Brand Personality - I am what I am. U know?
จากกระทู้เรื่อง Brand Positioning มีคนเอ่ยถึงเรื่อง Brand Personality แบมพลิกหนังสือ Marketing Game เล่มเดิม มีคำอธิบายเรื่องนี้แบบอ่านเข้าใจง่ายๆ (หน้า320-324 สำหรับคนมีหนังสือ) แบมขออนุญาติยกมาบางส่วน และยำใหญ่บางส่วน เพื่อให้อ่านเข้าใจง๊ายง่าย

**************

Brand Personality คืออะไรกันแน่?

คนแต่ละคนต่างก็มีบุคลิกภาพของตนเองฉันใด แบรนด์ก็เป็นสิ่งที่สามารถสร้างบุคลิกภาพได้เช่นกันฉันนั้น

ทำให้ต้องสร้าง Brand Personality?

ก็เหมือนกับความสัมพันธ์ของมนุษย์ทั่วไป การที่เราจะถูกใจอยากจะคบใครซักคน ไม่ว่าจะคบเป็นเพื่อน เป็นแฟน เป็นกิ๊ก เป็นที่ปรึกษา ฯลฯ ทุกคนต่างก็ต้องผ่านการไขกุญแจสู่การชนะใจผู้ที่เป็นเป้าหมายของเรา

การที่จะนำแบรนด์ๆ หนึ่งผ่าน การพิจารณาของกลุ่มเป้าหมายให้เกิดความรู้สึกยินดีที่จะคบหาด้วย (จนถึงขนาดยอมจ่ายตังค์เพื่อซื้อเรามาชิดใกล้) ก็ควรจะทำให้แบรนด์ของเรา มีบุคลิกภาพที่กลุ่มเป้าหมายสบายใจ พร้อมทลายกำแพงในใจเพื่อคบหาเรา

เช่น ถ้าแบรนด์นั้นอยากอยู่ในสถานะเป็นเพื่อน ต้องสร้างบุคลิกภาพให้แบรนด์มีความเหมือน กับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อให้เค้ามีความรู้สึกว่า ...เฮ๊! เธอเป็น / รู้สึก เหมือนชั้นเลย , นี่เลย! ใช่เลยนี่แหละชั้นเลย ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว ก็นี่มันสำหรับชั้นเลยนี่นา!

แล้วจะสร้าง Brand Personality กันยังไง?

การสร้างบุคลิกภาพของแบรนด์ สามารถกระทำได้โดยผ่านหลายๆ สิ่ง เช่น

- ผ่านสัญลักษณ์ของแบรนด์ เช่น Mc Donald มีโรนัล แมคโดนัลด์ กับแก๊งแฮมเบอร์เกอร์ ทำให้แมคฯ มีบุคลิกภาพที่ดูสนุกสนาน เป็นพี่ เป็นมิตร เป็นกลุ่มเดียวกับเด็กๆ

- ผ่านบรรจุภัณฑ์ เช่น การใช้สีสันและลวดลายลูกทุ่ง ของบัตรโทรศัพท์ "สวัสดี"

- ผ่านการใช้สื่อส่งเสริมการขาย เช่น ยางกู๊ดเยียร์ สร้างบอลลูนเรือเหาะ ติดโลโก้ตน และนำไปเป็นสัญลักษณ์ร่วมกับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ไม่ว่ามีงานใหญ่ที่ไหน เรือเหาะกู๊ดเยียร์ก็จะไปปรากฏโฉมที่นั่น หรือพูดในอีกทาง เห็นเรือเหาะกู๊ดเยียร์ที่ไหน ก็จะได้พบกับเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่แน่ๆ กู๊ดเยียร์รับบุคลิกภาพ ผู้ยิ่งใหญ่ ไป...

- (ไม่มีบุคลิกภาพจะสื่อ) -_-'

*** ถ้าแบรนด์ๆ หนึ่ง มีปัญหาไม่สามารถสร้างบุคลิกภาพของตนได้ แบรนด์นั้นก็อาจใช้วิธี "หยิบยืมบุคลิกภาพของผู้อื่นมาใช้" เหมือนตอนเป็นนักเรียน เรามักมี Idol ในดวงใจ พยายามเลียนแบบ และทำหลายๆ อย่างให้เหมือนคนดังเข้าไป จะได้ดูดีไปด้วย

เช่น สไปร์ท ดึงเอาบุคลิกภาพของสมาคม NBA มาสนับสนุนการสร้างบุคลิกที่กล้าดีเดือด ของแบรนด์สไปร์ท สไปร์ท ได้จัดโปรโมชั่นระดับโลก เพื่อให้ผู้บริโภคต่างชาติเดินทางมาสหรัฐและได้สังสรรค์กับทีม NBA อย่างใกล้ชิด ท้ายสุดผู้ชนะจะได้ชมเกมการแข่งขันของดรีมทีมจากที่นั่งริมสนามเลยทีเดียว ปรากฏว่ายอดขายของสไปรต์ในหลายๆ ประเทศพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ และช่วยสร้างบุคลิกภาพให้กับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิผลทีเดียว

***********************

เรามีของเล่นชิ้นที่สองกันละ ต่อไปนี้เวลาเพื่อนๆ ไปไหนมาไหน มองเห็นโลโก้ของแบรนด์ใด ลองคิดในใจเล่นๆ ว่า ถ้าแบรนด์นี้เป็นคน เดินเลี้ยงมุมตึกมา ในความคิดเรา เราจะมองว่า คนๆ นี้มีบุคลิกภาพเป็นอย่างไร?

*******************

ง่วงแหล่ว รอเพื่อนๆ มาให้ความรู้เพิ่มเติมดีกว่า จงมา...จงมา.... รอก๊อปความเห็นอยู่จ้ะ

จากคุณ : bam_ka@ - [ 27 พ.ค. 47 02:09:13 ]Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 18:16:36 น.
Counter : 868 Pageviews.

2 comments
  
โดย: wbj วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:16:49:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bamday.BlogGang.com

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด