ไม่ตั้งใจไป...แต่ตั้งใจรัก @ บ้านห้วยหมากเลี่ยม เชียงใหม่


ฟ้าเมฆขาวบนฟ้า สุดตาฉัน... กระทบกับแสงตะวัน เกิดฟ้างาม
เขียวแต้มเขียวใบไม้ บอกนิยาม... คนมีความสุขใจด้วยสิ่งนี้
น้ำดินน้ำลมฟ้า และป่าไม้... ผสมเป็นโลกทั้งใบ ให้พักพิง
ฉันอยากให้ใครเขา ได้เห็นความจริง... นี่คือที่อุ่นอิงที่ต้องรัก
เชยมากกกกก กับการขึ้นต้นบล็อกด้วยเนื้อเพลง แต่มันเข้ากันมากนะคะ (เพลง "เท่านี้... ที่ต้องการ" ของคุณเต้ เป็นเพลงประกอบละครวิมานเมขลาค่ะ ฟังแล้วได้อารมณ์ภูเขา ป่าไม้ และสีเขียว Smiley )


"ห้วยหมากเลี่ยม" เป็นหมู่บ้านหนึ่งใน ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง หลังกลับจากนราธิวาสวันเฉลิมฯ เรารอทริปวันแม่ที่แพลนจะไปเบตง แต่อยู่ ๆ น้องที่รู้จักตอนไปเลี้ยงช้างที่เชียงใหม่ปีก่อนก็ติดต่อมาชวนไปช่วยงานที่ อ.แม่อาย 


อ้ะ... ไปก็ไป ใจง่ายจัง ด้วยความที่งานมีวันธรรมดาเลยลางานวันเดียว ทุกคนแบบโดนไล่ออกจากงานแล้วใช่มั้ย อาทิตย์ก่อนอยู่ใต้ วันนี้ไปเหนืออีกละ Smiley


เพราะไม่รู้ทาง เราเลยไปเจอน้องที่ อ.แม่แตง ก่อนเพื่อให้เค้าขับนำไป และเราต้องไปเอาของที่บ้านน้องอีกคนนึงที่ บ้านห้วยหมากเลี่ยม ซึ่งอยู่ถัด บ้านต้นฮุง โดยมี บ้านเวียงหวาย คั่น ทางหลวงสาย 107 นี่ตลอดทางจะมีวิวทิวเขาสวยอยู่แล้วเนอะ เราก็อู้หูววไปตลอดทาง Smiley
จนมาถึงม่อนปิ่น ขับรถมาถึง บ้านต้นฮุง ทนไม่ไหวแล้ว  Smiley เลยได้รูปข้างบนนั่นมาค่ะ 
พอเสร็จงานน้องเค้าเลยชวนไปนั่งเล่นที่บ้านที่ห้วยหมากเลี่ยม ก็ไปสิคะ จะรออะไร คนอื่นนั่งพักเย็น ๆ กันในบ้าน เราวิ่งไปเกาะหลังบ้านยืนดูภูเขา น้องขำ ซื้อที่ทิ้งไว้เลยมั้ยพี่ เดี๋ยวหาให้ แหะๆๆ
บ้านห้วยหมากเลี่ยมก็เหมือนหมู่บ้านอื่น ๆ ทางเหนือนะคะที่ปกครองโดยพ่อหลวง (ผู้ใหญ่บ้านหรือหัวหน้าหมู่บ้านนั่นเอง)


คนที่อยู่ที่บ้านห้วยหมากเลี่ยมเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ปะหล่อง (หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ดาราอั้ง”) เครื่องแต่งกายของเค้าจะเป็นประมาณนี้ค่ะ
และแต่งกายด้วยเครื่องประดับเงิน สัญลักษณ์ของชนเผ่านี้จะเป็นเข็มขัดเงินใหญ่ ๆ ค่ะ เป็นมรดกตกทอดรุ่นสู่รุ่น เคยเล่าไปแล้วเนอะตอนไปเลี้ยงช้าง ในวันธรรมดาคนรุ่นเก่า ๆ พวกรุ่นคุณแม่คุณป้ายังแต่งตัวแบบนี้อยู่บ้างนะคะ เพียงแค่ไม่ได้ใส่เข็มขัดเงิน แล้วเสื้อก้ไม่ได้ประดับประดาอะไรมากแบบนี้


อันนี้เป็นเครื่องดนตรีเวลามีงานบุญของเค้าค่ะ มีฆ้อง มีกลองยาว มีฉาบ (ขอเอารูปเก่ามาเล่าใหม่ Smiley)
สองคนนี้เป็นเด็กรุ่นใหม่ละค่ะ ดูถ่ายรูปสิยังวัยรุ่นเลย ต้องมีเอียง ๆ Smiley น้องมาทำงาน มาเรียน ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่กันแล้วค่ะ แต่พอมีงานบุญหรืองานเทศกาลอะไร พวกเขาก็จะกลับไปช่วยงานที่หมู่บ้านนะคะ เครดิตภาพ : น้องแดง


อันนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวปะหล่องค่ะ มีแกง ลาบ แล้วก็น้ำพริก ชื่อเรียกก็ไม่ต่างจากอาหารที่เราทานกันทุกวันเนอะ แต่วัตถุดิบต่างค่ะ Smiley เราชอบน้ำพริกถึงจะทานเผ็ดไม่ได้มากนัก อร่อยดีค่ะ ขอบอกว่าเนื่องจากเป็นผักปลูกเองในสภาพอากาศที่ดี ผักเลยสดหวานกรอบมากค่ะที่นี่
ชาวปะหล่องเดิมจะอยู่พม่า ต่อมาอพยพเข้ามาที่ประเทศไทยจนตอนนี้มีลูกหลาน รุ่นหลานนี่เกิดที่ประเทศไทยกันแล้ว ชาวปะหล่องนับถือศาสนาพุทธค่ะ เวลาเค้ามีงานพิธี งานบุญอะไรเค้าจะช่วยงานกันพร้อมเพรียงมาก แลดูมีความสามัคคี อย่างวันเสาร์-อาทิตย์ที่จะถึงนี้เค้าก็มีงานเข้าพรรษากัน เสียดายติดงานที่กรุงเทพฯ ไม่งั้นจะบังคับน้อง ๆ ให้พาไปร่วมงานด้วย แหะๆๆ


น้องชาวปะหล่องคนนึงเล่าให้ฟังว่าน้องมาจากพม่าแต่เป็นเด็กไม่กี่ขวบ ตอนนี้ก็ยี่สิบกว่าๆ ละค่ะ หลังจากจบการศึกษาภาคบังคับขั้นต้นของสมัยนั้นก็เข้ามาทำงานที่แม่ริม เป็นควาญช้าง Smiley อย่างน้องนี่เราถือว่าโชคดีนะคะ มีโอกาสได้เข้ามาทำงานในเมือง มีเงินเดือนและสวัสดิการ 


เราได้คุยกับน้องสาวชาวปะหล่องที่หมู่บ้านอีกคน น้องเค้าทำงานรับจ้างที่สวนส้ม ซึ่งก็ได้ทำเป็นรายวัน วันไหนโชคดีก็ได้ทำ เพราะทางสวนส้มก็ไม่สามารถจะจ้างทั้งหมดทุกคนได้ค่ะ มีคนต้องการงานเยอะมาก 


ส่วนบ้านไหนที่มีสมาชิกในบ้านเยอะหน่อย พอเค้ามีรายได้ เค้าก็รวบรวมกันมาเช่า/ซื้อที่ดิน เพื่อปลูกส้ม ปลูกลิ้นจี่ เป็นของตัวเองไป จะได้ไม่ต้องไปลุ้นว่ารายวันว่าจะมีรายได้ไหม นอกจากส้มกับลิ้นจี่แล้ว เค้ายังทำไร่มันฝรั่ง ปลูกหอมแดง อะไรกันด้วยนะคะ มีพ่อค้าคนกลางขึ้นไปรับผลิตผลถึงที่ค่ะ แต่ถ้าเอาลงมาขายให้โรงงาน หรือขายโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เค้าก็ได้ราคาดีกว่าเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ


เราว่าฝางสวย ที่เที่ยวก็มีทั้ง ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก น้ำพุร้อน ตอนกลางคืนร้านกิน-ดื่มก็เยอะนะที่ฝาง (น้อง ๆ บอก) แต่เราอยู่ไม่ถึงกลางคืนหรอก ลาวันเดียวค่ะ เลยต้องกลับมานั่งชมวิวตึกระฟ้าที่กลางเมืองกรุงกันต่อไป Smiley


ไม่เป็นไรเนอะ แล้วค่อยไปหา “เขา” ใหม่ จะไปหาอีกหลาย ๆ ครั้งเลย ก็รักไปแล้วหนิ Smileyเครดิตภาพ : น้องติ๊บ

Create Date : 23 สิงหาคม 2561
Last Update : 23 สิงหาคม 2561 20:38:17 น.
Counter : 608 Pageviews.

2 comments
วัดเบญจมบพิตร : งานตานก๋วยสลาก ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 พ.ย. 2563 15:54:26 น.)
Phoenix Adventure Park - นั่งรถราง ชมสวน mariabamboo
(16 พ.ย. 2563 19:01:46 น.)
หาที่จอดสนามบิน ต้อง “ที่จอดรถ.com” มีรถไปส่ง Gate สมาชิกหมายเลข 5399748
(16 พ.ย. 2563 13:31:05 น.)
novotel chumphon beach resort & golf หาดภราดรภาพ ชุมพร แมวเซาผู้น่าสงสาร
(12 พ.ย. 2563 09:47:50 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณหมุยจุ๋ย

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 24 สิงหาคม 2561 เวลา:11:53:21 น.
  
เห็นภาพ แล้วน่าสนใจ น่าไปเที่ยวมากครับ..
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 26 สิงหาคม 2561 เวลา:6:48:14 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Worldofmelody.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16melody_bangkok
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด