อย่ากลัวถ้ามันคือความจริง เทศกาลภาพยนตร์ในไต้หวันท้าชนจีน เตรียมฉายหนังสารคดีของผู้นำพลัดถิ่นอุยกูร์
มติชนออนไลน์
7 กันยายน 2552


เทศกาลภาพยนตร์เกาสงที่ประเทศไต้หวัน ได้ประกาศที่จะจัดฉายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "The 10 Conditions of Love" ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของนางเรบิยา คาเดียร์ ผู้นำชาวอุยกูร์พลัดถิ่นที่ถูกรัฐบาลจีนกล่าวหาว่าเป็นตัวการสำคัญซึ่งก่อให้ความความขัดแย้งรุนแรงระหว่างชาวอุยกูร์กับชาวฮั่นในเขตปกครองซินเจียงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
อันอาจเป็นสาเหตุทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่มีความตึงเครียดยิ่งขึ้นไปอีก

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องดังกล่าวกำกับโดยเจฟฟ์ แดเนียลส์ ชาวออสเตรเลีย และหนังได้เคยสร้างความวุ่นวายให้แก่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย มาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อการที่หนังและนางคาเดียร์ได้ไปปรากฏกายในเทศกาล ส่งผลให้ผู้กำกับชาวจีน 6 คน ตัดสินใจประท้วงด้วยการถอนภาพยนตร์ของตนเองออกจากเทศกาลดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีการโจมตีเว็บไซต์ของเทศกาลโดยกลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีนอีกด้วยโดยเทศกาลภาพยนตร์เกาสงจะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-29 ตุลาคมนี้ และหนังสารคดีที่ฉายภาพชีวิตของผู้นำชาวอุยกูร์พลัดถิ่นจะถูกจัดฉายในหมวดสารคดี ซึ่งในปีนี้มีชื่อหัวข้อว่า "พลังประชาชน" หรือ "People Power"

ด้านนางหลิว ซุ่ย หยิง ผู้อำนวยการหอภาพยนตร์แห่งเมืองเกาสง ผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์ดังกล่าว ชี้แจงว่า หนังสารคดีเรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมเทศกาลเพราะมีความเหมาะสมกับหัวข้อของหมวดภาพยนตร์สารคดี แต่ไม่ได้รับการคัดเลือกด้วยเหตุผลทางการเมืองเพื่อต่อต้านรัฐบาลจีนที่ปักกิ่งแต่อย่างใด อีกทั้งทางเทศกาลยังไม่มีแผนที่จะเชิญนางคาเดียร์มายังเมืองเกาสง ดังที่เธอเคยเดินทางไปโปรโมทภาพยนตร์สารคดีของตนเองที่เมืองเมลเบิร์นมาแล้วส่วนนายหวัง หยู่ ฉี โฆษกสำนักงานประธานาธิบดีไต้หวัน แถลงว่า เพื่อรักษาสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนภายในประเทศ รัฐบาลไต้หวันจะไม่เข้าไปแทรกแซงการจัดงานของเทศกาลภาพยนตร์เกาสง

ขณะเดียวกัน ยังไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ ของรัฐบาลจีนต่อเหตุการณ์ดังกล่าว แต่หนังสือพิมพ์จีนหลายฉบับได้โจมตีการตัดสินใจของผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์เกาสงว่า ถือเป็นการทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม - 3 กันยายนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนก็ได้แสดงความไม่พอใจไต้หวันมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อรัฐบาลไต้หวันตัดสินใจอนุญาตให้ทะไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณของทิเบต เดินทางเข้าประเทศเพื่อทำการปลอบขวัญจิตใจของเหยื่อผู้ประสบอุทกภัยจากพายุไต้ฝุ่นมรกต

========================การพูดข้างเดียวรังแกกันข้างเดียวคือการฏิเสธหลักแห่งความจริงและความรัก
ย่อมไม่สามารถนำมาซึ่งความสันติสุขได้แต่กลับเพิ่มความเจ็บแค้นชิงชังขึ้น

========================

https://www.youtube.com/watch?v=qxiGQ9uacgsCreate Date : 16 กันยายน 2552
Last Update : 16 กันยายน 2552 1:06:15 น.
Counter : 1115 Pageviews.

0 comments
เรื่องย่อซีรีส์ Under the Power - องครักษ์เสื้อแพร blue_medsai
(20 ก.ค. 2564 09:10:55 น.)
เรื่องย่อซีรีส์ My Dear Guardian - ภารกิจลับภารกิจรัก blue_medsai
(17 ก.ค. 2564 14:46:39 น.)
เรื่องย่อซีรีส์ Descendants of the Sun - ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ blue_medsai
(18 ก.ค. 2564 09:35:10 น.)
เรื่องย่อซีรีส์ Qing Luo - ชิงลั่ว / อลหม่านรักหมอหญิงชิงลั่ว blue_medsai
(11 ก.ค. 2564 14:24:15 น.)

Milansheva.BlogGang.com

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด