สรุปปัญหาท่องเที่ยวไทยปีหน้า
หลักงานที่เราปิดประเทศมาเกือบ 3 ปี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมานั้นประเทศไทยของเราก็ได้เปิดท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามหวังทั้งในเรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยว และ ยอดค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวเองก็ตาม แต่ก็ยังดีที่ได้เปิดประเทศเพื่อดึงเงินเข้าประเทศ  แต่ในปี 2566 ในวันที่ทุกๆประเทศเปิดประเทศเพื่อท่องเที่ยวกันหมดแล้ว เราต้องมาดูกันว่า ปัญหาอะไรในปีหน้าที่ท่องเที่ยวไทยยังต้องเจอ
 
5 ข้อ ท่องเที่ยวไทยควรระวัง ในปี 2566 
แนวโน้มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยนั้นกลับมาฟื้นตัวแล้วก็จริง แต่กลับมีประเด็นเปราะบางอีกมาก วันนี้เลยยกตัวอย่าง 5 ข้อที่ต้องระวัง
 •  โควิด-19 เจ้าโรคร้ายที่ไม่ได้ไปไหนเสียที ทั้งยังมีการกลายพันธุ์ที่ยังไม่มีใครรู้ได้เลยว่าจะมีอัตราการติดเช้า หรือผลข้างเคียงของโรคที่ร้ายแรงกว่าเดิมหรือไม่ อาจเกิดระลอก 7,8,9,10 หรืออีกกี่ครั้งจนนับนิ้วกันไม่ไหว
   
 •  เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย  อันนี้มองถึงสงครามรัสเซียยูเครน ที่ไม่มีท่าที่ว่าจะจบลงเสียที ทำให้หลายประเทศอาทิ ยุโรปยังเผชิญกับปัญหาวิกฤติพลังงานรุนแรงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อการไม่ออกมาท่องเที่ยว และการประหยัดเงินประหยัดพลังงานของหลายๆประเทศ จึงทำให้การฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างแน่นอน
   
 • การแข่งขันในภาคธุรกิจโรงแรมและประเทศเพื่อนบ้านที่เปิดท่องเที่ยว  ไม่ใช่เราที่เปิดประเทศท่องเที่ยวยังมีประเทศเพื่อนบ้านที่พวกเค้าก็มีจุดเด่นไม่แพ้ชาติไทยของเรา จำนวนนักท่องเที่ยวจึงไหลออกไปอย่างมาก 
   
 •  พฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เน้น ยิ่งถูกยิ่งและการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ทำให้รายได้จากกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด 
   
 •  ต้นทุนสูงขึ้น คือสิ่งที่ธุรกิจท่องเที่ยวไทยต้องเผชิญ ทั้งด้านวัตถุดิบ เชื้อเพลิง บุคลากร ต่างๆ นั้นล้วนแล้วแต่มีมูลค่าและนับวันๆยิ่งมีต้นทุนที่สูงขึ้น จนทำให้เหลือกำไรน้อยนิด 
   
 •   แนวโน้มต้นทุนทางธุรกิจของผู้ประกอบการปรับตัวสูงขึ้น เช่น ต้นทุนราคาสินค้า พลังงาน รวมถึงต้นทุนทางการเงินอย่างอัตราดอกเบี้ยยังมีทิศทางปรับตัวสูงขึ้น ทำ และอาจจะส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของผู้ประกอบการในระยะยาวอย่างแน่นอน 
ต้องจับตาธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างดีเพราะ ธุรกิจนี้สำคัญต่อประเทศไทยมาก ทั้งทำให้เกิดการจ้างงาน เกิดกระกระจายรายได้สู่ทุกมิติ และที่สำคัญเป็นเม็ดเงินที่ทำให้ประเทศไทยกลับมาฟื้นได้อีกครั้ง คงต้องฝากหน่วยงานลงมาดูแลกันอย่างจริงจรังตัวเลขนักท่องเที่ยวนั้นเป็นไปตามเป้าแล้ว พอหรือไม่ เพราะในวันที่ท่องเที่ยวไทยเฟื้องฟูนั้น มีจำนวนนักท่องเที่ยว 39 ล้านคนต่อไป ซึ่งในปัจจุบันเรามีจำนวนนักท่องเที่ยวเพียงแค่ 10 ล้านคนต่อปีเท่านั้นเอง  ความหวังของท่องเที่ยวไทย จะฟื้นช้าแบบนี้ต่อไปคงไม่ไหว คงต้องมีตัวกระตุ้นจากทุกภาคส่วนเพื่อเศรษฐกิจของประเทศไทยและปากท้องของคนในประเทศจะได้ดีขึ้นและจะได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง
 Create Date : 15 ธันวาคม 2565
Last Update : 15 ธันวาคม 2565 20:38:59 น.
Counter : 168 Pageviews.

0 comments
บันเทิงเริงจีน 438:Weibo Award 2023/Moon Gala จันทราอัสดง/มังกรหยกฉีเคอะ/โมเมนท์พรมแดง/520กระเป๋าหาย ข้าน้อยคาราวะ
(31 พ.ค. 2566 13:18:13 น.)
[2566] ควันหลงป้ายหาเสียง และการสกัดห้ามหาเสียง สมาชิกหมายเลข 7115969
(30 พ.ค. 2566 20:48:41 น.)
ททท. จับมือพันธมิตรแพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ ร่วมทำส่วนลดให้ผู้ประกอบการที่ได้ตรา "เจ้าบ้านทีดี" เจ้าหญิงไอดิน
(29 พ.ค. 2566 21:38:29 น.)
โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท เปิดตัว St.Carlos RECC ยกระดับสู่ HUB อุ้มสี
(13 พ.ค. 2566 10:24:07 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Theyuyoo.BlogGang.com

ผักกาดดองเน่า
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด