ขอพลังจงอยู่กับท่าน
อันนี้คือบทความล่าสุดค่ะ เห็นวันเวลาที่โพสต์แล้วอนาถใจ เจอกันปีละหนสองหนจริงๆ ด้วยนะนี่

***********************
สวัสดีปีละหน สองหน ค่ะ

คนทำงานอย่างเราๆ ต้องใช้พลังมหาศาลกันทุกวัน เพราะเราอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย ทั้งคนข้างบน คนข้างๆ และ คนข้างล่าง การเลือกใช้พลังกับผู้คนที่หลากหลายคล้ายว่าเป็นศิลปะการบริหารคน ในกระทู้ของโกเฒ่า (คุณคนอุบล / มือเก่า) มีกล่าวถึงการบริหารคน และ บริหารงาน ในมุมของแบม การบริหารคนต้องมาก่อน เพราะผลลัพธ์ของมันส่งผลให้แบมบริหารงานได้

คุณอย่าเข้าใจผิด ว่ามิตรในโลกการทำงาน เหมือนมิตรข้างบ้านหรือมิตรสมัยเรียน การคบกับมิตรในโลกอื่น คุณทิ้งพลังไว้บนเตียงที่บ้านก็ได้ คุณไม่จำเป็นต้องพกพลังไปเพื่อไปนั่งกินข้าวกับเพื่อน คุณไปเพื่อกินกับนั่งฟังมันเมาท์เอามันส์แล้วกลับบ้านหลับฝันดี ก็ได้ แต่กับมิตรในโลกการทำงานแล้ว พวกเขาเป็นเสมือนมิตรต่างตอบแทน ทุกคนเป็นคนดีคบได้ แต่ขอให้เข้าใจว่าพวกเขาเป็น “มิตรต่างตอบแทน” ดังนั้น คุณต้องใช้พลังที่เหลือเฟือเพื่อให้เขารู้สึกได้ ว่าคุณตอบแทนพวกเขาคุ้มค่าแล้ว เมื่อนั้น เขาพร้อมจะเป็นมิตรกับคุณ

- มิตรข้างบน :
1. เจ้านายs (เติม s ด้วย เพราะหลายคน)
2. ผู้ที่วัยวุฒิสูงกว่า
3. ผู้ที่มีบทบาทในการทำงานสูงกว่า ไม่ว่าในหรือนอกองค์กร

เหล่านี้ล้วนเป็นมิตรข้างบน โดยบทบาทในโลกทำงานของพวกเขา ทำให้พวกเขามักเป็นคนส่งโจทย์ให้กับคุณ พลังที่คุณต้องใช้เพื่อตอบแทนพวกเขาคือ ตอบโจทย์ให้ได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็น และ ภายในเวลาที่เขาต้องการ ถ้าทำได้ พวกเขาพร้อมจะเป็นมิตรกับคุณ ถ้าอยากเป็นยิ่งกว่ามิตร อยากซี้ปึ๊กเลย แนะนำให้ใช้พลังมากขึ้นเพื่อไปถึงขั้น Advance คือ นอกจากตอบโจทย์แล้ว ควรต้องนำเสนอทางเลือกที่เกินความคาดหมายให้ซะด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อห้ามคือ ห้ามตอบโจทย์โดยการบอกว่า เขาตั้งโจทย์ผิด การบอกเช่นนั้นอาจฆ่าคุณได้

- มิตรข้างๆ :
1. ผู้ที่อยู่ในสายงานต่างๆ ที่ต้องทำงานร่วมกับคุณไม่ว่านอกหรือในองค์กร นับตั้งแต่บุคคลที่อยู่ระดับบนสุดจนถึงล่างสุด
2. ทีมงานของคุณที่อยู่ในตำแหน่งที่รายงานคุณโดยตรง

สองพวกนี้แบมจัดให้เป็นมิตรข้างๆ ซึ่งบางคนอาจแปลกใจ สำหรับผู้ที่อยู่ในสายงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของคุณ พลังที่คุณต้องใช้เพื่อตอบแทนพวกเขาคือ บริหารจัดการงานของคุณในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาให้ดี จนเขาไม่ต้องเดือดร้อนหรือปวดประสาทจนทำงานไม่ได้ แค่นั้นเองที่พวกเขาต้องการจากคุณ เหมือนไม่ยากแต่คุณมักลืมนึกถึง ถ้าทำได้ พวกเขาพร้อมจะเป็นมิตรกับคุณ

สำหรับทีมงานของคุณที่ต้องรายงานคุณโดยตรง มองตามผังองค์กรก็อยู่ด้านล่างระดับที่ติดกับคุณ แต่คุณจะใช้พลังเสมือนพวกเขาเป็นลูกทีมไม่ได้ เขาไม่ใช่ลูกทีมคุณ แต่เขาเป็นเสมือนพี่เลี้ยงดูแลลูกทีมคุณซึ่งอยู่ข้างล่างเขาอีกที ศิลปะอย่างหนึ่งในการบริหารทีมคือ สนิทที่สุดกับระดับล่างที่ติดกัน และเว้นระยะห่างหนึ่งบรรทัดสำหรับระดับที่ล่างลงไปกว่านั้น พลังที่คุณต้องใช้เพื่อตอบแทนเหล่าพี่เลี้ยง คือ บอกเขาให้ชัดเจน ว่าคุณต้องการให้ลูกทีมคุณเติบโตไปเป็นอย่างไร ส่วนวิธีการเลี้ยงลูกทีมนั้น ให้เหล่าพี่เลี้ยงได้มีโอกาสนำเสนอให้มากที่สุด ให้เกียรติและให้โอกาสเขาให้มากที่สุด ถ้าทำได้ พวกเขาพร้อมจะเป็นมิตรกับคุณ

- มิตรข้างล่าง :

มีอยู่กลุ่มเดียว คือ ลูกทีมของคุณ เพราะลูกทีมชาวบ้านถือเป็นมิตรข้างๆ สั่งการไม่ได้ แต่ขอความช่วยเหลือได้ พลังที่คุณต้องใช้เพื่อตอบแทนลูกทีมคือ บอกเขาให้ชัดเจนว่า คุณกำลังจะนำพาพวกเขาไปไหน ถ้าพวกเราทั้งหมดไปถึงจุดนั้นแล้วพวกเขาจะได้รับอะไร คุณเองก็จะไม่ใช้รถ แต่จะเดินอยู่ข้างๆ พวกเขาไปตลอดทางตราบเท่าที่เขายังไม่หยุดเดิน ส่วนสิ่งที่พวกเขาต้องทำในระหว่างการเดินทางนั้นให้ไปถามกับเหล่าพี่เลี้ยงเอง แต่ถ้าเขาเกเรออกนอกทาง คุณจะฆ่าพี่เลี้ยงเขา ให้เขาตัดสินใจต่อเอง ว่าจะเป็นเด็กที่น่ารัก สามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ไม่ให้พี่เลี้ยงหนักใจ หรือจะเกเรแล้วยืนดูพี่เลี้ยงโดนฆ่าตาย ถ้าทำได้ พวกเขาพร้อมจะเป็นมิตรกับคุณ


ใกล้สิ้นปีแล้วก็ได้เวลาเติมพลัง อย่าลืมเติมพลังให้ตัวเองนะคะ “ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง” ใครนะคิดคำพูด นับเป็นกุศโลบายที่สุดยอด คุณสามารถ imagine ล่วงหน้ากันได้ตั้งแต่วันนี้เลย ว่าคุณต้องเตรียมพลังไว้มากแค่ไหนสำหรับการทำงานในปีหน้า

อันว่า “พลัง” เนี่ย จริงๆ ก็ต้องชาร์จกันทุกวัน คนทำงานก็คล้ายเครื่องจักรกลไร้สายจำพวกมือถือ ยังไงยังงั้น แต่สิ้นปีนี่เป็นช่วงเวลาหาเรื่องเปลี่ยนแบตใหม่เพื่อพลังที่เต็มประสิทธิภาพในปีใหม่ๆ คนเราต้องหาเรื่องเปลี่ยนแบตบ้างนะคะ เพราะบางเรื่องบางราวที่เราแบกรับมาตลอดปี มันก็ทำให้ใจเราสมองเราคล้ายแบตเก่าที่เสื่อมสภาพ แถมยังเป็นขยะมีพิษต้องแยกทิ้งด้วยนะเออ

หยุดหมอง แล้วมองหาแบตใหม่ที่ทำให้พลังเต็มขีดกันเถอะค่ะ จะไปนอนกอดแม่ เก็บกระเป๋าขึ้นเหนือ หรือนอนดูซีรีส์อยู่บ้าน ก็ตามถนัดค่ะ - ขอให้พลังจงอยู่กับท่านค่ะ

หมายเหตุ : ขออภัยพี่น้องหลายท่านที่ไม่สามารถติดต่อแบมได้ในช่วงที่ผ่านมา บังเอิญเป็นช่วงปรับเปลี่ยนหลายอย่างในชีวิต ทำให้หยุดติดต่อชาวโลกชั่วคราวค่ะ

จากคุณ : bam_ka@ - [ 22 พ.ย. 51 14:02:15 ]Create Date : 20 ธันวาคม 2551
Last Update : 20 ธันวาคม 2551 0:26:04 น.
Counter : 551 Pageviews.

1 comments
วิ่งข้างบ้าน 22 มกราคม 2566 สองแผ่นดิน
(22 ม.ค. 2566 21:43:07 น.)
ณ จุดที่ต้องอยู่ในคลาสCombat ภาพตัดมาคีบซูชิที่Sushiro peaceplay
(21 ม.ค. 2566 04:53:19 น.)
ดอกพิกุล ของศิริราช พยาบาล แบ่งบานที่นิวยอร์ก - คุณภาสินี สันธนากร ศากยวงศ์ พยาบาลรุ่น 64 newyorknurse
(23 ม.ค. 2566 22:01:18 น.)
Christmas time @ เชียงใหม่ EP.2 Check-in @ CNX จันทราน็อคเทิร์น
(19 ม.ค. 2566 16:00:12 น.)
  
โดย: wbj วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:16:45:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bamday.BlogGang.com

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด