กลืนแร่เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งที่ยังเหลือหลังผ่าตัดราว ๆ สองสัปดาห์มีอาการเพลีย ง่วง เหนื่อยง่าย เดินขึ้นบันไดแค่หนึ่งชั้นก็ต้องค่อย ๆ เดินขึ้นไปทีละขั้น และตัวบวม หน้าบวมตาแทบปิด เป็นเพราะช่วงนี้ขาดฮอร์โมนไทรอยด์


๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
ไป รพ. ตามนัด หมอนัดวันมากลืนแร่ ๑๐ มีนาคม ๒๕๔๗ และ scan ๑๒ มีนาคม ๒๕๔๗ การกลืนแร่แล้ว scan เพื่อดูว่ายังมีเซลล์มะเร็งเหลืออยู่หรือเปล่า และก่อนกลืนแร่สองสัปดาห์ห้ามกินอาหารที่มีไอโอดีนเช่นอาหารทะเล เกลือ น้ำปลา เวลาทำกับข้าวให้ใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา เราก็ทำตามนะใช้ซีอิ๊วขาว ปรากฏว่ากิน ๆ ไปแล้วหวานติดลิ้นยังไงไม่รู้ เลยกลับมาเหยาะน้ำปลาตามเดิม แต่เติมนิดหน่อย กินแล้วก็จืดกว่าที่เคยก็ทนกินไป หมอบอกว่าที่ต้องงดอาหารที่มีส่วนผสมเกลือเพราะต้องการให้ร่างกายขาดไอโอดีน พอได้ระยะเวลาที่กำหนดก็กลืนแร่เพื่อจะให้แร่ไปจับเซลล์ พอสแกนออกมาก็จะเห็นว่ายังมีเนื้อร้ายอยู่บริเวณใด (หมออธิบายยืดยาวแต่เราเข้าใจอย่างนี้นะ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกต้องมากน้อยเพียงใด)


๑๐ มีนาคม ๒๕๔๗
ไปกลืนแร่ เจ้าหน้าที่จะผสมใส่ในแก้วพลาสติคเล็ก ๆ เตรียมไว้ให้คนไข้แต่ละคน (น่าจะ dose ต่างกันแล้วแต่ชนิดและความรุนแรงของโรค) พอเข้าไปก็หยิบมาจิบ มีปริมาณนิดหน่อยเอง รสชาดกร่อย ๆ แล้วก็เอาแก้วนั้นทิ้งในถังขยะพิเศษคือเป็นเหล็กหนา มีคำแนะนำสำหรับคนกลืนแร่คือ หลังจากกลืนแร่แล้วอย่าอุ้มเด็ก อย่าเข้าใกล้คนมีครรภ์ และก่อนนอนคืนนี้และคืนพรุ่งนี้ให้กินยาระบาย

ยาระบายที่ให้มาพอกินแล้ว ตอนเช้ามืดจะปวดมวนท้องมาก ไม่รู้ว่ามีแบบที่ไม่ปวดมวนหรือเปล่า ทรมานพอควร


๑๒ มีนาคม ๒๕๔๗
ทำ x-ray scan ก่อนทำต้องดื่มน้ำ (คงผสมอะไรสักอย่างในนั้น) อีกสองแก้วเล็ก แล้วก็ไปนอนนิ่ง หงาย และคว่ำ ตามคำสั่ง พอได้ผลแล้วเอาไปให้หมอ หมออ่านผลแล้วบอกว่ายังมีเซลล์มะเร็งเหลืออยู่อีก ต้องรักษาด้วยการกลืนรังสีไอโอดีนเพื่อทำลาย


๒๔ มีนาคม ๒๕๔๗ วันพุธ
พบหมอเพื่อนัดวันกลืนรังสีไอโอดีน 131 การกลืนแร่ตัวนี้ไม่เหมือนกับที่กลืนแล้ว scan อย่างที่ทำวันก่อน แต่เป็นการกลืนเข้าไปเพื่อทำลายเซลล์ร้ายที่ยังเหลืออยู่ หลังจากกลืนแล้วต้องอยู่ในห้องที่เตรียมไว้ให้ เรียกว่าโดนกักบริเวณน่ะแหละ ตามปรกติจองคิวกลืนแร่ใช้เวลาราว ๆ ๖ เดือน เพราะห้องสำหรับผู้ป่วยกลืนแร่ตัวนี้ ทั้งภาคเหนือมีที่นี่ห้องเดียว คนไข้โซนภาคเหนือต้องมารอคิวที่นี่ เลยรอนานหน่อย

แต่วันนี้มีคนไข้ไม่มาตามนัดหนึ่งคน ตามตัวไม่ได้เพราะอยู่บนป่าบนดอย และเราผู้มีคุณสมบัติตรงที่ขาดฮอร์โมนไทรอยด์พอดี ถึงแม้จะไม่ได้งดน้ำปลา อาหารทะเลก็ตามเถอะ ถือว่าเข้าข่ายแล้ว หมอเลยให้เรากลืนวันนี้เลย บอกว่าการกลืนรังสีตัวนี้ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ หมอก็อธิบายอย่างละเอียดถึงวิธีการรักษานี้ เราก็พอจะเข้าใจได้ว่าร่างกายเราขาดไอโอดีน เซลล์ร้ายก็อดไปด้วย พอเรากลืนรังสี 131 เข้าไปเซลล์ร้ายก็จะมาจับไอโอดีนและโดนกัมมันตภาพรังสีทำลายไปด้วย

อะโห ฉุกละหุกมาก เพราะตอนพบหมอนั่นก็ใกล้เที่ยงแล้ว และเขาจะกลืนแร่ตอนบ่ายสองโมง เจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องนี้บอกว่าเราโชคดีมาก ๆ ๆ ที่ได้กลืนวันนี้เพราะถ้ารอนานเซลล์ร้ายอาจลุกลามได้ และให้เราเตรียมมะนาวสดมาไว้บีบกินน้ำหลังกลืนแร่ด้วย เราก็รีบกลับบ้านเตรียมของมานอน รพ. บ้านอยู่ไกลจาก รพ. ราว ๑๕ กม. ถ้าอยู่ไกลมากก็คงไม่ต้องมาเอาของกันแล้วเพราะจะไม่ทัน

สุดท้ายกระหืดกระหอบเข้าห้องพักบ่ายโมงกว่านิด ๆ มีเพื่อนร่วมห้องอีกหนึ่งคน ห้องนี้จะรับคนไข้ครั้งละสองคน เป็นเพศเดียวกัน เพื่อนร่วมชะตากรรมชื่อดา เคยกลืนรังสีตัวนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ยังมีเซลล์มะเร็งเหลืออยู่ เลยต้องมากลืนซ้ำเป็นครั้งที่สอง เป็นโชคดีของเราอีกครั้งที่ดาเตรียมกาต้มน้ำมาด้วย เพราะห้องนี้มีแต่น้ำเย็น และเตรียมถังน้ำ ไว้ผสมน้ำอาบด้วย แถมด้วยขันตักน้ำอีกใบ นอกจากนี้ยังเตรียมมะนาวมาเผื่อด้วย เพราะหนก่อนน้องเพื่อนร่วมห้องของดาไม่ได้เตรียมมะนาวมา พอกลืนรังสีเข้าไปไม่ได้ตามด้วยน้ำมะนาวสด วันรุ่งขึ้นคอบวมเลย แต่ก็ยุบไปเอง

ขออธิบายสภาพห้องกลืนแร่นะคะ เรียกว่าเขตกักกันก็น่าจะได้ หุหุ ไม่รู้ว่าผนังห้องต้องทำพิเศษป้องกันการแผ่รังสีของแร่หรือเปล่า (ไม่รู้ว่ามันจะทะลุผ่านผนังปูนหนา ๆ ได้มั้ย) ภายในห้องมีเตียงนอนสองเตียง หนึ่งห้องน้ำ ระหว่างเตียงสองเตียงมีแผงสูงระดับคอที่คงจะมีคุณสมบัติป้องกันการแผ่รังสี และปลายเตียงก็มีแผงกั้นอีก

ใกล้ประตูทางเข้ามีชุดเกราะกันรังสี คงไว้สำหรับกรณีจำเป็นถ้าหากต้องเข้าไปใกล้ชิดผู้ป่วย มีถังผ้าใหญ่สำหรับใส่เสื้อผ้าที่ใช้แล้วตลอดการกักกัน ถ้ามีคนมาเยี่ยมก็ให้ยืนอยู่นอกแผงคุยกัน คนส่งอาหารส่งยาก็เอามาวางที่โต๊ะใกล้แผงปลายเตียง คนไข้ก็มาหยิบไปเอง

มีเอกสารการปฏิบัติตัวหลังจากการกลืนรังสีตัวนี้คือ ให้ดื่มน้ำมาก ๆ อาบน้า + สระผมบ่อย ๆ เพื่อให้รังสีออกจากตัวให้มากและเร็ว เวลาเข้าห้องน้ำให้กดชักโครกหลายครั้ง ห้ามให้ผู้หญิงมีครรภ์และเด็กมาเยี่ยม อ่านดูแล้วก็คิดว่าโห รังสีนี่มันแรงมาก ๆ ๆ ๆ

ถึงเวลากลืนแร่ เจ้าหน้าที่หิ้วภาชนะเหมือนกระติกน้าที่ทำจากโลหะชนิดพิเศษ ทรงป้อม ๆ มา ผนังกระติกนี้หนามาก เหลือที่ว่างตรงกลางนิดเดียวสำหรับใส่ขวดน้ำแร่เล็ก ๆ เจ้าหน้าที่สาธิตวิธีการโดยเปิดฝา แล้วเอาหลอดดูดน้ำแร่ และให้ดาทำก่อน พอดากลืนเสร็จให้เข้าไปอยู่ในห้องน้ำ แล้วเรากลืนต่อ ของเราได้กลืนในปริมาณ ๑๐๐ มิลลิคูรี น้ำแร่นี้รสชาดกร่อย ๆ (จริง ๆ แล้วอาจไม่มีรสใดเลยก็ได้ แต่เราอาจคิดไปเอง) ขณะที่เราทั้งสองทำการกลืนแร่นี้ เจ้าหน้าที่ออกไปอยู่นอกห้อง

แล้วเจ้าหน้าที่ก็เอาเครื่องมือคล้ายเตารีดโบราณมาวัดระดับรังสี คิดเอาเองนะ ให้เราไปยืนในจุดที่กำหนด เขาก็ยกเจ้าเครื่องมือนี้มาที่เราแล้วบันทึกแล้วก็จากไป เหลือสองคนไข้ที่ต้องอยู่ในห้องนี้จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้ออกไปใช้ชีวิตตามปรกติ เรารีบบีบน้ำมะสาวสดแสนเปรี้ยวลงคอ

ชีวิตในห้องสี่เหลี่ยมนั้นแสนจะน่าเบื่อหน่าย ดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือจนเบื่อ นั่ง ๆ นอน ๆ อาบน้ำ สระผม ถึงแม้จะเป็นเดือนมีนาคมที่อากาศร้อน แต่น้ำที่อาบก็เย็นมาก ถ้าไม่มีกาต้มน้ำของดาต้องแย่แน่เลย มองเห็นโลกภายนอกผ่านหน้าต่างแคบ ๆ สองบานก็มีแต่ตึกและตึก นอกหน้าต่างก็เป็นระเบียง ทำให้มองลงไปก็ไม่เห็นอะไร

ถึงเวลาก็มีคนเอาอาหารมาส่ง ก่อนนอนก็เอายาระบายมาให้ เช้ามืดก็ปวดมวนท้อง ดีนะที่เรากับปวดท้องเข้าห้องน้ำไม่พร้อมกัน

เรากลืนแร่วันพุธ พอวันศุกร์เจ้าหน้าที่เอาเครื่องมือวัดรังสีมาวัดอีก ดาได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ เราต้องอยู่ต่อ แต่ดามีบ้านอยู่ต่างจังหวัดไม่ได้บอกญาติมารับเลยยังไม่กลับ เราดีใจจังมีเพื่อนอยู่ด้วย ให้อยู่คนเดียวมันรู้สึกวังเวงน่ะ หลังจากดาเป็นบุคคลที่ปลอดภัยแล้วหล่อนก็ออกไปเดินเล่นข้างนอกบ่อย ๆ เราก็ฝากซื้อขนม ผลไม้

วันจันทร์ที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๔๗ เจ้าหน้าที่เอาเครื่องมือมาวัดรังสีในตัวเรา และให้กลับบ้านได้ ดีใจมากที่จะได้ออกนอกเขตกักกัน หมอสั่งฮอร์โมนไทรอยด์ แคลเซียมให้กิน โดยกินฮอร์โมนไทรอยด์หลังอาหาร และหลังจากนั้นอีกหนึ่งชั่วโมงก็กินแคลเซียมตามไป ถ้ากินในเวลาใกล้เคียงกันฤทธิ์ยาจะต้านกัน แรก ๆ ต้องตั้งนาฬิกาไว้เพื่อกินให้ตรงเวลา หลัง ๆ ก็ใช้วิธีดูนาฬิกาและถ้าทำงานเพลินก็จะลืมบ่อย ๆ ปัจจุบันไม่มีปัญหาเรื่องนี้แล้ว เพราะหมอให้กินฮอร์โมนก่อนอาหารเช้า และแคลเซียมหลังอาหารกลางวันและเย็น

พบหมออีกครั้งเดือนสิงหาคม ๒๕๔๗ เพื่อนสแกนดูว่าที่กลืนรังสีไปครั้งนี้ทำลายเซลล์มะเร็งได้หมดหรือไม่ หวั่นใจเหมือนกัน กลัวจะได้กลับมาเป็นครั้งที่สองเหมือนดาCreate Date : 05 พฤษภาคม 2552
Last Update : 6 มีนาคม 2554 22:13:11 น.
Counter : 40515 Pageviews.

126 comments
  
เราก้อไปผ่าตัดมา2ครั้งเหมือนกันกำลังจะไปกลืนแร่ เรากังวลมาก อยากคุยด้วยจัง annie_ann8750@hotmail.com
โดย: แอน IP: 125.24.178.200 วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:10:58:00 น.
  
แฟนเรา ผ่าตัดแล้ว 2 ครั้ง รอผลข้างที่ 2 ว่ามีเชื้อมะเร็งหรือเปล่า เราสงสัยจัง ว่า ถ้าแฟนเราเป็นอย่างนี้ พวกเราจะมีลูกด้วยกันได้มั้ย คืออยากมีลูกมาก ๆ เลย ถ้ามีข้อมูลตอบเราด้วยนะ
โดย: นก IP: 113.53.45.78 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:15:29:33 น.
  
แฟนผมก็ป่วย อยากคุยด้วย วิธี ดูแล ปฎิบัติ ตัว หลังกลืนรังษี
seasidetattoo@hotmail.com
โดย: โย IP: 110.49.175.85 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:54:38 น.
  
วันที่ 16และ17 มีค53 คุณหมอที่รามา นัดให้เรากลืนน้ำแร่
แต่ที่รามา
-วันที่ 16 มี นัดเช้าเวลา 08.30น และวัดค่าการจับสารไอโอดีนบ่าย
ให้กลับบ้าน
-วันที่17 มีค มาวัดค่าการจับสารไอโอดีน แล้วจะถ่ายภาพ(scab)ด้วย
โดย: นก IP: 202.58.126.2 วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:11:36:31 น.
  
แนะนำอ่านเรื่องกลืนแร่/รังสี, การดูแลตนเองหลังกลืน ฯลฯ ตามลิ้งค์นี้นะคะ

//thyroidstory.blogspot.com/p/rai.html

เอาใจช่วยค่ะ
^_^
โดย: HyperT IP: 58.8.167.85 วันที่: 27 เมษายน 2553 เวลา:18:01:25 น.
  
พึ่งผ่าตัดครั้งที่ สองมาไม่กี่วันนี้เอง และคุณหมอ ก็บอกว่าต้องกลืนแร่ เหมือนกัน อ่านจากข้อความด้านบนได้ประโยชน์มาก ใครมีประสพการณ์การกลืนแร่ ที่กรุงเทพ บ้าง เพราะคิดว่าน่าจะ ไปกลืนแร่ที่กรุงเทพ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นที่ไหนดี ใครมีข้ออมูลดี ๆ ช่วยส่งให้หน่อยนะค่ะ wongsu2009@hotmail.com
โดย: wong su IP: 125.27.14.176 วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:23:09:49 น.
  
เรากำลังจะไปผ่าตัดครั้งที่สอง แล้วก็จะกลืนแร่ต่อมันจะอันตรายรึเปล่าคะ moo_boorin_anny@hotmail.com
โดย: แอน IP: 115.67.129.208 วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:49:07 น.
  
เราพึ่งกลืนแร่131มาวันนี้ ตอน 2.30 ตกเย็น 5โมงเกือบ 6 โมง เรามีสัมพันธ์กับแฟน อย่างงี้เป็นอันตรายมากไหมช่วยตอบที ค่ะ
โดย: เนย IP: 58.8.121.47 วันที่: 13 มิถุนายน 2554 เวลา:19:55:16 น.
  
ขอบคุณที่ให้ประสพการณ์เพราะคุณแม่กำลังจะนัดผ่าและส่วนตัวเองก็ไทรอยด์เป็นพิษรักษามา7ปีแล้วยังกินยาอยู่
โดย: จิต IP: 202.28.102.214 วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:11:35:53 น.
  
ตกลงการไปกลืนน้ำแร่ แล้วจะหายขาดเลยรึเปล่าค๊ะ ไม่เข้าใจอบู่ดีอ่ะคะพี่น้อง แล้วทำไมต้องไปกลืนหลาย ๆ ครั้งด้วยล่ะคะ หรือจะแล้วแต่อาการของแต่ละคน เออ..อาจจะเป็นไปได้นะ ข่วยตอบหน่อยเถอะค่ะ จักขอบคุณมาก
โดย: นายน์ IP: 223.204.84.113 วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:51:17 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณนายน์

การกลืนแร่หรือรังสีไอโอดีน ๑๓๑ (ชื่อรังสีไอโอดีน ๑๓๑ จะได้ยินบ่อยช่วงที่เตาปฏิกรณ์ของญี่ปุ่นได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิ ทำให้รังสีนี้รั่วไหลออกมา ประชาชนต้องอพยพไปอยู่ในที่ ๆ ปลอดภัยจากรังสีนี้)

ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัด ถ้ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ ต้องไปกลืนรังสีนี้เพื่อทำลายเซลล์ ถ้ากลืนหนึ่งครั้ง สแกนร่างกายแล้วพบว่าไม่มีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ นั่นคือการรักษาจบสิ้น (คนไข้คนนี้กลืนแค่หนึ่งครั้ง)

แต่ถ้าสแกนร่างกายพบว่ายังเหลือเซลล์ร้ายอยู่ หรือบางทีเซลล์ลุกลามไปที่อวัยวะอื่น ก็ต้องกลืนรังสีนี้ซ้ำอีก

เพราะฉะนั้นบางคนถึงกลืนซ้ำ ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคนอย่างที่คุณเข้าใจนั่นแหละค่ะ
โดย: aicm วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:54:11 น.
  
เคยกลืนมาแล้ว
แต่หลังจากกลืนรู้สึกว่ามันกลืนอะไรก้อลำบาก
เจ็บคอและเจ็บอก
ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับรังสีหรือป่าว
โดย: พะแพง IP: 202.129.36.114 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:14:45:13 น.
  
เราเป็นไทรอยด์แบบก้อนเนื้อโตข้างขวามาได้5-6 ปีแล้วตอนนี้เราได้ผ่าตัดออกไปแล้วไม่นานนี้เอง ตอนนี้เสียงแหบแต่คิดว่าน่าจะเป็นปกติดีคงต้องใช้เวลา แต่ที่ลุ้นมากกว่าเสียงแหบคือต้องรอฟังผลชิ้นเนื้อที่ตัดออกไปในวันที่ 25/8/54 ซิว่าจะเป็นชิ้นเนื้ออะไร อยากโชดดีเป็นเนื้องอกธรรมดา เพราะไม่อยากผ่าตัดอีกข้างหนึ่งนะ
โดย: เปิ้ล IP: 118.172.143.58 วันที่: 20 สิงหาคม 2554 เวลา:12:21:12 น.
  
เราก็เป็นมะเร็งไทรอยเหมือนกันผ่าตัดครั้งเดียวคือตัดออกหมดเลยที่เดียวทั้งซ้ายและขวาเลย กลืนแร่หนึ่งครั้งไปถ่ายสแกนหนึ่งครั้ง ผ่านมาครึ่งปีแล้วหมอจะนัดสแกนใหม่เพื่อดูว่าเซลมะเร็งเกิดใหม่รึเปล่า เค้าจะติดตามผลตลอดให้ตรวจเลือดหาค่ามะเร็งประจำ อยากแนะนำค่ะว่าสิ่งที่สำคันที่สุดคือ กำลังใจค่ะ ถ้ามีกำลังใจดีทุกอย่างก็จะดีไปด้วยเราเองตอนจะผ่าตัดหมอยังบอกเลยว่ากำลังใจดีมากๆเลย ไม่มีความรู้สึกกลัวให้หมอเห็นเลยซักนิด พอออกจากห้องผ่าตัดหมอก็เรียกเราสะลึมสะลือตื่นขึ้นมาหมอก็บอกไห้เราลองพูดชิ หมอบอกเราพูดชัดมากเหมือนปกติเลย
เป็นกำลังใจไห้ทุกคนเลยนะค่ะ สู้ๆๆๆค่ะเด่วมันก็ผ่านไปเราเองบางทีก็ลืมไปด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็นมะเร็ง
โดย: mayjii IP: 58.9.138.150 วันที่: 20 สิงหาคม 2554 เวลา:19:14:50 น.
  
ขอบคุณมากเลยค่ะกับประสพการณ์ที่เล่าให้ฟัง กำลังเป็นห่วงคุณแม่เพราะต้องไปกลืนแร่เหมือนกัน ไม่ค่อยแข็งแรง แถมยังต้องอยู่โดยไม่เห็นหน้าลูกอย่างน้อยก็ 3 วัน เป็นห่วงคุณแม่จริงๆ แล้วคุณ aicm ตอนนี้เป็นอย่างไงบ้างค่ะ
โดย: ์Nok Ka IP: 119.42.69.185 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:9:19:38 น.
  
ขอให้หายไวไว เป็นกำลังใจให้ค่ะสู้ๆๆๆๆนะทำปัจจุบันให้มีความสุขนะคะ
โดย: อาร์พร IP: 118.172.89.116 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:18:47:22 น.
  
มะเร็งไทยรอยด์ รักษาให้หายได้ ไม่เหมือนมะเร็งอื่น ๆ แต่เราจะต้องเฝ้าติดตาม ตรวจ เป็นระยะตามที่หมอนัด เราขอให้คนที่ป่วยเป็นไทรอยด์ ทุกคนหายป่วย ปลอดภัย โชคดี ค่ะ
โดย: เจนนี่ IP: 58.8.20.34 วันที่: 6 ตุลาคม 2554 เวลา:14:57:34 น.
  
เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ เพราะตัวเองตอนนี้คิดว่าน่าจะตกอยู่ในสภาวะเหมือนทุกคนค่ะ
โดย: แก้ว IP: 118.173.251.213 วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:14:30:55 น.
  
เป็นกำลังใจให้คุณแก้วเช่นกันค่ะ โรคนี้รักษาหายได้ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:15:36:52 น.
  
เป็นมะเร็งธัยรอยด์ค่ะ เพิ่งไปผ่าตัดที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นี้ การผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และเจ็บน้อยกว่าที่คิดเยอะเลย การใส่ท่อช่วยหายใจเค้าใส่ตอนเราสลบแล้วไม่รู้เรื่องเลย พอฟื้นมารู้สึกเจ็บที่คอนิดหน่อย ไม่กี่วันก็หายแล้ว แต่ต้องไปกลืนแร่ต่อ ให้กำลังใจกับคนที่กำลังเป็นโรคนี้เหมือนกันนะคะ
โดย: ปอ IP: 124.121.132.77 วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:20:56:55 น.
  
เราก็เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์เหมือนกัน อีกไม่กี่วันต้องไปกลืนแร่แล้ว ยังงงเรื่องการงดเกลือ น้ำปลาอยู่เลย กินแต่ซี้วขาว แต่มันก็มีส่วนผสมของเกลือ จะเป็นไรไหมเนี้ย กินซีอิ้วขาวทุกวันเลย
โดย: ปุ้ย IP: 118.174.76.40 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:12:50:06 น.
  
ตอนที่ป้างดเกลือ / อาหารทะเล เจ้าหน้าที่ก็แนะนำให้กินซีอิ๊วขาวแทนเกลือ น้ำปลาเหมือนกันค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่ามีส่วนผสมของเกลือหรือเปล่า แต่กินเยอะแล้วมันหวานติดลิ้นค่ะ
โดย: aicm วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:15:49:38 น.
  
สวัสดีคะ เข้ามาอ่านมาทักทาย กำลังจะไปหาหมออีกรอบหลังจากไปตรวจแล้วครั้งแรกหลังจากที่คลำพบก้อนข้างซ้ายตรงคอ หมอบอกว่าไม่ดีนักต้องทำการผ่าตัด ตอนนี้กลัวมากๆ แต่มาอ่านบล๊อกนี้แล้วกำลังใจดีขึ้นเยอะ จะสู้ต่อไป ไม่อยากจะอ่อนแอคะ
โดย: กำลังใจ IP: 94.221.150.143 วันที่: 11 ธันวาคม 2554 เวลา:23:30:58 น.
  
ไปกลืนแร่ ไอโอดีน มาแล้ว นอนอยู่โรงพยาบาล 5 วัน กลับมาบ้านก็ต้องแยกตัวอีก 7 วัน แต่ก็ทำไม่ได้ 100 % ตอนนี้มีอาการลิ้นไม่รับรสอาหาร ทรมานสุด ๆ ปากมันชืดบอกไม่ถูก หงุดหงิด กินน้ำยังไม่อร่อยเลย
โดย: ปุ้ย IP: 125.27.132.223 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:12:37:38 น.
  
ไปผ่าตัดมะเร็งต่อมธัยรอย์เมื่อเดือนตุลา 54 ที่สถาบันมะเร็ง หมอให้ไปกลืนแร่ที่รพ.ที่มีการรักษา อยากสอบถามผู้ที่มีความรู้ในการรักษาว่าการกลืนแร่หลังการผ่าตัดต้องทำภายในเวลาเมื่อไหร่ ถ้าไปช้าจะมีผลอะไรบ้างไหมเพราะช่วงนั้นติดเรื่องน้ำท่วม และหมอนัดให้ไปพบเดือนมกราคม ปี 55 ยังไม่รู้ว่าจะได้คิวกลืนแร่เมื่อไหร่ (ไปหาหมอที่ศูนย์มหาวชิราลงกรณ์) รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเพราะมีคนทักว่ามันอาจจะกระจายไปส่วนอื่นๆ
โดย: ปอ IP: 202.176.88.8 วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:13:47:00 น.
  
คุณปุ้ยคะ หลังจากกลืนแร่แล้วจะมีอาการกินอาหารไม่รู้รสไปสักระยะ แล้วจะกลับเป็นปรกติค่ะ

คุณปอคะ การกลืนแร่หลังผ่าตัด คิดว่าถ้าได้กลืนเร็วคงจะดีกับคนไข้ค่ะ เห็นคนที่ไปรักษา รพ.เอกชนได้กลืนเร็วค่ะ ไม่ต้องรอคิวเหมือน รพ.ของรัฐ

แต่กรณีของคุณติดเหตุการณ์น้ำท่วม เป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ถึงยังไงก็ต้องรอค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ ระหว่างรอทำใจให้สบาย เพราะถึงจะร้อนใจกังวลอย่างไรก็เร่งเวลาไม่ได้อยู่ดี เอาใจช่วยนะคะ

ตอนที่ป้าป่วยตอนนั้นรอคิวอย่างต่ำ ๖ เดือนเชียวนะคะ


โดย: aicm วันที่: 23 ธันวาคม 2554 เวลา:22:10:24 น.
  
ให้กำลังใจทุกๆคนที่เป็นค่ะ กำลังรอผลเลือดอยู่ค่ะ
โดย: กังวล IP: 115.31.135.124 วันที่: 6 มกราคม 2555 เวลา:9:59:03 น.
  
ขอแจมด้วยคนนะค่ะ เป็นมะเร็งไทรอยส์เหมือนกันค่ะหมอนัดผ่าตัดที่ศิริราชวันที่ 13 มกราคม 2555 นี้ ยอมรับว่าจิตใจหวั่นๆอยู่เหมือนกันแต่ไม่ถึงกับกลัวค่ะ ขออย่างเดียวคือให้มีชีวิตยืนยาวจนลูกโตก็คิดว่าได้ทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุดค่ะตอนนี้ลูกอายุ 9 ขวบค่ะ ซึ่งมีแค่ 2 คนแม่ลูกเท่านั้นเองค่ะโชคดีที่มีเพื่อนบ้านดีๆ และบล็อกนี้ปรับความเครียดลงได้มากเลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ๆนะค่ะแล้วมีอะไรคืบหน้าจะเขียนมาเล่าสู่ให้ทราบค่ะ/ ขอบคุณค่ะ
โดย: คุณแดง IP: 58.9.153.117 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:10:51:46 น.
  
เป็นกำลังใจให้ทั้งคุณกังวลและคุณแดงค่ะ ไม่ว่าจะป่วยมากป่วยน้อยเราก็ต้องรักษาค่ะ โรคนี้ร้ายแรงน้อยที่สุดแล้วค่ะ

วันหลังแวะมาเล่าประสบการณ์ แบ่งปันคนป่วยอื่นได้เลยค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ เป็นแนวทางให้คนอื่น

โดย: aicm วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:16:07:37 น.
  
อ้อมก็เป็นมะเร็งต่อมไทรอยเหมือนกันค่ะ ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว เอาต่อมไทรอยด์สองข้างทิ้ง ต่อมน้ำเหลือง และกล้ามเนื้อที่ขั้วปอดเพราะมันติดเชื้อ คือเป็นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลย ตรวจเจอ 10 วัน วันที่ 11 หมอสั่งผ่าตัดเลยเพราะกลัวเชื้อจะลงปอด มันมีก้อนเนื้อ 3 ก้อนค่ะ 4 เซน 3 เซน 1 เซน ตอนนี้รอวันกลืนแร่ วันที่ 25 ม.ค. ค่ะ อยากคุยด้วยค่ะ rasrijanpen@hotmail.com
โดย: อ้อม IP: 49.49.68.219 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:12:50:49 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์เหมือนกันค่ะ ผ่าตัด 2 ครั้ง ครั้งแรกเดือน กย 54 ด้านซ้ายเป็นแบบที่ 1 Papillaray ครั้งที่ 2 ผ่าข้างขวาเมื่อเดือน ธค 54 รอบนี้หมอเอาต่อมน้ำเหลืองใกล้ๆไทรอยด์ออกไปด้วยเพราะหมอบอกว่ามันมีสีดำเหมือนกลัวว่าเชื้อมะเร็งจะลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง และฟังผลชิ้นเนื้อครั้งที่ 2 เมื่อ 11 มค 55 และตรวจเลือด ปกติดีทุกอย่างทั้งไทรอยด์ขวาและต่อมน้ำเหลือง ผลแคลเซียมก็ปกติ ผลเลือดดีทุกอย่างยังไม่ลาม
ช่วงนี้ก็รอกลืนน้ำแร่ค่ะ คุณหมอยังไม่นัดวันเพราะรอห้องที่กำลังปรับปรุงอยู่ (รอตรวจรับ) ตรวจรับเสร็จหมอจะนัดวันอีกทีซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นกลางเดือน กพ 55
ช่วงนี้อาการโดยทั่วไปปกติดีทุกอย่างค่ะ น้ำหนักขึ้นนิดหน่อย 1 kg ไม่มีท้องผูก ยังไม่เหนื่อยง่าย แต่ดูแนวโน้มแล้วน่าจะขึ้นอีกเพราะหน้าเริ่มกลมแล้วเพราะยังขาดฮอร์โมนอยู่ ก็ภาวนาให้ได้กลืนน้ำแร่เร็วๆ จะได้กินฮอร์โมนค่ะ
ขอให้ทุกท่านมีร่างกายแข็งแรง มีความสุขตลอดไปค่ะ สู้ๆค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.65.168, 202.12.97.122 วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:15:22:29 น.
  
สวัสดีค่ะคุณป๋า aicm ขอบคุณมากนะค่ะที่เป็นกำลังใจให้ขอให้บุญกุศลหนุนนำคุณป๋าเยอะๆนะค่ะ แดงผ่าตัดมะเร็งไทรอยส์มาแล้วค่ะเมื่อ 13 มกราคม 2555 นี้เองที่ศิริราช แดงเป็นชนิด Papillary ค่ะ ขนาด 2 ซม. คุณหมอตัดออกทั้ง 2 ข้างเลยค่ะ เพราะตอนเจาะเนื้อเยื่อไปตรวจพบว่าเป็นมะเร็งแต่คุณหมอบอกว่าเพื่อให้ 100% ต้องเอาชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิอีกครั้งรอฟังผล 24 มกราคม 55 นี้ค่ะ ของแดงคุณหมอไม่ได้ผ่าต่อมพาราไทรอยส์ค่ะเพราะคุณหมอบอกว่าไม่มีการลุกลามเพิ่งเริ่มเป็นค่ะแดงผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ คุณหมอเก่งมากๆเพราะเมื่อตื่นขึ้นมาไม่รู้สึกเจ็บบาดแผลเลยมีแค่ระคายคอนิดๆ มีเสมหะนิดๆ ออกจากห้องผ่าตัดเสียงแจ่มเลยค่ะคุยได้ทันที นอนรพ.4 คืนค่ะเจาะเลือดเพื่อดูค่าแคลเซี่ยมวันละ1 ครั้งค่าขึ้นๆลงๆนิดหน่อยจนวันนี้ (17/1/55)ได้ค่า 8.2 คุณหมอเลยให้กลับบ้านได้วันที่อยู่โรงพยาบาลทานอาหารได้ถ่ายปกติ ยาแก้ปวดไม่ได้ทานเลย มียาละลายเสมหะให้วันละ3เวลาหลังอาหารแดงไม่ค่อยได้ถามอะไรคุณหมอมากมายเพราะอ่านจากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับมะเร็งไทรอยส์และบล็อกของคุณป๋าได้ความรู้มากๆและเข้าใจดีทำใจได้ระดับหนึ่ง แล้วเจอะกันใหม่โอกาสหน้านะค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่เป็นมะเร็งไทรอยส์ทุกท่านสู้ๆนะค่ะเพราะมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยค่ะ หมอบอกว่าเป็นได้ก็หายได้ค่ะ สู้ๆๆค่ะ
โดย: คุณแดง IP: 58.9.44.134 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:14:01:57 น.
  
เป็น จนท. สา,สุข ก็มีสิทธิ์ป่วย พึ่งจะออกรพ.ผ่าตัดไทรอยด์เพราะ มะเร็งเหมือนกันทำใจ แล้วก็ทำใจ หายใจเข้าลึกๆ ยาวๆ คิดว่าเราต้องหาย แน่นอน เพียงแต่รักษาตามขั้นตอนของแพทย์ อย่าท้อ ปฏบัติตัว ให้ดี ปรับวิถีชีวิต อาหารเน้นผักคะน้า หญ้าปักกิ่ง เช้ามา จิบนำผลไม้ปั่น เน้นอาหารธรรมชาติบำบัด ให้มากๆ เชื่อแน่ว่าอาการคงดีขึ้น โชคดีหลังผ่าตัดไม่มีภาวะแทรกซ้อน ไม่มีขาดแคลเซียม เอาน่าทดแทนได้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ
โดย: Jan IP: 118.172.133.241 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:15:35:06 น.
  
เข้ามารายงานตัวอีก1ชีวิตครับ เป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกัน ผ่าตัดไปเมื่อมกราคม54 ที่ศิริราช กลืนแร่ไป2ครั้งแล้ว

ครั้งแรกหลังกลืนไป6เดือน สแกนแล้วเชื้อมันเพิ่มขึ้น ครั้งที่2ที่เพิ่งกลืนไปตอนธันวา54 ก็เลยโดนเพิ่มโดซของยาให้แรงกว่าเก่า

ตอนนี้รอผลสแกนของการกลืนแร่รอบ2 เดือนมิถุนายานี้ ตอนนี้เลิกกินเนื้อสัตว์ กินแต่ผักผลไม้ กับข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีตบ้างบางโอกาส แต่น้ำหนักขึ้นมาตั้ง4-5กิโล ไม่รู้ผิดปรกติรึเปล่า อยากถามทุกๆคนและเจ้าของกระทู้ว่า ตอนนี้ทานอาหารแบบใหนกันบ้างครับ

หรือว่าก็กินปรกติแบบคนไม่ป่วยทั่วไป
ผมเนี่ยเลิกกินหวาน มัน เค็ม กินแต่ผักผลไม้สด กับข้าวกล้อง แล้วก็น้ำเปล่ามาจริงๆจังๆ5เดือนเห็นจะได้ หวังว่าผลสแกนครั้งที่จะถึงนึ้จะออกมาดี ไม่มีเชื้อมะเร็งอีกต่อไป

ให้กำลังใจเจ้าของกระทู้และทุกๆคนที่ร่วมชะตากรรมเดียวกันครับ
โดย: yo IP: 203.156.91.50 วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:16:33 น.
  
สวัสดีครับ
ขอปรึกษาหน่อยนะครับ แฟนผมเปนมะเร็งไทรอยผ่าตัดออกแล้วกลืนแร่รักษาแล้วตอนประมานปี48

ปีนี้ย้ายมาอยู่ทางใต้ มาตรวจกลืนแร่3mlc เพื่อสแกน
พอวันที่มาสแกน ยังไม่ทันใด้สแกนมีใบนัดออกมาแล้วว่าในวันที่6มิถุนาให้กลืน150mlc ผลแสกน ยังไม่ออกมาเลยนักกลืนแร่ในปริมานที่เยอะใด้เลยหรอครับ
แฟนผมหยุดยามาแล้ว1เดือน ให้หยุดต่ออีก1เดือนแฟนบอกว่าไม่ใหว. วันนี้มาเจอแค่เจ้าาหน้าทีรังสีเดั่ยววันพฤหัสมาปรึกษาหมอก่อน

มีแค่ผลเลือด แล้วนัดกลืนแร่แบบนี้มันแปลกมั้ยหมอที่นี้ไม่อธิบายอะไรเลย
โดย: Game IP: 182.53.162.229 วันที่: 5 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:36:30 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ yo
เดือนหน้าแล้วสินะที่จะได้ฟังผล ตื่นเต้น ๆ ๆ ๆ ๆ หวังใจว่าจะเป็นข่าวดีนะคะ

เรื่องอาหาร มีคนถามทั้งหน้าบล็อกและหลังบ้านเยอะเชียว คิดจะทำบล็อกเกี่ยวกับอาหารการกินหลังป่วย แต่ก็ยังไม่ได้ทำสักที แหะ แหะ ........ ป้าเองเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลยค่ะ ไม่งดอะไรเลย ทำได้แค่ลดของที่ไม่ดีต่อสุขภาพค่ะ ถ้าคุณอ่านครบทุกบล็อก ก็จะรู้วิธีดูแลตัวเองเรื่องอาหารการกินของคนอื่นค่ะสวัสดีค่ะคุณ Game
ป้ากลืนแร่เมื่อปี ๒๕๔๗ ค่ะ ใกล้เคียงกับแฟนคุณเลย ส่วนการกลืนแร่ ก็งงเหมือนกันค่ะ ไม่ได้สแกนแล้วสั่งให้กลืนแร่ได้ คิดว่าถึงวันนี้คุณคงได้พบคุณหมอแล้วใช่ไหมคะ เอาใจช่วยให้ปรึกษาแล้วได้คำตอบที่ทำให้คุณสบายใจในกระบวนการรักษานะคะ


เป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ ขอให้เข้มแข็ง ก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้นะคะ โชคดีค่ะ
โดย: aicm วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:51:12 น.
  
การเป็นมะเร็งในต่อมไทรรอย์มีโอกาส 90 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้สุขภาพกลับมาดีดั่งเดิมได้ เพียงเพื่อรักษาตามขั้นตอน ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เราเป็นมะเร็งที่ต่อมไทรรอยด์เหมือนกัน ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด และกินไอโอดิน 131 ในรูปแคปซูล เป็นจำนวน 2 ครั้ง ปัจจุบัน กินฮอร์โมน วันละ 1 เม็ดและต้องกินตลอดไป แต่เรารู้สึกว่า
เราไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็งแม้สักนิด ทำงานปกติมีชีวิตที่เป็นปกติ....ทุกเช้าต้องกินฮอร์โมน 1 เม็ด ก่อนออกไปทำงานก็เท่านั้นเอง...ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งในต่อมไทรรอยด์ทุกคน นะคะ สู้ ๆ ค่ะ...แวะมาคุยกันได้ที่ jeabswitz2045@hotmail.com
โดย: ทานตะวัน IP: 178.192.165.245 วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:2:54:10 น.
  
พึ่งผ่าตัดไธรอยด์เมื่อ11/5/2555 รอฟังผลชิ้นเนื้อ ช่วงก่อนผ่าทำ F/Nเป็นcapillary carcinomaร้องไห้เป็นถังนำ้ เพื่อนๆดี ครอบครัวดี ลูกก็ดี ลูกบอกว่าหลังผ่าแล้วแม่ต้องสัญญาว่าจะกลับมาอยู่กับผมนะ ลูกอายุ9ขวบ ข้าพเจ้าก็เป็นเหมือนท่าน ตราบใดที่มีลมหายใจเราทุกคนต้องสู้ สู้ด้วยความหวังนะ
โดย: รุ่ง IP: 110.49.250.27 วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:41:21 น.
  
เราก็พึ่งผ่ามาเมื่อวันที่ 2/5/55 หมอนัดฟังผล 21/5/55 วันนี้ก็รู้ว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ แต่หมอบอกว่ามีโอกาสหายสูง นี่ก็รอส่งตัวไปรักษาที่ มอ เพื่อกลืนแร่
โดย: ooy IP: 61.7.132.25 วันที่: 21 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:54:16 น.
  

เป็นกำลังใจให้ คุณทานตะวัน คุณรุ่ง และคุณ ooy นะคะ
โดย: aicm วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:41:07 น.
  
เพื่อนกำลังจะไปกลืนแร่ เดี๋ยวจะให้เพื่อนเข้ามาบอกนะคะว่าเป็นอย่างไร
โดย: คนข้างบ้าน IP: 180.180.189.61 วันที่: 31 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:05:58 น.
  
สวัสดีค่ะดิฉันก็เป็นคนนึงที่เป็น papillary thyroid carcinoma ผ่าตัดแล้วทั้งสองข้าง(2ครั้ง)ครั้งล่าสุดผ่าตัดเมื่อ 21/5/55 ผลข้างนี้ปกติ รอทำ total body scan วันที่16 ก.ค55 และ18 ก.ค 55 ภาวนาว่าอย่าได้เจอเชื้อมันเหลืออยู่เลย
@คุณรุ่ง เป็นกำลังใจให้สู้ๆนะคะเพื่อลูก เพราะทุกวันนี้ดิฉันก็สู้เพื่อลูก(11 เดือน)
@ คุณ ooy เป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 223.205.239.217 วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:21:29:53 น.
  
สวัสดีค่ะ เข้ามาชมที่นี่ตั้งแต่ที่รู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็งไทรอยด์เลยค่ะ ได้ประโยชน์มากๆ คลายวิตกไปก็เยอะ เริ่มจากเป็นก้อนที่ข้างคอ วินิจฉัยทีแรกคือซีสต์ ก็เลยผ่าออกไปไม่คิดอะไร แต่ผลชิ้นเนื้อบอกว่ามีเซลล์มะเร็งที่ลุกลามมาจากต่อมไทรอยด์ด้วย ตอนนี้ผ่าตัดอีกครั้งเอาต่อมออกหมดเมื่อ30พ.ค. พรุ่งนี้จะไปตัดไหมแล้ว อยากรู้ว่าระหว่างรอไปกลืนแร่ ไม่ต้องกินฮอร์โมนไทรอยด์หรอคะ? มันขาดไม่ได้นี่นา เพราะอาจต้องรอคิวนาน
โดย: KoY^^ IP: 180.180.107.192 วันที่: 4 มิถุนายน 2555 เวลา:19:59:04 น.
  
คุณ Koy คะ ที่ส้มอ่านๆมา และคุยกะคุณหมอ. หลังจากผ่าตัดแล้วการกลืนแร่จะมี2แบบ คือ
1.กลืนแร่ปริมาณน้อยเพื่อการวินิจฉัย เพียงเพื่อดูแค่ว่ายังมีมะเร็งเหลืออยู่มั้ย
2.กลืนแร่เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งที่ยังเหลือ(ปริมาณความแรงของแร่่จะสูงขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์เวชศาสตร์นิวเคลียร์)
การที่แพทย์ให้งดฮอร์โมนไทรอยด์ใว้ก่อนจะกลืนแร่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้เซลล์ไทรอยด์+เซลล์มะเร็งในไทรอยด์ (ที่อาจจะยังหลงเหลืออยู่)หิวฮอร์โมนมากๆ เวลาถึงวันนัดกลืนแร่ไอโอดีน 131 พวกเซลล์เหล่านั้นก็จะวิ่งกรูกันเข้ามาจับกินแร่ไอโอดีน ซึ่งจะส่งผลดีในการรักษาน่ะค่ะ ซึ่งนัดกลืนแร่เค้าคงไม่นานเกิน2เดือนหลังผ่าตัดหรอกมั้งคะ ยังไงได้นัดวันไหนส่งข่าวด้วยนะคะ
ช่วงนี้ดิฉันก็อยู่ในระหว่างรอไปทำ total body scan(16/7/55,18/7/55)ก็อยู่ในช่วงงดฮอร์โมนเหมือนกันค่ะ อาการคนที่ขาดฮอร์โมนไทรอยด์ก็จะมีอาการ เชื่องช้า ง่วงเหงาหาวนอนบ่อย. ผมร่วง ผิวหยาบกร้าน อ้วนจุ ส่วนตัวดิฉันเองก็มีอาการผมร่วงบ้าง ง่วงนิดๆแต่ยังไม่อ้วน555. หวังว่าความรู้ที่ดิฉันมีคงจะช่วยคลายกังวลคุณ ได้บ้างนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 223.205.239.217 วันที่: 4 มิถุนายน 2555 เวลา:21:48:59 น.
  
เพิ่มเติมข้อมูลคร้า....อาการช่วงหยุดฮอร์โมนก็จะมีหงุดหงิดง่ายด้วย ขี้หนาว
โดย: ส้มNk IP: 223.205.239.217 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:35:16 น.
  
ขอบคุณนะคะคุณส้ม ได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นมาอีกละ ตอนนี้ก็พอจะเข้าใจและคลายวิตกไปบ้างแล้วค่ะ ไปหาคุณหมอมา บอกว่าจะส่งตัวไปกลืนแร่แต่ต้องรอแผลหายดีก่อน รายละเอียดต่างๆหมอที่นั่นเค้าก็จะแนะนำเราเองค่ะ แล้วจะนัดให้ไปรพ.ราชวิถีน่ะค่ะ เพราะที่จันทบุรีไม่มีห้องกลืนแร่ ต้องเดินทางอีกแล้ววว.. แล้วของคุณส้มรักษาที่ไหนหรอคะ
ตอนนี้มีเรื่องใหม่ให้กังวลคือคลำเจอก้อนที่ใต้คางด้านขวา(ด้านเดียวกับที่เจอมะเร็ง)ลองให้คุณหมอดู บอกว่า อืม..มันเป็นไตๆเนอะ มันอาจจะอักเสบ หมอจัดยาให้แล้วกัน สรุปไปหาหมอวันที่12อีก ไปฟังผลชิ้นเนื้อด้วย ใจคิดว่าจะมีหนที่3 มั้ย มันอาจลามมาอีกก็ได้ จนถึงวันนี้มันยังไม่ยุบไปไหนเลยค่ะ
โดย: KoY^^ IP: 125.27.62.36 วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:16:39:36 น.
  
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านนะคะ ต้องสู้ค่ะ อย่าท้อแท้ ทุกอย่างอยู่ที่กำลังใจค่ะ มีอารมณ์ดี มองโลกในแง่บวก สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง หาเวลานั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ เมื่อใดที่จิตเราสงบ เราจะไม่รู้จักเจ็บในกายของเราเลย ตัวเราเป็นมะเร็งต่อมธัยรอยด์เหมือนกัน ตอนนี้ยังรักษาอยู่ ตอนแรกลักษณะเป็นก้อนที่คอข้างซ้าย ไปหาหมอหลายโรงพยาบาล บอกว่าไม่เป็นพิษ ไม่จัดยาให้ พอ 5 ปีผ่านไปเริ่มมีอาการ ร่างกายเริ่มอ่อนแอ ไม่ค่อยทนต่อสภาวะอากาศเหมือนคนปกติ จะป่วยบ่อย เวลาเป็นไข้หวัด เวลาไอมีเลือดแห้งๆ ปนออกมากับเสมหะ เจ็บตุ๊บๆ ในลำคอเวลาแผลมันอักเสบ ผอมมาก ผิวหนังจากขาวใสเริ่มเปลี่ยนเป็นแห้งๆ แตกๆ คล้ายตาข่าย บางครั้งรู้สึกวูบๆ เวลาเดิน หรือลงรถ ทนไม่ได้เลยกลับไปหาหมออีกครั้งที่ รพ. ตร. เพราะประกันสังคมอยู่ที่นี่ เล่าอาการให้หมอฟัง เหมือนเดิมหมอบอกว่าคิดมากไม่เป็นอะไรมาก ให้ทำใจให้สบาย ให้กลับบ้าน ไม่มียาทาน แต่ตัวเราคิดว่าต้องมีอะไรผิดปกติ เราเลยไปตรวจที่ รพ. ราชวิถี ยอมจ่ายค่าตรวจเองทั้งหมด ขออัลตราซาวด์เจ้าก้อนเนื้อนั้น คุณหมอเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลตรวจออกมาว่าเป็นเนื้องอกชนิดหนึ่ง ต้องผ่าตัดถึงจะรู้ว่าเป็นชนิดไหน หมอกำหนดคิวผ่าตัดอีกเกือบ 1 ปี ในช่วงนี้ก็ทำเรื่องย้ายประกันสังคมมาเป็นโรงพยาบาลนี้ ใช้การผ่าตัดทางกล้อง เจาะทางรักแร้ หลังจากออกจากโรงพยาบาล รอผลตรวจชิ้นเนื้อ ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เราก็โชคร้ายคุณหมอโทรมาให้รีบไปพบและบอกข่าวร้ายว่ามันเป็นเนื้อร้าย ต้องรีบผ่าตัดอีกข้างออกให้เร็วที่สุดก่อนเซลล์จะกระจาย เราเลยถูก Admit รอบสอง ผ่าครั้งแรก 10 มค. ครั้งที่ 2 วันที่ 20 กพ. แผลเก่ายังไม่ทันหายเลย คุณหมอให้กำลังใจดีมาก ตัวเราก็ไม่เคยยอมแพ้เจ้าเนื้อร้าย เป็น First case ของโรงพยาบาลที่ผ่าตัดด้วยกล้องทั้ง 2 ข้าง วันผ่าตัดครั้งที่ 2 คุณหมอขอถ่าย VDO การผ่าตัดเพื่อให้นักศึกษาแพทย์ได้ศึกษา เราก็ยินดีให้ถ่าย VDO ผลผ่าตัดออกมาดีมาก นอนพักรักษาตัว ไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็กลับบ้านได้ หลังจากนั้นก็รอวันนัดมากลืนน้ำแร่รังสีรักษาเพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง จำได้ว่ากลืนแร่ครั้งแรกปริมาณ 100 mCi เยอะมากต้อง Admit ถูกกักบริเวณเช่นกัน มีคุณป้าตาหวาน จากพิษณุโลก เป็นเพื่อนร่วมห้อง ท่านดีมากคอยประคองพาเราเข้าห้องน้ำ เดินมาดูเราตลอด เพราะเราลุกจากเตียงไม่ได้เลย ปวดทรมานมาก เหมือนกระดูกจะแตกให้ได้ เดินไม่ไหว พอลุกจะเดินเหมือนขาจะพับข้างเตียง ปวดหนักๆที่ศรีษะ ไข้ขึ้นอย่างมาก ต้องทานยาให้ไข้ลด ต้องทานน้ำเยอะๆ วันละ 3 ลิตรต้องทานให้หมด ถ้าใครไม่ทานน้ำเลยจะโดนผู้ช่วยพยาบาลดุ เพราะรังสีจะออกจากตัวไม่หมด เวลาเข้าเครื่อง Scan คุณหมอจะมองไม่ค่อยเห็น ครั้งแรกยังไม่หมด ต้องกลับไปกลืนอีกครั้งที่ 2 ห่างกันประมาณ 6 เดือน กลืนอีก 50 mCi ก็ยังเจ็บปวดเหมือนเดิม นอนโรงพยาบาลอีก มีน้าคนหนึ่งอยู่จังหวัดเลยเป็นเพื่อนร่วมห้อง ท่านก็ดีเช่นกัน คอยดูแลเราตลอดเลย อยากขอบคุณเหลือเกิน ท่านเดินมาคุยด้วย มีอะไรให้เรียกได้ตลอดเวลา เราโชคดีที่ได้ Room mate ดีมาก กลืนครั้งที่ 2 ก็ยังไม่หมด ต้องกลืนครั้งที่ 3 อีก 30 mCi ครั้งนี้ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล กลับบ้านแต่ต้องแยกห้องนอน แยกถ้วยชามต่างหาก เพราะรังสีในร่างกายเรามันเยอะมาก อาจทำลายคนอื่นได้ กลืนครบ 72 ชม. ก็ไปโรงพยาบาลเข้าเครื่อง Scan ผลปรากฎออกมาว่าเหลือนิดเดียวเป็นจุดเล็กๆ ที่คอเราก็เห็นฟิลม์ scan คุณหมอชี้ให้ดู ตอนนี้กำลังใจมาร้อยเท่าเลยค่ะ จะต้องเอาเชื้อร้ายออกให้หมด อีก 1ปี ก็ไปกลืนอีก 30 mCi ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ครั้งนี้ผลออกมาว่าไม่มีเซลล์มะเร็งแล้ว เราดีใจที่สุด หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 ปี ก็กลืนเพื่อตรวจซ้ำอีก 3 mCi ผลออกมาไม่มีการกระจายของเซลล์ ร่างกายเกือบปกติเทียบเท่าคนไม่ป่วยเลย จนมีคนทักว่า "ทำไม่คนป่วยจึงมีหน้าตาสดใส ดีกว่าคนไม่ป่วยอีก" มันก็มีเหนื่อยบ้างแต่ไม่มาก แต่คุณหมออยากให้มั่นใจเลยจะให้กลืนอีกครั้งก็คือครั้งนี้ค่ะ จะงดยาไทรอยด์วันที่ 15 มิย. 55 นี้ กลืนรังสี 20 กค. 55 เข้าเครื่อง Scan วันที่ 23 กค. 55 หลังจากนั้นก็รอผลค่ะ ก็ขอให้ผล Scan ออกมาดีค่ะ ขอให้เชื้อร้ายหมดจากร่างกายเราเสียที ค่อนข้างมั่นใจว่าจะหายค่ะ รักษามาเกือบ 10 ปีแล้วค่ะ กลืนรังสีมาได้ เกือบ 10 ครั้งแล้วค่ะ อยู่กับคุณหมอมานานมากเลยค่ะ คุณหมอท่านดีมาก อยากขอบคุณ คุณหมอเวชศาสตร์นิวเคลียร์ และ คุณหมอศัลยกรรม ของโรงพยาบาลราชวิถีค่ะ ที่ช่วยรักษามาจนถึงทุกวันนี้ ที่ดิฉันเล่าเรื่องนี้ให้ทุกท่านฟังก็เพื่ออยากเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยทุกท่านนะคะ อย่าท้อแท้ สิ้นหวัง สู้ๆ ค่ะ มะเร็งมีอยู่ในร่างกายมนุษย์ทุกคน เพียงแต่ว่าถ้าร่างกายเราแข็งแรงกว่าเจ้าเชื้อร้ายนี้ มันจะสงบนิ่ง แต่ถ้าวันใดร่างกายเราอ่อนแอ อันเกิดจากความทุกข์ เศร้าหมอง ท้อแท้ และความเครียด เจ้าเชื้อนี้มันจะแสดงอิทธิฤทธิ์ขึ้นมาค่ะ ดังนั้นเราต้องกดมันไว้ อย่าให้มันได้สำแดงฤทธิ์เดชค่ะ แล้วเราจะเป็นผู้พิชิตเจ้าเชื้อร้ายนี้ค่ะ ที่สำคัญหมั่นไปพบคุณหมอตามตารางนัดนะคะ ถ้าใครอยากสอบถามอะไรก็ได้นะ ยินดีตอบในเรื่องที่ตนเองรู้ค่ะ ขอให้ผู้ป่วยทุกท่านมีกำลังใจที่เข้มแข็ง อย่าท้อแท้ จำไว้ว่า "เพียงเราลุกขึ้นสู้สักครั้ง ชัยชนะอาจจะเป็นของเรา" ที่สำคัญต้องรู้จักสังเกตุตัวเองค่ะ เพราะถ้าเป็นมะเร็งในระยะแรกๆ อาการจะยังไม่ปรากฏออกมามาก ผลเลือดยังไม่ปรากฏอาการเลยค่ะ เห็นท่าไม่ดีอย่านิ่งนอนใจ รีบไปหาหมอตรวจดีกว่า อย่าปล่อยให้เป็นในระยะที่มีอาการมากแล้ว โอกาสรักษาให้หายจะเหลือน้อยนะคะ อย่ายอมแพ้นะคะ ขอให้โชคดีค่ะ...!!!!
โดย: Nyk IP: 10.0.27.67, 180.183.214.61 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:18:26:44 น.
  
เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ เพราะเป็นเหมือนกัน ผ่าตัดครั้งแรกเอาก้อนออก หลังจากนั้น ผลเป็นเนื้อร้ายต้องมาผ่าอีกครั้งที่รพ จุฬา แล้วก็กลืนแร่ หลังจากนั้นสองปี เจอก้อนอีกกลืนแร่อีกครั้งแล้วผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองรอบคอ แล้วก็กลืนแร่อีกรอบ ปัจจุบันรักษามา 11 ปีแล้วค่ะ ปัจจะบันหาหมอทุกสองเดือนและหาหมอที่สถาบันมะเร็งทุกหกเดือน มีอะไรปรึกษาเมลล์มาคุยได้คะ kookkaai@yahoo.co.th
โดย: kookkaai IP: 101.109.175.64 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:23:23:48 น.
  
สวัสดีค่ะ
เราพึ่งไปผ่าตัดครั้งที่2 เมื่อวันที่8/6/55 กลับบ้านได้ 5วันแล้วจะมีอาการมึนหุัวมา 2 วันแล้วจะง่วงนอนมาก ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะอาการของการไม่มีไทรอยด์ในร่างกายแล้วจะเป็นยังไงจะได้รู้และเตรียมตัวก่อนการกลืนแร่หลังจากนี้อีก1เดือนครึ่ง ขอบคุณค่ะ
โดย: กระแตกรุงเทพ IP: 110.169.213.45 วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:10:54:12 น.
  
คุณกระแตคะ อาการมึนหัวอาจเกิดจากร่างกายเสียเลือดมากตอนผ่าตัดค่ะ แนะนำให้ทานยาบำรุงเลือดที่หมอจัดให้มา นอนพักผ่อนให้มากๆ ค่ะ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานจำพวกผักสีเขียวเยอะๆ และทานอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูงๆ จำพวก ฝักทอง เนื้อสัตว์ทานให้น้อยลง ทานปลาจะดีกว่า ตอนเราออกจาก ร.พ. ก็ง่วงนอนมากเช่นกัน ทำอะไรไม่ไหว อยากจะนอนอย่างเดียว เราต้องนอนเพื่อพักฟื้นร่างกายค่ะ พยายามลุกนั่ง เดินบ้าง ทำงานบ้านได้เล็กๆ น้อยๆ ประมาณ 1 เดือนจะรู้สึกดีขึ้น การไม่มีไทรอยด์ในร่างกาย อาจมีผลกระทบเกี่ยวกับ เส้นผมอาจหยาบกระด้าง ผิวหนัง เล็บและ ฟันค่ะ จะไม่เหมือนเดิม แต่เราก็ทานอาหารเสริมช่วยได้บ้างค่ะ เลือกทานอาหารเสริมที่เหมาะกับร่างกาย และไม่เป็นอันตรายกับโรคของเรา ปรึกษาแพทย์ก่อนทานก็ดีค่ะ ถ้าเราทานฮอร์โมนไทรอยด์ทุกวัน ร่างกายก็จะปกตินะคะ ช่วงที่งดยาไทยรอยด์เพื่อเตรียมกลืนรังสี I-131 ก็จะมีตัวบวม ท้องอืด หนาวง่าย มือ เท้าบวม ท้องผูก อ่อนล้าร่างกายง่าย เดินไม่ค่อยไหว แต่เราต้องพยายามเดินบ้างค่ะ อาการเหล่านี้อาจไม่เป็นเหมือนกันทุกคน ขึ้นอยู่ตัวบุคคลค่ะ ดิฉันงดยาไทรอยด์แต่ก็ยังไปทำงานได้ จนอาทิตย์สุดท้ายก่อนไปกลืนรังสี ก็จะหยุดลาพัก เพราะขาจะเดินไม่ไหว อ่อนล้ามาก สลับกับจะมีไข้ทุกวัน หลังจากนั้นก็ไปกลืนรังสีตามที่หมอนัด ถ้าปริมาณไม่มากไม่ถึง 50 mCi ก็ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลค่ะ แต่หมอจะถามว่าที่บ้านมีคนแก่ สัตว์เลี้ยง และเด็กมั๊ย ถ้ามีต้องแยกจากเขา อย่าเข้าใกล้ เพราะเด็กและคนชราร่างกายเขาไม่แข็งแรง และรังสีจากตัวเราจะเป็นอันตรายต่อพวกเขาค่ะ ไม่มีใครอยากนอน ร.พ. ใช่มั๊ยคะ ต้องถูกกักบริเวณ เหมือนนักโทษ ไม่เห็นเดือน เห็นตะวัน ญาติมาเยี่ยมก็ไม่ได้ ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็คุยกันผ่านช่องประตูกระจกที่มีฉากเหล็กกั้นอีกทีค่ะ รังสีนี้ก็คือกัมมันตภาพรังสี หรืออาวุธนิวเคลียร์นั่นแหล่ะคะ สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ แต่ขณะเดียวกันก็จะทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายเราได้เช่นกัน ดังนั้นเวลาเรากลืนไปแล้วเราจึงต้องทานน้ำมากๆ เพื่อขับเจ้าสารกัมตภาพรังสีออกให้เร็วที่สุด รังสีส่วนหนึ่งจะไปจับที่เซลล์มะเร็งในร่างกายเรา เวลาเข้าเครื่อง Scan จะได้มองเห็น ส่วนที่เหลือจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ เหงื่อ ฯลฯ ในช่วงแรกคุณอาจจะต้องกลืนปริมาณเยอะนะคะ การกลืนของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับอาการของโรคค่ะ คุณหมอท่านจะบอกเราเองเกี่ยวกับตารางการรักษา ก็เตรียมร่างกายเราให้แข็งแรงค่ะ เตรียมจำพวกของเปรี้ยวถ้าต้องนอน ร.พ. ค่ะ เพราะหลังจากกลืนรังสีแล้ว เราจะรู้สึกอยากจะอาเจียน ทานข้าวไม่ได้ ปวดร้อนในลำคอ ปวดร้อนในร่างกาย น้ำลายเหนียว ถ้าเราทานของเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ทำงานจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ วันนี้ดิฉันก็เริ่มงดยาไทรอยด์เหมือนกัน เตรียมกลืนแร่และเตรียมเข้าเครื่อง Scan เหมือนกันค่ะ แต่กลืนหลายครั้งแล้วเลยไม่กังวลอะไรค่ะ เตรียมพร้อมรับความรู้สึกที่รังสีจะเข้ามาอยู่ในร่างกายเราอีกครั้งแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ผ่านมันไปให้ได้ค่ะ สู้ สู้..!!!
โดย: Nyk IP: 10.0.35.239, 180.183.214.61 วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:14:09:50 น.
  
เคยผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์เหมือนกันค่ะ เมื่อประมาณมกราคม 2547 ตอนนี้ก็เกือบ 10 ปีแล้วค่ะ
อาการก็เสียงแหบบ่อยๆ เหมือนเป็นหวัดลงคอ เสร็จแล้วก็มีก้อนที่คอ พอเงยหน้่าส่องกระจกดูพบมีก้อนที่คอเลื่อนได้ด้วย ก็เลยตัดสินใจไปหาหมอ หมอจัดการใช้เข็มสลิ้งเพื่อดูดเอาอะไรก็๋ไม่รู้ไปตรวจ บอกอีก 2 อาทิตย์ฟังผล
รอ 2 อาทิตย์ก็ไปฟังผลแบบใจตุ๊บๆ ต่อมๆ พอเข้าพบหมอ หมอบอกว่าจากผลทตรวจพบเป็นมะเร็ง และจากประสบการณ์ที่ผ่านมาผลการตรวจแล็ปไม่เคยพลาด เราตกใจมาก บอกเพื่อนๆ เพื่อนๆ ก็ให้ไปเช็คซ้ำ แต่เราก็ไม่ไป ตัดสินใจผ่า จากวันที่ตรวจไม่กี่สัปดาห์หมอก็นัดผ่าตัด จากนั้นก็ฟังผล หมอบอกก็เป็นอย่างที่ผลการตรวจแล็ปว่าเป็นเนื่อร้าย แต่ก้อนเนื้อ 1.5 ซม. ไม่ใหญ่มาก หมอก็บอกผ่าแล้วก็น่าจะโอเคเพราะถ้าก้อนเกินกว่า 1.5 ซม. หมอจะแนะนำให้ไปกลืนน้ำแร่ แต่ของเราหมอบอกแล้วแต่เรา แต่ถ้าอยากให้ผล 100 % หมอก็แนะนำให้ไปกลืนน้ำแต่ เราก็เลยตัดสินใจไป และก็อย่างที่เพื่อนๆ บอกมา ต้องมีการงดอาหารเค็ม สแกนตัวต่างๆ เหมือนทุกคน ตอนงดของเค็มงดฮอโมน หน้าจะบวมมากๆๆๆๆ การกลืนน้ำแร่ต้องนอนโรงพยาบาล 3 วัน ห้ามใครเข้าใกล้ หมอจะมาตรวจเรายังต้องใส่ชุดตะกั่ว แล้วก็ยืนวัดรังสีห่างๆ หมอจะให้เราดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อขับรังสีออกมา ใ้ห้เราฉี่เยอะๆ กลับบบ้านห้ามเข้าใกล้คนท้อง ห้ามเข้าใกล้เด็ก หลังกจากนั้นก็ใช้ชีวิตปกติ แรกๆ ก็ระมัดระวังเรื่องการกินมากๆ ไม่กินเนื้่อสัตว์ พอหลังๆ ก็ใช้ชีวิตปกติ พบแพทย์เจาะเลือดฟังผลทุกๆ 6 เดือนจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ประมาณ 9 ปีได้แล้ว หมอก็จะปรับยา การตรวจจะตรวจ 2 อย่างคือตรวจว่าโฮโมนเยอะหรือน้อยเกินไป กับตรวจดูเซลมะเ้ร็งว่ามีกลับมาหรือเปล่า ซึ่งค่าก็ขึ้นๆ ลงๆ ล่าสุดไปฟังผลมาเมื่อวาน 1.7 ซึ่งขึ้นมา หมอบอกว่าดูอีก 6 เดือนอาจจะไม่มีไร หมอบอกว่า ประมาณ 2 แสดงว่าอาจจะกลับมา ฝากบอกเพื่อนๆ ที่เป็นว่า ไม่อันตรายมากเท่ามะเร็งชนิดอื่น อย่าหมดกำลังใจ กับคำว่ามะเร็ง สู้ๆ ทุกคนค่ะ ใครอยากสอบถามเพิ่มเติม wanwarang@nittan.co.th สอบถามได้เลยค่ะ ยินดีให้คำปรึกษาถ้าตอบได้นะคะ :)
โดย: ฺBacon IP: 192.168.0.87, 119.46.232.178 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:13:31:51 น.
  
สวัสดีค่ะคุณKoy วันนี้ดิฉันเพิ่งไปทำ body scan มาค่ะ ผลแสกนไปรับพรุ่งนี้ค่ะ พี่พยาบาลบอกว่า บริเวณคอยังมีเนื้อไทรอยด์อยู่ และผลเลือด thyroglobulin =10.7 พี่พยาบาลเลยโทรคุยกะหมอที่ รพ.จุฬาภรณ์(แถววิภาวดีรังสิต)ซึ่งหมอบอกว่า ดิฉันน่าจะต้องกลืนแร่ หมอเลยบอกให้ดิฉันไปพบพรุ่งนี้น่ะค่ะ
ที่คุณKoy ถามว่าดิฉันรักษาที่ไหน ดิฉันรักษาอยู่ รพ.ภูมิพลฯน่ะค่ะ.แต่ที่รพ.ภูมิพลไม่มีห้องกลืนแร่เพื่อรักษา เพราะจากพิษน้ำท่วมห้องเลยพัง
มีอะไรก็mail มาคุยได้นะคะ som-zeed6@hotmail.com. สู้ๆค่ะทุกคน
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.244 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:19:24:01 น.
  
คุณ Nyk คะ ดิฉันอยากกด like ให้ความอดทนและกำลังใจให้คุณสักล้านครังจังเลยค่ะ.
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.244 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:19:29:52 น.
  
คุณกระแตคะ อาการมึนหัวหน้ามืด อาจจะเป็นอาการอย่างหนึ่งของภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ก็เป็นได้นะคะ ดิฉันก็เคยเป็นช่วงแรกๆหลังผ่าตัด เดี๋ยวอาการก็จะดีข้ึนค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.244 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:19:37:46 น.
  
วันนี้ดิฉันมากลืนแร่ 150 mci ที่รพ.จุฬาภรณ์ค่ะ ที่นี่คนไข้จะน้อยก็เลยได้กลืนแร่เลยค่ะ ก็ดีนะคะจะได้ฆ่ามันให้หมดๆไป ตอนแรกหมอจะให้นอนรพ.วันอังคาร ดิฉันเลยถามหมอว่าขอเร็วที่สุดเลยค่ะ เพราะดิฉันมาจากต่างจังหวัด จะได้ไม่ต้องไปๆกลับๆ หมอเลยบอกว่า "วันนี้เลยก็ได้นะ". ดิฉันก็เลยจัดซะเลย....โดยไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน เลยลำบากเพื่อน(เป็นพยาบาลอยู่รพ.นี้)เลยต้องตะเวนหาซื้อน้ำผลไม้ให้
ตื่นเต้นมาก กลืนแร่ตอน 12.15 น.หลังกลืนแร่ก็เลยกินน้ำผลไม้(ส้ม)ไป2แก้ว น้ำเปล่าอีกขวดเล็ก1ขวด(จากที่อ่านที่เพื่อนๆร่วมโรคได้แนะนำไว้ในบล๊อค). ตอนนี้ก็เลยขอพักท้องก่อน เดี๋ยวจะอ้วกซะ เพราะรู้สึกแน่นท้องมากๆ
ส่วนห้องพักที่รพ.นี้ก็ดีนะคะ ยังกะห้องของรพ.เอกชน เป็นห้องเดี่ยว ส่วนเกินวันละ 2900 บาท การบริการของเจ้าหน้าที่ก็ดีนะคะ(ออกแนวๆเอกชนเลย)
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.244 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:12:50:15 น.
  
มะกี้พยาบาลโทรแจ้งค่า แร่ไอโอดีน 131 ว่าราคา 11000 บาท ว้าวเพิ่งรู้ว่าแพงเอาการเหมือนกันนะเนี่ย แร่สองเม็ดน้อยๆเนี่ย แต่ก็ช่างมันเถอะขอให้เราหายก็พอ เงินทองค่อยไปหาใหม่
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.244 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:13:11:52 น.
  
กว่าจะผ่านช่วงเวลานี้ ในแต่ละวันช่างยาวนานเหลือเกิน วันนี้ยังอยู่รพ.อยู่เลยค่ะ. อยู่ห้องแยกเขตรังสี วันนี้รู้สึกเพลียกว่าเมื่อวานอีกค่ะ คงเป็นเพราะขาดฮอร์โมนไทรอยด์เต็มที่ข้ึนทุกวัน
ป้าแอ(aicm)โชคดีจริงๆเลยค่ะที่กลืนแร่ครั้งเดียวแล้วหาย ดิฉันก็ภาวนาขอให้กลืนครั้งนี้แล้วหายเลย มันเป็นอะไรที่รู้สึกแย่จริงๆทั้งเพลียทั้งเบื่อ.....
โดย: ส้มNk IP: 110.49.242.142 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:17:39:05 น.
  
ขอบคุณนะคะคุณส้ม ดิฉันอยากกด Like ให้คุณและทุกๆ ท่านเหมือนกันค่ะ ขอให้สู้สู้ นะคะ ชัยชนะรอเราอยู่ข้างหน้า เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีและวิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้าขึ้นมากค่ะ อย่ากังวลใจ อย่าท้อแท้ ทำใจให้สบาย แล้วไปพบแพทย์ตามนัดนะคะ ขอเป็นกำลังใจทุกคนเลยค่ะ
โดย: Nyk IP: 10.0.73.212, 180.183.185.88 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:22:20:44 น.
  
วันนี้หมอให้กลับบ้านแล้วค่ะ ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24,785 บาท เบิกไม่ได้ 6,300 บาท แล้วไป Total body scan ก่อนกลับ คุณหมอบอกว่ามันยังไม่ลามไปไหน อยู่ที่คอที่เดียว อีก6 เดือนมาแสกนใหม่ ถ้าไม่มีอะไรก็เอายาไปทานต่อ แต่ถ้ามีก็ต้องกลืนใหม่ ภาวนาอย่าได้เจอกันอีกเลย
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.183 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:14:00:12 น.
  
ไม่ได้เข้ามานานเลย คุณส้มได้กลืนแร่แล้วหรอคะเนี่ย ดีจังจะได้หายไวๆ แล้วกลับบ้านมามีอาการอะไรอีกมั้ยคะ แร่เป็นแบบแคปซูลใช่มั้ยคะ น่าจะกินง่ายแล้วราคาก็แพงอยู่นะ คุณส้มอยู่รพ.4วันหรอคะ นึกว่าต้องนานกว่านั้น แล้วที่ไป Total body scan ก่อนกลับ คุณหมอบอกมั้ยคะว่ามันทำลายไปหมดรึยัง แล้วยาที่ว่านี้ใช่ฮอร์โมนไทรอยด์รึเปล่าคะ
เมื่อวานก้อยเพิ่งไปรับเอกสารส่งตัวที่รพ.ค่ะ ตกลงได้ไปที่ศูนย์มหาวชิราลงกรณ ธัญบุรี วันที่29 ต้องเดินทางแล้ว แล้วก็ตื่นเต้นด้วยค่ะ ขนาดยังไม่มีการนัดใดๆยังมีคำถามมากขนาดนี้ ต้องหาข้อมูลให้สบายใจแล้วล่ะค่ะ
โดย: KoY^^ IP: 180.180.77.255 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:16:51:52 น.
  
ได้อ่านของคุณNyk คุณBacon คุณkookkaai พวกคุณอดทนกันมากเลยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกเลยว่าของตัวเองมันเล็กน้อย เพิ่งเริ่มก็กลัวแล้ว ฮ่าๆ คิดได้ว่าตอนนี้ร่างกายสำคัญที่สุด ต้องดูแลให้ดีแล้วซักวันเราต้องหาย แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะ ขอบคุณทุกๆกำลังใจค่ะ
โดย: KoY^^ IP: 180.180.77.255 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:17:32:05 น.
  
ถึงคุณ Koy ค่ะ ส้มขอหมอกลืนเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้น่ะค่ะ เพราะคิดถึงลูก อยากหายด้วย หมอเลยจัดให้ตามคำขอ นอนรพ.22-25 มิถุนายน(4วัน 3 คืน)เป็นช่วงเวลาที่สุดๆจริงๆ
หมอบอกว่าหลังกลืนแร่ 3 วันจะแสกนดูว่ามันแพร่ไปไหนรึปล่าว ผลของส้มก็พบว่าไม่แพร่ค่ะ ดีใจมากๆเลยค่ะ ส่วนยาที่ได้เป็น Euthyrox (100) กินเม็ดครึ่งก่อนอาหารเช้า แต่ดิฉันกินมาได้3 วันรู้สึกตื้อๆที่อกซ้าย กะว่าจะลองดูอาการสักอาทิตย์ก่อน ถ้ารู้สึกไม่โอเครค่อยโทรไปหาหมอ เพราะอ่านในเน็ต มันก็มีอาการข้างเคียงแบบนี้ได้น่ะค่ะ
อีกไม่กี่วันคุณKoy ก็จะรู้แล้วว่าจะได้กลืนแร่เมื่อไหร่ แร่ที่กลืนเป็นแบบแคปซูลค่ะ หมอเวชศาสตร์นิวเคลียร์จะดูผลชิ้นเนื้อและด็ผลแสกน(ในกรณีทีหมอพิจารณาให้แสกนตัวก่อนกลืนแร่เหมือนส้ม)แล้วหมอจะคำนวณปริมาณแร่ที่จะให้ อาการข้างเคียงหลังกลืนแร่ก็มีผะอืดผะอม คลื่นไส้ บางคนก็อาเจียนด้วยถ้าโด๊สแร่มากๆ คอบวม เจ็บคอเสียงเปลี่ยน การป้องกันที่ช่วยได้บ้างคือ กินน้ำผลไม้ทีมีรสเปรี้ยวหรือมีวิตามินซีตามเยอะๆ ค่อยๆจิบส่วนน้ำเปล่าต้องกินให้ได้วันละ 2-3 ลิตร หรือขวดเล็กประมาณ5 ขวดต่อวัน เพราะจะช่วยขับรังสีออกจากตัวเราให้เร็วข้ึน พยายามอย่ากินทีเดียวเยอะๆให้กินแบบเรื่อยๆแต่กินทั้งวันเพราะไตจะได้ไม่ทำงานหนัก ส้มใช้วิธีกินประมาณ2แก้วต่อครั้ง พอปวดปัสสาวะก็รีบไปห้ามกลั้นนะคะเพราะมันจะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ถ้าทำบ่อยๆ พอปัสสาวะเสร็จก็มากินน้ำด้วยวิธีนี้ทั้งวัน. เน้นทำกลางวันให้กินน้ำให้ได้ประมาณ 2-2.5 ลิตร เพราะกลางคืนจะได้ลุกไปฉี่ไม่บ่อยจะได้มีเวลานอน. ส่วนอีก0.5 ลิตรหรือขวดเล็กหนึ่งขวด เอาไว้จิบตลอดทั้งคืนเวลาตื่นน่ะค่ะ ลองนำวิธีนี้ไปใช้นะคะ ได้ผลค่ะเพราะตอนเจ้าหน้าที่มาวัดปริมาณรังสีก่อนจะอนุญาติให้กลับบ้านยังชมส้มเลยค่ะว่าปริมาณรังสีเหลือในตัวน้อยแสดงว่ากินน้ำเยอะ ซึ่งมันก็ได้ผล
และเวลากลางคืนประมาณ3ทุ่มไปแล้วส้มจะรู้สึกคลื่นไส้ ดังนั้นมีทางเดียวคือต้องนอน ถ้าเราปฏิบัติตามวิธีข้างบนแล้ว กลางคืนเราก็จะมีเวลานอนเยอะ ไม่ต้องตื่นมาปัสสาวะบ่อยเพราะเราปัสสาวะบ่อยกลางวันแล้ว ลองนำไปใช้ดูนะคะมีแต่ได้กะได้
ส่วนส้มหมอนัดเจาะเลือดก็เดือนธ.ค ค่ะ ความรู้สึกตอนนี้ก็รู้สึกโล่งมากๆๆค่ะ แต่ช่วงนี้หลังกลืนแร่อาทิตย์นึงหมอยังให้งดไอโอดีนอยู่ค่ะเลยกินอะไรก็ไม่ค่อยอร่อยเลย. แต่ก็สู้ๆค่ะ. สู้ๆนะคะคุณKoy
โดย: ส้มNk IP: 110.49.234.228 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:15:23:19 น.
  
คุณส้มสู้ๆนะคะ
ช่วงงดยาก่อนกลืนเเร่นานกี่อาทิตย์คะ นำ้หนักขึ้นเยอะมั้ยคะตอนหยุดฮอร์โมน
เเผลผ่าตัดเป็นไงบ้างคะ
โดย: นก IP: 27.55.4.148 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:0:07:14 น.
  
คุณนกคะ ช่วงงดยาไทรอยด์ก่อนกลืนแร่ โดยทั่วไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ค่ะ แต่ส้มกลืนแร่หลังผ่าตัด 1เดือนค่ะเพราะ TSH ส้มขึ้นเร็วขนาดหลังผ่าตัดแค่ 3 อาทิตย์ TSH ส้มก็ข้ึน 67 แล้วน่ะค่ะ. หมอก็เลยให้ส้มไปเลื่อนนัดทำ body scan เร็วข้ึนเพราะหมอกลัวส้มจะบวม ส้มก็เลยได้แสกนตัวเร็วก็เลยยังไม่บวม. แต่ส้มเห็นผู้หญิงคนนึงมารอแสกนตัว ตัวบวมมาก จนตาจะปิด
แผลส้มก็ยังมีรอยเย็บอยู่ค่ะ ช่วงนี้ละเลงครีมลบรอยแผลเป็นเต็มที กลางวันก็ปิดแผ่นชิลิโคนป้องกันการเกิดคีลอยด์(แผลนูน). ก็ได้ผลนะคะ แผลเรียบดีค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.234.228 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:8:49:11 น.
  
วันนี้ไปที่ศูนย์มะเร็งมาแล้วค่ะ แต่ไม่ได้พบคุณหมอ ติดประชุมเลยแห้วไปอีก แบบว่าตีรถไปถึงได้พักนึงแล้วตีกลับเลย เหนื่อยนะคะเนี่ย สรุปได้ทำประวัติแค่นั้นเอง นัดอีกทีวันพุธ คราวนี้ทราบแล้วว่าเจอคุณหมอคนไหน ต้องโทรถามก่อนแล้วจะได้ไม่แห้วอีก
วิธีคุณส้มอ่านแล้วน่าใช้นะคะ เพราะไม่อยากนอนรพ.นานๆ จะพยายามทำให้ได้ตามนั้นค่ะ ส่วนเรื่องคลื่นไส้ อาเจียน ก้อยต้องเป็นแน่เลย ขนาดผ่าตัดออกมายังอาเจียนจนไม่มีอะไรเหลือ น้ำย่อยยังออกมาเลยค่ะ เป็นเพราะแพ้ยาสลบ จนพยาบาลต้องให้กินยาแก้อาเจียน อาเจียนทีก็เจ็บแผลที่ผ่า ยังไงก็ขอบคุณคุณส้มนะคะ จากที่อ่านๆมาก็พอจะสื่อได้ว่าโล่งแล้วล่ะค่ะ สู้ๆต่อไปนะคะ
โดย: KoY^^ IP: 101.51.49.183 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:20:52:35 น.
  
คุณKoy. อย่างนี้แหละค่ะ เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะที่ตั้งใจไปที่จะเจอคุณหมอแล้วต้องพลาดที่จะเจอคุณหมอ อย่างนี้หล่ะค่ะเวลาทำอะไรจะสำเร็จก็ต้องมีอุปสรรคนิสนึงค่ะ ขอให้วันพุธได้เจอคุณหมอนะคะ ยังไงก็สู้ๆนะคะ
ถ้าช่วงเวลาที่คุณKoy กลืนแร่แล้วรู้สึกแย่มากๆแบบว่าเพลีย คลื่นไส้อาเจียน ก็ต้องคอยบอกตัวเองนะคะว่าต้องไหว+ต้องผ่านมันไปให้ได้เหมือนคนอื่นนะคะ หลังจากกลืนแร่แล้วก็จะพบกับความรู้สึกใหม่ๆ+ชีวิตใหมๆว่าเราต้องหาย สู้ๆคร้า
โดย: ส้มNK IP: 110.49.234.228 วันที่: 30 มิถุนายน 2555 เวลา:15:11:54 น.
  
สวัสดีเพื่อนๆ ทุกท่านค่ะ ไม่ได้เข้ามาทักทายเสียนาน เพราะว่าอยู่ในโปรแกรมการรักษาแบบ Re-Test scan ตัวค่ะ ตอนนี้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี TBS Scan เสร็จแล้ว และผลการ scan ก็ไม่พบเชื้อร้ายแล้ว คุณหมอและเจ้าหน้าที่พยาบาลแสดงความยินดีด้วย เราดีใจมากเลย ที่สุดแล้วการต่อสู้ของเรากับมะเร็งต่อมไทรอยด์เกือบ 10 ปีก็เป็นผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังต้องไปพบคุณหมอตามตารางนัดเหมือนเดิมค่ะ อยากเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน ต่อสู้และผ่านไปให้ถึงจุดหมายให้ได้นะคะ มุ่งมั่น อดทน และรอคอย เชื่อว่าทุกคนต้องทำได้ อาจใช้เวลายาวนานสักนิด แต่ผลที่ออกมาก็คุ้มค่าสมการรอคอยค่ะ วันนี้รู้สึกมีความสุขในระดับหนึ่งแล้ว ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะคะ ด้วยความจริงใจ....และจากใจจริง หากท่านใดจะสอบถามหรือสงสัยอะไรเกี่ยวกับการรักษา ถามมาได้เลย ยินดีตอบทุกท่าน ในสิ่งที่เรารู้ค่ะ
โดย: Nyk IP: 180.183.191.251 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:58:05 น.
  
@Nyk ดีใจด้วยนะคะ มันเป็นความสุขที่สุดของชีวิตเลยหล่ะค่ะเมื่อรู้ว่าหายป่วย
โดย: ส้มNk IP: 110.49.251.179 วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:58:56 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณส้ม ขอเป็นให้คุณส้มสู้สู้ นะคะ บางคนรักษาไม่ถึง 10 ปีก็หายเหมือนกันค่ะ ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจและร่างกายของเราค่ะ ทำใจให้สบาย สวดมนต์ขอพรคุณพระให้ช่วยรักษา อยากให้ทุกท่านหายป่วยเหมือนกันค่ะ และเชื่อว่าถ้าเรามุ่งมั่น ตั้งใจ และ อดทน เราจะพบกับความสุขที่สุดในชีวิตเหมือนกันค่ะ ขอทุกท่านโชคดีค่ะ...!!!
โดย: Nyk IP: 183.89.2.25 วันที่: 1 สิงหาคม 2555 เวลา:8:05:10 น.
  
ดีใจมากๆ ที่มาเจอบล๊อคนี้ค่ะ อยากขอคำแนะนำเพราะคุณแม่เพิ่งทำ ct scan เจอก้อนเนื้อด้านซ้าย แต่คุณหมอคลำเท่าไหร่ก็ไม่พบ คุณหมอสั่งทำ fna โดยต้องใช้การอัลตราซาวช่วย เพราะมองและคลำไม่เห็นเลย ได้คิววันที่ 27 ก.ย. ค่ะ กังวลแทนแม่มากๆ ว่าผลจะออกมาไม่ดีเพราะไม่อยากให้เค้าผ่าตัดเลยค่ะ ปีนี้แม่อายุ 67 แล้ว ขอข้อมูลการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องได้ไหมคะ ว่ามีที่ไหน ค่าใช้จ่ายสูงมากหรือไม่ ตอนนี้รักษาที่ศิริราชค่ะ แม่เป็นข้าราชการบำนาญ น่าจะเบิกได้บางส่วนใช่ไหมคะ...ตอนนี้เครียดมากๆ กลัวไปหมดทุกอย่างเลยอ่ะค่ะ รบกวนข้อมูลจากเพื่อนๆด้วยนะคะ....และขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนค่ะ บุญกุศลในการให้ความรู้นี้ ขอให้ส่งผลให้เพื่อนๆ หายขาดจากอาการที่เป็นอยู่นะคะ
โดย: bung IP: 27.55.12.168 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:0:00:05 น.
  
วันนี้ไปฟังผลหลังจากไปกลืนแร่เมื่อ6เดือนที่แล้ว ที่สถลบันมาะเร็งกรุงเทพซ.อารีย์คะ ผลออกมาหมอให้มากลืนแร่ร่บ2ค่ะเพราะผลเลือดไม่ดีเท่าไหร่ ตอนนี้แย่มากๆสภาพจิตใจ ปกติแล้วคนเปนโรคนี้กลืนครั้งเดียวหายเลยมั้ยค่ะ หรือว่าต้องกลืนซำ้เหมอนของเรา เศร้าจัง¥_¥
โดย: Effjaja IP: 115.67.224.32 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:18:19:41 น.
  
@bung ตามความเข้าใจของดิฉัน ถ้าคลำไม่เจอแต่ตรวจเจอโดยการ CT scan แสดงว่าก้อนเนื้อเล็กมากนะคะ แล้วหมอบอกมั้ยคะก้อนขนาดเท่าไหร่ อัลตราซาวด์แล้วเป็นก้อนเนื้อหรือน้ำมากกว่ากันคะ เหตุที่ถามเพราะ
1.ถ้าก้อนเนื้อเล็กๆต่ำกว่า2 เซนติเมตร ถ้าผลFNA เป็นเซลล์ไม่ดี ผ่าตัดแล้วโอกาสหายสูง แต่ถ้าผลFNA เป็นเซลล์ดี และผลซาวด์เป็นเนื้อมากกว่าน้ำ หมอก็จะลองให้กินยาสัก6เดือนก่อน ว่าก้อนยุบหรือไม่ ถ้าไม่ยุบก็ต้องรีบผ่าก่อนที่มันจะโต เพราะถ้าก้อนโตมากก็จะไปกดหลอดลมได้
แต่ถ้าผลซาวด์พบว่าก้อนเป็นน้ำ หมอก็จะใช้วิธีดูดน้ำออก แล้วก้อนก็จะยุบค่ะ
2.ส่วนการผ่าตัดด้วยกล้องดิฉันไม่มีข้อมูลค่ะ. แต่ดิฉันผ่าตัดไทรอยด์ด้วยวิธีปกติคือผ่าด้านหน้าของลำคอ หลังผ่าตัดก็ไม่มีเสียงแหบอะไร. อยากรบกวนถามน่ะค่ะ ว่าถ้าคุณแม่คุณต้องผ่าตัด ทำไมถึงคิดอยากผ่าด้วยกล้องทางรักแร้หล่ะคะ
@@@@@@หวังว่าคงช่วยคลายกังวลได้บ้างนะคะ@@@@@
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:18:59:02 น.
  
@Effjaja อืมมมม เข้าใจความรู้สึกนะคะ ว่าทุกข์แค่ไหน
ก็มีบางคนนะคะที่กลืนแร่ครั้งเดียวแล้วหาย เช่นเจ้าของบล๊อคนี้ค่ะ แต่ก็มีที่ต้องกลืนหลายครั้งกว่าจะหาย บางอย่างบนโลกนี้เราก็เลือกไม่ได้ เมื่อเราได้สิ่งที่ไม่ได้เลือกและไม่ปรารถนา เราก็ต้องสู้กับมันอย่าให้มันชนะเราค่ะ เพราะเชื้อมะเร็งมันชอบคนที่จมปักอยู่กับความทุกข์ความเศร้าและความเครียด ลุกข้ึนมาอีกสักครั้งเถอะค่ะ มาต่อสู้กับมันอีกสักตั้ง....สู้ๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:20:53:04 น.
  
@คุณส้ม...ขอบคุณมากนะคะคุณส้มที่ตอบให้ ที่บุ้งถามเรื่องผ่าด้วยการส่องกล้องเพราะเข้าใจว่าน่าจะใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่า แม่บุ้งอายุมากแล้วน่ะค่ะ ถามเผื่อไว้เป็นข้อมูล เป็นทางเลือก กลัวเค้าทนเจ็บไม่ไหว ส่วนขนาดก้อนเนื้อที่พบขนาดเกือบ 2 ซม. ค่ะ ไม่ได้ทำ ct scan เพื่อจุดนี้ พอดีแม่มีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ ไปส่องกล้องแล้วเจอว่ามีก้อนอะไรซักอย่างดันผนังหลอดลมทำให้มีการระคายคอ หมอเลยขอทำ ct scan เพื่อดูว่าเป็นก้อนอะไรน่ะค่ะ พอไปฟังผลปรากฎว่าก้อนที่ว่าเป็นกระดูกต้นคอที่คงมีหินปูน หรือเสื่อมเลยปูดออกมาจนไปดันผนังหลอดลม แต่ก้อนที่คอข้างซ้ายที่ว่า เป็นผลพลอยได้จากการทำ ct scan น่ะค่ะ หมอรังสีตอรอ่านค่า เค้าสังเกตเห็น เลย note มาให้ในผลด้วย หมออ่านก็งง ขอคลำจากจุดที่เค้าแจ้งก็ไม่เจอ แต่เนื่องจากผลมันยืนยันว่ามี หมอเลยขอทำ fna โดยใช้การอัลตราซาวร่วม เพราะกลัวเจาะผิดตำแหน่ง เนื่องจากมองไม่เห็น คลำไม่พบน่ะค่ะ..บุ้งกังวลเลยมาลองหาอ่านข้อมูลดู มาเจอบล็อคนี้ ละเอียดมากๆ ต้องขอบคุณทุกท่านเลยที่เข้ามาแชร์ข้อมูล ตอนนี้แม่ได้คิวเจาะ fna วันที่ 27 ก.ย. ค่ะ คงไม่ช้าไปใช่ไหมคะ ตอนเจาะเจ็บมากรึป่าว บุ้งห่วงเพราะด้วยอายุ และโรคประจำตัวอื่นๆ ของแม่ กลัวเค้าไม่ไหว ....แม่บุ้งมีสิทธิที่จะไม่เป็นเนื้อร้ายไหมคะ จากข้อมูล เพราะแม่ไม่มีอาการอะไรเลย ส่วนอาการที่บอกว่าเหมือนมีอะไรติดคอก็มาจากเหตุอื่น ซึ่งหมอบอกแา้วว่ากระดูกชิ้นที่ปูดไม่อันตราย ปกติอาการมะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นยังไงอ่ะคะ...คงต้องรบกวนทั้งคุณส้มและเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ในบล็อค กรุณาให้ข้อมูลน่ะค่ะ กว่าจะถึงวันนัดบุ้งจะแย่ซะก่อนแม่เพราะเครียดนี่แหละ....ขอบคุณจากใจอีกครั้งค่ะ
โดย: bung IP: 27.55.6.80 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:22:48:18 น.
  
@คุณบุ้ง การผ่าตัดด้วยกล้องมีข้อดีกว่าการผ่าตัดตามปกติคือมองไม่เห็นแผลตรงคอ อย่างอื่นก็ไม่ต่างกัน
กรณีดิฉัน ก็ไม่มีอาการอะไรนอกจากมีก้อนที่ไทรอยด์โตขึ้นตอนตั้งครรภ์ เจาะเลือดดูเกี่ยวกับไทรอยด์ก็่ปกติค่ะ และผลตรวจ FNA ปกติ หมอจึงแนะนำว่ารอคลอดก่อนค่อยผ่าก็ได้ พอคลอดดิฉันเลยขอผ่าเนื่่องจากกินยาไทรอยด์6เดือนแล้วก้อนไม่ยุบ พอผลชิ้นเนื้อออกมา พบว่า ชิ้นเนื้อกำลังจะกลายเป็นมะเร็ง ดิฉันก็เลือกวิธีการรักษาเหมือนกับการรักษามะเร็งไทรอยด์ ที่เล่ามาทั้งหมดแค่อยากจะสื่อว่าอะไรบนโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ดังนั้นตอนนี้อย่าเพิ่งไปคิดอะไรมากนะคะ ต้องเป็นเสาหลักให้แม่ อย่าให้แม่เห็นว่าเราเครียด ต้องพยายามทำให้แม่ไม่เครียดน่ะค่ะ เพราะไทรอยด์จะเซ้นกะอารมณ์มาก+ความเครียด ระหว่างรอการตรวจก็พยายามให้แม่ทำใจให้สบาย อย่าไปคิดก่อนในสิ่งที่ยังไม่เกิด คิดบวกไว้นะคะ......อย่าหาว่าสอนเลยนะคะ .........เหตุที่แนะนำแบบนี้เพราะดิฉันผ่านจุดที่วิกฤติของชีวิตมาก่อนน่ะค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 17 สิงหาคม 2555 เวลา:12:38:58 น.
  
คุณบุ้งคะ ถ้าต้องการผ่าตัดทางกล้อง แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมทางโรงพยาบาลราชวิถิค่ะ เพราะคุณหมอท่านมีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้มากค่ะ เพราะดิฉันก็เลือกรักษาที่โรงพยาบาลนี้ค่ะ ผ่าตัดทางกล้องทั้งสองครั้งเลยคะ ผลข้างเคียงน้อยมาก อยู่โรงพยาบาล 3-4 วันก็กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้แล้วค่ะ เพราะว่าการผ่าตัดทางกล้องคุณหมอท่านต้องพิจารณาคนไข้เป็นรายๆ ด้วยค่ะ กอปรกับต้องดูลักษณะของก้อนเนื้อในลำคอด้วยค่ะ ไม่มีอะไรน่ากลัวค่ะ ไม่ต้องเครียดนะคะ บอกคุณแม่ทำใจให้สบาย การสวดมนต์ ทำสมาธิ ทำจิตใจให้สงบช่วยได้มากเลยค่ะในโรคนี้ ว่างๆ พาคุณแม่ไปบวชชีพราหมณ์ที่วัดบ้างก็ได้ค่ะ จะทำให้เราใจเย็นขึ้น มีพลังที่จะต่อสู้กับโรคอย่างประหลาดค่ะ ดิฉันปฏิบัติแบบนี้มาแล้วค่ะ ได้ผลนี้ เชื่อว่าธรรมะและหลักคำสอนของพระพุทธองค์ช่วยได้มากจริงๆ สู้...สู้ นะคะ คอยเป็นกำลังใจให้เสมอ และเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
โดย: Nyk IP: 183.89.5.199 วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:11:40:21 น.
  
คุณ bung คะ คุณแม่รักษาที่ศิริราช ถ้าเป็นส่วนของศิริราช อาจมีค่าใช้จ่ายส่วนต่างนิดหน่อย แต่ถ้าเป็นคลีนิคพิเศษน่าจะจ่ายเยอะพอควร

ตอนที่ป้าป่วย ตอนแรกเป็นคนไข้ของคลีนิคพิเศษ พอจะต้องผ่าตัดก็ขอไปเป็นคนไข้ของ รพ.มหาราช โชคดีที่รอคิวไม่นาน ตอนผ่าตัดก็จ่ายค่าห้องส่วนเกินนิ้ดนึงค่ะ

อ่านมาถึงตอนล่าง ๆ คุณแม่ต้องรอคิว แสดงว่าเป็นศิริราชที่เป็น รพ.รัฐ รอนานไม่นานก็ต้องรอตามคิวเค้าแหละค่ะ คิดเสียว่าโชคยังดีที่ได้มารักษาที่นี่ ส่วนอายุของคุณแม่ หมอจะเป็นคนตัดสินใจว่าสภาพร่างกายคนไข้ พร้อมสำหรับการผ่าตัดหรือไม่ ป้าเคยเห็นคนไข้อายุ ๘๐ ผ่าตัดแบบดมยาสลบด้วยค่ะ โห แข็งแรงมากเลย

คุณ Effjaja คะ ป้าโชคดีที่กลืนแร่ครั้งเดียว แต่บางคนก็กลืนหลายครั้งค่ะ อย่างคุณมะลิ กลืนแร่ high dose ไปหลายครั้งเลยค่ะ แต่ไม่ว่าจะต้องกลืนกี่ครั้งเราก็ต้องทำค่ะ อย่าเพิ่งท้อแท้ค่ะ

และเห็นตรงกับคุณส้ม และคุณ Nyk ว่าเราต้องมีสติ ยอมรับกับสิ่งที่เป็นอยู่ และค่อย ๆ แก้ไขไปตามขั้นตอนของมัน

การสวดมนต์ ทำสมาธิถ้าคนที่ไม่เคยเชื่อมาก่อนอาจคิดว่างมงายไร้สาระ แต่ถ้าคนที่มีปัญหาหมดที่พึ่งทางใจแล้ว ไม่รู้จะไปทางไหน ลองหันมาสวดมนต์ เข้าใจคำสอนของพระพุทธองค์ มันช่วยทำให้ใจนิ่งขึ้นค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมา และเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
โดย: aicm วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:15:15:00 น.
  
ขอบคุณนะคะที่ให้กำลังใจ^^อังคารที่16ต.ค.นี้ก้อต้องไปกลืนรอบ2แล้วคะ สู้ๆจนกว่าจะหายค่ะ เราต้องชนะมันให้ได้
โดย: Effjaja IP: 115.67.130.22 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:21:13:10 น.
  
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ไม่ได้ Post ข้อความนานเลย แต่ก็เข้ามาอ่านข้อความเสมอๆ ค่ะ วันนี้ไปเราพบคุณหมอเวชศาสตร์นิวเคลียร์ตามตารางนัด หลังจากผล Re-Test Scan รอบสองไม่เจอการกระจายของเซลล์มะเร็งแล้ว วันนี้คุณหมอบอกข่าวดีว่าจะหยุดเข้าเครื่อง CT Scan แล้วค่ะ ไม่ต้องงดยาไทรอยด์ให้ตัวบวมอีกแล้ว แต่ยังทานยาฮอร์โมนไทรอยด์เหมือนเดิมทุกวัน ใช้ชีวิตเหมือนปกติ ดูแลสุขภาพ เลือกทานที่ดีมีประโยชน์ ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงเพื่อไม่ให้โรคร้ายกลับมาเบียดเบียนอีก แต่หมอจะนัดตรวจเลือดทุกๆ 6 เดือน คอยเฝ้าดูผลเลือด แต่ก็ไม่ต้องไป รพ. ถี่เหมือนที่ผ่านมาแล้ว วันนี้เรารู้สึกมีความสุขมาก มีพลังใจเต็มร้อยเลยค่ะ จะได้ลุยงานได้อย่างเต็มที่ซะที เราอยากให้เพื่อนๆ ทุกคนมีพลังใจที่จะต่อสู้ มีความมุ่งมั่น อดทน และรอคอยนะคะ อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หายป่วย และได้ฟังข่าวดีจากคุณหมอเหมือนเราในวันนี้ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยู่ในโปรแกรมการรักษา สู้ สู้ และผ่านไปให้ได้นะคะ..!! ^_^
โดย: Nyk IP: 110.171.129.123 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:21:57 น.
  
@Nyk ดีใจด้วยนะคะ สู้ๆเหมือนกันค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.209 วันที่: 6 ธันวาคม 2555 เวลา:6:47:12 น.
  
เป็นกำลังค่ะ สู้ต่อไปนะคะ
โดย: khaw IP: 223.206.122.223 วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:13:35:45 น.
  
ขอบคุณนะค่ะ มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ
โดย: อ้อม รัตนาพร IP: 223.207.153.14 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:58:22 น.
  
กำลังไปกลืนแร่ ทำใจๆๆๆๆ
โดย: บุ้งกี๋ IP: 58.9.81.164 วันที่: 14 เมษายน 2556 เวลา:20:27:11 น.
  
@บุ้งกี๋ เป็นไงบ้างคะหลังกลืนแร่
โดย: ส้มNk IP: 49.48.154.238 วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:16:06:19 น.
  
อยากทราบว่าก่อนไปกลืนแร่เพื่อทำสแกนก่อน คุณหมอให้งดอาหารทะเล ประมาณ 1 อาทิตย์ ไม่ทราบว่าเราทานเกลือสมุทรแทนความเค็มได้ไม๊ค๊ะ
โดย: รุ่ง IP: 58.8.20.44 วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:14:53:35 น.
  
ไกล้วันหมอนัดเหมือนกันค่ะ 18 มิ.ย. 56 นีแล้ว งดอาหารทะเล งดปรุงอาหาร ตั้งแต่ 10 -18 มิ.ย.56 ผ่านมา 3วันละ หมดแรงกินอะไร กินอาหารแบบไม่มีรสชาดนี่ทรมานนะคะ ลองโทไปที่แผนกเวชศาสตร์นิวเคลียเมื่อวาน ถามเจ้าหน้าที่ดู ตอบว่าใช้เกลือสินเธาว์ได้ค่ะ ต้องเป็นเกลือสินเธาว์แท้ ดั้งเดิม ไม่ผสมไอโอดีนเลยนะค่ะ มีที่แถวภาคอีสาน จ.ร้อยเอ็ดและที่ภาคเหนือ จ.น่าน เป็นเกลือที่ต้มเองจากแหล่งดินธรรมชาติ ลองหาข้อมูลดูในเน็ตเพิ่มนะคะค่ะ เมื่อวานคุณแม่โทฯหาเพื่อนที่อยู่จ.ร้อยเอ็ดให้ โชคดีมาก เค้าบอกว่าต้มเองกับมือเลยจะส่งมาให้ เห็นบอกว่าเอาจอบไปขุดหน้าดินเค็มใส่กระบุงหาบมาต้มที่บ้านค่ะไม่ผสมอะไรเลย ปัจจุบันตอนนี้แหล่งต้มเกลือสินเธาว์นี่ก็ต้องผสมไอโอดีนก่อนนำออกมาจำหน่ายนะคะ เพราะเป็นเกลือที่ไม่มีสารอาหารไอโอดีนกฎหมายกำหนดว่าถ้าจำหน่ายเพื่อบริโภคต้องผสมไอโอดีนตามปริมาณที่กำหนด ดังนั้นผ้ป่วยที่หมอให้งดต้องตรวจสอบให้แน่ใจค่ะ ว่าไม่มีส่วนผสมของไอโอดีนแน่นอน เดือนที่แล้วคุณหมอบอกว่าปกติเคยมีทำเป็นถุงเล็กๆแจกให้ผู้ป่วยฟรีค่ะ แต่ช่วงหลังๆไม่ค่อยมี
โดย: ลภัสรดา ดิษฐเนตร IP: 202.29.83.75 วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:16:03:21 น.
  
ไกล้วันหมอนัดเหมือนกันค่ะ 18 มิ.ย. 56 นีแล้ว งดอาหารทะเล งดปรุงอาหาร ตั้งแต่ 10 -18 มิ.ย.56 ผ่านมา 3วันละ หมดแรงกินอะไร กินอาหารแบบไม่มีรสชาดนี่ทรมานนะคะ ลองโทไปที่แผนกเวชศาสตร์นิวเคลียเมื่อวาน ถามเจ้าหน้าที่ดู ตอบว่าใช้เกลือสินเธาว์ได้ค่ะ ต้องเป็นเกลือสินเธาว์แท้ ดั้งเดิม ไม่ผสมไอโอดีนเลยนะค่ะ มีที่แถวภาคอีสาน จ.ร้อยเอ็ดและที่ภาคเหนือ จ.น่าน เป็นเกลือที่ต้มเองจากแหล่งดินธรรมชาติ ลองหาข้อมูลดูในเน็ตเพิ่มนะคะ เมื่อวานคุณแม่โทฯหาเพื่อนที่อยู่จ.ร้อยเอ็ดให้ โชคดีมาก เค้าบอกว่าต้มเองกับมือเลยจะส่งมาให้ เห็นบอกว่าเอาจอบไปขุดหน้าดินเค็มใส่กระบุงหาบมาต้มที่บ้านค่ะไม่ผสมอะไรเลย ปัจจุบันตอนนี้แหล่งต้มเกลือสินเธาว์นี่ก็ต้องผสมไอโอดีนก่อนนำออกมาจำหน่ายนะคะ เพราะเป็นเกลือที่ไม่มีสารอาหารไอโอดีนกฎหมายกำหนดว่าถ้าจำหน่ายเพื่อบริโภคต้องผสมไอโอดีนตามปริมาณที่กำหนด ดังนั้นผ้ป่วยที่หมอให้งดต้องตรวจสอบให้แน่ใจค่ะ ว่าไม่มีส่วนผสมของไอโอดีนแน่นอน เดือนที่แล้วคุณหมอบอกว่าปกติเคยมีทำเป็นถุงเล็กๆแจกให้ผู้ป่วยฟรีค่ะ แต่ช่วงหลังๆไม่ค่อยมี
โดย: นิว IP: 202.29.83.75 วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:16:06:39 น.
  
@คุณนิว,คุณรุ่ง ขอให้การไปพบหมอตามนัดของทั้งสองท่าน ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ สุขภาพแข็งแรงค่ะ....
โดย: ส้มNk IP: 223.205.133.21 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:21:53:49 น.
  
ขอบคุณคุณนิวคุณส้มมากเลยค่ะ
ตอนนี้คุณหมดนัดให้ไปกลืนแร่ 1 ก.ค. ตอนนี้กำลังเครียดเรื่องอาหารมากๆเลยค่ะ อยากจะทำให้ดีที่สุด
มีเพื่อนๆ ท่านใดแนะนำอาหารที่ไม่มีไอโอดีนบ้างค๊ะ
ตอนนี้ทานไข่ผัดกับผักทุกวันโดยไม่ใส่อะไรเลย + น้ำซุปต้มกระดูกหมู ไม่ใส่อะไรเลยเช่นกัน ทรมานมากๆเลยค่ะ
โดย: รุ่ง IP: 58.8.183.28 วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:12:19:06 น.
  
หวัดดีคะ เพิ่งเข้ามาอ่านบล็อกนี้ ได้ความรู้ดีมากๆๆ ดิฉันก็เป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์เหมือนกัน อยู่ในช่วงการรักษา ซึ่งดิฉันมีก้อนที่คอด้านซ้าย หมอเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วอ่านค่าไม่ได้ หมอเลยให้ผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออก ผ่าตัดครั้งแรกด้านซ้าย วันที่ 24 ต.ค. 2555 เอาชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ หมอนัดผ่ารอบสองวันที่ 26 พ.ย. 56 เพื่อเอาต่อมไทรอยด์ด้านขวาออกและ เอาชิ้นเนื้อไปตรวจผลตรวจชิ้นเนื้อด้านขวาเป็นชิ้นเนื้อปกติ หมดนัดกลืนแร่ ไอโอดีน 131 ครั้งแรกวันที่ 25 ธ.ค. 2555 เพื่อกำจัดเชลล์มะเร็งที่ยังคงเหลือ กลือน้ำแร่ไอโอดีนครั้งแรก 30 ml แล้วมาสแกนดู ผล เชื้อมะเร็งยังเหลืออยู่ที่ คอเล็กน้อย หมอก็นัดอีก 3 เดือนมากลือไอโอดีนอีกครั้ง กลือจำนวนเท่าเดิมคือ 30 ml ก็ถือว่าจำนวนน้อยมาก ถ้าเทียบกับคนอื่นที่กลืนกันในบล็อกนี้ กลืนเสร็จก็ให้กลับบ้าน แยกตัวอยู่คนเดียว กลือครั้งที่ 2 ขนาด 30 ml แล้วสแกน ผลเชื้อมะเร็งยังอยู่ที่คอเล็กน้อย หมอก็นัดกลืนไอโอดีน 131 อีก 3 เดือน ก็คือรอกลืนไอโอดีนวันที่ 5 ก.ค. 56 นี้แหละ เราก็หยุดยาฮอร์โมนเหมืนคนอื่น ๆ 1 เดือนก่อนไปกลือไอโอดีน 131ก็หวังว่าเชลล์มะเร็งคงไม่เหลือในตัวเราแล้ว ขอให้ทุกคนที่ป่วยเป็นโรคนี้หายป่วยกันทุกๆ คน สู้ๆๆ ค่ะ
โดย: นุช คนอุบล IP: 182.52.33.88 วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:14:06:21 น.
  
คุณรุ่งคะ ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องกินไข่ผัดผักทุกมื้อ เราก็กินกับข้าวได้ทุกเมนูนี่คะ เพียงแต่เราไม่ใส่น้ำปลาหรือเกลือเท่านั้นเอง อ่อ กับยกเว้นอาหารทะเลด้วย

ที่จริงแผนกนี้ของโรงพยาบาลน่าจะหาเกลือสินเธาว์มาให้คนไข้ที่ต้องงดไอโอดีน เราจะได้กินอาหารที่มีรสอร่อยเหมือนเดิมแต่ไม่มีไอโอดีน

สวัสดีค่ะคุณนุช คนอุบล คุณกลืนรังสีไอโอดีน 131 ในปริมาณที่น้อยจังเลยค่ะ แถมกลืนแล้วกลับบ้านได้อีกต่างหาก ขอให้การกลืนครั้งต่อไป โชคดีทำลายเซลล์ร้ายได้หมดนะคะ

โดย: aicm วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:11:29:41 น.
  
หวัดดีคะทุกคน... และขอบคุณคุณป้าด้วยคะ ป้า (aicm) ที่ให้คำแนะนำกับคนป่วยในบล็อกนี้.. ดิฉันจะไปกลืนรังสีไอไอดีน 131 ในวันที่ 5 ก.ค. 2556 นี้ ก็เริ่มงดสารอาหารทะเล และอาหารที่มีส่วนผสมไอโอดีนทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 56 แล้วแหละ และต้องเคร่งครัดการกินอาหาร ทางที่ดีแนะนำให้ทำกับข้าวกินเอง โชคดีอยู่จังหวัดอุบลฯ ชาวบ้านที่นี้ ( บางพื้นที่ ) ทำเกลือสินเธาว์ไว้กินเองและขาย เขาจะใช้พื้นที่ในนาข้าวทำเกลือสินเธาว์ ก้อเลยหาซื้อง่ายและปลอดภัย รับรองไม่มีไอโอดีนผสม เมนูที่กินก็มีหลากหลายนะ 1. ปลาแดดเดียว หรือปลาสดที่ชำแร่ะแล้ว ( เก็บไว้ในตู้เย็นจะได้อยู่นาน)ก็แค่ใสเกลือสินเธาว์เป็นเครื่องปรุงแค่นั้น เอามาทอดหรือต้มใส ถ้าต้มก็ใส่เครื่องปรุงจำพวก น้ำตาล ใบมะกรูด มะขามเปียก มะเขือเทศ ตะไคร้ ขิง ข่า พริกสด ใบแมงรัก เห็ดฟาง เห็ดอื่นๆ ตามใจชอบ ก็อร่อยดีนะเพราะน้ำเห็ด และเครื่องเทศก็ออกรสหวานกลมกล่อม อร่อยไปอีกแบบ 2. ก้อยเห็ดฟาง ( เมนูพื้นบ้านชาวอีสาน )ก็แค่ใสเกลือสินเธาว์เป็นเครื่องปรุง เพิ่มพวกพริกปุ่น ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม น้ำตาล ก็อร่อยดีนะ 3. คั่วไข่ใสเกลือสินเธาว์ ใส่เห็ดหอม พริกสด น้ำตาล หอมแดง 4. ผัดไข่ใส่แตง ใส่เกลือสินเธาว์ ใสมะเขือเทศ ใสน้ำตาล พริกสด 5. ตุ่นไข่ใส่เกลือสินเธาว์ ใส่เห็ดหอม น้ำตาล พริกสด 6. ทานผลไม้ทุกวันควรทานผลไม้ที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละวันซึ่งเมนูเหล่านี้ดิฉันทำกินเป็นประจำ ก่อน- หลัง กลืนรังสีไอโอดีน 131 ซึ่งเมนูข้างบนนี้ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ได้ประโยชนื และมีโปรตีนปราศจากส่วนผสมไอโอดีน รสชาติก็อร่อยดีแล้วแต่เราจะดัดแปลงหรือเพิ่มเติมส่วนผสมอื่นๆ ** ที่สำคัญก่อนกลืนต้องพยายามให้ร่างกายเราแข็งแรง ห้ามป่วย เด็ดขาด** ใครอยากลองเอาเมนูนี้ไปลองทำกินที่บ้านก็ลองดูนะคะ ** ขอให้คนที่ป่วยเป็นโรคนี้หายเร็วๆๆ อย่าท้อ สู้ๆๆ
โดย: นุช คนอุบล IP: 182.52.32.41 วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:15:19:04 น.
  

ป่วยเป็นมะเร็งไทรอย รักษาที่ รพ.ภูมิพล กังวลกับการผ่าตัดค่ะ หลังผ่าตัดน้ำหนักจะขึ้นไมค่ะ ตอนนี้ น.น. อยู่ 47 ก.ก. ถ้ามีรายละเอียด เรื่องการเตรียมตัวก่อนและหลังผ่าตัด ร่วมทั้งการกลืนแร่ ด้วย จะขอบพระคุณนะค่ะ moonne77@gmail.com
โดย: moonne IP: 49.230.120.48 วันที่: 16 สิงหาคม 2557 เวลา:20:03:14 น.
  
ป่วยเป็นเป็นโรคนี้เหมือนกัน ผ่าตัดมา 2 รอบแล้ว หมอพึ่งนัดไปกลืนแร่รังศี 200 ml กินแบบเป็นแคปซูลค่ะ มีอาการการเพลียหลังกินนิดหน่อย อยู่ รพ. 2 วัน คุณหมออนุญาติให้กลับบ้านได้ ให้อยู่ห่างจากบุคคลประมาณ 1 เมตร ประมาณ 1 สัปดาห์ ตอนนี้ก็ยังไม่ทราบผลเลยว่า เนื้อร้ายยังมีอยู่ในตัวมั้ย หวังว่าคงออกไปจากร่างกายเราหมดแล้วนะ การกลืนแร่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ทำใจสบายๆ
โดย: nnn IP: 115.87.135.32 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:49:17 น.
  
ผ่าตัดไทรอยท์ที่ด้านซ้ายมาเมื่อ 16 ตุลาคมนี้ วันนี้ 12 พฤศจิกายนพึ่งกลับจากไปฟังผลชิ้นเนื้อมา ผลคือเป็นเนื้อร้าย หมอนัดผ่ารอบสอง 22 ธันวานี้ หลังจากนั้นฉันจะเป็นยังไงน้อ คิดแล้วเหนื่อยจังค่ะ
โดย: นิภาพร IP: 116.58.240.101 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:14:27 น.
  
คุณนิภาพรคะ ขอให้การผ่าตัดและขั้นตอนการรักษาหลังผ่าตัดผ่านไปด้วยดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:14:17:06 น.
  
ขอบพระคุณมากค่ะ
โดย: นิภาพร IP: 116.58.240.61 วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:21:53:21 น.
  
ผ่าตัดแล้วค่ะทั้ง 2 ข้างหมดนัดกลืนแร่วันที่ 27 มี.ค.กลืนในปริมาณ 150 เยอะป่ะค่ะกังวลเหมือนกันจะมีผลข้างเคียงไรป่าวค่ะ
โดย: sky IP: 125.26.74.64 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:07:52 น.
  
กำลังต้องผ่าตัดมะเร็งที่ต่อมไทยรอยด์เหมือนกัน แต่คลายกังวลไปได้มาก หลังจากได้อ่านจากที่เพื่อน ๆ ได้แนะนำ ให้กำลังใจ ก็ทำให้ได้เรียนรู้กับโรคนี้ ค่ะ อายุ 61 ปี เป็นที่ด้านขวา ขนาดเซนต์เศษ 1 ก้อน แต่หมอแนะนำให้เอาออกทั้งหมด
โดย: wiwee IP: 119.76.18.227 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:56:49 น.
  
คุณ sky คะ ป้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าปริมาณ 150 นี่ถือว่ามากหรือเปล่า รู้แต่ว่าเยอะกว่าของป้าน่ะค่ะ ผลข้างเคียงก็ตามข้อมูลที่หลายคนบอก ๆ ไปด้านบนน่ะค่ะ มีคลื่นไส้ อาเจียน ลิ้นไม่รู้รสอาหารไปสักระยะ อย่าลืมเตรียมมะนาวสดไปด้วยนะคะ

เป็นกำลังใจให้คุณ sky และคุณ wiwee นะคะ ขอให้ผ่านขั้นตอนการรักษาและหายป่วยโดยเร็วค่ะ
โดย: aicm วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:30:33 น.
  
สวัสดีค่ะ เป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกันค่ะ ผ่าตัดธันวา 56 ค่ะ กลืนน้ำแร่ 150 c ค่ะ ตอนแรกที่รู้ว่าเป็นกินไม่ได้นอนไม่หลับ คำว่ามะเร็งช่างโหดร้ายยิ่งนัก ตอนนี้หมอบอกว่าทุกอย่างสงบนิ่ง ขอนัดอีกหกเดือนค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนค่ะ สู้ต่อไปนะค่ะ
โดย: lorloop@hotmail.com IP: 223.204.100.115 วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:18:48:20 น.
  
ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรู้นะคะ
โดย: น้อง IP: 171.101.162.59 วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:12:24:46 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณป้า ไม่ได้เข้ามานานเลย วันนี้ไปฟังผลเลือดรอบ 6 เดือนมาค่ะ สรุปว่าไม่ผ่านต้องกลืนแร่รอบ 2 ค่าเลือดสูงกว่าตอนก่อนกลืนอีกค่ะ แอบเสียใจนิดหน่อย โดนอีกรอบเหรอเนี่ย ของหนูกลืนแร่ที่ รพ.ศิริราชค่ะ นัดวันที่ 4 มีนาคม 2559 ต้องกลับมาเริ่มใหม่หมด แต่คราวนี้หนูจะเริ่มอย่างมีประสบการณ์แล้วค่ะ ขอบคุณคำแนะนำของคุณป้า และพี่ๆ ทุกคนมากค่ะ นำมาใช้ประโยชน์ได้มากๆเลยค่ะ
โดย: น้องอุ้ม IP: 171.96.171.148 วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:0:11:14 น.
  
Hi
โดย: Jira IP: 182.232.44.174 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:34:08 น.
  
เป็นเหมือนกัน เรื่องมันยาวมากๆ เริ่มจากผ่าเอาธัยรอยด์ขวาออกเพราะเป็นพิษเมื่อสิปปีก่อนที่เปาโลสะพานควายหลังจากผ่าหมอก็ติดตามอยู่ซักเดือนนึ่งแล้วก็บอกว่าปกติแล้วไม่ต้องfollow อะไร เราก็ใช้ชีวิตมาเรื่อยๆ ประจวบกับหลังจากนั้นซักปีนึงก็ตกงานเลยโฟกัสแต่เรื่องหาเงินจนลืมด้วยซ้ำว่าที่เคยตัดน่ะข้างไหน. จนมาเมื่อเมษา56 คลำคอไปคลำคอมารู้สึกว่ามีก้อนด้านขวาก็เข้าไปที่โรงพยาบาลเดิมคิดว่าคงเป็นเหมือนเดิมแต่อีกข้างนึง(คิดว่าที่ตัดไปคงข้างซ้าย) ลลืมบอกว่าเรามีประกันสังคมที่เปาโลแต่ก็ใช้ร่วมกับประกันสุขภาพของAIA แต่เราร้อนใจอะไรจาายเองได้เราจ่ายจะได้เร็วขึ้น เราได้อัลตร้าซาวด์จากทุนของตัวเอง(เพราเอไอเอค้องแอดมิดถึงเบิกได้) ผลออกมาว่ามีก้อนประมาณน่าจะนิ้วนึง เราถามว่าธัยรอยด์รึเปล่าหมอบอกป่าวเพราะข้างนี้ไม่มีธัยรอยด์แลัวหมอทำเรื่องผ่าเอามาตรวจแต่เป็นผ่าตัดเล็กไม่วางยาสลบ เราพยายามขอแบบยาสลบ บอกว่าแอดมิดก็ได้ค่าใช้จ่ายไม่ต้องห่วงเรามีประกัน หมอว่าไม่จำเป็น วันผ่าเรามาคนเดียว(ไม่กลัวอะไรนอกจากกลัวยาไม่ชา) ระหว่างผ่าก็ได้ยินหมดหมอบ่นหาก่อนไม่เจอสงสัยจะเป็นกล้ามเนื้อแหวกแล้วแหวกอีก(อันนี้รู้สึกจริงๆ. เจ็บเล็กๆ) เมื่อไม่เจออะไรก็เย็บปิดแผล นัดตัดไหมฟังผลแต่ไม่มีผลเพราะไม่ได้อะไรจากการผ่าครั้งนั้นมาตรวจ เราก็ใช้ชีวิตต่อมาอีกเรื่อยๆจนเมื่อกลางๆมกรา2559 ไม่รู้อะไรดลใจให้เกอดวิตกจริตว่าไอ้กล้ามเนื้อคอที่หมอว่าทำไมมันใหญ่ขึ้น. ก็กลับไปที่เดิม ทำเหมือนเดิมอีกคืออะไรจ่ายเองได้จ่ายไม่รอประกันสังคมอนุมัติ. อัลตร้าซาวด์ครั้งนี้ก้อนใหญ่กว่าเดิม. หมอสั่งผ่าแต่ครั้งนี้เป็นผ่าตัดใหญ่ดมยา. หลังผ่าหมอมาเยี่ยมคำแรกที่เราถามคือชิ้นเนื้อลักษณะเป็นไงบ้างหมอบอกมันเหมือนธัยรอยด์เราก็ตกใจบอกข้างนี้ตัดไปแล้วนี่. หมอก็บอกลักษณะเหมือนเป็นท่อกรวยมาจากธัยรอยด์เราก็ไม่เข้าใจถามว่าแล้วเนื้อเป็นไงบ้าง(จากประสบการณ์ผ่ามาหลายครั้งทั้ซิสและธัยรอยด์หมอจะบอกเลยว่าเนื้อกีไม่ต้องห่วงแต่รอผลแป๊อปก่อน) แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนที่เคย หมอบอกชอ้นเนื้อมันก็มีส่วนที่เป็นสีดำแลพบางส่วนเป็นสีชมพู ซึ่งสีดำอาจเป็นคราบเลือดจากครั้งก่อน ได้ฟังแบบนี้ก็เดาได้แล้วแม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ จากนั้นหมอก็มาเยี่ยมอีกหลายครั้ง เราถามอะไรก็บ่ายเบี่ยงบอกจะไปกังวลทำไมเป็นอะไรก็รักษาเราเอามันออกมาหมดแล้ว ก็ทนวิตกจริตมาจนวันสุดท้ายจะต้องออกจากโรงพยาบาลหมอเจ้าของไข้เราไม่เข้าฝากให้คุณหมอผู้หญิงมาเยี่ยมแทนเราเห็นเป็นโอกาสดีเลยถามคุณหมอผู้หญิงว่า"คุณหมอพอจะมีเวลามั๊ย" คุณหมอตอบว่า"ได้ค่ะมีอะไรรึเปล่าคุยกับหมอได้" เราบอก"ความน่าจะเป็น..." พูดยังไม่ทันจบหมอก็บอกว่าคุณหมอผู้ชายคนที่ผ่าคิดว่าเราน่าจะเป็นมะเร็งธัยรอยด์ แต่ให้รอผลชิ้นเนื้อก่อนพูดได้เท่านั้นน่ำตาเราไหลพรากแม้จะทำใจมาคืนนึงแล้วก็ตาม. เรายังบอกอีกว่าแต่เราไม่มีธัยรอยด์ข้างขวาแล้วนี่ หมอบอกมันลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองแต่หมอก็บอกว่าหมอขอร้องนะใครนะนำให้ไปรักษาแผนไหนอย่าไปให้กลับมารักษาในความโชคร้ายยังโชคดีที่เราเป็นชนิดนี้. มะเร็งธัยรอยด์รักษาได้.99%รักษาหายหมอมีคนไข้รักษาหายจนตอนนี้แต่งงานมีครอบครับแฮปปี้ แล้วยังย้ำอีกว่าหมอพูดจริงๆไม่ได้ปลอบใจ. เหมือนฟ้าส่งหมอมาโปรด การได้พูดคุยครั้งนั้นทำให้เรามีพลังฮึดสู้. เข้า. Google อ่านทุกlink ที่เกี่ยวกับมะเร็งธัยรอยด์ อ่านจนหมด จนซ้ำซ้ำแล้วซ้ำอีกพอวันฟังผลชิ้นเนื้อก็ลุ้นอีก ไม่ได้ลุ้นว่าจะเป็นหรือไม่เพราะเดาได้อยู่แล้วแต่ลุ้นว่าจะเป็นชนิดไหนมากกว่าปรากฏเป็นแบบpapillary แต่ที่น่ากังวลคือมันลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง. ตัดข้างซ้ายออกหมดแล้ว. ตอนนี้รอกลืนแร่โดนเปาโลส่งไปกลืนที่ศูนย์มะเร็งกรุงเทพ หมอที่นั่นบอกของเราเป็นระยะเสี่ยงเพราะมันลามมาต่อมน้ำเหลืองแล้ว ได้คิวกลืนแร่ 1 เมษานี้ กังวลมาก กลัวไม่หาย. ทุกวันนี้เหมือนจอตอ่อนๆจะสะดุ้งตื่นตีสี่ทุกวัน จะรู้สึกหนาวๆวูบๆ อยากถามประสบการณ์ของคนที่เป็นแล้วลามไปตาอมน้ำเหลืองเหมือนกันเผื่อจะมีใครพอแนะนำได้เราได้บ้าง
โดย: Jira IP: 171.96.181.173 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:00:04 น.
  
กลืนแร่แร้วไม่ดีเลยร่างกายแย่มาก
โดย: ปุ้ม IP: 182.232.92.201 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:12:18:58 น.
  
สวัสดีค่ะ ตอนนี้ครบสามปีที่เป็นมะเร็งไทรอยด์ พบคุณหมอทุกหกเดือนที่ศิริราช ค่ามะเร็งน้อยกว่า 0.04 (Tg)
Anty Tg 36 แต่ค่าไทรอยด์ TSH และ T 3 สูงค่ะ ตอนนี้กินยาวันละหนึ่งเม็ด ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆค่ะ สู้สู้กะโรคร้ายนะค่ะ ที่จริงกะกลัวเหมือนกันกลัวเขาจะกลับมามากขึ้นกว่าเดิม สู้สู้ ดีใจที่มีพี่ aicm เป็นร่มไทรให้เราได้พึ่งพิงค่ะ
โดย: lorloop@hotmail.com IP: 203.172.137.113 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:14:52:05 น.
  
สวัสดีค่ะ ค่ามะเร็งของป้า สารภาพว่าไม่เคยสนใจเลยว่ามันเท่าไร (เดี๋ยวคราวหน้าถ้าเจาะเลือด จะสนใจดูบ้าง) หมอบอกว่าเซลล์ร้ายไม่กลับมา ก็คือโอเค สบายใจได้

เคยถามหมอว่าโอกาสที่เซลล์ร้ายจะกลับมาอีกมีมากน้อยเพียงใด หมอบอกว่าน้อยมากกกก

อย่าใช้คำว่าเป็นร่มไทรอะไรเลยค่ะ เป็นแค่บล็อกหนึ่งที่แชร์ประสบการณ์ที่เคยป่วยเท่านั้นเอง และสิ่งที่ทำให้บล็อกนี้เป็นประโยชน์กับคนป่วยอื่น คือประสบการณ์ที่คนป่วยท่านอื่นแวะมาเล่าแบ่งปันกันค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ
โดย: aicm วันที่: 26 มีนาคม 2560 เวลา:14:15:43 น.
  
สวัสดีค่ะ เพื่อนทุกท่าน อยากแชร์ประสบการณ์ การเป็นมะเร็งไทรอย

เราเป็น ที่คอด้านขวา เป็นมานาน คงหลายปี น่าจะสิปปีขึ้น ตอนแรกเป็นก้อน นิ่มเล็กๆ เลยไม่ค่อยได้สนใจ แต่ก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ช้ามาก จนสุดท้ายไปหาหมอเรื่องโรคกะเพาะ หมอสังเกตุเห็น หมอบอกว่าไปตรวจซะนะ เชื่อหมอ ซึ่งตอนนั้นปประมาณ ปี 57
ตกงาน พ่อป่วยเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ ความทุกข์ ชอบมาพร้อมกันเลยค่ะ มาเป็น big lot เลยเลือกรักษาที่รามา

เช็คเลือด เจาะเนื้อโดยใช้หลอดดูดไปดู ไม่พบว่าเป็นมะเร็ง แต่ อาจารย์หมอที่ดูแล แพทย์อยู่ บอกว่า 60% เป็นมะเร็ง
เราทำใจเป็นอย่างมาก นึกเอาวะ ตายเป็นตายขอรักษาตามขั้นตอน ก่อนละกันจะได้ ไม่เสียใจว่าไม่ได้รักษา

สะกดจิตตัวเองว่า มีประสบการณ์ใหม่เข้ามาในชีวิต ใครจะโชคดีอย่างเรา 55

ผลเลือดตรวจกี่ครั้งก็ไม่ขึ้นว่าเป็นมะเร็ง ต้องผ่าตัดเอาเนื้อมาตรวจเท่านั้นจึงจะรู้ วันผ่าตัดมาถึง นอนห้อง 4 คนมีเพื่อนแยอะดี
แต่ไม่กลัวเรื่องผ่าตัด เคยผ่าตัดเนื้องอกที่เต้านมมาแล้ว
ไทรอยด้านขว่าหมอบอกเป็นมะเร็งหลายจุด และลามมาที่ต่อมน้ำเหลือง 1 ต่อม
หมอนัดผ่าอีกข้างนึงเลย เพื่อกลืนแร่ ผลชิ้นเนื้ออีกข้าง ปกติไม่เป็นมะเร็ง
กลื่นแร่ ครั้งแรก ตรวจไม่พบมะเร็งอีก แต่ไปตามที่คุณหมอนัด และไม่เคยขาดยา ทานหนึ่งเม็ดค่ะ
คุณหมอนัดทำ อัลตร้าซาวคราวหน้า ปลายปี

ใช้ชีวิตปกติ ตอนนี้ได้งานทำใหม่แล้ว

หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะค่ะ เป็นแล้วหาข้อมูล ถามคุณหมอ ในข้อสงสัย


ปล เป็นแบบ papillary ค่ะ
ขอขอบคุณ blog นี้มากมาย ไปเจอในพันทิพ เลยได้ LINK
มา อ่าน เพื่อนๆที่เป็น ขอทุกคนหายขาด สุขภาพปกติ

ขอบคุณค่ะ
โดย: MA IP: 49.228.200.213 วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:18:43:49 น.
  
ขอบคุณ คุณ MA
ที่แวะมาเยี่ยมบล็อก
และร่วมแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ

โดย: aicm วันที่: 18 กรกฎาคม 2560 เวลา:19:00:15 น.
  
เพิ่งไปกลืนแร่ มา3วัน 6 มิลลิคู มีอาการใจสั่นบางครั้งเหมือนร่ากายมันเผาผลาญมาก เพลียๆ มันคืออาการปกติไหมคะ
โดย: mimee IP: 122.154.60.129 วันที่: 21 ตุลาคม 2560 เวลา:15:00:03 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ mimee
ขอโทษนะคะ ไม่รู้เหมือนกันว่าอาการใจสั่นของคุณ
มันผิดปรกติหรือเปล่า
ถ้าไม่แน่ใจยังไงลองโทรไปปรึกษาทาง รพ.
หรือกลับไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ
ขอโทษอีกครั้งที่ช่วยอะไรไม่ได้
โดย: aicm วันที่: 26 ตุลาคม 2560 เวลา:12:08:49 น.
  
สอบถามหน่อยค่ะ พี่สาวกำลังจะไปกลืนน้ำแร่ ตรวจพบเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด papillary ตัดต่อมไทรอยด์ออกแล้วทั้งหมด อยากทราบว่าปริมาณที่ต้องกลืนน้ำแร่ หมอพิจารณาจากอะไรคะ
1. ขนาดก้อนมะเร็งที่ตัดออกไปก้อนใหญ่อยู่ข้างขนาด 2.3 ซม. ค่ะ
2. ไม่พบการกระจายมาต่อมน้ำเหลือง (เท่าที่คุณหมอบอกนะคะ)
3. ต่อมพาราไทรอยด์ปกติ หมอไม่ได้ตัดออกค่ะ
ขอถามหน่อยค่ะว่า ส่วนมากจะกลืนน้ำแร่ที่ความเข้มข้นปริมาณกี่มิลลิคูคะ (แอบๆ ดูหมอเขียน 150 นี่เยอะไหมคะ)
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: bb IP: 183.89.62.19 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2560 เวลา:15:33:38 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ bb

ป้าเองก็เป็นคนป่วยคนหนึ่ง ไม่ได้รู้ลึกอะไรมากมาย ทำบล็อกนี้ก็เพราะอยากเล่าประสบการณ์การเจ็บป่วยและขั้นตอนการรักษาของตัวเอง

ขอตอบจากประสบการณ์คนป่วยนะคะ ตามความเห็นของป้า ปริมาณของรังสีที่คนป่วยได้รับ น่าจะให้ปริมาณตามความรุนแรงของโรค และปริมาณ 150 มิลลิคูรี ป้าก็ไม่รู้ว่ามากหรือน้อยนะคะ ถ้าอยากได้คำตอบที่แน่ชัดให้ถามแพทย์เจ้าของไข้เลยค่ะ

เป็นกำลังใจให้พี่สาวหายป่วยเร็ววันนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล็อกค่ะ
โดย: aicm วันที่: 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา:14:22:01 น.
  
ดิฉันกำลังจะไป กลืนแร่ 12/1/61 รู้สึกกลัว เหมือนกัน ต้องนอน รพ.กี่วันค่ะ
โดย: วนิดา IP: 1.10.192.8 วันที่: 20 ธันวาคม 2560 เวลา:13:21:18 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณวนิดา
ไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้ ทาง รพ.จะกำหนดวันให้หรือเปล่า
แต่ตอนที่ป้ากลืนแร่
จะออก รพ.ได้ต่อเมื่อระดับรังสีในร่างกายคนไข้
อยู่ในระดับที่ปลอดภัยกับคนรอบข้างค่ะ
อย่างรูมเมทป้า ก็ได้รับอนุญาตกลับบ้านก่อนป้า
แต่เขายังไม่มีญาติมารับ
เลยอยู่เป็นเพื่อนป้าต่อค่ะ
โดย: aicm วันที่: 24 ธันวาคม 2560 เวลา:13:30:58 น.
  
อ๋อ ค่ะ แล้วคุณป้า นอน กี่คืน ค่ะ
โดย: วนิดา IP: 1.10.192.68 วันที่: 25 ธันวาคม 2560 เวลา:9:43:30 น.
  
ของป้านอน ๕ คืนค่ะ
ป้าคิดว่ามันคงขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีที่เรากลืนด้วย
ประมาณว่าถ้ากลืนเยอะ ก็อยู่หลายวันหน่อย
กลืนน้อยก็ได้กลับบ้านเร็ว (มังคะ)
หรืออาจจะขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำ
เช่นอาบน้ำ สระผม ฉี่ อึ บ่อย ๆ ด้วยหรือเปล่า
ตรงนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ
เอาใจช่วยให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี
กลืนแร่ครั้งเดียวหายป่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 26 ธันวาคม 2560 เวลา:14:28:49 น.
  
แล้ว คุณป้า กลืนแร่ ปริมาณ เท่าไหร่ค่ะ
โดย: วนิดา IP: 1.10.193.90 วันที่: 27 ธันวาคม 2560 เวลา:10:33:35 น.
  
100 มิลลิคูรีค่ะ


โดย: aicm วันที่: 30 ธันวาคม 2560 เวลา:20:16:22 น.
  
หนูก้อเป็นมะเร็งไทรอยท์ค่ะ.ครั้งแรกจะเป็นก้อนเนื้อที่ขวา เจาะก้อนเนื้อไปตรวจไม่พบเป็นเนื้อร้ายคาะหมอให้ทานยา ไทรอยประมาาณปีคึ่งก้อนไม่หายเเละขนาดเท่าเดิม เลยส่งไปผ่าตัดผลออกมาพบเป็นมะเร็งค่ะ.รู้สึกใจหายมากน้ำตาไหลเลย.หมอนัดผ่าตัดอีกครั้งค่ะ..ครั้งแรก2พ.ย60
ครั้งที่21ธ.ค60ค่ะ..ข้างซ้ายก้อพบว่าเป็นค่ะคุณหมอเลยส่งตัวไปรักษาต่อทร่ ร.พ.เฉพาะทางศูนย์มะเร็งกรุงเทพขนาดเล็ก..หมอบอกว่าขนาดก้อนเซลล์มะเร็งอยู่ที2.8ค่ะถือว่ายังระยะเเรกๆอยู่ค่ะ.จะต้องกลืนแร่รังสีเผื่อไปทำลายพวกเซลล์ที่มันอาจจะเหลือยุ..แต่หมอบอกว่าของหนูยุในระยะเสี่ยงต่อการแพร่กระจาย..หมอนัดวันที่27ก.พ61คาะนอนที่นั้น3คืนค่ะคนเดียว..อยากทราบการเตรียมตัวก่อนการกลืนแร่ และหลังจากเราทามการรักษาเสร็จสมบุรณ์เราสามรถมีลูกได้ไหมค่ะ...มันถ่ายทอดทางพันธุกรรมไหมค่ะ.อยากมีลูกมากๆๆค่ะ..ตอบด้วยนะค่ะ
โดย: Mapoo IP: 1.46.174.212 วันที่: 27 มกราคม 2561 เวลา:16:17:45 น.
  
สวัสดีค่ะ
การเตรียมตัวก่อนการกลืนแร่ ของป้าเองเมื่อปี 2547 เจ้าหน้าที่บอกให้เตรียมมะนาวสดไปอย่างเดียว และพอไปถึงห้องกลืนแร่จะมีเอกสารบอกวิธีปฏิบัติตัวหลังกลืนแร่ให้ค่ะ ก็ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำนั้น

ตอนที่ป้ากลืนแร่ ใช้วิธีดูดน้ำแร่จากขวดเล็ก ๆ ปัจจุบันใช้วิธีกลืนแร่ที่เป็นแคปซูล ป้าไม่แน่ใจว่ายังต้องกลืนน้ำมะนาวสดตามไปหรือเปล่า ลองโทรติดต่อทางโรงพยาบาลดูนะคะ

ส่วนเรื่องการมีลูกต้องปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาคุณค่ะ
โดย: aicm วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:28:51 น.
  

ขออนุญาตมาแชร์ประสบการณ์ของตัวเองบ้างนะคะ

พอทราบว่าตัวเองเป็นเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ จากการอัลตร้าชาวดีก็ตัดสินใจผ่าตัดเลยค่ะ
• ผ่าที่โรงพยาบาลเอกชนในกทม นะคะ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงค่ะ ราวๆ 250,000 บาทค่ะ
• หมอฝีมือค่อยข้างดีค่ะ แผลสวยงาม อยู่ตรงรอยพับพอดี
• หลังผ่าไม่เจ็บแผลนะคะ แต่จะโดนผ้าพันแผลติดบล็อคคอไว้ไม่ให้แหงนหน้าก้มหน้า
• เคล็ดลับการล้มตัวลงนอน กะลุกจากเตียงหลังผ่าตัดคือ ตะแคงข้างค่ะ แล้วใช้มือช่วยยันตัวลุกขึ้นนั่ง จะง่ายกว่าเกร็งคอลุกขึ้นเอง เวลาจะล้มตัวลงน้อนก็เช่นเดียวกัน ตะแคงข้างลงก่อน เหมือนเรานั่งห้อยขา แล้วเอียงตัวไปพิงหัวเตียงค่ะ
• เสียงแหบนิดหน่อยค่ะ เพราะหมอฝีมือดี
• ต้องทานแคลเซี่ยมเพิ่มเหมือนกันค่ะ มีอาการชาง่ายกว่าปกติ แต่ไม่ชาตลอดเวลานะคะ สะบัดไปหรือเปลี่ยนอิริยาบทก็หายค่ะ
• หมอมาแจ้งผลว่า เป็นมะเร็ง แบบเดียวกะคุณเจ้าของblog แต่ยังไม่มีลามไปที่อื่น หมอเลยสั่งให้กลืนแร่ ที่ รพ. ศูนย์มะเร็งขนาดเล็กตรงซอยอารีย์ หมอจัดการนัดวัน เวลาเพื่อมาเจอหมอศูนย์มะเร็งให้เสร็จสรรพ
• หลังผ่าตัดแล้วกลับบ้าน ช่วงแรกๆจะเหนื่อยง่าย ง่วงนอนง่าย แต่ก็สามสี่วันแรกนะ หลังจากนั้นก็ปกติ ปัญหาที่พบกะเราคือ ถ่ายยากขึ้นมากกกกกก ต้องใช้ผลไม้เป็นตัวช่วย เช่นส้มโอ แก้วมังกร มังคุด ลองกอง
• พอมาเจอหมอที่ศูนย์มะเร็ง หมอก็นัดวันกลืนแร่ พร้อมวิธีปฏิบัติตัวก่อนการกลืนแร่ ก็งดยาฮอร์โมน งดอาหารที่มีไอโอดีนทั้งหลาย
• ช่วงนี้ก็ทำอาหารทานเองปลอดภัยสุด ใช้เกลือที่ไม่มีไอโอดีน กะซอสทาคูมิ ปรุงรส โชคดีที่ไม่ได้เป็นคนกินอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลมอยู่แล้ว เลยไม่มีปัญหามากนัก
• เมนูอาหารก็ทำวนๆไป ปีกไก่ทอดเกลือ ราดหน้าหมูสับ(ราดกินกะข้าวแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว) ข้าวกะเพราหมูสับ แกงจืดผักกาดขาว สต็กหมูหมักเกลือ
• มาถึงวันที่ต้องมากลืนแร่ เตรียมตัวให้พร้อม ผลไม้ต่างๆ ส้ม มะนาว มะขามเปียก วิตามินซี น้ำดื่ม (หลังจากป่วยเราพบว่าเราไม่สามารถดื่มน้ำยี่ห้อที่เคยดื่มได้ ต้องหันมาดื่มอีกยี่ห้อนึง มันดื่มง่ายและรื่นคอกว่า เลยต้องเตรียมมาเอง)
• ก่อนกลืนแร่ จะมีหมอกะพยาบาลมาอธิบายถึงขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติตัว และให้ทายยาแก้อาเจียนกันไว้ก่อน 1เม็ด
• เรากลืนแร่แบบน้ำค่ะ หมอบอกว่าดูดซึมไว งดกินข้าวหลัง 08.00 น ดื่มน้ำได้เปล่าได้อย่างเดียว
• กลื่นแร่ ช่วงเที่ยงๆ แร่ไม่มีสีไม่มีกลิ่นนะคะ กลืนขนาด 150 มิลิคูรี่ จิ๊ดดดเดียวเองค่ะ
• หลังกลืนแร่ 1ชัวโมงงดน้ำ งดอาหาร
• ผ่าน 1ชัวโมงไปแล้ว ทานอาหารที่ไม่มีไอโอดีนได้ตามปกติ
• ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ปัสสาวะส่วนที่เกินออกมาค่ะ
• เราไม่มีอาการอะไรนะคะ ไม่บวม ไม่อาเจียน แต่เบื่ออาหาร เลยเน้นหนักไปทางผลไม้แทนค่ะ
• เราปัสสาวะหลังกลืนแร่ ประมาณ 15ครั้ง พอวันรุ่งขึ้น หม
โดย: Ammy IP: 223.24.176.122 วันที่: 17 สิงหาคม 2561 เวลา:6:47:52 น.
  
• เราปัสสาวะหลังกลืนแร่ ประมาณ 15ครั้ง พอวันรุ่งขึ้น หมอมาวันปริมาณรังสี เลยเหลือน้อยลงแล้วค่ะ

• ค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่ที่ศูนย์มะเร็ง ประมาณ 50,000 บาทค่ะ
• ศูนย์มะเร็งตรงซอยอารีย์ เป็นรพ.เฉพาะทางของเอกชนค่ะ
• พยาบาลที่นี่น่ารักมากกกกก ไม่ดุ ใจดี หมอก็น่ารัก ซักถามอะไรก็ตอบดี ไม่วีนไม่เหวี่ยง
• ที่จอดรถมีค่อนข้างจำกัด มาสายหาที่จอดรถยากมากกกก

หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างนะคะ
โดย: Ammy IP: 223.24.176.122 วันที่: 17 สิงหาคม 2561 เวลา:6:50:31 น.
  
ขอบคุณ คุณ Ammy ที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ
ข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์แก่คนป่วยคนอื่นที่แวะมาบล็อกนี้ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 26 สิงหาคม 2561 เวลา:13:30:08 น.
  
ตอนนี้ผ่าตัดไป จะเกือบ 1 เดือนละคับ รอกลื่นแร่อยู่ ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ในการรักษาครับ สำหรับกระทู้นี้
โดย: บอม IP: 171.6.235.114 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2561 เวลา:14:04:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด