เล่ห์กลจักรพรรดิ
ผู้แต่ง: อวี่เซี่ยวหลานซาน

แปล: ไช่ฉิง

สำนักพิมพ์: Rose

 

อีกหนังนิยายจีนย้อนยุคที่สนุกมากเรื่องหนึ่ง เรื่องนี้แต่แรกเริ่มเดิมทีเราขอหยิบยืมน้องที่รู้จักกันมาอ่านก่อน 3 เล่มค่ะ สุดท้ายก็เลยตัดสินใจสั่ง Box Set ที่มีเล่ม 4 และ 5 มาเสียเลย แล้วก็ตั้งใจว่าจะไปตามซื้อเล่ม 1-3 มาเก็บเอาไว้ด้วย ชอบแค่ไหนก็ดูเอาเถอะค่ะ

 

เรื่องราวนั้น พูดถึงจักรพรรดิองค์ปัจจุบันที่ไม่เพียงแต่จะรูปงาม แต่ปราชญ์เปรื่องทั้งในเรื่องบุ๋นและบู๊อย่างยิ่ง ใครที่อ่านนิยายจีนแนวนี้คงจะได้ผ่านหูผ่านตากันมาพอสมควรแล้วว่าตำแหน่งจักรพรรดิหรือฮ่องเต้นี่ ช่างยิ่งใหญ่เพราะเป็นนายเหนือหัวของคนทั้งปวง แต่ในขณะเดียวกันก็ช่างน่าเหนื่อยหน่ายเหลือแสน ไหนจะต้องคอยรับมือกับเรื่องราวมากมายเป็นที่น่าปวดหัว จักรพรรดิที่ดีก็ทรงงานหนักยิ่ง ที่ไม่ดีก็ล้วนสร้างความหนักใจให้กับไพร่ฟ้า ไหนจะต้องบริหารราชการ บ้างก็ต้องออกรบด้วยพระองค์เองอีก ไหนจะต้องแต่งมเหสีเพื่อต้องมีทายาท มีทายาทหลายองค์ก็แย่งชิงกันอีก นับเป็นตำแหน่งที่น่าปวดเศียรเวียนเกล้ามากเชียวล่ะค่ะ กลับมาที่ฮ่องเต้องค์ปัจจุบันในท้องเรื่องของเรากันก่อน นามของพระองค์คือ ฉู่เยวียน เก่งกล้าสามารถและขึ้นครองราชย์ตั้งแต่อายุ 18 เท่านั้น และก็ปกครองบ้านเมืองเป็นอย่างดีจริงๆ แม้จะมีเรื่องราวสงคราม ต้องรบทัพจับศึก ปราบปรามจลาจลมากมาย พระองค์ล้วนรับมือและจัดการได้เป็นอย่างดีเยียมเชียวล่ะ

แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า เบื้องหลังอำนาจอันแข็งแกร่งของฉู่เยวียน มี ต้วนไป๋เยว่ ซีหนานหวังผู้แข็งแกร่งแห่งต้าหลี่คอยเป็นกำลังสำคัญอย่างแข็งขัน ใครบังอาจก่อความไม่สงบ คิดก่อสงคราม คิดจะยึดเมืองใดๆ ก็ตามที่จะเป็นการระคายเบื้องพระยุคลฯ ของจักรพรรดิ ต้วนไป๋เยว่ ล้วนจัดการกำราบเสียสิ้น แม้การกระทำหลายๆ ครั้งจะสร้างความคาใจและสงสัยให้แก่ขุนนางในราชสำนัก ถึงขั้นมีผู้ถวายฎีกาสงสัยในพฤติกรรมอันไม่น่าไว้ใจของเขาอยู่บ่อยครั้ง บ้างถึงขนาดเชื่อว่าซีหนานหวังคิดกบฏกันเลยทีเดียว แต่ไม่มีใครรู้เรื่องนี้ดีกว่าฉู่เยวียนและตัวต้วนไป๋เยว่อีกแล้ว

ฉู่เยวียนและต้วนไป๋เยว่นั้น รู้จักคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งมีเหตุการณ์ที่ต้วนไป๋เยว่ได้ช่วยเหลือรัชทายาทผู้นี้เอาไว้ จึงได้กลายเป็นความผูกพันลึกซึ้งอย่างยิ่ง เรียกว่านับแต่นั้นต้วนไป๋เยว่ก็ทุ่มเททำทุกอย่างเพื่อฉู่เยวียน ไม่ว่าเมืองต้าหลี่จะอยู่ไกลจากเมืองหลวงแค่ไหน ก็พร้อมที่จะเดินทางมาหาทุกเมื่อ มาช่วยเหลือ มาเป็นกำลัง หรือแม้แต่มาอยู่เป็นเพื่อน ตอนที่อ่านแรกๆ ยังคิดเลยว่าฉู่เยวียนนี่ออกจะเอาแต่ใจอยู่แฮะ แล้วดูจะเป็นประเภทปากแข็ง ปากไม่ตรงกับใจอีกต่างหาก แต่พออ่านไป คู่นี้ที่จริงรักกันมาก ฉู่เยวียนอาจจะปากร้ายเอาแต่ใจ แต่ก็เป็นเพราะอยู่กับต้วนไป๋เยว่ จึงได้เป็นตัวเองอย่างที่สุดในช่วงเวลาแห่งความสุขอันแสนสั้นยามได้เจอกันนี้เท่านั้น ส่วนต้วนไป๋เยว่ก็รักนักรักหนา ชนิดยอมให้ทุกอย่าง ทั้งดูแลทั้งตามใจ ชีวิตก็ยังยอมแลกให้ได้ขนาดนั้น

ต้วนไป๋เยว่นั่นที่จริงต้องทนทรมาณกับพิษร้ายในตัวมานาน พยายามจะขจัดออกยังไงก็ไม่เป็นผล บวกกับไม่มีเวลาสนใจเรื่องของตัวเอง เพราะเอาเวลาในชีวิตไปทุ่มเทแก่การช่วยคนรักกอบกู้แผ่นดินมาตลอด ใครจะว่าอย่างไร จะเข้าใจเขาผิดอย่างไรก็ไม่สน ถึงขนาดเกือบต้องแลกด้วยชีวิตก็ยอม เรียกว่าทำเอาฉู่เยวียนทั้งโกรธ ทั้งเสียใจ ทั้งงอนจนไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ตัวฉู่เยวียนเองก็เช่นกันค่ะ บางทีก็ปากแข็งไปยังงั้น งอนไปยังงั้น แต่ก็รักต้วนไป๋เยว่ที่สุด เสียสละตัวเองเพื่อคนที่รักไปก็ไม่น้อยในขณะเดียวกันก็ต้องคอยเตือนตัวเองไปด้วยว่า ตัวเองเป็นฮ่องเต้ มีความรับผิดชอบบนบ่าที่หนักหนายิ่งนัก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะค่ะ เป็นความรักทีเสียสละเป็นอย่างมากจริงๆ สำหรับคู่นี้

จะบอกว่า นี่เป็นนิยายเรื่องหนึ่งที่อ่านไปก็หัวเราะไปด้วยได้ตลอดจริงๆ ก็คงจะไม่ผิดนัก คนแต่งเขียนสนุกมาก คนแปลก็แปลได้อรรถรส เพราะเอาจริงๆ มันไม่ได้มีแค่เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสองตัวละครนี้เท่านั้น แต่มันมีรายละเอียดมากมายที่เกี่ยวข้องการกับการปกครองบ้านเมือง เรื่องการเมือง การชิงไหวชิงพริบกัน การทำสงคราม ออกทัพ แม้แต่สงครามทางเรือก็เขียนออกมาได้น่าติดตามมากจริงๆ คือคนเขียนน่าจะต้องทำการบ้านมาหนักพอสมควรทีเดียวล่ะค่ะ กว่าจะเขียนออกมาได้ขนาดนี้

และแน่นอนค่ะ นิยายจีนโบราณย้อนยุคแบบนี้ ตัวละครเพียบ ทยอยกันออกมามากหน้าหลายตาจนจำกันไม่หวาดไม่ไหว (แล้วก็ตายกันไปจนนับไม่ไหวเหมือนกัน) แต่เอาจริงๆ เราชอบตัวละครในนิยายเรื่องนี้เป็นอย่างมาก แถมชอบหลายตัวเลย อารมณ์ขันนี่ไม่ต้องพูดถึง แต่ละตัวปล่อยมุกกันเรี่ยราดสนุกสนานยิ่งกว่า ดังนั้นจึงจะขออนุญาตเขียนถึงเท่าที่ชอบและเท่าที่จำได้นะคะ นิยายยาวตั้ง 5 เล่ม แถมแต่ละเล่มหนาเอาการ ตัวหนังสือก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมาก จะหลงลืมไปบ้างก็ขอให้อภัยกันสักนิด

ต้วนเหยา น้องเล็กของต้วนไป๋เยว่เป็นตัวละครที่น่ารักและน่าสนใจมาก เพราะอายุยังน้อย แต่ก็รูปงามนัก ฝีมือด้านวรยุทธ์ก็สูงส่ง ฉลาด มีไหวพริบ แต่ก็มีความกวนตีนต้วนไป๋เยว่พี่ชายอย่างหนัก เวลาที่พี่น้องคู่นี้เค้าชิงไหวชิงพริบกัน สนุกมากค่ะ ยิ่งเวลาต่อปากต่อคำยิ่งตลก ต้วนเหยามักจะต้องรับหน้าที่ปลอมตัวเป็นผู้หญิงอยู่ร่ำไปยามที่ต้องไปสืบข่าวสารพัด เพราะสวยจริงอะไรจริง พี่ชายก็ชอบแกล้งน้องด้วยล่ะค่ะ พอโตเป็นหนุ่มก็เป็นที่หมายปองของสาวๆ มากมาย รูปงามแค่ไหนก็คิดดู แต่ดูเหมือนน้องเล็กคนนี้จะไม่สนใจเรื่องนี้เอาเลย เพราะวันๆ สนแต่เรื่องพี่ชาย พี่สะใภ้ และต่อปากต่อคำอาจารย์ของตัวเอง ซึ่งก็คือตัวละคร หนานหมอเหยีย ตัวละครตัวนี้นี่ก็ผิดคาดมาก เพราะเป็นถึงอาจารย์ของทั้งต้วนไป๋เยว่และต้วนเหยา แต่ก็แสบสันแถมเป็นคนประหลาดคิดอ่านอะไรไม่เหมือนชาวบ้าน พฤติกรรมแต่ละอย่างล้วนสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับลูกศิษย์ตัวเองจนแทบจะไม่เหลือความเคารพอะไรกันแล้ว แต่ถามว่าเก่งไหม เก่งมาก ฝีมือนี่ไม่ต้องพูดถึง แถมมีโรคประหลาดที่พอกำเริบขึ้นมาก็จะตายเป็นการชั่วคราวอยู่เป็นปี พอหายก็จะปีนขึ้นมาจากหลุมเพื่อป่วนลูกศิษย์ตัวเองต่อ เป็นอาจารย์ที่น่าจะโดนลูกศิษย์มองบนเยอะที่สุดเท่าที่เคยอ่านมาแล้วล่ะค่ะ จะเรียกท่านอาจารย์หนานว่าเป็นสีสันที่เจิดจ้าของเรื่องก็คงไม่ผิดนัก ยอมท่านไปเถอะ

ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า จวนซีหนาน ของซีหนานหวังนั้นเป็นจวนพิษ เพราะเลี้ยงสัตว์มิพิษเอาไว้เต็มไปหมด เรียกว่าทุกคนที่อยู่ที่นี่เชี่ยวชาญเรื่องพิษกันถ้วนหน้า เด็กๆ โตมาก็รู้จักพิษร้ายแรงจากสารพัดสัตว์และสมุนไพรพิษกันหมดแล้ว ดังนั้นใครบังอาจคิดวางยาคนที่จวนซีหนาน นอกจากจะไม่เป็นผลแล้ว เผลอๆ จะโดนพิษหนักกว่าไม่รู้กี่เท่ากลับคืนไปอีก ดังนั้นตลอดทั้งเรื่องเราจะรู้จักกับสัตว์มีพิษต่างๆ มากมายที่ตัวละครในเรื่องเลี้ยงและสะสมกันไว้ตลอดเวลา ยามหน้าสิ่วหน้าขวานก็ดึงพิษออกมาใช้กันเป็นที่ครึกครื้น ประเภทหมา แมว กระต่าย สัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ไม่มีทางได้เห็นในจวนนี้ เผลอๆ จะกลายเป็นอาหารของเหล่าสัตว์เลี้ยงในจวนไปเสียก็ไม่รู้ แล้วนึกดูนะคะ เชี่ยวชาญเรื่องพิษขนาดนี้ แต่ไม่อาจแก้พิษในตัวของต้วนไป๋เยว่ได้ คิดดูเถอะค่ะว่าพิษที่อยู่ในตัวพระเอกเรามันร้ายกาจขนาดไหน

ตัวละครเยี่ยจิ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นหมอเทวดาก็มีบทบาทสำคัญในเรื่องอย่างยิ่ง เพราะนอกจากมีฝีมือด้านหยูกยาแล้วยังเหม็นหน้าพระเอกเอามากๆ จะด้วยเหตุผลอันใด แนะนำให้เข้าไปอ่านกันดูค่ะ นอกจากนี้ยังมีประมุขเสิ่นเชียงเฟิง จอมยุทธ์ผู้มากฝีมือแห่งยุคที่ทั้งหล่อทั้งนิสัยดีมาคอยช่วยเหลือพระเอกนายเอกและคู่ของตนเองตลอดทั้งเรื่องอีก ซื่อสี่ ท่านกงกงที่คอยอยู่ดูแลฉู่เยวียนเป็นเงาตามตัวก็น่ารักมาก เพราะจะคอยเป็นหูเป็นตาให้ฮ่องเต้กับซีหนานหวังใช้เวลาส่วนตัวดูแลกันอยู่อย่างชนิดไม่ขาดตกบกพร่อง ชนิดที่ว่าซื่อสี่รักฉู่เยวียนแค่ไหน ก็รักต้วนไป๋เยว่ไม่แพ้กัน เรียกว่าซื่อสี่เป็นตัวละครที่มีสีสันและเป็นที่รักอย่างยิ่งเชียวค่ะ ไหนจะซือคงรุ่ย เพื่อนพระเอกที่ก็ตลกไม่แพ้กันนั่นอีก แต่ว่าไม่ได้อีกเหมือนกันเพราะมากฝีมือเหลือเกิน

แม้แต่ตัวละครอย่างพวกองครักษ์เงา หรือผู้เยี่ยมยุทธ์มากหน้าหลายตาที่ปรากฏในท้องเรื่อง ผู้เขียนก็สอดแทรกมุกตลกเข้าไปเสียจน บางทีก็ลืมไปแล้วว่า คนเหล่านี้ออกจะมีฝีมือเหี้ยมโหดเอาการอยู่ ยามปฏิบัติหน้าที่ก็เด็ดขาดและทรงประสิทธิภาพยิ่ง เราถึงได้ชอบอ่านนิยายเรื่องนี้นักหนา เพราะไม่เพียงแต่เนื้อหาเข้มข้นชวนติดตาม ไหนจะความสัมพันธ์ที่แสนจะโรแมนติกของตัวละคร การชิงไหวชิงพริบที่ไม่เพียงจะเปี่ยมไปด้วยมันสมอง และยังมีการใช้วรยุทธ์กันชนิดตื่นตาตื่นใจ ก็ยังมีมุกตลกสอดแทรกเข้ามาให้ได้หัวเราะอยู่ตลอดทั้งเรื่องด้วย อยากจะคารวะคนเขียนนัก ดังนั้นเวลามีใครมาถามว่าเรื่องนี้สนุกไหม หรือขอคำแนะนำว่าควรจะหาซื้อมาอ่านดีไหม ก็จะยุยงส่งเสริมอย่างยิ่งว่า ไปหามาอ่านเถอค่ะ มันสนุกมากจริงๆ

Box Set ที่เราซื้อมาสวยมากค่ะ ดูแข็งแรงด้วย เราซื้อมาช่วงงานสัปดาห์หนังสือ ราคาจึงไม่ได้แพงอะไรมาก ใครที่ชอบสะสมน่าจะชอบ แต่ถ้าไม่ได้อินว่าจะต้องสะสมขนาดนั้นก็ซื้อแบบเป็นเล่มๆ ก็ได้ค่ะ 5 เล่มก็น่าจะอ่านได้นานอยู่ (เราใช้เวลาอ่าน 3 วันค่ะ สิ้นเปลืองเหลือเกิน) จริงอยู่ว่ามันจะมีศัพท์เฉพาะที่ทัพศัพท์เป็นภาษาจีนเยอะอยู่ แต่คนเขียนและคนแปลขยันมาก จึงมี footnote ตรงด้านล่างอธิบายให้ได้หายสงสัยกันไป ไม่ต้องขมวดคิ้วระหว่างการอ่านว่ามันคืออะไร แถมได้รู้ศัพท์ใหม่ๆ กันด้วย

ใครที่ชอบอ่านนิยายจีนโบราณ ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ค่ะ รับรองว่ามีให้อ่านกันครบทุกรสจริงๆ ใครได้อ่านแล้วอยากจะมาแชร์กันก็ยินดีนะคะ หรือถ้าใครไปหามาอ่านแล้ว เห็นว่าเป็นยังไงก็แชร์มาได้เช่นกัน

ส่วนคราวหน้าจะเอานิยายเรื่องอะไรมารีวิว โปรดติดตามค่ะ
 Create Date : 03 มิถุนายน 2563
Last Update : 3 มิถุนายน 2563 22:05:14 น.
Counter : 154 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา อุรุดา โควินท์ เขียน ออโอ
(16 ก.ย. 2563 14:02:56 น.)
วิฬาร์โลกันตร์ Violet Rain เขียน  ออโอ
(15 ก.ย. 2563 20:36:16 น.)
เงาใจในกิ่งท้อ Jessica (คุ่นคุ่น) เขียน ออโอ
(14 ก.ย. 2563 19:02:27 น.)
เพียงรักข้ามภพ Wing Ying เขียน ออโอ
(13 ก.ย. 2563 20:22:34 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Fingers-crossed.BlogGang.com

fingers-crossed
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]