ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก
ผู้แต่ง: ชางหมิง

แปล: อลิส

สำนักพิมพ์: Bakery Book

 

กลับมาอีกครั้งพร้อมนิยายจีนโบราณแนวกลับชาติมาเกิดอีกเรื่องหนึ่ง ทีแรกก็ลังเลอยู่ว่าจะอ่านดีมั้ยนะ เพราะมันยาวเหลือเกิน ตั้ง 5 เล่มแน่ะ แต่พอเปิดดูตัวหนังสือจะใหญ่หน่อย แถมพอได้เริ่มลองอ่านไปซักนิดซักหน่อยก็รู้สึกว่าอ่านเพลิน น่าติดตามดีเหมือนกัน พออ่านจบไปเล่มนึงก็บอกตัวเองเลยว่า นิยายเรื่องนี้อ่านง่ายและค่อนข้างเบาสมองดีค่ะ เรียกว่าใครหยิบมาอ่านก็ไม่น่าจะผิดหวังกันแหละ

 

คือนิยายแนวกลับมาเกิดใหม่เนี่ยมันมีหลายเรื่องจริงๆ อ่านไปซัก 10 เรื่อง อย่างน้อยมีมาละ 3-4 เรื่อง ทีนี้ก็อยู่ที่คนเขียนแล้วว่า จะวางพล็อตออกมาได้น่าติดตามมากแค่ไหนล่ะนะคะ สำหรับชายาคุณธรรมฯ นั้น เป็นเรื่องราวของคุณหมอวัย 39 ที่ถูกญาติคนไข้แทงตาย แบบตายเลยนะคะ คือไม่มีให้ต้องลุ้นอะไรเลย จุดจบชีวิตหมอในยุคศตวรรษที่ 21 คนนึง จึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของเด็กหนุ่มวัย 16 ปีที่ย้อนอดีตกลับไปหลายร้อยปี นี่คือการเกริ่นนำตัวละครถังเยว่ แล้วก็เริ่มต้นเรื่องราวชีวิตใหม่กันเลยแบบไม่ต้องว่ากันให้มากความ

ถามว่า อ้าวแล้วเจ้าของร่างคนเดิมล่ะไปไหน ก็ปรากฏว่าหนุ่มน้อยคนนั้นป่วยหนักมากในระดับที่น่าจะถึงแก่ชีวิต จึงเป็นจังหวะให้วิญญาณของถังเยว่ไปสวมอยู่ในร่างเด็กคนนั้นแทน โดยความทรงจำและความสามารถของศัลยแพทย์ผู้มากประสบการณ์วัย 39 นั้นมีอยู่ครบถ้วนทีเดียว พอฟื้นขึ้นมาพบกับลุงซานที่ได้รับคำสั่งจากพ่อที่แท้จริงที่ยังจำได้ว่ามาไข่ทิ้งไว้กับหญิงชาวบ้านให้มารับตัวกลับไปเป็นทายาท ก็เลยได้ลุงซานช่วยเหลือบวกกับใช้ความรู้ทางการแพทย์รักษาตัวเองจนหาย การเดินทางที่แท้จริงของถังเยว่ในยุคโบราณจึงเริ่มขึ้น

คืออย่างนี้นะคะ พ่อของถังเยว่คือลี่หยางโหว ขุนนางผู้มั่งคั่งของเมืองหลวง ที่จริงเจ้าตัวลืมลูกชายคนนี้ไปแล้วยด้วยซ้ำ แต่เพราะร้อนใจว่า ไม่ว่าศรีภรรยาตัวจริงที่จวนจะมีลูกกี่คนก็มีแค่ลูกสาวเท่านั้น ปาเข้าไป 7 คนแล้วก็ยังไม่มีลูกชายมาเป็นทายาทให้สืบทอดวงศ์ตระกูลเสียที สุดท้ายผ่านไปสิบกว่าปีนึกขึ้นได้ว่ามีลูกชายนอกสมรสกับเขาอยู่คนหนึ่ง เลยส่งคนไปรับตัวกลับมา ระหว่างทางทั้งสองคนไปพักในวัดร้างแห่งหนึ่ง ก็บังเอิญมีกลุ่มคนที่น่าจะเป็นผู้สูงศักดิ์ซักคนนึงบาดเจ็บเข้ามา แวะพักที่วัดดังกล่าวด้วยพร้อมองครักษ์และทหารหลายนาย มารู้ตอนหลังว่าคนผู้นั้นคือ หลี่เจา หรือ องค์ชายเจา ที่เป็นถึงองค์รัชทายาท ถูกคนลอบทำร้ายจนตกจากหลังม้าและขาหัก จนแทบจะกลายเป็นคนพิการอยู่รอมร่อ

หลังจากที่แยกย้ายกันไป ฝ่ายหนึ่งกลับจวน ฝ่ายหนึ่งกลับวัง สุดท้ายถังเยว่ก็จับพลัดจับผลูได้เข้าไปช่วยรักษาอาการบาดเจ็บขององค์ชายเจา เพราะหลังจากที่บังเอิญได้แสดงฝีมือด้านการแพทย์ไปหลายครั้ง จนคนเอาไปร่ำลือว่าเป็นหมอเทวดา มิชชั่นนี้จึงเกิดขึ้น เป็นมิชชั่นระดับชาติทีเดียว เนื่องจากหากรัชทายาทได้ชื่อว่าพิการล่ะก็ ตำแหน่งรัชทายาทก็จะหลุดลอยไปทันที เรื่องของเรื่องคือ องค์ชายเจาแม้จะอายุน้อย (14 เองค่ะ) แต่ไม่ว่าจะเป็นบุคลิก ความคิดอ่าน ความกล้าหาญ ล้วนเป็นผู้ใหญ่เกินตัว แถมยังรูปงาม มีออร่าความเป็นผู้นำ เรียกว่าตั้งแต่ขุนนางยันไพร่ฟ้าล้วนแล้วแต่อยากให้พระองค์เป็นรัชทายาทกันถ้วนหน้าค่ะ ดังนั้นหากมีหนทางจะรักษาขาพระองค์ได้ ก็ต้องทำทุกอย่าง ถังเยว่เองก็ใช่ว่าไม่มีหัวนอนปลายเท้า ก่อนหน้านั้นน่ะอาจจะใช่ แต่ตอนนี้ได้ชื่อว่าเป็นทายาทของจวนลี่หยางโหวแล้ว ไม่ธรรมดาแล้วค่ะ แน่นอนว่าเป็นถึงระดับหมอศัลย์ฯ แค่ขาหัก แม้อุปกรณ์จะไม่พร้อม แต่มีหรือจะทำไม่สำเร็จ ดังนั้นเมื่อรักษาขาหายก็แปลว่ารักษาตำแหน่งองค์รัชทายาทเอาไว้ได้ด้วยเหมือนกัน

พระเอกนายเอกของเราจึงได้มาพบปะใกล้ชิดกันอย่างเป็นทางการก็ด้วยเหตุนี้ล่ะค่ะ ถังเยว่น่ะถึงจะไม่มีวรยุทธ์ ตอนย้อนกลับไปยุคโบราณก็ไม่รู้อักษรจีนโบราณก็ต้องฝึกกันใหม่ หน้าตาอาจจะไม่ได้ถึงกับหล่อเหล่าราวเทพเซียน แต่มีวิชาการแพทย์ เก่งเรื่องการทำอาหาร และงานฝีมืออย่างยิ่ง แถมความรู้รอบตัวก็มาก วางตัวก็ดี เป็นที่รักของใครต่อใครได้ง่ายๆ คุณลักษณะเป็นแม่ศรีเรีอนทุกประการเบอร์นี้ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ เข้าตาองค์ชายเจาอย่างมาก องค์ชายเจาก็เก่งไปซะหมดทั้งบู๊ทั้งบุ๋น หล่อเหลาก็ปานนั้น เสียตรงนิสัยอาจจะดูแข็งกระด้างไปบ้าง เด็ดขาดดุดัน แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นคนจิตใจดี และได้เห็นถึงความดีงามของถัวเยว่ด้วยตาตัวเองชนิด เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม เข้าขั้นยอมให้ทุกอย่างกันเลยทีเดียว ดีนะที่เรื่องปูมาให้ถังเยว่น่ะเป็นเกย์มาตั้งแต่ชีวิตที่แล้ว ส่วนองค์ชายเจานี่พออ่านๆ ไป ก็เริ่มไม่ต้องสืบแล้วล่ะค่ะ เพราะข้ารับใช้ทั้งจวนไม่มีชะนีเลยแม้แต่นางเดียว เหตุผลสั้นๆ คือรำคาญ! ดังนั้นถ้าจะไม่แลถังเยว่ได้ ก็ออกจะเกินไปแล้วจริงๆ

ที่จริงหากใครเคยอ่านนิยายเรื่อง กลับมาเกิดใหม่เป็นซูเปอร์โมเดล ที่เราเคยรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ แล้วมาอ่าน ชายาคุณธรรมฯ ดู จะพบว่ามันมีลักษณะการพัฒนาตัวละครที่ค่อนข้างจะคล้ายๆ กันอยู่ไม่น้อยนะคะ จะต่างกันก็แค่ในเรื่องของยุคสมัยก็เท่านั้น แต่ก็คือการเริ่มต้นชีวิตใหม่แบบใช้ต้นทุนที่สะสมเอาไว้แล้วก่อนหน้า มาดำเนินชีวิตใหม่ พบเจอกับเรื่องราวมากมาย และมีอุปสรรคมาให้ทดสอบอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ได้พิสูจน์ตัวเอง และได้ใช้ชีวิตอีกครั้งอย่างคุ้มค่ายิ่ง น่าจะตรงใจใครหลายคนที่มักจะคิดว่า ถ้าฉันได้เกิดมาเป็นคนนี้พร้อมความสามารถอันนี้ ฉันจะอย่างนี้... กันบ้างล่ะใช่ไหมคะ

แน่นอนค่ะว่านิยายขนาด 5 เล่มจบนั้น แถมเป็นแนวจีนโบราณ จำนวนตัวละครจึงเยอะแยะมากมายไปหมด จะให้พูดถึงทุกตัวก็เห็นทีจะลากยาวเกินเหตุ ก็ขอเลือกมาบางตัวเช่น ท่านลี่หยางโหว คุณพ่อในชีวิตนี้ของถังแยว่ที่ถึงจุดนึงก็รักลูกชายคนนี้ของตัวเองอย่างยิ่ง ถึงขนาดมานั่งเสียดายและรู้สึกผิดว่าไม่น่าทิ้งขว้างไม่ดูดำดูดีเลย เพราะจะว่าไปถังเยว่ก็เหมือนเพชรในตม ความรู้ ความคิดอ่านก็มากมายเสียจนเปลี่ยนชีวิตของทุกคนไปในทางที่ดีขึ้น และถึงขนาดเป็นที่ต้องตาขององค์รัชทายาท แถมไปไกลถึงได้แต่งเป็นชายาฯ กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีอาหย่า น้องสาวคนโตที่แรกๆ เขม่นพี่ชายต่างแม่คนนี้นัก แต่ไปๆ มาๆ ก็แพ้ความดี แถมได้พี่ชายคอยรักคอยซัพพอร์ตไปจนถึงชีวิตคู่อีก เรียกว่าผ่านด่านอาหย่าไปได้ น้องสาวคนอื่นๆ นี่เรียกว่าหลงพี่ชายกันไปตามๆ กันเชียวค่ะ

ตัวละคร จ้าวซานหลาง กับ ผิงซุ่น ที่ได้จับพลัดจับผลูมาเป็นสหายของถังเยว่นั้น ที่จริงสองคนนี่ถือได้ว่าเป็นเด็กหนุ่มที่ไม่ค่อยเป็นโล้เป็นพาย ได้แต่เสวยสุขไปวันๆ เพราะบ้านรวยว่าอย่างนั้น สุดท้ายก็ได้อิทธิพลจากถังเยว่นี่แหละที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของทั้งคู่ชนิดจากหน้ามือเป็นหลังเท้ากันเลยทีเดียว ตัวละคร จางฉุน เป็นเจ้าเมืองน้อยที่ชะตาชีวิตแสนจะผกผัน แท้ที่จริงเป็นชายหนุ่มที่ก็เป็นวิญญาณจากยุคเดียวกับยังเยว่กลับมาเกิดใหม่เช่นกัน ก็อาศัยถังเยว่นี่แหละคอยช่วยเหลือสนับสนุนจนได้ดิบได้ดีในภายหลัง แถมยังปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในยุคโบราณได้ดีเกินหน้าเกินตาชาวบ้านเสียด้วย

ตัวละครอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นจักรพรรดิหนานจิ้นที่มีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อชีวิตการเป็นรัชทายาทก็ดี องค์ชายสาม องค์ชายใหญ่ รวมถึงองค์ชายเล็กๆ น้อยๆ อื่นใดก็ดี แม้แต่เหล่าขุนนางกังฉิน ตงฉินมากมาย แล้วยังมีหนูน้อยลั่วลั่ว ต่างก็ล้วนเข้ามามีบทบาทในชีวิตของถังเยว่และองค์ชายเจาเป็นอย่างมาก ทำให้การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างมีสีสัน นอกจากนี้ยังมีอีเว้นต์ใหญ่ๆ ที่น่าติดตามอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ถังเยว่กับองค์ชายเจาคอยทำงานแบบเคียงบ่าเคียงไหล่ชนิดผัวหาบเมียคอน ทั้งฝึกแพทย์ทหารบ้าง ฝึกทหารในรูปแบบใหม่บ้าง คิดค้นสิ่งต่างๆ อันเกิดจากมันสมองของถังเยว่ก็หลายต่อหลายครั้ง ไหนจะเรื่องที่ต้องคอยรับมือกลุ่มคนที่อยากจะถอดองค์ชายเจาออกจากการเป็นรัชทายาท การชิงไหวชิงพริบในวังนอกวัง การทำสงครามกับเมืองเป่ยเว่ยที่เป็นคู่ปรับกันมายาวนานนั่นอีก คือมีเรื่องราวให้ติดตามอ่านเยอะจริงๆ ค่ะ

เรื่องนี้มีการสอดแทรกความรู้ในเรื่องของหยูกยา การรักษาพยาบาลอยู่ไม่น้อย นับว่าผู้แต่งทำการบ้านมาพอสมควร ในเรื่องความรู้ต่างๆ เพื่อที่จะสอดแทรกในนิยายเรื่องนี้ แม้จะไม่ใช่ความรู้ในเชิงลึกมากมาย (ซึ่งก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องลงลึกไปซะทุกเรื่องขนาดนั้น) แต่ก็นับว่ามีให้ได้อ่านได้ความรู้อยู่ไม่น้อยนะคะ เราอ่านไปก็รู้สึกว่าเพลินไป ไม่เบื่อเลยแหละ ไหนจะเรื่องการสงคราม การปกครองต่างๆ ที่จริงไม่ใช่เรื่องที่คิดจะเขียนก็เขียนออกมาได้ง่ายๆ เพราะมันก็ต้องผ่านการคิดการวางแผนมาไม่น้อย เราจึงขอยกเครดิตให้คนแต่งไปเลย เพราะในขณะที่เรื่องราวมันมีความสนุกเบาสมองอยู่ แต่ผู้แต่งก็ไม่ลืมผูกปมต่างๆ ขึ้นมา เรียกว่ามีวางแผนในการดำเนินเรื่องได้ชวนติดตามเอาเรื่องทีเดียว

ประเด็นที่น่ารักหน่อยก็น่าจะเป็นเรื่องความรักความสัมพันธ์ระหว่างถังเยว่ (ที่มีความคิดอ่านแบบผู้ใหญ่วัยใกล้ 40 ในร่างของเด็กหนุ่มวัย 16) และหลี่เจา องค์รัชทายาทวัย 14 ที่ความคิดจิตใจโตเกินอายุไปมาก คู่นี้ที่จริงเค้าเหมาะสมกันมากแหละค่ะ เพราะส่งเสริมกันไปเสียทุกเรื่อง ถ้าองค์ชายเจาไม่ใช่คนดี ถังเยว่หัวเด็ดตีนขาดก็คงไม่ตัดสินใจยอมแต่งเป็นชายาด้วย ถังเยว่เอง ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะความสามารถระดับเทพเซียนมาเกิดในยุคนั้น บวกกับความคิดอ่านแบบคนมีอีคิวสมวัย องค์ชายเจาก็คงไม่แลเหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นองค์ชายเจาก็ช่างไม่ประสีประสาในบางเรื่อง ในขณะที่ถังเยว่เองก็เกินประสีประสาไปมาก มันเลยมีความเบาสมองอยู่เยอะในประเด็นนี้ แต่ถึงอย่างนั้น องค์ชายเจาก็ชัดเจนค่ะว่ารักถังเยว่มาก และมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ใครต่อใครจะมองว่า ผู้ชายรักผู้ชายอย่างไรเสียก็คงต้องเบื่อหน่ายกันเข้าสักวัน ปรากฏว่า คู่นี้เค้าก็พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นกันไปแบบไร้ข้อกังขา ทำเอาหงายเงิบกันไปก็หลายดอกอยู่

แนะนำให้ไปหาอ่านกันค่ะ เป็นนิยายอีกเรื่องที่อ่านสนุก ไม่เบื่อแหละ อาจจะไม่ถึงกับต้องลุ้นอะไรกันหนักหนา แต่ไม่ลุ้นหนักๆ บ้างก็ดีเหมือนกัน มันเหนื่อยนะคะเวลาอ่านเรื่องที่มันเข้มข้นมากๆ มันบีบหัวใจไปหน่อย ก็เอาชายาคุณธรรมฯ นี่แหละมาเบรก ถึงยังไงซะเรื่องราวมันก็ไม่ได้ดำเนินไปแบบทื่อๆ และเราก็ยังจะได้เห็นการพัฒนาและเติบโตขึ้นของหลายๆ ตัวละครที่น่าทึ่งมาก ถึงขนาดว่าต้องเอาใจช่วยกันอย่างนั้นเลยล่ะค่ะ

สนุกกับการเลือกหาอ่านกันแล้วอย่าลืมเอามาแชร์กันบ้างนะคะ
 Create Date : 08 มิถุนายน 2563
Last Update : 11 มิถุนายน 2563 10:31:41 น.
Counter : 158 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ทาสหัวใจ คุณชายสูงศักดิ์ จื่อฝางเคอลี่ เขียน ออโอ
(17 ก.ย. 2563 13:17:53 น.)
หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา อุรุดา โควินท์ เขียน ออโอ
(16 ก.ย. 2563 14:02:56 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ขุนเขา สายหมอก ดอกไม้ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ย. 2563 07:51:52 น.)
คฤหาสน์ไอยรา : อรธนินทร์ สามปอยหลวง
(13 ก.ย. 2563 14:58:23 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Fingers-crossed.BlogGang.com

fingers-crossed
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]