ทำงานที่ไม่ใช่งาน
จากความเห็นที่ 116 กระทู้ "อุบล.....หนาวมาก" //www.pantip.com/cafe/silom/topic/B7337347/B7337347.html

**********************************************

ความเห็นที่ 116

........................................
.......................................

วันนี้เอาเรื่องนี้ดีกว่า วันนี้เพิ่งใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างสูงกับเรื่องนี้ค่ะ
คุณเคยเห็นคน "ทำงานที่ไม่ใช่งาน" ไหมคะ?
ประเภทยุ่งทั้งวัน เหนื่อยมาก แต่ตอบไม่ได้ ว่าทำไปเพื่ออะไร?
อย่างนี้เรียกว่า "ทำงานที่ไม่ใช่งาน" นับเป็นการสูญเสียต้นทุนด้านทรัพยากรบุคคล โดยที่ไม่เกิดประสิทธิผลใดๆ คืนมา

ลักษณะนี้ แบมไม่โทษพนักงาน นะคะ แบมว่าเกิดความ error ในระบบขององค์กร และ ความ error ของหัวหน้างานอย่าง อืมมมม... อย่างอะไรดี ไม่สามารถระบุได้จริงๆ ค่ะ


วันนี้แบมประเมินผลพนักงานร้านสาขาเป็นรายบุคคลค่ะ เอาเป็นว่าไม่เจาะจงแล้วกันนะคะ ว่าเป็นตำแหน่งใดบ้าง เพราะคงเดากันได้ ว่า ถ้าระบบองค์กร error แล้วละก็ เหอะๆๆๆ คุณได้พบคนที่ "ทำงานที่ไม่ใช่งาน" มากกว่าหนึ่งตำแหน่งเป็นแน่แท้


ถึงคิวพนักงานคนหนึ่งได้รับการประเมินผล แบมก็นั่งฟังหัวหน้างานประเมินไป จดอะไรไปเรื่อยเปื่อย ซักพัก แบมเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมพนักงานในตำแหน่งงานนี้ ทำงานที่แบมได้มอบหมายให้ ไม่เคยเสร็จตรงเวลาและถูกต้องเลย? แบมก็เลยถามน้องว่า พี่แบมอยากรู้ว่าในวันหนึ่งๆ นู๋ทำอะไรบ้าง ช่วยเล่าให้พี่ฟังได้ไหม?

น้องตอบว่า " พี่แบมคะ งานปกตินู๋เยอะมากๆ ค่ะ งานที่พี่แบมได้มอบหมายมานั้น นู๋ขอโทษจริงๆ ที่เสร็จล่าช้าตลอดเลย มันไม่ทันจริงๆ ค่ะ"


"อ่อ จ้ะ ใจเย็นๆ ค่อยๆ เล่าให้พี่ฟังว่า ในหนึ่งวันนู๋ทำอะไรบ้าง"


น้องก็นั่งเล่าให้แบมฟัง สรุปใจความได้ว่า ในวันหนึ่งๆ น้องต้อง "จดบันทึก" รายงานประมาณ 10 รายงาน และ ที่แบมได้มอบหมายให้อีก 2 รายงาน รวมเป็น 12 รายงาน แบมเอ๋อไปเลยนะ หันไปถามหัวหน้างานว่าตำแหน่งงานนี้ ทุกคน ต้องทำงานอย่างนี้หรือ?????? หัวหน้างานตอบว่า ค่ะพี่ แบมก็เริ่ม "เอ๊ะ" ในหัวใจแล้ว แจ้งน้องพนักงานว่า ไปเดินเล่นก่อนนะนู๋ พี่แบมขอคุยกับหัวหน้านู๋แป๊บเดียว


พอน้องเดินไป แบมถามยัยนู๋หัวหน้างานว่า เมื่อนู๋ให้น้องทำรายงานทั้ง 10 ฉบับนั้น แล้วน้องต้องทำอย่างไรต่อ "น้องก็จัดเรียงเข้าไฟล์ไว้ค่ะ" แล้วอย่างไรต่อคะ?? "ก็เก็บไฟล์ไว้ค่ะ" -_-' (ช่างเป็นคำตอบที่เหมือนไม่ได้ตอบโดยแท้" แล้วนู๋เอาสิ่งที่เด็กๆ จดบันทึกนั้นไปทำอะไรต่อคะ? (แบมพยายามอดทนถามต่อไป) "ทุกวันนี้ นู๋ก็ยังไม่ได้เอามาทำอะไรค่ะ เพราะนู๋ยุ่งมากๆ แต่นู๋รู้ว่ามันสำคัญ เพราะเป็นข้อมูลการขายที่เราสามารถนำไปวิเคราะห์เพื่อสร้างยอดขายให้สูงขึ้นได้ค่ะ"


"โอเคค่ะ ขอบคุณที่นู๋เห็นว่าข้อมูลมีความสำคัญ แต่นู๋รู้ไหม ข้อมูลนั้นจะไม่มีค่าเลย ถ้าไม่ได้ถูกหยิบขึ้นมาแปล มาวิเคราะห์ แล้วดำเนินการตามผลการวิเคราะห์ ที่สำคัญไปกว่านั้น นู๋รู้ไหมว่า รายงานทั้ง 10 ประเภทที่นู๋ให้เด็ก "จดบันทึก" นั้น พี่สามารถกดปุ่มประมาณสามปุ่ม ที่เครื่อง server ระบบงานขายเพื่อเรียกดูได้ เพราะทุกสาขาของนู๋บันทึกการขายด้วยระบบ POS !"

"สำหรับงาน 2 รายงานที่พี่แบมมอบหมายให้น้องๆ ทำแต่น้องไม่เคยมีเวลาที่จะทำเสร็จนั้น เป้าหมายของมันคือ พี่ต้องการฝึกน้องๆ เรียนรู้เรื่อง การตั้งเป้าหมายยอดขายและแปลสาเหตุที่ยอดขายไม่ถึงเป้าหมาย และ การควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายของร้าน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่สุดในการบริหารร้านสาขาให้มีกำไร และเป็นรายงานที่ระบบ POS ที่มีอยู่วิเคราะห์ออกมาไม่ได้"ยัยนู๋หัวหน้างานนั่งอึ้งไปสามสิบวินาที ก่อนที่จะถามว่า ระบบ POS มีรายงานทั้งหมดนี้เลยเหรอคะพี่?


-_-' แม่เจ้า! แบมนั่งตั้งสติ อดกลั้นและอดทนต่อคำถามนี้มาก เพราะยัยนู๋อยู่กับแบรนด์นี้มาสองปีแต่ถามคำถามนี้กับแบมซึ่งมาทำงานสองเดือน แม่เจ้า! โอเคค่ะ ในเมื่อเป็นทีมงานเดียวกันแบมก็ต้องพยายามตอบอย่างสร้างสรรค์ค่ะ"ใช่ค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้พี่สอนดูให้นะ เราอย่าให้เด็ก "ทำงานที่ไม่ใช่งาน" อีกต่อไปเลย เด็กๆ ยังต้องได้รับการพัฒนาอีกมาก มากมายเหลือเกิน เราต้องช่วยกันเคลียร์สิ่งที่ไม่ใช่งานออกจากตัวเค้า เพื่อเติมความรู้ที่เค้าควรจะมีลงไปได้นะคะ สำหรับงานของนู๋คือ เมื่อพี่สอนดูรายงานทั้ง 10 จากระบบแล้ว นู๋ช่วยมาตอบพี่แบมหน่อย ว่านู๋ค้นพบปัญหาอะไรหรือแนวทางเพื่อสร้างสิ่งที่ดีกว่าอย่างไร จากทั้ง 10 รายงาน เมื่อเราพิจารณาร่วมกันแล้ว เราจะได้กลับมาบอกแนวทางการทำงานเพื่อแก้ไขสิ่งนั้นกับเด็กๆ ของเราได้ โอเคไหม?"


"ค่ะพี่แบม แล้วถ้านู๋ดูรายงานแล้ว นู๋หาสิ่งที่พี่แบมสั่งไม่เจอล่ะคะ?""-_-' อ่ะ พี่จะสอนวิธีการวิเคราะห์รายงานแต่ละอย่างนะ พรุ่งนี้เรามานั่งดูด้วยกัน" (ตอนที่พูดนี่ จิตนับหนึ่งถึงร้อย ไปหมื่นรอบแล้วค่ะ)
ลองกลับไปมองดูองค์กรของคุณเองนะคะ แบมเชื่อว่า ยังมีคน "ทำงานที่ไม่ใช่งาน" อยู่อีกมากมายค่ะ เฮ้ออออ วันนี้เหนื่อยมากๆ ค่ะ

จากคุณ : bam_ka@ - [ 30 ธ.ค. 51 00:09:21 ]

: คุณไข่เป็ด, ไซโค เสกCreate Date : 25 มกราคม 2552
Last Update : 25 มกราคม 2552 1:55:36 น.
Counter : 580 Pageviews.

0 comments
Beijing Expo 2019 - วันหวานยังหวานอยู่ - สวัสดีตรุษจีน LittleMissLuna
(26 ม.ค. 2566 13:50:03 น.)
Day..15 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(25 ม.ค. 2566 08:57:20 น.)
ทริปไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่จังหวัดเชียงใหม่ อาจารย์สุวิมล
(25 ม.ค. 2566 18:12:23 น.)
ธรรมชาติบันดาลใจ nonnoiGiwGiw
(24 ม.ค. 2566 10:24:25 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bamday.BlogGang.com

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด