ระบบการควบคุม การเข้าออกและ การยืนยันตัวตน ที่นิยมใช้ในอาคารสำนักงานทั่วไปในปัจจุบัน


ในปัจจุบันเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค Ai (ปัญญาประดิษฐ์) ที่ระบบปฎิบัติการ และอุปกรณ์อิเล็กทรินิกส์อันทันสมัย เข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ทุกวันนี้หลายๆหน่วยงาน นำสิ่งเหล่านี้เข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อแก้ไขปัญหาจากข้อผิดพลาดอันเกิดขึ้นมาจากมนุษย์ ช่วยอำนวยความสะดวก และลดระยะเวลา และเพิ่มความปลอดภัยให้กัองค์กร ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่นิยมนำมาทำ Access control สำหรับองค์กรต่างๆ ซึ่งรูปแบบของอุปกรณ์ สามารถจำแนกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. เครื่องทาบบัตร
อุปกรณ์นี้มีรูปแบบการทำงานเพื่อใช้เป็น ระบบ Access Control โดยจะมีการตรวจสัญญาณคลื่นจากบัตรแล้วนำไปประมวลในขั้นตอนต่อไป  ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ 2 ลักษณะคือ
  • การจดบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน
  • การควบคุมเปิดปิดประตูของสำนักงาน
โดยทั้ง 2 ลักษณะนี้ มีข้อดีที่จะช่วยให้คุณทราบถึง วัน เวลา สถานที่ของผู้ที่ยืนยันตัวตนผ่านบัตร และยังสามารถทราบถึงความเคลื่อนไหวภายในพื้นที่ของสำนักงานอีกด้วย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ หากวันใดพนักงานลืมพกบัตรติดตัว หรือบัตรชำรุด สูญหาย อาจจะส่งผลให้เกิดการขาดงานได้ เพราะไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านเครื่องทาบบัตรนี้ได้ด้วยวิธีอื่น อีกทั้งยังสามารถสแกนบัตรแทนกันได้ ทำให้ได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้เช่นกัน

2. เครื่องสแกนลายนิ้วมือ
คืออุปกรณ์ระบบควบคุม และประมวลผลที่การทำงานไม่ได้แตกต่างจาก เครื่องทาบบัตร แต่จะมีการพัฒนารูปแบบการยืนยันตัวตน ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะลายนิ้วมือเป็นลักษณะเฉพาะของบุคคลที่ไม่มีใคร สามารถลอกเลียนแบบ และใช้งานแทนกันได้ ซึ่งจะตัดปัญหาในส่วนการลืม ชำรุด เสียหาย ของอุปกรณ์เสริม (บัตรที่ใช้สแกน) หรือการสแกนบัตรแทนกันของพนักงาน จึงถือว่ามีความปลอดภัยและให้ข้อมูลที่ถูกต้องค่อนข้างสูง

3. เครื่องสแกนหน้า
เครื่องสแกนหน้า คือนวัตกรรมใหม่ในปัจจุบัน ที่ถูกพัฒนามาเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นไปกว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือ โดยนำระบบ AI เข้ามาใช้ในการประมวลผล ทำให้มีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีความกังวลในเรื่องของการสัมผัสเครื่องสแกน อาจทำให้ได้รับเชื้อโรคต่างๆจากการสัมผัส การใช้เครื่องสแกนหน้าสามารถแก้ปัญหาตรงนี้ ทำให้ผู้สแกนลดการสัมผัสตัวเครื่อง และในปัจจุบันเครื่องสแกนหน้าบางรุ่นสามารถระบุตัวตนได้แม้กระทั่งในขณะที่ผู้สแกนยังสวมใส่หน้ากาก และระบบ AI ยังสามารถป้องกันการใช้รูปถ่ายมาสแกนเพื่อหลอกได้อีกด้วย ทำให้เครื่องสแกนหน้าเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในขณะนี้

บทสรุปของระบบ access control ที่นิยมใช้การในปัจจุบัน
อุปกรณ์ทั้ง 3 ประเภทนี้ มีจุดประสงค์ของการทำงานที่คล้ายคลึงกัน คือการควบคุม จดบันทึกเวลาเข้าออก และยืนยันตัวตน ของพนักงาน เพื่อความปลอดภัยของการเข้าถึงข้อมูลหรือสถานที่อาคารนั้นๆ แต่มีเทคโนโลยีการยืนยันตัวบุคคลที่แตกต่างกันไป หากให้เรียงความปลอดภัยของการปกป้องข้อมูล หรือสถานที่อาคารต่างๆนั้นสามารถเรียงลำดับความปลอดภัยจากน้อยไปมากได้ดังนี้ เครื่องทาบบัตร เครื่องสแกนลายนิ้วมือ และเครื่องสแกนหน้านั่นเอง
 Create Date : 23 ตุลาคม 2564
Last Update : 23 ตุลาคม 2564 14:45:00 น.
Counter : 363 Pageviews.

0 comments
What's in my Bag จันทราน็อคเทิร์น
(12 พ.ค. 2565 16:59:02 น.)
ราวตากผ้าสแตนเลสแบบมีห่วง ขนาด 1.80 เมตร Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(11 พ.ค. 2565 12:33:04 น.)
ติดตั้ง openvpn server บน windows mrter2012
(18 มี.ค. 2565 00:38:53 น.)
เคสไอโฟน ลายน่ารักสุดคิ้วท์ สาวกไอโฟนต้องมี มันต๊าชมาก !! ไม่กินขอบ ไม่ดันฟิลม์ ไม่ติดกล้อง ~ 🎉ร สมาชิกหมายเลข 1495151
(8 ม.ค. 2565 01:25:08 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thitipongd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6697938
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]