ปลอดภัยไว้ก่อน


ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อความรุนแรง ได้เท่าๆ กัน จากสถิติส่วนใหญ่ ผู้ตกเป็นเหยื่อมักจะประมาท แนวคิดที่ว่า คงไม่เป็นไรหรอกน่ะ ใช้ไม่ได้ในสังคมที่มีสถิติคดีอาชญากรรมสูงอย่างอเมริกา ทำเลอันตรายที่เห็นกันบ่อยๆ ก็คือ

ร้านซักผ้าหยอดเหรียญ
สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องซักผ้าที่บ้าน ต้องไปซักที่ร้าน ผู้หญิงจำนวนมากชอบไปกลางคืน โดยให้เหตุผลว่าเงียบดี คนไม่พลุกพล่าน ไม่ต้องแย่งกันกับใคร เป็นโอกาสดีที่จะทิ้งลูกไว้บ้านให้สามีดูให้ ฯลฯ ส่วนมากร้านซักผ้าเหล่านี้ใช้เครื่องอัตโนมัติทั้งหมด จึงไม่มีพนักงาน หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ดังนั้นใครจะเข้ามาจี้ปล้น หรือทำร้ายก็จะไม่มีใครมาช่วยคุณได้

ห้องน้ำสาธารณะ
สมัยก่อนต้องว่ามีแต่ผู้หญิงที่ถูกผู้ชายปล้น ข่มขืน ทำร้ายร่างกายในห้องน้ำสาธารณะ แต่เดี๋ยวนี้มีความเสี่ยงเท่ากันทั้งผู้ชายและผู้หญิง มีผู้หญิงไม่น้อยที่เป็นคนร้ายเสียเอง แถมยังทำตัวเป็นนกต่อล่อลวงให้ผู้ชายตามเข้าไปเสียอีกด้วย

เบาะหลังของรถคุณเอง
รถรุ่นเก่าๆ คนร้ายสามารถสะเดาะกุญแจเข้าไปได้ไม่ยาก ก่อนจะไขกุญแจเข้าไป หันมองซ้ายมองขวาและเหลือบตาดูที่เบาะหลังบ้าง ถ้าเป็นกลางคืน พกไฟฉายจิ๋วติดกระเป๋าไว้บ้าง จะได้เอาไว้สำรวจเวลาคุณต้องเดินออกไปขึ้นรถตอนกลางคืน

ใต้ท้องรถ
กรณีนี้เกิดขึ้นได้เฉพาะกับรถที่ยกสูงเท่านั้น กล่าวคือคนร้ายจะซ่อนตัวโดยการนอนใต้ท้องรถ พอคุณเดินเข้ามาใกล้ๆ จะไขกุญแจเปิดประตู คนร้ายจะใช้มีดตัดที่เส้นเอ็นข้อเท้าของคุณ ทำให้เสียหลักล้ม และบาดเจ็บไม่สามารถวิ่งไล่ตามคนร้ายได้ กรณีแบบนี้มีเกิดขึ้นบ่อยๆ วิธีป้องกันคือ พยายามเลี่ยงการจอดรถในจุดที่ห่างไกลผู้คน

ร่องรอยที่บ่งบอกว่ามีคนบุกเข้ามา
ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน ถ้าคุณเห็นว่าประตูหน้าต่างมีรอยถูกงัด หรือถูกบุกรุก อย่าปล่อยให้ความอยากรู้อยากเห็นชักนำ และเดินเข้าดูเสียเองคนเดียว ในอเมริกามีสถิติการฆาตกรรมจำนวนมากเพราะความอยากรู้อยากเห็น เลยลงเอยด้วยการประจันหน้ากับคนร้าย ถ้าคุณเจอเหตุการณ์แบบนี้ ทางที่ดีคือ กลับหลังหัน และโทรแจ้งตำรวจทันที

กิจวัตรเดิมๆ
พยายามเลี่ยงกิจวัตรประจำวันเวลาเดิมๆ อย่างเช่น ขับรถไปส่งลูกตอนแปดโมง จากนั้นไปไปรษณีย์ ออกจากไปรษณีย์ไปแวะที่เนิร์สซิ่งโฮมเพื่อไปเยียมคุณย่าตอนเก้าโมง ดสร็จแล้วกลับบ้านมาให้อาหารหมา ฯลฯ กิจวัตรเดิมๆ แบบนี้ไม่ดีกับตัวคุณเอง เพราะหากมีคนร้ายจ้องจะปล้น เขากำหนดแผนได้ไม่ยากเลยว่าตอนไหนคุณไม่อยู่บ้านบ้าง

คาร์ซีทกับลูก
ก่อนจะเอาลูกนั่งคาร์ซีทในรถ หันมองซ้ายมองขวาก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย เพราะคดีปล้นและทำร้ายร่างกายในอเมริกามีไม่น้อย ที่คนร้ายจู่โจมตอนที่คุณกำลังเอาลูกนั่งคาร์ซีท โอกาสที่จะต่อสู้ป้องกันตัวนั้นไม่มี เพราะคุณชะโงกเขาไปอยู่ในรถเสียกว่าค่อนตัวแล้ว

ที่ทำงาน/ที่บ้าน
อย่าให้ใครรู้เป็นอันขาดว่าคุณอยู่คนเดียว ถ้ามีใครโทรเข้ามาถามหาคนโน้นคนนี้ ห้ามตอบว่า "ขอโทษนะคะ ตอนนี้ไม่มีใครอยู่ จะกลับมาหลังจากบ่ายสองไปแล้ว" ถ้าที่ทำงานคุณไม่มีระบบสัญญาณเตือนภัย คุณก็ต้องป้องกันตัวด้วยการพกพาสเปรย์พริกไทย หรืออุปกรณ์ป้องกันตัวอื่นๆ ถ้ามีคนร้ายบุกเข้ามาปล้น อย่าห่วงเสียดายของ ให้มันไป จะได้ไม่มาเสียเวลาทำร้ายคุณเพื่อแย่งเอาของมีค่า

วิ่งออกกำลังกาย
นักวิ่งส่วนมากวิ่งเป็นเวลา และส่วนมากจะเป็นช่วงเย็นหรือกลางคืน ซึ่งอากาศเย็นสบายไม่ร้อน แถมใส่หูฟัง ฟังเพลงไปตอนวิ่งอีกต่างหาก เลยทำให้ไม่ได้ยินเสียงอะไรอื่นรอบตัว เปิดช่องให้โดนจู่โจมได้ง่ายที่สุด ทางที่ดีคือ อย่าวิ่งคนเดียว หาเพื่อนวิ่งด้วย ถ้าไม่มีเพื่อนก็หาหมามาเป็นเพื่อน อย่าไปวิ่งในที่เปลี่ยว พกอุปกรณ์ป้องกันตัวไว้ด้วย เผื่อฉุกเฉินจะได้ใช้ป้องกันตัวในชั้นต้นได้

ปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ....Create Date : 10 มิถุนายน 2553
Last Update : 10 มิถุนายน 2553 9:26:46 น.
Counter : 1454 Pageviews.

5 comments
เมืองโบราณ อานฮุย"ก่อตั้งในรัชกาลของ จักรพรรดิคังซีแห่งราชวงศ์ชิง สมาชิกหมายเลข 4149951
(12 ต.ค. 2563 05:57:57 น.)
10.10.2020 : ช่วยด้วยค่ะ อิชั้นโดนป้ายยา!!!! Max Bulliboo
(10 ต.ค. 2563 19:27:45 น.)
Good Morning Rescue Day 2 !!!! น้องนาดาล(aka โรเจอร์)ไปสู่ที่ชอบๆแล้วนะคะ อยากยิ้มได้ต้องอ่าน! Max Bulliboo
(7 ต.ค. 2563 15:35:26 น.)
Sunday 4.10.2020 : Finding Freedom หนังสือแฉ เอ๊ย ต่อสู้การเหยียดผิวของ เมแกน ! Max Bulliboo
(4 ต.ค. 2563 19:09:25 น.)
  
ขอบคุณนะคะสำหรับเกร็ดความรู้ดีๆสำหรับทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ดีเลยล่ะ
โดย: momnic วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:11:06:58 น.
  
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:12:16:11 น.
  
อ่านแล้วกลัวเลยค่ะพี่ 'วดี ไม่น่าเชื่อว่าชีวิตที่อเมริกามันจะเสี่ยงตายขนาดนั้น...
โดย: Smilla วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:7:46:39 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ อ่านทุบล็อกเลยมีประโยชน์มากๆ
โดย: rosalila วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:6:02:32 น.
  
โดย: onceuponintime (sinbkk ) วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:18:11:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee.BlogGang.com

Lawanwadee
Location :
California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด