ ต.ม. ที่ไหนมาก่อน แต่ที่นี่เค้าพลิกดูหน้าพาสปอร์ตเราทุกหน้า พลิกกลับไปมาแล้วหันมาถามเราอะไรไม่รู้ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ แต่จับคำได้ว่า stamp เราถามแสตมป์ ต.ม. ขาออกจากไทยน่ะเหรอ ไม่มีหรอก ใช้ออโต้เกท เค้าบอกไม่ใช่ แล้วเค้าก็พูดเหมือนพาสปอร์ตจะต้องมีแสตมป์อะไรไม่รู้ทุกหน้า แต่ของเรามีไม่ครบทุกหน้า Smiley


อ้าวว!! แบบนี้ต้องถามกงสุลไทยแจ้งวัฒนะแล้วล่ะ เราก็ใช้เล่มนี้อยู่เล่มเดียว กี่ประเทศก็ไม่มีปัญหานะ Smiley เค้าก็ถามทำเสียงดุ พลิกไปมา แล้วก็ทำหน้าเบื่อ ๆ แบบไม่มี เราก็ให้คำตอบไม่ได้อ่ะ เราคนสุดท้ายแล้วด้วย จนท. ต.ม. คนอื่นอีก 4 คนที่เสร็จงานแล้วก็มามุงดูแล้วเอาพาสปอร์ตเราไปพลิก ๆ กันใหญ่ สุดท้ายเหมือนเจอในสิ่งที่ต้องการ ส่งพาสปอร์ตคืนเราสภาพยับเยินพร้อมยิ้มหวาน แต่เรายิ้มไม่ออกอ่ะวินาทีนั้น Smileyหลุดออกมาจาก ต.ม. กะซื้อซิมการ์ด คนขับแท็กซี่คันนึงพุ่งตรงมาหาเรา เราเตรียมพร้อม อ่านมาเยอะว่าแท็กซี่แอร์พอร์ตที่นี่ไม่ต่างกับบ้านเราที่ชาร์จเพิ่มเยอะ ส่วนมากจะโดนกัน 500 รูเบิล (ประมาณ 250 บาท ซึ่งจริง ๆ จะแค่ 150-250 รูเบิล เท่านั้น) แต่เราคงพิเศษอ่ะ คนเกือบสุดท้ายแล้วไง ให้ทายค่ะเท่าไหร่ 1,000 รูเบิลค่า จะเป็นลม คือมองหาแท็กซี่คันอื่นก็ไม่น่าจะรอดละ จะโทรให้ทางโรงแรมเรียกแท็กซี่ให้ก็เกรงใจเพราะตี 1 กว่าแล้ว แล้วกว่าจะมาอีก ช่างมันเหอะ เอาก็เอา คิดเป็นเงินไทยก็ 500 บาท พยายามปลอบใจตัวเองว่าแท็กซี่เมืองไทยขูดรีดกว่านี้มากนัก 

กำลังช็อคกับค่าแท็กซี่ลืมซิมการ์ดเลย Smiley


เรื่องที่งงกับชีวิตก็มีอยู่แค่นั้นค่ะตลอด 6 วันที่นั่น เราไม่มองว่ามันเป็นเรื่องแย่นะ เรามองว่ามันเป็นเรื่องที่ครั้งนึงเกิดขึ้นกับเราให้ได้มีเรื่องเล่าเท่านั้นเอง Smiley


มาว่ากันด้วยเรื่องของ Irkutsk กันเถอะ Smiley


อย่างที่บอกค่ะ Irkutsk เป็นจุดแวะจอดระหว่างทางของรถไฟสาย Trans-Siberia เมืองนี้เลยมีนักท่องเที่ยวแวะหยุดพักก่อนจะออกเดินทางด้วยรถไฟต่ออย่างไม่ขาดสาย นักท่องเที่ยวที่มาช่วงเดือน ก.พ. - มี.ค. ส่วนมากเพราะทะเลสาบไบคาล แต่จริง ๆ ที่นี่เที่ยวได้ทั้งปีและไม่ได้มีแค่ไบคาลนะคะ Smiley


Irkutsk เป็นเมืองที่ถือว่าเป็นเมืองหลักของไซบีเรียตะวันออก ที่นี่เป็นจุดแวะซื้อขายสินค้ามาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วค่ะ และเพราะเป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจคึกคักมาก เลยทำให้ก่อเกิดถนนที่สร้างตรงไปถึง Moscow เป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ


แม่น้ำสายหลักของ Irkutsk คือ Angara River ค่ะ ถึงจะหนาวเย็นจนแม่น้ำเป็นน้ำแข็งได้ แต่ที่นี่ไม่เป็นน้ำแข็งค่ะเพราะเค้าใช้สารเคมีไม่ให้น้ำแข็งตัว เนื่องจากต้องใช้ประโยชน์จากแม่น้ำสายนี้อยู่ในการทำอุตสาหกรรมต่าง ๆ
สินค้าหลักของที่นี่ คือ อลูมิเนียม ที่นี่มีโรงงานอลูมิเนียม มีโรงงานเครื่องบินซึ่งเป็นเหมือนสาขาของโรงงานผลิตเครื่องบินเก่าแก่ของรัสเซีย (ไม่น่าใช่เครื่องบินพาณิชย์แต่เป็นเครื่องบินรบนะคะเราว่า แต่เราไม่แน่ใจว่าที่ Irkutsk นี่ผลิตเป็นลำมาเลยหรือแค่ผลิตชิ้นส่วน) นอกจากนั้นยังมีโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (hydro power plant) ใหญ่ ๆ อยู่อีกด้วย นับว่าเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเมืองหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ
แล้ววันแรกของเราที่นี่ตอนเช้าหิมะเป็นละอองโปรยปราย พอสายหน่อยหมอกลงจัด Smiley


เราอยู่ที่ Irkutsk สองวัน คือวันแรกที่ไปถึงและวันก่อนกลับ วันแรกที่ไปถึงนี่ดี๊ด๊ามากตามสไตล์วันแรกของการเที่ยว แต่ความดี๊ด๊าหมดลงเมื่อเจออากาศ -28c Smiley เดินออกจากโรงแรมสามก้าว รู้สึกอะไรบางอย่างที่ขนตา จะปัดออกแต่ทำไมแข็ง ๆ เราก็ไม่ได้ใช้มาสคาร่านิ อ่ะ!! คิ้วอีกด้วยแฮะ Smiley

กรรมเวร สามก้าวของเราน้ำแข็งเกาะเลยทีเดียว Smiley
แต่ที่นี่เราชอบบ้านไม้นะคะ บ้านไม้เก่ามีให้เห็นอยู่ทั่วเมืองค่ะ เราชอบมาก Smileyแต่มันหนาวเหลือเกิน สุดท้ายยอมแพ้ค่ะ กลับเข้ามาที่โรงแรมรอเวลาและขอทำใจซักนิด เข้าใจแล้วว่าความหนาวของ Siberia นี่มันขนาดไหน คนที่นี่เค้าอยู่กันได้ยังไง?!? Smiley

และถ้าอากาศมันจะขนาดนี้ ก็ไม่ต้องออกไปก็ได้มั้ง พรุ่งนี้ค่อยออกเพราะพรุ่งนี้ซื้อทัวร์ไปทะเสสาบไบคาลไว้ พอเริ่มหิวก็นั่งทานอาหารที่คาเฟ่ของโรงแรมนี่แหละค่ะ จานนี้เป็นอาหารทานเล่น ดีนะไม่สั่งอย่างอื่นมาอีก มันเยอะมากก อาหารที่นี่ไม่แพงแฮะ ราคาสมเหตุสมผลค่ะ Smiley
เพราะทานอาหารเที่ยงช้า กว่าจะทานเสร็จก็เกือบสี่โมงเย็นแล้ว อากาศดีขึ้นมาก เหลือแค่ -17c เราเลยพอออกไปเดินเล่นแถวโรงแรมได้บ้าง 


ภาพวาดบนกำแพงนี้มีเพื่อระลึกถึง WWII เยอรมันเข้ามาไม่ถึง Irkutsk หรอกค่ะ แต่ที่นี่ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย รัสเซียใช้ Irkutsk เป็นฐานทัพ และทหารญี่ปุ่นที่มาช่วยก็ใช้รถไฟเส้นเดียวกับ Trans-Siberia เพื่อขนกำลังพลค่ะ เราฟังเค้าเล่าแล้วเราก็ อื้มม!! ปกติไม่เคยสนใจประวัติศาสตร์รัสเซียและประเทศนี้ แต่รู้สึกสนใจขึ้นมาทันที
เดินตรงมาก็จะเป็น Eternal Flame ตั้งอยู่หน้าหอสดุดีวีรชนที่ออกรบใน Patriotic War ปี 1941-1945 เพื่อเข้าสู้กับนโปเลียน เค้าบอกว่าตรงนี้มีดีที่การเปลี่ยนกะของการ์ดซึ่งจะเป็นนักเรียน high school ค่ะ แต่เราก็ไม่ได้ดูหรอก มาซะเย็นขนาดนี้ Smiley


เดินตรงขึ้นสะพานจะเป็น Bridge of Love Locks ก็ไม่แน่ใจว่าวัฒนธรรมการแขวนกุญแจแบบนี้เริ่มมาจากที่ไหนเนอะ มีกันเกือบทุกประเทศเลยทีเดียว วันนั้นเป็นวันวาเลนไทน์ด้วย เห็นหนุ่มสาวมาชมวิวที่นี่กันอยู่บ้างค่ะ


ใกล้กันเป็น Epiphany Cathedral of Irkutsk โบสถ์นี้เป็นโบสถ์เก่าแก่ แต่มากด้วยการผสมผสานของศิลปะแบบต่าง ๆ ถ้าอ่านคำบรรยายแล้วเราว่ามันดูแฟนซีมากกว่าจะเป็นโบสถ์นะ Smiley

ที่เห็นเป็นอนุสาวรีย์อยู่ตรงข้ามโบสถ์จะเป็นอนุสาวรีย์ของผู้ก่อตั้งเมือง Irkutsk ค่ะ เลยไปอีกจะเป็น Moscow Gate แต่เราก็ไม่ได้เดินไปหรอก อยู่แถว ๆ นี้แหละค่ะ เรื่องของเรื่องคือจะเดินหาซุปเปอร์มาร์เก็ต Smiley


ถัดมาทาง Lenin Street อีกนิดนึงจะเป็น Church of Saviour เป็นโสถ์สีขาวสไตล์ baroque โบสถ์นี้มีจุดเด่นที่รูปร่างแปลกจากโบสถ์อื่นที่มีลักษณะเหมือนเรือค่ะ
เริ่มเย็นมากแล้ว... มืออ่ะค่ะเย็น Smiley เพราะถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ ซุปเปอร์มาร์เก็ตก็หาไม่เจอ กลับโรงแรมนอนพักดีกว่า พรุ่งนี้ออกนอกเมืองด้วย เปลี่ยนอากาศกระทันหันแบบนี้กลัวไม่สบายแล้วจะไม่สนุกน่ะค่ะ


กลับโรงแรมมืดพอดี จริง ๆ ที่นี่ก็สนุกดีนะคะ สถานที่เยี่ยมชมมันไม่ได้ไกลกันเท่าไหร่เลย แต่มันหนาวนี่สิ ที่ห้องพักมีชาให้ อากาศหนาว ๆ แบบนี้ จิบชาร้อนหอม ๆ รสชาติดีทั้ง ๆ ที่เป็น tea bag นี่มันฟินดีจริง ๆ เลยค่ะ Smiley
วิวจากห้องยามค่ำคืนนี่ก็มองเพลินดีเหมือนกันนะคะ แล้วเจอกันพรุ่งนี้ค่ะ Smiley


Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2562 16:57:38 น.
Counter : 371 Pageviews.

10 comments
วัดโฝวกวงซัน วัดสวยย่านคลองสามวา zungzaa
(18 พ.ย. 2563 21:35:56 น.)
Sangsuma German Restaurant (Homemade Kitchen) ... เชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(18 พ.ย. 2563 10:25:23 น.)
ณ น่าน ~~~~ วัดภูมินทร์ สายหมอกและก้อนเมฆ
(16 พ.ย. 2563 16:30:31 น.)
novotel chumphon beach resort & golf หาดภราดรภาพ ชุมพร แมวเซาผู้น่าสงสาร
(12 พ.ย. 2563 09:47:50 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณSweet_pills, คุณKavanich96

  
รถไฟ ขบวน tran-siberia ได้ยินมานานแล้วค่ะ อยากชมค่ะ

เขียนมาเรื่อยๆ นะคะ

ปล หนาวจริงจังเลยนะคะนั่น
โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:20:51 น.
  
โหวตครับ

ว้าวๆๆๆๆๆ
เป็นทริปที่หนาวสุดโหดเลยนะครับ
ผมเองยังไม่เคยเที่ยวสถานที่ที่หนาวแบบนี้มาก่อนเลย
ติดลบ 28-33 องศา
โห...น่าสนใจมกาๆ
จะรอชมภาพในทริปนี้ต่อนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:22:54:49 น.
  
ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปเที่ยวที่บล็อก

ขอบคุณมากค่ะที่พาเที่ยว
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:08:45 น.
  
ผมเป็นคนนึงครับ
ที่เคยอ่านงานกฤษณมูรติไม่รู้เรื่องเลย 555
แต่พอถึงวัยที่อายุแตะ 40 กว่า
อ่านรู้เรื่องและชอบมากเลยครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:19:48 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:21:20 น.
  
ขอตามเที่ยวด้วยนะคะ
อากาศหนาวมาก ภาพสวยมากค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:30:12 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

เจออากาศหนาวขนาดนี้
ผมคิดว่าตัวเองคงจะไม่อาบน้ำล่ะครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:20:18 น.
  
บ้านสวนของพี่เขยปกติลมพัดเย็นสบาย
แต่กลางวันอากาศร้อนอยู่ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับกำลังใจ

โดย: Sweet_pills วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:31:11 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:35:48 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:3:56:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Worldofmelody.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16melody_bangkok
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด