ช่วยด้วยครับ ผมเกิดใหม่เป็นลูกชายประมุขพรรคมาร
ผู้แต่ง: anonymouslycat

สำนักพิมพ์: SENSE
 
ตอนที่หยิบนิยายเรื่องนี้มาอ่าน ก็ไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่าแค่ว่า นี่เป็นนิยายจีนย้อนยุคอันว่าด้วยเรื่องการกลับมาเกิดใหม่อีกเรื่องนึงแล้วสินะ อ่านไปซักพักนั่นแหละค่ะ ถึงเพิ่งมารู้ว่าคนแต่งเป็นผู้หญิงแถมเป็นคนไทยด้วย เซอร์ไพรส์มากค่ะ หลายคนอาจจะแบบ อะไรกัน อ่านนิยายตั้งมากมาย แค่นี้ยังแยกไม่ออกอีกรึไง ชื่อคนแต่งก็อยู่บนหน้าปกขนาดนั้น แหม... มันก็ใช่ล่ะค่ะ แต่บางทีเวลาที่เราไปซื้อนิยายอ่านซักเรื่องโดยที่ไม่มีเป้าหมายอะไรเลยเนี่ย การจะเลือกหยิบซื้อเรื่องไหนมาอ่าน บางทีเราก็เผื่อใจเอาไว้เหมือนกันแหละค่ะว่า มันอาจจะสนุกถูกใจหรือไม่ก็ได้ โอเคว่าเรื่องราวก็สำคัญเหมือนกัน นักเขียนบางคนเราก็เลือกงานของเขามาอ่านโดยไม่ลังเลก็จริง แต่บางเรื่องเราสุ่มเอาจากเรื่องย่อด้านหลังเท่านั้นแหละค่ะ แล้วก็เหมือนจับฉลากน่ะ เราอาจจะได้ของที่ถูกใจหรือไม่ก็ได้ ใช่ไหมล่ะคะ ถ้าได้เรื่องที่ดีก็คือว่าโชคดีไป ถ้าไม่โอเค อย่างน้อยก็ยังได้อ่านและได้รู้ว่ามันไม่ค่อยโอเคยังไง ไม่เสียเปล่าหรอกค่ะ

 

ปรากฏว่าพออ่านไปได้ไม่กี่หน้า เราชอบเลยนะ เรื่องราวรายละเอียดยังไม่ต้องไปลงลึกอะไรหรอก เราชอบภาษาในการเขียนค่ะ คือมันวายป่วงมาก มันตลกมากด้วย แล้วเราชอบในความที่แบบคนเขียนชัดเจนดีน่ะค่ะ คือจะเอาก็เอาให้สุดไปเลย แล้วสำเร็จด้วยนะ เราอ่านวันเดียวจบเลยเรื่องนี้ทั้งๆ ที่เล่มหนามาก พอดีมีแค่เล่มเดียวด้วยล่ะค่ะ แล้วเราก็รู้สึกว่าเล่มเดียวนี่แหละ กำลังพอดีเลยสำหรับเรื่องนี้

โอเค จริงอยู่ว่า นี่เป็นเรื่องของการกลับมาเกิดใหม่ของผู้ชายคนนึง (อีกแล้ว) ก็จริง ซึ่งถ้าเราคิดจะอ่านนิยายแนวนี้ บางทีเราอาจจะต้องเลิกตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้เสียที ปกหลังเค้าก็เขียนบอกเล่าเรื่องราวสั้นๆ อยู่ เราไม่อยากอ่านแนวเกิดใหม่แบบนี้ก็ไม่ต้องอ่าน แต่ลองถ้าคิดจะหยิบมาอ่านแล้ว เราสู้เอาเวลาไปดูดีกว่าว่า เค้าจะสร้างสตอรี่ขึ้นมายังไงให้น่าสนใจจนเราต้องตามอ่านจนจบอย่างนี้ดีกว่า

สำหรับเรื่องนี้นะคะ นายเอกของเราน่ะ คือ บ.ก. ที่มีหน้านี่พิจารณานิยายที่ถูกส่งเข้ามาว่าควรจะได้รับการตีพิมพ์หรือไม่ของสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง พอดีอีตา บ.ก. คนนี้เป็นพวกโหมทำงานหนัก แล้วก็ได้ทำงานหนักจนตายจริงๆ โดยก่อนตายก็กำลังพิจารณานิยายเรื่องหนึ่งที่เจ้าตัวอ่านแล้วหัวเด็ดตีนขาดก็ไม่มีวันยอมให้นิยายไม่ได้เรื่องเล่มนี้ตีพิมพ์เด็ดขาด แย่ขนาดนั้นล่ะนะคะ สุดท้ายวิญญาณของเธอก็ลงมาเกิดใหม่ในร่างของตัวประกอบตัวหนึ่งของนิยายที่ไม่ผ่านการแอพพรูฟเรื่องนั้น แล้วมันเกิดขึ้นได้ยังไง ก็ย่อมต้องได้ล่ะค่ะ ถ้านิยายเรื่องนั้นถูกเขียนยึ้นโดยฝีมือของเทพแห่งโชคชะตาที่มีงานอดิเรกอยากจะเป็นนักเขียนกับเขาขึ้นมาซะงั้น เป็นไงล่ะ เรื่องเกิดใหม่กลายเป็นเรื่องเล็กไปเลย เจอมุขนี้เข้าไป

ตัวประกอบที่ว่านี้ชื่อ จ้าวหลี่หมิง เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของประมุขพรรคมารผู้เลื่องลือ จ้าวเจิน เรียกว่าพ่อใหญ่มาก อำนาจบารมีไม่ต้องพูดถึง แถมยังรักและตามใจลูกชายสิ้นดี จ้าวหลี่หมิง ในเรื่องที่จริงกระโหลกกะลามากนะคะ เป็นตัวประกอบไร้ประโยชน์โดยแท้ แถมบ้ากาม เมียเยอะ วิชาอะไรก็ไม่ค่อยเป็นโล้เป็นพาย คือเวลาเราอ่านเจอตัวละครแบบนี้ ส่วนใหญ่ถ้าไม่กลับตัวก็ต้องตายระหว่างการดำเนินเรื่องอยู่ดีค่ะ แต่นี่นายเอกของเราอุตส่าห์กลับมาเกิดใหม่ในร่างนี้ทั้งที ใช่ไหมคะ จะมาตายง่ายๆ คงไม่ได้แล้วล่ะ แต่ที่ตลกก็คือ แทนที่นางจะทำตัวเด่นๆ ฝึกวิชา มีพลังความสามารถพิเศษเหมือนคนอื่นๆ เขา แต่นางกลับชอบทำตัวโลว์โพรไฟล์อย่างยิ่ง ชีวิตวันๆ ไม่ทำอะไร ไม่ทำตัวเกกมะเหรกด้วยนะ แต่ในเมื่อความสามารถอะไรก็ไม่มี แถมย้อนยุคกลับมายังมีปัญหาเรื่องสุขอนามัยที่เจ้าตัวไม่อาจจะปล่อยผ่านได้เลย นั่นก็คือการสร้างส้วมที่มีประสิทธิภาพขึ้นพร้อมสายฉีดตูด มันมาเอะใจอีตอนอ่านเจอสายฉีดตูด แล้วจนกระทั่งบอกว่าชีวิตที่แล้วอยู่กรุงเทพฯ นี่แหละ เงิบเลยค่ะ แต่ก็ทำให้ตลกหนักไปอีก

แต่แม้จะมองว่าตัวเองเป็นตัวประกอบ เพราะดันไปเจอเข้ากับอู๋เฟยหลง ลูกชายประมุขพรรคธรรมะเข้าตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย อู๋เฟยหลงที่แก่แดดแก่ลมมาแต่เด็ก ก็ดันถูกอกถูกใจจ้าวหลี่หมิงที่อายุมากกว่าไม่กี่ปีเข้า พอโตขึ้น อู๋เฟยหลงก็หมายใจอย่างยิ่งว่าจะเอาจ้าวหลี่หมิงมาเป็นคู่ให้ได้ พร้อมๆ กันนั้นก็ได้เกิดเรื่องราวกระทบกระทั่งระหว่างฝ่ายธรรมะกับฝ่ายมารไปตลอดทั้งเรื่อง ด้านพระเอกนายเอกก็ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์กันไปด้วย ระหว่างนั้น เราก็จะได้ทำความรู้จักตัวละครหลักทั้งสองตัวลึกซึ้งขึ้นมากเหมือนกัน เพราะอะไรจ้าวหลี่หมิงถึงได้สมองช้านักเรื่องความสัมพันธ์ อะไรจะไม่รู้เนื้อรู้ตัวขนาดนั้น แล้วเพราะอะไรถึงได้ไม่ชัดเจนนัก ในขณะที่อู๋เฟยหลง ที่ใครๆ ต่างก็มองว่าเขาช่างวิเศษ สมบูรณ์แบบ แท้ที่จริงเขาต้องเจอกับอะไร และความรู้สึกที่แท้จริงของเขาเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วเพราะอะไรหนอ คนสมบูรณ์แบบในสายตาใครๆ ถึงได้หมายตาคนกากๆ อย่างจ้าวหลี่หมิงได้ นี่เป็นเรื่องที่คนอ่านอย่างเรา ต้องค้นพบด้วยตัวเองค่ะ

แม้การดำเนินเรื่องจะไม่ได้ซับซ้อน เออ... แต่จริงๆ ก็แอบซับซ้อนอยู่เหมือนกันนะ ถึงอย่างนั้นก็ยังคงเป็นความซับซ้อนที่แทรกความเบาสมองไปเรื่อยๆ ให้เราได้หัวเราะไปได้ตลอดจริงๆ คนอื่นจะยังไงไม่รู้นะคะ แต่เรานี่ถึงกับหัวเราะน้ำตาไหลเลย ประเด็นนึงที่เราชอบมากและโดนใจเรามากก็คือประเด็นของฝ่ายธรรมะและฝ่ายมารนี่ล่ะค่ะ จำได้ว่าเคยเขียนมาตั้งแต่ตอน ปรมาจารย์ฯ แล้วว่า ตกลงที่ฝ่ายที่อ้างว่าเป็นฝ่ายธรรมะมักอ้างว่าถูกต้อง ชอบธรรมนั้น แท้ที่จริงมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เหรอ เรื่องนี้ก็เลยเอามายำให้เห็นชัดขึ้นไปอีกว่า จริงๆ พวกฝ่ายอธรรมหรือฝ่ายมารน่ะ ไม่ได้เลวร้ายอะไรเลย คนธรรมดาสีเทาๆ ทั่วไปนั่นแหละ แถมยังตลกคาเฟ่ จังหวะซิตคอมมันทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวหลัก ตัวรอง หรือตัวประกอบ ส่วนฝ่ายธรรมะนั้น มันไม่เคยฟังอะไรเลย เผลอๆ เป็นฝ่ายที่เหมาโหลฝ่ายมารไปอีกว่า ได้ชื่อว่าเป็นมารยังไงก็เลว ไม่มีใครดีซักคน นายเอกของเราถึงได้ซัฟเฟอร์มาแต่เล็กๆ เพราะเวลายื่นมือไปช่วยใคร พอคนเห็นการแต่งตัวด้วยชุดสีเข้มๆ เป็นสีแดง สีดำมาอย่างนี้ โดนมองทันทีว่าพวกพรรคมารแน่ๆ นี่มาทำร้ายกลั่นแกล้งผู้คนนี่นา โดนกล่าวหายังไม่พอ เจออิพวกธรรมะเข้าไปอีก ไม่พูดพร่ำทำเพลงก็จ้องแต่จะทำร้ายอยู่เสมออีกต่างหาก

มันตลกตรงที่คนเขียนบรรยายออกมาให้เห็นภาพกันแบบชัดๆ ไปเลยว่า โคตรจะไม่มีเหตุผล ไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น เกิดอะไรขึ้นเป็นต้องโยนมาให้เป็นความผิดของพรรคมารอยู่ร่ำไป นายเอกเราถึงได้เบื่อแสนเบื่อ เวลาออกไปไหนมาไหน เลยเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เป็นสีอ่อนๆ ซะ จะได้ไม่ต้องมีปัญหามาก มันตลกตรงนี้แหละค่ะ ตรงที่พอเปลี่ยนสีเสื้อผ้า คนก็พร้อมจะเชื่อแล้วว่าไม่ใช่พรรคมาร โคตรจะตัดสินคนที่ภายนอกแบบไม่คิดหอกอะไรทั้งสิ้นเลย ตลกร้ายจริงๆ

เราชอบคาแร็กเตอร์ของ จ้าวหลี่หมิง นายเอกของเรามาก เพราะว่านิสัยใจคอจริงๆ ก็คือชายหนุ่มสายเกรียนปกติในสังคมทั่วไปเรานี่แหละ แต่คนนี้พิเศษตรงที่เป็นคนที่มาสายหนังสือ ความคิดอ่าน ความช่างแซะ ช่างประชดประชัน ช่างสังเกตสังกามาเต็ม อ่านๆ ไป จะรู้สึกเหมือนนางเป็นน้องชายข้างบ้านเรานี่แหละ ด้านอู๋เฟยหลง ตอนแรกนึกว่าจะมาแนวสายหล่อเพอร์เฟ็กต์ อ้าว จริงๆ นี่ก็มีปมนี่หว่า แถมช่างวางแผนแล้วก็รักจ้าวหลี่หมิงเอามากจริงๆ แล้วในเรื่องนี้ นอกจากเจ้าหลี่หมิงที่กลับมาเกิดใหม่ ยังมีหนุ่มสาวชาวไทยที่ได้มาเกิดใหม่ในร่างของตัวละครในนิยายเรื่องนี้อีก ซึ่งพูดเลยว่าตลกมาก เราชอบตัวละครเหล่านี้มาก แต่ก็ไม่อยากจะสปอยล์มากไปกว่านี้ เดี๋ยวไม่เซอร์ไพรส์ เพราะแต่ละคนล้วนมาเกิดอยู่ในร่างที่ไม่เหมาะไม่ควรอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ

ไม่เพียงเท่านั้น คนเขียนยังสมนาคุณเพื่อนนักอ่านด้วยการจับคนนั้นมาคู่คนนี้ได้อย่างสนุกสนานอีก คือเก่งนะคะที่สามารถใส่รายละเอียดเรื่องราวขนาดนี้ลงไปในนิยายเรื่องนี้ได้ แต่บางจุด บทจะไม่ใส่ใจกะมันก็ทำซะโจ่งแจ้ง เช่นเรื่องชื่อสำนักต่างๆ ก็เล่นมันง่ายๆ เลย คือเอามันง่ายๆ แต่อ่านแล้วดันรู้ด้วยนะว่า นี่มันฝ่ายธรรมะแหละงิ ตอนอ่านนิยายเรื่องนี้จบ นอกจากจะรู้สึกว่ามันตลกมากยังคิดด้วยว่ามันเป็นนิยายที่กวนตีนมากจริงๆ แต่เราก็สนุกกับมันมากเลย สมความตั้งใจของคนเขียนเขานั่นแหละค่ะ

ไปหามาอ่านได้นะคะ รับรองไม่ผิดหวัง นิยายเรื่องนี้ให้ความบันเทิงได้แบบเต็มอิ่มจุใจค่ะ หัวเราะบ้าตายกันไปข้างนึง นี่เรายังคิดว่าจะเอากลับมาอ่านใหม่อีกรอบเลย ชอบขนาดนั้น ใครที่ลังเลว่าควรจะซื้อมาอ่านดีไหม ซื้อเถอะค่ะ ยิ่งถ้าอยากอ่านอะไรสบายๆ ตลกๆ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีวางพล็อตที่ค่อนข้างดี ไม่ใช่มาแบบหลวมๆ ไม่มีที่มาที่ไปอะไรเสียเลยแบบนั้นด้วยล่ะค่ะ เราแนะนำนะคะ

ขอให้อ่านสนุกและอย่าลืมติดตามเรื่องต่อไปกันค่ะ
 Create Date : 11 กรกฎาคม 2563
Last Update : 12 กรกฎาคม 2563 10:41:20 น.
Counter : 159 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ศานติในเรือนใจ :: กะว่าก๋า
(19 ก.ย. 2563 06:46:14 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปาฏิหาริย์อันเรียบง่าย หลากหลายมิติของการภาวนา :: กะว่าก๋า
(16 ก.ย. 2563 06:52:28 น.)
วิฬาร์โลกันตร์ Violet Rain เขียน  ออโอ
(15 ก.ย. 2563 20:36:16 น.)
เงาใจในกิ่งท้อ Jessica (คุ่นคุ่น) เขียน ออโอ
(14 ก.ย. 2563 19:02:27 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Fingers-crossed.BlogGang.com

fingers-crossed
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]