แฟนยังไม่ได้หย่าค่ะ... ฝ่ายโน้นไม่ยอมเซ็น
ปัญหาที่มีคนถามมาบ่อยๆ คือแฟนยังไม่ได้หย่า หรือยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ถ้าเจอผู้ชายที่ยังไม่โสดแบบนี้นะคะ คุณต้องหยุดสัมพันธภาพก่อน ยื่นคำขาดไปเลยว่า ไปจัดการเรื่องหย่าให้จบก่อน แล้วค่อยมาว่ากันใหม่ เพราะอะไร....

ข้อแรก สามีภรรยา แยกกันอยู่ ไม่ว่านานกี่ปี ตราบใดที่ยังไม่ได้หย่าขาด จากกันเป็นเรื่องเป็นราว ตามกฏหมายถือว่ายังเป็นสามีภรรยากันนะคะ

ข้อสอง การที่คุณเข้าไปในจังหวะที่เค้ายังไม่ได้หย่า มีแต่เสียกับเสีย เนื่องจากคุณเป็นคนอื่น ยิ่งถ้าเค้ามีลูกด้วยกัน ยิ่งไม่ง่าย ถึงคุณจะรู้จัก แฟนคุณตอนที่เค้าแยกทางกันแล้วเป็นปีก็เถอะ คนที่จะเสียหนักกว่าใคร คือแฟนคุณ เพราะในบางรัฐ กฏหมายการหย่าระบุว่าการคบชู้ เป็นสาเหตุ ในการฟ้องหย่า และอีกฝ่ายหนึ่งสามารถเรียกค่าเลี้ยงดูได้ ในบางรัฐไม่มี แต่ถึงจะไม่มีตรงนี้ แฟนคุณก็จะเสียเปรียบ เวลาขึ้นศาลเพื่อไปต่อรอง เรื่องค่าเลี้ยงดูบุตร ค่าเลี้ยงชีพอดีตภรรยา ทนายทางฝ่ายโน้นสามารถ หยิบยกเอาเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นประเด็น คราวนี้แทนที่แฟนคุณจะต้องจ่าย สมมติว่าเดือนละพัน ก็อาจจะกลายเป็นพันห้าได้ง่ายๆ

ข้อสาม หลายรายที่ดิฉันเจอมา ฝ่ายชายลังเลพอจะต้องหย่าเข้าจริงๆ ไม่ใช่เรื่องของเยื่อใยไมตรีอะไร แต่เป็นเรื่องเงิน คือ แยกกันอยู่ก็จริง แต่ไม่เคยส่งเสียหรือจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตร หรือจ่ายมั่งไม่จ่ายมั่ง รายสะดวก ทีนี้พอต้องหย่า เรื่องนี้มันก็จะกลายเป็นประเด็นหลัก คราวนี้ก็ต้องมานับเดือน กันเลยว่าแยกกันอยู่นานเท่าไหร่แล้ว จ่ายไปเท่าไหร่ ที่ควรจ่ายแต่ไม่ได้จ่าย เท่าไหร่ พอถึงตรงนี้ก็ต้องจ่ายย้อนหลัง ก็ไม่รู้จะเอาที่ไหนไปจ่าย

ในรายที่ภรรยารับเงินสวัสดิการของรัฐ ยิ่งหนัก เพราะรัฐจะตามไล่เก็บเอากับ ฝ่ายสามี รัฐบาลอเมริกันไม่เคยให้อะไรใครฟรีๆ ค่ะ ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะ แต่งงานกัน ถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ ถ้ามีลูกด้วยกัน และสามารถ พิสูจน์ได้ว่าใครคือพ่อเด็ก ฝ่ายแม่สามารถยื่นฟ้องต่อศาลขอเรียกค่าเลี้ยงดูบุตร ได้ค่ะ ถ้าค้างชำระค่าเลี้ยงดูบุตรเป็นจำนวนห้าพันเหรียญขึ้นไป ทางการ จะระงั การออก identification card ทุกชนิดคือ พาสปอร์ต ใบขับขี่ และ photo ID เรียกว่าพอหมดอายุแล้วไม่สามารถไปต่อใหม่ได้ ยกเว้นจะไปชำระหนี้ก้อนนี้ให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วจึงจะสามารถยื่นคำร้อง ขอลบชื่อตัวเองออกจากบัญชีดำ เพื่อที่จะได้ไปต่ออายุ ID ต่อไป การที่ไม่มี ใบขับขี่ในอเมริกานี่เป็นเรื่องใหญ่มากนะคะ

ดังนั้น ถ้าแฟนคุณยังไม่ได้หย่า คุณต้องเลียบๆ เคียงๆ ถามให้แน่ว่าติดอะไร ทำไมถึงไม่จัดการให้เรียบร้อยไปเลย ถ้าเค้าอ้างว่าภรรยาไม่ยอมเซ็นละก็ คุณเลิกกับผู้ชายคนนี้ได้เลยค่ะ ไม่ต้องไปเสียดายหรือเสียใจ เพราะว่า ตามกฏหมายอเมริกาแล้ว การหย่าเป็นอะไรที่ยื้อไม่ได้ ถึงคุณไม่อยากจะหย่า แต่ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งต้องการหย่า ก็สามารถทำได้ค่ะ

การหย่าในอเมริกามีสองลักษณะคือ contested divorce กับ uncontested divorce

uncontested divorce คือการหย่าโดยความยินยอมพร้อมใจของทั้ง สองฝ่าย คือเรียกง่ายๆ ว่าเข้ากันไม่ได้ การหย่าแบบนี้ ใช้ในกรณีที่ ไม่มีเรื่องลูก หรือทรัพย์สินเข้ามาเกี่ยว คือตกลงกันเองได้ ตามเว็บไซท์ ที่รับทำเรื่องหย่าเป็นลักษณะนี้ค่ะ คือฝ่ายเริ่มเรื่องเตรียมเอกสาร แล้วก็ส่งให้ อีกฝ่ายหนึ่งเซ็น พร้อมกับเซ็นหนังสือสละสิทธิการมาปรากฏตัวในศาล พอได้เอกสารที่เซ็นหมดแล้วก็ยื่นต่อศาล ศาลก็จะตัดสินให้การหย่า มีผลบังคับใช้ทันที

ส่วน contested divorce เป็นการหย่าที่ต้องใช้ทนายดำเนินการ มีเรื่องลูกเรื่องทรัพย์สินเข้ามาเป็นประเด็นหลัก กระบวนการยุ่งยากกว่า รายละเอียดจะมากกว่าคือมีทั้งเรื่องการเยี่ยมเยียน เรื่องเงิน ฯลฯ ทนายเก่งๆ จะช่วยได้มากค่ะ

ในกรณีที่ต่างฝ่ายอยู่กันคนละที่ ต่างรัฐ ก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ ขั้นตอนการ ดำเนินการคือเมื่อฝ่ายที่ต้องการหย่า ยื่นฟ้อง ศาลก็จะออกหมายนัด ให้ทั้งสองฝ่ายมาปรากฏตัวในศาลพร้อมกัน ถ้าฝ่ายที่ถูกฟ้องหย่า ไม่มาปรากฏตัว ก็ถือว่าสละสิทธิในการเรียกร้องและต่อสู้คดี ศาลก็จะตัดสิน ให้หย่าได้ แต่ในกรณีที่มีลูกด้วยกัน ถ้าตอนหย่าไม่มาขึ้นศาล ศาลจะเว้น เรื่องค่าเลี้ยงดูเอาไว้ก่อน และสามารถนำเรื่องส่งศาลครอบครัว เพื่อต่อรองกัน ทีหลังได้ค่ะ แต่เรื่องหย่าก็จะจบกันไป ณ วันนั้นเลย

เท่าที่ดิฉันเจอ ฝ่ายชายมักจะอ้างว่าทำเรื่องหย่าไปแล้ว ทางโน้นบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมเซ็น ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะมีลูกด้วยกัน มีทรัพย์สินที่ยังตกลงกันไม่ได้ ฯลฯ และแทนที่จะทำเรื่องแบบ contested divorce เพราะรู้ทั้งรู้ว่า ยังไงคุณเธอไม่ยอมเซ็นให้ง่ายๆ ก็ยังดันทุรังทำเรื่องหย่าแบบ contested divorce เรื่องก็เลยค้างเต่อเป็นปีก็ยังหย่าไม่ได้

ถ้าแฟนคุณใช้ไม้นี้มาอ้างว่าทำไมถึงยังหย่าไม่ได้ซักที อย่าไปเชื่อเด็ดขาดค่ะ ผู้ชายอเมริกันร้อยทั้งร้อยรู้ว่าจะต้องทำยังไงถ้าต้องการหย่าจริงๆ เพราะฉนั้น ไม่ต้องไปเจ้ากี้เจ้าการว่าทำยังโง้นซิ ยังงี้ซิ บอกแฟนคุณไปเลยว่า คุณไม่ต้องการเสียเวลา ถ้ารักคุณจริง รีบดำเนินเรื่องหย่าให้เสร็จก่อน แล้วค่อยมาคุยกันเรื่องอนาคตค่ะ.....
© 2007 Lawanwadee
Create Date : 10 สิงหาคม 2550
Last Update : 10 สิงหาคม 2550 14:25:42 น.
Counter : 13045 Pageviews.

4 comments
เมืองโบราณ อานฮุย"ก่อตั้งในรัชกาลของ จักรพรรดิคังซีแห่งราชวงศ์ชิง สมาชิกหมายเลข 4149951
(12 ต.ค. 2563 05:57:57 น.)
Good Morning Rescue Day 2 !!!! น้องนาดาล(aka โรเจอร์)ไปสู่ที่ชอบๆแล้วนะคะ อยากยิ้มได้ต้องอ่าน! Max Bulliboo
(7 ต.ค. 2563 15:35:26 น.)
ไม่บินก็ฟินได้ ไปกินอาหารอร่อย. กับความคิดถึงเหมือนนั่งเครื้องบินการบินไทย newyorknurse
(5 ต.ค. 2563 23:12:01 น.)
สับ-พะ-แหฺยก เป็นอาหารไทยชนิดหนึ่งซึ่งได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกส สมาชิกหมายเลข 4149951
(5 ต.ค. 2563 01:16:24 น.)
  
ไม่มีของญี่ปุ่นหรือค่ะ
โดย: meaw_1985 วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:19:16:40 น.
  
เข้ามาอ่านได้ความรู้ดีจังเลยค่ะ
ขอบคุณมากๆนะค่ะ ที่นำมาให้อ่าน
โดย: whitelady วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:20:02:38 น.
  
หวัดดีค่ะ มีประโยชน์ และตรงประเด็นดีค่ะ คนเรามันอ้างนู่นอ้างนี่ก็เพราะผลประโยชน์ทั้งนั้น ทำให้เคีลยร์ๆไปเลยแบบนี้ดีค่ะ อย่ายืดเยื้อ ผู้หญิงเราเสียเปรียบ ต้องฉลาดค่ะ
โดย: Nok (nokjeffus ) วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:23:43:13 น.
  
โหย กว่าจะได้ไปอยู่ด้วยกันก็ยากแล้วยังมีการใจร้ายไม่แต่งด้วยเหรอเนี่ย
โดย: Nongtip วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:15:10:34 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee.BlogGang.com

Lawanwadee
Location :
California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด