เก่งแต่ไม่เกิด
บทความนี้ เขียนในห้องสีลม 22/6/06 ค่ะ

**********************************

พักนี้เป็นอะไรไม่รู้ เจอคนเก่งเยอะ ถือว่าเป็นมงคลชีวิต ชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยคนเก่งย่อมดีกว่าคนเกเร วันนี้ขับรถไปนั่งคิดได้ขำขำ คนเก่งมีเยอะ แต่คนเก่งที่ได้เกิดกลับมีน้อย แปลกดีไหม? เก่งที่ได้เกิด คือ มีผลงานอันเกิดจากความเก่ง ประจักษ์ชัดให้เห็นเป็นรูปธรรม มีนะไม่ใช่ไม่มี พอจะนึกออกบ้าง แต่ใช้เวลานานกว่าการนึกถึง คนเก่งแต่ไม่ได้เกิด นิดนึง!

คิดไปไกลๆ ยิ่งขำกว่า ถ้าเมืองไทยมีคนเก่งที่ได้เกิดเยอะๆ ป่านนี้ชั้นได้อดนอนดูทีมไทยแข่งบอลโลก 555 นอกเรื่องๆ

มานั่งเปิดห้องสีลม เจอกระทู้คุณจิมมี่พาน้ำลายหกอยากอ่าน แต่ save เก็บไว้ก่อนนะคุณนะ น่าสนใจๆ ตอนนี้ขอแชร์เรื่องขำๆ ก่อน

ไม่รู้ การเก่งแต่ไม่เกิด มีกี่ประเภทกัน เอาเป็นว่านึกได้เท่าที่เขียนใครนึกได้มากกว่านี้ นึกต่อให้หน่อยค่ะ กระทุ้งชีวิตให้ครึกครื้นวันฝนตกกันเล็กน้อย

1. เก่งแต่เงื่อนไขเยอะ
อันนี้เจอบ๊อยบ่อย นั่งคุยด้วยสิบนาทีตระหนักได้ว่าเป็นคนเก่ง แต่เป็นสิบนาทีที่ไอ้แบมเงียบมากเพราะไม่มีโอกาสจะพูด เพราะดันเจอคนเก่งที่เงื่อนไขเยอะเป็นบ้า อยากทำสิบแปดล้านโครงการแต่ไม่ได้ทำเพราะ บลา...บลา...บลา... จริงๆ ไอเดียบรรเจิดทั้งสิบแปดล้านอันนั่นแหละ แต่แหม...เสียดายที่พี่เงื่อนไขเยอะไปหน่อย พี่เลยอดเกิดเลย ดีนะเนี่ย ที่นู๋เป็นคนความจำไม่ดี ไม่งั้นนู๋ขโมยไอเดียพี่ไปเกิดแทนแล้ว ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนเก่งประเภทนี้ต้องถนอมไอเดียกันนิดนึงนะคะ

2. เก่งแต่ขี้บ่น
อันนี้ก็เสียดาย เพราะการบ่นเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานแบบเปล่าประโยชน์ จนทำให้พลังที่จะผลักดันผลงานให้เกิดพาลหดหายไปดื้อๆ ระหว่างทาง ประเภทดันจนได้เริ่มโปรเจค แต่เจออุปสรรคมหาศาล (บางทีน้อยนิดก็คิดว่ามหาศาลได้) ก็เลยบ่นๆๆๆๆๆ บ่นจนตัวเองสูญพลังยังไม่พอ ดันพาทีมงานสูญกำลังใจไปซะด้วย ดีไม่ดีโยนผ้าขาวยกทีม จากทีมเก่ง เลยกลายเป็นทีมแบล็คลิสต์ซะงั้น

3. เก่งแต่อยู่ผิดที่
ถือเป็นความโชคไม่ดี สำหรับคนเก่งที่อยู่ผิดที่ผิดทาง มองซ้ายเพื่อนร่วมงานก็นั่งหาว มองขวาลูกน้องก็แชทหลีสาว มองบนนายก็หายไปตีกอล์ฟ เก่งยังไงก็หดหู่ นั่งมองก็ยังสงสัย จะอยู่ให้ฝ่อทำไม ไม่บ้าพอที่จะเปลี่ยนแปลง หรือ ไม่รู้ตัวว่าอยู่ผิดที่??? อันนี้ก็ไม่กล้าเดาเหมือนกัน

4. เก่งแต่ไม่บอก
อันนี้น่ารัก เราไม่บอกหรอกว่าเราเก่ง เออ แล้วจะเก่งไปทำไม(ฟะ) พบบ่อยแถวห้องสัมภาษณ์งาน
“น้องทำอะไรได้บ้างคะ?”
“พี่ให้นู๋ทำอะไรนู๋ทำได้ทั้งนั้นแหละค่ะ” -_-‘
“เช่นอะไรบ้างคะน้อง?”
“โหย! หลายอย่างค่ะพี่ ทำได้ทุกอย่างเลย” -_-‘
ตกลงพี่ใช้เวลาสัมภาษณ์น้องสิบนาทีพอค่ะ เพราะนู๋ไม่ยอมบอกพี่ว่านู๋เก่งอย่างไร ขนาดไหน จะเล่นซ่อนแอบกับพี่ทำไมคะ พี่ไม่เข้าใจเลย กรณีขี้เขินแบบนี้ ขอแนะนำว่า ไม่อยากพูดอย่าพูดค่ะ!! โปรดเตรียมการณ์นำเสนอความเก่งของตัวเองด้วยวิธีอื่นดีกว่าค่ะ จะหอบ Portfolio มาด้วย หรือถือ CD Profile มาเลยก็ยิ่งดีค่ะ หนึ่งภาพแทนคำพูดล้านคำค่ะ

5.เก่งแต่ซน
อันนี้เห็นได้ทั่วไปตามหน้าบอร์ดสาธารณะทั่วไป 555555 (ล้อเล่นนะคะ) @*O*@ เก่งแต่ซน ซนตรงโน๊นที ซนตรงนี้ที เข็นคนโน๊นที เข็นคนนี้ที เข็นคนอื่นเกิดเป็นร้อย เงยหน้ามาอีกที เอ๋า! ลืมดันตัวเองให้เกิดซะงั้น ใจดีมั๊ก มั๊ก! เอ้า..ไม่ว่ากัน การทำความดีเป็นเรื่องดีค่ะ แต่อย่าลืมหน้าที่หลักในชีวิตด้วย บริหารแต่ละส่วนของชีวิตให้สมดุลจ้ะ


คิดไม่ออกละ หิวข้าวพอดี จรลีดีกว่า
อยากเห็นคนเก่งแล้วได้เกิดเต็มสีลมค่ะ เกิดอย่างไรอย่าลืมมาแชร์กันนะคะ วันนี้ขอลาไปทำตัวเองให้เก่งก่อน อย่าเพิ่งไปพูดถึงเรื่องจะเกิดไม่เกิดเล๊ย แค่จะเก่ง ก็ยังยากเต็มทน .... @Y_Y@

บั๊บบาย!

จากคุณ : bam_ka@ - [ 22 มิ.ย. 49 20:14:06 ]

*********************************************

ความคิดเห็นที่ 23

อ่านไปฮาไปเลยนึกได้อีกหลายอัน

13. เก่งแต่ภาระเยอะ

อันนี้พบในคนกลุ่มพันธุ์เนื้อหอมขององค์กร ที่ทุกงานรุมตอมหมด ไม่ว่างานไหนๆ ต้องต้องมา มะรุมมะตุ้มรุมรักคนๆ เดียว เพื่อนนัดแต่ละทีไม่เคยว่าง โทรไปมันยังไม่รับเลย บอกมือปั่นงานอยู่ อันนี้น่าสงสาร มันจะเคยมานั่งตรองดูไหม ว่าภาระที่ล้นมือมันอยู่น่ะ คือ "งาน" หรือ ไม่ใช่? มันจะเคยมาจัดลำดับความสำคัญของกองงานบนโต๊ะมันไหมเนี่ย? และ มันจะเคยนึกซักครั้งไหม? ว่าการที่มันใช้เวลากับภาระที่ไร้สาระ คือการสูญเสียเวลาในการที่จะนำความเก่งในตัวเอง ไปสร้าง"สิ่งที่มันเกิด" เวรกำ สงสารมันจริง

14. เก่งแต่ไม่รู้ตัว

อันนี้ขำปนหงุดหงิด มักเจอกับผู้ที่ถูกคนอื่นเห็นแวว ได้รับการโปรโมทแบบงงๆ มอบหมายงานสำคัญให้ทำ ทั้งที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะทำได้ บอกตัวเองทุกวันว่า ไม่หรอก ชั้นทำไม่ได้หรอก ไม่นะ ไม่ ไม่ .... แล้วมันก็ทำไม่ได้จริงๆ สมพรปากซะ

ไม่ว่าจะตอกย้ำมันขนาดไหน... "แกอ่ะ เก่ง รู้ตัวมั่ง เลิกหงอยได้แล้ว"
มันก็ยังไม่อยากจะรู้ตัว... " โหย..เจ๊ นู๋ไม่เก่งอ่ะ นู๋ทำไม่ได้อ่ะ ไม่เคยทำจะทำได้ ยังไงอ่ะ"
ไม่ว่าจะให้กำลังใจมันอย่างไร... "เฮ๊ย ไม่เริ่มแล้วมันจะสำเร็จได้ไงฟะ"
มันก็ยังไม่ ไม่ ไม่ ไม่อยากจะรู้ตัว..."เจ๊อะ นู๋ไม่บ้าเหมือนเจ๊นี่" ...เอ้า!...โดนมันด่าซะอีก

15. เก่งแต่ขี้เกียจ

อันนี้มักพบกับลูกคนรวย หน้าตาดูดีมีชาติตระกูล แถมเก่งซะด้วย แต่ไม่รู้เป็นไร มันขี้เกี๊ยจ ขี้เกียจ

"แบม ทำนี่ดิ เทรนด์มาแรงมากๆ อ่ะ"
"เออ เข้าท่า ทำด้วยกันดิ"
"ไม่เอาอ่ะ ขี้เกียจ"

เดาจากสภาพแวดล้อม มั่วคิดเอาเองว่า เออ นะ ก็ชีวิตมันง่ายดายจะตาย มันจะขยันไปทำไม โอกาสก็ลอยตุ๊บป่องอยู่รอบตัวมากมาย ตื่นมาไม่ขยับตัวก็ยังไม่อดตายเลย มันจะมาบ้าวิ่งตะครุบโอกาสเหมือนลูกตาสีตาสาอย่างเราทำไม อันนี้ถือเป็นประเภท "เก่งแต่(เต็มใจ)ไม่เกิด"

16. เก่งแต่ไร้มิตร

ใครเป็นประเภทนี้เราคิดว่า น่าสงสาร มันเศร้ายิ่งกว่าการไม่เก่งซะอีก เก่งแต่ไร้มิตรเกิดยาก ใครเก่งแบบข้ามาคนเดียว แล้วเกิดได้นี่ ยกให้เป็นเทวดาไป สมัยสาวๆ มีผู้มีพระคุณท่านนึงสอนว่า วิธีทดสอบตัวเองว่า มีมิตรหรือไม่ ให้ยกโทรศัพท์ไปหาใครก็ได้ที่นึกถึง 5 คนแรก เมื่อต้องการความช่วยเหลือ แล้วพูดว่า

“ฮัลโหล นี่จุ๊บเองนะ จุ๊บมีเรื่องให้ช่วยอ่ะ”
ถ้าคนส่วนใหญ่ตอบคำแรกกลับมาว่า “เฮ๊ย พูดเป็นเล่น! ” แปลว่า จุ๊บน่าจะมิตรเยอะ เพราะเป็นผู้ที่เคยแต่ให้ความช่วยเหลือผู้อื่น จนเป็นที่แปลกใจของผู้อื่นหากวันนี้จะเป็นผู้ลุกขึ้นมาขอความช่วยเหลือ
ถ้าคนส่วนใหญ่ตอบคำแรกกลับมาว่า “ได้เลย ว่ามา” แปลว่า แม้จุ๊บจะไม่เลิศเลอช่วยใครได้ แต่จุ๊บก็ไม่ค่อยทำให้ใครเดือดร้อน ยังมีมิตรเต็มใจช่วยจุ๊บ
ถ้าคนส่วนใหญ่ตอบคำแรกกลับมาว่า “อะไรอีกอ่ะ” แปลว่า ในอดีต จุ๊บเรียกใช้มิตรมากเกินไป จนมิตรผวาขอเปลี่ยนตัวเองเป็นแค่ “คนรู้จัก” ของจุ๊บกันหมดแล้ว

เอ๋า...ลองไปตรวจสอบกันดูนะคะ คนเก่ง

17. เก่งแต่โกง
อันนี้ไม่คุยด้วยอ่ะ ข้ามไปเลยละกัน

18. เก่งแต่น้ำล้นแก้ว
ที่บ้านน้ำท่วมหรือไง ทำไมไม่เทออกกันบ้าง แบกน้ำล้นแก้วออกจากบ้านมาให้หกรดชาวบ้านเล่น มีความสุขที่ได้เห็นคนอื่นเปียกปอน อันนี้ก็น่าสงสาร เพราะหาคนร่วมหัวจมท้ายด้วยยาก หันซ้ายหันขวาอาจเจอบ้าง บางคนที่คิดว่ายังพอหาประโยชน์จากท่านได้ เฮ้อ...นะ คนเรา ฟ้าออกกว้างไกลค่ะ เงยหน้ามองขึ้นไปแล้วจะรู้สึกว่า เราตัวเล็กนิดเดียวเอง

วา....หิวอีกละ ความแก่และความอ้วนมาเยือนเร็วเกินไป หรือเปล่าเรา -_-‘

จากคุณ : bam_ka@ - [ 23 มิ.ย. 49 21:20:34 ]Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 17:04:30 น.
Counter : 552 Pageviews.

1 comments
มีดวงเหมือนกันแฮะ nonnoiGiwGiw
(25 ม.ค. 2566 12:48:11 น.)
🌵ต้นนกน้อยนำโชค ตัวเมีย🌵 โอน่าจอมซ่าส์
(24 ม.ค. 2566 09:34:37 น.)
Day..14 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(24 ม.ค. 2566 09:12:49 น.)
วิ่งข้างบ้าน 23 มกราคม 2566 สองแผ่นดิน
(23 ม.ค. 2566 21:38:03 น.)
  
ขออนุญาต share ไปฝาก อนาคตของชาติ ในบ้าน ค่ะ

แนวคิด แนวเขียน คุณแบม ไม่ใช่สิ่งที่ใครก็ตามที่แวะเข้ามา
จะผ่านไป ง่ายๆ / ขอบคุณคุณ Bam ค่ะ

โดย: JK (by-m) IP: 58.8.168.230 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:13:06:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bamday.BlogGang.com

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด