ศาลอิหร่านสั่งจำคุก ผกก.จาฟาร์ ปานาฮี 6 ปี - ห้ามทำหนัง 20 ปี ข้อหากระทำการอันขัดต่อรัฐบาล
Free JAFAR PANAHI !มติชนออนไลน์
21 ธันวาคม 2553


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้กำกับชาวอิหร่านชื่อดัง "จาฟาร์ ปานาฮี" ถูกตัดสินให้จำคุก 6 ปี ในข้อหา "กระทำการอันขัดต่อรัฐบาลอิหร่าน"

นางฟาริเดห์ กีรัต ทนายความของนายปานาฮี กล่าวว่า จากคำตัดสินดังกล่าว ลูกความของเธอไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างภาพยนตร์ใดๆได้อีก ซึ่งรวมถึงการเขียนบท และการเดินทางไปต่างประเทศ ในขณะเดียวกัน ผู้กำกับชาวอิหร่านอีกรายหนึ่ง คือนายโมฮัมหมัด ราซูลอฟ ก็ได้รับโทษจำคุก 6 ปีในข้อหาเดียวกัน"ปานาฮี ถูกตัดสินจำคุก 6 ปี ในข้อหามีส่วนร่วมจัดทำและเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อรัฐบาล นอกจากนั้น เขายังไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างภาพยนตร์ เขียนบทภาพยนตร์ เดินทางไปต่างประเทศ และห้ามให้สัมภาษณืกับสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศเป็นเวลา 20 ปี" เธอกล่าว พร้อมกับระบุว่าการลงโทษครั้งนี้หนักเกินไป และเตรียมยื่นอุทธรณ์ในเร็ววันนี้ ในขณะที่ทนายความของนายราซูลอฟ กล่าวว่า ลูกความของตนเตรียมยื่นอุทธรณ์เช่นกันผู้กำกับอิหร่าน จาฟาร์ ปานาฮี เจ้าของผลงานอย่าง The White Balloon, The Circle และ Offside ถูกรัฐบาลจับตัวพร้อมกับครอบครัวไปกักขังเป็นเวลา 2 เดือนนับตั้งแต่เดือนมีนาคม และถูกปล่อยตัวจากรัฐบาลโดยการประกันตัวในวงเงิน 2 แสนเหรียญสหรัฐ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่รัฐขังเดี่ยวตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ในเรือนจำเอวิน กรุงเตหะราน และในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้เริ่มรอดอาหารประท้วงรัฐบาล ในขณะที่รัฐบาลอิหร่านยืนยันว่าการจับกุมตัวเขาไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด

ปานาฮีเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองด้วยการสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในช่วงการเลือกตั้งทั่วไปที่ถูกตั้งคำถามเรื่องความเป็นธรรมเมื่อปี 2009 และเขามีแผนจะสร้างหนังเรื่องใหม่ ที่มีเนื้อหาวิพากษ์รัฐบาล ในกรณีการเลือกตั้งดังกล่าวและการปราบปรามผู้ชุมนุมซึ่งประท้วงผลการเลือกตั้งผลงานภาพยนตร์ของเขาส่วนใหญ่แสดงการวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐบาลและกฏหมายมุสลิมอันเคร่งครัดของอิหร่าน และได้รับการยกย่องให้ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ อาทิ รางวัลหมีเงิน จากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินปี 2006 จากเรื่อง Offside ซึ่งประท้วงการที่ผู้หญิงไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลได้ ส่วนเรื่อง The Circle ชนะรางวัลสิงโตทองคำ ในฐานะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิสในปี 2000

ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติตัวต่อผู้หญิงเช่นเดียวกัน และ The White Balloon ที่ชนะรางวัลกล้องทองคำสำหรับคนทำหนังหน้าใหม่ (Camera d′Or) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 1995 ที่หลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์โดยพูดเรื่องราวผ่านเด็กๆ

====================
รัฐบาลอิหร่านแสบ บุกรวบนักทำหนังรางวัลนานาชาติพร้อมครอบครัว กักบริเวณไว้ยังสถานที่ปริศนา
//bit.ly/g6UnJM
====================


อ่านข่าว "ปานาฮี" ถูกจำคุกแล้วก็สลดใจ ผมเคยตั้งกระทู้ถึงเขามาหลายอัน และรู้สึกเสียใจ กับสิ่งที่เขาโดนกระทำ ในครั้งนี้

====================
"ปานาฮี" อดข้าวประท้วง หลังถูกสั่งขังลืม - เพื่อนดารา, ผกก.เปิดแถลงที่คานส์ จี้ปล่อยตัว
//bit.ly/i17bnW
====================


Create Date : 22 ธันวาคม 2553
Last Update : 22 ธันวาคม 2553 4:01:15 น.
Counter : 875 Pageviews.

0 comments
3465_ The Lake หอมกร
(29 ก.ค. 2565 11:20:45 น.)
รีวิว ภาพยนตร์ใหม่ "The Witch: Part 2. The Other One" แม่มด มือสังหาร 👧 นายแว่นขยันเที่ยว
(27 ก.ค. 2565 00:53:33 น.)
16 ปี 6 เดือน : นักเรียนตัวจริงโครงการ AFS รุ่นที่ 62 ประเทศฝรั่งเศสภาคพื้นทวีปเหนือ tiara
(25 ก.ค. 2565 10:58:40 น.)
3265_Thor: Love and Thunder หอมกร
(15 ก.ค. 2565 09:15:15 น.)

Milansheva.BlogGang.com

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด