"อภิชาติพงศ์" วิพากษ์ "ไทย" ที่เมืองคานส์ "ประเทศไทยเป็นประเทศ ที่มีความรุนแรง และมีมาเฟียครองเมือง"


"ขอชื่นชม และเป็นกำลังใจให้ 'พี่เจ้ย' ครับ"

//is.gd/ckOPj
//is.gd/ckONi
//is.gd/ckOMt
//is.gd/ckOIPมติชนออนไลน์
22 พฤษภาคม 2553
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ซึ่งผลงานภาพยนตร์เรื่อง "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ของเขา กำลังเข้าร่วมฉายในสายประกวดหลักเพื่อชิงรางวัลปาล์มทองคำ ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการแถลงข่าวกับสื่อมวลชนจากนานาชาติที่เมืองคานส์

โดยนักข่าวรายหนึ่งได้สอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยอภิชาติพงศ์ตอบคำถามดังกล่าวว่า ตนเกือบจะเดินทางมาประเทศฝรั่งเศสไม่ได้ เนื่องจากหนังสือเดินทางถูกเก็บไว้ในสถานที่ทำงานซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ และเป็นเรื่องอันตรายที่จะเดินทางเข้าไปในย่านดังกล่าวในช่วงเวลาที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตนสามารถขอหนังสือเดินทางฉบับพิเศษมาได้ในที่สุดผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยกล่าวต่อว่า ก่อนจะออกเดินทางมา ตนเห็นควันไฟลอยคลุ้งอยู่ตามท้องถนน ตนจึงเริ่มมีความรู้สึกเหมือนกับตัวละครในภาพยนตร์ (ลุงบุญมีระลึกชาติ) ซึ่งเต็มไปด้วยความโศกเศร้า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสถานการณ์ความรุนแรงสาหัสที่สุดในประวัติศาสตร์ของพวกเรา อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จำเป็นจะต้องเกิดขึ้น อันเนื่องจากการมีช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนในประเทศไทย ทั้งนี้ ตนหวังว่าสถานการณ์ทั้งหมดจะสิ้นสุดลง ด้วยการประสานให้ผู้คนในประเทศสามารถดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันได้อีกครั้งหนึ่ง
"แต่ สิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ คุณไม่สามารถสร้างภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับสถานการณ์ครั้งนี้ได้ เพราะมันจะกลายเป็นหนังต้องห้ามด้วยนโยบายเซ็นเซอร์ พวกเขาจะทำการหยุดยั้งหนังเรื่องใดก็ตามที่ ′คุกคามความมั่นคงของชาติ′ อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถนำเอาเรื่องราวต่าง ๆ ไปเชื่อมโยงกับข้อหาดังกล่าวได้ทั้งนั้น" อภิชาติพงศ์กล่าวทั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่อง "ลุงบุญมีระลึกชาติ" ของอภิชาติพงศ์ ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากจากบรรดานักวิจารณ์หนังนานาชาติ และถือเป็นภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ประจำปีนี้ โดยผลรางวัลปาล์มทองคำจะมีการประกาศขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 22 พฤษภาคมเอเอฟพี :
ประชาไท
21 พ.ค. 53

//is.gd/ckR4Dอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล วิพากษ์หนักต่อการเซ็นเซอร์ในประเทศ เนื่องในโอกาสที่หนังเรื่องล่าสุดของเขาได้เข้ารอบสุดท้ายรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา “ลุงบุญมี ระลึกชาติ”ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ว่ารักษาแนวทางและคงความสร้างสรรค์ได้ดีเยี่ยม“แต่คุณก็ไม่สามารถที่จะตำหนิคนทำหนังชาวไทย” อภิชาติพงศ์ ได้กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า “พวกเขาไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะมีกฎหมายให้เซ็นเซอร์”

“เราไม่สามารถสร้างหนังในสถานการณ์ปัจจุบัน” ก่อนที่จะกล่าวเสริมต่อไปว่า “ด้วยกฎหมายละเมิดสิทธิที่คุกคามอยู่โดยอ้างเรื่องความมั่นคงของรัฐ อะไรก็ตามสามารถที่จะจับเข้าไปไว้ด้วยเหตุผลดังกล่าว”

ผู้สร้างภาพยนตร์ท่านนี้ยังได้พูดถึงการบินออกจากกรุงเทพฯในขณะที่เพลิงกำลังลุกไหม้“ประเทศไทยเป็นประเทศที่รุนแรง” ทั้งยังได้กล่าวด้วยว่า “ประเทศนี้กุมอำนาจโดยกลุ่มมาเฟีย”ภาพยนตร์เรื่อง ลุงบุญมีต้องทรมานกับการป่วยโรคไต อย่างไรก็ดีเขาตัดสินใจที่จะใช้วันเวลาของชีวิตในป่า ที่ซึ่งดวงวิญญาณของภรรยาเขากลับมาหาลูกชายด้วยความคิดถึง ลูกชายที่หายไป ผู้ซึ่งได้กลายเป็นผีลิงขนภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในสิบเก้าเรื่องที่ถูกคัดเลือกให้เข้ารอบรางวัลปาล์มทองคำที่จะถูกประกาศผลในวันอาทิตย์นี้

=========================

" ไม่นึกไม่ฝันว่าเรามีรัฐที่ทำร้ายปชช.ถึงขั้นเสียชีวิต

บาดเจ็บสาหัส แล้วยังพยายามยัดเยียดความผิด กลับไปให้ปชช.อีก "


9 ตุลาฯ 51 : อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

=========================

คอลัมน์ที่แล้ว

V
V


บทความที่คุณ "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" ควรอ่าน แล้วคิดตาม:

การพูดว่า "จงออกไปจากที่นี่" จะไม่ช่วยแก้ปัญหาให้เราเลย


V
V


//is.gd/ckRwO
Create Date : 23 พฤษภาคม 2553
Last Update : 23 พฤษภาคม 2553 10:38:10 น.
Counter : 3727 Pageviews.

0 comments
[C-Series] Wind form Luoyang ... ตำนานลั่วหยาง blue passion
(19 ก.ค. 2565 01:33:56 น.)
3365_ Love Destiny The Movie หอมกร
(19 ก.ค. 2565 21:34:09 น.)
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน 25 เปิดตัวอันดับ 9 Spain Box Office iamZEON
(17 ก.ค. 2565 22:56:32 น.)
Morgan (2016) มอร์แกน ยีนมรณะ ไมเคิล คอร์เลโอเน
(13 ก.ค. 2565 11:25:55 น.)

Milansheva.BlogGang.com

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด