ถูกเขาฆ่าตาย หรือถูกเขาหลอกให้ฆ่าตัวตาย
ไตรมาสสุดท้ายของปี เวียนมาถึงอีกรอบ ข้าพเจ้าก็ได้เวลาหายตัวหายหัวอีกหนึ่งหน

หายไปเพื่อตั้งสติทบทวนถึงผลลัพธ์ของทุกสิ่งที่ทำมาตลอดปี การทบทวนตัวเองนั้นต้องตั้งอยู่บนปัจจัยพื้นฐานคือความซื่อตรงต่อตัวเอง ชนะให้นั่งคิด จะชนะอย่างนี้ไปได้อีกนานแค่ไหน ทำยังไงจึงจะชนะได้ต่อไป แพ้บอกแพ้ และหาให้เจอว่าแพ้เพราะอะไร

การทบทวนนำสู่ การกำหนดสมาธิเพื่อวางแผนสำหรับอนาคต และเมื่ออนาคตคือสิ่งที่ยังมาไม่ถึง การทบทวนอย่างซื่อตรงเท่านั้น ที่จะทำให้เกิดการวางแผนที่แม่นยำและสัมฤทธิ์ผล

ให้บังเอิญเสียหลายครั้ง ที่พักนี้ได้รับคำบอกเล่าจากหลายทิศหลายทาง ถึงเรื่องราวที่แต่ละคนที่ผ่านพบในปีที่ผ่านมา

คุณเจ๊เจ้าของร้านรองเท้าในห้างแห่งใหม่ที่ภูเก็ต เพิ่งรู้จักกันตอนแบมลงไปภูเก็ตเมื่อเดือนที่แล้ว สนิทกันอีท่าไหนไม่รู้ แกเลยมักโทรมาเล่าเกี่ยวกับธุรกิจให้ฟัง พักนี้แย่เลยแบม สิ้นปีคงต้องปิดร้าน ไอ้ร้านรองเท้าแบรนด์ดังอยู่ใกล้กัน มันจัดโปรโมชั่นตลอด ลูกค้าเทหายไปอยู่นั่นหมด เจ๊ต้องลดกระหน่ำชนกับเค้าตลอด ใกล้แย่แล้วแบม เจ๊ก็สู้เต็มที่แล้ว ยังถูกเค้าฆ่าตายอยู่ดี.......

ซัพพลายเออร์เพื่อนกัน (รู้จักจากห้องสีลม ลมพัดไปพัดมา กลายเป็นได้ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกันซะได้) มานั่งบ่นให้ฟัง แบม ปีนี้ธุรกิจแย่จริงๆ สินค้าก๊อปปี้จากจีนทะลักเต็มตลาด ราคาก็ถูกยังกับแจกฟรี ลูกค้าหายหมด รายใหญ่ๆ ที่เคยซื้อเพราะงานเราคุณภาพดีก็หาย ต้องปรับตัวลงตลาดล่างไปสู้กับจีนอีก เฮ้อ...ท่าทางรอดยากแบม โดนจีนฆ่าตายหมดแน่งานนี้..........

ผู้ช่วยเก่า เลือกเส้นทางชีวิตในบริษัทใหม่ บ่นอุบอิบให้ฟัง โดนเพื่อนร่วมงานกลั่นแกล้ง แย่งงานไปนำเสนอ เอาผลงานเข้าตัว ทั้งที่ไม่ได้ทำ ตอนนี้ได้โปรโมทไปแล้ว นู๋ก็ยังอยู่ที่เดิม เพื่อนฆ่าเพื่อนชัดๆ นายลำเอียง คนทำดีไม่มอง ฟังแต่พวกประจบ ...บลา...บลา....ฯลฯ

ฟังแล้วหดหู่ชอบกล เจอแต่คนถูกเขาฆ่าตาย ตกลงทุกคนโดนฆ่าตายหมด โลกนี้วังเวงพิลึก นั่งคิดอีกที หรือเขาไม่ได้ทบทวนตัวเองอยู่บนพื้นฐานของความซื่อตรงต่อตัวเอง?

ถูกเขาฆ่าตาย หรือ ถูกเขาหลอกให้ฆ่าตัวตาย?

เจ๊ร้านรองเท้า ทำไมคิดว่า ลูกค้าเทเข้าร้านแบรนด์ดัง เพียงเพราะว่า โปรโมชั่นราคาถูก? แล้วเจ๊ไปฟาดฟันอะไรกับเค้า? แบรนด์ดังมีงบการตลาด 15% แต่เจ๊ได้กำไรต่อคู่ 150 บาท ทำไมเจ๊กล้าโดดไปร่วมสงครามราคากับเค้า? อืม...แล้วที่จริงแล้ว คนซื้อรองเท้าแบรนด์นั้นเพราะอะไรกันแน่นะ? เพราะโปรโมชั่นราคาถูกดี?(ซึ่งลดแล้วก็ยังแพงกว่าร้านเจ๊) หรือเพราะคุ้มค่าด้วยราคาถูกลงแล้วได้รองเท้าคุณภาพดี? เฮ้อ...หรือว่างานนี้เจ๊ถูกเขาหลอกให้ฆ่าตัวตาย....

ซัพพลายเออร์เพื่อนรัก ออเดอร์จากลูกค้ารายใหญ่หายหมดเพราะสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพจากจีนจริงหรือ? ลูกค้ารายใหญ่ที่ต้องการแต่ของคุณภาพดีเท่านั้น หายไปไหนหมด? แน่ใจหรือว่าหายไปกับสินค้าจีน? หรือว่าหายไปสู่อ้อมกอดของคู่แข่งรายอื่นที่พัฒนาคุณภาพขึ้นไปอีกกันแน่นะ? เพื่อนคิดอะไรทำไมเลือกที่จะละเลยการพัฒนาตัวเอง แล้วโดดลงมาตลาดล่างที่เล่นเรื่องราคากันฝุ่นตลบ ทั้งที่เหนื่อยกว่าและยังไงก็สู้ราคาจีนไม่ได้อยู่ดี? เพื่อนเอ๋ย...งานนี้ คู่แข่งยืมมือจีน หลอกให้เพื่อนฆ่าตัวตายเสียแล้ว

ยัยนู๋ผู้ช่วยน้องรัก เพื่อนนู๋มือเปื้อนเลือดจริงหรือ? นู๋เข้าใจหรือไม่ว่าสิ่งสูงสุดของการทำงานคือการสร้างผลงาน เมื่อผลงานเป็นของนู๋อย่างชอบธรรม ทำไมไม่กอดมันไว้ให้แน่น ทำไมละเลยจนปล่อยให้คนอื่นหยิบไป? นู๋มัวทำอะไรอยู่ เมื่อนู๋ไม่จัดลำดับความสำคัญของการทำงานอย่างเหมาะสมจนเพื่อนได้โอกาสมองเห็นผลงานที่วางกองไว้เฉยๆ นู๋จะเดือดร้อนอะไร ถ้าเค้าจะหยิบเอาไป ในเมื่อมันถูกทิ้งร้างมานานมากแล้ว ไม่มีใครฆ่านู๋ตาย มีแต่คนหลอกนู๋ให้จมอยู่กับกองงานที่ไม่มีวันเสร็จ มีแต่คนหลอกให้นู๋ฆ่าตัวตาย...

.................

คิดอะไรเรื่อยเปื่อย แล้วก็ต้องก้มหน้ามองงานในมือตัวเอง คิดแล้วก็ย้อนดูตัว บนเส้นทางของงานการตลาด เรารบไปสิบสนาม ชนะไปเสียเจ็ดสนาม เรายิ้มกับชัยชนะของเรา แต่อีกสามสนาม เราแพ้เพราะอะไร?

แย่จริง..ที่สิ่งที่เราเขียน มีแต่เรื่องที่บอกว่า โดนคนโน้นคนนี้ฆ่าตาย นี่เรามันไม่ซื่อตรงต่อตัวเอง เรามุ่งแต่มองออกไปวิเคราะห์สิ่งรอบตัว โดยลืมวิเคราะห์ตัวเอง หรือเราลืมปรัชญาในการทบทวนคือ "ต้องซื่อตรงต่อตัวเอง" เราอาจเคยตัดสินใจผิดในวันที่ผ่านมา แต่วันนี้เราจะต้องซื่อตรงต่อตัวเองเพื่อให้การวางแผนวันนี้แม่นตรงสำหรับวันข้างหน้า ตลกจัง...ยางลบอยู่ไหน เราต้องเขียนแผนใหม่เสียแล้ว มีหลายสนามเลยที่เราถูกเขาหลอกให้ฆ่าตัวตาย

จะสิ้นปีแล้วค่ะเพื่อนๆ มันไม่สำคัญหรอก ว่าเราเคยตายมากี่ครั้ง ชีวิตก็เหมือนเกม ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่มือของเรา ที่ใจของเรา คนอื่น...ไม่เกี่ยว ไม่มีใครมาฆ่าเราทั้งนั้น มาถึงวันนี้ หากเราเคยแพ้ก็แพ้ไป ขึ้นปีใหม่ก็ reset กันใหม่ ความสำคัญมันอยู่ที่ว่า เราวิเคราะห์สาเหตุแห่งความพ่ายแพ้นั้นได้หรือไม่ ซึ่งถ้าเราทบทวนด้วยความซื่อตรงต่อตัวเอง เราจะมองเห็นอะไรอีกมากมาย เราจะรู้ว่าทำไมลูกค้าจากเราไปหาแบรนด์อื่น ทำไมเงินเดือนเราไม่ขึ้น ทำไมนายเบื่อหน้าเรา ทำไมของเราขายไม่ได้ ทำไมเค้าไม่รับเราเข้าทำงานเสียที เมื่อมองเห็น ก็เริ่มวางแผนสำหรับเกมใหม่ซึ่งเราจะไม่แพ้ซ้ำซากอีกแล้ว อย่างน้อยที่สุด เราจะอยู่ในเกมได้นานขึ้น และจะสนุกสนานกับเกมมากขึ้น

เขียนยาวเหยียดเหมือนบ่นตามเคย ขอให้เพื่อนๆ ชนะในเกมใหม่ที่กำลังจะเริ่มขึ้น หลับตาแล้วกด reset ได้เลยค่ะ

โชคดีค่ะ

จากคุณ : bam_ka@ - [ วันเกิด PANTIP.COM 23:45:13 ]Create Date : 20 ธันวาคม 2551
Last Update : 20 ธันวาคม 2551 0:22:53 น.
Counter : 670 Pageviews.

1 comments
ไปแวะกินอาหารมังสวิรัติที่ฟิวเจอร์พาร์ค คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
(22 ม.ค. 2566 19:48:11 น.)
🐰💰ซินเจียยู่อี่💰 ซินนี้ฮวดไช้💰🐰 โอน่าจอมซ่าส์
(22 ม.ค. 2566 08:42:14 น.)
Day..12 โฮมสเตย์ริมน้ำ
(21 ม.ค. 2566 13:41:08 น.)
ดอกพิกุล ของศิริราช พยาบาล แบ่งบานที่นิวยอร์ก - คุณภาสินี สันธนากร ศากยวงศ์ พยาบาลรุ่น 64 newyorknurse
(23 ม.ค. 2566 22:01:18 น.)
  
อ่านบล๊อกคุณแบม หมดทุกหัวข้อเลย ชื่นชมครับ ได้อาหารสมองดีๆเพิ่มขึ้นอีกเยอะ ผมมิบังอาจบอกว่าตัวเองเป็นนักการตลาด แต่อยู่กับการตลาดมาตั้งแต่จบตรี ปี37 ..ยินดีที่ได้รู้จักครับ เพิ่งเริ่มเข้ากระทู้สีลมจริงๆเมื่อเดือนนี้เอง เลยได้แวะมาอ่านที่นี่

ผมทบทวนตัวเองมามากมายในปีนี้ คำตอบที่ได้จาการศึกษาคือ "เมื่อเกิดปัญหา จงอย่าโทษผู้อื่นหรือสิ่งอื่น แต่ให้โทษสติปัญญาตัวเอง" เป็นคำกล่าวอมตะ ของท่านพุทธทาสนั่นเองครับ
โดย: maimicky IP: 124.120.99.38 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:15:40:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bamday.BlogGang.com

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด