What do I think? - What do you think? - What do you want me to think?
บทความนี้เขียนตั้งแต่ 24/6/05 ในห้องสีลม แต่ไปค้นมาเก็บได้ที่ Google ค่ะ

*********************************

พักนี้แบมเจอคนเยอะ ทั้งคนแปลกหน้า หน้าแปลก คุ้นหน้า ลามไปถึงรู้จักกันดี

วันๆ เหมือนคนไม่ทำงาน เพราะเวลาหมดไปกับการพูด การฟัง การคิด การถาม การตอบ .... มึนดีแท้ แต่สนุกดีที่ได้รับรู้ความหลากหลายของผู้คน

วันนี้ได้พัก มานั่งอ่านสีลม เอ๋า...มีแต่กระทู้สัมภาษณ์งาน กลางปีเป็นฤดูกาลแห่งการสัมภาษณ์งานของน้องๆ ที่เพิ่งเรียนจบกัน ขอให้โชคดีกันทุกคนค่ะ

ดูตัวเอง ดูน้องๆ เราทุกคนต่างก็วนเวียนอยู่กับการปฏิสัมพันธ์กับผู้คน บางครั้งการปฏิสัมพันธ์นั้นก็มีความสำคัญอย่างยิ่งกับชีวิตเราซะด้วย น่าแปลก ที่ในมหาวิทยาลัย ไม่สอนเรื่องนี้ เป็นวิชาพื้นฐาน หรือสมัยนี้มีแล้วก็ไม่รู้

สมัยแบมเรียน ไม่มีคลาสเรียนสอนเรื่องนี้ แต่อย่างที่ทราบกัน ใครว่าความรู้มีแต่ในห้องเรียน แถมความรู้ในห้องเรียน แบมก็ยังจำไม่ค่อยจะได้ซะด้วย 555 มีท่านนึงทนเสียเวลานั่งสอนแบมเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายคน สมควรแชร์ต่อค่ะ

ท่านว่า บนโต๊ะสนทนา จะมีคน 3 ประเภท

What do I think? : ผู้คนประเภทที่มีความสามารถเฉพาะตัวในการพูด โดยเฉพาะการพูดถึงตัวเองและสิ่งที่ตัวเองคิด เป็นศูนย์กลางแห่งเสียงในวงสนทนา ใครอยากฟัง หรือ ไม่อยากฟัง ก็ไม่รู้ รู้แต่ว่านึกได้เท่าไร ก็พูดเท่านั้น ไม่มีใครถามก็อยากบอก ไม่มีใครโต้ตอบก็นึกว่าเค้าชอบฟัง

What do you think? : ผู้คนประเภทขุมทรัพย์ข้อมูลของวงสนทนา ถนัดการฟังและเก็บเกี่ยวข้อมูล ไม่ว่าจะเนื่องด้วยพูดไม่ทัน หรือ ขี้เกียจพูดก็ตาม อีกทั้งไม่สนใจ ว่าจะเป็นต้นเหตุสร้างความเบื่อหน่ายของวงสนทนาหรือทำให้คนอื่นกระอักกระอ่วนเหมือนมีเสาน้ำมันตั้งอยู่กลางวง

What do you want me to think? : ผู้คนประเภทฟังเพื่อเก็บข้อมูลและประมวลผลว่าคู่สนทนาอยากฟังการโต้ตอบในทิศทางแบบไหน แล้วจึงตัดสินใจพูด สิ่งที่ตนต้องการบอกกล่าวในทิศทางที่ผู้ฟังต้องการ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นประเภทคมทุกคำ ธรรมดาไม่มี พูดเมื่อไรทั้งวงเป็นต้องอึ้ง

ฟังเสร็จก็ขำ เออแฮะ ท่านก็ถามต่อว่า แบมอยากเป็นแบบไหน ....แหม จารย์ ก็ต้องอยากเป็น What do you want me to think? สิคะ ออกจะดูดีมีชาติตระกูล

ท่านขำ บอก ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เพียงแบบใดแบบหนึ่ง ก็เป็นที่น่าเบื่อหน่ายของผู้คนได้ทั้งนั้น ถ้าบังเอิญโชคร้ายว่า ผู้คนเหล่านั้นดันรู้สึกว่าเรา "ไม่ใช่" ประเภทที่เค้าต้องการ ถ้าคิดจะเป็นผู้สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดี หัดเป็นให้ได้ทั้ง 3 แบบ

แล้วจะรู้ได้ไง ว่าเมื่อไรควรเป็นแบบไหน?

จะเป็นแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในการประเมินคู่ปฏิสัมพันธ์ ว่าเค้ากำลังเป็นประเภทไหนอยู่น่ะสิ

ถ้าเค้าเป็น What do I think? อยู่ คุณก็นั่งเป็น What do you think? พยักหน้าหงึกหงักไปเถอะ ถึงแม้ว่าในใจลึกๆ จะคอยถามว่า เมื่อไรจะหยุดพูด หรือ โอย..ชั้นรู้มาตั้งสามชาติแล้ว หรือ เฮ้อ... ชั้นอยากรู้ไหมเนี่ย ก็ตาม

ถ้าเค้าเป็น What do you think? อยู่ ก็เป็นโอกาสของคุณแล้ว ที่จะแสดงตนเป็นประเภท What do you want me to think? เก็บคะแนนให้เกลี้ยง อย่าพลาด

ถ้าเค้าเป็น What do you want me to think? ล่ะ อ่ะ ๆ อันนี้ยิ่งห้ามพลาด เพราะเค้าจะประทับใจจนยิ้มมุมปาก ถ้าได้พบว่า คุณเป็น What do you want me to think? พอๆ กัน

อ่าว...จารย์ แล้ว What do I think? เป็นตอนไหนอ่ะ

ท่านหัวเราะ ก๊ากกก..... What do I think เป็นประเภทเฉพาะกิจ สำหรับตอนแบมนั่งพูดกับผนังบ้าน กับต้นไม้ข้างถนน กับพวงมาลัยรถ กับลม กับดิน กับฟ้า เท่านั้นว่ะ...ไอ้นู๋....แล้วถึงเวลาต้องเป็น What do I think ก็ต้องเป็นนะ อย่าเก็บกด เดี๋ยวเหม่งแตกตาย ..... -_-' .......

น้องๆ ไปสัมภาษณ์งาน หรือได้คุยกับใครก็ตามในโลกนี้ เลือกประเภทที่ควรจะเป็น ให้เหมาะเจาะกับประเภทของคู่ปฏิสัมพันธ์

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม การปฏิสัมพันธ์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คนเก่งอาจไม่ได้เป็นผู้ "ถูกเลือก" จากผู้อื่น เพราะเขาเลือกเป็น What do I think? ไม่ถูกที่ถูกเวลา คนธรรมดาอาจก้าวไกล เพียงเพราะ บางทีก็เลือกที่จะ แหะๆ กับการเป็น What do you think? และ บางทีก็เลือกที่จะ พูดน้อยแต่ได้สาระ กับการเป็น What do you want me to think?

ขอให้สนุกสนานกับการสังเกตผู้อื่น และ ออกแบบตัวเอง แต่เวลาอยากเป็น What do I think? ก็มาแถวสีลมนี่ก็ได้ค่ะ พี่ๆ เค้าใจดี 5555

บ๋ายบาย

จากคุณ : bam_ka@ - [ 24 มิ.ย. 48 01:26:14 >Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 16:18:38 น.
Counter : 704 Pageviews.

0 comments
Beijing Expo 2019 - วันหวานยังหวานอยู่ - สวัสดีตรุษจีน LittleMissLuna
(26 ม.ค. 2566 13:50:03 น.)
วิ่งข้างบ้าน 25 มกราคม 2566 สองแผ่นดิน
(25 ม.ค. 2566 21:21:37 น.)
17 ปีเต็มกับรางวัลชนะเลิศ เหรียญทอง Impromptu Speech ของภาคใต้ tiara
(23 ม.ค. 2566 11:18:10 น.)
วิ่งข้างบ้าน 22 มกราคม 2566 สองแผ่นดิน
(22 ม.ค. 2566 21:43:07 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bamday.BlogGang.com

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด