มาอ่านนิยายสนุกๆ กันค่ะ ^^
สวัสดีทุกๆ ท่านเลยนะคะ

เราไม่ได้เล่นพันทิปมานาน นานแบบนานมากๆ เรียกว่าถ้าเข้ามาก็เข้ามาอ่านหรือหาข้อมูลที่จำเป็นมากกว่าอย่างอื่น ส่วนเรื่องเข้ามาโพสต์กระทู้ ตอบกระทู้ หรือแม้แต่การเขียนบล็อกนี่ ห่างหายไปเรียกว่าเฉียดๆ 10 ปีทีเดียว ดังนั้นตอนที่กลับเข้ามาแล้วยังเห็นหน้า bloggang ตัวเองยังอยู่ดีนี่ พูดเลยว่าดีใจมาก

ในวันที่มาเขียนบล็อกนี้ จู่ๆ ก็เกิดความรู้สึกว่าอยากจะกลับมาเขียนอะไรที่ตัวเองสนใจอีกจังเลย ซึ่งไม่ใช่อะไรค่ะ ช่วงระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านมา ก็มีเรื่องของ Covid-19 ใช่มั้ยล่ะคะ ก็ว่างงานมาก แต่เราเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ช่วงระยะเวลาที่ว่าก็เลยเอาหนังสือที่มีอยู่ รวมถึงที่สั่งซื้อทางออนไลน์ รวมถึงหยิบยืมจากคนรู้จักมาตะลุยอ่านอย่างเพลินเพลินอย่างยิ่ง คือเป็นการอ่านนิยายแบบบ้าเลือดมาก ถ้าให้นับจริงๆ ก็ไม่แน่ใจจำนวนที่แน่นอนว่ากี่เล่ม แต่ให้ประมาณคร่าวๆ คิดว่าไม่ควรต่ำกว่า 50 เล่มในรอบสองเดือน โดยในจำนวน 50 เล่มนี่ บางเรื่องมีการอ่านซ้ำด้วยนะคะ เพราะชอบมากเป็นการส่วนตัวจริงๆ

ทีนี้ในเมื่อเราอ่านหนังสือไปมากขนาดนี้ จะให้อ่านทิ้งอ่านขว้างไปเลยก็น่าเสียดายอยู่ จู่ๆ ก็เกิดวุฒิปัญญาขึ้นมาว่า เวลาที่เราจะเลือกอ่านหนังสือแต่ละเล่มแบบไม่รู้เหนือรู้ใต้เลย เราทำยังไงนะ อย่างแรกคือถามคนที่ก็ชอบอ่านเหมือนกันให้เค้าแนะนำ อย่างที่สองคือเข้าไปอ่านรีวิว แล้วก็เลยได้เห็นว่ารีวิวดีๆ นี่ทำให้คนตัดสินใจซื้อหาหนังสือซักเล่มมาอ่านได้ไม่ยากเลยหากเป็นคนที่ชอบอ่านหนักสือจริงๆ ก็เลยเห็นว่ามันน่าจะมีประโยชน์เหมือนกันนะ ถ้าเราลองเขียนรีวิวหนังสือที่เราอ่านไปแล้ว 

ความตั้งใจก็คือ อยากจะเขียนรีวิวอ่านสนุก แต่ก็น่าจะมีประโยชน์ให้คนที่เข้ามาอ่านได้บ้าง จะนิดๆ หน่อยๆ ก็ยังดี ตอนแรกก็ชั่งใจว่าจะจัดหมวดหมู่ให้อยู่ในแวดวงวรรณกรรมหรือ ก็แลดูจะจริงจังผิดความตั้งใจไปสักนิด ไอ้เราก็แค่นักอ่านทั่วไป ไม่ได้มีความรู้มากมายขนาดนั้น งั้นก็จัดอยู่ในหมวดกว้างๆ คือหนังสือนี่ล่ะดีที่สุด

เมื่อก่อนเราอ่านหนังสือหลากหลายกว่านี้นะคะ ตอนหลังไม่ชอบอ่านอะไรที่หนักสมองมาก หรือจะต้องขบคิดอะไรมาก เพราะก็ไม่ได้เห็นว่าตัวเองเป็นคนคิดอ่านอะไรลึกซึ้งเป็นปรัชญาขนาดนั้น พอแก่ตัวมา การอ่านหนังสือคือการพักผ่อน คือความสุขและเป็นเวลาผ่อนคลายจริงๆ ดังนั้นระยะหลังจึงมีแต่นิยายที่ซื้อมาอ่านค่ะ โดยหลักๆ ก็เป็นนิยายจีนแนววายซะเยอะ เฮ้ย... มันสนุกกว่าที่คิดเอาไว้เยอะมากเลย หลายๆ เรื่องอ่ะนะคะ คือถ้ามองข้ามความวาย นักเขียนหลายคนเขียนได้ดีมากจริงๆ ไม่งั้นคงไม่มีเล่มที่เราต้องอ่านซ้ำขนาดนั้นหรอกค่ะ นอกนั้นก็เป็นนิยายไทย แล้วก็นิยายแปลจากทางฝั่งตะวันตก (ซึ่งหลายๆ ครั้ง ถ้าเป็นนักเขียนที่ชอบมาก ก็จะซื้อต้นฉบับภาษาอังกฤษมาอ่านเองเลยก็มี) เป็นต้นค่ะ

ดังนั้น ณ ตอนนี้การรีวิวนิยายของเราจึงจะเน้นเป็นนิยายจีนซะเยอะ เพราะอ่านไปเยอะมากจริงๆ ทั้งเรื่องเก่าและเรื่องใหม่ หรือแม้แต่เรื่องที่ชอบมาก ก็จะเอามาเขียนแชร์กันให้ได้อ่านสนุกๆ กันนะคะ แต่ถ้ามีนิยายดีๆ อื่นใดเข้ามาแทรก ก็จะนำมารีวิวให้ได้อ่านด้วยเหมือนกัน จะได้เพิ่มความหลากหลายด้วย

หวังว่าจะได้รับการติดตามจากเพื่อนนักอ่านหลายๆ ท่านต่อจากนี้ไปด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่าCreate Date : 27 พฤษภาคม 2563
Last Update : 27 พฤษภาคม 2563 10:13:40 น.
Counter : 183 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
ปาฏิหาริย์แมวลายส้มผู้พิทักษ์หนังสือ นัตสึคาวะ โซสุเกะ เขียน ออโอ
(19 ก.ย. 2563 08:24:32 น.)
- รีวิว ข้าจับปีศาจสาวได้ตัวหนึ่ง : หนู่หวางปู่ไจ้เจี่ย - marina_rain
(17 ก.ย. 2563 00:16:58 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปาฏิหาริย์อันเรียบง่าย หลากหลายมิติของการภาวนา :: กะว่าก๋า
(16 ก.ย. 2563 06:52:28 น.)
สายลับโฉมงาม ซูเฟยอิ่ง เขียน  ออโอ
(12 ก.ย. 2563 20:11:03 น.)
  
ยังหลุดออกจากนิยายจีนย้อนอดีตไม่ได้เหมือนกัน
พอเข้าไปในวงการนี้ แล้วมันออกยากจริงๆ ค่ะ 555+
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 27 พฤษภาคม 2563 เวลา:12:53:47 น.
  
ถามสิคะว่าทุกวันนี้ออกจาก gusu ได้แล้วรึยัง
โดย: fingers-crossed วันที่: 27 พฤษภาคม 2563 เวลา:14:15:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Fingers-crossed.BlogGang.com

fingers-crossed
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]