วิกิลีกส์แฉว่าที่ผู้นำจีนประกาศตัวเป็นแฟนหนังฮอลลีวูดซัดหนังจีนของ"จาง อี้โหม่ว"เป็นหนังที่ชวนสับสน


มติชนออนไลน์
08 ธ.ค. 2553


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ว่า จากการเปิดเผยของข้อมูลวิกิลีกส์ที่เกี่ยวข้องกับจีน โดยเป็นบันทึกการสนทนาระหว่างนายซี จินปิง รองประธานพรรคคอมมิวนิสต์ และว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของจีน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลซีเจียง และนายคล้าคส์ แรนดท์ ทูตสหรัฐประจำประเทศจีน

เปิดเผยว่า นายซี จินปิง รองประธานพรรคคอมมิวนิสต์ และว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของจีน มีรสนิยมชื่นชมหนังฮอลลีวูดของสหรัฐอย่างมาก โดยเฉพาะการชอบดูภาพยนตร์เกี่ยวกับหนังสงครามโลกครั้งที่สองที่สร้างโดยฮอลลีวูด

รายงานระบุว่า นายซีกล่าวว่า เขาโปรดปรานอย่างยิ่งยวดกับภาพยนตร์เรื่อง Saving private Ryan ของสตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวูด นอกจากนี้ เขายังพยายามจะหาเวลาดูดีวีดีภาพยนตร์เรื่อง Flags of Our Fathers นอกจากนี้ เขายังได้ดูและชื่นชอบภาพยนตร์เรื่อง The Departed ซึ่งกำกับโดยมาร์ติน สกอร์เซซี่ ด้วย

เอกสารของวิกิลีกส์ระบุว่า ว่าที่ผู้นำจีนคนใหม่ มองว่า อเมริกันมีมุมมองที่ชัดเจนเกี่ยวกับอุดมการณ์ และแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่างความดีและความชั่ว โดยเห็นได้ชัดว่า ภาพยนตร์อเมริกันจะเน้นให้ความดีมีชัยเหนือความชั่วเสมอ

อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าภาพยนตร์เรื่อง "Curse of The Golden Flower" ที่สร้างโดยผู้กำกับจาง อี้โหม่ว เป็นภาพยนตร์ที่ชวนสับสน โดยผู้กำกับจีนมักมองข้ามอุดมการณ์หรือคุณค่าที่ควรสนับสนุน แตกต่างจากอเมริกาที่กล้าพูดเรื่องพวกนี้อย่างชัดเจน ทำให้สหรัฐกลายเป็นประเทศมหาอำนาจด้านภาพยนตร์

และว่าผู้กำกับจีนจำนวนมากเที่ยวคอยรับใช้ความต้องการของชาวต่างชาติหรือความคิดอคติต่อจีน และว่าการที่หนังใหญ่ ๆ ของจีนไม่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ทำให้หนังเหล่านี้ ไม่ค่อยมีค่ามากนัก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีน มักจะปกปิดรายละเอียดส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศ รวมทั้งประวัติของผู้นำใหม่จีน และภรรยาของเขาซึ่งเป็นนักร้องชื่อดัง ยังถูกสั่งให้ลดบทบาทและเก็บตัวในฐานะว่าที่ภริยาหมายเลขหนึ่งของผู้นำจีน
Create Date : 28 ธันวาคม 2553
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 2:37:21 น.
Counter : 819 Pageviews.

0 comments
3465_ The Lake หอมกร
(29 ก.ค. 2565 11:20:45 น.)
Blog84กลัวตกเทรนไปจองบัตร"บุพเพสันนิวาส 2" วันที่ 28 กค. มาแย้ว 5 5 5 เริงฤดีนะ
(26 ก.ค. 2565 07:06:30 น.)
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน 25 เปิดตัวอันดับ 9 Spain Box Office iamZEON
(17 ก.ค. 2565 22:56:32 น.)
3165_ Love Destiny The Movie หอมกร
(9 ก.ค. 2565 22:25:08 น.)

Milansheva.BlogGang.com

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด