หาปั๋วฝรั่ง 2
ทีแรกตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องนี้หนเดียว แล้วก็จบกัน ปรากฏว่า ประมาณสามสี่เดือนมานี่ มีคำถามเข้ามาบ่อยมากๆ เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง ไว้เ็ป็นความรู้ จะได้ไม่หลงกล ไปตกระกำลำบาก ในต่างแดนค่ะ

เริ่มต้นก็โดยรู้จักกัน ทางอินเตอร์เน็ท โดยมากฝ่ายชาย จะเป็นคนสูงวัยหน่อย และเกษียณก่อนวัย พวกนี้จะคุยโม้เกินจริง คือบอกว่ารวย มีบ้าน มีเงินบำนาญ และเงินบำนาญนี้ ตกทอดไปยังคู่สมรส และทายาทได้ หากเจ้าตัวเสียชีวิต หรือถ้ายังทำงาน ก็จะบอกว่า เป็นหมอ แต่จริงๆ เป็นพนักงานหน่วยพยาบาลรถฉุกเฉิน ฯลฯ ทีนี้ก็จะบอกว่า ไม่สามารถเดินทางไปเมืองไทยได้ เพราะรัฐบาล ไม่ยอมออกพาสปอร์ตให้ และอดีตภรรยาเรียกร้องเงินทอง ถ้าไม่จ่ายก็จะไม่ถอนเรื่อง เลยทำให้ขอพาสปอร์ตไม่ได้ ให้ฝ่ายหญิง เป็นคนเดินทางไปหา โดยจะออกค่าใช้จ่ายให้ กรณีอย่างนี้มีเกิดขึ้นมา หลายรายมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกรณีที่ฝ่ายหญิง มีวีซ่าท่องเที่ยวสิบปีอยู่แล้ว หรือเป็นคนที่รับราชการ มีอายุงานนานๆ เพราะกลุ่มนี้ มักจะขอวีซ่าท่องเทีี่่ยวได้ง่าย

ดิฉันมาทราบเรื่องนี้เอาเมื่อไม่นานนี้ มีผู้หญิงไทยหลายคน อีีเมล์มาปรึกษา หนึ่งในนั้น เคยรับราชการเป็นครู อยู่ต่างจังหวัด ได้รู้จักกับผู้ชายอเมริกันคนหนึ่ง ทางอินเตอร์เน็ท ฝ่ายชายบอกว่า เขาเดินทางมาเมืองไทยไม่ได้ แต่ถ้าเธอมาอเมริกา เขาสามารถทำเรื่อง แต่งงานกับเธอ และขอกรีนการ์ดให้ได้ พอไปถึงฝ่ายชายก็ยื้อไว้ โดยอ้างว่าอย่ากลับเลย แต่งงานแล้วยื่นเรื่อง ปรับสถานะในอเมริกานี่แหละ เร็วดี หกเดือนก็ได้กรีนการ์ดแล้ว ไม่ต้องกลับไปรอวีซ่าคู่หมั้น ที่เมืองไทยตั้งเกือบๆ ปี แถมยังต้องมารอ ปรับสถานะ ในอเมริกาอีกหกเดือน พอเขามีทีท่ารักใคร่ ฝ่ายหญิงก็ตายใจ เชื่อเขาหมด ยอมโดดวีซ่า พอแต่งงานไปแล้ว ถึงได้รู้ว่า สามีไม่ได้เสียภาษี มาหลายปีดีดัก ไม่ได้จ่ายค่าเลี้ยงดูบุตร และยังชีพด้วยเงิน social security ซึ่งไม่ได้มากมายเลย เมื่อเทียบกับค่าครองชีพ ในอเมริกา ทีนี้พอแต่งงานไป ก็ไม่สามารถ ขอกรีนการ์ดได้ ถ้าจะลบล้างข้อหาต่างๆ ก็ต้องใช้เงินถึง แสนห้าหมื่นดอลล่าร์ วีซ่าท่องเที่ยวก็ขาดแล้ว งานที่เมืองไทย ก็ลาออกมาแล้ว จะกลับไปก็อายญาติพี่น้อง และการใช้ชีวิต อย่างโรบินฮู้ดในอเมริกา ปัจจุบันนี้ ต่างกับสมัยก่อนมาก เนื่องจากระเบียบต่างๆ เข้มงวดมากขึ้นหลายเท่าตัว สามีก็โขกสับ ตัวจะหันหน้าไปพึ่งใครก็ไม่ได้ เอกสารอะไรก็ไม่มี เงินก็ไม่มี ฯลฯ หลายคนต้องทำงาน รับค่าแรงต่ำกว่า ที่กฏหมายกำหนด เพราะไม่มีทางเลือกอื่น ยังดีกว่าไม่มีงานทำเลย ระหว่างนั้นพ่อเจ้าประคุณ ก็แชทออนไลน์กับผู้หญิงไทยมั่ง ฟิลิปปินส์มั่ง ทั้งวัน ไม่ทำอะไร ให้เมียหาเลี้ยง ที่ร้ายกว่านั้นก็คือ อยู่กันไปทะเลาะกัน ถึงขั้นตบตี ฝ่ายหญิงก็ไม่กล้าไปแจ้งความ เพราะกลัวโดนส่งกลับ

ความจริงคือ ผู้ชายอเมริกัน ไม่สามารถเป็นสปอนเซ่อร์ ยื่นขอกรีนการ์ด ให้ผู้หญิงต่างชาติ ได้ทุกคนไป ดังนั้น ถ้าฝ่ายหญิงเฉลียวใจ สักนิดว่า ทำไม ถึงไม่สามารถ ทำพาสปอร์ตได้ และศึกษาหาข้อมูลสักหน่อย ก็จะไม่ถูกหลอก ทีนี้จะรู้ได้อย่างไร ว่าเขาหลอก

ข้อแรกคือเรื่องพาสปอร์ต คนที่ไม่สามารถ ขอทำพาสปอร์ตได้คือ คนที่เป็นหนี้รัฐบาล เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลอเมริกัน ออกระเบียบใหม่ มาบังคับใช้ รัฐจะไม่ต่ออายุพาสปอร์ต และใบขับขี่ให้ หรือถ้าขอทำใหม่ ก็จะไม่ทำให้ คนกลุ่มนี้คือ ผู้ที่ค้างจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตร เป็นจำนวน เกินห้าพันเหรียญ เนื่องจาก จำนวน ผู้ที่ไม่ยอมจ่ายค่าเลี้ยงดูมีมาก และทางรัฐ ต้องสำรองจ่าย ให้ครอบครัวไปก่อน ดังนั้นจึงได้ออกกฏมาว่า ถ้าใครค้างชำระ ค่าเลี้ยงดูุบุตร จะไม่สามารถ ขอทำพาสปอร์ตได้ นอกจากนั้น ก็คือผู้ที่เคยถูกศาลตัดสิน ให้ชดใช้ค่าเสียหาย เช่น เคยเมาขับรถชนคน บาดเจ็บสาหัส แต่ไม่ได้จ่าย

ถ้าผู้ชายอเมริกันมาบอกคุณว่า อดีตภรรยาฟ้องเรียกร้องเงินเพิ่ม ถ้าไม่จ่าย เธอก็จะไม่ถอนฟ้อง อย่าเพิ่งเชื่อค่ะ การจะเรียกร้องเงินเพิ่มนั้น มีกรณีเดียวคือ ค่าเลี้ยงดูบุตร เพราะสามารถเรียกร้อง เพิ่มได้ตามจริง คือต้องมีหลักฐาน มาแสดง ส่วนที่ว่า อดีตภรรยา มีอำนาจในการดึงเรื่อง หรือคัดค้าน การขอทำพาสปอร์ตนั้น ไม่จริงค่ะ ถ้าหย่ากันแล้ว ทุกอย่างก็ถือว่าจบกัน เพราะได้ทำข้อตกลง เรื่องสินสมรส สิทธิการดูแลบุตร ฯลฯ ตั้งแต่ตอนหย่า เรียบร้อยแล้วค่ะ ส่วนประเด็นอื่น ที่อาจเป็นไปได้ คือ ไม่ได้จ่ายภาษี ต่อเนื่องกันมาหลายปี หรือถูกศาลตัดสิน ให้จ่ายค่าชดเชยให้ผู้เสียหาย แต่ไม่ได้จ่ายค่ะ

สรุปคือ อย่าเชื่ออะไรใครง่ายๆ อย่าคิดว่าฝรั่งเป็นเทวดา คนเผ่าพันธุ์ไหนๆ ก็มีดีมีเลว ปะปนกันไป หัดศึกษาหาความรู้ ใช้ิอินเตอร์เน็ท ให้เป็นประโยชน์ อย่าโลภ หรือหวังหาทางลัด คุณอาจกลายเป็นเหยื่อ ของคนที่ฉวยโอกาสจากตรงนี้ได้ค่ะ

© 2007 Lawanwadee

//lawanwadee.com/


Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 1 มีนาคม 2551 2:33:54 น.
Counter : 1913 Pageviews.

10 comments
แมงป่องใบหยัก ดอกสีม่วงบานเต็มทุ่ง ทะเลทรายโมฮาวี สมาชิกหมายเลข 4149951
(14 ต.ค. 2563 03:38:23 น.)
เก็บมาฝากใบไม้และกุหลาบ สมาชิกหมายเลข 4149951
(11 ต.ค. 2563 05:00:51 น.)
อัพเดทชีวิตกันหน่อย PrettyNatty
(7 ต.ค. 2563 00:38:24 น.)
Good Morning Rescue Day!!!! ช่วยชีวิต น้องโรเจอร์ Max Bulliboo
(6 ต.ค. 2563 18:20:37 น.)
  
มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ..
ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่นะคะ..
ผู้หญิง..เรา..ด้วยความอยากมาอยู่
เมืองนอก..บางทีก็นึกไม่ถึงน่ะค่ะ
ใครว่าอะไรก็เชื่อเค้าหมด..
โดย: BLACK BERRIES วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:36:25 น.
  
ขอบคุณที่นำความรู้ดีดีมาบอกเล่าค่ะ
อ่านไว้เป็นความรู้ติดตัว.....
โดย: nikanda วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:54:53 น.
  
โดย: ฟรัง-แซ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:50:26 น.
  
เป็นความรู้ที่ให้ประโยชน์มากๆค่ะ
โดย: jigabelle วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:7:57:56 น.
  
เป็นความรู้ที่ดี บางคนมีการศึกษา แต่ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมของสังคม ทำให้เจอกับเรื่องแบบนี้
โดย: คุณนายก้อ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:04:18 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ บล็อกนี้เป็นประโยชน์จริง ๆ จะเอาไปเล่าให้เพื่อนฟัง
โดย: จ๊อยซ์ (joicecy_k ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:33:14 น.
  
โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:00:49 น.
  
อ่านแล้วอ่านอีก ก็ย้ำเรื่องอย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคนให้มันง่ายนัก บ้านเราอย่างน้อย เราก็รู้เรื่องบ้าง ไปต่างประเทศ เสียรู้แล้ว ต้องมานั่งกลุ้มก็กลับบ้านเถอะจ้ะ
โดย: Nok (nokjeffus ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:34:46 น.
  
โชคดีมากค่ะ ที่อ่านมาเจอ จะได้คอยระวังตัวค่ะ
โดย: iamjaii วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:22:46 น.
  
โดย: ไหมพรมสีสวย วันที่: 1 เมษายน 2552 เวลา:12:48:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lawanwadee.BlogGang.com

Lawanwadee
Location :
California  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด