Winter in Siberia - เตรียมตัวออกเที่ยว

ทริปเก่ายังไม่ทันเขียนได้จบก็มีทริปใหม่มาอีกแล้ว Smiley แต่เนื่องจากเป็นทริปที่เราประทับใจมาก เลยขอเขียนเก็บไว้ก่อนดีกว่านะคะ เดี๋ยวทริปอื่น ๆ ค่อยย้อนกลับไปนั่งนึกใหม่ Smiley
ไปสำรวจน้ำแข็งและความหนาวเย็นที่ Siberia มาค่ะ Smiley Siberia เป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย ชื่อ Siberia นี่ได้ยินมานานแล้วว่ามีทหารญี่ปุ่นที่ไปหายตัวเพราะความเย็นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอะ ก็รู้สึกว่าน่าจะเป็นประเทศหนาวเย็นและหนาวเหน็บ บวกกับที่กลางเดือนพฤศจิกายนที่อากาศ กทม ยังมีฝนตกและร้อนอ้าว เรานึกถึงหมู่บ้านที่เย็นที่สุดในโลก Oymyakon ที่ Siberia อยู่ ๆ เลยอยากทราบขึ้นมาว่าที่หนาวนี่หนาวแค่ไหนและ Siberia เป็นอย่างไร ลองเช็คข้อมูลดู การไปไม่น่าจะยากแต่การเอาชีวิตรอดในฐานะนักท่องเที่ยวนี่ขอกลับมาวางแผนดูก่อน แต่ระหว่างหาข้อมูลก็ไปเจอบล็อกหลาย ๆ บล็อกเกี่ยวกับ Frozen Baikal เข้า
Frozen Baikal ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีรีวิวเพียบเลยในห้องบลูฯ แต่เป็นเรื่องใหม่สำหรับเราและกับชื่อเมือง Irkutsk แต่ก็ยังไม่ได้สนใจอะไรมากนักเพราะไม่เคยมีความสนใจเกี่ยวกับประเทศรัสเซียซักเท่าไหร่ ก็ยังนั่งหาข้อมูล Oymyakon อยู่นั่นแหละ (ความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก Smileyแต่พอได้เห็นคลิปใน youtube ของคุณบ๊วยกับคุณแมนนี่ (Russia Trip 2017 EP.1 IRKUTSK-BAIKAL โดย Natthawut Kornkham) ที่ไป Lake Baikal ทำให้เรารู้สึกอยากลองดูซักครั้ง การเตรียมตัวก็เกิดขึ้น 
Agent


การไปชม Frozen Baikal จะทำกันในช่วงปลาย ม.ค. ถึง ต้น เม.ย. แต่เราคิดว่าช่วงที่ดีที่สุดน่าจะเป็น ก.พ. ถึง กลาง มี.ค. ค่ะ มีทัวร์จากไทยเยอะมากสำหรับไบคาล แต่เราเข็ดกับการเดินทางเป็นกรุ๊ปทัวร์มาก เลยติดต่อโดยตรงไปที่ agent ที่ Irkutsk สองเจ้าในวันแรก เจ้าแรกคือเจ้าดังในห้องบลูฯ ส่วนเจ้าสองคือคนที่ได้รับ feedback ค่อนข้างดีใน tripadvisor


เจ้าดังในห้องบลูฯนี่ตอบเร็วดีนะคะ... ตอบปฏิเสธค่ะ Smiley และให้เราติดต่อพาร์ทเนอร์เค้าที่เมืองไทยเพื่อไปรวมกลุ่มเอา เราก็โอเค ไม่เป็นไร เข้าใจ ช่วงพีคเนาะ แถมเราติดต่อกลาง พ.ย. ซึ่งถือว่าช้าสำหรับเค้า ถึงแม้เค้าจะเขียนไว้ในเว็บไซต์ว่ารับ individual พร้อมระบุราคาไว้ก็ตาม (แต่หลังจากนั้นมีติดต่อมานะ ว่ามีกรุ๊ปจากเกาหลีใต้ กับไทย สนใจจะ join ไหม คือยังไงก็จะให้ join group)


เราเลยได้เจ้าที่สอง 52°17' Travelcenter & Guesthouse ซึ่งตอบเร็วพอกันและมีโปรแกรมสำหรับ individual ตามที่บอกในเว็บ ราคาถูกกว่าเจ้าแรกพอประมาณเลยค่ะ Smiley

ส่วนอันนี้ความชอบส่วนตัว... ไม่รู้ทำไม เราชอบเจ้านี้ตั้งแต่เห็นชื่อ เราว่าเท่ดี 52 องศา 17 ลิปดา เป็นที่ตั้งของเมือง Irkutsk ยิ่งพอเห็นรูปแบบเว็บและโลโก้ เราคิดว่าใช่สิ่งที่เราอยากได้ ดูไม่เป็นธุรกิจดี เราก็โอนมัดจำเลยทันที เพื่อนแบบแกจะไม่ศึกษาให้มากกว่านี้หน่อยเหรอ ไม่อ่ะ ถ้ามันจะซวยถูกหลอกเดี๋ยวค่อยไปแก้ปัญหาเอา เดินทางคนเดียวก็ดีแบบนี้แหละ ไม่ต้องห่วงใครไม่ต้องคิดเผื่อใคร Smiley
ตั๋วเครื่องบินที่พัก


Local tour เรียบร้อยแล้ว ตั๋วเครื่องบินกับที่พักก็ไม่ใช่เรื่องยาก หลายคำแนะนำให้บินไปต่อเครื่องที่ Novosibirsk แล้วไป Ulan-Ude แต่เราไม่มีเวลามากนักเลยเลือกบินตรงไป Irkutsk ด้วย Siberia Airlines (S7) เราจองกระชั้นไปนิดเลยแพงกว่าคนอื่นที่จองก่อนล่วงหน้าหลายเดือนอยู่เยอะทีเดียว เห็นราคาที่เค้าได้กันอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 18,000 บาทค่ะ


ส่วนที่พักที่นี่มีหลากหลายและราคาสมเหตุสมผล เราเลือกพักโรงแรมค่ะ จะบอกว่าถ้ายังมีแรงและชีวิตไม่โหยหาความสงบ เราแนะนำให้พัก hostel หรือ dorm นะคะ เพราะนักท่องเที่ยวที่นี่ช่วงนี้ส่วนมากจะเป็นคนที่ไปชม frozen Baikal และเยอะเลยที่แวะ Irkutsk เพราะเป็นจุดแวะจอดของรถไฟสาย Trans-Siberia ซึ่งถ้าพัก hostel ก็จะได้เจอคนเจ๋ง ๆ หลากหลาย จะได้อะไรใหม่ ๆ จากการพูดคุยกับคนเหล่านี้ จะได้เพื่อนเพิ่มขึ้นจากทั่วมุมโลก แต่สำหรับเราที่ชีวิตทุกวันวุ่นวาย เวลาออกเดินทางคือเวลาที่จะได้พักผ่อนและหลุดพ้น เลยพอใจที่จะอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวของเรามากกว่า
สัญญาณเน็ต


ไปเที่ยวที่อื่นเราไม่พูดถึงซิมโทรศัพท์เนอะ แต่ไปที่ Irkutsk เราแนะนำว่าอย่าใช้ data roaming package จากไทย (โดยเฉพาะถ้าใครใช้ DTAC) ไปซื้อซิมเอาที่นู่นเถอะ ถูกกว่ามากและสัญญาณแรงกว่ามาก มีคนแอบกระซิบว่าให้ใช้เครือข่าย Tele2 หรือ MTS Russia เราเองก็อยากจะซื้อซิมนะ แต่เราไปถึงสนามบินตี 1 (ไฟลท์ดีเลย์) กว่าจะหลุดจาก ตม ที่มีการตบตีกันเล็กน้อยก็เลยเวลาอยู่มากโข กลัวไม่มีแท็กซี่
เสื้อผ้า


การอดทนต่อความหนาวของคนเราไม่เท่ากัน เราไปในช่วงที่อุณหภูมิอยู่ที่ -12c - -33c (ส่วนมากจะอยู่ที่ -20c ขึ้นค่ะ) สำหรับเราเสื้อ fleece กับเลกกิ้ง heatech ultrawarm, เสื้อดาวน์ omni-heat, เสื้อโค้ท แล้วก็กางเกงยีนส์ธรรมดานี่ก็เอาอยู่นะคะ หอบของไปเยอะมากสุดท้ายใช้อยู่แค่นี้ เปลืองน้ำหนักกระเป๋ามาก Smiley


รองเท้าเราใช้ army boot เล้ยย และพบว่าโอเวอร์มาก Smiley มันก็อุ่นน่ะนะคะ พื้นยางหนา แต่มันก็ยังมีลื่น และที่สำคัญมันเอาไปใช้งานอื่นไม่ได้ แถมพอเดินเล่นในเมืองนี่รู้สึกเหมือนเพิ่งกลับจากสนามรบ เปลืองเงินโดยใช่เหตุจริง ๆ Smiley จริง ๆ ใช้แบบกันหิมะแต่ไม่ต้องบูทหนานัก ไม่ดูโอเวอร์ก็พอแล้วค่ะ มันไม่ได้หนาวอะไรขนาดนั้น 


และอุปกรณ์เสริมอื่น เช่น หมวก ถุงมือ นี่ควรมี ถุงเท้าเราใช้หลากหลาย มีคนแนะนำว่าให้ใช้ถุงเท้า H&M เราเห็นด้วยมาก ใช้ดีสุดจริง ๆ บางและไม่รู้สึกแฉะและอีกอันที่เราได้ใช้คือถุงร้อนกันหนาวค่ะ 


ปลั๊กไฟ


ที่ Siberia ใช้เหมือนของไทยค่ะ แต่ต่างที่หัวปลั๊กเป็นแบบขากลมเท่านั้นป่ะ... ของพร้อมหมดแล้วก็ไปเที่ยวกันเถอะ Smiley


Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2562 14:25:11 น.
Counter : 243 Pageviews.

1 comments
ที่นี่ลูกพลับอร่อย ณ.ภูเขาสึคุบะ อิบารากิ ญี่ปุ่น สมาชิกหมายเลข 4149951
(22 ต.ค. 2563 03:26:09 น.)
วัดเบญจมบพิตร : พระที่นั่งทรงผนวช (1) ผู้ชายในสายลมหนาว
(22 ต.ค. 2563 14:27:57 น.)
เที่ยวระยองกัน...ฮิ Neilnuch_T
(21 ต.ค. 2563 21:11:50 น.)
ทนายอ้วนชวนหิว - อร่อยนอกกรุง - Pirom Cafe' เขาใหญ่ ทนายอ้วน
(21 ต.ค. 2563 13:35:37 น.)
  
เกาะปีกเครื่องบินไปด้วยครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:32:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Worldofmelody.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16melody_bangkok
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด