วิกิลีกส์แสบ! เลือกวันแฉข้อมูลลับ 14 ชาติอาหรับแบนผลงานของ"สตีเวน สปีลเบิร์ก"ตรงกับวันเกิดของผกก.ดัง


มติชนออนไลน์
18 ธ.ค.2553


สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับฮอลลีวู้ดชื่อดัง ถูกบอยค็อตต์โดยสำนักงานบอยคอตต์กลางกลุ่มประเทศอาหรับ หลังจากที่เขาบริจาคเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ให้แก่อิสราเอลระหว่างเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งกับเลบานอน เมื่อปี 2006ข้อมูลจากสถานทูตสหรัฐฯที่เปิดเผยโดยวิกิลีกส์ระบุว่า ระหว่างที่มีการประชุมของกลุ่มดังกล่าวเมื่อเดือนเม.ย. 2007 นักการทูตและผู้แทนจากประเทศกลุ่มอาหรับได้มีมติให้ให้มีการแบนภาพยนตร์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทุกประเภทของสปีลเบิร์ก

โดยระหว่างการประชุม นายมูฮัมหมัด อัล-อัจจานี ผู้แทนจากซีเรีย กล่าวว่า ประเทศอัลจีเรีย อิรัก เลบานอน คูเวต ลิเบีย โมร็อคโค ปาเลสไตน์ กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย ซูดาน ซีเรีย ตูนิเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเยเมน ต่างเห้นชอบให้แบนผลงานทุกประเภทของสปีลเบิร์กขณะที่มาเลเซีย อิหร่าน ปากีสถาน และอินโดนีเซีย ซึ่งเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ต่างยกมือออกเสียงต่อการแบนครั้งนี้เช่นกัน โดยบันทึกจากสถานทูตสหรัฐฯที่กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย กล่าวว่า "ประเทศเหล่านี้และประเทศอื่นๆมีแนวโน้มที่จะนำการแบนครั้งนี้ไปปฏิบัติใช้จริง" คล้ายคลึงกับที่กลุ่มประเทศมุสลิมเห็นชอบก่อนหน้านี้

ในการประชุมเดียวกัน ชื่อของบ.เครื่องสำอางยักษ์ใหญ่อย่าง "เอสเต้ ลอเดอร์" ก็ถูกนำไปรวมไว้ใน "บัญชีดำ" เช่นเดียวกัน ในขณะที่บริษัทการเงินที่ทรงอำนาจอย่าง "เมอร์ริล ลินช์" ได้ถูกลงชื่อไว้ในบัญชี "ถูกจับตามอง"ในขณะประเทศผู้เซ็นข้อตกลงสันติภาพกับอิสราเอลอย่างอียิปต์ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ รวมถึงมอริทาเนีย จอร์แดน จิบูติ และโซมาเลีย

นายมาร์ติน เลวี่ โฆษกของสปีลเบิร์ก กล่าวว่า "ตอนนี้เรายังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นต่อข้อมูลดังกล่าว แต่เราทราบว่าภาพยนตร์และดีวีดีของเขายังมียอดจำหน่ายทั่วโลกเป็นปกติ"ในขณะที่นายคริส ดอยล์ จากสภาเสริมสร้างความเข้าใจอาหรับ-อังกฤษ กล่าวว่า การบอยค็อตต์ครั้งนี้ เป็นปฏิกิริยาตอบโต้การกระทำของสปีลเบิร์ก"ที่เข้าใจได้""การตีความชาวอาหรับในภาพยนตร์เรื่อง Raiders of the Lost Ark ไม่ค่อยดีนัก ดูเหมือนการ์ตูนเกินไปและเต็มไปด้วยตัวละครที่เหมือนๆกันหมด ในบริบทที่กว้างขึ้น การตีความเช่นนี้ถูกนำไปใช้ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอีกหลายเรื่องในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งชาวอาหรับถูกมองว่าเป็นพวกที่ไร้สาระ"

สตีเวน สปีลเบิร์กได้ก่อตั้งมูลนิธิ Righteous Persons Foundation ขึ้นในปี 1994 โดยนำผลกำไรจากภาพยนตร์เรื่อง Schindler′s List และ Munich เพื่อช่วยสนับสนุนการสร้างชุมชนชาวยิวที่เข้มแข็งขึ้นในสหรัฐอเมริกา

PS. สตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก (Steven Allan Spielberg) เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1946
Create Date : 24 ธันวาคม 2553
Last Update : 26 ธันวาคม 2553 1:17:14 น.
Counter : 1488 Pageviews.

0 comments
Blog84กลัวตกเทรนไปจองบัตร"บุพเพสันนิวาส 2" วันที่ 28 กค. มาแย้ว 5 5 5 เริงฤดีนะ
(26 ก.ค. 2565 07:06:30 น.)
Blog 81 กลับเข้าโรงหนังอีกครั้ง กับ เทพสายฟ้า Thor: Love and Thunder เริงฤดีนะ
(18 ก.ค. 2565 15:32:35 น.)
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน 25 เปิดตัวอันดับ 9 Spain Box Office iamZEON
(17 ก.ค. 2565 22:56:32 น.)
Blog 79 เชิญชวนชม *กรุงเทพ- เทศกาลหนังกลางแปลง" ตลอดเดือนกรกฎาคม 2565 เริงฤดีนะ
(7 ก.ค. 2565 08:40:42 น.)

Milansheva.BlogGang.com

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด