ตั้งใจทำงาน หรือ ตั้งใจสร้างผลงาน
อันนี้เขียนเมื่อไรก็จำไม่ได้ค่ะ พบใน google ที่เวปอื่นเช่นเดียวกัน แต่ต้นฉบับเขียนไว้ที่ห้องสีลมค่ะ

***************************************

คุณคิดว่า คุณเป็นคนตั้งใจทำงาน หรือ ตั้งใจสร้างผลงาน

ครึ่งปีหลังท่ามกลางบรรยากาศเศรษฐกิจหดหู่ แบมมองไปรอบตัวพบแต่คนก้มหน้าก้มตากับการทำงาน หลายคนเป็นคนตั้งใจทำงาน ในขณะที่หลายคนเป็นคนที่ตั้งใจสร้างผลงาน

ความแตกต่างของคนสองประเภท เห็นได้ชัดเจนหลังได้รับใบประเมินผลงาน

คนที่ทำหน้าเซ็งอารมณ์ เมื่อได้รับใบประเมินผลงาน มักจะเป็น คนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนตั้งใจทำงาน ที่เซ็ง เพราะรู้สึกว่า ตั้งใจทำงานขนาดนี้แล้ว ทำไมผลการประเมินเป็นอย่างนั้น

คนที่ทำหน้าปกติไปจนถึงชื่นมื่น เมื่อได้รับใบประเมินผลงาน มักจะเป็นคนตั้งใจสร้างผลงาน ที่ทำหน้าปกติ เพราะคิดว่า ผลงานที่ทำได้ก็สมควรแล้วที่ได้รับการประเมินว่าดี และสำหรับคนทำหน้าชื่นมื่น อาจเกิดจากความภาคภูมิใจในฝีมือของตนอยู่ลึกๆ ในใจ

สำหรับคนที่ไม่แยแสเรื่องการประเมินผล คงไม่ถูกจัดอยู่ในคนสองประเภทนั้น และ อาจไม่ได้ถูกจัดอยู่ในองค์กรในปีต่อๆ ไปด้วย

เกิดอะไรขึ้นกับคนตั้งอกตั้งใจทำงาน วันๆ นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ และ เอกสารตรงหน้า แต่กลับได้รับการประเมินผลต่ำกว่าระดับที่เค้าคาดหมาย

นายไม่รัก ไม่ได้รับการสนับสนุน เสนอหน้าไม่เป็น ดวงไม่ถูกโฉลกกับนาย ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานไม่ดี ฟ้าดินกลั่นแกล้ง โลกไม่ยุติธรรม ฯลฯ...หลากหลายเหตุผลต่างก็ประดังประเดเข้ามาในสมองของคนที่รู้สึกว่า เราตั้งใจทำงานจนถึงที่สุดแล้ว แต่ไม่เคยได้ดีเลย

ก่อนจะคิดต่อให้ปวดสมอง มาเล่นเกม Yes or No พักผ่อนกันซะหน่อยดีกว่า

1. งานที่ทำอยู่มักจะเป็นงานทีได้รับมอบหมาย ซึ่งเยอะมากๆๆๆ เยอะจนไม่มีเวลาจะคิดจะสร้างสรรค์งานอื่นๆ ...Y or N

2. เคยเหมือนกัน ได้โอกาสสร้างสรรค์งานไปนำเสนอ แต่เจ้านายไม่เคยสนใจ น่าเบื่อ คิดไปก็เท่านั้น ...Y or N

3. นายสั่งงานมาแต่ละอย่าง นึกว่าเรามีสิบมือหรือไง แถมให้เดดไลน์เร็วขนาดนั้น ใครจะไปทำทัน ....Y or N

4. สั่งงานอะไรไม่เห็นเข้าใจ อยากได้อะไรทำไมไม่บอกให้มันชัดๆ ไปเลย พูดอะไรคลุมเครือ ทำผิดก็ด่าอีก เบื่อจัง .....Y or N

5. ทำเรื่องดีไป 10 เรื่อง นายไม่เคยพูดถึง แต่ทำพลาดเรื่องเดียว โหย..ทำไมต้องซีเรียสขนาดนั้นด้วย ....Y or N

ตอนนี้คิดออกแค่ 5 ข้อ แต่ถ้าคุณตอบ Yes ตั้งแต่ 1 ข้อขึ้นไป มีแนวโน้มว่า คุณจะกลายเป็น คนตั้งใจทำงาน...แต่ไม่ได้ผลงาน ซึ่งคงไม่มีใครอยากเป็น เพราะตราบใดที่คุณยังเป็นคนทำงานรับเงินเพื่อการดำรงชีวิต "ผลงาน" ของคุณจะนำมาซึ่งรายได้ที่มากขึ้น และ โอกาสที่มากขึ้น บนหนทางของการทำงาน

การตอบ Yes สำหรับ 5 ข้อนี้ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันสะท้อนให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนขึ้นระหว่างคุณ กับ กลุ่มคนที่ตั้งใจสร้างผลงาน และต่อไปนี้คือ ข้อความที่ถอดจากคำพูดของเด็กคนหนึ่ง ที่แบมจัดประเภทไว้ให้เป็น “พวกตั้งใจสร้างผลงาน” มาดูมุมมองของเด็กอายุ 25 คนหนึ่งกัน

1. ไม่เคยคิดว่า งานที่ได้รับมอบหมายมีปริมาณมาก เพราะงานจะมากหรือน้อย คิดว่า ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ทำงานที่ออกแบบวิธีทำงานของตัวเอง ของนู๋จะออกแบบวิธีทำงานก่อนเริ่มทำงาน งานบางชิ้น นู๋ทำเสร็จภายใน 3 ขั้นตอน แต่เพื่อนๆ ใช้ 7 ขั้นตอน นู๋คิดว่าการวางแผนก่อนทำงาน ทำให้นู๋มีเวลาคิดงานอย่างอื่นที่นู๋อยากทำ ถ้าคิดเสร็จแล้วจะมาคุยให้พี่ฟัง

2. บางทีนู๋ก็เศร้าเหมือนกัน ที่นู๋คิดงานอะไรมาแล้วพี่ปฏิเสธ แต่นู๋คิดว่า ไม่ใช่ความผิดพี่หรอก แต่เป็นเพราะนู๋ไม่เตรียมตัวให้ดีพอ เลยโน้มน้าวให้พี่เชื่อตามที่นู๋คิดไม่ได้ ไม่เป็นไร นู๋จะลองใหม่เรื่อยๆ

3. นู๋ต้องขอโทษพี่ด้วย ที่หลายครั้งพี่ให้ส่งงานเร็ว แต่นู๋ต่อรองพี่ขอส่งช้า เพราะนู๋ดูงานนู๋ก็รู้ ว่า ทำไม่เสร็จทันที่พี่ขอไว้แน่ แต่พี่จำได้ไหม ทุกงานที่นู๋แจ้งกำหนดส่งงาน นู๋ก็ตรงเวลาตลอด

4. แล้วที่บางครั้ง นู๋ซักพี่มากๆ พี่รำคาญนู๋ไหม อย่ารำคาญนู๋เลย เพราะ นู๋อยากแน่ใจว่า ความเข้าใจของนู๋ตรงกับความต้องการของพี่ไหม เพื่อให้งานออกมาถูกต้อง

5. นู๋จัดลำดับความสำคัญของงาน ตามเป้าหมายและ KPI ที่พี่สอนนู๋ไว้ งานไหนอยู่ในแผนงานของพี่ นู๋ก็จะให้ความสำคัญก่อน เพราะ รู้ว่าเราทั้งทีม ถูกประเมินประสิทธิภาพการทำงานโดย วัดจากความสำเร็จของแผนงาน

แบมฟังจบ ประเมินผลให้เด็กคนนี้ เป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก A ค่ะ

ความเห็นของเด็กอายุ 25 บางที อาจให้ข้อคิดที่ดีแก่หลายๆ ท่าน ที่เป็นคนตั้งใจทำงาน เชื่อเถอะค่ะ ว่านอกจากเรื่อง โชคชะตา ฟ้าลิขิตแล้ว ปัจจัยที่น่าจะสนใจมากไปกว่านั้น

ก็คือ ตัวตนของคุณเอง ทัศนคติของคุณเอง และ วิธีบริหารจัดการงานของคุณเอง

การทำงานทุกอย่างมีเป้าหมาย ถ้าคุณหาเป้าหมายเจอ คุณก็สร้างผลงานได้ หากยังหาไม่เจอ ก็พักเหนื่อยจากกองงานท่วมหัวบนโต๊ะคุณซักพัก แล้วเริ่มต้นหากันเถอะค่ะ

โชคดีในการทำงานค่ะ

จากคุณ : bam_ka@
Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 16:41:00 น.
Counter : 576 Pageviews.

0 comments
Beijing Expo 2019 - วันหวานยังหวานอยู่ - สวัสดีตรุษจีน LittleMissLuna
(26 ม.ค. 2566 13:50:03 น.)
ชุดชั้นในยี่ห้อ Wonnerful Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(25 ม.ค. 2566 11:31:36 น.)
No. 1162 ชีวิตชาวเมียนม่าร์ในย่างกุ้ง (จบ) ไวน์กับสายน้ำ
(23 ม.ค. 2566 05:19:23 น.)
Day..13 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(23 ม.ค. 2566 09:23:02 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bamday.BlogGang.com

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด