วีซ่าสำหรับไปทำงานเกษตรกรรม.. จริงหรือหลอก

มีอีเมล์มาถามเรื่องไปทำงานสวนผักในอเมริกา ว่าจริงหรือไม่ เจ้าของคำถามส่งต้นฉบับของโฆษณามาให้ดูด้วยค่ะ....

“ใครที่สนใจมาทำงานสวนผัก ของคนเกาหลี ที่ Gorgia นะคะ ตอนนี้ เปิดรับสมัคร จำนวน 10 ตำแหน่งค่ะ รายได้ เดือนละ $2,500 นะคะ แล้วเวลาทำงานทำ ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกค่ะ ส่วนมากจะทำงานกับเครื่องมือนะคะ แล้วก็รถเทรกเตอร์ อะไรประมาณนั้นค่ะ เป็นโครงการ J-1 12เดือน นะคะ ถ้าสนใจ กรุณาติดต่อมาด่วนนะคะ พร้อม Resume, transcript and passport แสกน แล้วก็อีเมล์มาที่ …...........@yahoo.com  งานนี้สำหรับน้องๆ ที่อยู่เมืองไทยนะคะ...”

ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าแหม.. ก็ดีน่ะสิ... ดูท่าจะขอวีซ่าไม่ยากเลย  หยุดนิดนึงก่อนนะคะ......... ขออธิบายดังนี้ค่ะ

การจะทำงานแบบนี้ คุณต้องคุ้นเคยงานหนัก คือต้องเคยทำไร่ทำนา สวนผลไม้ ฯลฯ มาก่อนเป็นเวลาพอสมควร ไม่ใช่อยากจะไปอย่างเดียว เพราะงานนี้เป็นงานหนัก ถ้าคนไม่เคยทำรับรองอยู่ได้ไม่กี่วัน  นี่คือเหตุผลที่รัฐฐาลอเมริกันจำเป็นต้องหรี่ตาข้างนึง เพราะคนอเมริกันเองไม่ค่อยจะมีใครอยากมาทำงานแบบนี้

กฏหมายกำหนดรายได้ของคนงานเกษตรกรรมแยกต่างหากจากแรงงานไร้ทักษะทั่วไป กล่าวคือให้พิจารณารายได้เกณฑ์สูงเป็นหลัก  กฏหมายรัฐบาลกลางกำหนดไว้ที่ $7.25/ชั่วโมง หากนายจ้างและสถานประกอบการอยู่ในรัฐที่มีกฏหมายกำหนดค่าแรงขั้นต่ำสูงกว่านี้ ก็ให้ถือเกณฑ์สูงเป็นหลัก เช่น ถ้านายจ้างและสถานประกอบการอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกฏหมายของรัฐกำหนดค่าแรงขั้นต่ำเอาไว้ที่ $8.00/ชั่วโมง นายจ้างจะต้องถือเอา $8.00/ชั่วโมง เป็นเกณฑ์ แต่ในรัฐจอร์เจีย ค่าแรงขั้นต่ำคือ  $5.25/ชั่วโมง ดังนั้นให้ถือเอาเกณฑ์ของรัฐบาลกลางเป็นหลักคือ $7.25/ชั่วโมง

การจ้างงานโดยทั่วไป คำว่า full time คือ 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ หากนายจ้างต้องการให้ทำงานมากกว่านั้น ก็ต้องจ่ายค่าล่วงเวลาคือ 1.5 เท่าของค่าแรงปกติโดยต้องไม่เกินชั่วโมงที่สิบสอง นอกจากนี้กฏหมายยังกำหนดเอาไว้อีกด้วยว่า ห้ามลูกจ้างทำงาน 7 วันในหนึ่งสัปดาห์ คืออย่างน้อยจะต้องหยุดหนึ่งวันต่อสัปดาห์

ที่เขาโฆษณาว่ารายได้เดือนละ $2,500 นั้น หมายความถึงคุณจะต้องทำงานวันละ 12 ชั่วโมง เดือนละ 25 วัน ที่เขาไม่บอกแต่คุณจะไปรู้เอาทีหลัง หลังจากเซ็นสัญญาไปแล้ว คือ นายจ้างคิดค่าที่พักราคาขูดเลือด โดยอ้างว่า คุณจะได้ไม่ต้องลำบากเดินทางเพราะส่วนมากจะอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองมากๆ   นอกจากนั้นหากคุณต้องออกไปไหนมาไหน นายจ้างก็จะชาร์ทค่ารถมหาโหด เหมือนที่คนที่เคยไปเข้าโครงการ Work& Travel เคยเจอกันมามากมาย สรุปแล้ว หลังจากหักค่าใช้จ่ายคือค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าอื่นๆ จิปาถะนิดหน่อย คุณอาจจะเหลือเงินเดือนละไม่กี่ร้อยเท่านั้น

นอกจากนั้น สิ่งที่ไม่มีใครบอกคุณ แม้แต่นายจ้างคือ เมื่อคุณมีรายได้ คุณต้องเสียภาษี และในกรณีนี้ รายได้ที่จะนำไปคำนวณภาษีจะตกอยู่ที่ประมาณสามหมื่นต่อปี  ถ้าคุณทำงานได้ $2500/เดือน  คุณจะรับเงินสุทธิประมาณหนึ่งพันแปดร้อยเศษๆ คือหักภาษี ณ ที่จ่ายประมาณ 25%  เวลายื่นแบบภาษีก็จะไม่ได้ลดหย่อนมากเพราะสถานะเป็นคนต่างด้าว ส่วนหักลดหย่อนน้อยกว่า  นี่เป็นตัวเลขประมาณก่อนหักค่าเช่าบ้าน ค่าเดินทาง ฯลฯ  เรื่องตั๋วเครื่องบินหรือวีซ่านั้นต่างหากค่ะ ถ้าคุณต้องจ่ายค่านายหน้า และค่าดำเนินการเรื่องวีซ่าในจำนวนที่สูงมากๆ หลักแสนขึ้นไปละก็...... หยุดคิดสักนิดนะคะ เพราะเท่ากับคุณทำงานหนักฟรีๆ ทั้งปี และไม่เหลืออะไรเลย  เผลอๆ อาจจะถูกโกงเอาด้วย

ทีนี้ประเด็นสำคัญที่สุดคือเรื่องถูกโกงนี่ละค่ะ....... ข้อเท็จจริงคือ งานเกษตรกรรมที่มีเทอมการทำงาน 12 เดือน มีเฉพาะวีซ่า H-2 เท่านั้น ไม่มีวีซ่า J-1  รัฐบาลอเมริกันเปิดโควต้าให้วีซ่า H-2 ปีละหกหมื่นคน และส่วนมาก ผู้ประกอบการรายใหญ่มักจะได้โควต้าไปเกือบหมด ไม่ค่อยเหลือมาถึงนายจ้างระดับล่างๆ โครงการ Work & Travel มีบ้างเหมือนกันที่รับผู้เข้าโครงการในสายงานเกษตรกรรม แต่เงื่อนไขต่างกับกับวีซ่า H-2 กล่าวคือ จะต้องเป็นนักศึกษาที่ยังเรียนไม่จบ และเทอมจะได้แต่สี่เดือนเท่านั้น ไม่ใช่สิบสองค่ะ

ก่อนจะตัดสินใจ ก็ขอให้ศึกษาหาข้อมูลให้ดี อย่าผลีผลามตัดสินใจไปโดยไม่ปรึกษาผู้รู้  การที่ผู้ลงโฆษณาอ้างตนเป็นตัวแทนสำนักงานทนายความ ไม่ได้แปลว่าจะเป็นคนดี ตั้งมั่นในศีลธรรม หรือจะไม่โกง เพราะเหยื่อส่วนมากไม่มีปัญญาไปสู้รบปรบมือกับเขาหรอกค่ะ    โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ.... โชคดีค่ะ

//www.dol.gov/compliance/guide/taw.htm
//www.dol.gov/compliance/topics/wages-agricultural.htm

Create Date : 27 สิงหาคม 2554
Last Update : 27 สิงหาคม 2554 11:15:02 น.
Counter : 1668 Pageviews.

5 comments
17.10.2020 : แมวเปลี่ยนชีวิต!!!!! โจทย์ที่ต้องหาคำตอบ... Max Bulliboo
(17 ต.ค. 2563 17:49:28 น.)
: แห่งการเรียนรู้ที่เบิกบาน 15 : กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2563 06:51:34 น.)
เเวะมาสนามเด็กเล่น ดูใบไม้เปลี่ยนสี สมาชิกหมายเลข 3661152
(13 ต.ค. 2563 23:57:16 น.)
ไปทำพาสปอร์ตใหม่ กับเพื่อน ๆ - สถานกงสุลไทย นครนิวยอร์ก newyorknurse
(24 ต.ค. 2563 00:49:33 น.)
  
ชอบใจบทความที่ให้ความรู้นี้มาก ๆ ค่ะ บอกตรง ๆ ไม่อยากเห็นคนไทยถูกเอาเปรียบแรงงานในต่างประเทศเลย
โดย: Jujastar วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:14:35:18 น.
  
เคยไป work & travel ที่นิวซีแลนด์ ดูที่อเมริกาโหดกว่าเยอะเลยค่ะ เพราะค่าที่พัก ค่าเดินทางของที่นิวซีแลนด์ถูกกว่า
โดย: pocha_t วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:16:53:28 น.
  
ขอบคุณข้อมูลคะอยากหางานทำที่ต่างประเทศ
โดย: พลูด่างในอ่างดิน วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:21:15:22 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
โดย: bear hunt วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:23:39:00 น.
  
สวัสดีคะ
ดิฉันชื่อ เมย์
การหมั้นกันก่อนแล้วจะทำให้ขอวีซ่าจะทำให้ได้เร็วกว่า
แล้วไปจดทะเบียนสมรส
หรือจดทะเบียนสมรสในไทย
อย่างไหนณ.ปัจจุบันจะสะดวก
และเราต้องการพาลูกติดจากสามีเก่าไปเรียนต่อด้วย
ต้องทำอย่างไรดีคะ
ขอความกรุณาตอบให้ได้ทราบจะขอบคุณเป็นอย่างสูง
โดย: ขอความกรุณาสอบถามเรื่องแต่งงานกับคนอเมริกัน IP: 223.205.228.214 วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:19:32:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lawanwadee.BlogGang.com

Lawanwadee
Location :
California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด