กรณี'พงษ์พัฒน์'ดร.สุเมธ.แจงอ้างอิงพระราชดำรัสTheKingCanDoNoWrongเกิดขึ้นหลายปีแล้ว ไม่เกี่ยวการเมือง


//is.gd/cESaB

มีการนำคำบรรยายของตนไปแปลความที่ผิดๆ หลายครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้จะทำอย่างไร บางประโยคที่ถูกนำมาอ้างว่าเป็นของตน เมื่ออ่านแล้วยังคิดไม่ออกว่าไปพูดไว้เมื่อไหร่

คำพูดดังกล่าวตนอ้างอิงจากพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2548 ที่ว่า The King can do no wrong เพื่อจะอธิบายความเป็นนักประชาธิปไตยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โดยตนพูดในการบรรยายตามสถานที่ต่าง ๆ และได้พูดไว้นานแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองหรือเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันแต่อย่างใด


ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนามติชนออนไลน์
06 มิถุนายน 2553


กรณีที่ ออฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง หรือออฟนักแสดงชื่อดัง กล่าวตอนหนึ่งในการให้สัมภาษณ์ "มติชนออนไลน์" ว่า ถึงกรณีที่มีการจาบจ้างสถาบัน และระบุว่าทราบมาว่า นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ยินในหลวงรับสั่งว่า ถ้าเราทำอะไรไม่ดีให้บอก เราพร้อมเปลี่ยนแปลง ทำให้ผมรู้สึกแย่มากว่าพระองค์ท่านทำให้พวกเรามามากมาย

ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ ตลอดระยะเวลา 60 ปี ที่พระองค์ท่านทรงงาน แต่ก็มีบางคนบางพวกไม่ใส่ใจ ตรงจุดนี้ทำให้เป็นแรงฮึดที่ผมอยากจะออกมาพูดในวันนั้น ผมอยากจะออกมาทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องสถาบันที่รักของเรา"ดร.สุเมธ ได้ให้สัมภาษณ์ "มติชนออนไลน์" ว่า คำพูดดังกล่าวตนอ้างอิงจากพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2548 ที่ว่า The King can do no wrong เพื่อจะอธิบายความเป็นนักประชาธิปไตยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยตนพูดในการบรรยายตามสถานที่ต่าง ๆ และได้พูดไว้นานแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองหรือเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันแต่อย่างใด

"ไม่ใช่เฉพาะผมที่ได้ยิน พระราชดำรัสที่ว่า The King can do no wrong แต่เป็นคนไทยทุกคนที่ฟังพระราชดำรัสดังกล่าว ก็จะได้ยินด้วยกันทุกคน" นายสุเมธ กล่าว

ดร.สุเมธ กล่าวว่า ในการบรรยาย ตนจะนำพระราชดำรัส The King can do no wrong มาอธิบายความเป็นประชาธิปไตยของพระองค์ท่าน เพราะในการปฏิบัติงานหลายครั้ง พระองค์ท่านจะทรงถามความเห็นของผู้ปฏิบัติงานหรือชาวบ้านในพื้นที่ ว่า เห็นด้วยหรือไม่ และโปรดให้แสดงความคิดเห็น ซึ่งหลายครั้งผู้ปฏิบัติงาน หรือชาวบ้าน จะแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างตรงไปตรงมา และพระองค์ท่านก็ทรงรับความแตกต่างนั้นได้

ดร.สุเมธ ยอมรับว่า มีการนำคำบรรยายของตนไปแปลความที่ผิดๆ หลายครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้จะทำอย่างไร บางประโยคที่ถูกนำมาอ้างว่าเป็นของตน เมื่ออ่านแล้วยังคิดไม่ออกว่าไปพูดไว้เมื่อไหร่=======================คอลัมน์ก่อนหน้า

V
V


บทความที่คุณ "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" ควรอ่าน แล้วคิดตาม:

การพูดว่า "จงออกไปจากที่นี่" จะไม่ช่วยแก้ปัญหาให้เราเลย


V
V


//is.gd/ckRwO=======================คอลัมน์ยอดฮิต

V
V


"อภิชาติพงศ์" วิพากษ์ "ไทย" ที่เมืองคานส์ "ประเทศไทยเป็นประเทศ ที่มีความรุนแรง และมีมาเฟียครองเมือง"

//is.gd/cmLc3
Create Date : 07 มิถุนายน 2553
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 1:23:32 น.
Counter : 1484 Pageviews.

0 comments
3665_ Oh my Venus หอมกร
(11 ส.ค. 2565 11:08:14 น.)
The River of Dreams - Billy Joel (Michael Cavanaugh Cover) ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(7 ส.ค. 2565 14:28:24 น.)
16 ปี 6 เดือน : นักเรียนตัวจริงโครงการ AFS รุ่นที่ 62 ประเทศฝรั่งเศสภาคพื้นทวีปเหนือ tiara
(25 ก.ค. 2565 10:58:40 น.)
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน 25 เปิดตัวอันดับ 9 Spain Box Office iamZEON
(17 ก.ค. 2565 22:56:32 น.)

Milansheva.BlogGang.com

Milan Sheva
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด