จดหมายจากคนไทยในต่างแดนถึงคนในประเทศไทย (ตอนที่ 2)
++ จดหมายจากคนไทยในต่างแดน (ตอนที่ 2)

จดหมายจาก คุณพอลีน เทวอักษร (Haldemann) คนไทยในเมืองลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์ ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ชวนให้ติดตามต่อไปอีกครับ

…………………………………………………………………………..

แล้วหัวหน้าม็อบล่ะคะ เป็นใครมาจากไหน? เคยทำความดีอะไรให้แก่ประเทศชาติบ้าง? รู้แค่ว่าคนหนึ่งเป็นคนล้มละลาย อีกคนหนึ่งพาคนไปตายเสียหลายต่อหลายคนจนถูกเรียกไปอยู่เบื้องพระพักตร์ มีข่าวออกไปทั่วโลก แต่เขาก็ยังไม่เข็ดขยาด ยังคงทำตนเป็นสัตว์ป่าในคราบนักบุญ

ดิฉันเคยนิยมชมชื่นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนปัจจุบัน เพราะเคยคิดว่าเขาเป็นคนหนุ่มที่มีการศึกษาดี มาจากครอบครัวที่ดี วันหนึ่งในภายหน้า When the time is right. เขาจะเป็นนายกฯที่จะนำความภาคภูมิใจมาให้ชาวไทย แต่เมื่อเข าตัดสินใจที่จะ boycott การเลือกตั้งเมื่อได้กลิ่นแพ้โชยมา จะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม มนุษย์คนนี้ได้ตายไปแล้วจากหัวใจ ของดิฉัน เขาจะเป็นผู้นำของประเทศได้อย่างไร หากว่าเขายอมแพ้เสียแล้วแก่สิ่งที่เขาคิดว่าเป็น hurdle อันแรก และมันก็ไม่ได้ช่วยมากนัก หากว่าเขายังว่ายวนอยู่กับระบบเก่าๆ ของพรรคประชาธิปัตย์ แม้ว่าจะมีพรรคประชาธิปัตย์เหลืออยู่ เพียงพรรคเดียวในประเทศไทย ดิฉันก็จะไม่ยอมเลือกเป็นอันขาด

ผู้รักษาการนายกฯคนปัจจุบัน ได้ฉุดให้ประเทศไทยพ้นจากการเป็นหนี้ IMF (กองทุนการเงินระหว่างประเทศ) ในช่วงระยะเพียงสองสามปี ช่วยสร้างให้ประเทศไทยมี credibility ในทางเศรษฐกิจจนได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หากไม่มีท่านก็ยังไม่ทราบว่าประเทศไทยจะเป็นเช่นไร ท่านอาจจะไม่ทำทุกสิ่งทุกอย่างถูกต้องไปทั้งหมด แต่นั้นก็เป็นวิสัย ของปุถุชนที่ไม่มีใครทำอะไรถูกต้องหรือถูกใจทุกคนไปได้ทุกอย่าง

นึกขึ้นมาได้ว่า ทำไมไม่มีใครพูดถึงโศกนาฏกรรมความหายนะทางเศรษฐกิจของชาติบ้านเมือง ครั้งมโหฬารที่สุด ในประวัติศาสตร์ชาติไทย” พวกที่ออกไปเป็นม็อบทั้งหลายเดี๋ยวนี้ ทำไมจึงไม่ออกไปเดินขบวนประท้วงกันในสมัยนั้น พวกเขากลัวลูกปืนใช่หรือไม่ ?

รัฐธรรมนูญในปัจจุบัน อาจจะให้อำนาจผู้บริหารของประเทศสมัยนี้ไว้มากก็จริง แต่ก็น่ายกย่องที่ไม่มีใครถือสิทธิ์นั้น ออกมาใช้กันเลย ถึงขนาดนี้แล้ว ผู้นำคนนี้ยังเลว” จนไม่มีความดีอะไรเหลืออีกเลยหรือคะ ? พวกนี้อยากจะให้เหตุการณ์ ผันแปรไปในแบบที่เกิดขึ้นที่จตุรัสเทียนอันเหมิน” ในประเทศจีนเมื่อสิบเจ็ดปีก่อนหรืออย่างไร ? ถ้าเกิดขึ้นจริง คงจะสะใจกันทุกคน

ที่ประเทศสวิส ไม่มีอะไรที่เป็นของรัฐเลย ยกเว้นแต่การรถไฟ ซึ่งเป็นของรัฐ นอกนั้นเป็นของเอกชนหมด รวมถึงน้ำ ไฟฟ้า เรือ โทรศัพท์ ฯลฯ เพราะเขาต้องการให้มีการแข่งขันกัน ประชาชนจะได้ประโยชน์จากการที่จะได้ซื้อสินค้าถูกลง และมีคุณภาพดี เพราะฉะนั้น ดิฉันมองไม่เห็นว่า นายกฯทักษิณ จะไปขายชาติได้อย่างไร ตรงกันข้ามเจตนาดีของท่านถูกบิดเบือนไปจนหมดสิ้น เพราะอะไร ?

คราวที่แล้วมีโอกาสได้ดูและฟัง panel discussion ของคุณดุสิต อยากจะออกความคิดเห็นและตั้งคำถามในหลายประเด็น แต่คิดว่าคงจะเหลือความสามารถของคนรับโทรศัพท์ จึงใคร่จะขอให้คุณดุสิตได้เสนอประเด็นคำถามของดินฉันในคราวหน้าด้วย ถ้าไม่คิดว่าไร้สาระ หรือจะเป็นประโยชน์อย่างใดต่อใคร?


คิดระหว่างวัน โดย ดุสิต ศิริวรรณ สยามรัฐ - 24/4/2549Create Date : 25 สิงหาคม 2550
Last Update : 27 สิงหาคม 2550 9:29:52 น.
Counter : 350 Pageviews.

1 comments
รีวิวการย้ายหุ้นในพอร์ต SCBS ผู้ชายในสายลมหนาว
(24 ส.ค. 2564 12:55:24 น.)
ฉากกั้นห้อง Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(23 มิ.ย. 2564 13:29:19 น.)
ทำอย่างไรให้พนักงานอยู่กับองค์กรได้นาน wbj
(17 มิ.ย. 2564 18:43:40 น.)
OR : รายย่อย 'เราชนะ' ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.พ. 2564 21:03:38 น.)
  
จิ๊กซอว์อีกตัวหนึ่งของขบวนการล้มทักษิณ
//www.prachatai.com/webboard/topic.php?id=421948

อนาถหนอประเทศไทย ถ้าแป๊ะนรกพูดถึงขนาดนี้แล้ว
คนที่ถูกพาดพิงถึงยังเฉยอยู่ หมายความว่ายังไง ????

โดย: thipch วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:12:54:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Vision-focus.BlogGang.com

thipch
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด