มะเร็งต่อมไทรอยด์ ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ขวา

๑๖ ธันวาคม ๒๕๔๖
พบหมอเพื่อฟังผลชิ้นเนื้อ ทั้งที่เตรียมใจในทางร้ายไว้ก่อนว่าเราอาจเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ แต่ก็ยังหวั่นใจเหมือนกัน ถึงตอนเราพบหมอ หมออ่านประวัติการรักษาแล้วบอกสั้น ๆ ว่า “คุณต้องผ่าตัดต่อมไทรอยด์อีกข้างนะ” แค่ประโยคนี้ประโยคเดียวเราตัวชา อึ้ง พูดอะไรไม่ออก หน้าตาก็คงตกใจสุดขีด (นี่ขนาดเตรียมใจมาแล้วนะ) หมอก็บอกว่า "น่า ไม่เป็นไรหรอก ไปลงคิววันผ่าตัดกัน" แล้วหมอก็พาไปดูคิวผ่าตัด พอเปิดสมุดคิวผ่าตัดเล่มใหญ่ดูแล้วปรากฏว่าหมอลงคิวผ่าตัดครั้งต่อไปให้เราแล้ว นอน รพ.วันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๔๗ และผ่าตัด ๒๙ มกราคม

เดินออกจากห้องตรวจมาแบบเลื่อนลอย (เราไปคนเดียว) อยากให้เหตุการณ์ที่ผ่านไปมันเป็นแค่ความฝัน มันไม่ใช่เรื่องจริง เราไปนั่งสงบสติตามลำพังสักพักก็ตั้งสติได้ว่านี่คือความจริงที่เราต้องยอมรับมัน เราเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ตอนนั้นไม่ร้องไห้ แค่ซึม ๆ แล้วก็ไปจองห้องคนไข้พิเศษสำหรับการผ่าตัดครั้งต่อไป หลังจากนั้นไปร้านหนังสือ หาหนังสือเกี่ยวกับโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ มีแต่มะเร็งตับ ปอด กระเพาะอาหาร สมอง ลำไส้ ต่อมลูกหมาก เต้านม อะไรอื่น ๆ ก็เลยได้หนังสือความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง สาเหตุ วิธีการรักษา การดูแลตัวเองของผู้ป่วย อาหารต้านมะเร็ง

ระหว่างอยู่ร้านหนังสือโทรหาพี่สาวบอกว่าต้องผ่าตัดอีกข้าง คือรู้กันว่าถ้าผ่าตัดอีกข้างคือเป็นมะเร็ง พี่สาวถามว่าหมอว่าอย่างไรบ้าง ก็เล่าเหตุการณ์ตอนเจอหมอให้ฟัง พี่สาวรัวคำถามมาเลยว่าทำไมไม่ถามหมอให้ละเอียดว่าเป็นระยะที่เท่าไร อันตรายมากไหม ต้องทำอย่างไร รักษาอย่างไร... เราก็เออ จริงด้วย ตอนนั้นเราช็อคจนทำอะไรไม่ถูก เลยบอกไปว่าช่างเหอะ หมอจะรักษายังไงก็แล้วแต่หมอ


๒๗ มกราคม ๒๕๔๗
นัดนอน รพ. พบหมอ แล้วไปเจาะเลือด วันนี้ไม่ได้เอ็กซเรย์ปอด เพราะผ่าตัดครั้งนี้ห่างจากครั้งก่อน ๒ เดือน ไม่จำเป็นต้องทำซ้ำ วันนี้โชคดีได้ห้องคนไข้พิเศษ นั่ง ๆ นอน ๆ ในห้องพอเบื่อก็ขออนุญาตพยาบาลลงมาเดินเล่นข้างล่าง


๒๘ มกราคม ๒๕๔๗
นั่งเล่น นอนเล่นอีกวัน ตอนบ่ายทีมวิสัญญีมาคุยด้วย ก็เลยขอร้องว่าเวลาสอดท่อช่วยหายใจ ขอเบามือนิดนึง เพราะหลังผ่าตัดครั้งก่อนเราเจ็บในคอมาก ๆ เจ็บมากกว่าแผลผ่าตัดด้วยซ้ำ ทีมวิสัญญีก็ดีมาก ๆ รับปากว่าจะทำให้เบามือที่สุด แถมบอกว่าครั้งก่อนก็ระวังเต็มที่แล้ว นอกจากนี้เรายังบอกพยาบาลไว้ด้วยว่า หลังออกห้องผ่าตัดมาแล้วก่อนจะถอดสายน้ำเกลือ รบกวนถามหมอเวรให้แน่ใจก่อน เพราะไม่อยากโดนเจาะหาเส้นเพื่อเติมน้ำเกลือทีหลังอีก หลังเที่ยงคืน งดน้ำ อาหาร


๒๙ มกราคม ๒๕๔๗
ตอนเช้าพยาบาลมาเติมน้ำเกลือให้ ใส่สายปัสสาวะ นอนรอเขามารับไปห้องผ่าตัด สาย ๆ เจ้าหน้าที่เอาเปลมารับไปห้องผ่าตัด พอจะถึงห้องผ่าตัด ความรู้สึกขณะนั้นนึกถึงเด็กนักเรียนที่พ่อแม่ไปส่งที่โรงเรียนแล้วเด็กร้องไห้กลับบ้าน ไม่ยอมเข้าไปในโรงเรียน เราไม่อยากเข้าไปในห้องผ่าตัด เราไม่อยากรับการผ่าตัดอีก ความเจ็บปวดแสนสาหัสจากการผ่าตัดสองเดือนก่อนเหมือนผ่านไปเมื่อวานนี้เอง ยังจำกลิ่นออกซิเจนก่อนสลบได้ เหมือนมันยังจ่อที่จมูก อยากให้เขาเข็นเรากลับห้อง หรือถ้าผ่าตัดแล้วเราก็ไม่อยากฟื้น อยากไป ๆ ให้พ้นไม่ต้องฟื้นเพื่อรับรู้ความเจ็บปวด

แต่สุดท้ายก็ปลอบใจตัวเองว่า เรามาเพื่อรักษาโรค เราต้องยอมเจ็บเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อ เรายังโชคดีมีโอกาสได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลที่ดีที่สุดของภาคเหนือและน่าจะติดอันดับ Top Five ของเมืองไทยด้วยซ้ำ ในที่สุดก็เข้าห้องผ่าตัด ขั้นตอนทุกอย่างเหมือนเมื่อสองเดือนก่อน แล้วเราก็หมดสติไป พอฟื้นอีกทีก็เจ็บปวดแผลผ่าตัดมากมายเหมือนเดิม นอนร้องไห้เงียบ ๆ ตามเคย ครั้งนี้นอนพักฟื้นไม่นานก็เข็นกลับห้อง ตอนอยู่ในลิฟท์เราคลื่นไส้อยากอาเจียน คนเข็นเปลก็บอกให้พยายามทนให้ถึงห้องก่อน แต่กลั้นไม่ไหวอาเจียนออกมาเลอะเลย ถึงห้องก็นอนสลึมสลืออีกนาน พอได้อาเจียนก็รู้สึกดีขึ้น และก็อาเจียนอีกหลายครั้งตลอดคืน

เจ็บปวดแสนสาหัสทั้งแผลผ่าตัดและในคอที่สอดท่อช่วยหายใจ แต่ในคอที่สอดท่อก็เจ็บน้อยกว่าครั้งก่อนเยอะ คืนนั้นก็เป็นคืนตกนรกทั้งเป็นอีกคืน ก็จิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ สลับกินส้มเขียวหวาน กินแล้วรู้สึกชุ่มคอ พอน้ำเกลือหมดถุงพยาบาลก็มาเปลี่ยนน้ำเกลือถุงใหม่ให้

รุ่งเช้ารู้สึกเหมือนเดิมคือรอดตาย รู้สึกดีขึ้นเยอะ หมอมาแต่เช้าแล้วให้นับ ๑ - ๑๐ อีกเพื่อฟังว่าเสียงแหบหรือเปล่า โชคดีที่การผ่าตัดไม่มีผลต่อเส้นเสียง แล้วหมอล้างแผลให้ เปิดแผล เจาะเลือดเพื่อดูค่าแคลเซียม และถามว่ามีอาการปากชา มือจีบหรือไม่ เราบอกไม่มีอาการอะไรผิดปรกติ ไม่ต้องกินยาแก้อักเสบเพราะเป็นการผ่าตัดปลอดเชื้อ

ตอนบ่ายพยาบาลมาถอดสายน้ำเกลือออก แต่ยังไม่ถอดเข็มเผื่อจะได้เติมน้ำเกลืออีกมั้ง แล้วถอดสายปัสสาวะออก ทีนี้เราก็เดินเล่นในห้องได้แล้ว

วันต่อมาหมอมาล้างแผลให้ และเจาะเลือดดูค่าแคลเซียมอีก ถามซ้ำว่ามีอาการปากชา มือจีบไหม เราบอกปรกติ หมอบอกว่าแคลเซียมเราต่ำ เพราะร่างกายผลิตแคลเซียมไม่ได้แล้ว และสั่งแคลเซียมเม็ดให้กิน

หลังจากนั้นนอกจากล้างแผลทุกเช้าแล้วยังเจาะเลือดทุกวันเพื่อดูค่าแคลเซียม ผ่าตัดคราวนี้เราเจ็บปวดน้อยกว่าครั้งก่อนเยอะเลย หลังผ่าตัดไม่ขอยาแก้ปวดเลย พยาบาลมาถามเป็นระยะ ๆ ว่าเจ็บแผลมากน้อยเท่าไร เราบอกเจ็บในระดับที่ทนได้ ไม่จำเป็นต้องกินยาแก้ปวด พยาบาลก็จะบอกว่าถ้าเจ็บแผลก็ขอยาไม่ต้องทน คือเราก็ไม่ได้ทนเจ็บนะ มันแค่เจ็บนิดหน่อยเอง พยาบาลแปลกใจที่เราไม่ขอยาแก้ปวดเลยหลังการผ่าตัด เลยไม่แน่ใจว่าเราเป็นคนไข้พันธ์อึดกว่าคนไข้อื่นหรือเปล่า

ผ่าตัดครั้งนี้อยู่โรงพยาบาลหลายวันเชียว แผลผ่าตัดไม่ค่อยเจ็บ มันเจ็บสุด ๆ คืนแรกหลังออกห้องผ่าตัดน่ะแหละ สำหรับเราเจ็บคอที่สอดท่อมากกว่าแผลผ่าตัดด้วยซ้ำ แต่ผิวหนังบริเวณคอช้ำเป็นสีเขียวสีม่วงเป็นปื้นใหญ่มาก เห็นได้ชัดเจน ดูแล้วน่ากลัว แต่เวลาคลำไม่รู้สึกเจ็บเลย พยาบาลบอกว่าคงเป็นเพราะตอนผ่าตัดหมอถ่างปากแผลมากไป เลยช้ำเป็นบริเวณกว้าง (ครั้งก่อนไม่มีรอยช้ำเลย) และรอยช้ำนี่กว่าจะหายก็ครึ่งเดือนโน่น นานมาก ช่วงนั้นใช้ผ้าพันคอตลอดเวลาดีที่เป็นหน้าหนาวเข้าฤดูกาลพอดี


๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
หมอตัดไหมเย็บแผลให้ ผ่าตัดครั้งก่อนถอดไหมแบบดึงปรื้ดเดียวไม่รู้สึกเจ็บเลย แต่ครั้งนี้ต้องตัดกริ๊บ ๆ ๆ ๆ หลายครั้ง แล้วดึง ตอนดึงก็เจ็บพอสมควร ตัด ๆ ดึง ๆ อยู่หลายหนกว่าจะเรียบร้อย หลังจากถอดไหมแล้วมีรอยนูนเล็กน้อย และค่อย ๆ จางหายไปในเวลาต่อมา และมีนี้มีรอยแผลเป็น ๆ แนวยาวตามรอยย่นของคอนิดหน่อย ไม่สังเกตจริง ๆ จะไม่เห็น เราไม่ซีเรียสเรื่องแผลเป็นเท่าไรถือว่ารอดชีวิตมาก็ดีแล้ว แต่เคยเจอน้องผู้หญิงคนหนึ่งที่ผ่าตัดไทรอยด์เหมือนกันมีรอยแผลเป็นแนวตะขาบตรงคอเลย เห็นได้ชัดมาก ๆ น้องบอกว่าผ่าตัดสองครั้งห่างกันเป็นระยะเวลาสองสัปดาห์ เราไม่รู้ว่ามีแผลเป็นเพราะผ่าตัดในเวลาใกล้กันเกินไปหรือเปล่า

คราวนี้นอน รพ.นานหลายวัน เหงา ๆ เบื่อ ๆ ก็ดูหนัง ฟังเพลง และอีกอย่างคือดูเครื่องบินขึ้น – ลง ตามปรกติเป็นคนชอบดูเฮลิคอปเตอร์บินตอนกลางคืนอยู่แล้ว มันมีไฟวิบ ๆ ๆ ชอบดู และห้องที่นอนพักอยู่ชั้น ๑๒ สามารถเห็นวิวสนามบินเชียงใหม่ได้ ไม่มีอะไรทำก็ดูเครื่องบินขึ้นลง โดยเฉพาะตอนกลางคืนดูสนามบินมีชีวิตชีวาดี


๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
กลับบ้านได้ คราวนี้นอน รพ. ตั้ง ๑๐ คืนแน่ะ ขอบคุณคุณหมอ และบุคลากรทุกท่านที่ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี หมอสั่งแคลเซียมเม็ดให้กิน บอกว่าตอนนี้ร่างกายสร้างแคลเซียมเองไม่ได้ ต้องกินแคลเซียมเสริมอย่างนี้ไปตลอดชีวิต

กลับบ้านด้วยสภาพร่างกายปรกติ แต่ไม่มีต่อมไทรอยด์และต่อมพาราไทรอยด์แล้ว อยู่บ้านได้ ๒ – ๓ วัน กินแคลเซียมแล้วรู้สึกท้องอืด เลยกลับไปหาหมอ หมอสั่งยาแก้ท้องอืดให้เยอะมาก เรากินวันแรก ๆ แค่นั้น หลังจากนั้นก็ใช้วิธีกินอาหารที่มีผักมาก ๆ ก็ช่วยได้ มื้อไหนไม่ได้กินผักจะท้องอืด

หลังจากออก รพ.ได้สักสัปดาห์ มีไหมเย็บแผลโผล่ออกมานิดหน่อย เราก็ดึงแต่มันไม่หลุด เลยไปให้หมอที่คลินิกข้างบ้านตัดให้ หมอบอกว่าเป็นด้ายที่เย็บแผลชั้นในซึ่งจะละลายได้เอง และให้ความรู้ว่ามะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นมะเร็งที่รักษาหายและได้ผลดี เป็นมะเร็งที่ร้ายแรงน้อยที่สุดในบรรดามะเร็งทั้งหลาย ผู้ป่วยโรคนี้ถ้ารักษาหายแล้วสามารถใช้ชีวิตตามปรกติได้อีกนาน เฮ่อ แล้วทำไมหมอที่ รพ.ไม่บอกเราอย่างนี้บ้าง เรื่องดี ๆ อย่างนี้น่าจะให้ความรู้คนไข้ เราอุตส่าห์เครียดมาตั้งนาน ได้ยินอย่างนี้แล้วโล่ง ง ง ง ใจ

หมอนัดครั้งต่อไปวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗    Create Date : 10 สิงหาคม 2554
Last Update : 9 สิงหาคม 2557 21:01:08 น.
Counter : 17421 Pageviews.

272 comments
๏ ... เกิดมาทำไม ... ๏ นกโก๊ก
(14 ก.ค. 2567 11:56:15 น.)
ไปส่องวิวในกรุงเทพ ตึกมหานครกันค่ะ kakanoky
(10 ก.ค. 2567 07:16:23 น.)
ผ่าตัดหมอนรองกระดูกปลิ้นตอนที่ 4 - กลับบ้านได้แล้ว สุขใจพริ้ว
(10 ก.ค. 2567 01:32:02 น.)
โจทย์ตะพาบ ... 3 in 1 ... tanjira
(6 ก.ค. 2567 15:14:26 น.)
  
ได้อ่านแล้วก็รู้สึกเครียดนะอยู่ดีๆก็เป็น เราเป็นอีกคนที่เป็นโรคนี้ถ้าไม่ตรวจสุขภาพตอนทำประกันชีวิตเราไม่มีทางรู้ได้เลยมาเป็น หมอที่ประกันบอกว่าเป้นแค่ก้อนเนื่อธรรมดาไม่เป็นไรมาก แต่มันทำให้เรามากเลยไปตรวจกันหมอที่รพ.หัวเฉียว20/6/54 ตรงกับวันเกิดพอดีเลยลองไปตรวจดูใช้สิทธิประกันสังคมตรวจตอนแรกหมอก็ให้กินยาไทรอยเป็นพิษก่อนแล้วและให้อัลตร้าซาว,ตรวจเลือดไว้ครั้งหน้าหมอจะนัดมาฟังผลดีที่เราตัดสินใจเร็วนัดอาิทิตย์ต่ออาทิตย์เลยได้รักษาและรู้เร็วแล้วอาิทิตย์ต่อมานัดไปเจาะเชื้อที่ก้อนเนื้อมาดูว่ามีเชื้อหรือเป็นแบบไทรอยแบบไหนแต่ผลออกมาทำให้เราแทบช็อคกับผลที่ออกมา มันแย่มากสำหรัผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่เตรียมใจรับรู้อะไรพวกนี้ไว้เลยสรุปว่าหมอสงสัยว่ามีเซลล์ไม่ดีที่ก้อนเนื้อแต่พูดตรงๆเลยสงสัยจะเป็นเชื้อมะเร็งกับอารมณ์ที่ช๊อคมากร้องไห้แบบคนหมดอะไรในชีวิตกับสิ่งที่ฉันเจอ ก็เลยรองไปเจาะก้อนเนื้อที่รพ.รามาอีกผลออกมาตรงกันเลย ต้องกลับมาหาหมอที่รพ.หัวเฉียวและนัดผ่า 9 ส.ค.เราโชคดีมากที่ไม่เจ็บแผลมากไม่ต้องกินยาแก้ปวดแผลที่คอแต่แก้ปวดที่หัวแทนออกรพ.11 ส.ค.ออกเร็วมากเพราะเลือดที่ระบายออกจากคอไม่ไหลแล้วอีก5 วันหมดนัดมาตัดไหมและฟังผลชิ้นเนื้อที่ผ่าออกมา ครั้งแรกขอบคุณทุกกำลังใจที่ทำให้เราผ่านมันไปได้ต้องเราหาที่ยึดเหนี่ยวให้จิตใจสงบด้วยการไปสวดมนต์ทำบญเพื่อให้จิตไม่กลัวนิ่งและสบายใจซึ่งก็ได้ผลมากจริงๆๆวันผ่าเราไม่กลัวเลยไม่เจ็บมากเจอหมดดีและทุกคนดีๆๆกันเราครั้งที่ 2 16 สค.ฟังผลพร้อมตัดไหมเจ็บตอนดึงไหมและตกใจกับแผลมากคอสวยๆๆของฉันแต่ต้องทำใจเพราะเราต้องรักษา ไม่กล้าส่องกระจกเลย หลังตัดใหมเสร็จหมดให้เข้าไปฟังผลชิ้นเนื้อ หมดบอกว่าต้องผ่าอีกข้างนะเพราะผลชิ้นเนื้อที่ออกมาเราเป็นมะเร็งไทรอยบอกได้เลยตอนนั้นอึ้ง นิ้ง น้ำตาคลอ พอออกจากห้องหมอที่จะพาเรานั่งร้องไห้แบบไม่อายใครเลยเสียใจมากไม่กล้าโทรหาใคร แต่ตอนนี้มีแต่คนที่ห่วงเราโทรมาหาไม่อยากรับเลยมันตรอกย้ำมันเจ็บปวดของใจเหลือเกินเสียใจคนเดียวก็พอแล้ว หมอผ่าตัดให้เรากลับไปคุยกับอาจารย์หมอที่เจาะเราครั้งแรกเพื่อปลอบโยนให้เราไม่เครียดและให้เราผ่าให้เร็วที่สุด ซึ่งท่านก็ช่วยปลอบได้ดีที่เดียวท่านจะช่วยเราให้ดีที่สุด ให้การผ่าออกมาไม่มีผลข้างเคียงมาก แค่หมอพูดให้กำลังใจดีก็มีชัยไปเกินครึ่งแล้ว ขอบคุณท่านจริงๆๆพร้อมกับนัดผ่าครั้งที่ 2 25 ส.ค 54 เร็วมากใช้เส้นสายเปล่าเนี่ย แต่จริงๆแล้วเราบอกหมอว่าจะแต่งานปลายปีหมอเลยทำให้เร็วที่สุด เพื่อคนไข้ หมดน่ารัก พยาบาลบริการดีมาก ชอบและประทับใจมาก ขอบคุณจริงๆๆ
โดย: โอปอ IP: 58.8.37.120 วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:16:59:36 น.
  
จะเข้า รพ ผ่าตัดไทรอยด์ 7 กย นี้ค่ะ หลังภาระกิจงานสอนและอื่นๆ เสร็จสิ้น (ต้องสอนให้เสร็จค่ะ เพราะมีนักศึกษาบางคนต้องสอบจบ thesis เทอมนี้) ภาวนาอย่าให้กระทบเส้นเสียงเพราะอาชีพต้องใช้เสียงค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.56.59.20, 202.12.97.116 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:17:26:55 น.
  
เป็นกำลังใจให้กับทุกท่านนะครับ ผมผ่านเหตุการณ์นี้มาเกือบครบ 1ปีแล้วครับ อาจารย์หมอที่รักษาผมบอกว่าโรคนี้มีโอกาสหายค่อนข้างสูง ขอปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ ทำการรักษาเร็วเท่าไหร่ยิ่งเป็นผลดีกับเรามากครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.188.161 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:20:41:54 น.
  
พี่ก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นมะเร็งไทรอยด์ ผ่าครั้งแรกเดือน พ.ค. ปรากฎว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ชนิดที่ 1 และหมอบอกว่าเป็นมะเร็งชนิดโตช้ากว่าจะโตอีกก็ 10 ปี และไม่แพร่กระจาย และขนาดก็ 2.1 ซม. ผ่าซ้ำรอบ 2 เดือน ส.ค. เพื่อเก็บเซลล์มะเร็งที่ยังหลงเหลือเพื่อมีเชลล์เล็กเชลล์น้อย หลงเหลืออยู่ ผลครั้งที่ 2 ยังไม่ทราบว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ข้างที่เอาออกที่หลังฟังผล วันที่ 2 ก.ย.นี้ หมอฝีมือดีมากเลยผ่าตัดรอบแรกเสียงก็เป็นปกติ และผ่าตัดรอบสองเสียงก็เป็นปกติเหมือนเดิม ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง หมื่นต้นๆเอง เป็นหมอโรงพยาบาลค่ายทหารที่อยู่อุดรฯ ชื่อหมอครรชิต ฝีมือผ่าแกใช้ได้เลย ไม่มีผลกระทบเลย ทั้ง 2 ครั้ง และที่สำคัญแกใจดีด้วย ขออะไรได้หมด แกจัดให้สำหรับคนป่วยต้องการอะไร ที่แรกคิดว่าต้องมีผลข้างเคียงเสียงแหบ แต่พอผ่าแล้วไม่มีเลย เป็นหมอทหาร หมอผ่ากระสุนปืนและเย็บแผลสเก็ดละเบิด (ให้ฉายาแกนะ) มีอะไรจะสอบถามก็เมล์มานะ mangpoor_smile@yahoo.com ที่รวมชะตากรรมเดียวกัน ผลออกแล้วพี่จะมาเล่าให้ฟังใหม่
โดย: จ๋อม IP: 180.180.169.170 วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:17:08:44 น.
  
ผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกทั้งสองข้างพร้อมทั้งกลืนรังสีไอโอดีนแล้วเกือบ 8 เดือนล่ะเดี่ยววันที่ 26 สิงหานี้คุณหมอนัดไปสแกนเพื่อตรวจเช็คว่ายังมีว่ามีเซลเนื้อร้ายหลงเหลืออยู่อีกหรือไหม ซึ่งหลังผ่าตัดมาคุณหมอให้ทานยาวันละ 1 เม็ดสลับกับ 1 เม็ดครึ่ง แต่ก่อยังมีอาการมือสั่นอยู่ ไม่รู้ว่าไปพบหมครั้งนี้คุณหมอจะต้องให้ทานยาเพิ่มขึ้นอีกหรือเปล่าน่ะ
โดย: OiW IP: 111.84.16.223 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:20:11:31 น.
  
เพิ่งผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ข้างซ้ายออกเมือ 14 กันยายน 54 ทุกอย่างปกติ เส้นเสียงปกติ รอฟังผลชิ้นเนื้อวันที่ 29 กันยายนนี้ ฝีมืออาจารย์หมอสมชาย ศรีร่มโพธิ์ทองและคณะดีมาก รพ ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอบคุณคุณหมอและพยาบาลทุกท่านที่ดูแลอย่างดี
โดย: รัตน์ IP: 10.177.16.77, 202.12.97.117 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:11:00:33 น.
  
คุณรัตน์ คุณพึ่งผ่าครั้งแรกใช่ไหมคะ พี่ผ่าครั้งที่สองแล้ว แต่ผลครั้งที่ 2 ไม่พบมะเร็ง พบแต่ตอนผ่าครั้งแรก ตอนนี้ กำลังจะไปรับไปไอโอดีน ที่รพ.ศรีนครินทร์ ขอนแก่น วันที่ 26 ก.ย. นี้ ใครที่เคยให้ไอโอดีน บอกด้วยอาการที่เกิดขึ้นหลังให้ไอโอดีน และขณะที่ให้ ไอโอดีน มันเป็นอย่างไร และที่สำคัญปฎิบัติตัวอย่างไร ขอบคุณ
โดย: jom IP: 118.174.133.194 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:13:23:23 น.
  
14 กันยาทางรพ.ส่งตัวไปที่รพ.รัฐเพื่อคุยเรื่องกลืนแร่เราได้คิว
กลืน29พ.ย.54 3 วัน บอกหมอว่าประจำเดือนมาไม่ปกติหลังผ่าไทรอยออกทั้ง 2 ข้างเวียนหัวเหมือนจะเป็นลมตลอดหมอเลยสั่งยาไทรอยโฮโมนต่ำมาให้กินประมาณ 50 วันก่อนกลืน
กินยาแล้วอาการหายไปจริงๆแต่ยังไม่รู้ว่าประจำเดือนจะมาปกติหรือป่าวแต่รู้สึกอ้วนขึ้นมาก
โดย: โอปอ IP: 58.11.90.238 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:15:56:27 น.
  
ถึงพี่ jom เพิ่งผ่าครั้งแรกค่ะ หมอนัดฟังผลติดตามการรักษาวันที่ 29 กย ค่ะ สำหรับการกลืนไอโอดีนเห็นเพื่อนที่เป็นพยาบาลอยู่ศรีนครินทร์ ม. ขอนแก่น บอกว่านอน รพ. ที่ 5จ นี่แหละค่ะหากจำไม่ผิด ส่วนกรณิของหนูต้องรอคุณหมอก่อนค่ะ ขอให้พี่สุขภาพแข็งแรงนะคะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.48.57, 202.12.97.117 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:16:07:11 น.
  
ถึง คุณโอปอ พี่ก็มีอาการเวียนหัว ตาลายเหมือนกันหลังผ่าตัดครั้งที่ 2 มันเป็นเพราะอะไร เพราะผ่ารอบแรกพี่ไม่เป็น พี่จะเป็นครั้งที่ 2 ก่อนผ่าครั้งที่ 2 พี่เครียดมากประจำเดือนพี่ไม่มาเลย ไปพบหมอที่ รพ.ศรีนครินทร์ หมอเจาะเดือดพี่ดูว่าพี่ท้องหรือ้ปล่าก่อนให้ ไอโอดีน นะ แต่ตอนนี้มาแล้ว แต่อาการตาลายเวียนหัวยังมีอยู่ พี่คิดว่าเป้นเพราะยาที่เขาวางก่อนผ่าตัด เพราะว่าผ่ารอบแรกพี่ตื่นขึ้นมาก็เป็นปกติ แต่ครั้งที่ 2 เหมือนจะตื่นแต่ไม่ตื่น มือเท้า กระดิกได้แต่ตาลืมไม่ขึ้น เป็นอยู่ 1 คืน 1 วัน ผ่าครั้งแรกเขาเอาอะไรมาใส่จมูกไม่รู้แล้วพี่ก็หลับไป ครั้งที่ 2 เขาฉีดใส่สายน้ำเกลือพี่ก็ไม่รู้เรื่องอีกเลย ครั้งที่ 2 นี่แหละมีอาการแปลกๆ ถ้ารู้ถึงสาเหตุบอกพี่ด้วยนะ ขอบคุณ
โดย: จ๋อม IP: 113.53.25.61 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:17:45:49 น.
  
ถึง คุณรันต์ ที่แรกพี่จะไปผ่าครั้งที่ 2 ที่ รพ.ศรีนครินทร์แล้ว เพื่อนพี่เลยบอกว่า หมอไหนเปิดก็ให้เขาเปิดให้เสร็จๆแล้วค่อยเปลี่ยน รพ. ก็พอดีหมอที่ผ่าแกจะส่งไปสแกนพอดี หมอที่ศรีนครินร์ ก็เลยให้พี่กลืนไอโอดีนเลย พี่เลยได้เปลี่ยนรพ. เปลี่ยนหมอ พอดี วันที่ 29 ก.ย. ไปฟังผลก็แวะไปดูก็ได้นะที่ห้องกักบริเวณกลืนไอโอดีนนะ ใครที่มีประสบการณ์ช่วยบอกด้วยว่าตอนกลืนไอโอดีนเจ็บปากไหม กินอะไรได้ไหม ผมร่วงหรือเปล่า ปวดแขนปวดขาไหม เมื่อยล้าไหม หรือว่าปกติ พี่เริ่มวิตกอีกแล้ว ขอบคุณล่วงหน้าช่วยตอบด้วยนะ อาการมันเป็นอย่างไร
โดย: จ๋อม IP: 113.53.25.61 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:18:00:17 น.
  
สวัสดีทุกท่านค่ะ

สำหรับการกลืนรังสีไอโอดีน ๑๓๑ ตัวเจ้าของบล็อกเองตอนนั้นมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน แต่ไม่อาเจียน ท้องอืดบอกไม่ถูก

แต่เพื่อนร่วมห้องที่กลืนด้วยกันไม่มีอาการอะไรเลย ไม่แน่ใจว่าขึ้นอยู่กับโดสที่แต่ละคนได้รับหรือเปล่า เพื่อนร่วมห้องได้รับโดสน้อยกว่าเรา

ส่วนคุณมะลิ คนป่วยอีกคนที่แวะมาเยี่ยม กลืนรังสีแล้วอาเจียน กินอะไรไม่ได้อาเจียนออกมาหมด เคสนี้ลำบากหน่อย เพราะอยู่ห้องเดี่ยว เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้มาเทคแคร์ มีแค่กล้องวงจรปิดไว้ติดตามชีวิตเรา แต่ไม่รู้ว่าเค้าจะเฝ้าจอไว้หรือเปล่า

การปฏิบัติตัวในการกลืนแร่ หลังกลืนแร่ เจ้าหน้าที่จะบอกเองค่ะ เพราะจะต้องทำตามกฎ ต้องดื่มน้ำในปริมาณที่กำหนด และอื่น ๆ อีกหลายอย่างค่ะ

รังสีไอโอดีนไม่มีรสชาติ ไม่ปวดแสบปวดร้อน เออ เดี๋ยวนี้เขาทำเป็นแคปซูลค่ะ กลืนง่ายกว่าเดิมเยอะ ไม่มีอาการข้างเคียงผมร่วง ปวดเมื่อย ถ้าจะมีก็น่าจะอาเจียนนี่แหละ

คุณโอปอคะ ป้าเองหลังผ่าตัดครั้งที่สอง ประจำเดือนไม่มาอีกเลย ไม่รู้ว่าเพราะผ่าตัด หรือถึงเวลาของมัน แต่ไม่อ้วนค่ะ

เอาใจช่วยให้ทุกคนหายป่วยเร็ววันนะคะ
โดย: aicm วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:16:05:20 น.
  
ช่วงกลืนไอโอดีน นอน รพ. ผมเตรียมของเปรี้ยว/เค็มไปทานแก้อาการคลื่นไส้ แต่ที่ได้ผลที่สุดก็คือ หมากฝรั่งที่มีรสเย็น ๆ ซ่า ๆ ครับช่วยผมได้มากเลยครับ
...หลังจากกลืนแร่ แล้วจะมีอาการลิ้นไม่ค่อยรับรู้รสชาดอาหาร ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทีแรกก็กังวลใจมากครับแต่จากการติดตามข้อมูลจากผู้รู้ในเวปหน้านี้ ก็เบาใจครับว่าเป็นอาการข้างเคียงจากการกลืนแร่ ครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.185.237 วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:21:45:19 น.
  

สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์

ใช่ ๆ ๆ ลืมไปเลยค่ะเรื่องลิ้นไม่รู้รสหลังการกลืนแร่

ถามคุณเชษฐ์หน่อยค่ะ คุณเป็นคนไข้ของคลีนิคพิเศษที่รามาใช่ไหมคะ ที่นั่นคนไข้เยอะมั้ย รอนานหรือเปล่า เดี๋ยวนี้ที่คลีนิคพิเศษศูนย์ศรีพัฒน์ คนไข้เยอะค่ะ รอนานใกล้เคียงกับ รพ.ของรัฐเลยค่ะ บางครั้งก็อาจจะพอกันนั่นแหละ เดี๋ยวนี้รอหนึ่งชั่วโมงคือปรกติ บางครั้งรอถึง ๓ ชั่วโมงเชียวนะคะ

แล้วอัตราค่าบริการเป็นอย่างไรบ้าง

ที่ศูนย์ศรีพัฒน์ คิดค่าบริการทั่วไป ๑๖๕ บาท (เมื่อก่อนคิด ๑๐๐ เพิ่งปรับราคาเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี่เอง)ค่าแพทย์อย่างต่ำ ๒๐๐ และถ้าแพทย์ตรวจเพิ่ม อย่างเช่นตรวจ คอ ต้องใช้เครื่องมือตรวจก็จะเพิ่มราคาแล้วแต่ความยากง่าย มากน้อย

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความเมตตาปรานีใจดีของหมอด้วย อย่างตอนต่อมไทรอยด์บวม เราก็ไปหาหมอหู คอ จมูก (เพราะคอบวม คิดว่าต้องไปห้องนี้) หมอคลำดูแล้ว ส่งไปห้องต่อมไทรอยด์ หมอหู คิดค่าเข้าพบ ส่งต่อหมออีกห้อง ๒๐๐

แต่หมอบางคนใจดี เราพบเพื่อปรึกษา หรือเปลี่ยนยา หมอคิดแค่ ๑๐๐ บาทก็มี บางครั้งก็ ๑๕๐ หรือบางครั้ง(นาน ๆ ๆ ๆ ครั้ง) ก็ไม่คิดเงินเลยก็มี แต่ก็ต้องจ่ายค่าบริการทุกครั้ง ไม่มีงดเว้น

มีอยู่ครั้งหนึ่ง หมอหู คอ จมูก ส่งไปพบหมอพยาธิวิทยา เพื่อจะดูดเซลล์จากต่อมน้ำลายที่บวม หมอพยาธิฯ คลำแล้วคลำเล่า เพราะต่อมที่บวมมันเล็ก คลำยาก สุดท้ายหมอบอกว่าขนาดเล็กเกินไป เกรงว่าถ้าทำแล้วอาจจะไม่ได้เซลล์ที่ต้องการ เคสนี้หมอไม่คิดเงินค่ะ ใจดีสุด ๆ

เพราะฉะนั้นเวลาไปที่นี่อย่างต่ำที่สุดต้องจ่าย ๑๖๕ + ๒๐๐

ที่ศูนย์ศรีพัฒน์นี่ ตอนเปิดบริการแรก ๆ เหมือนกับ รพ.เอกชนเลยค่ะ คนไข้ไม่เยอะ เดี๋ยวนี้คนไข้เยอะเราก็ไม่ว่านะคะ ใครก็อยากหาหมอเก่ง ๆ ดี ๆ ที่นี่ดีเลิศที่สุดของภาคเหนือแล้ว แต่อยากให้เพิ่มห้องตรวจ เพิ่มหมอแค่นั้นเอง (เขียนแนะนำลงกล่องรับความคิดเห็นไปแล้วค่ะ เดี๋ยวจะหาว่ามาบ่นอะไรแถวนี้ คริ คริ)

โดย: aicm วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:14:37:58 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์เหมือนกันตอนนี้ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2554 กลืนแร่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ หมดไป หนึ่งแสนห้าหมื่นบาท หลังผ่าตัดและกลืนแร่จนปัจจุบัน ต้องกินยาทุกวัน 3 เม็ดต่อวันน้ำหนักเริ่มขึ้นเพราเป็นชนิดไฮโปไทรอย์ เครียดมากเหมือนกัน เพราะเริ่มมีอาการเหนื่อยง่าย ตอนนี้น้ำหนัก 73 กิโล อยากลดน้ำหนัก
โดย: yadamon IP: 119.46.151.21 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:2:56:02 น.
  
ไป รพ ตามนัดแต่ผลยังไม่ออกคุณหมอก็ตรวจสภาพทั่วไปของเส้นเสียง และนัดอีกครั้ง 2 อาทิตย์ข้างหน้าค่ะ พี่จ๋อม หายไวๆๆ นะคะ มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.56.59.243, 202.12.97.117 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:17:13:34 น.
  
....คุณ aicm ผมเป็นคนไข้คลีนิคพิเศษวันเสาร์ ที่ รพ.รามาครับ ยื่นใบนัดประมาณ แปดโมงเช้า จะได้ตรวจก็ประมาณ 10-11 โมงเช้าครับไม่เคยเร็๋วกว่านี้ นั่งอ่านหนังสือพิมพ์รอไปเพลิน คนไข้เยอะมาก คิวที่ 20กว่าทุกครัั้ง
..จ่ายค่าหมอครั้ง 300 บาท ถ้ามีค่ายาก็เบิกได้ทั้งหมด แต่ถ้าอัลตราซาวด์ 1,500 บาท จะเบิกได้ หกร้อยกว่าบาทครับ
...ถ้ามียา ต้องไปรอขั้นตอนการรับยาอีกประมาณ 1 ชม.
ออกจากบ้าน 6 โมงเช้า กลับถึงบ้านก็ประมาณ บ่ายสองครับ
...ไปบ่อย ๆ ก็ไม่คิดอะไรครับ คุณหมอท่านเก่งวินิจฉัยและรักษาเราได้ถูกโรคเราก็พอใจแล้ว วันที่ 10 ตค.นี้ หมอเวชศาสตร์นิวเคลียร์ นัดตรวจเลือด ครบหกเดือนหลังจากทำสแกน
..ตอนนี้ยังใช้ชีวิตเป็นปกติดี แต่ก็มีเครียดบ้างเหมือนกัน
คิดว่า ทำไมต้องเป็นเราด้วย
...เป็นกำลังใจให้กับทุกท่านนะครับ อย่าท้อครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.188.21 วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:22:01:20 น.
  
คุณแม่ ผ่าตัดไทรอยด์ เมื่อมีนาคม 53 หมอนัดฟังผลเม.ย 53 ผลปรากฎว่า ชิ้นเนื้อที่ตัดไปเป็นเนื้อร้ายมีเซลล์มะเร็ง เครียดกันทั้งครอบครัวเหมือฟ้าผ่าเลย ทุกคนไม่คิดถึงเรื่องนี้เลย แต่แม่ก็รักษาตัว ไปพบแพทย์ตามนัดทุก 6 เดือน จากการผ่าตัดแม่เสียงแหบตลอด พูดเสียงดังไม่ได้ ตอนนี้ได้ทานยาไทรอยด์ และแคลเซียมทุกวัน แต่ช่วงนี้แม่มีอาการเจ็บคอ ทอลซินอักเสบมาหลายเดือนแล้ว ไปหาหมอหลายครั้งก็บอกว่าเส้นเสียงอักเสบ ได้ยาแก้อักเสบมาทาน ยาหมด ก็กลับมาเจ็บอีก ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับมะเร็งไทรอย และการผ่าตัดหรือเปล่า ใครมีประสบการณ์ แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมาก
โดย: ทิชา IP: 182.93.201.148 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:12:22:52 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์
ขอโทษค่ะไม่ได้เข้ามาหลายวัน คลีนิคพิเศษศูนย์ศรีพัฒน์ที่เชียงใหม่ ถ้าเป็นวันหยุดคนไข้ก็เยอะถล่มทลายเหมือนกัน รอนานเหมือนคุณเลยค่ะ โชคดีที่เราไม่ต้องไปทำงาน เลยเลือกไปวันธรรมดาแทน เลยไม่ต้องรอนานค่ะ

ที่นี่มีบริการโทรศัพท์จองคิวได้ แต่มีบางอาจารย์หมอที่ไม่ให้จองคิว เราก็ไม่ว่ากันค่ะ การจองคิวทางโทรศัพท์ เขาจะกันคิวไว้ให้คนเดินไปตรวจด้วยตัวเองก่อน อย่างเช่นกันไว้ ๑๕ คิว หลังจากนั้นก็ถึงจะเป็นคิวที่จองทางโทรศัพท์

ป้าเองก็จองเป็นประจำ และรีบไปให้ใกล้เคียงกับคิวของเรา ที่ผ่านมายังไม่เคยไปสายให้คนอื่นข้ามคิวไปก่อน ถ้าไปช้าก็เกรงใจน่ะค่ะ เหมือนกับกันคิวไว้ให้ตัวเองแต่ไปสายกว่าคิวหลัง ๆ

ค่ายาส่วนมากจะเบิกได้ทั้งหมด แต่มียาหรือเวชภัณฑ์บางอย่างที่ต้องจ่ายเอง แต่ก็ไม่บ่อยค่ะ

ค่าเจาะเลือด ค่าแล็ป ต้องจ่ายเองเต็มจำนวน

ค่าเอกซเรย์นี่ไม่แน่บางครั้งเบิกได้ ๘๐ % บางครั้งก็น้อยกว่า บางครั้งยังเบิกได้ไม่ถึงครึ่งก็มี ไม่แน่ใจว่าขึ้นอยู่กับว่าใช้เครื่องมือของที่ใดหรือเปล่า เพราะบางครั้งก็ไปใช้เครื่องมือของ รพ.มหาราช บางครั้งก็ใช้ของศูนย์ศรีพัฒน์เอง

ส่วนการรับยานี่ศรีพัฒน์เร็วกว่าเยอะค่ะ เมื่อก่อนไปตรวจชั้น ๑๓ จ่ายเงินเสร็จแล้วเอาใบเสร็จมายื่นห้องยาชั้น ๑ ซึ่งเป็นของศรีพัฒน์เอง รอนานที่สุดไม่เกินครึ่งชั่วโมง แต่ปัจจุบันปรับระบบ ย้ายห้องจ่ายยาของผู้ใช้สิทธิ์ข้าราชการไปอยู่ติด ๆ กับห้องจ่ายยาของมหาราช ซึ่งอยู่ชั้น ๑ พอเราจ่ายเงินชั้น ๑๓ ข้อมูลจะรันลงมาที่ห้องยา เภสัชจะจัดเตรียมยาไว้ให้ กว่าเราจะรอลิฟท์และลงมาถึงชั้น ๑ ก็รับยาพอดี นาน ๆ ครั้งที่จะได้รอแต่ก็รอไม่นาน

วันนี้แล้วสิคะที่คุณไปตรวจเลือดหลังสแกน หวังว่าคุณจะโชคดีนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณทิชา
ทอลซิลอักเสบไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวข้องกับไทรอยด์หรือเปล่านะคะ ไม่แน่ใจว่าคุณใช้สิทธิ์อะไรในการรักษา ถ้ายังไงก็ลองไปปรึกษาแพทย์ท่านอื่น / รพ.อื่น เป็นอีกทางเลือกสิคะ ขอให้โชคดีพบต้นตอและรักษาหายขาดค่ะ
โดย: aicm วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:21:18:40 น.
  
ฟังผลชิ้นเนื้อเมื่อวานนี้ผลออกมาเป็น papillary carcinoma มะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิดที่ 1 นัดผ่ารอบ 2 วันที่ 11 พย นี้ หมอก็ให้คำแนะนำว่าไม่เป็นไรเส้นสเยงครั้งที่ยังปกติอยู่ยังไงเสียงก็ไม่แหบแน่นอน และเป็นชนิดที่รักษาหายเหมือนที่ทุกท่านเขียนข้อคิดเห็นมาค่ะ เมื่อวานเลยตรวจเลือด เอ๊กซ์เรย์ ตรวจคลื่นหัวใจทุกอย่างให้พร้อมก่อนเข้าผ่าตัดครั้งที่ 2 หลังจากนั้นก็รักษาตามขั้นตอนเหมือนทุกท่านค่ะ กลืนน้ำแร่ ไอโอดีน 131 ระหว่างนี้ก็ภาวนาให้การผ่าตัดครั้งที่ 2 ประสบผลสำเร็จเหมือนครั้งที่ 1 เส้นเสียงปกติ แผลสวย ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรงๆ นะคะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.16.128, 202.12.97.116 วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:14:25:52 น.
  
เป็นกำลังใจให้การผ่าตัดครั้งต่อไป ไร้อาการข้างเคียงนะคะ
โดย: aicm วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:12:38:12 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไทรอยข้างซ้ายแต่ตัคออกทั้ง2ข้างแพทย์บอกว่ากลืนนำแร่ไม่ได้เลยไม่รู้ว่าจะรักษาอย่างไรใครรู้บ้างช่วยบอกที
โดย: แมว IP: 10.0.2.124, 113.53.238.206 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:16:03:29 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณ aicm ให้กำลังใจทุกๆ คนนะคะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.17.24, 202.12.97.119 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:18:07:02 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไทรอยข้างซ้ายผ่าตัดออกทั้ง2ข้างเป็นชนิดเมดุลลารี่ซึ่งหมอบอกว่ารักษาด้วยการกลืนนำแร่ไม่ได้และเป็นชนิดอันตรายจะทำอย่าไรดีช่วยบอกด้วย
โดย: แมว IP: 118.175.22.171 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:16:50:08 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณแมว
เพิ่งรู้เหมือนกันค่ะ ว่า ca ไทรอยด์บางชนิดรักษาด้วยรังสีไอโอดีน ๑๓๑ ไม่ได้ แต่มันก็น่าจะมีวิธีอื่นนะคะ ลองกลับไปปรึกษาหมอที่รักษาอีกที หรือไปปรึกษาหมอที่ รพ.เอกชน (ถ้าหากคุณเป็นคนไข้ของ รพ.ของรัฐ การพบแพทย์แต่ละครั้งมันจะยุ่งยากและรอนานนิดนึง ถ้าเราไปปรึกษาแพทย์ รพ.เอกชนจะสะดวกกว่าค่ะ ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงเกินไป) เพื่อจะได้รู้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

เอาใจช่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:13:41:26 น.
  
ขอบคุณคุณaicmมากค่ะ ไปพบแพทย์มาแล้วเมื่อวันที่29 และ30ต'ค54 เป็นคนไข้ได้รับการดูแลจากศรีพัฒน์เชียงใหม่ได้รับการดูแลจากทีมอาจารย์แพทย์ของมชเมื่อวานไปฟังผลct อาจารย์หมอบอกว่าทีมแพทย์ผ่าตัดได้ตัดชิ้นเนื้อร้ายออกหมดแล้วและผลแลปเลือดและแลปปัสสาวะออกมาปกติและแคลเซียมไม่ตำเลยทานยาฮอร์โมนไทรอยด์อย่างเดียววันละ1เม็ดและมะเร็งชนิดเมดุลลารี่นี้อาจารย์แพทย์บอกว่ามียารักษาแต่แพงมากราคาเป็นแสนเบิกจากกรมบัญชีกลางก็ไม่ได้ อีก2เดือนไปรับยาฮอร์โมนไทรอยและเจาะเลือดค่ะ บนความโชคร้ายยังมีความโชคดีอยู่ค่ะ
โดย: แมว IP: 113.53.238.206 วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:13:51:56 น.
  
ถึงคุณรัตน์

หมอบอกว่าไง เป็นชนิดที่ 1 ยังไม่แพร่กระจายใช่ไมมันยังอยู่ในไทรอยด์ยังไม่ไปไหนใช่ไหม ขอให้การผ่าตัด ครั้งที่ 2 โชคดี ไม่มีเชื้อมะเร็ง แล้วอย่าลืมขอคุณหมอเก็บพาราไทรอยด์ไว้ให้ด้วยนะถ้าเก็บได้ก็ควรจะเอาไว้ จะได้ไม่ต้องกินแคลเชียม ลำพังกล้ามเนื้อไม่แข็งแรงระบบเผาผลาญไม่มี ก็หนักอยู่แล้ว ควบคุมน้ำหนักไม่ได้ มีแต่จะบวมและอ้วนไปหน้า ยังจะมาขาดแคลเชียมอีก กินยาก็ไม่สู้ของเราผลิตเองไม่ได้ ถามหมอว่าหมอมีวิธีดูไหมว่าอีกข้างมีหรือไม่มีเชื้อมะเร็ง และรักษาตามขั้นตอนได้เลยไมโดยไม่ต้องผ่าข้างที่เหลือออก จะได้ไม่ต้องผ่าอีกรอบ แต่ก็นะเพื่อความสบายใจของเราๆก็อยากเอาออกอีกข้าง ผ่าครั้งแรกไม่มีผลข้างเคียง ผ่าครั้งที่ 2 ก็ต้องไม่มีเหมือนกันสู้ๆนะ พี่จะไปฟัง อ.จรูญศักดิ์ จัดอบรมผู้ป่วยเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์การรักษาและการปฎิบัติตัวอย่างไรให้หายจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ และไม่กลับมาเป็นอีก ที่ รพ.ศรีนครินทร์ วันที่ 11 พ.ย.นี้ ไม่ต้องคิดมากทำใจดีๆเย็นๆสบายๆ โรคนี้รักษาหาย อาจจะโชคร้ายที่เป็นมะเร็งแต่ก็มีโชคดีที่มีวิธีการรักษาและอาจมีโอกาสรักษาหายขาดด้วย สู้ๆๆๆๆใจเย็นๆ มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าเป็นชนิดที่แรก และไม่แพร่กระจ่ายอยู่ได้อีกเป็น 9-10 ปี มันถึงจะโตขึ้นมาอีกโดยไม่รักษาตามขั้นตอนนะที่พูดถึงนี้ มะเร็งชนิดนี้เป็นประเภทโตช้า ถ้ารักษาตามขั้นตอนถูกวิธีอาจจะอยู่ได้อีกเป็น 20-30 ปี สบายมากเลย

พี่จะเล่าประสบการณ์ให้ฟัง พี่เจอมา 4 คน
คนที่ 1 เป็นชนิดแรก ผ่าตัดออกหมด กินฮอร์โมนมาตลอด 30 ปี ผลข้างเคียงต่อมา 30 ปี แกได้เจาะคอเพื่อช่วยหายใจ แกผ่าตอนอายุ 40 ปี ตอนนี้ก็อายุประมาณ 70 กว่าปีแล้ว นี้คือคนรักษาหายขาด พี่ถามจากตัวแกเลย
คนที่ 2 เป็นชนิดไหนไม่ทราบ แต่ก็ผ่าตัดออกเหมือนกัน กินฮอร์โมนมาตลอด แล้วแกหยุดกิน ไป 2 ปี มันกลับมาเป็นอีก เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 5-6 ปี มันเป็นข้างเดิมแต่ลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง คนนี้เสียชีวิตแล้ว พี่ถามจากลูกแก
คนที่ 3 เป็นชนิดแรก ผ่าตัดออกข้างเดียว แต่กินฮอร์โมน ไม่ได้กินแคลเชียม เวลาผ่านไปประมาณ 4 ปี กลับมาเป็นอีกก็เป็นข้างเดิมที่เคยเป็นแล้วแกก็ผ่าตัดอีกข้างเดิม ถามจากตัวแกเพราะมารับ ไอโอดีน 131 ด้วยกัน
คนที่ 4 เป็นชนิดแรก ผ่าตัดออกหมดครั้งเดียว ไม่เหลืออะไรเลย แกกินแคลเชียมมากถึงวันละ 3 เม็ด พันถึงพันห้าชนิดของแคลเชียม กินเท่าไหร่ร่างกายก็ไม่รับขับออกหมด เจอเองเพราะมารับ ไอโอดีน 131 ด้วยกัน
โดย: jom IP: 118.174.133.193 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:04:12 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแมว
อ้าว เป็นคนไข้ของศูนย์ศรีพัฒน์นี่เอง รักษาที่นี่ไม่ต้องกังวลแล้วล่ะค่ะ ถึงจะเบิกค่ายาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ยังไงเราก็ต้องเอาชีวิตรอดไว้ก่อน ขอให้โชคดีหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ

สวัสดีค่ะคุณจ๋อม
ข้อมูลเชิงลึกดีจังเลยนะคะ ป้าเองยังไม่รู้เลยว่าเป็น ca แบบไหน ไม่เคยถามอีกต่างหาก และไม่เคยเจอคนไข้อื่นเลยค่ะ มาเจอที่บล็อกนี้แหละค่ะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:33:09 น.
  
ถึงคุณป้า aicm

หลานเป็นมะเร็งฯเลยเกิดความเครียด โทรหาคนนั้นคนนี้ แต่ความบังเอิญคนที่โทรหา เขามีญาติเป็นพอดี และที่พบกันโดยบังเอิญที่ รพ. เข้ารับการรักษาพร้อมกัน และตอนนี้ก็โทรคุยกันถึงเรื่องของอาการของแต่ละคน ถามกันว่าเป็นเหมือนกันมัย อะไรทำนองนี้แหละคะ หลานเป็นโรคนี้ได้หมอ 2 ท่าน ท่านแรกเป็นหมอที่รักษา และอีกท่านเป็นหมอที่ให้คำปรึกษาแนะนำในส่วนลึกของโรค และหลานขอขอบคุณป้ามากเลยที่มีเว็ปนี้ ทำให้หลานได้รู้อะไรมากขึ้นเกี่ยวกับโรค ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์กัน และเกี่ยวกับชนิดของมะเร็ง บางท่านอาจจะทราบแล้ว แต่หลานเพิ่งทราบว่ามี 2 ชนิดที่ให้การรักษาด้วยไอโอดีน 131 ได้ คือ Papillary cell carcinoma และ Follicular cell carcinoma เพราะมันจะจับไอโอดีน
โดย: jom IP: 118.174.133.193 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:42:43 น.
  
ผมเป็นมะเร็งไทรอยด์ papillary หมอผ่าออกข้างเดียว ผ่ามาประมาณ 6 ปีแล้ว ไม่ได้กลืนไอโอดีน คุณหมอให้กินยา Thyroid Extract ตลอดชีวิต นัดไปเจอทุก 6 เดือนเพื่อไปดูอาการ ขอชมว่าอาจารย์ท่านเก่งมาก ผ่าตัดได้ดีแผลจางหายแทบไม่เห็น ผ่าที่ ร.พ.ธนบุรีครับ ทุกท่านไม่ต้องหวั่นใจเราต้องเข้มแข้งเพื่อตัวเราเอง อย่าให้คนที่รักต้องเป็นห่วงตัวเราครับ
โดย: Boom IP: 180.180.124.227 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:04:29 น.
  
พี่จ๋อม
พอดีคุณหมอเลื่อนผ่าตัดไปเป็นเดือน ธค ค่ะ เนื่องจากช่วงที่หมอนัดผ่าตรงกับช่วงรับผู้ป่วยน้ำท่วมจากกรุงเทพพอดีค่ะ
หนูว่าจะไปปรึกษาคุณหมอเหมือนกันค่ะว่ามีวิธีอื่นในการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดมั๊ย เพราะว่าตอนที่คุณหมอผ่าตอนแรกก็แจ้งว่าข้างขวาจากที่ดูแล้วปกติ
แล้วพี่จ๋อมไปกลืนน้ำแร่มาเป็นยังไงบ้างคะพี่
โดย: รัตน์ IP: 10.177.16.107, 202.12.97.125 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:50:00 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณจ๋อม
เพิ่งรู้จากคุณแมวที่แวะมานี่แหละค่ะ ว่ามี ca บางชนิดที่รักษาด้วยรังสีไอโอดีน 131 ไม่ได้ ยาที่รักษาก็ราคาแพง แถมยังเบิกไม่ได้อีกต่างหาก

สวัสดีค่ะ คุณ Boom
เวลาเราป่วย เราต้องเข้มแข็งค่ะ จะทำให้มีกำลังใจในการรักษา

สวัสดีค่ะ คุณรัตน์
ถ้าไม่ต้องผ่าตัดซ้ำอีกครั้งก็ดีสิคะ เอาใจช่วยนะคะ ลุ้น ๆ ๆ ๆ ๆ

โชคดีหายป่วยทุกท่านค่ะ
โดย: aicm วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:16:52 น.
  
สวัสดีค่ะ เป็นไทรอยด์เป็นพิษเหมือนกันค่ะ มีคนแนะนำว่าให้ไปที่ศรีพัฒน์ เลยอยากสอบถามข้อมูลว่า เค้ารักษาหายจริงๆใช้มั๊ยคะ จะได้เดินทางไปอ่ะค่ะ ขอบคุรมากค่ะ
โดย: ผู้กองภาณุมาศ IP: 125.24.138.233 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:23:18 น.
  
ถึงน้อง Boom

น้องโชคดีมากที่ผ่าข้างเดียว นานถึง 6 ปีแล้วมันไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก ถือว่าเป็นบุญมาก เขาว่ากันว่าใครที่เป็นโรคนี้มันเป็นกรรมเก่า ใครจะรักษาหายไม่หายขึ้นอยู่กับกรรมเรา

พี่น่าจะใช้วิธีเดียวกับเธอ ผ่าตัดข้างเดียว ไม่น่าผ่าตัดหมดเลย คิดได้ตอนนี้ก็สายเสียแล้ว มันเอาคืนไม่ได้แล้ว น้องเอย ก็เพราะพี่เครียดไม่สบายใจ ยิ่งผลผ่าตัดออกมาครั้งที่ 2 ไม่มียิ่งคิดผิดจริงๆ ที่ผ่าอีกคร้ัง หมอให้ตัดสินใจเองหมอไม่ได้ตัดสินใจให้ ว่าจะเอาไว้หรือเอาออกแล้วแต่คนไข้ อธิบายทุกอย่างแล้วบอกทุกอย่างแล้ว ตัดสินใจเอาเอง หมอถึงขั้นให้ทำ MRI และ อัลตราซาวเลยก่อนผ่าตัดรอบ 2 ไม่มีอะไรเลย แต่พี่ก็ตัดสินใจผ่ารอบ 2 อยู่ดี เธอน่าจะเข้ามาเร็วกว่านี้พี่จะได้ไม่ตัดสินใจผ่ารอบ 2 อีก

คือว่าละนะเป็นมะเร็ง ใครก็ต้องอยากเอาออกอีกไม่อยากเอาไว้แน่นอนจริงไหม อยากรักษาให้มันสุดๆไปเลย มีวิธีรักษาหายเราก็ต้องทำตามขั้นตอน ข้างหนึ่งมีอีกข้างหนึ่งไม่มีคิดว่าในตัวเรามีมะเร็งไหม มีจริงไหมหรือว่าไม่มี มันจะเกิดขึ้นมาช้ามาเร็วขึ้นอยู่กับร่างกายของเรา หมอบอกไว้ว่าอีก 10 กว่าปีมันถึงจะโตอีก

ชัดมากโรคนี้ถ้าเกิดกับผู้ชาย ถ้ารักษาด้วยการให้ ไอโอดีน 131 ผู้ชายมีโอกาสเป็นหมัน หมอถึงใช้วิธีให้ผู้ชายกินยาฮอร์โมนแทนการรักษาด้วยน้ำแร่ ในผู้ชายที่อายุยังน้อยและอยู่ในวัยเจริญพันธุ์

ถึงน้องรัตน์

ถามหมอให้ชัดๆ แน่ๆนะก่อนตัดสินใจ ผ่าหรือไม่ผ่ารอบ 2 นะ แล้วได้ขึ้นไปฟังหมอจรูญศักดิ์ จัดอบรมไหม ดีมากเลยนะ เขาจะให้หมอ หู คอ จมูก มาพูดด้วยถึงโรค และการผ่าตัด และหมอเวชศาตร์ฯ จะพูดถึงการรักษาต่อด้วย i-131

พี่ถามคนไข้ที่มาอบรม พี่รู้แล้วถ้าผ่าและรักษากับหมอที่เขาใช้วิธีการรักษาด้วย i-131 เขาก็จะส่งเรามารับน้ำแร่ แล้วถ้าผลการผ่าตัดเป็นมะเร็งเขาจะนัดผ่ารอบ 2 ทันที

ถ้าเรารักษากับหมอที่ไม่ใช้วิธีรักษาด้วยน้ำแร่เขาก็จะให้เรากินยาฮอร์โมน และติดตามผล ถ้าผลการผ่าตัดออกมาดี มะเร็งยังอยู่ในไทรอยด์ไม่กระจายไปส่วนใกล้เคียง หมอก็จะไม่ผ่ารอบ 2 และหมอก็จะไม่ส่งมารับน้ำแร่ ถ้าผลการผ่าตัดเป็นมะเร็งถ้ามันไม่หนักจริงๆเขาจะไม่ส่งมารับน้ำแร่ แต่ถ้ามันหนักถึงขั้นแพร่กระจายเขาก็จะส่งมารับน้ำแร่จ้า

น้องรัตน์พี่เดาได้เลยของเธอต้องได้ผ่ารอบ 2 แน่นอนร้อยเปอร์เซอร์ แล้วหมอก็ต้องส่งเธอมารับน้ำแร่ร้อยเปอร์เซนต์ชัวๆๆ เพราะเธอรักษาอยู่แหล่งมันเลย แล้วเธอก็เป็นผู้หญิงไม่มีข้อยกเว้นเลยว่าเธอจะเป็นหมัน

ทำใจดีๆๆสู้ๆๆนะน้อง

ตอนนี้พี่ทำใจได้แล้วจ้า หายไม่หายก็ชั้งมัน หายก็โชคดีไม่หายก็เป็นกรรม เมล์มานะ mangpoor_smile@yahoo.com
โดย: jom IP: 125.26.175.40 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:24:39 น.
  
สวัสดีค่ะ ผู้กองภาณุมาศ
ศูนย์ศรีพัฒน์เป็นคลีนิคพิเศษของ รพ.มหาราชเชียงใหม่ แพทย์ที่ออกตรวจทุกท่านเป็นอาจารย์แพทย์ เข้าไปดูข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์ตามลิงค์นี้เลยค่ะ //sriphat.med.cmu.ac.th/container/#main/health_details/9

ติดต่อสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ ๐๕๓-๙๔๖๙๐๐ ถึง ๑ แต่สายไม่ค่อยว่างนะคะ ต้องโทรซ้ำหลาย ๆ ครั้ง

ถ้าจะไปตรวจก็ควรตรวจสอบเวลาออกตรวจของแพทย์ก่อนค่ะ เพราะบางแผนกก็มีแพทย์ออกตรวจบางช่วงเวลา ไม่ได้อยู่ทั้งวัน หรือบางครั้งตามตารางจะระบุว่ามีแพทย์ออกตรวจแต่บางทีก็มีงดค่ะ

ขอให้โชคดีหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:10:51 น.
  
ถึงผู้กองภาณุมาศ ไปรักษาท่ศรีพัฒน์เถอะไม่ต้องรอคิวนานและมีอาจารย์แพทย์ดูแลทุกขั้นตอนของการักษาตอนนี้ผ่าตัดได้เดือนกว่าแล้ว หมอนัดติดตามผลอีกวัน่25ธค54ตอนนี้สอนได้ปกติแต่ถ้าพูดมากเสียงจะแหบค่ะไม่ทราบว่าจะหายหรือไม่ ใครรู้บ้างช่วยบอกที
โดย: แมว IP: 118.175.22.171 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:11:47 น.
  
ผ่าตัดแล้ว ผ่าครั้งที่สอง อีกข้าง ไม่มีมะเร็ง กลืนน้ำแร่แล้ว ตั้งแต่เดือนก่อน แต่มันปูดขึ้นมาอีก เป็นมะเร็งประเภท Follicular Thyroid Cancer หมอนัดเชคอีกครั้ง เดือนมีนาคม นี่ยังไม่ถึงสามเดือนเลย ต้องไปพบหมออีกแล้ว เหรอ ใครเป็นเช่นเราบ้าง กลุ้มใจจังเลย
โดย: มะม่วง IP: 122.155.36.181 วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:10:49:39 น.
  
พี่จ๋อม หนูไปปรึกษาคุณหมอมาแล้วค่ะเรื่องผ่าตัดครั้งที่ 2 ถ้าไม่ผ่าจะมีวิธีอื่นในการรักษาไหม? คุณหมอก็ใจดีมากเปิดผล lab ให้ดูทุกอย่าง (ชิ้นเนื้อ) และอธิบายให้ฟังอย่างชัดเจนว่า Papillary carcinoma ที่เป็นอยู่นั้นขนาดใหญ่กว่า 0.1 cm จำเป็นต้องผ่าตัด และจากนั้นก็รักษาต่อด้วยการกลืนน้ำแร่ต่อค่ะ ซึ่งจะผ่าครั้งที่ 2 วันที่ 20 ธค นี้ค่ะ
ให้กำลังใจทุกคนนะคะ สู้ๆๆ ค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.56.58.136, 202.12.97.111 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:15:01:16 น.
  
ออกจาก รพ หลังจากผ่าครั้งที่ 2 คราวนี้ผ่าเอาข้างขวาออก หลังผ่าตัดทุกอย่างเรียบร้อยดี เสียงไม่แหบ ร่างกายไม่ขาดแคลเซียมคาดว่าต่อมพาราไทรอยด์ยังอยู่ หมอเลยยังไม่ให้กินแคลเซียมมอลกลับมาด้วย หมอให้แต่พาราเซตามอลกลับมาด้วยและนัดอีกที่วันที่ 11 มกราคม 2555 ค่ดเพื่อฟังผลชิ้นเนื้อต่อมไทรอยด์ข้างขวาที่เพิ่งตัดออกไป
โดย: รัตน์ IP: 10.177.48.199, 202.12.97.119 วันที่: 27 ธันวาคม 2554 เวลา:16:34:05 น.
  
ไปพบแพทย์มาแล้วเมื่อ25ธ.ค.เจาะเลือดตรวจ3ตัวผลออกมาดีหมดดีใจจนนำตาจะไหล ตอนนี้ก็ปกติทุกอย่างเลยทานแต่ฮอร์โมนไทรอยด์วันละ1เม็ดอีก3เดือนแพทย์นัดเจาะเลือดเพื่อติดตามผล ขอให้เหมือนครั้งนี้ ให้หายขาดไปเลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
โดย: แมว IP: 118.175.22.171 วันที่: 29 ธันวาคม 2554 เวลา:10:44:06 น.
  
สวัสดีค่ะคุณรัตน์ ขอให้ผลแล็ปออกมาเป็นข่าวดีสำหรับปีใหม่นะคะ

ส่วนคุณแมวได้รับของขวัญปีใหม่ที่มีค่าที่สุดไปแล้ว ยินดีด้วยค่ะ

โดย: aicm วันที่: 31 ธันวาคม 2554 เวลา:14:36:00 น.
  
ขอบคุณค่ะ ก็ขอให้ปกติทุกอย่างค่ะ ที่เหลือก็รอนัดวันกลืนน้ำแร่
ขอให้ทุกๆ ท่านพบแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.48.32, 202.12.97.120 วันที่: 4 มกราคม 2555 เวลา:11:56:47 น.
  
คุณรัตน์

ไม่เป็นไรหรอกสบายมากทำใจเย็นไว้ๆ ผลครั้งที่ 2 อาจจะไม่มีอะไรก็ได้ หมอนัด 11 ม.ค.หรือ ของพี่หมอนัด 10 ม.ค. ตรวจอีกครั้ง ครั้งจากผ่าครั้งที่ 2 แล้วตอนตื่นขึ้นมารู้สึกชาที่ปลายมือปลายเท้าไหม ถ้ารู้สึกแสดงว่าเราจะขาดแคลเชียม ถ้าไม่ชาแสดงว่าไม่ขาด เพราะบางครั้งร่างกายเรายังมีแคลเชียมอยู่

พี่เคยคุบกับหมอเรื่องขนาดที่เป็น ของพี่ 2 ซม. หมอบอกว่าไม่เป็นไร เพราะหมอจะดูเนื้อเยื่อรอบๆๆว่าผิดปกติ หรือไม่ผิดปกติ และผลผ่าครั้ง 2 ก็ไม่มีเป็นปกติ หมอเคยบอกพี่ว่าขนาดไม่เกี่ยว บางคนอาจจะขนาดแค่ 0.5 ซม. ก็เป็นได้ทั้ง 2 ข้าง ขึ้นอยู่กับบริเวณเนื้อเยื้อรอบๆ

ผลออกมาครั้งที่ 2 นี้แหละว่าเราจะกลืนหรือไม่กลืน ไอโอดีน 131 นะ บางคนเขาไม่กลืนก็มี เพราะครั้งที่ 2 เขาไม่มี แต่บางคนก็กลืนเพื่อความสบายใจว่ายังไงตัวเองก็มีเชื่ออยู่ แต่คนไม่กลืนเขาก็อยู่ปกติเหมือนคนกลืนนี่แหละ

ถ้าอยากรู้อะไรพิเศษก็ถามมาได้ พี่ถามหมอจนได้รู้ทุกเรื่อง เพราะตลอดเวลา 3 เดือนที่รักษาอยู่ พี่คุยกับหมอตลอดเวลาจนได้รู้ทุกอย่าง หมออธิบายให้ฟังทุกอย่าง ทุกเรื่อง ตอนนี้พี่ก็เสียใจที่ไม่ฟังหมอ เพราะหมอบอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องผ่าครั้งที่ 2 แต่พี่ก็ดันทุรังผ่าจนได้ ก่อนผ่าหมอบอกว่าถ้าเอาออกแล้วเอาคืนไม่ได้นะถ้ามันไม่เป็นมะเร็ง ผลออกมาก็เอาคืนไม่ได้จริงๆ ได้แต่เสียใจ บอกก็พยายามบอกทุกอย่าง บอกทุกเรื่อง ผลดีผลเสีย ก่อนจะตัดสินใจผ่าอีกรอบนะ เพราะการเอาออกทั้ง 2 ข้าง มันไม่ดีเลย มันทำให้เหนื่อย ทำอะไรมากไม่ได้ มันเหมือนเราไม่แข็งแรงตลอดเวลา ถึงจะเหมือนกับคนปกติก็ตาม

ขอให้ฟังผลชิ้นเนื้อครั้งที่ 2 โชคดีนะไม่มีเชื้อมะเร็ง สู้ๆๆ เอาใจช่วย จ้า ออกหมดก็ดีไม่ต้องรอให้มันเกิดขึ้นมาอีก หลังจาก 4-5 ปีผ่านไป

โดย: จ๋อม IP: 118.174.133.193 วันที่: 4 มกราคม 2555 เวลา:14:51:55 น.
  
สวัสดีปีใหม่ ทุกท่านครับ
ผ่านการกลืนแร่/สแกนและทานฮร์โมนมาเกือบ 1 ปี หมอนัดไปตรวจเลืเมื่อตอนปลายปี ผลออกมาดีใจได้ระดับหนึ่ง คือผลเลือกปกติ หมอบอกว่าการที่ผลเลือดปกตินั้นไม่ได้หมายความว่าเราหายดีแล้ว แต่อาจเกิดจากฮอร์โมนที่เราทานเข้าไปควบคุมมะเร็งเอาไว้อยู่ ผลเลือดจึงปกติ ขั้นตอนการรักษาต่อไปคืองดโอร์โมน 1เดือนครึ่ง แล้วนัดไปตรวจเลือปลายเดือนนี้ หากผลเลือดออกมาเป็นปกติอีก ก็ถือว่าเราคือผู้โชคดีอีกคนหนึ่ง แต่ถ้ายังพบว่ามีเชื้อมะเร็งอยู่ ก็อาจจะต้องกลืนแร่อีกครั้งหนึ่ง หรือรักษาตามวิธีการรักษาโรคนี้ ก็คงต้องต่อสู้กับมันต่อไปครับ อย่างท้อแท้หรือเสียกำลังใจ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.188.99 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:20:47:39 น.
  
ลืมไปครับ ช่วงงดฮอร์โมนหมอบอกว่า เราอาจจะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่อหน่าย ท้องอืด บ้างต้องอดทน
ผ่านมาครึี่งเดือนแล้ว ยังใช้ชีวิตตามปกติดี ไม่มีอาการตามที่หมอบอกไว้ ถือว่าเราโชคดี อีกครั้งหนึ่ง หลังจากฟังผลเลือดแล้ว จะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.188.99 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:20:56:04 น.
  
วันนี้ไปฟังผลชิ้นเนื้อจากการผ่าตัดรอบ 2 และผลตรวจเลือด ทุกอย่างปกติหมด แคลเซียมปกติ ไม่มีเซลล์มะเร็งของต่อมไทรอยด์ขวา นั่นคือยังไม่ลามไปส่วนอื่น ผ่าครั้งที่ 2 หมอตัดต่อมน้ำเหลืองไปด้วยเพื่อตรวจดูการลามของมะเร็งผลออกมาว่าทุกอย่างปกติดี มีแต่ข้างซ้ายที่ผ่าครั้งแรกเท่านั้นที่เป็นชนิด Papillary วันนี้ก็ไปพบหมอเวชศาสตร์นิวเคลียร์เพื่อนัดกลืนน้ำแร่ คุณหมอบอกว่าห้องปรับปรุงเสร็จแล้วรอตรวจรับก็เข้ามากลืนน้ำแร่ได้เลยซึ่งคาดว่าไม่เกินเดือน กพ นี้ค่ะ (คุณหมอบอกว่าอย่างนั้น)
หลังจากออกจาก รพ มา 3 สัปดาห์เต็ม อาการโดยทั่วไปปกติ น้หนักขึ้นนิดหน่อย 1 kg ยังไม่มีอาการเหนื่อยง่าย ขับถ่ายปกติ (เพราะไม่ต้องกินแคลเซียม)
ช่วงนี้ก็รอคุณหมอนัดกลืนน้ำแร่ และจากนั้นก็กินฮอร์โมนไทรอยด์อย่างเดียวตลอดชีวิต ไม่ต้องกินแคลเซียม
ขอให้ทุกท่านพบแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรงในปีมังกรนี้นะนะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.16.34, 202.12.97.121 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:16:47:03 น.
  
ถึงน้องรัตน์
โชคดีมากเลยน้อง แสดงว่าเป็นปกติ จะกลืนหรือไม่กลืนก็ได้นะ กินยาคุมไว้ก็ได้ เหมือนคุณเชษฐ์บอกว่าเชื่อมะเร็งจะมีหรือไม่มีขึ้นอยู่ตอนงดยาฮอร์โมนแล้วตรวจเลือด เพราะเรากินยาคุมมันไว้อยู่ ตอนงดยา 1 เดือน ก่อนกลืนแร่ นั้นแหละคือผลเลือดที่ชัดเจนมาก ก่อนกลืนแร่หมอเวชศาสตร์จะตรวจเลือดก่อน นั้นหละคือผลเลือดมราแท้ของเรา
พี่จะบอกว่าช่วงรอกลืนแร่ที่แรกก็ปกติ พอจะเข้าเดือนจะไปกลืนแร่จะเริ่มเหนื่อยรอดูนะ
โดย: จ๋อม IP: 125.26.162.28 วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:11:56:39 น.
  
ดิฉันผ่าไทรอยด์เมื่อ1 พ.ย.54 ผลชิ้นเนื้อปกติดีค่ะแต่ผลข้างเคียงของแผลซิเป็นแผลเป็นนูน แล้วก็รู้สึกชาๆ ทั่วบริเวณคอไม่รู้เพื่อนๆ เป็นบ้างไหม แล้วตรงแผลก็ยังเจ็บอยู่ เวลานอนตื่นตอนเช้าจะรู้สึกเจ็บและตึงๆ บริเวณแผล เนี่ยหมอนัดฉีดยาละคีนอยวันที่ 18 ม.ค 55 โดนฉีดมาแล้วครั้งหนึ่งเจ็บมากแต่ยังไม่ดีขึ้น หลังจากผ่าตัดมาแล้วเรารู้สึกเพลียเบื่อ ไม่กระปี้กระเปร่าเหมือนเคยไม่รู้เพื่อนคนไหนเป็นเหมือนเราหรือเปล่ายังไงก็ปีใหม่แล้วก็ขอให้เพื่อนที่เป็นโรคนี้เหมือนกันหายเป็นปกติทุกคนสู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะคะ ฝากเมลไว้เผื่อเพื่อนอยากคุยค่ะ/aoy120515@hotmail.com
โดย: มาริสา แกรน IP: 125.26.35.27 วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:15:14:10 น.
  
ถึงพี่จ๋อม
ขอบคุณค่ะพี่จ๋อมสำหรับคำที่แนะนำที่ให้มาตลอดค่ะ ปรึกษาคุณหมอบอกว่าอาจกลืนครั้งเดียวซึ่งก็รอวันนัดอยู่ค่ะ ก็ภาวนาให้ได้ก่อนเดือนมีนาคม เพราะช่วงมีนา-เมย ชีพจรลงเท้าต้องเดินทางไกลกลัวเหนื่อยค่ะหากไม่ได้ฮอร์โมน

คุณมาริสา
แผลที่คอของดิฉันก็ปกติดีเหมือนครั้งแรกค่ะ ไม่นูน ไม่เจ็บค่ะ แต่ตอนนี้รอยแผลยังมองเห็นว่าดำอยู่ค่ะแต่อีกสักหน่อยก็ค่อยๆ จางลง แผลยาว 9cm ค่ะ แต่อาจไม่สวยเหมือนครั้งแรกที่ผ่าเพราะผ่าซ้ำรอยเดิม แต่สักเดือน 2 เดือนคงจางและมองไม่เห็นค่ะ หลังผ่าตัดก็ยังไม่มีอาการเพลีย (อาจยังไม่ถึงเวลาเหทือนที่พี่จ๋อมว่าไว้ก็ได้ค่ะ นี่อีก 3 วันก็ครบเดือนแล้วค่ะ หลังจากนั้นค่อยดูกันอีกที)

สู้ๆ ค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.16.60, 202.12.97.113 วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:16:57:35 น.
  
ตอนกำลังเป็นอยู่ค่ะรอผ่าตัด วันที่8 เดือนกุมภาพันค่ะ
หมอบอกว่าเป็นเนื้อร้ายค่ะกลัวมากเลยค่ะ
โดย: นุชค่ะ IP: 58.8.157.236 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:13:12:09 น.
  
คุณนุช
ไม่ต้องกล้วค่ะ ผ่าตัดไม่ใหญ่เหมือนผ่าอวัยวะอื่นๆ (ดิฉันเคยผ่าไต มดลูก) ผ่าต่อมไทรอยด์พื้นตัวเร็ว 3-4 วันก็กลับบ้านได้แล้ว ตอนผ่าไตอยู่ รพ ตั้งเดือนครึ่งแหน่ะ (แผลผ่าตัดยาวครึ่งตัว)

ตอนนี้ก็รอกำลังจะเข้าสู่การงดอาหารทะเล ไอโอดีนเพื่อกลืนน้ำแร่ ปลายเดือน กพ นี้ ช่วงนี้ก็สบายดี สุขภาพแข็งแรง น้ำหนักขึ้นนิดหน่อย 1.5-2 kg อาการเหนื่อยง่ายยังไม่มี แต่เดือนหน้าก็อาจจะมีอาการเหนื่อย จะรู้สึกเมื่อยแขนนิดหน่อยตอนแปรงฟันตอนเช้าเท่านั่นค่ะสำหรับช่วงนี้

เป็นกำลังใจให้ค่ะคุณนุช เข้มแข็งไว้ค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.48.32, 202.28.118.120 วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:12:27:23 น.
  
วันนี้ไปฟังผลเลือดหลังจากหยุุดฮอร์โมนมาเดือนครึ่ง ตื่นเต้นกว่าทุก ๆที่มาพบคุณหมอ เพราะผลครั้งนี้คือของจริงในร่างกายเรา หลังจากรับแฟ้มผู้ป่วยมานั่งรอคุณหมอหน้าห้อง ก็แอบดูผลเลือด ใจเสียไปแล้วครึ่งหนึ่ง เพราะผลของเลือดบางตัว สูงกว่าค่าปกติกมาก และบางตัวก็ต่ำกว่าค่าปกติ แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร หลังจากนั้นก็คิดอะไรต่อมิอะไในด้านลบ ๆ ไปเรื่อยเปื่อย จนคุณหมอเรียกเข้าห้อง ยื่นแฟ้มให้คุณหมอ คำแรกของคุณหมอ ทำให้เรายิ้มออกได้ หมอบอกว่าผลเลือดค่อนข้างดี เนื่องจาก ค่าของเลือดหลังจากงดยาแล้ว จะต้องต่ำกว่าค่าปกติ และบางตัวเมื่องดฮอร์โมน ค่าก็จะต้องสูง เมื่อผลออกมาแบบนี้ถ้าว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งคุณหมออธิบายละเอียดมาก ซึ่งด้วยความดีใจทำให้เรา ถามตอบ พูดคุยกับคุณหมออยู่นานพอควร เนื่องจากเป็นคนไข้รายสุดท้ายของคุณหมอในวันี้ด้วย และหมอก็แนะนำว่า ไหน ๆก็งดยาแล้ว อยากให้กลืนรังสี และสแกนอีกครั้งซะเลย จะได้มั่นใจได้ว่า เจ้าตัวร้ายไม่ได้แอบไปอยู่ในส่วนใดในร่างกายของเราอีก แต่จะต้องรีบทำในวันจันทร์ เพราะเรางดยามานาน ก็อยากทำตามหมอบอก แต่บังเอิญ ช่วงเดือนนี้ มีภาระกิจเรื่องงานค่อนข้างมาก และหมอก็บอกว่าผลเลือดของเราหลังผ่าตัด อยู่ในเกณฑ์ ดีมาโดยตลอด ไม่ทำก็ได้ให้ตัดสินใจเอง แต่ถ้ายังไม่ทำตอนนี้ อีกซัก 6 เดือนจะอัลต้าซาวด์ดูบริเวณที่ผ่าตัดอีกซักครั้งก็ได้ ก็เลยเลือกข้อหลัง โดยต้องทานฮอร์โมนต่อไปทุกวันตลอดชีวิต เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน โดยเฉพาะคุณรัตน์ คุณนุช สู้ต่อไปนะครับ
...ลืมไป ช่วงงดยา มีอาการรู้สึกอ่อนเพลีย เบื่อ ๆ รู้สึกชาใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณรอบ ๆ ตา คอแห้ง มีน้ำลายน้อย ต้องอมลูกอมรสเปรี้ยวเพื่อเรียกน้ำลายตลอด ทานของแห้ง ๆ จะกลืนไม่ค่อยลงคอโดยซึ่งจะเป็นเฉพาะ ในช่วงสองสามวันก่อนไปพบหมอ แต่พอรับยามาเราก็นรีบกินเลย กลับถึงบ้านตอนนี้รู้สึกดีขึ้นมาก
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.188.103 วันที่: 28 มกราคม 2555 เวลา:21:06:44 น.
  
ยินดีด้วยกับคุณเชษฐ์ที่ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดีหมดค่ะ สำหรับดิฉันคุณหมอให้เริ่มงดอาหารทะเล ไอโอดีน 13 กพ นี้ค่ะ เพื่อกลืนน้ำแร่ครั้งแรก 27/2/55 นี้ค่ะ ก็คงนอน รพ ประมาณ 3-4 วันตามที่คุณหมอบอกค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง สุขกาย สบายใจค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.16.34, 202.28.118.121 วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:12:23:33 น.
  
สวัสดีทุกท่านค่ะ

คุณเชษฐ์หายไปนาน เดาว่าที่บ้านน้ำท่วมใช่ไหมคะ ดีใจด้วยนะคะที่ผลการรักษาเป็นไปได้ด้วยดี

ดีนะตอนที่ป้างดฮอร์โมน มีแค่อาการเพลีย เหนื่อย ง่วง บวม ถ้าต้องเพิ่มอาการหน้าชา คอแห้ง น้ำลายแห้งอีกคงแย่แน่เลยค่ะ

แปลกใจว่า รพ.ที่คุณเชษฐ์ไปรักษา ยังไม่มีการเก็บข้อมูลเป็นระบบดิจิตอลหรือคะ ของป้าเอง ทั้ง รพ.มหาราชและศูนย์ศรีพัฒน์ คนไข้จะไม่ได้ถือแฟ้มอะไรเลย ข้อมูลเดิมจะอยู่ในคอมพิวเตอร์ ถ้าเราไปตรวจวันนี้ก็จะมีกระดาษแผ่นใหม่สำหรับกรอกข้อมูลของวันนี้แผ่นเดียวเท่านั้น เจ้าหน้าที่จะเก็บไว้ พอถึงคิวก็เรียกคนไข้ แล้วเอากระดาษสำหรับวันนี้ให้หมอเลย พอตรวจเสร็จก็สแกนไว้

ถ้าเป็นการเอกซเรย์ เมื่อก่อนถ้าเราไปเอกซเรย์ต้องหอบฟิล์มเอกซเรย์มาให้หมอด้วย แต่ปัจจุบันไม่ต้อง เจ้าหน้าที่ห้องเอกซเรย์จะสแกนไว้ พอเรามาพบหมอ ๆ ก็คีย์ข้อมูลออกมาดูได้เลย

เมื่อก่อนข้อมูลของ รพ.มหาราช กับศูนย์ศรีพัฒน์ซึ่งเป็นคลีนิคพิเศษจะแยกส่วนกัน แต่ปัจจุบันสามารถเรียกดูข้อมูลกันได้

ยังไม่พอค่ะ ตอนนี้ รพ.มหาราชมีคลีนิคแพทย์ทางเลือก (แผนไทย - นวด และแผนจีน - ฝังเข็ม) ซึ่งคลีนิคนี้ไม่ได้อยู่ใน รพ. แต่ว่าข้อมูลทั้งสามแห่งนี้ สามารถเรียกดูได้ทั้งหมด

เป็นกำลังใจให้คนป่วยอื่น ๆ ทู้กคนค่ะ ขอให้หายป่วยเร็ว ๆ ค่ะ โดยเฉพาะคุณรัตน์ค่ะ หวังใจว่าผ่าตัดไทรอยด์นี่คงจะเป็นการผ่าตัดครั้งสุดท้ายแล้วนะคะ

โดย: aicm วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:42:00 น.
  
ดีใจด้วยนะครับคุณเชษฐ์ ขอให้โชคดีตลอดไป
โดย: วุฒิ IP: 171.97.13.178 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:19:20 น.
  
ยินดีกับคุณเชษฐ์ด้วยค่ะ

คุณป้า aicm ขอบคุณค่ะ ก็หวังว่าจะเป็นอย่างนั้นค่ะ หมอคงไม่เอาอะไรออกไปอีกแล้ว

ขอให้ทุกท่านมีความสุขตลอดไปนะคะ โดยเฉพาะในเดือนแห่งความรักนี้ค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.17.44, 202.28.118.121 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:47:21 น.
  
ขอบคุณที่ทุกๆ ท่านได้เล่าประสบการณ์ให้ได้รู้ เอ๋ก็เป็นคนนึงที่เป็นมะเร็งไทรอยด์ ชนิด papillary ตอนแรกก็ไม่ทราบว่าเป็น แต่ไป X-Ray ปอดมาแล้วผลบอกว่ามีเหมือนแคลเซียมเป็นก้อนที่ไทรอยด์ หมอจึงให้ไปเจอหมอด้านไทรอยด์ ให้ไปเจาะเลือดดูการทำงานของไทรรอยด์ก็ปรกติ แล้วให้ไปอุลตราซาวด์คอดู ผลปรากฏว่ามีก้อนเนื้องอกที่ไทรรอยด์ด้านซ้าย แต่ด้านขวามีเหมือนกันแต่มันซ่อนอยู่ ต่อมาหมอก็บอกว่าให้ไปเจาะคอดูเนื้อเยื่อ ก็ไปเจาะมาเราก็อ่านผลไม่ค่อยรู้เรื่องเลยไปถามพี่ที่เป็นพยาบาลมาก็บอกมาว่ามีเชื้อมะเร็ง พอรู้เท่านั้นแหละ เอ๋ก็แบบว่าคิดมากเลย กลัวโน่นกลัวนี่สารพัด กินข้าวไม่ลงจนน้ำหนักลดไป 5-6 โลเลย พอเอาผลไปให้หมอไทรอยด์ดูก็บอกว่าเป็นแล้วต้องผ่าตัดออกเลย ก็เลยไปหาหมอผ่าตัดๆ ก็บอกว่าไม่ต้องกลัวชนิดนี้รักษาหายได้ แต่เราก็สติแตกร้องไห้ต่อหน้าหมอเลย หมอก็ให้กำลังใจบอกว่าอย่าไปเสียน้ำตาเลย มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดหรอก แล้วก็เลยนัดผ่าตัดในวันที่ 7 ก.พ.55 นี้เลย ก่อนผ่าหมอก็ให้ไปอุลตราซาวด์ว่ามันลามไปต่อมน้ำเหลือไหม แต่ทำแล้วก็ยังไม่ลามไปไหน ก็ดีไป วันที่ 6 ก.พ. 55 ก็มา Admit ที่รพ.เลย วันที่ 7 ก.พ. ก็ผ่าต้ดเอาออกทั้ง 2 ข้างเลย เอ๋เห็นคนเขาเล่ากันก็กลัวเจ็บคอมาก ก็บอกหมอดมยาว่าให้ทำเบาๆ นะคะ พอเสร็จจากผ่าตัดรู้สึกตัวก็เจ็บคอแต่ไม่มากอย่างที่คิด เหมือนเราเจ็บคออักเสบน่ะ แล้วก๋พูดได้เลยเสียงไม่แหบแต่พูดได้ไม่ดัง ก็นอนรพ. 4 วันก็ออกมาพักที่บ้าน เดี๋ยวอีกอาทิตย์กว่าๆ ต้องไปเจอหมอไทรอยด์อีกทีว่าต้องกลืนน้ำแร่ไหม ยังไงเดี๋ยวถ้าเป็นอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังต่อค่ะ
โดย: aey IP: 125.25.210.254 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:17:13 น.
  
คุณ aicm ครับ ผมอยู่อยุธยา ครับน้ำท่วมหนักตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค. จนถึงปลายเดือน ธ.ค. ช่วงนั้นฮอร์โมนหมดเดินทางไปไหนไม่ได้ ต้องเลื่อนนัดหมอไปหลายครั้ง พอดีภรรยาเป็นพยาบาลเขาพอรู้เกี่ยวกับเรื่องแบบนี้บ้างก็เลยเอาตัวอย่างไปขอซ้ือที่ รพ.เอกชน ทานต่อได้สัก 1 เดือนพอน้ำลดเดินทางเข้า กทม.ได้ ก็รีบนัดหมอตรวจ เนื่องจากผมมีนัดหมอที่ รามาไว้ 2 จุด คือ หมอศัลฯ ที่ผ่าตัดและหมอไทรอยด์ เป็นคลีนิคพิเศษทั้งคู่ แผนกทะเบียนจึงนัดให้ผมไปหมอศัลฯ เช้า และพบไทรอยด์ช่วงบ่าย พอออกจากห้องหมอศัลฯ ผมก็เลยแจ้งหมอว่ามีพบหมอไทรอยด์บ่ายต่ออีก พยาบาลให้ถือแฟ้มรอพบหมอหน้าห้อง ช่วงที่รอหมอไทรอยด์ซึ่งเป็นเวลานานพอควร เนื่องจากหมออยู่ในห้องสแกน ช่วงที่รอผมก็เลยถือวิสาสะดูผลเลือดที่เสียบอยู่หน้าแฟ้ม ไม่มีความรู้เท่าไร่หรอก แต่เห็นตัวเลขผลต่ำหรือสูงกว่าค่าปกติ ก็ใจไม่ดีแล้ว

.....ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจครับ
....เป็นกำลังใจให้คุณรัตน์ และ คุณ aey นะครับ อาการและขั้นตอนการรักษา เหมือนๆ กับตอนที่ผมผ่าตัด ครับ อย่าวิตกกังวล เมื่อได้คุยกับคุณหมอหลายๆ ท่านแล้ว โรคนี้ไม่น่ากลัวครับ ต้องพยายามสร้างกำลังใจให้ตัวเอง อย่าเครียด ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผัก ผลไม้
...คุณรัตน์ ช่วงที่ผมกลืนแร่ นอน รพ. 3 วัน พยาบาลให้เตรียมของเปรี้ยวไปทานเยอะ ๆ พอดีผมมีหมากฝรั่งไปด้วย สุดท้ายหมากฝรั่งทีมีรสชาดเย็น หน่อย ช่วยลดการคลื่นไส้ได้เยอะกว่าอย่างอื่นครับ พยายามดื่มน้ำให้เยอะ ๆ เพื่อให้ฉี่ออกบ่อย ๆ จะได้ขับถ่ายรังสืออกมามาก ๆ
หาหนังสือที่เราชอบไปนอนอ่านแก้เหงาหลาย ๆ เล่มหน่อย
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.186.169 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:18:44 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณเชษฐ์สำหรับคำแนะนำและการเตรียมตัวในการกลืนน้ำแร่จะได้เตรียมของให้พร้อมก่อนเข้า รพ...ช่วงนี้ก็อยู่ในระหว่างการงดอาหารไอโอดีน ทานผักผลไม้เยอะ มีผลดีต่อร่างกายแบบเห็นผลทันตาเลยค่ะ (อาหารที่ทานตอนนี้แทบจะไม่มีเนื้อสัตว์เลยเพราะปรุงยาก) น้ำหนักที่เพิ่ม 3-4 kg หลังผ่าตัดลดลงและสบายตัวขึ้นเยอะโดยเฉพาะอาการตาบวม หน้าบวมที่ลดลง ตอนนี้ก็หาหนังสือไปอ่านด้วยได้หลายเล่มแล้วค่ะ

คุณ aey หากได้กลืนน้ำแร่อาจต้องมากลืนที่ รพ ศรีนครินทร์ มข. ดิฉันรักษาตัวอยู่ที่นี่ค่ะ ขอนแก่นเมืองเลยใกล้ๆ กัน ยังไงเมล์คุยได้นะคะ lee4148@yahoo.com เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ขอความสุขจงมีแด่ทุกคนค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 223.206.223.78 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:39:07 น.
  
ตอนนี้ต่อมไทรอย เกิดเป้นก้อนเนื้อเหมือนกันค่ะ ด้านขวา ไม่ชอบเลยอะค่ะ แต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป กินอย่างไม่ยุดยั้ง หมอยังไม่ให้ผ่าตัด เพราะว่ายังทานยาไม่ครบกำหนดอะค่ะ
โดย: moonoy (usagimoon ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:19:17 น.
  
ขอบคุณคุณเชษฐ์และคุณรัตน์นะคะที่ให้กำลังใจ ตอนนี้หมอนัดนัดให้กลืนน้ำแร่แล้วค่ะ วันที่ 13 มี.ค. นี้ ตอนนี้กำลังงดอาหารทะเล งดไอโอดีนอยู่ค่ะ ต้องนอนรพ. 3 วันเหมือนกัน ก็รู้สึกมีกำลังใจดีขึ้นเพราะทุกคนให้กำลังใจกันกีมาก ยังไงก็สู้ๆ ค่ะ
โดย: Aey IP: 203.146.108.5 วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:05:19 น.
  
เพิ่งกลืนน้ำแร่มาค่ะ กลับบ้านมาเมื่อวาน (1 มีค 55) ที่ รพ ศรีนครินทร์ มข. -นอน รพ 27/2/55 หมอให้กลืน 100uC วันนี้ยังเดินไปมาห้องอื่นๆ ได้และลงไปเดินเลินซื้อของข้างล่างได้ และ 28/2/55 ไป scan กลับมารอที่ห้องแล้วหมอก็นำเกลือแร่มาให้กลืนที่ห้องพักอีก 2 เม็ดตรวจรังสีได้ 200mC กินวิตามินซีและยาแก้อาการบวมของคอทันทีหลังกลืนน้ำแร่ โดยหมอให้ยามาคือ วิตามินซี (อมทุก 2 ชม. เพื่อลดอาการบวมของคอและต่อมน้ำลาย) พารา ยาลดอาการเวียนหัว ยานอนหลับและคลายเดรียด และยาระบาย (กินก่อนนอน) และอยู่แต่ในห้องพักห้องละ 2 คน ห้องพักมีประตูหลังห้องที่เดินออกกำลังกายตรงระเบียงได้และก็กั้นบริเวณระเบียงและติดป้ายรังสีอันตรายเพื่อป้องกันคนภายนอกเข้ามาใกล้

พอกลืนน้ำแร่เสร็จก็กินมะนาว แอปเปิลเขียว (เปรี้ยวสุด) ทุกอย่างที่เตรียมที่มีรสเปรี้ยวตามที่หลายๆ ท่านในนี้แนะนำให้เตรียมไปด้วย ช่วยได้เยอะค่ะ และที่สำคัญกินน้ำเยอะๆ แต่เป็นการจิบนะคะ ดิฉันเอาขวดน้ำขนาด 1.5ลิตรมาตั้งไว้เลยบนโต๊ะ 3 ขวดเพื่อเตือนตัวเองว่าต้องกินวันละ 3 ขวดให้หมด อาบน้ำ 3-4 ครั้งทุกครั้งก็สระผมตามคำแนะนำของหมอ

29/2/55: กิจกรรมตามปกติ ตื่นมากินน้ำ เข้าห้องน้ำ กินน้ำ อาบน้ำสระผม ประมาณ 8.30 น หมอมาตรวจรังสีของดิฉันลดเหลือ 90mC (จาก 200mC) ส่วนเพื่อนร่วมห้องเหลือ 80mC (จาก150mC) หมอบอกว่าอยู่ รพ อีก 1 วันหรือจนกว่าจะเหลือต่ำกว่า 25mC อาการโดยทั่วไปดี ไม่มีอาเจียน คอบวมนิดเดียวไม่สังเกตุไม่เห็นจับบริเวณขากรรไกรรู้สึกเจ็บนิดๆๆ

1/3/55: หมอวัดรังสีดิฉันเหลือ 8mC กลับบ้านได้ เพื่อนร่วมห้องเหลือ 20mC กลับบ้านได้เหมือนกันเพราะต่ำกว่า 25 ส่วนพี่อีกคนที่กลืนพร้อมกัน (อีกห้องหนึ่ง) เหลือ 40mC ยังกลับบ้านไม่ได้ พี่แกถึงกับปล่อยโฮออกมาเลยต่อหน้าคุณหมอ แกก็ขอกลับบ้านคุณหมอไม่ให้เพราะระดับรังสียังอันตรายอยู่

คุณเอ๋...อย่าลืมกินน้ำเยอะๆๆ นะคะแบบจิบไปเรื่อยๆๆ อย่ากินทีเดียวปริมาณมากๆๆ พอปวดฉี่เราก็เข้าห้องน้ำเลยห้ามกลั้นฉี่ไว้เพราะรังสีอันตรายต่อระบบทางเดินปัสสาวะเราด้วย และถ้าเราดื่มน้ำรวดเดียวทีละเยอะๆ ไตจะทำงานหนักไปค่ะ ใช้วิธีจิบทีละน้อยแต่บ่อยๆๆ

1/3/55: กลับบ้านหมอให้ฮอร์โมนไทรอกซิน Thyrosit มากินก่อนอาหารเช้า กรณีดิฉันกินวันละ 2 เม็ด แล้วกลับไป scan วันจันทร์ที่ 5/3/55 นี้ค่ะ

ที่ รพ ศรีนครินทร์ มีห้องกลืนน้ำแร่อยู่ 3 ห้อง ห้องละ 2 คน ซึ่งหมอจะรับเข้าพร้อมกันเลยครั้งละ 6 คน มีประตูหลังห้องซึ่งกลางวัน เย็น พวกเราทั้งหมดก็มานั่งคุยกันด้านหลังห้องสนุกสนานไม่เครียด มีโต๊ะหลังห้องให้ทำกิจกรรมร่วมกัน ส่วนใหญ่ก็นั่งกินข้าวด้วยกัน เช้า กลางวัน เย็น มีอะไรก็มาแบ่งกันกิน เลยไม่เหงา

เป็นให้กำลังใจคุณเอ๋ค่ะ สู้ๆ ค่ะ

ขอบารมีในหลวงและพระคุ้มครองทุกท่าน
โดย: รัตน์ IP: 49.48.137.173 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:8:16:47 น.
  
สวัสดีค่า คุณรัตน์

คอมเมนท์นี้ของคุณจะเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่จะไปกลืนแร่ค่ะ

แหมเล่าบรรยากาศการไปกลืนแร่เหมือนไปพักผ่อนเลยนะคะ วิธีการและการดูแลคนป่วยขณะกลืนแร่ ก็ปรับให้ดีขึ้นไปตามกาลเวลา มีทั้งยาอมเพื่อป้องกันคอบวม มีทั้งยาคลายเครียด ฯลฯ มีทั้งเพื่อนร่วมชะตากรรม อย่างนี้คนป่วยจะได้มีสุขภาพจิตที่ดี เอาใจช่วยให้กลืนแร่ครั้งเดียวนะคะ วันจันทร์นี้จะได้สแกนแล้วสิ
โดย: air (aicm ) วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:15:38:06 น.
  
สวัสดีค่ะป้า แอร์

บรรยากาศเหมือนพักผ่อนจริงๆ แหละค่ะ เพราะพี่คนหนึ่งแกกลัวผีมาก วันแรกที่กลืนกันคนละ 100ug พี่แกมาขอนอนที่ห้องด้วยเพราะวันแรกแกนอนคนเดียวไม่กล้านอนจาก 2 คนเลยเป็น 3 พี่แกก็อธิบายว่ากลัวผีมากลางคืนแล้วเจอผีช๊อคหัวใจวายตาย รุ่งเช้าหมอมาตรวจอาจสรุปว่าแกตายเพราะรังสี 100ug ส่วนวันที 2 แกก็บอกผีว่ามาเลยฉันไม่กลัวหรอกเพราะวันนี้รังสี 300mC ถ้าผีอยากตายรอบสองเพราะรังสีก็มาเลย (ขนาดหมอยังกลัวรังสีเลยพี่แกว่างั้น) โชคดีที่กลุ่มที่เข้าพร้อมกันไม่มีใครเครียดเลยสักคน มีอะไรก็ช่วยเหลือกันค่ะ พอจะกลับบ้านก็กอดคอกันเหมือนการลากันตอนออกค่ายอาสายังไงยังงั้นเลยค่ะ

วันจันทร์ 5/3/55 นี้ไป scan WBS ค่ะ แล้วคุณหมอนัดอีกรอบต่อไปอีก 2 เดือนข้างหน้าเพื่อ scan อีกรอบค่ะ

สิ่งที่ตามมาตอนนี้คือหลังออกจาก รพ มา 2 วันน้ำหนักเพิ่มมาอีก 2 kg รวมเบ็ดเสร็จตั้งแต่หลังผ่าตัดครั้งที่ 2 สะสมได้แต้มน้ำหนักที่เพิ่มมาแล้ว 4 kg ค่ะ จากหน้าผอมๆ ตอนนี้เท่าโดเรมอนแล้วค่ะกำลังสวยอยากให้หยุดอยู่แค่นี้ค่ะน้ำหนักแต่ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงก็พยายามออกกำลังและลดปริมาณแป้งลงกินผักผลไม้แทนค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านให้หายวันหายคืนใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ

พระคุ้มครองค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 49.48.137.173 วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:22:34:09 น.
  
ขอเป็นกำลังใจให้คุณรัตน์ สู้ต่อไปนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.184.229 วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:20:11:27 น.
  
ขอบคุณกำลังใจจากคุณเชษฐ์ค่ะ

ไปพบคุณหมอมาวันที่ 5/3/55 WBS ค่ะ หมอนัดอีกครั้งเดือน มิย ค่ะ ก็หวังว่าจะหายเป็นปกติเร็วๆ เหมือนทุกท่านในนี้ค่ะ

ตอนนี้น้ำหนักกลับมาปกติแล้วค่ะ หลังจากกินฮอร์โมนไป 5-6 วัน (ที่เพิ่มมา 4 kg หายวับไปกับตาแล้ว) การทำงานของร่างกายปกติทุกอย่าง การเผาผลาญอาหารปกติ (ไม่สะสมน้ำหนักแล้ว) อัตราเร็วในการเดินก็เท่าเดิมแล้ว เรียกได้ว่ากิจวัตรวัตรประจำวันทำได้เหมือนกับตอนที่ต่อมไทรอยด์ยังอยู่กับเราค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะคะ พระคุ้มครองค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 171.5.78.205 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:10:53:48 น.
  
กว่าจะรู้ว่าเป็นมะเร็งตรวจนานไหมคะเพราะแม่เราก้อสงสัยจะเป็นโรคนี้เหมือนกันแต่ตรวจมา 3 เดือนแล้วยังไม่ทราบผลชิ้นเนี้อเลยอาการก็มากขึ้นทุกวันสงสารแม่มากเมื่อไรจะได้รักษาซะที
โดย: pang IP: 125.26.185.165 วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:15:30:18 น.
  
วันที่18กพ.55นี้จะไปพบแพทย์อีก ซึ่งได้ไปเจาะเลือดไว้เมื่อ26กพ.55เพื่อดูค่าcea123และcalcitoninใจไม่ดีเลยไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่ง3เดือนก่อนไปเจาะเลือดหลังการผ่าตัดก็ปกติ คิดเรื่องนี้แล้วเครียดจังอยากได้กำลังใจจ๊ะ ดูภายนอกก็ปกติทุกอย่าง
โดย: แมว IP: 101.51.67.221 วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:15:27:21 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณรัตน์
เจอปาฏิหารย์ของฮอร์โมนไทรอยด์เข้าแล้วหรือไงคะ น้ำหนักหายวับไปกับตาเชียว อิอิ ดีใจด้วยค่ะ ที่มีคุณภาพชีวิตเป็นปรกติกับชาวบ้านชาวช่องเขาเสียที

สวัสดีค่ะ คุณ pang
.....กว่าจะรู้ว่าเป็นมะเร็งตรวจนานไหมคะ..... กรณีของเจ้าของบล็อกรู้หลังจากผ่าตัดต่อมไทรอยด์ซ้าย หลังจาก พบว่าต่อมไทรอยด์บวม และลองกินฮอร์โมนไทรอยด์มาหลายเดือน นั่นคือเมื่อปี ๒๕๔๖

แต่ปัจจุบันอ่านเจอว่าบางคนตรวจแล้วเจอเลย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเดี๋ยวนี้การแพทย์ก้าวหน้าตรวจหาเจอง่าย หรืออาการคนละอย่างกันนะคะ

ส่วนที่ว่าเมื่อไรจะได้รักษาสักที แพทย์เจ้าของไข้ก็คงจะมีวิธีการและขั้นตอนของท่านน่ะค่ะ ถ้านัดครั้งต่อไปก็สอบถามสิ่งที่เราสงสัยได้เลยค่ะ จะได้หายกังวล

สวัสดีเจ้า คุณแมว
คุณหมายถึง ๑๘ มีนาคม หรือเปล่าคะ ตอนนนี้ก็รู้ผลแล้วสิคะ หวังว่าคุณจะโชคดีนะคะ เคสของคุณป้าไม่ห่วงเลยค่ะ เพราะมั่นใจทีมแพทย์ที่รักษาน่ะค่ะ (เชียร์ออกนอกหน้าไปหน่อย ไม่ว่ากันนะคะ หุหุ)

ขอให้ทุกท่านโชคดี หายป่วยเร็ววันค่ะ

โดย: aicm วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:20:35:00 น.
  
ขอโทษค่ะเป๋ออีกแล้ว 18มี.คค่ะ ผลเลือดก็ปกติแต่ผลของcacitoninยังไม่ออกจะรู้ผลสิ้นเดือนนี้ และอีก3เดือนเจาะอีก3ตัวคือcacitonincและค่าของไทรอยด์อีก2ตัวซึ่งไม่เคยตรวจมาก่อนเลยก็ลุ้นต่อไป อาจารย์หมอบอกว่ามะเร็งชนิดนี้อาจารย์เพิ่งเจออีกแค่1รายอยากรู้จักจังส่วนเราก็ล้นต่อไปบอกตัวเองว่าสู้อยู่กับมันให้ได้ อยากได้กำลังใจค่ะ
โดย: แมว IP: 101.51.68.37 วันที่: 23 มีนาคม 2555 เวลา:11:36:53 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์เหมือนกันแต่เป็นด้านเดียวคือด้านซ้าย ส่วนด้านขวาถูดตัดออกไปประมาณ 20 ปีที่แล้ว คูณหมอตรวจพบว่าเป็นก้อนแข็ง สีหน้าคุณหมอดูกังวลเพราะถ้าเป็นก้อนแข็งมากมีโอกาสเป็นมะเร็งสูง วันนั้น (26 ธค.54) คูรหมอเจาะ คอเพื่อเอาเนื้อเยื่อและของเหลวไปตรวจ ต้องเจาะถึง 4 ครั้งจึงจะได้ เจ็บมากแต่ก็พอทนได้ หลังจากนั้น 15 วันกลับมาฟังผล แต่หมอบอกว่าผลยังไม่ออก แต่จะนัดผ่าตัดเลย เนื่องจากจะเป็นมะเร็ง หรือก้อนเนื้อธรรมดาก็ต้องผ่าออกอยู่แล้ว ตอนนั้น ก้อนไทรอยด์ขนาดประมาณ 3.5 ซม. เข้ารับการผ่าตัดหลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ลุ้นว่าจะเป็นมะเร็งไหม ระหว่างนั้นก็พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งต่อมไทรอยด์ก็ได้ข้อมูลมาส่วนหนึ่งว่าเป็นมะเร็งมรรยาทดีที่สุดในบรรดามะเร็งทั้งหมด คือเขามีการกระจายไปส่วนอื่นน้อยมาก เข้ารับการผ่าตัดวันที่ 21 มกราคม 2555 ก่อนผ่าตัด 1 วันหมอสั่งเจาะเลือด ตรวจคลื่นหัวใจ และเอกซเรย์ ในช่วงเช้า ตอนค่ำประมาณ 1 ทุ่มพยาบาลวิสัญญี เข้ามาแนะนำและให้ข้อมูล ตอนมาจากบ้านก็เตรียมตัวเตรียมใจมาแล้วว่าตัวเองเป็นมะเร็งแน่ แต่จากข้อมูลที่อ่านมาจากแหล่งความรู้ต่างๆทำให้ไม่รู้สึกกลัวประกอบกับเคยผ่าตัดที่รพ.นี้มาหลายครั้งแล้ว แต่เพิ่งจะรู้สึกแย่ก็ตรงที่ได้คุยกะพยาบาลวิสัญญีนี่แหละเพราะ เธอมีสีหน้าเคร่งเครียดมากตอนที่มาคุยกะเราตอนคืนก่อนผ่าตัด เธอบอกว่า คลื่นหัวใจของคุณไม่ค่อยดี ประกอบกับ หลังจากผ่าตัดข้างขวา (เมื่อ 20 ปีก่อน )ไม่ได้ทานฮอร์โมนเลย และผลเอกซเรย์พบว่าก้อนไทรอยด์มีขนาดใหญ่มาก ทำให้มีปัญหาในเรื่องการวางยา การสอดสายยางเข้าไปทำได้ยาก หมอวิสัญญีอาจไม่กล้าวางยาเพราะอาจอันตรายระหว่างการผ่าตัด เอาละคราวนี้เรารู้สึกอะไรกันนี่ ตอนคุยกับหมอเจ้าของไข้ หมอบอกเป็นเคสผ่าตัดที่ไม่อันตรายเลย ไม่ต้องกลัว แต่ตอนนี้เราเริ่มกลัวแล้วหละ เราจึงถามเขาไปว่า ถ้าต้องทำการผ่าตัด อันตรายที่ว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง เธอตอบว่าคนไข้อาจหยุดหายใจ ขณะผ่าตัด และให้เราเซ็นใบยินยอมให้วางยาสลบ แถมยังทิ้งท้ายว่า เซ็นไว้ก่อนนะ อาจจะไม่ได้ผ่าตัดก็ได้ ทีมวิสัญญีต้องประชุมกันก่อน ตอนนั้นเรารู้สึกแย่มาก คิดไปเยอะเลย รู้สึกเหมือนพรุ่งนี้เราต้องเสี่ยง 50/50 จะรอดหรือเปล่า ลูกสาวคนเล็กทำงานไกลหน่อยเราก็บอกเขาว่าไม่ต้องลางานหรอก เป็นเคสผ่าตัดที่ไม่เสี่ยงอะไร งานสอนก็ค้างอยู่หลายวิชา ตายหละคิดมาก ถ้าผ่าตัดแล้วไม่ตื่นอีกเลย ลูกสาวต้องเสียใจมากที่ไม่ได้มาดูแม่ งานอีกหละ ค้างคาอยู่ นักศึกษาไม่จบแน่ต้องเรียนใหม่หรือเปล่า ใครจะมาสอนแทน คิดไปสารพัด ร้องไห้เงียบๆ แฟนมาเฝ้า นั่งทำงานอยู่อีกห้อง (ห้องพิเศษเป็นห้องชุด) ก็ไม่อยากบอกให้เขาไม่สบายใจ พอสักประมาณ 4 ทุ่มคุณหมอวิสัญญีเข้ามาเยี่ยม ซักประวัติอยู่พักหนึ่ง แล้วบอกว่าเคสของคุณ ไม่มีปัญหาอะไรนะ ผลการตรวจค่อนข้างปกติ ทำใจให้สบาย เรางงมากเลยถามว่าคลื่นหัวใจไม่ปกติ จามีผลอะไรหรือเปล่า คุณหมอบอกว่า ไม่นะ ถึงแม้ผลจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ถือยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ หลังจากหมอไปเล้วรู้สึกโล่ง เหมือนยกภูเขาออกจากออก มันคนละความรู้สึกกับเมื่อ 2 ชั่วโมงที่แล้วอย่างสิ้นเชิง วันรุ่งขึ้นการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี ออกจากห้องผ่าตัดอาการข้างเคียงน้อยมาก รู้สึกเจ็บที่บริเวณผ่าตัด มาก พยาบาลเข้ามาถามว่าให้คะแนนความเจ็บเท่าไหร่ บอกไปว่า 8 ได้รับมอร์ฟีน ไป 2 ครั้ง หลังจากนั้น ก็กินยาแก้ปวด 1 ครั้ง วันที่ 2 หลังผ่าตัดอาการเจ็บแผลไม่มีแล้ว เรื่องคะแนนความเจ็บนั้นก่อนการผ่าตัดพยายบาลได้มาตกลงกันไว้แล้วว่า ให้เราให้คะแนน 1-10 ถ้าเจ็บจนทนไม่ไหว คือ 10 และไล่ระดับลงมา ถ้าไม่เจ็บเลย ให้เป็นศูนย์ เราเจ็บระดับ 8 7 และ 4 จึงได้มอร์ฟีนไป2 ครั้ง และ ได้ยาแก้ปวด 1 ครั้ง สำหรับแผลผ่าตัด ก่อนออกจากโรงพยาบาล คุณหมอมาเปิดแผลเอาผ้าพันแผที่เป็นเทปแผ่นใหญ่ๆออก แล้วล้างแผล ปิดทับด้วยผ้าก๊อส และต้องมาล้างแผลที่โรงพยาบาลทุกวัน ประมาณ 10 วันจึงจะดึงเอาสเตอร์ไรสติปออก จากที่ได้อ่านของเพื่อๆ รู้สึกว่าที่รพ.ศูนย์ที่ดิฉันเข้าผ่าตัด(รพ.สงขลานครินทร์)จะมีวิธีการต่างจากที่อื่น คือเมื่อออกจากห้องผ่าตัด แผลผ่าตัดจะถูกปิดด้วยผ้าก๊อสช้นในสุด ช้นนอกจะเป็นเทปกาวแผ่นใหญ่เต็มพื้นที่จากคอถึงส่วนบนของอก และมีสาย เดรน(drain)ซึ่งรับน้ำเลือดจากแผลลงมาในขวดพลาสติกเล็กๆ ซึ่งใส่ไว้ในกระเป๋าเล็ก คล้องคอเราไว้เพื่อไม่ให้สายเดรนหลุด พยาบาลจะเข้ามาเก็บน้ำเลือดจากขวดทุก 6 ชั่วโมงเพื่อวัดปริมาณ หลังจากอยู่โรงพยาบาลมาได้ 6 วันหลังผ่าตัด หมออนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล เนื่องจากไม่มีน้ำเลือดออกทางสายเดรนแล้ว แผลที่คอไม่มีรอยเย็บตีนตะขาบเนื่องจากเขาเย็บด้วยไหมละลายที่เนื้อเยื่อชั้นใน ส่วนชั้นนอกติดด้วย สเตอร์ไรส์สติบ(Sterile stip) เพื่อบังคับให้แผลประกบเชื่อมกัน เมื่อล้างแผลครบตามกำหนด ดึงสเตอร์ไรส์สติปออกแผลเชื่อมติดกันสนิท เห็นรอยแผลเป็นเส้นตรงเล็กๆ หลังจากออกจากรพ. 2 สัปดาห์คุณหมอนัดมาตรวจ แผล และนัดมาทำสแกน และกลืนก้อนแร่ในเดือน พฤษภาคม 55 ตอนนี้ได้ฮอร์โมนT4 ก่อนอาหาร1 ชั่วโมง ทุกวัน และหมอบอกต้องกินฮอร์โมนไปตลอดชีวิต อยากเล่าให้เพื่อนๆที่กังวลกับการเป็นโรคนี้ ให้หายกังวลได้บางส่วนเพราะจากการศึกษาข้อมูลมาไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด และตัวดิฉันเองก็ไม่ได้มีความผิดปกติอะไรเลย ขอให้มีกำลังใจและทำตัวให้เป็นปกติ อาจลดอาหารพวกเนื้อสัตว์ลงบ้าง และทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เราอาจมีชีวิตยืนยาวมากกว่าคนปกติทั่วไปด้วยซ้ำ ส่วนค่าใช้จ่ายเฉพาะในการรักษา และ ผ่าตัด อยู่รพ. 7 วัน ประมาณ 20,000 กว่าบาท ไม่รวมค่าห้อง เนื่องจากห้องผู้ป่วยมีหลายประเภทแล้วแต่กำลังทรัพย์ของผู้ป่วย สำหรับของดิฉันเยอะหน่อยเพราะจองห้องชุดเพื่อสะดวกในการทำงานของคนเฝ้า อยากขอบคุณคุณหมอและพยาบาลที่รพ.นี้ดูแลดีมาก เอาใจใส่ทุกเรื่องรู้สึกอุ่นใจ แต่จะขอตินิดเดียวอาจเป็นข้อเสนอแนะกับโรงพยาบาลในส่วนของพยายบาลวิสัญญี (ซึ่งไม่ได้เป็นพยาบาลในหอผู้ป่วย) การให้คำแนะนะผู้ปว่ยก่อนผ่าตัดควรเลือกคนที่มีจิตวิทยาในการเสริมกำลังใจคนไข้ ไม่ควรให้ข้อมูลกับคนไข้แบบที่ดิฉันเจอ ซึ่งก่อนออกจากโรงพยายบาล ดิฉันก็ได้ให้ข้อเสนอแนะไว้ในแบบสอบถามแล้วด้วย ปัจจุบันผ่านมาได้ประมาณ 2 เดือนแผลผ่าตัดแทบมองไม่เห็นแล้ว อยากให้คนที่อยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะผ่าตัดดีไหม ได้ตัดสินใจเสียก่อนที่ก้อนมะเร็งจะโตมากขึ้นเพราะมันอาจโตเข้าไปในช่องอกเชือมไปติดกับปอดแล้วจะอันตรายมาก
โดย: PP IP: 118.173.146.174 วันที่: 24 มีนาคม 2555 เวลา:10:26:45 น.
  
สวัสดีคุณรัตน์ และเพื่อนๆ ทุกคน

ได้ไปกลืนรังสีมาแล้วค่ะเมื่อ 13 มี.ค. 55 นอนรพ. 2 คืน วันที่ 14 มี.ค. ไปสแกนตัว และวันที่ 15 มี.ค.ก็กลับบ้านได้เลย อาการต่างๆ ก็ไม่มีอะไรมากจะเจ็บบริเวณขากรรไกร (น่าจะเป็นต่อมน้ำลาย) เจ็บประมาณ 2 วัน ก็หาย แล้วหมอก็ให้กินยาฮอร์โมนไทรอยด์ 1 เม็ดทุกวัน แล้วก็นัดอีก 1 เดือนเพื่อเจาะเลือด ส่วนหมอรังสีบอกว่าบางคนก็กินแค่ครั้งเดียว บางคนก็อาจมีกินซ้ำแล้วแต่คน
อยากถามเพื่อนๆ ว่ามีอาการผมแห้ง หูแห้ง หน้าบวม เท้าตรงตาตุ่มบวม และมีโดยผิวหนังจะนูนบวม พบบ่อยบริเวณหน้าแข้ง มีใครที่มีอาการแบบนี้ไหมคะ ถามหมอแล้วหมอบอกว่าสามรถเป็นได้ ก็รู้สึกว่าต่อมไทรอยด์ที่โดนตัดไปก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ ว้า!ไม่ดีเลย แต่ก็ไม่เป็นไรเราต้องสู้ๆ เข้าไว้นะคะ
โดย: Aey IP: 203.146.108.5 วันที่: 29 มีนาคม 2555 เวลา:13:33:06 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเอ๋

อาการที่มีคือผิวแห้งโดยเฉพาะที่มือ อื่นๆ ไม่มีค่ะ สงสัยเหมือนกันว่าทำไมบางคนกินฮอร์โมน 1 เม็ด บางคน 2 เม็ด

ตอนนี้มีอาการเท้าบวมเล็กน้อยตรงตาตุ่มค่ะ อาจเพราะนั่งท่าเดิมนานไปหน่อยประมาณ 8ชั่วโมง ช่วงนี้ก็นอนชันขาอาการบวมก็ลดลงนิดหน่อยค่ะ

เพิ่งเห็นความสำคัญของต่อมไทรอยด์นี่แหละค่ะโดยเฉพาะฮอร์โมนไทรอกซินนี่สำคัญมาก ตอนหลังผ่าตัดครั้งที่ 2 ก่อนกลืนน้ำแร่และกินฮอร์โมนมีเสียงแหบนิดหน่อยค่ะ แต่ตอนนี้เสียงชัดแจ๋วเหมือนเดิมหลังจากได้รับฮอร์โมน ส่วนน้ำหนักก็ปกติดีทุกอย่าง อาการโดยทั่วไปปกติเหมือนตอนที่ยังไม่ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ยกเว้นแผลที่บริเวณคอยังไม่จางลงค่ะ

พระคุ้มครองทุกท่านค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 223.206.218.230 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:16:04:42 น.
  
หวัดดีทุกคน

พี่งานยุ่งมากเลย เขาไม่ให้ทำงานหนัก ซีเรียด แต่พี่ทำงานบัญชีทำไงได้ต้องทำเครียดแค่ไหนพี่ก็ต้องทำ ตอนนี้สบายมาก หมอนัด 6 เดือนแน่ะ กินยา แค่ 1 เม้ด กับ 1/4เอง น้ำหนักไม่ขึ้น เท่าเดิมตลอด หมอนัด 3 เดือน 2 ครั้ง ต่จากนั้นนัด 6 เดือนแล้ว หลังจากรับไอโอดีนมา กินยา 2 เม็ด พอหมอนัดกับไปอีก 3 เดือน ตรวจเลือด กลับบ้านหมอโทรตามให้ลดยา เหลือ 1 เม็ด 1/4 เม็ด ตรวจเลือดครั้งแรกเลย ได้ลดยาทันที กิน 2 เม็ด อยู่ 3 เดือนเอง ทุกคนเป็นแบบนี้ไหม ทำไมได้ลดยาไวจังเลย แล้วมันจะหายไหมนี่
โดย: จ๋อม IP: 10.10.0.38, 118.174.133.194 วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:12:26:29 น.
  
หวัดดีทุกคน

พี่งานยุ่งมากเลย เขาไม่ให้ทำงานหนัก ซีเรียด แต่พี่ทำงานบัญชีทำไงได้ต้องทำเครียดแค่ไหนพี่ก็ต้องทำ ตอนนี้สบายมาก หมอนัด 6 เดือนแน่ะ กินยา แค่ 1 เม้ด กับ 1/4เอง น้ำหนักไม่ขึ้น เท่าเดิมตลอด หมอนัด 3 เดือน 2 ครั้ง ต่จากนั้นนัด 6 เดือนแล้ว หลังจากรับไอโอดีนมา กินยา 2 เม็ด พอหมอนัดกับไปอีก 3 เดือน ตรวจเลือด กลับบ้านหมอโทรตามให้ลดยา เหลือ 1 เม็ด 1/4 เม็ด ตรวจเลือดครั้งแรกเลย ได้ลดยาทันที กิน 2 เม็ด อยู่ 3 เดือนเอง ทุกคนเป็นแบบนี้ไหม ทำไมได้ลดยาไวจังเลย แล้วมันจะหายไหมนี่
โดย: จ๋อม IP: 10.10.0.38, 118.174.133.194 วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:12:26:38 น.
  
อ้อลืมบอกไปใครที่กินยาแล้วเกิดอาการผิดปกติ ใจสั่น คือแบบว่ามีอาการผิดปกติบอกหมอนะ เพราะเกิดจากการกินยา ฮอร์โมน ใครที่น้ำหนักขึ้น ขอบอกเลยว่าให้งดเนื้อสัตว์ กินแต่ผักกับปลาได้เป็นดีนะจ้า แล้วน้ำหนักจะไม่ขึ้น ที่สำคัญเราไม่มีต่อมไทรอยด์แล้วฉะนั้นขยันออกกำลังกายด้วยนะจ้าเพื่อผลของร่างกายระยะยาวนะจ้าทุกคน ขอให้ทุคนโชคดีหายไวๆๆๆ เป็นกำลังใจให้ ทุกคนจ้า

น้องรัตน์ เป้นไงบ้าง กลืนแร่แล้วสบายดีไหม สนุกไหม กลืนแร่ เพื่อนเยอะแยะเลย ไว้โทรถามกันหลังจากกลับบ้านแล้ว หมดนัดกโทรถามกันมาไหม กี่โมง เจอกันที่โรงพยาบาลนะ นัดกันคนป่วย ได้เพื่อนร่วมกันชะตากรรมเดียวเยอะมากเลยน้อง ได้กินข้าวร่วมกันไหม ที่หลังห้องพักนะ ดูหมอนักเรียนวิ่งมาลงเวลา พอจะสายจะไม่ทันหมอใหญ่ตรวจคนไข้ ออกไปข้างนอกมองดูผู้คนมาโรงพยาบาล หาหมอเยะมากแต่ละวัน
โดย: จ๋อม IP: 10.10.0.38, 118.174.133.194 วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:12:40:38 น.
  
สวัสดีค่ะพี่จ๋อม

ตอนนี้สบายดีค่ะ อาการปกติทุกอย่าง น้ำหนักเท่าเดิมแล้วภายใน 4-5 วันหลังกินฮอร์โมน หมอนัดอีกทีเดือน มิย ค่ะ (3 เดือนหลังกลืนน้ำแร่)

พี่จ๋อมเป็นไงบ้างค่ะ สบายดีนะคะ

พระคุ้มครองทุกท่านค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 171.5.74.181 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:10:00:18 น.
  
ตอนนี้มีก้อนที่คอด้านขวา ไปตรวจหมอบอกว่าเป็นถุงน้ำไทรอยด์ แต่กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง ลักษระก้อนไม่แข็งมากนัก เคลื่อนไหวตามการกลืนน้ำลาย มีขนาดประมาณ 3.5 ซม ทานยาเพื่อทำให้มันยุบติดต่อกันนานกว่า 20 วันแล้วยังไม่ยุบ ไม่ทราบว่่าจะเป็นมะเร็งไหมคะ ผู้ที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
โดย: เอม IP: 118.172.16.152 วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:13:27:02 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ๆ

ก้องมีก้อนไทรอยด์ด้านซ่้ายขนาด 5.5*8.5 ซม.
ผล FNA มีเซลล์ผิดปกติ แต่คุณหมอยังไม่ยืนยันว่าเป็นมะเร็งรึเปล่า ตอนนี้ คุณหมอนัดผ่าวันที่ 18/5/55 นี้ที่ รามา ได้อ่านข้อความของพี่ๆ ทั้งหลายลดความกลัวลงไปได้เยอะเลย

ขอบคุณนะคะ หลังจากนี้จะเข้ามารายงานการรักษาเป็นระยะนะคะ
โดย: ก้อง IP: 115.67.224.46 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:34:36 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ๆ

เมื่อสักประมาณปลายปี 2553 ฝนมีก้อนเนื้อที่คอข้างขวา ตอนแรกเจาะไปตรวจ ผล FNA มีเซลล์ผิดปกติ แต่หมอยังไม่ยึนยันว่าเป็นมะเร็งรึเปล่า หมอจึงขอเจาะอีกครั้ง ผล FNA ปกติ หมอบอกว่ามันไม่แน่นอน หมออธิบายให้ฟังว่า สมมุติว่าก้อนเปรียบเสมือนเค้กก้อนหนึ่ง ส่วนที่เจาะไปตรวจอาจจะไปตรงจุดที่เป็นเนื้อร้าย ก็อาจพบเนื้อร้าย ถ้าสุ่มเจาะไปแล้วไม่เจอเนื้อร้าย มันก็อาจไม่เป็นก็ได้ ฝนเลยไม่รู้แน่ว่าเป็นรึเปล่า หลังจากนั้นหมอได้ถามว่าจะผ่าไหม ฝนก็บอกว่าแล้วแต่หมอ หมอจึงนัดผ่าประมาณ ต้นเดือน ก.พ. 54 แต่พอใกล้จะถึงวันผ่า ฝนก็ตั้งท้อง จึงไม่สามารถทำการผ่าตัดได้จนกว่าจะคลอดน้อง ตอนนี้น้องได้ 7 เดือนแล้ว ระหว่างตั้งท้อง หมอได้นัดตรวจตลอดแต่ไม่ได้ให้ยา นอกจากพวกยาแก้แพ้อากาศ (เป็นภูมิแพ้นิดหน่อย) และเมื่อสักประมาณเดือนที่แล้วก็ไปตรวจอีก เจาะตรวจ FNA แล้วปรากฏว่ามีเซลล์ผิดปกติ หมอจึงถามว่าจะผ่าไหม๊ ฝนจึงตัดสินใจผ่า หมอนัดผ่าเดือนหน้า ฝนกลัวมากเลย ฝนชอบเข้าไปศึกษาวิธีการของหมอ แล้วกลัวมาก กลัวสารพัดกลัว กลัวเรื่องดมยาสลบกลัวไม่ตื่น (สงสารลูก) และอาจจะต้องไปนอนโรงพยาบาลคนเดียวเพราะจะต้องให้แฟนดูลูกอยู่ที่บ้าน ทำอย่างไรดี วิตกกังวลมากเลยอยากจะร้องไห้
โดย: ฝน IP: 171.97.1.119 วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:10:39 น.
  
เป็นกำลังใจให้คุณก้องและคุณฝนนะคะ
ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ไม่น่ากลัวหรอกค่ะ อยู่ รพ. 2-3 วันก็กลับบ้านได้แล้วค่ะ

สู้ๆ นะคะ
โดย: รัตน์ IP: 171.5.71.34 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:17:38 น.
  
ขอบคุณคุณที่ให้กำลังใจ

จะสู้ๆ ค่ะ
โดย: ฝน IP: 58.9.200.157 วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:53:19 น.
  
เราก็พึ่งผ่าไทรอยมาเหมือนกันผ่าวันท่ 2 พ.ค 55 ผลตรวจชิ้นเนื้อปรกติ และตรวจเลือดฟังผล 31 พ.ค55 หมอให้กินแคลเชี่ยมวันละ2เม็ด ฮอโมนวันละเม็ด แต่ตอนนี้เรายังเสียงแหบอยู่เลยไม่รู้ว่าเสียงจะมาเหมือนเดิมไหมกังวลมากเลยค่ะ
โดย: พอใจ IP: 180.180.151.16 วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:26:36 น.
  
ขอบคุณ คุณรัตน์ที่แวะมาให้กำลังใจเพื่อนใหม่ค่ะ

คุณพอใจ เรื่องเสียงนี่ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ลองปรึกษาคุณหมอเจ้าของไข้นะคะ


คุณเอม.......ตอนนี้มีก้อนที่คอด้านขวา ไปตรวจหมอบอกว่าเป็นถุงน้ำไทรอยด์ แต่กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง ลักษระก้อนไม่แข็งมากนัก เคลื่อนไหวตามการกลืนน้ำลาย มีขนาดประมาณ 3.5 ซม ทานยาเพื่อทำให้มันยุบติดต่อกันนานกว่า 20 วันแล้วยังไม่ยุบ ไม่ทราบว่่าจะเป็นมะเร็งไหมคะ ผู้ที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ....

ตอบ...จะเป็นมะเร็งหรือเปล่า ตอบไม่ได้ค่ะ ก็ต้องรักษา ติดตามดูอาการไปตามขั้นตอน จนถึงที่สุดนั่นแหละค่ะ


คุณก้อง.....ผ่าตัด 18/5/55 ป่านนี้อาจออก รพ.แล้วก็ได้ หวังว่าการผ่าตัดคงผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และสภาพร่างกายฟื้นตัวเร็ววันนะคะ และอยากให้ผลชิ้นเนื้อเป็นแค่เนื้องอกค่ะ เอาใจช่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:10:59 น.
  
คุณฝน...... หมอนัดผ่าเดือนหน้า ฝนกลัวมากเลย กลัวมาก กลัวสารพัดกลัว กลัวเรื่องดมยาสลบกลัวไม่ตื่น (สงสารลูก) และอาจจะต้องไปนอนโรงพยาบาลคนเดียวเพราะจะต้องให้แฟนดูลูกอยู่ที่บ้าน ทำอย่างไรดี วิตกกังวลมากเลยอยากจะร้องไห้.....

ตอบนะคะ....ตั้งสติไว้ ถามตัวเองว่ากลัวอะไร กลัวทำไม ประเทศไทยในหนึ่งวันมีคนผ่าตัดดมยาสลบกี่คน หรือเอาแค่ รพ.ของรัฐแต่ละจังหวัดก็ได้ ในหนึ่งวันผ่าตัดกี่คน มีคนสลบแล้วไม่ฟื้นกี่คน

การผ่าตัดแต่ละครั้งมีคนดูแลเราตั้งหลายคน มีทีมวิสัญญี ทีมผ่าตัด ขณะทำการผ่าตัดทีมวิสัญญีจะดูแลเราทุกวินาที บอกตรง ๆ ว่าเขาก็กลัวเราตายเหมือนกันแหละ

การให้ยาสลบจะให้ในปริมาณที่พอเหมาะ ขณะผ่าตัดความดัน การเต้นของหัวใจ และ ฯลฯ จะอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิด ถ้ามีอะไรผิดปรกติก็จะได้รับการช่วยเหลือทันที คนไข้อื่นที่ผ่าตัดสมอง ผ่าตัดหัวใจ ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะเขายังรอดชีวิตมาได้ ของเราแค่ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยค่ะ

ป้าเอง เวลาไปผ่าตัดทุกครั้ง ขณะที่ช่วยเหลือตัวเองได้ จะนอนคนเดียว ซึ่งที่จริงแล้วมันผิดกฎของ รพ.นะคะ แต่เราก็จะบอกนางพยาบาลว่าเรานอนได้ เรารับผิดชอบตัวเองได้ หลังจากออกห้องผ่าตัด ช่วงที่ยังเติมน้ำเกลือ จะจ้างคนมาเฝ้า พอถอดสายน้ำเกลือแล้วก็นอนคนเดียวต่อ จนถึงวันออก รพ.

ถ้าคุณนอนคนเดียวไม่ได้ ก็จ้างคนมาอยู่ดูแลตลอดเวลาที่อยู่ รพ.ก็ได้นี่นา ตั้งสติ แก้ไขปัญหาด้วยสติค่ะ โชคดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:27:18 น.
  
เราก้อเป็นเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน รักษาไทรอยมานานกว่า 4 ปีแล้ว รักษาผลเลือดปกติตลอด จากที่เคยกินยา 4 เม็ดก็ลดลงมาเรื่อยๆ จนเหลือครึ่งเม็ด แต่วันที่ 17 พค ที่ผ่านมาหมอนัดสแกนผลออกมาว่าก้อนมันใหญ่ต้องผ่าตัด รู้สึกสับสนมากตอนนี้ เพราะหมอบอกว่าเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง 20% บอกหมอว่าผ่าก้อผ่าจะได้รู้ว่าเป็นเน้อร้ายหรือป่าวแต่ก้อกลัวมากร้องไห้แทบทุกวัน ก้อมีแต่แฟนคอยให้กำลังใจ และก้อครอบครัว ห่วงลูกก้อห่วง คิดสารพัดกลัวเจ็บนะไม่กลัว แต่กลัวไม่ได้เจ็บคือตายเสียก่อน แต่พออ่านข้อความของแต่ละคนแล้วรู้สึกดีขึ้น ขอกำลังใจจากเพื่อนร่วมโรคด้วยนะคะ
โดย: ต้นตาล IP: 223.207.168.237 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:04:06 น.
  
เราเองก็เคยมีก้อนน้ำขึ้นที่คอ รู้สึกคอบวม ไปหาหมอประกันสังคม เขาเจาะคอดูดน้ำข้น ๆสีน้ำตาลไปตรวจ และให้ยามาทาน เป็นแบบนี้อยู่ เกือบสองปี ดูดออก แล้วโตขึ้นมาใหม่ ทุกครั้งที่ไปหมอก็ใช้ไม้บรรทัดวัดก้อนที่คอ แล้วก็ให้ยาไทรอยด์มาทาน เราเลยเปลี่ยนไปรักษาที่รามา(ยอมเสียตังค์) คุณหมอเจาะน้ำที่คอไปตรวจเหมือนกัน ฟังผลแล้วว่าไม่เป็นมะเร็ง และตอนนั้นคุณหมอรักษาให้โดยการฉีดแอลกอฮอร์ อะไรสักอย่างจำไม่ได้ และก็ไม่ได้ทานยาอีก ตอนนั้นคุณหมอไม่ได้นัดตรวจอะไรอีก แต่หากว่ามีอาการผิดปกติอะไร ก้อให้มาหาหมอ
โดย: ป้าอ้อ IP: 58.8.191.133 วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:21:07 น.
  
ตอนนี้ รู้สึกว่ามีก้อนแข็งๆ ที่คอ จับดูแล้วรู้สึกเจ็บ อย่างแรกเลยคือ กลัวมะเร็ง เลยเข้ามาหาข้อมูล ต้องขอบคุณเจ้าของ บล็อกและทุกคนที่ร่วมกันแชร์ข้อมูล รู้สึกคลายกังวลได้บ้าง เสียใจตรงที่ว่า เราไม่น่าปล่อยปะละเลยให้นานขนาดนี้ เราควรไปพบหมอทุกปี ถึงแม้ไม่มีอาการอะไร เดิมเรารักษาที่รามาฯ จะไปหาหมอเร็วนี้ แล้วจะกลับมาเล่าสู่กันฟัง นะคะ
โดย: ป้าอ้อ IP: 58.8.191.133 วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:30:53 น.
  
คุณต้นตาล...อย่ากังวลเลยค่ะ ผ่าตัดไทรอยด์ไม่น่ากลัวหรอกค่ะเป็นผ่าตัดเล็กอยู่ รพ. 3-4 วันก็กลับบ้านได้ ดิฉันตัดไทรอยด์ออกทั้งสองข้าง (ผ่าตัด 2 ครั้ง ครั้งแรก กย 54 ครั้งที่ 2 ธค 54) สรุปคือเป็นมะเร็งชนิด papillary carcinoma จากนั้นก็กลืนน้ำแร่ (กพ 55) เพื่อรักษามะเร็ง หลังกลืนน้ำแร่หมอก็ให้ฮอร์โมนไทรอกซินกินก่อนอาหาร คุณหมอนัด follow up วันที่ 11 มิย 55 นี้ค่ะ ติดตามผลการรักษาและวางแผนการรักษาต่อไป
หลังผ่าตัด กลืนน้ำแร่ กินฮอร์โมน ชีวิตโดยทั่วไปปกติดีค่ะเหมือนก่อนผ่าตัด แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้คือต้องกินฮอร์โมนทุกวันค่ะซึ่งก็ไม่เคยลืมเพราะต้องกินตอนเช้าก่อนอาหารเช้า ซึ่งหมอแนะนำง่ายๆๆ ว่าพอตื่นมากินเลยจะได้ไม่ลืม

เป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 49.48.151.24 วันที่: 27 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:08:11 น.
  
เป็นกำลังใจคุณฝนค่ะ ดิฉันก็เป็นคนนึงที่ป่วยเป็นมะเร็งไทรอยด์ เมื่อ12/3/55 ผ่าข้างขวา ผลชิ้นเนื้อไม่ดีก็เลยต้องผ่าอีกข้าง เมื่อ 21/5/55 เพิ่งผ่าข้างซ้าย ตอนนี้ยังไม่ได้ออกจากรพ.เลยเพราะมีปัญหาแคลเซี่ยมต่ำ คิดถึงลูกมาก(อายุ11 เดือน)ซึ่งให้สามีเลี้ยงอยู่ต่างจังหวัด บางครั้งดิฉันก็ฟุ้งซ่านคิดโน่นนี่นั่น แต่พอตั้งสติได้ก็จะพยายามอยู่กะความจริงแล้วก็สู้กับมัน.......สู้ๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.250.177 วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:50:58 น.
  
ดิฉันอยากจะรบกวนถามผู้มีประสบการณ์น่ะค่ะ ดิฉันเป็นชนิด papillary carcinoma. แต่หมอบอกว่าผลชิ้นเนื้อข้างขวาน่ะยังไม่แพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลือง ระหว่างนี้รอผลชิ้นเนื้อข้างซ้าย(แต่หมอก็บอกว่าไทรอยด์ข้างซ้ายที่ผ่าไปดูดี ต่อมน้ำเหลืองไม่โต)แต่หมอจะให้ตรวจ total body scan(ดิฉันอ่านในเน็ต เป็นวิธีการตรวจเพื่อดูว่ามะเร็งยังเหลืออยู่มั้ย แพร่หรือปล่าว. เป็นการกลืนแร่ปริมาณเล็กน้อย หลังจากกลืนแร่ไป2วันก็จะให้มาแสกนตัว ดิฉันรบกวนถามผู้รู้ค่ะว่าแร่ที่กลืนเป็นแคปซูลหรือเป็นน้ำคะ(เพราะตัวเองกินยายากมาก โดยเฉพาะยาน้ำ)แล้วหลังจากกลืนกี่วันถึงจะกลับไปหาลูกได้คะ.
โดย: ส้มNk IP: 110.49.250.177 วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:01:02 น.
  
ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้ฝนนะคะ

ขอบคุณ คุณป้าด้วยค่ะ ที่ช่วยเตือนสติ
โดย: ฝน IP: 203.144.144.165 วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:48:40 น.
  
เรื่องราวของคุณฝนคล้ายๆของส้ม(อายุ31)ส้มมีก้อนที่ไทรอยด์ตั้งแต่ปี 53 ไปตรวจกะคุงหมอต่อมไร้ท่อ ส่งFNA ผลเป็นเนื้องอกธรรมดา หมอบอกว่าจะผ่าตอนท้องหรือหลังคลอดก็ได้ เพราะดูลักษณะก้อนเนื้องอกกินยาไม่น่ายุบ ส้มก็เลยเลือกผ่าหลังคลอดเพราะในใจคิดว่าเป็นเนื้องอกธรรมดา และไม่มีอาการอะไร
หลังจากนั้นคลอด ก็ไปพบหมอๆให้ยา thyroxin มากินๆจน 8 เดือน ก้อนก็ยังไม่ยุบ แต่รู้สึกโตขึ้นเพราะนอนตะแคงให้นมลูกแล้วรู้สึกก้อนมันเบียดหลอดลม(หายใจไม่ค่อยสะดวก)เลยไปขอหมอผ่า
หมอก็นัดผ่าไทรอยด์ข้างขวา วันที่12/3/55 ไม่มีเสียงแหบ นอนรพ.3 คืนช่วงนั้นคิดถึงลูกมากเพราะลูกเพิ่งอายุ 9 เดือน(ยังไม่หย่านม)
พอ 28/3/55 หมอนัดมาฟังผลชิ้นเนื้อ ดิฉันก็ไปรพ.คนเดียวเพราะคิดว่าไม่มีอะไร พอไปถึงห้องตรวจ พยาบาลให้ไปรับผลที่ห้องตรวจชิ้นเนื้อ พอรับผลดินฉันก็เปิดดูแล้วสายตาไปสะดุดคำว่า carcinoma. ดิฉันเลยเปิดเน็ตในมือถือเพื่อจะดูความหมายของคำนี้ จังหวะที่ความหมายของคำนี้เด้งขึ้นมาในหน้าจอมือถือ ก็ถูกเรียกเข้าพบหมอ แต่ดิฉันแหงะหน้าดูจอมือถือ เห็นคำว่ามะเร็ง. ก็เดินเข้าห้องหมอแบบอึ้งๆ หมอดูผลก็ทำหน้าอึ้งแล้วพูดว่า " สงสัยคุณเป็นมะเร็งไทรอยด์นะ ต้องผ่าตัดอีกข้างนึงออกด้วย " ดิฉันอึ้งแต่ไม่ร้องไห้ แต่พอเดินพ้นห้องตรวจแค่นั้นแหละร้องโฮเลย
โดย: ส้มNk IP: 110.49.227.4 วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:52:37 น.
  
เล่าต่อ......ดิฉันกินไม่ได้นอนไม่หลับ ร้องไห้ตลอดอยู่2 วัน หันไปมองหน้าลูกวัย 9 เดือนทีไรน้ำตาไหลทุกที แต่ในใจคิดว่า"เราต้องสู้ต่อเพื่ออยู่กับลูก ดิฉันกลัวว่าถ้าด้ฉันตายแฟนดิฉันต้องมีแฟนใหม่ แล้วแฟนใหม่ดิฉันต้องไม่รักลูกดิฉันแน่นอนเลย" ด้วยความสงสารลูก จึงสร้างกำลังใจให้กับตัวเองที่จะสู้ต่อไป
ดังนั้นต้องสู้ๆนะคะ. อ่อลืมบอกไป เมื่อวานหมอให้ดิฉันกลับบ้านแล้ว แต่ตั๋วเครื่องบินไม่มีก็อดเลย จึงต้องกลับเช้านี้.......เย้ๆจะได้เจอหน้าลูกชายแล้ว
โดย: ส้มNk IP: 110.49.250.237 วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:38:58 น.
  
ขอบคุณ คุณรัตน์ที่ช่วยแชร์ ประสบการ ตอนนี้ไม่ร้องไห้แล้วคะ คิดเสียว่าเป็นมันเป็นส่วนเกิน ผ่าออกเด๋วก้อหาย จะได้มีชีวิตต่อไปเพื่อคนที่เรารัก สู้ๆทุกคนนะคะ
โดย: ต้นตาล IP: 49.48.92.207 วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:05:36 น.
  
คุณรัตน์ไม่ต้องกินแคลเซี่ยมหราคะ หมอให้ดิฉันกินแคลเซี่ยม 3 เม็ดหลังอาหาร 3 เวลาเลยค่ะ
คุณต้นตาล ดีแล้วค่ะ พวกเราต้องคิดบวกไว้ค่ะ สู้ๆคร้า
โดย: ส้มNk IP: 49.48.109.176 วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:28:07 น.
  
คุณส้มNk
หมอให้เฉพาะฮอร์โมน Thyroxin ค่ะ เพราะโชคดีที่แคลเซียมไม่ต่ำ ตอนหลังผ่าตัดครั้งแรกวัดได้ 8.9 ซึ่งต่ำกว่าปกติ คุณหมอบอกว่าหลังผ่าครั้งที่ 2 ต้องกินแคลเซียมแน่นอนแต่พอหลังผ่าครั้งที่ 2 แคลเซียมขึ้นมา 9.2 เลยไม่ต้องกิน (คุณหมอยังงงอยู่เลยค่ะมาขึ้นมาได้ยังไงเพราะคุณหมอสั่งแคลเซียมให้เรียบร้อยแล้วระหว่างอยู่ รพ. สรุปคือต้องเอาแคลเซียมไปคืนห้องยาทั้งหมด) ซึ่งก่อนผ่าตัดทั้ง 2 ครั้งก็คุยกับคุณหมอขอให้คุณหมอพยายามเก็บต่อมพาราไทรอยด์ไว้ด้วย (ผลิตและควบคุมปริมาณแคลเซียมในร่างกาย) ซึ่งคุณหมอก็รับปากว่าจะพยายามเก็บไว้แต่ก็ไม่รับประกันเพราะว่ามันขนาดเล็กมากเท่าเม็ดถั่วซึ่งอาจถูกดูดมาพร้อมกับไทรอยด์

การทำ Total body scan (TBS) จะทำหลังจากการกลืนน้ำแร่ค่ะ ซึ่งคุณหมอจะนัดกลืนน้ำแร่หลังจากทราบผลชิ้นเนื้อการผ่าตัดรอบ 2 ในระหว่างรอกลืนน้ำแร่น้ำหนักอาจจะขึ้นนิดหน่อยค่ะเพราะขาดฮอร์โมน thyroxin (กรณีดิชั้นเนี่ยหน้าบวมจนคนรอบข้างถามว่าไปฉีดโบทอกซ์มาหร แต่หลังจากกิน thyroxin แล้วน้ำหนักก็กลับมาปกติค่ะ)

การกลืนน้ำแร่ต้องนอน รพ. 3-4 วันขึ้นร่างกายเราขับรังสีไอโอดีนออกมากขนาดไหนถ้าขับออกจนอยู่ในปริมาณปลอดภัยหมอก็ให้ออกจาก รพ ได้ จากหลังจากกลืนน้ำแร่เรียบร้อยหมอก็จะให้ thyroxin และนัดทำ TBS หลังจากออกจาก รพ ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งจะรู้ว่ามะเร็งลามไปที่อื่นหรือไม่ ถ้าหากมีการแพร่กระจายหมอก็จะนัดกลืนน้ำแร่อีกค่ะเพื่อรักษาให้หาย ส่วนใครโชคดีไม่แพร่กระจายก็อาจกลืนน้ำแร่ครั้งเดียว
หมอนัดอีกทีวันที่ 11 มิย เพื่อติดตามการรักษาซึ่งอาจต้องกลืนน้ำแร่อีกครั้งก็ได้ค่ะเพราะหมอบอกว่าดูผลจาก TBS มีการแพร่กระจายไปที่อื่นด้วยแต่ไม่เยอะมีเพียงจุดเดียว

คุณต้นตาล สู้ๆๆ นะคะ เดี๋ยวก็หายค่ะ ดิชั้นใช้คำที่คุณหมอเคยบอกเพื่อนเตอืนใจตัวเองค่ะ "เราคนละครึ่งนะ หมอ 50 คนไข้ 50 ช่วยกันรักษาจะได้เต็มร้อย หมอใช้วิชาการรักษาเรา ส่วนเราก็ให้กำลังตัวเองเต็มที่เพื่อสู้ไปพร้อมกับหมอ"

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 49.48.151.24 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:11:56 น.
  
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านนะครับ ผมผ่านเหตุการณ์เช่นเดียวกับท่าน มา 2 ปีแล้ว ผ่าตัดมา 2 ครั้ง กลืนแร่ 1 ครั้ง สแกน 1 ครั้ง หลังจากนั้น หมอให้หยุดฮอร์โมนนาน 3 เดือน แล้วนัดเจาะเลือด ผลเลือดออกมาโชคเข้าข้างเรา ช่วงนนี้หมอนัดทำอัลตราซาวด์ และเจาะเลือดทุก 6 เดือน ผลอัลตราซาวด์ล่าสุดปกติ ส่วนผลเลือดต้องรอกลางเดือนหน้า ตอนนี้ทานฮอร์โมนวันละ 2 เม็ดทุกวัน มีอาการรู้สึกวูบวาบบ้างเมื่ออยู่กลางแดดนาน ๆ เหงื่อออกง่าย ขี้ร้อน
....ผมผ่าที่รามา ครับ คุณหมอ พยาบาล ดูแลดีมากครับ ค่าใช้จ่ายไม่แพง
โดย: เชษฐ IP: 110.77.191.138 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:15:00 น.
  
ขอบคุณ คุณรัตน์ที่ให้ความรู้ค่ะ โชคดีจังเลยค่ะที่ไม่ต้องกินแคลเซี่ยม ส่วนกรณีดิฉันหมอที่ผ่าครั้งที่2 ท่านก็บอกว่า"ไม่ได้เอาพาราไทรอยด์ออก แต่อาจจะยังบอบช้ำอยู่" ส่วนเรื่อง total body scanหมอนัดทำ total body scan ก่อนค่ะ(ยังไม่เคยกลืนแร่ค่ะ) รบกวนถามเรื่องการงดอาหารที่มีไอโอดีนน่ะค่ะ งดอย่างไรทำอาหารกินเองทุกมื้อหราคะ
คุณเชษฐ ขอให้ผลเลือดปกตินะคะ. แล้วทำอัลตราซาวด์บริเวณไหนคะเพื่ออะไรคะ ช่วงนี้ดิฉันอยู่ในขั้นตอนการรักษาแรกๆ(อาจจะสงสัยอะไรเยอะหน่อยหมอนัด12,13 มิถุนายนนี้ค่ะไปเจาะเลือด )อ่อผลชิ้นเนื้อไทรอยด์ข้างขวาที่เพิ่งผ่า ผลปกติค่ะ ดีใจอยู่ลึกๆ. สู้ๆคร้า
โดย: ส้มNk IP: 223.205.239.217 วันที่: 31 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:10:29 น.
  
หมอนัดทำอัลต้าซาวด์ 6 เดือนครั้งที่บริเวณลำคอที่ผ่าตัดไทรอยด์ เพื่อติดตามดูเซลล์และต่อมน้ำเหลือง
..ช่วงนั้นผมก็งดเพียงอาหารทะเลทุกชนิด ไม่ได้เข้มอะไรมาก ขอเป็นกำลังใจคุณส้มNK เช่นกันนะครับ โรคนี้ไม่น่ากลัวให้คิดว่าเราโชคดีที่เป็นในส่วนนี้ ซึ่งมีโอกาสรักษาหายสูงมาก รักษาตามขั้นตอนคำแนะนำของหมอ ผมเชื่อว่าผมจะหายจากโรคนี้ครับ
โดย: เชษฐ IP: 110.77.188.232 วันที่: 31 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:10:41 น.
  
คุณส้ม...โชคดีค่ะที่ข้างขวาปกติ ดิชั้นเป็นแต่ข้างซ้ายเช่นเดียวกันค่ะ ขวาปกติ

เรื่องงดอาหารไอโอดีนเหมือนที่คุณเชษฐ์บอกแหละค่ะ ไม่ถึงกับเข้มงวดมากก็งดอาหารทะเลทุกชนิด (ยากนิดหน่อยสำหรับคนชอบอาหารทะเลอย่างเรา) กินปลานึ่ง ปลาทอด อะไรประมาณนั้นค่ะ ทำกับข้าวกินเองใส่ซ๊อสถั่วเหลืองแทนน้ำปลาค่ะ ก็อร่อยไปอีกแบบ ไข่ดาว ไข่เจียวก็ใส่ซอสแมกกี้แทน
โดย: รัตน์ IP: 49.48.151.24 วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:7:56:21 น.
  
ขอบคุณคุณรัตน์ คุณเชษฐ์ที่แวะมาค่ะ
โดย: aicm วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:14:39:43 น.
  
@คุณเชษฐ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่มอบให้นะคะ และก็ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ พวกเราจะต้องหายจากโรคนี้นะคะ สู้ๆค่ะ
@คุณรัตน์ ขอบคุณค่ะ ดิฉันก็กังวลว่าแล้วดิฉันจะกินอะไรหว่า ทำอะไรกินน๊า อยู่ตั้งนาน แต่ตอนนี้คลายความกังวลแล้วค่ะ ขอบคุณคร้า....
โดย: ส้มNk IP: 223.205.239.217 วันที่: 2 มิถุนายน 2555 เวลา:22:23:34 น.
  
ขอบคุณพี่ๆ ทุกคนมากค่ะ
การผ่าตัดเรียบร้อยดี ไม่มีเสียงแหบ ตอนนี้ออกมาพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านต่างจังหวัด ผล Lab ชิ้นเน้ือปกติดี ไม่เป็นเนื้อร้าย ตอนนี้ก็ยังระบมที่ช่วงคออยู่ แต่แผลก็แห้งดีค่ะ

ช่วงที่อยู่ที่โรงพยาบาลเห็นเพื่อนร่วมชะตากรรมหลายคนมากค่ะ คนนี้ออก คนโน้นเข้ามาผ่าตัด เลยทำให้คิดว่าไทรอยด์นี่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดไว้ คุณหมอรักษาเหมือนว่าเป็นเรื่องธรรมดาๆ พอไม่มีเลือดไหลจากคอ ก็กลับบ้านได้ ถ้าไม่ติดเชื้อ หรือมีอาการข้างเคียงอย่างอื่น ดังนั้นก้องขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ ขอให้ผ่านอาการต่างๆ ไปได้ และดูแลตัวเองกันมากๆ ทุกคนนะคะ

***ก้องก็ผ่าตัดที่รามาฯ เหมือนพี่เชษฐ์ เห็นด้วยค่ะ คุณหมอ คุณพยาบาล และผู้ให้บริการ ทุกคน ดูแลเราดีมาก แตกต่างจากโรงพยาบาลต่างจังหวัดเยอะ และค่ารักษาก็ไม่แพง ก้องนอนโรงพยาบาล 4 คืน เข้าห้องผ่าต้ดประมาณ 6-7 ชั่วโมง เพราะก้อนมีขนาดโต เสียค่าใช้จ่ายไปเกือบ 18,000 บาท ไม่ได้นอนห้องพิเศษเพราะจองห้องไม่ได้
โดย: ก้อง IP: 115.67.224.24 วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:20:59:28 น.
  
เมื่ิอวานไปเจาะ มาแล้ว3 เข็ม รอฟังผลชิ้นเนื้ออีก 1เดือน รออัลตร้าซาวอีก 1เดือน โตทั้ง2ข้างเลย ทำไมมันช้าอย่างนี้นะ พอดีรักษารพ รัฐตามบัตรประกันสังคม ช้ามากก้อเข้าจัยว่าคนไข้เยอะ อยากถามว่าถ้าไปรักษาเอกชน ต้องเริ่มตรวจใหม่อะคะตอนนี้กังวลมากเพราะมันโตมาก 2 ข้างเลยอะคะ
โดย: ต้นตาล IP: 223.206.120.68 วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:14:19:31 น.
  
มาอานตามคำเชิญค่ะ ตอนนี้นกรอผลตรวจเซลอยู่ค่ะ นกอยู่นิวซีแลนด์ และเพิ่งจะรู้สึกกังวลมาเร็วๆนี้เองค่ะ ที่จริงพบก้อนเนื้อมาเกือบ 2 ปีแล้ว แต่เพิ่งมาทราบว่าก้อนโตมาก 4.5 เซนต์ 2 ก้อน กำลังใจไม่ค่อยดี ห่วงลูกสาวค่ะ เด๊่ยวจะมาส่งข่าวเรื่อยๆนะคะ

นก
โดย: นกค่ะ IP: 121.73.156.239 วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:17:32:38 น.
  
เมื่อวานไปพบหมอตามนัด ก็มีเจาะเลือด และนัดอัลตราซาวน์อีก 3 เดือน (เดือน กย) และหมอให้ thyrosit กลับมากินเหมือนเดิมวันละ 2 เม็ด ซึ่งหมอบอกว่ารอดูผลอัลตราซาวน์เดือน กย ว่าเป็นยังงัย เพราะหมออธิบายว่าผลการกลืนน้ำแร่เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งจะเห็นผลชัดเจนภายหลัง 6 เดือนหลังจากกลืนน้ำแร่ (ฤทธิ์ไอโดดีนหมดภายใน 6 เดือน) หมออธิบายเพิ่มเติมว่าถ้ามีการแพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลืองที่คออาจต้องผ่าตัดอีก แต่ถ้าคนไข้กิน thyrisit ประจำตาม dose ที่หมอสั่งโอกาสหายจะมีมากกว่าคนที่กินบ้างลืมบ้าง เช่น คนไข้ที่เป็นน้อยอาจกินยากินมั่งไม่กินมั่งโอกาสเป็นมากมะเร็งรุนแรงขึ้นสูงกว่าคนไข้ที่เป็นมากแต่กินยาตลอดเวลาซึ่งโอกาสหายมีมากกว่า


ได้แต่ภาวนาขอให้ทุกอย่างปกติ
ให้กำลังใจทุกท่านค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 49.48.132.180 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:8:57:32 น.
  
......เมื่ิอวานไปเจาะ มาแล้ว3 เข็ม รอฟังผลชิ้นเนื้ออีก 1เดือน รออัลตร้าซาวอีก 1เดือน โตทั้ง2ข้างเลย ทำไมมันช้าอย่างนี้นะ พอดีรักษารพ รัฐตามบัตรประกันสังคม ช้ามากก้อเข้าจัยว่าคนไข้เยอะ อยากถามว่าถ้าไปรักษาเอกชน ต้องเริ่มตรวจใหม่อะคะตอนนี้กังวลมากเพราะมันโตมาก 2 ข้างเลยอะคะ โดย: ต้นตาล ..........

ถ้าไปตรวจ รพ.เอกชน ก็ต้องเริ่มตรวจใหม่ แต่ไม่นานหรอกค่ะ

ไม่รู้ว่าคุณอยู่จังหวัดใด ถ้าอยากรักษาเร็ว และพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายแนะนำให้รักษากับคลีนิคพิเศษ ของ รพ.ที่มีโรงเรียนแพทย์น่ะค่ะ

แต่ คลีนิคพิเศษของ รพ.ในกรุงเทพคนก็เยอะหนักหนาสาหัสเกือบเท่ากับ รพ.รัฐบาลอีกแหละค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณนก เป็นกำลังใจให้นะคะ แวะมาที่นี่คงจะสบายใจกลับไปบ้าง
คุณรัตน์คะ คนไข้ที่กินยาไม่ต่อเนื่องนี่ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วค่ะ คุณไม่รับผิดชอบตัวเอง พอป่วยมากกว่าเดิมต้องกลับไปรักษา เพิ่มงานให้หมออีก เฮ้ออออ (บ่นค่ะ อิอิ)
โดย: aicm วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:16:08:28 น.
  
วันนี้คุณหมอโทร. มาบอกให้ลดยา thyrosit ลง หลังจากผลเลือดออกแล้ว..เหลือวันละเม็ดครึ่งจากวันละ 2 เม็ด และไปพบหมออีกที 3 เดือนข้างหน้า (กันยา 55)

คุณหมอก็ย้ำเสมอว่าอย่าลืมกินยา ต้องกินทุกวัน จะได้หายไวๆๆๆ ค่ะ

สุขภาพแข็งแรงทุกท่านนะคะ
โดย: รัตน์ IP: 10.177.64.192, 202.12.97.113 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:15:00:29 น.
  
ตรวจพบก้อนเนื้อขนาด 2ซม.ที่ไทรอยด์ซ้าย เมื่อมี.ค55 ไม่มีอาการใดๆ ผลเลือดปกติดี
ทำFine needle biopsy เเล้ว 3ครั้ง ครั้งเเรกบอกว่าไม่เป็นมะเร็ง ต่อมาเปลี่ยนหมอ ทำใหม่ผลบอกว่าชิ้นเนื้อไม่พอที่จะสรุปได้
ทานฮอร์โมน 200mg ทุกวันมาตลอดปีกว่า หมอนัดทุกๆ3เดือนก้อนไม่ยุบเลย
มาวันนี้ 26 /6/55 กลับโตขึ้นเป็น 3ซม.
คุณหมอจึงเเนะนำให้ผ่า เเต่ก็ยังกลัวอยู่มากๆค่ะ ได้ยินมาว่าหลังผ่าเจ็บมากก
อยากถามว่าเคยมีใครทำ FIne needle เเล้วได้ผลสรุปไม่ได้เเบบนี้บ้างไหมคะ เเล้วปรากฎว่าหลังผ่าเป็นมะเร็งไหม
ของตัวเองหมอบอกว่าคงไม่ใช่เพราะโดยมากถ้าเป็นผลมันก็จะบอกเลยว่ามะเร็ง
เเต่ไม่มั่นใจว่าหมอพยายามปลอบใจรึเปล่าค่ะ
เวปนี้ให้ความรู้มาก ขอบคุณทุกคนมากค่ะ
โดย: เอ๋ IP: 27.55.5.198 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:0:09:32 น.
  
ก่อนอื่นขอขอบคุณ คุณ aicm มากค่ะที่เข้ามาตอบข้อสงสัยให้ แต่ตอนนี้ก็ยังรู้สึกสงสัยอยู่ค่ะ เพราะเป็นคนขี้กลัวมาก กลัวว่าการเจาะจะเจ็บ ก็เลยไม่กล้าไปเจาะดู แต่ก็ไปตรวจกับหมอคอ หู จมูก โดยเจาะเลือดดูผลปรากฏว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ก็เลยถามหมอดูว่าจะมีโอกาสเป็นมะเร็งไหม คุณหมอตอบว่า ส่วนมากถ้าหากว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษแล้วก็คงจะไม่เป็นมะเร็ง ก็ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าที่คนเป็นไทรอยด์เป็นพิษแล้วจะไม่เป็นมะเร็งเพราะลองอ่านดูในเน็ตเขาก็บอกว่าคนที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษมีโอกาศเป็นมะเร็งน้อยมาก แค่ร้อยละ 1 ยังงัยก็กลัวอยู่ดีค่ะ แล้วก็สงสัยอีกเรื่องหนึ่งค่ะว่าถ้าผลตรวจไม่เป็นมะเร็งเราจะไม่ผ่าเอาก้อนเนื้อไม่ได้หรือคะ ไม่มีวิธีที่จะทำให้ยุบเลยหรือคะ สงสัยค่ะ รบกวนผู้ที่มีประสบการณ์ช่วยตอบใ้ห้อีกทีนะคะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: เอม IP: 118.172.147.104 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:16:37:59 น.
  
มีใครเป็นคนไข้ของหมอ เอาชัย กาญจนพิทักษ์บ้างคะ
มีคนเเนะนำให้ผ่ากับท่านที่เทพธารินทร์ เลยอยากขอความเห็นค่ะ
โดย: เอ๋ IP: 124.121.140.216 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:16:42:00 น.
  
คุณเอมคะ ที่ส้มพอรู้ๆมาคนที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษ เปอร์เซนต์น้อยค่ะหรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ที่จะเป็นมะเร็ง อย่ากลัวและวิตกกังวลมากไปนะคะเด๋วอาการไทรอยด์เป็นพิษจะไม่หาย. ส่วนเรื่องของไทรอยด์เป็นพิษถ้ารักษด้วยการกินยาแล้วไม่หาย(กินยาเกิน2ปีแล้วไม่หาย)หมอจะพิจารณาให้กลืนแร่เพื่อรักษาอาการไทรอยด์เป็นพิษแต่เป็นแร่ไอโอดีนปริมาณต่ำนะคะเพื่อไปทำรายการทำงานของไทรอยด์บางส่วนน่ะค่ะเพื่อให้ไทรอยด์กลับมาทำงานปกติแต่ก็มีบางคนที่หลังกลืนแร่เพื่อรักษาภาวะไทรอยด์เป็นพิษ(hyperthyroid)แล้วกลายเป็นhypothyroid(ไทรอยด์ทำงานน้อย)ก็มีค่ะแต่น้อยรายค่ะ ข้อมูลนี้คงช่วยคลายความกัวลลงบ้างนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.234.228 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:14:29:07 น.
  
คุณเอ๋....กรณีดิฉัน ทำFNA ผลปกติ แต่พอผ่าผลชิ้นเนื้อเป็น papillary carcinoma น่ะค่ะ..........อะไรๆก็ไม่แน่ไม่นอน ชัวร์สุดถ้ากินยา thyroxin 6 เดือนแล้วก้อนไม่ยุบ. ก็ขอหมอผ่าเลยค่ะ(เหมือนดิฉัน )
โดย: ส้มNk IP: 110.49.234.228 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:14:45:32 น.
  
ของผม หมอเจาะไทรอยด์ 2 ครั้ง ผลปกติ แต่หลังจากผ่าแล้วไทรอยด์ ยังโตอยู่ หมอก็เลยแนะนำให้ผ่า เพื่อเอาก้อนชิ้นเนื้อมาตรวจ ผลก็เลยต้องผ่าออกทั้ง 2 ข้าง และก็รักษาต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.190.52 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:21:36:34 น.
  
คุณส้มNkคะ
ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาตอบ ขอให้คุณส้มหายเร็วๆนะคะ
จริงๆเเล้วเขียนผิดค่ะ กินยาไทรอยด์มาตั้งเเต่มีนา54
ตอนนี้ก็ปีกว่าเเล้ว ก้อนเริ่มโตขึ้นเป็น 3cm. หมอเลยอยากให้ผ่า
เเต่กลัวมากเพราะไม่เคยผ่าตัดมาก่อนเลย คนรู้จักที่เคยผ่าไทรอยด์บอกว่าเจ็บมากที่สุดที่เคยผ่ามา (เค้าผ่าหลังเเละท้องมา 3-4หนเเล้ว)
กังวลเเละกลัวมากเลยค่ะ
อยากถามว่าตอนผ่าคุณส้มเป็นไงบ้างคะ
เเล้วเเผลเป็นเห็นชัดไหมคะ
น.น.ขึ้นไหมคะเมื่อไม่มีไทรอยด์เเล้ว
ตอนนี้สับสนมาก ไม่อยากผ่าเพราะรู้สึกปกติดี เเค่ตอนทำ FNA ก็เจ็บมากเเล้วค่ะ
ขอกำลังใจจากเพื่อนๆด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: เอ๋ IP: 110.169.148.106 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:22:28:07 น.
  
คุณเชษฐ์
ตอนผ่าเจ็บมากมั้ยคะ กลัวที่สุดเเล้วค่ะ
หายไวๆนะคะ
โดย: เอ๋ IP: 110.169.148.106 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:22:43:58 น.
  
เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมหลังจากเจาะไทรอยด์มา 2 ครั้งแล้ว ผลเป็นปกติ แต่หลังจากนั้น ไทรอยด์ก็ยังโตเหมือนเดิม หมอก็แนะนำให้ตัดสินใจเองว่าจะผ่าตัดเพื่อเอาชิ้นเนื้ือไทรอยด์มาตรวจอีกครั้ง และหมอก็พูดต่อว่า ถ้าเป็นหมอ หมอจะผ่า จนถึงวันนี้ดีใจมากที่วันนั้นเราเชื่อหมอ และก็ได้รักษาตามคำแนะนำของหมอมาตลอด จนผลเลือดและอัลตราซาวด์ล่าสุด หมอไม่ได้บอกว่าเราหาย แต่บอกว่าสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้จนรักษามาถึงขั้นตอนนี้แล้ว ถือว่าดีเยี่ยม ทำให้เรามีกำลังใจมขึ้น
.....คุณเอ๋IP ถามว่าเจ็บมากไหม ตอนผ่าไม่ทราบเพราะดมยา แต่หลังจากผ่า ก็เจ็บประมาณ ตอนเจาะนะล่ะ แต่เจ็บนานหน่อย นอน รพ. ประมาณ 3 วัน
.....ไม่น่ากลัวครับ ปกติผมเป็นคนกลัวเข็มฉีดยามาก แต่ตอนนั้นตอบตัวเองว่าเราจะตายไม่ได้ ลูกยังต้องการเราเป็นเสาหลักอยู่ เพราะถ้าไม่ผ่าตอนนั้น ป่านนี้มันอาจจะลุกลามเกินกว่าที่เราจะควบคุมมันได้ และการรักษาก็จะยุ่งยากกว่านี้
.....เดี๋ยวนี้คุณหมอเก่ง ครับ แผลเป็นถ้าไม่สังเกตุ แทบไม่เห็นเลย
...เป็นกำลังให้นะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.186.92 วันที่: 28 มิถุนายน 2555 เวลา:19:41:26 น.
  
คุณเชษฐ์
ขอบคุณมากๆสำหรับกำลังใจ ขอเป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ
อ่านเรื่องคุณเชษฐ์กับคุณส้มเเล้วเเอบเครียดนิดนึง ไม่คิดเลยว่าผลชิ้นเนื้อปกติผ่าออกมาจะกลายเป็นมะเร็งได้ มีโอกาสสูงไหมคะเนี่ย
เคยได้ยินว่ามีการฉีดเเอลกอฮอร์ให้ก้อนมันยุบได้ในกรณีมั่นใจว่าไม่ใช่มะเร็ง
พอจะมีข้อมูลมั้ยคะ
โดย: เอ๋ IP: 27.55.4.148 วันที่: 28 มิถุนายน 2555 เวลา:23:28:55 น.
  
ขอบคุณส้มNk มากนะคะที่ช่วยตอบข้อสงสัย ทำให้เอมคลายความกังวลไปได้เยอะ ยังไงก็ขอให้เป็นกำลังใจให้คุณส้มนะคะ ขอให้หายโดยเร็วนะคะ สู้ ๆ ค่ะ
โดย: เอม IP: 118.172.62.159 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:9:17:08 น.
  
ไม่ได้เข้ามาทักทายเสียนาน เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะตอนนี้ไปหาหมอทุก3เดือน ล่าสุดหมอให้ลดฮอร์โมนไทรอยด์เหลือวันละ3ส่วน4เม็ด เจาะเลือดทุก3เดือนผลเลือดปกติค่ะ ต่อไปอาจารย์หมอท่ีศรีพัฒน์ให้กำลังใจตลอดก็พยายามคิดบวก สอนหนังสือใช้ไมโครโฟนช่วยเพราะสอนทฤษฎีล้วน ขอให้สู้ค่ะ
โดย: แมว IP: 10.0.44.107, 113.53.238.213 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:17:04:29 น.
  
คุณแมวจะกลับมาอีกหรือเปล่าคะ
คุณแมวเป็นคนไข้อาจารย์อะไรคะ
คือป้าอยากจะเปลี่ยนหมอที่รักษาอยู่น่ะค่ะ
กำลังหาข้อมูลอยู่ว่าจะไปเป็นคนไข้ของอาจารย์คนไหนดี
โดย: aicm วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:35:40 น.
  
คือตรวจพบก้อนเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ เหมือนกันคับ รอฟังผลจากกาเจาะว่าเป็นเนื้อดีหรือร้าย แต่หมอพูดว่าแค่เจาะมันก็ยืนยันผลไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นว่าเป็นเนื้อชนิดไหนกันแน่ ในใจคิดว่ายังไงก็อาจจะต้องผ่า ขอถามหน่อยสิคับว่า ถ้าผ่านี่จำเป็นเสมอไปป่าวคับว่าต้องผ่าเอาต่อมไทรอยด์ออกไปด้วยผ่าเอาแค่เนื้อออกออกไม่อย่างเดียวไม่ได้อ่อคับ(ไม่อยากกินยาฮอร์โมนตลอดชีวิต) และอีกข้ออยู่กรุงเทพ ผ่าโรงพยาบาลไหนและก็คุณหมอชื่ออะไรเก่งคับ ไม่อยากให้เกิดการผิดพลาดเพราะว่าทำอาชีพใช้เสียงอะคับ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคับ
โดย: เอ็กซ์ IP: 58.11.18.39 วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:27:32 น.
  
คุณเอ็กซ์
หมอให้ลองทานฮอร์โมนบ้างไหมคะ มันอาจยุบได้. ก้อนใหญ่เเค่ไหนคะ
เเต่ ของเอ๋ทานมาปีกว่ายังไม่ยุบ ผลการเจาะ 2หนบอกว่าสรุปไม่ได้ว่าเป็นเนื้อดีหรือร้ายเพราะได้เซลไปไม่พอ กำลังตัดสินใจจะผ่าค่ะ เเต่ก็กลัวผลข้างเคียง
ตอนนี้สับสนเเละกลัวมาก
รอคำตอบจากในเวปนี้เช่นกัน
โดย: เอ๋ IP: 171.97.170.48 วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:05:11 น.
  
คุณเอ๋
วันนี้หมอเอาผลจากการเจาะมาแล้วคับ หมอบอกว่าเป็นเนื้อดี แต่หมอรับรองผล 70 เปอร์เซ็นคับ หมอเลยบอกว่า ลองเอายาไปกินดูก่อนและ 1 เดือนมาดูผลว่ายุบลงหรือป่าว หมอบอกว่า ถ้า 3 เดือนแล้วยังไม่ยุบ หมอแนะให้ผ่าคับ หมอบอกว่าเป็นก้อนข้างขวา ถ้าผ่าก็ผ่าเอาต่อมไทรอยออก 1 ข้างหลังจากผ่าไม่จำเป็นต้องกินยาหรือฮอร์โมนเพราะว่าผ่าตัดไป 1 ข้าง ตอนนี้ก็รอผลขอให้กินยาแล้วยุบอะคับจะได้ไม่ต้องผ่า
โดย: เอ็กซ์ IP: 61.90.93.98 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:58:16 น.
  
ยินดีด้วยอย่างมาก. ขอให้ก้อนยุบลงนะคะ
ไม่ทราบก้อนใหญ่เเค่ไหนคะ
ของเอ๋ 3ซ.มเเล้ว!
โดย: เอ๋ IP: 171.99.111.146 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:56:36 น.
  
ตอนนี้แมวเป็นคนไข้ของอาจารย์บุษยามาศ ท่ีศรีพัฒน์อาจารย์ดูแลดีมาก และนัดทุก3เดือน เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ อาจารย์บอกว่าถ้าไม่อยากไปท่ีศรีพัฒน์ให้ตรวจท่ีโรงพยาบาลท่ีบ้านก็ได้แต่ไม่เอาพร้อมท่ีจะไปท่ีศรีพัฒน์ค่ะมีความมั่นใจในทีมแพทย์ค่ะ
โดย: แมว IP: 118.172.229.16 วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:04:20 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเอ็กซ์
ถ้ากินยาแล้วก้อนฝ่อ ถือว่าโชคดีแล้วล่ะค่ะ ที่ไม่ต้องผ่าตัด ขอให้คุณโชคดีไม่ต้องผ่าตัดนะคะ เพราะคุณต้องกังวลมากกว่าคนอื่น เพราะอาจจะมีผลกับอาชีพของคุณด้วย

ส่วนคุณเอ๋ ที่คุณสับสน กลัว แนะนำว่าถ้าคุณสงสัย กังวลอะไรคุณจดไว้ จดทุกอย่างเลยค่ะ แล้วปรึกษาหมอค่ะ ถามว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วผลจะเป็นอย่างไร ถ้าไม่ทำจะเป็นอย่างไร แล้วตัดสินใจเอง

คุณอย่าเอาความคิดเห็นของคนในนี้มาเป็นตัวตัดสินเลยค่ะ พวกเราแค่แบ่งปันประสบการณ์การป่วย อาการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แพทย์ที่ตรวจเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าเคสของเราควรรักษาอย่างไร


ส่วนคุณแมว เป็นคนไข้ของ อ.บุษยามาศ ป้าว่าชื่อนี้ไม่คุ้น รู้สึกจะไม่อยู่ในลิสท์ที่มีอยู่ เลยไปหาข้อมูลคณะแพทย์ที่ออกตรวจ พบว่าอยู่ในกลุ่มโรคมะเร็ง ไมได้อยู่กลุ่มเบาหวาน ไทรอยด์ ไร้ท่อ

เพิ่งรู้ว่าเป็นคนไข้ของหมอกลุ่มนี้ได้ด้วย ส่วนป้าก็กำลังหาข้อมูลต่อไป ก็ถาม ๆ จากคนที่ทำงานใน รพ.หลาย ๆ คนน่ะค่ะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:31:54 น.
  
สวัสดีค่ะป้าแอร์ แมวเป็นคนไข้ของอ.บุษยามาศเพราะอ.แพทย์กลุ่มต่อมไร้ท่อส่งต่อค่ะเขาบอกว่าเป็นca.ชนิดท่ีกลืนนำ้แร่ไม่ได้ ตอนนี้เวลาพูดเสียงดังๆหรือตะโกนจะไม่ค่อยมีเสียงหรือไม่เสียงจะเเหบจนคนท่ีไม่รู้คิดว่าเป็นหวัดพอบอกว่าไปผ่าตัดต่อมไทรอยด์มาเขาจะทำหน้างงๆเพราะไม่มีรอยแผลเป็นเลยทีมแพทย์ศัลยกรรมเย็บแบบศัลยกรรมตกแต่งให้ค่ะก็เลยโชดดีท่ีไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น ใส่เสื้อคอกว้างได้เหมือนเดิม คนภายนอกเลยไม่รู้ว่าท่ีจริงเป็นโรคมะเร็งเพราะทำตัวปกติทานอาหารเหมือนคนปกติเพื่อนๆยังแซวว่าทำตัวสวยกว่าเดิมอีก อยากจะบอกว่าไม่ต้องเครียดมากเกินไปแล้วเราก็มีความสุขได้ค่ะ
โดย: แมว IP: 113.53.238.206 วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:35:53 น.
  
@คุณเอ๋ ขอบคุณค่ะสำหรับคำอวยพร ตอนส้มผ่าไทรอยด์ทั้งสองครั้งนั้นก็ไม่ได้ขอยาแก้ปวดนะคะ แบบว่าปวดพอทนได้ คิดว่าน้อยกว่าปวดฟันอีกค่ะ แต่จะเจ็บแผลเวลาลุกนั้งหรือนอนต้องเอามือมาประคองศรีษะเพราะว่าแผลคงจะรั้งน่ะค่ะ
ส่วนเรื่องแผลทุกวันนี้ก็ผ่านมาเดือนกว่าแผลก็ยังเห็นรอยอยู่ค่ะ แต่จางลงแล้วค่ะ แต่ก็ยังละเลงครีมลบรอยแผลเป็นอยู่ค่ะ
ส่วนเรื่องน้ำหนักก็ไม่ขึ้นเพราะเริ่มทานยาฮอร์โมนไทรอยด์แล้วค่ะ
******ถ้าจำเป็นต้องผ่าตัดก็ผ่าเถอะค่ะ ความกลัวนั้นมีกันทุกคนแต่เราต้องผ่านความกลัวนั้นไปให้ได้ค่ะ***สู้ๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.251.156 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:01:17 น.
  
@คุณเอ๋ ความแม่นยำในการตรวจนั้นมีไม่ถึง100% ซึ่งการนำชิ้นเนื้อมาตรวจนั้นจะมีความแม่นยำมากกว่าค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.251.156 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:16:58 น.
  
@คุณแอม ขอบคุณค่ะสำหรับกำลังใจและคำอวยพรค่ะ
มีอะไรสงสัยก็ถามได้นะคะ ถ้าส้มรู้ก็จะตอบ เพราะการที่เราสงสัยและกังวลนั้นมันทุกข์แค่ไหน
โดย: ส้มNk IP: 110.49.251.156 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:23:06 น.
  
คุณส้มเเละคุณair
เพิ่งไ่ปพบหมอมาปรากฎว่าก้อนมันยุบลงค่ะ เหลือไม่ถึง 2cm
หมอก็เลยให้ทานยาต่อเเละนัดอีก. 2เดือน
หมอบอกว่ายังไม่ต้องผ่าค่ะ
ขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ
เอ๋
โดย: เอ๋ IP: 27.55.5.58 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:22:10 น.
  
หมอที่เทพธารินทร์บอกว่าก้อนขนาดนี้ ฉีดเเอลกอฮอร์ให้ยุบได้ ใครเคยฉีดบ้างมั้ยคะ
โดย: เอ๋ IP: 27.55.9.79 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:17:44 น.
  
@คุณเอ๋ ดีใจด้วยนะคะที่ก้อนยุบ ส่วนเรื่องฉีดแอลกอฮอลล์เข้าก้อนเนื้อนั้น ดิฉันเคยได้ยินแต่ไม่ทราบรายละเอียดค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.159.87 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:07:28 น.
  
ขอให้คุณส้มเข้มเเข็ง เเละคอยเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆในนี้ต่อๆไปนะคะ.
เอาใจช่วยให้หายเร็วๆค่ะ จะคอยฟังข่าวค่ะ
เอ๋
โดย: เอ๋ IP: 171.99.111.248 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:48:42 น.
  
สวัสดีเจ้าคุณแมว

ดีใจที่คุณไม่เครียดค่ะ ถ้าสุขภาพจิตดีจะช่วยได้เยอะค่ะ

คิดขำ ๆ กับเคสของคุณค่ะ แผนกต่อมไร้ท่อไม่รับเป็นคนไข้อ่ะ นาน ๆ คงเจอคนไข้แบบนี้ทีเนอะ

เรื่องเย็บแผล คุณเป็นคนไข้ศรีพัฒน์เขาก็ต้องดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ป้าเป็นคนไข้ของมหาราช เขายังเย็บแผลให้อย่างดีเลย เหมือนทำศัลยกรรมเลยค่ะ โห ยอมรับเลย

ความรู้สึกของป้านะ ได้เป็นคนไข้ที่นี่แล้วมั่นใจ เชื่อใจทั้งหมอและเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ค่ะ คณะแพทย์ มช.นี่สุดยอดแล้วค่ะ

คุณเอ๋คะ
ดีจังเลยที่ก้อนเนื้อฝ่อ วู้ ว้าวววว ข่าวดีมากเลย ถ้ามันฝ่ออีกจนไม่ต้องผ่าตัดละก็โชคดีมากเลยค่ะ เพราะดูคุณวิตก กังวล และกลัวมากกก

ส่วนฉีดเเอลกอฮอล์ให้ยุบได้ เพิ่งได้ยินนี่แหละค่ะ ลองโทรไปถามรายละเอียดดูสิคะ หรือลองไปปรึกษาแพทย์ที่นั่นเลย ถามวิธีการ ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง ค่าใช้จ่าย แล้วมาเล่าให้ฟังด้วยค่ะ อยากรู้เหมือนกัน

ขอบคุณคุณส้มที่แวะมาให้ข้อมูลค่ะ คุณรู้ลึกรู้ละเอียดดีจัง เชื่อมั้ยว่าป้ายังไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์แบบไหน ไม่แน่ใจว่าหมอเคยบอกหรือเปล่า และที่สำคัญคือไม่สนใจว่าจะเป็นแบบไหน ขอแค่ให้หมอรักษาให้หายก็พอ
โดย: aicm วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:15:24 น.
  
@คุณเอ๋. ขอบคุณค่ะ ส้มจะคอยตอบข้อสงสัยของใครๆต่อไปค่ะ เพราะเข้าใจว่าเมื่อเราป่วยและมีข้อสงสัยหรือกังวลนั้นมันทุกข์แค่ไหน......เข้าใจความรู้สึกเมื่อตนเองก็ตกเป็นคนไข้เนี่ยแหละค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.180 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:03:23 น.
  
@พี่แอร์ บอกตามตรงนะคะพี่ ที่ส้มรู้อะไรที่เป็นทฤษฎีมากน่ะเพราะส้มเป็นพยาบาลค่ะ เลยรู้อะไรมากซะหน่อยน่ะค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.180 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:06:31 น.
  
สวัสดีค่ะ เพื่อนร่วมชะตากรรมทุกท่าน ดิฉันก็เป็นไทรอยเป็นพิษค่ะ เป็นมาตั้งแต่ 2546 ที่ตรวจพบนะค่ะ เพราะตอนนั้นเหนื่อย สั่น ขี้ร้อนมากๆๆๆๆ หงุดหงิด ก็เลยไปหาหมอเจาะเลือด ทราบแน่ชัดว่าเป็น ก็กินยาเม็ดสีขาว ชมพูมาตลอดจนถึงปัจจุบัน 9 ปีแล้วยังไม่หาย เพราะกินยาบ้าง ไม่กินบ้าง พอมาปีนี้ 53 กินยาแล้วคอโตขึ้นกลัวตาย ก็เลยไปมาหมอที่ รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น หมอก็ใช้เข็มเจาะเอาเซลล์ที่คอไปตรวจ ก็ไม่พอว่าเป็นมะเร็ง ก็โล่ง ก็กินยาตามหมอสั่ง ก็เหมือเดิมกินบ้าง ไม่กินบ้าง ปี 55 ก็โตขึ้นอีก ก็ไปหาหมอที่ รพ.เดิมอีก วันนี้หมอให้โทรถามผลการตรวจเซลล์ที่คอว่าเป็นมะเร็งไหม ปรากฏว้าโทรไปถามแล้วหมอบอกว่าเซลล์ที่เจาะไปตรวจยังบอกไม่ได้ว่าเป็นอะไร ให้ไปตรวจใหม่อีกรอบ ดิฉันก็เลยสนใจมะเร็งไทรอยขึ้นมาทันที เลยได้ค้นหาข้อมูลในเน็ต ได้อ่านแล้วรู้สึกดีคลายความกังวลได้มากทีเดียว ขอบคุณมากนะค่ะที่มีบล๊อกนี้ ขอบคุณจริงๆ ค่ะ
โดย: bao IP: 182.52.86.188 วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:48:11 น.
  
สวัสดีค่ะคุณส้ม - - - -
ว้าววววว คุณส้มเป็นพยาบาลซะด้วย มิน่า รู้ลึก รู้จริง
ขอบคุณที่แวะมาให้ความรู้แก่เพื่อนผู้ร่วมชะตากรรม
มีอะไรดี ๆ แวะมาบอกได้เลยค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณ bao
ถามหน่อยนะคะ กลับไปหาหมอครั้งหลังนี่หมอเอ็ดหรือเปล่าที่ไม่ได้ดูแลตัวเอง แบบกินยาบ้างไม่กินบ้างน่ะค่ะ กลัวใจจริง ๆ เลย ยังดีนะคะตอนท้ายยังมีกลัวตาย อิอิ

โดย: aicm วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:29:43 น.
  
@พี่แอร์ ขอบคุณเช่นกันค่ะ แค่อยากช่วยคลายความกังวลให้เพื่อนร่วมชะตากรรมน่ะค่ะพี่
แต่ในทฤษฎีก็ไม่ได้สอนอะไรทุกอย่างหรอกค่ะ ต้องอาศัยจากประสบการณ์จริงด้วยค่ะ. เออออ....พี่แอร์คะ แรกๆที่พี่กินยา Euthyrox แล้วไปออกกำลังกาย พี่มีอาการตื้อๆเจ็บๆที่หัวใจมั้ยคะ แบบว่าส้มน่ะมีอาการเลยปรึกษาหมอๆบอกว่าแรกๆให้ออกกำลังกายเบาๆก่อนว่างั้น ส้มเลยนึกสงสัยว่าอาการแบบนี้อีกนานมั้ยกว่าจะหายน่ะค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.49.179.2 วันที่: 29 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:32:57 น.
  
คุณส้มคะ
ตั้งแต่กิน Euthyrox แล้วออกกำลังกายไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ปรกติทู้กอย่าง

ไม่รู้ว่าคุณส้มเชื่อศาสตร์แพทย์แผนจีนหรือเปล่า ลองไปแมะกับหมอจีน (ที่เชื่อถือได้) ดูสิคะ เท่าที่ป้ารักษา ป้าว่าศาสตร์นี้น่าทึ่งค่ะ (ไม่อย่างนั้นคงไม่อยู่ได้นานมาถึงปัจจุบัน) บางอย่างที่แพทย์แผนปัจจุบัน / เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ตรวจไม่เจอ แต่หมอจีนจะรู้ว่าอาการของเรามาจากสาเหตุใด

เอาใจช่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 4 สิงหาคม 2555 เวลา:14:17:09 น.
  
@พี่แอร์ เดี๋ยวนี้ส้มก็หันหาสมุนไพรไทยค่ะ ส่วนแพทย์แผนจีนยังไม่เข้าถึง เพราะไม่ค่อยรู้ว่ามีรักษาที่ไหน ตอนแรกดูข่าวก็กะจะไปปรึกษาหมอเทวดาที่สิงห์บุรีแต่คิดไปคิดมาโน่นนี่นั่นหลายๆอย่างก็เลยยังไม่ไปค่ะ แต่หันหาสมุนไพรไทยมากขึ้น
โดย: ส้มNk IP: 110.49.227.130 วันที่: 4 สิงหาคม 2555 เวลา:18:41:19 น.
  
แพทย์แผนจีนป้าเลือกรักษากับแผนจีนของ รพ.ค่ะ รู้สึกมั่นใจว่าปลอดภัย (ความรู้สึกส่วนตัวนะคะ)

ตอนนี้คุณส้มเป็นไงบ้าง มีอาการอะไรที่กังวลหรือเปล่า นอกจากออกกำลังแล้วเหนื่อยน่ะค่ะ
โดย: aicm วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:16:43:56 น.
  
@พี่แอร์ อาการเหนื่อยขณะออกกำลังกายลดลงแล้วค่ะ บางครั้งก็ไม่มีอาการ ส่วนอย่างอื่นไม่มีค่ะ เหมือนปกติค่ะ พยายามทำใจให้สบาย วันๆนึงใช้ทำงานกับเลี้ยงลูกก็หมดแล้วค่ะ.
ดีจังค่ะ รพ.มีแพทย์แผนจีนด้วย ส่วนรพ.ที่ส้มรักษาไม่มีเลยค่ะ น่าเสียดาย
ตอนนี้หมอต่อมไร้ท่อปรับลดยา Euthyrox เหลือวันละ1เม็ดค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 223.206.232.63 วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:21:35:03 น.
  
อุดรธานีเป็นเมืองใหญ่ นึกว่าจะมีคลีนิคแพทย์ทางเลือกน่ะค่ะ

ที่เชียงใหม่เท่าที่หาข้อมูลจะมีอยู่สามที่
- รพ.มหาราช (ที่ป้ารักษาอยู่ตอนนี้ เป็น โรงเรียนแพทย์)
- รพ.นครพิงค์ (รพ.ประจำจังหวัด)
- รพ.ประสาท

ทั้งสามที่มีแพทย์แผนไทย (นวด) และแผนจีน (ฝังเข็ม) และมีเปิดบริการถึงสองทุ่มด้วยค่ะ ป้าว่าดีนะคะ เป็นการบริการสำหรับผู้ที่ต้องทำงานตอนกลางวัน และเป็นรายได้ของ รพ. อีกทางหนึ่งด้วย

ป้ารู้สึกว่าคุณส้มลดปริมาณ Euthyrox เร็วนะคะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะระดับความรุนแรงของโรค หรือว่าสูตรของคุณหมอที่รักษามาแนวนี้

โดย: aicm วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:15:55:26 น.
  
@พี่แอร์ อุดรเมืองใหญ่จริงค่ะ แต่หาแพทย์ทางเลือกยากค่ะ ส่วนเรื่องยา Euthyrox หมอต่อมไร้ท่อบอกว่าส้มอยู่ระยะ1 และความเสี่ยงต่ำ ว่างั้นหมอก็เลยปรับลดระดับยาลงค่ะพี่แอร์
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:21:52:27 น.
  
ลืมบอกไปว่าป้าเลือกรักษากับแพทย์ทางเลือกของ รพ.เท่านั้น ถ้าเป็นคลีนิคเอกชน ไม่ค่อยมั่นใจในความปลอดภัยน่ะค่ะ

ที่เชียงใหม่คลีนิคฝังเข็มของเอกชนก็อย่างเยอะค่ะ มีหลายที่เชียว

คุณส้มเพิ่งเป็นระยะที่ 1 นี่เอง ของป้าระยะที่ 2 ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 20 สิงหาคม 2555 เวลา:15:27:31 น.
  
@พี่แอร์ พี่แอร์คะรบกวนถามหน่อยค่ะ ก้อนเนื้องอกของพี่ใหญ่กี่เซนคะ ถ้าเป็นระยะที่สองเนี่ย แสดงว่ามีแพร่ไปที่อื่นด้วย แล้วกรณีของพี่แพร่ไปที่ไหนคะ แต่เจ๋งมากเลยเป็นระยะ2 แต่สามารถกลืนแร่ครั้งเดียวผ่าน สุดยอดเลยค่ะ กดLike ให้เลยคร้า
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 20 สิงหาคม 2555 เวลา:21:17:04 น.
  
@พี่แอร์ พอดีไปเปิดตำรา การที่จะบ่งบอกว่าระยะไหนต้องดูอายุ ขนาดก้อนเนื้องอก และการแพร่กระจายไปตำแหน่งอื่น ยังไงก็ดีใจกะพี่แอร์ด้วยค่ะ กลืนแร่ครั้งเดียวผ่าน เย้ๆส่วนส้มหมอเวชศาสตร์นิวเคลียร์นัดเจาะเลือด ธ.ค 55 โน่นค่ะ ลุ้นๆคร้า
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.166 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:17:29:29 น.
  
ขอเล่าประสบการณ์ของผมให้คุณส้มNK ฟังนะครับ
ผมผ่าไทรอยด์ มา 2 ครั้ง ขนาด 2.4 ซม. หมอบอกว่าประมาณระยะ 2 หมอนัก กลืนแร่1 ครั้ง สแกน 1 ครั้ง
หลังจากนั้นก็นัดเจาะเลือดและอัตราซาวด์ ทุก 3 เดือน และระยะหลัง เป็น 6 เดือน ทานฮอร์โมน 2 เม็ด เอ็กซเรย์ปอด ประมาณ 2 ครั้ง ไม่พบเชลล์ลุกลาม ที่ผ่านมาผลของเลือดและการอัลตร้าซาวด์ หมอบอกว่าดีมาตลอด ช่วงต้นปี 55 หมอให้งดฮอร์โมน 3 เดือน แล้วเจาะเลือด ผลออกมา หมอบอกว่าผมโชคดี แล้วให้ทานฮอร์โมนต่อ ตอนนี้เหลือ 1 เม็ดครึ่ง ผลเลือดและอัลตร้าซาวด์ดูต่อมน้ำเหลือง ผลออกมาปกติ หมอนักอีกครั้ง ใกล้ ๆ ปีใหม่ หมอไม่ได้บอกว่าหาย แต่บอกว่าโชคดี ทำให้่รู้สึกมีกำลังใจมาก ถือว่าเป็นการแรกเปลี่ยนกันนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.161.31 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:20:34:26 น.
  
@คุณเชษฐ์ ขอบคุณค่ะ ที่เล่าสู่กันฟัง โชคดีจังเลยนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:0:18:39 น.
  
คุณเชษฐ์เเละคุณส้มnk
เข้ามาเป็นกำลังใจให้ทั้ง 2ท่าน เอ๋ยังทานยาอยู่หมอนัดอีกทีเดือนหน้า ไปดูว่ามันจะเล็กลงอีกไหม ตอนนี้ทานฮอร์โมนวันละ 150mgบางครั้งรู้สึกใจสั่นเวลาออกกำลังกาย คงเป็นผลจากยาค่ะ
หมอเเนะนำให้ฉีดเเอลกอฮอร์ กำลังศึกษาอยู่คะ ใครมีข้อมูลขอเเบ่งปันด้วยนะคะ
โดย: เอ๋ IP: 27.55.1.112 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:21:15:05 น.
  
@คุณเอ๋ ขอบคุณค่ะ เวลาส้มออกกำลังกายก็จะมีอาการเจ็บหน้าอกนิดๆเหมือนกันค่ะ หมอก็บอกว่าให้เป็นออกกำลังกายเบาๆค่ะ
ส่วนเรื่องรายละเอียดการฉีดแอลกอฮอร์ลเคยได้ยินค่ะ แต่ไม่ทราบลายละเอียดค่ะ ยังไงก็เอาใจช่วยนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.224.59 วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:13:38:41 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณเชษฐ์

คุณส้มคะ สารภาพว่าตอนป่วยไม่เคยถามหมอเรื่องอาการเจ็บป่วยเลย ไม่รู้จะถามอะไรจริง ๆ ค่ะ (สุดยอดความไม่หือไม่อือของคนไข้ แหะ แหะ อายจัง)ตอนที่ป้าผ่าตัด ญาติมาเยี่ยม เจอหมอมาตรวจ ญาติถามหมอ ๆ บอกว่าเป็นระยะที่สอง ซึ่งถ้าแพร่กระจายไปอวัยวะอื่น ก็ไม่เห็นหมอบอกว่าไงนะคะ แต่ตอนที่ทำ WBS แล้วรู้ผลว่ายังมีเซลล์เหลืออยู่ หมอที่ผ่าตัดบอกว่า ผมอุตส่าห์คว้านออกตั้งเยอะแล้วนะ ยังเหลืออยู่อีกเหรอ ส่วนขนาดของก้อนเนื้อน่าจะประมาณ ๒ - ๓ ซม.นี่แหละ จำไม่แม่น

คุณเอ๋คะ หลัง ๆ มานี้มีหลายคนที่แวะมาที่นี่จะพูดเรื่องการฉีดแอลกอฮอล์ ไม่รู้รายละเอียดและผลการรักษาเหมือนกันค่ะ
โดย: aicm วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:19:54:51 น.
  
พี่แอร์ ให้เดาอายุพี่แอร์ต้องมากกว่า45แน่เลยค่ะ เพราะดูจากอาการที่พี่เล่า ประกอบกับตำรา จะยังไงก็ตามพี่ถือได้ว่าโชคดีค่ะ ที่กลืนครั้งเดียวผ่าน
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:20:43:42 น.
  
พี่aicm
ถ้าเอ๋ได้ฉีดเเอลกอฮอล์จะมาเเบ่งปันให้ฟังที่นี่นะคะ
ขอให้พี่มีสุขภาพเเข็งเเรงเเละคอยช่วยตอบปัญหาในนี้ต่อไปเรื่อยๆ
เป็นกำสังใจให้พี่เเอร์ค่ะ
โดย: เอ๋ IP: 124.122.47.90 วันที่: 28 สิงหาคม 2555 เวลา:10:05:36 น.
  
คุณส้มคะ ตอนนั้นที่กลืนครั้งเดียวผ่าน คงเป็นเพราะโชคดีที่ได้กลืนแร่เร็วกว่าที่คิดไว้ด้วยมังคะ ป้าคิดว่าโลกนี้ไม่มีความบังเอิญ กุศลกรรมคงดลให้ได้กลืนแร่ก่อนกำหนด

วันที่หมอนัดเพื่อจะนัดวันกลืนแร่ แต่มีคนไข้กลืนแร่ไม่ได้มาตามนัดหนึ่งคน เรางดฮอร์โมนไทรอยด์พอดี เลยได้กลืนแร่วันนั้นเลย ทุกอย่างลงตัว เป๊ะ !!!

ถ้าตามกำหนดเดิม ต้องรออีกหกเดือนเชียวนะคะ เซลล์จะลามไปอีกเท่าไรก็ไม่รู้ แต่ปัจจุบันคงรอไม่นานเพราะมีห้องให้คนไข้หลายห้อง


คุณเอ๋คะ อยากรู้เรื่องการฉีดแอลกอฮอล์เหมือนกันค่ะ (ขนาดคุณส้มอยู่ รพ. ยังไม่รู้รายละเอียดเลยอ่ะ)

อีกอย่างแอบเขินค่ะ อย่าเรียกว่าตอบปัญหาเลยค่ะ แค่ขอแบ่งปันประสบการณ์แค่นั้น ป้าเองก็ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาแบ่งปันเช่นกัน ทำให้ได้เรียนรู้อะไรอีกหลายอย่าง เช่นวิธีการรักษาปัจจุบันก้าวหน้าทันสมัยมว้ากกกเลยค่ะ ทำเอาทึ่งและดีใจที่คนป่วยจะได้มีโอกาสที่ดีได้หายป่วยเร็ว ๆ
โดย: aicm วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:16:09:51 น.
  
วันเสาร์ท่ี8ก.ย นี้ อาจารย์หมอนัดอีก ตอนแรกนัดวันท่ี1ก.ย แต่พยาบาลโทรมาเล่ือนเราะอาจารย์ติดประชุมต้องเจาะเลือดอีก4ตัว แล้วรับฮอร์โมนไทรอยด์ต่อ ผ่าตัดมาจะครบ1ปีแล้ว เจาะเลือดทุก3เดือนเลย ครั้งนี้ก็ได้แต่ภาวนาขอให้อย่ามีปัญหาเลย
โดย: แมว IP: 113.53.238.213 วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:10:26:01 น.
  
@คุณแมว เอาใจช่วยนะคะ ขอให้ผลเลือดออกมาดีคร้า
โดย: ส้มNk IP: 49.48.124.126 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:0:31:55 น.
  
คุณแมว เอาใจช่วยค่ะ วันเสาร์ อาทิตย์คนอย่างเยอะ ทำไมไม่ให้อาจารย์นัดวันทำการตอนเย็นคะ จะได้ไม่ต้องรอนาน ป้าเองบางครั้งป่วยวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ถ้ารอได้จะรอไปตรวจวันจันทร์ค่ะ คนเยอะเกิ๊นนน
โดย: aicm วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:11:52:08 น.
  
ขอบคุณป้าแอร์และคุณส้มที่ให้กำลังใจ สิ้นเดือนนี้ก็จะครบ1ปีที่แมวผ่าตัด ทุก3เดือนที่เจาะเลือดก็ดีมาตลอดแต่หมอก็ไม่ได้บอกว่าเป็นระยะไหนส่วนแมวเองก็ไม่เคยถามหมอคงเหมือนป้าแอร์นั่นแหละไปตรวจครั้งนี้น่าจะลองถามหมอบ้างท่าจะดีที่แมวไปตรวจวันเสาร์ อาทิตย์เพราะวันธรรมดาทำงานค่ะคนเยอะก็คงต้องรอค่ะแต่เดี๋ยวนี้ดีหน่อยที่เขาไม่รับจองคิวตรวจทางโทรศัพท์ไปถึงก่อนได้คิวก่อนแต่ก็ไม่ได้เครียดคิดเสียว่ามาเที่ยวเชียงใหม่ค่ะ หลังตรวจจะเล่าผลตรวจนะคะ
โดย: แมว IP: 113.53.238.213 วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:15:18:22 น.
  
อ้าววว อยู่ต่างจังหวัดซะงั้น เรื่องยกเลิกการให้จองคิวตรวจทางโทรศัพท์นี่เป็นอะไรที่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ขนาดป้าเองบ้านอยู่ไกลจาก รพ. ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๓๐ นาที ยังไม่กล้าจองคิวทางโทรศัพท์เลย กลัวไปช้า ถ้าไปช้าจะรู้สึกผิดเหมือนเอาเปรียบคนอื่นน่ะค่ะ


โดย: aicm วันที่: 7 กันยายน 2555 เวลา:18:56:55 น.
  
วันที่ 10 กย นี้ มีนัดอัลตราซาวน์ และพบหมอ ครบปีพอดีสำหรับการผ่าตัดค่ะ ตอนแรกก่อนผ่าตัดก็กลัวจะใช้ชีวิตโหดมันฮาแบบเดิมไม่ได้ ตอนนี้สบายมากเพิ่งกลับมาจากปีนเขาหิมาลัยที่เนปาลค่ะ
พบหมอแล้วจะมาอัพเดตข้อมูลค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 49.48.130.144 วันที่: 9 กันยายน 2555 เวลา:8:26:50 น.
  
@คุณรัตน์ ว้าวๆเจ๋งจริงอะไรจริงค่ะ ไปเที่ยวปีนเขามาด้วย วันนี้พบหมอเป็นไงบ้างคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.175 วันที่: 10 กันยายน 2555 เวลา:15:01:19 น.
  
ไปอัลตราซาวน์ ตรวจเลือด ดูผลประกอบกับการตรวจคราวที่ผ่านๆ มา ผลออกมาดีทุกอย่าง..ไม่มีมะเร็งแล้ว
เพื่อความแน่ใจหมอนัดสแกนอีกรอบ เดือนตุลาค่ะ
..หมอให้งดฮอร์โมน 1 เดือน งดอาหารไอโอดีน 2 อาทิตย์แวไปกลืนแร่ปริมาณต่ำ 15 ตค กลับบ้าน แล้วมาสแกน 17 ตค ถ้าไม่มีอะไรก็จบกระบวนการรักษา กินแต่ thyroxin อย่างเดียวค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 49.49.190.245 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:9:56:57 น.
  
@คุณรัตน์ ดีใจด้วยนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.235.255 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:13:56:44 น.
  
ตอนนี้กังวลกับน้ำหนักตัวเองมากคะ จากเคยหนัก 50 ตอนนี้ 60 ก่วาแล้ว อีกสองเดือนก้อจะผ่าตัดแล้ว อยากถามคนที่เคยมีประสบการว่าถ้าหลังจากผ่าตัดแล้วน้ำหนักจะลดไหมคะ เพราะตอนนี้เริ่มปวดหัวเข่าแล้วคะ อึดอัดกับตังเองมากกินจุกจิกทั้งวันกลางคืนก้อนอนไม่ค่อยหลับกังวลไม่อยากให้ถึงวันที่ผ่าตัดเลยคะ แล้วอีกอย่างหมอบอกว่าของหนูต้องผ่าออกทั้งสองข้างเลย ที่อ่านมาไม่ค่อยมีใครผ่าที่เดียวสองข้างเลยอะ หนูขอความรู้จากคนที่มีประสบการหน่อยคะ
โดย: ต้นตาล IP: 223.207.15.144 วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:16:40:25 น.
  
ดีใจด้วยนะครับคุณรัตน์ เมื่อต้นปีผมก็ลุ้นจากหมอแบบคุณ และก็ได้รับคำตอบจากหมอที่ทำให้ผมมีกำลังมาก และหลังจากนั้นหมอก็ให้งดฮอร์โมน 3 เดือน แล้วเจาะเลือดผลเลือดออกมาหมอบอกว่าเป็นโชคดีของผม ก็เลยยิ่งมีกำลังมากขึ้นมาอีกหลายเท่า แต่วันนั้นไม่ได้ทำสแกน เนื่องจากหลังจากน้ำท่วมขลุกขลักหลายอย่าง เลื่อนนัดและก็เปลี่ยนคุณหมอหลายครั้ง ก็เลยไม่ทราบขั้นตอน หลังจากงดฮอร์โมนต่อเนื่องกัน3 เดือน ช่วงนั้นรู้สึกวูบ ๆ วาบ ๆ บ่อยมาก วันที่ไปฟังผลรู้สึกว่าบางครั้งตัวลอย ๆ หมอจะนัดให้่มาสแกนโดยต้องงดฮอร์โมนต่ออีก1สัปดาห์ แต่เราเหมือนจะเบลอ ๆแล้ว และหมอก็บอกว่าจากผลเลือดถือว่าเราไม่มีเซลล์ร้ายแล้ว แต่ถ้าสแกน ผลก็จะเชื่อถือได้มากกว่า หมอให่้เราตัดสินใจเอง ก็เลยไปงดยาและสแกนทีหลังอีกครั้ง และหลังจากนั้นเจาะเลือดอีกครั้ง ผลก็ออกมาดีอีก หมอก็บอกว่าถ้าผลเลือดแบบนี้ การสแกนก็น่าจะไม่ต้องเรีบทำ ก็เลยรอเอาไว้สักปีหน้าครับ
...คุณต้นตาล ก่อนผ่า นน.ผม 64 กก. ผม 2 ข้าง 2 ครั้ง ตอนน้ี นน. 69 กก. มาเกือบ 2 ปีแล้ว สำหรับการผ่านทีเดียว 2 ข้าง ข้อดีก็น่าจะทำให้เราเจ็บตัว นอน รพ.ครั้งเดียว การผ่านครั้งเดียว 2 ข้าง น่าจะลองถามหมอดูนะครับ
ขอให้คุณต้นตาลโชคดี นะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.161.156 วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:22:15:11 น.
  
@คุณต้นตาล เหตุที่น้ำหนักขึ้นเยอะ อาจจะเป็นเพราะต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ได้เต็มที่เลยทำให้ร่างกายขาดฮอร์โมนไทรอยด์เลยทำให้ร่างกายบวมก็เป็นได้
ส่วนเรื่องการผ่า ถ้าหมอวินิจฉัยแล้วว่าจำเป็นต้องผ่าทั้่ง2ข้างเลย ก็ดีนะคะจะได้เจ็บตัวแค่ครั้งเดียว ดิฉันไม่ทราบว่าต่อมไทรอยด์ของคุณมีปัญหาแบบไหน (มีเนื้องอกทั้ง2ข้าง หรือโตแบบคอพอก).พยายามตัดความกลัว+ความกังวลต่างๆออกไปนะคะ เพราะต่อมไทรอยด์จะเกี่ยวกับอารมณ์เราเป็นสำคัญ. ถ้าเราสะสมความเครียดเหล่านัินไว้ ยิ่งจะไปส่งเสริมให้ต่อมไทรอยด์มีปัญหามากขึ้น สู้ๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 223.206.219.254 วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:11:51:25 น.
  
@คุณเชษฐ์. ดีใจด้วยนะคะ มันเป็นอะไรที่มีความสุขมากเมื่อรู้ว่าไม่มีเชื้อมะเร็งแล้ว. ดีใจด้วยจากใจค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 223.206.219.254 วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:11:53:26 น.
  
ขอบคุณคุณเชษฐ์ คุณส้ม และทุกๆ คนค่ะ
ตอนรอลุ้นวันนั้นรู้สึกอารมณ์ดีเป็นพิเศษเพราะมีเพื่อนร่วมชะตากรรมหลายคนนั่งรอคุณหมอพร้อมกัน ลุ้นตั้งแต่อัลตราซาวน์แล้วค่ะ ได้ยินคุณหมอคุยกันว่าไม่เห็นไม่น่าจะมีอะไรใจเราก็ชื้นขึ้นมาเลยถามคุณหมอที่อัลตราซาวน์ถึงรายละเอียดแต่คุณหมอก็บอกให้ไปรอหมอเจ้าของไข้แจ้งช่วงบ่ายดีกว่า
ความรู้สึกเหมือนเราได้ชีวิตใหม่กลับมาอีกครั้ง ต่อไปนี้จ้องใช้ชีวิตแบบไม่ประมาทเพราะอะไรก็เกิดกับเราได้ทุกเมื่อ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
โดย: รัตน์ IP: 49.48.157.39 วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:9:32:53 น.
  
สวัสดีค่ะผลเลือดออกมาแล้วดีทั้ง3ตัวค่ะอีก3เดือนก็เจาะเหมือนเดิมอยากบอกคุณต้นตาลว่าแมวตัดไทรอยด์ออกทั้งข้างทั้งท่เจอก้อนท่ข้างซ้ายแต่อาจารย์บอกว่าถ้าก้อนไม่สวยตัดหมดเลยจะได้ไม่เจ็บตัวอีกแต่ไม่เห็นเขานัดทำแสกนเลยแล้วก็ไม่เคยถามคงเหมือป้าแอร์นะคะ
โดย: แมว IP: 113.53.238.213 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:9:54:44 น.
  
ขอบคุณทุกๆคนมากๆจ้า
โดย: ต้นตาล IP: 223.204.50.163 วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:10:00:13 น.
  
สวัสดีค่ะ เพิ่งผ่าตัดไทรอยครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 16 สิงหาค่ะ ผ่าครั้งแรกด้านซ้ายเป็นมะเร็ง ข้างที่ 2 ด้านขวาไม่เป็นมะเร็งค่ะ ตอนนี้รอกลืนน้ำแร่ วันที่ 24 กันยานี้ค่ะ ช่วงนี้งดไอโอดีน ตอนนี้งดไปหมดเลย ขนม คุ้กกี้ ก็ไม่กล้ากิน ไม่ทราบว่าเราจะทานอาหารอะไรได้บ้างคะ ตอนนี้ กินแต่ไข่ กับซอสโชยุ ทุกวันเลย รู้สึกเบื่อมากค่ะ...ถ้าตอนกลืนแร่นี้ ผมจะร่วงมั้ยคะ...
โดย: หนึ่ง IP: 223.204.56.138 วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:23:53:49 น.
  
@คุณหนึ่ง ถ้าถามว่ากินไรได้บ้าง ถ้าจะให้ชัวร์ต้องทำกินเองค่ะ ซื้อซอสที่ปราศจากไอโอดีนมาประกอบอาหารเอง อาทิเช่นผัดเห็ด ทอดปลาฯลฯ ช่วงนี้เป็นช่วงที่กินอะไรก็ยากไปหมด แต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไปค่ะ
ตอนหลังจากกลืนแร่ ตามตำราบอกว่าผมไม่ร่วง มีแค่คอบวม ต่อมน้ำลายอาบบะอักเสบถ้าไม่กินน้ำผลไม้ที่มีวิตตามินซีตามหลังกลืนแร่ แต่ดิฉัน ณ ตอนนี้ กลืนแร่ผ่านมาสามเดือนแล้ว ผมมีร่วง อาจจะเป็นเพราะฮอร์โมนไทรอยด์ที่มีไม่เพียงพอ
ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.249.121 วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:5:08:48 น.
  
สงสัยว่าทำไมต้องกินแต่ไข่ แล้วงดขนม อาหารอื่น แม้แต่คุกกี้ก็ไม่กล้ากิน

ก็แค่งดของที่มีเกลือ มีน้ำปลาไม่ใช่หรือคะ มีของกินอื่นมากมายที่กินได้โดยไม่ต้องใส่เกลือ / น้ำปลา เพียงแต่อาจไม่อร่อยเหมือนเดิม ก็ทน ๆ กินไปน่ะค่ะ

ขอบคุณ คุณส้มที่แวะมา คำตอบของคุณส้ม(จากหลาย ๆ คำถาม จากหลาย ๆ บล็อก)มีประโยชน์มากค่ะ
โดย: aicm วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:15:57:05 น.
  
@พี่แอร์ สวัสดีค่ะพี่แอร์ บอกตามตรงค่ะส้มเข้าบล็อคนี้บ่อยเหมือนเฟสบุ๊คเลยค่ะ555
ส่วนเรื่องการช่วยตอบข้อสงสัยที่สามารถตอบได้ก็เพราะเข้าใจว่าเมื่อเวลาเราป่วยเราก็ทุกข์ใจจะแย่แล้ว ถ้ายิ่งมี่อะไรคาใจอีกคงจะทุกข์มาก อะไรช่วยได้ก็ช่วยค่ะพี่แอร์ สู้ไปด้วยกันคร้า
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.249 วันที่: 22 กันยายน 2555 เวลา:10:57:59 น.
  
ก่อนอื่น ต้องขอบอกว่าโชคดีทีี่มาเจอบล็อกนี้เพราะตอนนี้รู้สึกเหมือนมีเพื่อนคุย เพราะตัวเองเป็นไทรอยด์แบบไม่เป็นพิษ แต่ว่าคอโต เห็นชัดมาก เป็นแบบก้อนตะปุ่มตะปั่ม เป็นตอนตั้งครรภ์ปี 51 เป็นแบบไม่รู้สึกตัว จนท้องได้ 7 เดือน หมอทักว่าทำไมคอดูโตๆ ไอ้เราก็คิดว่าอ้วนเฉยๆ แต่หมอก็บอกว่าเป็นภาวะไทรอยด์ที่เกิดจากการสร้างฮอร์โมนตอนท้อง หลังจากคลอดก็คงจะยุบไปเอง พอเราคลอดคอก็ยุบลงไปเล็กนน้อย แล้วเราก็ไปหาหมอแล้วก็กินยามันก็ค่อยๆยุบลงจนหายเป็นปกติ แต่เมื่อไหร่ที่ขาดยามันก็จะขึ้นมาอีก จนปี 54 ตั้งครรภ์ท้องที่ 2 ก็เลยหยุดยาไทรอยด์ คอก็โตขึ้นมาอีก พอหลังคลอดก็กินยาอีก แต่อนิจจัง.... กินมาเป็นปีแล้ว คอเราไม่ยุบเลย โตขึ้นซะอีก ก็เลยไปหาหมอเฉพาะทางที่คลินิกหมอก็เจาะให้แล้วหมอก็บอกว่า มันเป็นถุงน้ำแต่มีหลายก้อน เจาะครั้งแรกมีน้ำสีคล้ายน้ำปัสสาวะออกมาพอประมาณ ก้อนก็ยุบลงเราก็กินยาต่อตามปกติ แล้วคอเราก็โตขึ้นมาอีก อีกสองเดือนก็เลยไปเจาะอีก หมอบอกว่ามันกลายเป็นก้อนเนื้อแล้ว ให้เราผ่าออกเลย หมอบอกว่าเดี๋ยวจะผ่าออกให้หมดเลย... แต่ตอนนั้นยังไม่กล้าผ่า ยังไม่พร้อม อยากศึกษาผลข้างเคียงดูก่อน แต่ก็ยังกินยามาเรื่อยๆ หลายคนแนะนำให้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลศรีนคริทร์ที่จังหวัดขอนแก่น หมอที่ศรีนครินทร์ที่เรารักษาด้วยเป็นหมอผู้หญิงสาวอายุไม่มาก ยังวัยรุ่นอยู่เลย คิดว่าคงเป็นหมอที่มาเรียนเฉพาะทางทางหู คอ จมูก โดยมีอาจารย์หมอคอยแนะนำอยู่ คุณหมอสาวก็ซักประวัติแล้วก็ให้เจาะเลือด เจาะชิ้นเนื้อที่คอไปตรวจ (ตอนเจาะไม่เจ็บเลย หมอมือเบามาก) เราก็ถามหมอว่า เราจะต้องได้ผ่าตัดหรือป่าว หมอก็บอกว่าต้องตรวจเลือด ตรวจชื้นเนื้อดูก่อน แล้วผลตรวจก็บอกเราว่า ไม่เป็นมะเร็ง (แอบโล่งใจ) แต่หมออยากให้ไปเจาะเพื่อตรวจอีก เราก็เลยว่าจะไปตรวจอีกอาทิตย์หน้า... โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ มีอะไรจะมาเล่าให้อ่านอีก ....
โดย: ทานตะวัน IP: 1.1.192.87 วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:20:34:03 น.
  
พิ่งผ่าตัดเมื่อสองวัยก่อน ไม่เจ็บ ผ่าเอาทัยรอยด์ออกหนึ่งข้าง รอฟังผลชิ้นเนื้อวันศุกรฺ์ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็จะอดทน เป็นกำลังใจให้ทุกคน เข้ามาแชร์ และขอขอยคุณแพทย์ศิริราชที่รักษาดี พูดเพราะมากๆ ออกจากโรงพยาบาลมาก็มีความสุขดี
โดย: ณิชาภา IP: 110.168.142.207 วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:15:33:41 น.
  
เมื่อ3วันที่ผ่านมาล้างหน้าแล้วคลำเจอก้อนที่หน้าหูด้านซ้ายกดเจ็บคิดว่าเป็นสิวพออีก2วันเจอบริเวณหน้าหูด้านขวาอีกใจเสียเลยไปพบแพทย์ที่ร.พ.ประจำจังหวัดแพทย์บอกว่าต่อมนำ้ลายอักเสบก็เอาแฟ้มประวัติการผ่าไทรอยด์ของศูนย์ศรีพัฒน์ให้ดู แพทย์บอกว่าไม่น่าจะเกี่ยวกันเพราะมันคนละส่วนกันและให้ยาแก้อักเสบ ลดบวมมาทานตอนนี้ดีขึ็นแล้วพรุ่งนี้ 19ตค.55แพทย์นัดดูผลการใช้ยา ตอนแรกใจเสียเลยล่ะแต่ก็สู้ค่ะ
โดย: แมว IP: 118.172.230.31 วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:9:57:29 น.
  
สวัสดีคุณแมว ช่วงต้นปีผมก็เป็นเหมือนกัน ไปพบหมอบอกว่าน่าจะเกิดจาก การกลืนแร่ รังสีของแร่อาจจะไปทำลายยต่อมน้ำลาย หรือทำให้ต่อมน้ำลายอุดตัน และเกิดการอักเสบได้ หากทานยา 1 สัปดาห์แล้วยังไม่หายอาจจะต้องฉีดสี และใช้เรเซอร์ เข้าไปละลายจุดนั้น พอดีของผมทานยาได้ ประมาณ 1 เดือน ก็ปกติก็เลยยังไม่ทำอะไรต่อ ปัจจุบันบางวันก็เกิดอาการตึง ๆ บริเวณใต้กกหูเหมือนกัน แต่ก็หายเองครับ
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ
โดย: เชษฐ IP: 110.77.169.155 วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:21:17:27 น.
  
เมื่อวันจันทร์ 15 ตค ไปกลืนแร่ 2 mC และทำ TBS วันพุธ ผลออกมาดีทุกอย่าง หมอบอกว่าไม่น่าจะมีอะไรแล้ว นัดอีก 6 เดือนข้างหน้าค่ะ
2 วันก่อนเกิดอาการเดียวกับคุณเชษฐ์และคุณแมวเลยค่ะ บริเวณกกหูซ้ายมีอาการปวดและบวมเมื่อวานก็กังวลเล็กน้อยกลัวว่าต่อมน้ำลายหรือต่อททอนซิลจะอักเสบ แต่ไม่ได้ไปหาหมอ เมื่อวานกรามขวาใกล้กกหูบวมแต่ 2 ชั่วโมงก็หายไป ตอนนี้ก็รู้สึกเจ็บเล็กน้อยแต่ไม่มีอาการบวมตึงๆ แล้วค่ะ ก็รอดูว่าจะมีอาการบวมอีกมั๊ย ถ้ามีอีกก็ต้องไปปรึกษาหมอค่ะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงทุกท่านนะคะ
โดย: รัตน์ IP: 49.48.140.51 วันที่: 23 ตุลาคม 2555 เวลา:8:34:02 น.
  
ขอบคุณคุณเชษฐและคุณรัตน์ค่ะ พอดีทานยาได้1อาทิตย์หายแล้วค่ะ ตอนนี้นำหนักเพิ่มขึ้นมากเลย อาจารย์หมอก็บอกให้ลดให้เหลือเท่ากับตอนผ่าตัดก็ประมาณ6ถึง10กก. :วันที่1ธ.ค.นี้ต้องไปพบแพทย์รู้สึกกังวลมากเลยส่วนเรื่องอื่นก็ปกติค่ะและขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
โดย: แมว IP: 118.172.227.251 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:17:01:04 น.
  
สวัสดีทุกท่านนะคะ
โจค่ะ..หาข้อมูลมาสองสัปดาห์สะเปะสะปะไปเรื่อยๆค่ะจนมาเจอเว็บนี้วันนี้ดีใจมากค่ะ..ที่สะดุดใจมากคือ..

คุณเชษฐ์..ให้ความรู้มากมายคลายกังวลได้มากเลยค่ะ..

คุณรัตน์ใหกำลังใจแบบยอมสู้กันดูค่ะ..

คุณก้องเพิ่งผ่านมาหมาดๆ..

ขอเป็นกำลังใจและยินดีกับทุกคนนะคะที่ผ่านได้ด้วยใจเกินร้อยค่ะ..

แต่ที่โจปวดใจคือเกิดกับลูกชายค่ะเพิ่งไปหาหมอที่ รพ.รามา..คลีนิคพิเศษที่ตึกพระเทพฯค่ะ..เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาค่ะ.หมอบอกให้ผ่าเลยเพราะอักเสบติดเชื้อแล้ว..แต่ลูกชายบอกขอทำใจ 1 สัปดาห์ค่ะ..มันเป็นเร็วมากเลยนะคะเขาไม่เคยมีอาการอะไรเลยค่ะ..ครั้งแรกเขาบอกเขาปวดต้นคอสงสัยเขานอนตกหมอน..ก็ไปซื้อยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน..ทานไป 4 วันไม่หายก็เลยให้เขาไปให้หมอนวดนวดให้..หลังจากนั้น 2 วันเริ่มมีอาการแดงที่คอด้านหน้า..ก็เลยไปหาหมอที่คลีนิค..หมอให้ยามาทาน 1 อาทิตย์นัดต่อ..อาการไม่ดีไปครั้งที่สองหมอบอกให้ไป รพ. ดีกว่า..ก็เลยไปที่รพ.รามาค่ะและนัดต่อไปคือวันศุกร์ที่ 26 นี้ค่ะฟังผลจากที่ดูดน้ำเหลวไปตรวจและคงนัดวันแอดมิดค่ะ..สงสารลูกชายค่ะ..เขากังวลมากเลยค่ะก็ปลอบกันไปค่ะแต่ด้วยความที่เด็กเขายังวัยรุ่นเขายังมีฝัน..เขาก็จะเครียดค่ะ.

ขอถามคุณเชษฐ์เรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมดอีกครั้งนะคะ..เพราะจะได้เตรียมการให้พร้อมค่ะ..ทั้งแบบห้องธรรมดาและห้องพิเศษนะคะถ้าคุณเชษฐ์ทราบค่ะ..เพราะตอนนี้คลายกังวลเรื่องผ่าตัดแล้วหลังจากที่อ่านเรื่องของเพื่อนๆในนี้ค่ะ..ต่อไปก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายค่ะเพราะเบิกไม่ได้แต้องจ่ายเต็มค่ะ..และสงสารลูกค่ะอยากให้เขาได้พักสบายๆค่ะ..ขอบคุณที่สุดเลยนะคะแล้วจะเข้ามาบอกเล่าผลให้ทราบเป็นระยะนะคะ..โจค่ะโดย: โจ IP: 115.87.22.179 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:21:38:47 น.
  
สวัสดี คุณโจครับ ก่อนผ่าตัดผมก็ได้รับความรู้จากเวปนี้แหละครับ ทำให้สามารถเตรียมใจ และเตรียมตัวได้ทันและทำใจยอมรับกับทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นได้ ถึงตอนนี้ ไม่รู้สึกกังวลใจเลย ว่าเราเป็นโรคนี้ ใช้ชีวิตได้อย่างปกติ
...ผมผ่าตัดที่ รพ.รามา คลีนิคพิเศษวันหยุด มา 2 ครั้ง ผ่านมา 2 ปีกว่าแล้วครับ ผ่ากับคุณหมอ รณรัฐ ใจดีมากครับ ถามได้ทุกเรื่องที่สงสัย
ครั้งแรก นอน รพ.ห้องรวม ประมาณ 4 วัน พอดีผมเบิกได้ จ่ายเพิ่ม ประมาณ สามพันหกร้อยบาท ต้นสังกัดจ่ายให้ หนึ่งหมื่นเจ็ดพันกว่าบาท
ครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งแรกเกือบ 2 เดือน ครั้งนี้นอนห้องพิเศษ 2 เตียง ประมาณ 3 วัน จ่ายเพิ่มเกือบหกพัน ต้นสังกัดจ่าย ประมาณหนึ่งหมื่นเก้าพันกว่าบาท ขอบอกก่อน ห้องพิเศษ ที่รามา จองได้ยากมากครับ แต่ห้องธรรมดาของ รามา ก็สบายดีครับ ไม่อึดอัดเหมือน รพ.ของรัฐแห่งอื่น
หมายเหตุค่าใช้จ่ายที่ ต้นสังกัดจ่ายผมถามเจ้าหน้าที่การ
เงินหน่วยงานผมนะครับ ไม่ได้เห็นตัวเลขจริง
......ทีแรกที่รับทราบว่าเป็นโรคนี้ ใจหายครับ พูดไม่ออกเหมือนมีอะไรมาติดคอ เพราะไม่เคยคิดว่าเราจะเป็น แต่พอหมอบอกว่าเชื้อตัวนี้เมื่อได้รับรักษาแล้วโอกาสหายสูงมากครับ จากการเล่าสู่กันฟังในนี้ ส่วนใหญ่ เมื่อได้รับการรักษาตามขั้นตอนของหมอแล้วดีกขึ้นทุกคนครับ ขอเป็นกำลังใจให้ลูกชายคุณโจ สู้ ๆ นะครับ
โดย: เชษฐ IP: 110.77.164.242 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:23:20:18 น.
  
วันที่ 6 พย ก้อถึงคิวผ่าตัดแล้วยอมรับว่ากังวลใจมากๆ ห่วงสารพัด แต่โชคดีที่มาเจอบล๊อคนี้ทำให้คลายความกังวลได้มาก และความโชคดีก้อมีความโชคดีอีกเพราะจองห้องพิเศษที่ โรงบาลเค้าลดราคาให้ผู้ปว่ยประกันสังคมอีกครึ่งนึงอะ และก้อให้โชคดีอย่างนี้ตลอดไป เดี๋ยวผ่าตัดแล้วจะมาแชร์ประสบการให้เพื่อนๆชาวบล๊อคได้อ่านกัน แต่ของเราผ่าออกสองข้างเลยทีเดียว ดีที่ไม่ต้องเจ็บตัวหลายครั้งแต่ที่กังวลคือน้ำหนักที่เพิ่มมาแบบมโหฬาร ถามหมอบอกว่าต้องออกกำลังกายไปด้วยเฮ้ยหนักใจจิงๆคะ เป็นกำลังใจให้หนูด้วยนะคะ
โดย: ต้นตาล IP: 49.48.73.107 วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:12:47:16 น.
  
@คุณต้นตาล สู้ๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.199 วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:13:19:26 น.
  
ขอบคุณ คุณเชษฐ์และคุณส้มค่ะ
โดย: aicm วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:37:45 น.
  
สวัสดีทุกๆคนนะคะ ดีใจมากที่มี blog นี้ ขอบคุณคุณ aicm นะคะที่ทำขึ้นมา และขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมแชร์ประสบการณ์ค่ะ

เราเป็นไทรอยด์เป็นพิษมา 6 ปีแล้วค่ะ โดยที่ปัจจุบันทาน tapazole วันละครึ่งเม็ด และเจอคุณหมอทุก 4 เดือน คุมได้แต่หยุดยาไม่ได้ เพราะลองหยุดแล้วผลเลือดเริ่มกลับไปเป็น hyper ใหม่

ทีนี้เมื่อ 2 ปีก่อนได้ลอง ultrasound ไทรอยด์ พบว่าด้านซ้ายมีซีสต์ขนาด 0.5 cm คุณหมอให้ความเห็นว่าไม่น่าจะเป็นอะไร

แต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีนัดคุณหมอไทรอยด์ตามปกติ คุณหมอให้ลอง ultrasound ติดตามความคืบหน้าของซีสต์ด้านซ้าย ปรากฎว่าคราวนี้ผลแจ้งว่ามันมีความขุ่นเหมือนเป็นชิ้นเนื้อไม่ใช่ และมีขนาดเพิ่มขึ้นเป็น 1.2 cm คุณหมอไทรอยด์เลยนัดให้ไปทำ FNA วันพฤหัส และจะโทรแจ้งผล ตอนบ่ายคุณหมอโทรมาเสียงไม่ค่อยดี แจ้งว่าผล FNA พบว่าก้อนเนื้อเราเป็นมะเร็ง 90% เรารู้แล้วตอนแรกก็อึ้งไปนะคะ ช็อคมาก แล้วซักพักโทรบอกแฟน น้ำตาก็ค่อยๆไหลออกมาเลยค่ะ คำว่ามะเร็งมันรุนแรงจริงๆ ได้แต่พยายามหาเหตุผลว่าทำไม ทำไม (ทั้งที่ไม่มีคำตอบ)

คือเรามีกำหนดจะแต่งงานวันอาทิตย์ที่ 18 พ.ย. นี้ด้วยค่ะ ทำให้ยิ่ง sensitive ต่อตัวเองมากๆ จนเราได้มาเจอบล๊อกนี้ รวมทั้งได้คุยกับคุณหมอไทรอยด์และคุณหมอที่จะผ่าตัด ตอนนี้สบายใจขึ้นมาก เรานัดผ่าหลังแต่งงาน 10 วันค่ะ เพราะคุณหมออยากให้รีบผ่าออก เราก็เข้าใจ เพราะมันคือมะเร็งเนอะ ถึงตอนนี้จะยังสะเทือนใจอยู่บ้างแต่ก็จะสู้ไม่ท้อค่ะ
โดย: pimn IP: 58.9.111.19 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:14:01 น.
  
@คุณpimn เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะว่ามันทุกข์มากแค่ไหน แต่เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้นะคะ รีบผ่าตั้งแต่ก้อนเล็กๆมีโอกาสหายสูงค่ะ สู้ๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 223.205.237.86 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:27:25 น.
  
ตอนนี้เป็นไทรอยด์ อาการคอโตข้างขวาคะ หมอบอกประมาณ 2 cm. ก่อนหน้านี้มีอาการเวียนหัวบ่อย เหนื่อยง่าย คะ แรกๆคิดว่าเพรพาะเราไม่ออกกำลังกายหรือเปล่า จนมาตรวจสุขภาพประจำปีของบริษัท แพทย์บอกเป็นไทรอยด์โต

ตรวจรพ.แรกของรัฐคะ เจาะคอไปตรวจ แจ้งไม่มีเซลล์ร้าย ให้ผ่าตัดเลย เราก็สงสัยคะว่าทำไมหมอไม่ให้กินยาเลย เลยย้ายรพ. ไปอีกร.พ เป็นร.พ เอกชน โดยใช้สิทธิ์ประกันสังคม หมอคออีกรอบพร้อมตรวจเลือดเช็คไทรอยด์ ผลบอก ฮอร์โมนผิดปกติ ชีพจรลดลง (อันนี้ไม่แน่ใจว่า เป็นเพราะเหนื่อยจากการเดินทางหรือเปล่า)

หมอให้ยาฮอร์โมนมากิน 1 เม็ดคะ หลังจากกินยา เรามีอาการเหนื่อยง่ายกว่าแต่ก่อนคะ อารมณ์หงุดหงิดขึ้น และหายใจไม่ค่อยสะดวก ยิ่งตอนขึ้นบันได หายใจไม่ค่อยทันคะ

หมอเลยให้เจาะเลือดตรวจไทรอยด์ นัดฟังผล อีกทีวันศุกร์นี้คะ

และหมอบอกว่า อาจต้องผ่าตัดคะ ตอนนี้กังวลมาก T T

อยากทราบว่ากรณีผ่าตัด จะมีส่วนเกินที่ไม่สามารถเบิกประกันสังคมหรือเปล่าคะ หรือจะกลับไปผ่าตัดมที่ร.พรัฐดี คะ


รบกวนด้วยคะ ขอบคุณคะ
โดย: boum mie IP: 116.68.154.74 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:15:58 น.
  
@ boum mie (เลียนแบบคุณส้มค่ะ คุณส้มสังเกตมั้ยคะ หุหุ)

สวัสดีค่ะ อย่าเพิ่งกังวลมากค่ะ กังวลนิดหน่อยก็พอแล้ว อิอิ

เรื่องชีพจรลดลง ตามปรกติเวลาป้าไป รพ. ถ้าวัดความดันแล้วผิดปรกติ นางพยาบาลจะให้นั่งพักอีกประมาณ ๑๐ นาทีแล้ววัดซ้ำอีกที ไม่รู้ว่าจะถ้าเป็นชีพจรจะเหมือนกันหรือเปล่านะคะ

วันศุกร์นี้ถ้าไปพบหมอ ก็คงรู้ว่าจะต้องผ่าตัดอีกหรือไม่ คุณก็ถามหมอไปเลยว่าค่าใช้จ่ายโดยประมาณเท่าไร มีโอกาสที่จะมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินมากน้อยเพียงใด

ไม่รู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน ถ้าเป็นใจป้านะ ป้าอยู่เชียงใหม่ มีทั้ง รพ.เอกชนหลายอันดับ มีคลีนิคพิเศษ มี รพ.ที่เป็นโรงเรียนแพทย์ ถ้าป้ารวยจัดจะเป็นคนไข้ของคลีนิคพิเศษ เพราะวางใจในคุณภาพการรักษาและความรวดเร็ว แต่ป้าไม่รวยพอค่ะ

รองลงมาป้าไว้ใจ รพ.รัฐที่เป็นโรงเรียนแพทย์ เพราะรู้สึกว่าถึงแม้จะเป็นคนไข้หมอที่ไม่ได้เป็นอาจารย์หมอ แต่ถ้าเราป่วยมาก หมอเราก็จะตามอาจารย์หมอมาดูแลเรา

แต่ตอนที่ผ่าตัดตอนนั้นก็ได้เป็นคนไข้ของอาจารย์หมอค่ะ เคสอย่างนี้คงถือว่าป่วยมากได้มังคะ

ส่วน รพ.เอกชนที่นี่ถ้าเป็น รพ.อันดับต้น ๆ ก็มีอาจารย์หมอเยอะใกล้เคียงกับคลีนิคพิเศษ แต่ค่าใช้จ่ายสูงมั้กกก

ถ้าเป็น รพ.เอกชนธรรมดา ป้าว่าต่างจาก รพ.ของรัฐตรงที่เร็วกว่า

ที่ว่ามานี่คือการเปรียบเทียบ รพ.ของเชียงใหม่นะคะ ส่วนคุณจะเลือกที่ไหนก็เปรียบเทียบดูหลาย ๆ อย่างแล้วตัดสินใจเองค่ะ โชคดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:58:58 น.
  
ขอบคุณคุณ aicm คะ


ไปตรวจมาแล้วคะ ฮอร์โมนไทรอยด์ ขึ้นมา 2.8 ถ้ามองเลขไม่ผิดนะคะ หมอสรุป เป็น คอพอกเป็นพิษคะ ให้ทานยา ไป 1เดือน ก่อน

ที่ตัดสินใจเข้า รพ.เอกชน เพราะมีสิทะิธิ์ประกันสังคมอยู่ ถ้ารพ.ไม่ต่อ ประกันสังคม หรือ ค่าส่วนเกินเยอะคงต้องย้าย รพ.ไปที่เดิมคะ
โดย: boum mie IP: 180.180.128.217 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:09:39 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ๆและเพื่อนๆทุกคนคะ

ขอบคุณคุณเเชษฐที่ให้ข้อมูลค่ะ

การวินิจฉัยเบื้องต้นเป็น thyroglossal duct cyst ผ่าตัดวันที่ 18 พย.นี้ค่ะค่าใช้จ่าย 70000 บวกลบค่ะ..ที่รพ.รามาฯ รักษากับ อ.บุญสาม..คลีนิคพิเศษอาคารศูนย์การแพทย์พระเทพฯค่ะ

เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนนะคะ

โจค่ะ
โดย: โจ IP: 124.122.52.72 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:33:20 น.
  
@พี่แอร์ พี่เนี่ยน่ารักและก็ตลกดีนะคะ อยากรู้จักมากๆ
โดย: ส้มNk IP: 27.131.190.66 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:41:07 น.
  
***ก้องก็ผ่าตัดที่รามาฯ เหมือนพี่เชษฐ์ เห็นด้วยค่ะ คุณหมอ คุณพยาบาล และผู้ให้บริการ ทุกคน ดูแลเราดีมาก แตกต่างจากโรงพยาบาลต่างจังหวัดเยอะ และค่ารักษาก็ไม่แพง ก้องนอนโรงพยาบาล 4 คืน เข้าห้องผ่าต้ดประมาณ 6-7 ชั่วโมง เพราะก้อนมีขนาดโต เสียค่าใช้จ่ายไปเกือบ 18,000 บาท ไม่ได้นอนห้องพิเศษเพราะจองห้องไม่ได้

คณก้องทำไมถูกจังคะ

คุณเชษฐรวมแล้วก็ไม่แพงค่ะ

ทำไมของลูกชายโจแพงจังคะที่รามาเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ใบจองนอนคือสามคืน 18-19 -20 วันนี้เจ้าหน้าที่โทรมาให้งดน้ำอาหารก่อน 7 โมงเช้าวันที่ 18 และพรุ่งนี้จะโทรมาแจ้งเรื่องห้องพักพิเศษอีกครั้ง..รวมแล้วแพงมากเลยค่ะ..คงไม่ใช่โรคเดียวกันใช่มั้ยคะอยากทราบว่ามีใครผ่าที่รามาอีกบ้างคะตอนนี้ยังงงๆมึนๆกับราคา..แต่ชีวิตของลูกก็ไม่อยากยื้อด้วยเวลาค่ะเพราะถ้ารอคิวผ่าปกติต้องไปผ่าปลายเดือนมกราคม 56 ค่ะ..แต่นี่ผ่าโดยไม่รอคิวค่ะ..ผ่ากับอาจารย์หมอค่ะ..ราคานี้สมเหตุสมผลแล้วใช่มั้ยคะ..อยากถามรายละเอียดเขามากๆแต่กลัวเขาจะว่าเราเรื่องมากก็เลยคาใจก้อนใหญ่อยู่นี่แหละค่ะ..
โดย: โจ IP: 124.122.52.72 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:12:31 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ boum mie
ตกลงว่าป่วยด้วยอาการคอพอกเป็นพิษ เห็นมั้ยบอกแล้วว่าอย่ากังวลมากเกินไป คิกคิก รักษา รพ.เอกชนตามสิทธิ์ที่มีอยู่ก็ดีแล้วค่ะ โชคดีหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ

คุณส้มคะ
ขอบคุณสำหรับคำชม ห้ามเปลี่ยนใจภายหลังนะคะ ทุกวันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัวเองเป็นคนสุขภาพจิตดีหรือออกแนวต๊อง เอิ๊ก เอิ๊ก ตามปรกติเป็นคนที่ไม่ค่อยจะคบใครค่ะ เหตุผลไม่มีอะไรมาก ไม่มีใครยอมคบอ้ะ เศร้า อะฮึก ๆ
โดย: aicm วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:00:29 น.
  
สวัสดีค่ะคุณโจ

รพ.รามาจะมีสองส่วน คือส่วนที่เป็น รพ.รามาดั้งเดิมที่เป็น รพ.ของรัฐบาล

ปัจจุบัน รพ.รัฐบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์ จะมีการบริการอีกส่วนเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไข้คือคลินิกพิเศษ ที่นี่บริการแบบเอกชน ค่าใช้จ่ายก็แบบเอกชน หมอที่ออกตรวจเป็นอาจารย์หมอ

งงหรือเปล่าคะ ป้านึกภาพของรามาไม่ออก ที่ รพ.มหาราชเชียงใหม่ เป็น รพ.ของรัฐ ส่วนที่เป็นคลินิกพิเศษชื่อศูนย์ศรีพัฒน์ แต่ใช้ตึกเดียวกันกับ รพ.มหาราชน่ะแหละ แต่แยกชั้น ตั้งแต่ชั้น 12 – 15 เป็นโซนคลีนิคพิเศษ ชั้นอื่น ๆ ส่วนมากเป็นห้องตรวจของมหาราช
ตามความรู้สึกของป้า อย่างที่เคยบอกไปว่าวางใจคลินิกพิเศษมากกว่า รพ.เอกชน เพราะบางครั้ง รพ.เอกชนมักจะรักษา/ให้ยาเกินจำเป็น เช่นเอกซเรย์หรือจ่ายยาเกินความจำเป็น เพราะมีธุรกิจมาเกี่ยวข้อง

สำหรับคุณเชษฐ์ป้าจำไม่ได้แล้วว่าเป็นคนไข้ของรามาที่เป็น รพ.รัฐหรือเป็นคลีนิคพิเศษ แต่คุณก้องถ้าดูจากค่าใช้จ่ายน่าจะเป็นคนไข้ของ รามาที่เป็น รพ.รัฐบาลค่ะ

ค่าใช้จ่าย 70,000 + - สำหรับคลินิกพิเศษก็สมเหตุสมผลแล้วค่ะ เพราะคุณได้ทั้งความรวดเร็วไม่ต้องรอคิว และการรักษาของอาจารย์หมอ ถ้าเป็น รพ.เอกชนข้างนอก ผ่าตัดกับอาจารย์หมออย่างนี้ ราคาน่าจะหนึ่งแสน + - ค่ะ

อย่างป้าเองนะคะคืนวันพฤหัสที่ 15 ที่ผ่านมาปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ก็แอดมิทที่ศูนย์ศรีพัฒน์ ป้านอน รพ. 2 คืน ช่วงที่อยู่ มีการตรวจเลือด ตรวจฉี่ ตรวจอึ ป้าจ่ายไปเกือบ 9,000 ค่ะ

เท่าที่เคยไปนอนที่ศูนย์ศรีพัฒน์ พอจะสรุปได้ว่าค่าใช้จ่ายแต่ละวันจะตกเกือบ 5000 บาทค่ะ นี่ไม่มีการผ่าตัดนะคะ แค่นอนรักษาตัว จ่ายยาตามอาการ

อ้อ นึกได้อีกเรื่อง ปีก่อนไปผ่าตัดไส้ติ่งที่ รพ.เอกชน ตอนนั้นประเมินสถานการณ์ผิด คิดว่าตัวเองแค่มีอาการอาหารเป็นพิษ เลยแวะ รพ.ใกล้ที่สุด นอน 4 คืน จ่ายไป 67,xxx ค่ะ เพราะฉะนั้นเคสของลูกชายคุณ ราคานี้เหมาะสมแล้วค่ะ

ตอนนี้คงผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ขอให้ฟื้นตัวเร็ว ๆ ผลหลังผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจนะคะ เอาใจช่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:04:37 น.
  
ตอนนี้คงผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ขอให้ฟื้นตัวเร็ว ๆ ผลหลังผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจนะคะ เอาใจช่วยนะคะ

โดย: aicm วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:04:37 น.

ขอบคุณค่ะ คุณป้า aicm ช่วงเวลาที่ป้าอวยพรลูกชายของโจยังอยู่ในห้องผ่าตัดค่ะ..ขอบคุณนะคะนี่เป็นพลังเงียบที่มหัศจรรย์ค่ะพลังใจจากพี่ป้าน้าอาทุกคนค่ะ

พรุ่งนี้เช้ากลับบ้านได้แล้วค่ะ..ได้ความกระจ่างชัดเจนจากคุณป้าค่ะเรื่องค่าใช้จ่าย..น่าจะเป็นอย่างที่คุณป้าบอกค่ะ

การผ่าตัดเป็นที่พึงพอใจมากค่ะ..รอฟังผลตรวจอีกครั้งหลังเอาส่วนที่ตัดออกมาไปตรวจเพราะเชื้อค่ะ..อาจารย์แพทย์ น่ารักมากค่ะ..คุณพยาบาลมีไม่น่ารักแค่คนเดียวค่ะ..นอกนั้นน่ารักทุกคนค่ะ..ความสะอาดบริเวณนอกห้องสะอาดเอี่ยมมากค่ะ..ส่วนในห้องพักคนไข้ต้องเชิญคุณพยาบาลมาช่วยกันดูว่าเราไม่ได้เข้าใจผิดว่าคุณแม่บ้านไม่ทำความสะอาด..คุณแม่บ้านเปลี่ยนแต่ผ้าปูกับถุงขยะไว้อย่างเดียว...พื้นไม่กวาดไม่ถู..มีขนสั้นยาวตรงบ้างหยิกบ้างหล่นกระจัดกจะจายอยู่บนพื้นห้อง..ห้องน้ำเป็นคราบเปียกเลอะเทอะ..คุณพยาบาลก็มาดูตามที่แจ้งท่านก็ใจดีพยักหน้าเห็นด้วยกับเราด้วยสีหน้าบึ้งตึง..เราก็รีบบอกคุณพยาบาลด้วยรอยยิ้มว่ารบกวนแจ้งคุณแม่บ้านด้วยนะคะ..สักห้านาทีคุณแม่บ้านมา..ก็ไม่ได้ทำอะไรมากเอาม็อบไปเช็ดคราบน้ำที่เปียกในห้องน้ำให้แห้ง..แล้วเอาม็อบหมาดๆมาลากเศษต่างๆบนพื้นห้อง..รอบเดียวจบบบบ..เอ้อ!!แล้วก็จากไปแบบที่เรายังงงๆและยังไม่ได้ขอบคุณเลยเพราะคิดว่าจะกลับมาถูพื้นให้อีกรอบ...เฮ้อออ...สรุปค่าห้องพิเศษ 3000 บาท ค่าบริการห้องพัก 1000 บาท ค่าบริการพยาบาล 500 บาท ค่าอาหารไทย 200 บาทต่อมื้อ..สรุปค่าห้อง 5100 บาทต่อวันค่ะ..อาจารย์แพทย์ดีมากน่ารักมากบอกทุกอย่างและให้เราถามทุกเรื่อง..ถามย้ำแล้วย้ำเล่าว่าเข้าใจมั้ยสงสัยมั้ย..แต่คุณพยาบาลและคุณแม่บ้านยังขาดจรรยาเรื่องการบริการเพราะน่าจะชินกับการทำงานในหน่วยงานเดิมคือการรักษาภาคปกติ..ลืมฝึกจรรยาเรื่องการบริการพิเศษ..เราไม่ได้ตำหนิคนใดคนหนึ่งนะคะ..แต่การบริการภาคพิเศษเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นแม้แต่คนเดียวค่ะ..แต่ถ้าถามเราเราอยากบอกว่าไม่ควรเกิดแม้แต่ภาคปกติหรือภาคพิเศษ..คงมองเราจากเครื่องประดับที่ไม่สวมใส่และเสื้อผ้าที่เรียบง่ายธรรมดามั้งคะ..

ตัวเราเองมีคุณแม่และน้องสาวเป็นพยาบาลเช่นกัน..แต่ไม่ได้บอกทุกคนเรื่องหลานชาย..เป็นความลับที่สุดค่ะเพราะเขาเป็นหลานชายคนแรกของครอบครัว..ก็ไม่ต้องการให้ทุกคนเป็นห่วงและทุกข์ใจค่ะ..และโจขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยู่ในช่วงรักษาตัวหรือคนที่กำลังจะเข้าการรักษานะคะ....ขอพรพระคุ้มครองทุกท่านค่ะ...
โดย: โจ IP: 115.87.26.33 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา:1:43:55 น.
  
สวัสดีค่ะทุกคน เอมไม่ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นนาน ตั้งแต่คราวที่แล้วมาขอความคิดเห็นเมื่อมีก้อนตอนแรกๆ แต่ก็ติดตามบล็อคนี้มาโดยตลอด เพราะรู้ว่าเมื่อเข้ามาดูแล้วมันทำให้มีกำลังใจมากขึ้น เมื่อวันพุธที่แล้วตัดสินใจไปตรวจชิ้นเนื้อที่ก้อนไทรอยด์ขวา เพราะไม่อยากคิดหรือเดาเอาเองว่าเป็นโรคโน้นโรคนี้ แต่ก็ยังรู้สึกดีที่ตัดสินใจไปตรวจครั้งนี้ เพราะผลปรากฏว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ หลังจากที่เมื่อ 6 เดือนก่อนหมอที่คลินิคบอกว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ตอนที่รู้ว่าเป็นมะเร็งรู้สึกอึ้งไปเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ร้องไห้ แค่คิดว่าทำไมจะต้องเป็นเรา พอถามจากคุณหมอท่านบอกว่ามีโอกาสหาย ก็เลยใจชื้นขึ้นหน่อย คุณหมอบอกว่าถ้าเป็นภาษาหมอก็บอกว่าชิว ๆ หมอนัดผ่าตัดวันที่ 27 ม.ค. 56 ผ่าตัดออกทั้งสองข้างพร้อมกันเลยจะได้เรียบร้อยไปเลย แต่ยังไงก็กังวลอยู่ดี เพราะโดยส่วนตัวแล้วกลัวความเจ็บปวด แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะคิดว่าเรายังต้องสู้ เพื่อตัวเองและคนที่เขารักและเป็นห่วงเรา ทุกวันก็ฟังธรรมะ เพื่อให้จิตใจรู้สึกสบายไม่ต้องเครียดก็ช่วยได้มาก แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่าก็ยังมีคิดอยู่บ้าง ยังดีที่ไม่มีใครให้ต้องห่วงมากถ้าไม่งั้นก็คงต้องเครียดมากกว่านี้ ขอบคุณเจ้าของบล็อคมากนะคะที่สร้างเว็บนี้ขึ้นมา ทำให้ได้รู้จักโรคนี้มากขึ้นและรู้ว่าไม่ได้ีเราคนเดียวที่เป็น ยังมีเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกมากที่เป็นโรคนี้และเขาก็ผ่านอะไรร้าย ๆ มามากกว่าเรา ทำให้เรามีกำลังใจที่จะสู้ต่อ พอดีมีข้อสงสัยค่ะว่าการผ่าตัดต้องให้เวลานานมากหรือเปล่าคะ จะต้องใส่ท่อปัสสาวะไหมคะ เพราะเขาบอกว่ามันเจ็บ (55 ยังมีคนแซวเลยว่าไม่กลัวเจ็บแผลผ่าตัดแต่กลัวเจ็บตอนใส่ท่อปัสสาวะรึ) ปล.หนูก็รักษาที่ รพ.มหาราชเชียงใหม่ ค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.102.116 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:13:42:04 น.
  
สวัสดีคะทุกคน
หนูผ่าตัดไทรรอยด์ ไม่เป็นพิษ มันเป็นแค่ถุงน้ำ ขนาดประมาณ 6 เซนติเมตรมาคะ
หนูผ่าตัดมาได้เกือบปีกว่าแร้ว ก่อนจะตัดสินใจผ่าตัด หนูกังวลมาก กลัวที่สุดคือ แผลเป็น 555
เพราะหนูเพิ่งจะ 22 เองคะ ก็เลยหาอ่านประสบการณ์จากผู้ที่เคยผ่ามาแล้ว ว่าเป็นยังไง จนมาเจอเวปนี้ จึงตัดสินใจไปผ่าตัด เพราะแม่ท่านไม่ยอม เพราะเราทานยามาปีกว่าแล้ว ก้อนก็ยังไม่ยุบชักที หนูเลยต้องไปผ่าตัดตามระเบียบ
หนูรักษาที่โรงพยาบาลรัฐบาลคะ แต่เนื่องจากต้องรอคิวนาน พอหมอบอกว่าผ่าปุ๊ป ก้อนมันใหญ่มากแล้ว แม่กับพ่อ ก้อเลยพาไปผ่าตัดที่โรงบาลเอกชนแถวบ้าน จังหวัดยโสธรคะ
ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ประมาณ 4 หมื่นบาท
อยู่โรงพยาบาลทั้งหมด 4 วัน กลับบ้านได้ ถามคุณหมอว่า พอหนูผ่าตัดไทรรอยด์แล้ว หนูต้องระวังการกินอาหารอะไรไหมคะ ( คือหนูชอบกินนะคะ 55 ) คุณหมอบอกว่า อยากเงินอะไร กินได้ตามสบายเลยคับ ^^
หลังผ่าตัด สุขภาพร่างกายของหนูก้อแข็งแรงดีคะ สบายใจ
แต่สิ่งที่เป็นกังวลก้อคือ แผลเป็น นั้นเอง ^^

หนูไม่มีความมั่นใจเลยคะ บางครั้งก้อเหนื่อยที่ต้องตอบคำถามเวลามีคนมาถาม คือมันอายนะคะ ^^ แต่เราก้อต้องทำใจ เพื่อโรคภัยไม่มาเบียดเบียน มีโอกาสได้ไปสอบถามคุณหมอทางด้านผิวหนัง คลิินิก แห่งหนึ่ง ท่านบอกว่าเลเซอร์ไม่ได้ มีแต่ฉีดยาให้แผลมันนูนเท่านั้น แผลของหนูน่าจะประมาณ 2 เข็ม ฉีดเดือนละเข็ม

หนูเลยอยากถามว่า คนที่ไปผ่าตัดไทรรอยด์มา ท่านมีแผลเป็นเยอะไหมคะ หนูเห็นบางคนแทบจะไม่เห็นเลย หรือเป็นเพราะว่าก้อนหนูมันมีขนาดใหญ่ รอยผ่าเลยกว้าง หรืออาจเป็นเพราะว่า ความชำนาญของหมอแต่ละท่านคะ

และถ้าเป็นไปได้ มีท่านไหนไปเลเซอร์แผลเป็นจากการผ่าตัดนี้หายไหมคะ ช่วยแนะนำหนูหน่อยนะคะ ขอบพระคุณอยากมากเลยคะ ^^
โดย: พัชรินทร์ IP: 124.121.74.247 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:19:43:51 น.
  
เสาร์ที่ผ่านมาหมอนัดไปฟังผลเลือด หมอบอกว่าผลเลือดดี และนัดอัลตราซาวด์อีกครั้งกลางปีหน้า คงต้องติดตามและเฝ้าระวังต่อไปครับ แต่ก็รู้สึกสบายใจมาก ๆ ครับ
....สวัสดี คุณเอม คงไม่ถึงกับต้องใส่ท่อปัสสาวะหรอกครับสบายใจได้
....คุณพัชรินทร์ เรื่องแผลเป็นของผมถ้าไม่ใช้แว่นขยายหรือสังเกตุดี ๆ ก็จะไม่เห็นรอยแผลเลยครับ น่าจะอยู่ที่ความชำนาญของหมอครับ

โดย: เชษฐ IP: 61.7.190.215 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:21:19:45 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณเชษฐ ขอให้คุณเชษฐโชคดีและหายขาดจากโรคนี้นะคะ สู้ ๆ ค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.99.97 วันที่: 6 ธันวาคม 2555 เวลา:9:39:52 น.
  
คุณเอมคะ ตอนป้าผ่าตัด ก่อนเข้าห้องผ่าตัดได้ใส่สายปัสสาวะด้วยค่ะ และคิดว่าปัจจุบันน่าจะได้ใส่อยู่ เพราะใช้เวลาอยู่ในห้องผ่าตัดนานพอสมควร หลังจากผ่าตัดทีมเจ้าหน้าที่ก็จะรอดูจนอาการเราปลอดภัยแล้วถึงจะให้กลับห้องค่ะ ไม่ว่าจะเจ็บมากเจ็บน้อยเราก็ต้องทนอยู่ดีค่ะ คิดเสียว่าโชคดีแล้วที่เป็นคนไข้ของสวนดอกค่ะ โรงพยาบาลระดับแนวหน้าของประเทศไทยแล้วค่ะ หมอก็เก่งเครื่องมือต่าง ๆ ก็ทันสมัย มันต้องผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ


คุณพัชรินทร์คะ เท่าที่สังเกตคนที่แวะมาที่นี่จะไม่มีปัญหาเรื่องแผลเป็น หรือบางคนอาจจะมีบ้างแต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันมังคะ ป้าเองก็สงสัยเหมือนกันว่ามาจากลักษณะของแผลหรือความชำนาญของหมอ (แต่คิดว่าสมัยนี้หมอก็น่าจะเย็บแผลได้สวย ๆ กันนะ อย่างป้าเองอาจารย์หมอเป็นคนผ่าตัดให้ แต่คนที่เย็บก็น่าจะเป็นหมอจบใหม่ที่เป็นทีมงานของอาจารย์หมอน่ะค่ะ) คุณลองปรึกษาหมอศัลยกรรมหลาย ๆ ท่านดู แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีนะคะ


คุณเชษฐ์คะ ป้าเองสงสัยเหมือนกันว่าอาการของเราเป็นคนละชนิดหรืออย่างไร เพราะเคสของคุณจะได้อัลตราซาวด์ แต่ของป้าแค่เจาะเลือดแค่นั้น ไม่มีสแกน ไม่มีอัลตราซาวด์

ขอให้ทุกคนหายป่วยโดยเร็วค่ะ
โดย: aicm วันที่: 6 ธันวาคม 2555 เวลา:16:14:47 น.
  
เป็นก้อนเนื้อไทรอยข้างขวาตอนนี้ผ่าออกไปแร้ว ไปฟังผลจากหมอมาหมอบอกเป็นเนื้อร้ายต้องผ่าข้างซ้ายออก แต่เราติดสอบถ้าไว้ๆนานๆมันจะมีผลกระทบอะไรหรือป่าวค๊ว่าสอบเส็จแล้วจะกลับบ้านไปผ่าออกค๊ประมาณ4เดือนค๊
โดย: new IP: 124.120.58.126 วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:3:02:22 น.
  
คุณ new คะ ไม่รู้ว่าหมอบอกข้อดีข้อด้อยของการรอหลายเดือนอย่างเคสของคุณหรือเปล่า ตามความเห็นของป้านะคะ ถ้าผลครั้งแรกบอกว่าเป็นเนื้อร้ายแล้ว การปล่อยเวลาให้นานออกไป ก็น่าจะมีผลทำให้เซลล์ลามไปอวัยะใกล้เคียงได้ (คิดเอาเองนะคะ)

ต้องถามคุณส้มเพื่อความแน่ใจค่ะ ว่าเข้าใจอย่างนี้ถูกหรือเปล่าคะคุณส้ม (ยกตำแหน่งฝ่ายวิชาการให้คุณส้มแล้วกันนะคะ)
โดย: aicm วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:14:17:10 น.
  
คุณNEW ครับผมผ่าครั้งแรก เมื่อทราบผลว่าเป็นเนื้อร้ายหมอ ก็นัดผ่าตัดหลังจากนั้นอีก 2สัปดาห์เลย หมอบอกว่าปล่อยไว่้นานไม่ได้ ท้้งที่ช่วงนั้นผมก็ติดภาระกิจเรื่องงานสำคัญหลายเรื่อง แต่หมอบอกว่าจะต้องผ่านเร็วที่สุดครับ
..คุณaicm หลังจากผ่าตัดครั้งที่ 2 ผมต้องพบหมอ 2 ท่านในเวลาใกล้ ๆ กัน คือหมอศัลย์ ซึ่งจะสั่งอัลตราซาวด์ เพื่อติดตามดูแผลที่ผ่าตัด และดูส่ิงผิดปกติของต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอ และ ต้องพบหมอเวชศาสต์นิวเคลียร์ ติดตามผลของเลือดครับ ช่วงแรกก็ 3 เดือน/ครั้ง และก็มา 6 เดือน และช่วงนี้ ก็อัลตราซาวด์ปีละครั้ง และเจาะเลือด 6 เดือน/ครั้ง ครับ ที่ผ่านมาจากผลเลือดและอัลตราซาวด์ คิดว่าเราเป็นผู้ที่โชคดีครับ แต่ต้องทานยาและพบหมอตามนัดเพื่อติดตามตลอดครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.185.147 วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:21:17:21 น.
  
ไม่ได้เข้ามาทักทายนานแมวก็เพิ่งไปพบแพทนย์ตามนัดมาเพราะหมอนัดทุก3เดือนผลออกมาก็ปกติค่ะอยากแชร์ประสบการณ์ตอนผ่าตัดมีทีมแพทย์ภคนค่ะคือศัลยแพทย์ วิสัสญีแพทย์ ศัลยกรรมตกแต่งและแพทย์หัวใจเพราะก่อนแอดมิดตรวจคลื่นหัวใจผิดปกตินิดหนึ่งทีมแพทย์เขาไม่ละเลยไม่ได้ใส่ท่อปัสสาวะนะคะหลังผ่าตัดกลับมาห้องพิเศษไม่เจ็บแผลเลยพยาบาลเข้ามาถามตลอดไม่มีภาวะแทรกซ้อนเลยตอนนี้แผลสวยค่ะไม่มีรอยเลยค่ะก็นับว่าโชคดีค่ะ
โดย: แมว IP: 113.53.238.213 วันที่: 13 ธันวาคม 2555 เวลา:8:49:47 น.
  
ไปฟังผลเลือดมาเมื่อวาน ผลเลือดปกติ (เฮ่อ! กินยาไทรอยด์เป็นพิษมาตั้ง 6 เดือน ไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าตัดสินใจไปตรวจที่โรงพยาบาลป่านนี้ก็คงได้ผ่าตัดและกลืนแร่ไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าใครที่มีก้อนและกังวลอยู่ว่าจะไปตรวจดีหรือเปล่า ขอแนะนำให้ไปตรวจดูนะคะจะได้ไม่เสียเวลาเปล่าเหมือนเอม) แต่มะเร็งไทรอยด์ ชนิด papillary ก็ยังถือว่าโชคดีบนโชคร้าย ที่ไม่ได้เป็นชนิดที่รุนแรง หมอนัดผ่าตัดวันที่ 17 ม.ค.56 หวังว่าถึงวันนั้นคงเตรียมตัวเตรียมใจได้ 100 % พร้อมรับกับมัน (เพราะตอนนี้แค่ 50 % ค่ะ) ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านให้ต่อสู้กับโรคร้ายนี้ ไปพร้อมกันค่ะ สู้ ๆ ค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.104.121 วันที่: 13 ธันวาคม 2555 เวลา:10:37:31 น.
  
แวะมาแซวคุณแมวค่ะ
คุณแมวคะ คนไข้เคสพิเศษอย่างคุณต้องได้รับการรักษาที่ดีอยู่แล้วค่ะ ฝีมือระดับอาจารย์หมอเย็บแผลให้ต้องเนี้ยบอยู่แล้วค่ะ

ป้าเคยแอดมิทที่ศรีพัฒน์ ตอนนั้นปวดหัวมาก หมอเลยให้แอดมิทดูอาการ เชื่อมั้ยว่าห้องไม่ว่าง ต้องรอห้องเกือบครึ่งวันกว่าคนไข้เก่าจะออก กว่าเจ้าหน้าที่จะเคลียร์ห้อง แสดงว่าคนไข้เยอะจริงไรจริงนะคะ
โดย: aicm วันที่: 15 ธันวาคม 2555 เวลา:13:57:11 น.
  
ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

หนูมีก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ด้านซ้าย ตัดสินใจไปตรวจที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง เจอหมอท่านแรก หมอตรวจเลือด ผลออกมาปกติ ส่งไปอัลตร้าซาว ผลออกว่าเป็นก้อนเนื้อ หมอแนะนำให้ผ่าออก แต่หมออยากอยากให้ตรวจกับหมอเฉพาะทางอีกครั้ง พอเจอหมอเฉพาะทาง หมอบอกว่าคุณมีก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ซึ่งหมอสงสัยว่าจะเป็นเนื่อร้าย จึงขอเจาะดูว่าเป็นเนื้อร้ายหรือไม่? แล้วก็เมื่อวานไปฟังผลมา ผลออกมาว่า หมอไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นเนื้องอกธรรมดาหรือเนื้อร้าย จึงนัดผ่าตัดนำชิ้นเนื้อไปตรวจดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่? ในวันที่ 3 ม.ค. 56 (ต้อนรับปีใหม่เลย) หนูไปหาหมอมา3ครั้งมีเพียงคำพูดสั้นๆที่หนูได้ฟังจากหมอ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่หนูอ่านจาก Blog นี้แล้วหนูความความรู้จากที่นี้ แต่ไม่ได้ยินจากปากคุณหมอ

หนูมีข้อสงสัยอยากจะสอบถามน่ะค่ะ (รบกวนหน่อยน่ะค่ะ)
1.ที่คุณหมอบอกว่าหนูต้องผ่าเอาชิ้นเนื้อมาตรวจ ชิ้นเนื้อในที่นี้ ใช่การตัดต่อมไทรอยด์ข้างซ้ายไปหนึ่งข้างหรือป่าวค่ะ?
2.แล้วถ้าเป็นการตัดต่อมไทรอยด์ข้างหนึ่งไปแล้ว หลังจากนั้นหนูต้องกลืนแร่ / กินฮอร์โมน /แคลเซียม หรือไม่ค่ะ?
3.แล้วถ้ากลืนแร่ / กินฮอร์โมน / แคลเซียม ค่ารักษาประมาณเท่าไหร่ค่ะ
โดย: แตงโม IP: 118.173.210.31 วันที่: 22 ธันวาคม 2555 เวลา:10:16:21 น.
  
คุณแตงโมคะ
๑. ป้าเข้าใจเหมือนคุณค่ะ เหมือนเคสของป้าเอง ครั้งแรกหมอบอกว่าต้องผ่าตัดออกมาแล้วเอาชิ้นเนื้อไปตรวจเพื่อดูว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า ถ้าเป็นแค่เนื้องอกการผ่าตัดนั้นก็คือการรักษา จบเรื่อง

แต่ของป้าเป็นเนื้อร้ายเลยต้องผ่าตัดต่อมไทรอยด์ข้างขวา แต่เนื้อร้ายลามถึงต่อมพาราไทรอยด์ ต้องตัดต่อมพาราไทรอยด์ออกไปด้วย

๒. ถ้าผ่าตัดต่อมไทรอยด์หนึ่งข้าง แล้วผลตรวจชิ้นเนื้อพบว่าเป็นแค่เนื้องอก ตามความเข้าใจของป้านะคะ ไม่แน่ใจว่าจะถูกต้องตามหลักการแพทย์หรือเปล่า ก็คงจบการรักษา และเรายังมีต่อมไทรอยด์เหลืออีกข้าง

ไม่น่าจะต้องกลืนแร่แล้ว เพราะการกลืนแร่ไอโอดีน ๑๓๑ คือกลืนเพื่อทำลายเซลล์ร้าย (ถ้าคุณเป็นเนื้องอกธรรมดาไม่มีเนื้อร้ายก็ไม่น่ากลืนนะ)

เมื่อมีต่อมไทรอยด์เหลืออีกหนึ่งข้าง ก็ไม่ต้องกินฮอร์โมนไทรอยด์

ถ้ายังมีต่อมพาราไทรอยด์อยู่ก็ไม่ต้องกินแคลเซียม

ค่ากลืนแร่นี่ถ้าเป็น รพ.เอกชนก็หลายหมื่นบาท แต่ไม่ต้องรอคิว ถ้าเป็น รพ.ของรัฐก็ประมาณหมื่นต้น ๆ มังคะ แต่ต้องรอคิวสักระยะ

ส่วนค่าฮอร์โมนไทรอยด์กับแคลเซียมไม่แพงค่ะ เพียงแต่ถ้ากินต้องกินตลอดชีวิต และตรวจเลือดเพื่อดูระดับไทรอยด์กับแคลเซียมเป็นระยะ

ขอให้โชคดี ผลตรวจชิ้นเนื้อดีนะคะ คุณเป็นคนไข้ รพ.เอกชน ถ้าสงสัยอะไรจดไว้ พอเจอหมอก็ถามเลยค่ะ
โดย: aicm วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:12:59:36 น.
  
ขอบคุณน่ะค่ะ คุณป้าaicm

ที่ตอบคำถามของหนู และขอบคุณสำหรับคำอวยพรน่ะค่ะ
โดย: แตงโม IP: 118.173.182.175 วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:14:38:53 น.
  
ป้าแอร์ค่ะ แมวมั่นใจทีมแพทย์และพยาลาลที่ศูนย์ศรีพัฒฯค่ะตอนแรกที่ไปไม่ใช่อาการของไทรอยด์แต่ค่าเลือดท่ีผิดปกติเป็นค่าของระบบทางเดินอาหารแต่ตรวจแล้วและส่องกล้องก็ไม่พบอะไรอาจารย์หมอเลยแนะนำให้ไปทำเพทสแกนที่รพ.จุฬาภรณ์จึงพบเนื้องอกที่ไทรอยด์ก็เปลี่ยนทีมแพทย์มาที่กลุ่มต่อมไร้ท่อแล้วส่งต่อกลุ่มศัลย์ผลชิ้นเนื้อออกมาเป็นca.ก็รักษาในกลุ่มนี้มาตลอดตอนที่ไปทำเพทสแกนค่าใช้จ่ายประมาณ40000บาทเบิกไม่ได้เลยแต่คิแล้วคุ้มเอาผลมาที่ศรีพัฒน์รีบผ่าทันทีเลยรอแค่2วันเองค่ะอาจารย์หมอเค้ามีเพื่อนที่ตรวจที่จุฬาภรณ์เลยติดต่อให้ไม่งั้นเขาก็ไม่รับอีกนับว่าแมวโชคดีนะคะ
โดย: แมว IP: 118.172.225.59 วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:16:39:29 น.
  
@พี่แอร์ ขอโทษด้วยค่ะที่หายไปนาน ที่พี่แอร์อธิบายให้คุณแตงโมเข้าใจนั้นถูกแล้วค่ะ ส่วนที่คุณNew ถามว่าถ้าเจอว่าเป็นเนื้อร้ายแล้วยังไม่ผ่าตอนนี้ได้มั้ย???ถ้าไม่ติดภารกิจอะไร ดิฉันว่ารีบผ่าดีกว่าค่ะ เหตุผล
1.เราสบายใจ เพราะได้รีบรักษาเต็มที่
2.ถ้ามันยังไม่แพร่กระจายก็เป็นการดีที่รีบรักษา จะได้หายค่ะ
.........รีบทำตามที่แพทย์พิจารณาเถอะค่ะ เพื่อชีวิตของเราเอง........
โดย: ส้มNk IP: 223.205.134.163 วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:4:54:45 น.
  
ขอบคุณ คุณส้มค่ะ ตามนั้นเลยค่ะ อิอิ

คุณแมวคะ ป้าเองก็มั่นใจทีมแพทย์ของศรีพัฒน์และสวนดอกค่ะ มักจะบอกคนรอบตัวเสมอว่า ถ้าตายที่สวนดอกหรือศรีพัฒน์นี่ไม่เสียดายไม่เสียใจแล้วค่ะ เพราะรักษาถึงที่สุดแล้ว

ไม่รู้ว่าเคสของป้าจะเหมือนของคุณแมวหรือเปล่า ครั้งแรกป้าตรวจสุขภาพประจำปี ผล CEA (มะเร็งลำไส้) สูงมั้กกกก ตามปรกติ (ไม่แน่ใจนะคะ) จะสูงไม่เกิน 5 แต่ของป้า ปาเข้าไป 50 + หมอให้ตรวจซ้ำ ยิ่งสูงกว่าเดิมอีก ตอนนั้นก็ตรวจระบบทางเดินอาหารสารพัดสารพัน ทั้งเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ส่องกล้องลำไส้ /กระเพาะอาหาร แต่ผลคือปรกติ หมอก็บอกเหมือนกันว่า ถึงแม้ว่าผลระบบทางเดินอาหารจะผิดปรกติ แต่ก็เป็นไปได้ว่าร่างกายเราอาจมีเซลล์ร้ายที่อวัยวะอื่น

จากนั้นก็ตรวจอวัยะอื่น ๆ อีก แต่ผลก็ปรกติอีก ระหว่างนั้นก็เจาะเลือดเพื่อติดตามดูค่า CEA ตลอด ค่ามั้นขึ้น ๆ ลง ๆ เคยขึ้นสูงสุด 90+ อาจารย์หมอเห็นแล้วยังงง ว่าทำไมขึ้นสูงได้ถึงขนาดนี้ และบอกว่าถ้าเป็นคนป่วยมะเร็งลำไส้จริง ค่า CEA แค่ 50+ นี่คนไข้อาการหนักมากแล้ว ไม่รอดแล้ว แต่ตอนนั้นสุขภาพโดยรวมป้าก็ปรกติ แต่มีสัญญาณเตือนคือน้ำหนักค่อย ๆ ลดลง คนรอบข้างทักว่าผอมลงเรื่อย ๆ เราก็ใจแป้วนะ ว่าแล้วตกลงเราป่วยด้วยสาเหตุใดกันแน่

ก็พบหมอ หาสาเหตุต้นตอ จนเวลาผ่านไปสองปีได้ จนต่อมไทรอยด์โตนั่นแหละค่ะ ถึงได้มุ่งมารักษาทางนี้ พอตัดต่อมไทรอยด์ซ้ายออก ป้าบอกหมอว่าขอเจาะเลือดดูค่า CEA ด้วย ผลคือค่าเกินปรกตินิดหน่อย

พอผ่าตัดต่อมไทรอยด์ขวา ป้าก็ขอหมอเจาะเลือดดูค่า CEA อีกครั้ง คราวนี้อยู่ในเกณฑ์ปรกติค่ะ

แต่ของป้าจะโชคดีกว่าคุณแมวตรงที่เป็นเคสปรกติ ที่หมอแผนกต่อมไร้ท่อรักษาได้เลย ไม่ต้องหาหมอพิเศษอย่างคุณแมว
โดย: air (aicm ) วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:13:54:22 น.
  
สวัสดีค่ะคุณป้าaicm หนูเข้ามาอ่านบล็อคของคุณป้าเพราะว่าหนูมีอาการต่อมไทรอยด์โตค่ะตอนแรกมีอาการเจ็บค่ะเวลาเราอาบน้ำและถูที่ลำคอแต่ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรพยายามถามคนรอบข้างว่าคอโตหรือไม่แต่ทุกคนก็บอกว่าปรกติค่ะ ต่อมมาก็มีอาการเคล็ดขัดยอกที่ลำคอค่ะไปหาหมอหมอบอกว่ากล้ามเนื้ออักเสบค่ะแต่หนูยังไม่หายเจ็บคอเวลาที่หนูจับที่คอตอนนั้นไม่มีความรู้เลยค่ะว่ามันคืออะไรก็เลยตัดสินใจไปหาหมอที่คลีนิคหมอบอกว่าอาจเป็นไทรอยด์เพราะมีก้อนเนื้อที่ลำคอและหมอบอกว่าถ้าไม่เป็นไทรอยด์ก็อาจจะเป็นเรื่องร้ายแรงได้พอหมอพูดอย่างนี้หนูใจเสียเลยค่ะ ก็เลยตัดสินใจไปโรงพยาบาลประจำจังหวัดค่ะ ผลการตรวจคุณหมอบอกว่าเป็นคอพอกค่ะแต่ลักษณะก้อนไม่เรียบค่ะคุณหมอเจาะตรวจค่ะและให้มาฟังผลอีก 2 สัปดาห์ค่ะ หนูเครียดมากค่ะแต่พยายามทำใจและหาความรู้เกี่ยวกับโรคค่ะ จนได้มาเจอบล็อคของคุณป้าค่ะ เป็นบล็อคที่ดีมากค่ะหนูมีกำลังใจมากค่ะเวลาได้อ่านหนูเชื่อว่าบล็อคมีประโยชน์มากสำหรับคนที่มีอาการและกำลังรอฟังผลจากหมอเหมือนหนูค่ะ และบุญกุศลจากการที่คุณป้าทำบล็อคนี้ขึ้นมาจะส่งผลให้คุณป้ามีสุขภาพแข็งแรงและมีสุขภาพดีตลอดไปค่ะ เข้าเรื่องต่อนะคะระหว่างที่รอฟังผลหนูอ่านทุกอย่างเกี่ยวกับโรคนี้ค่ะจนหนูเจอเว็บไซต์หนึ่งพูดถึงเรื่องการสร้างพระพุทธรูปค่ะ มีคนสร้างพระพุทธรูปโดยเธอเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์และได้รับการผ่าตัดแต่คุณหมอบอกว่าต้องผ่าซ้ำอีกครั้งเพราะยังเหลือเซลอีกมากและอาจต้องผ่าตัดกล่องเสียงและอาจพูดไม่ได้ไปตลอดชีวิตค่ะ แต่ก่อนการผ่าตัดเธอฟังเรื่องการสร้างพระพุทธรูปและได้สร้างพระพุทธรูปก่อนการผ่าตัดครั้งที่สองจากนั้นไม่กี่วันเธอก็เตรียมตัวผ่าตัดแต่ก่อนการผ่าตัดเพียงวันเดียวคุณหมอเข็คร่างกายและบอกข่าวดีกับเธอว่าเธอไม่ต้องผ่าตัดเพราะเซลเหลือน้อยมากสามารถรับประทานยาได้เธอเชื่อว่าเป็นบุญกุศลจากการสร้างพระพุทธรูปค่ะ หนูได้อ่านเรื่องของเธอและหนูได้อ่านหนังสือธรรมะเรื่องการแก้กรรมค่ะในหนังสือบอกว่าถ้าเราเป็นมะเร็งให้ทำบุญใหญ่โดยการบวชพระหรือบวชชีพราหมณ์ 1 เดือน และสร้างพระพุทธรูปค่ะ หนูตัดสินใจทันทีโดยหนูได้สร้างพระพุทธรูปค่ะ เพราะหนูไม่สามารถบวชชีพราหมณ์เป็นเวลา 1 เดือนได้ค่ะเพราะหนูต้องทำงานค่ะ หนูเป็นครูค่ะ โรงเรียนขนาดเล็กมีครูไม่ครบชั้นค่ะ หนูต้องสอน 2 ชั้นค่ะ แล้ววันที่หนูได้ฟังผลจากคุณหมอก็คือเมื่อวานนี้ค่ะ(3 มค 56) มันเป็นเหมือนปาฏิหาริย์ที่เกิดในชีวิตหนูค่ะเพราะวันที่หนูไปหาคุณหมอครั้งแรกคุณหมอเจาะตรวจและพูดกับหนูว่าก้อนเนื้อไม่เรียบค่ะมันเหมือนคุณหมอส่งสัญญาณบางอย่างกับหนูหนูรู้สึกว่าก้อนเนื้อนี้ไม่ปรกติค่ะ แต่เมื่อฟังผลคุณหมอบอกว่าผลการตรวจก้อนเนื้อปรกติไม่มีเซลมะเร็ง และมีโอกาสน้อยมากที่จะเป็นมะเร็งและผลเลือดก็ปรกติค่ะ ตอนนี้คุณหมอให้ยามากิน 1 เดือนและกลับไปหาคุณหมอใหม่เพื่อดูอาการค่ะ ตอนนี้หนูโล่งใจมากค่ะและเชื่อว่าเป็นผลจากการที่หนูได้สร้างพระพุทธรูปค่ะ และภาวนาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดค่ะ หนูเชื่อว่าเป็นวิธีอย่างหนึ่งค่ะซึ่งเรามีความเชื่อว่าบางทีเราทำกรรมอะไรไว้ในชาตินี้และชาติก่อนค่ะบางทีเราสามารถแก้ไขได้ด้วยศรัทธาและความเชื่อมั่นค่ะหนูอยากบอกต่อให้ทุก ๆ คนที่มีอาการและกำลังรอผลเหมือนหนูได้มีแนวทางในการปฎิบัติคะ และหนูขอบคุณคุณป้าอย่างสูงค่ะที่ได้สร้างบล็อคนี้ขึ้นมาให้หนูได้อ่านได้เติมกำลังใจได้เตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจค่ะ และหนูขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายได้คุ้มครองคุณป้าและทุกคนให้มีสุขภาพแข็งแรงตลอดไป เป็นกำลังใจค่ะเพราะเข้าใจค่ะว่าทุกคนมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อร่างกายไม่แข็งแรงค่ะ

โดย: น้ำฝน IP: 49.48.81.231 วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:8:26:24 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะป้าแอร์ไม่ได้แวะเข้ามาทักทายเสียนานเคสแมวเหมือนป้าแอร์เลยค่ะค่าเลือดcea.สูง100กว่าเจาะหลายครั้งเลยตอนนี้ปกติทุกอย่างก็เลยสบายใจไม่อยากคิดลบค่ะก็เลยทำเป็นไม่สนใจพยายามทำตัวปกติจนแทบไม่มีใครรู้ว่าแมวเป็นca.ต้องเจาะเลือดทุก3เดือนก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะอย่ากังกลจนเกินไปปีใหม่แล้วขอให้เจอแต่สิ่งดี.....ดีค่ะ
โดย: แมว IP: 113.53.238.213 วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:9:27:11 น.
  
ผ่าต้ดไทรอย เรียบร้อยแล้วคะ ผ่าตัดวันที่ 7พย ออกจากโรงพยาบาลวันที่ 10 พย หมอนัดฟังผลปรากฎว่าเป็นเนื้องอกธรรมดาโล่งอกเลยคะ ผ่าออกที่เดียวเลยคะสองก้อนเพราะก้อนเนื้อใหญ่มากทั้งสองก้อนก้อดีเหมือนกันไม่ต้องเจ็บตัวหลายครั้ง หมอยังบอกอีกว่าดีแล้วที่ตัดสินใจผ่าตัด เพราะถ้าปล่อยไว้ไม่ถึงปีมีสิทธิ์เป็นเนื้อร้าย80%ถือว่าเป็นโชคดีของเราจิงๆ ตอนนี้ก้อผ่านมาแล้วสองเดือนหายแล้วทำงานได้ปกติ ตอนนี้กินยาฮอโมนเพราะหมอบอกว่าฮอโมนตำต้องกินยาทดแทน ตอนนี้หมอก้อนัดเดือนละครั้ง เจาะเลือดดูฮอโมน แต่ลืมบอกไปว่าแผลเป็นไม่เห็นรอยเลยคะแต่ยาวตั้ง10ซม ดูเหมือนเป็นเส้นคอธรรมดาดีใจจิงที่ผ่านจุดที่ทรมานมาได้ ขอเป็นกำลังใจคนที่กำลังจะผ่าตัดด้วยนะคะ
โดย: ต้นตาล IP: 49.48.89.134 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:14:49:40 น.
  
..สวัสดีปีใหม่ คุณ aicm และทุก ๆ ท่านครับ
--ยินดีกับคุณต้นตาลด้วยนะครับ
ไปฟังผลเลือด และอัลตราซาวด์ ครบ 6 เดือนตามนัด มาครับ หมอบอกว่าปกติดีทุกอย่าง รู้สึกมีกำลังมากขิ้น
ไปนั่งรอคุณหมอ รู้สึกว่า มีผู้ที่ป่วยรอรักษาโรคลักษณะเดียวกับเรามากขึ้น ทั้งผ่านการผ่าตัดมาแล้ว และก็กำลังจะผ่าน และบางรายก็มาเลื่อนนัดผ่า อยกาจะบอกเขาเหมือสฃนกันว่าถ้าไม่จำเป็นอะไรจริง ๆ ให้รีบผ่าให้เร็วที่สุด อาจจะโชคดีเหมือนคุณต้นตาล
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.188.47 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:22:02:57 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์
เย้ ผลปรกติทู้กอย่าง ดีจัง ๆ ๆ ๆ

ตอนที่ป้าจะผ่าตัดก็เจอคนอยากเลื่อนวันผ่าเหมือนกัน เป็นผู้ชาย ขอหมอเลื่อนวันผ่าตัดออกไป เพราะจะไปรักษาทางสมุนไพรดูก่อน หมอก็ยังใจเย็นอธิบายว่า ผมอุตส่าห์จะรีบผ่าตัดให้คุณอย่างเร็วเท่าที่จะทำได้ เพราะไม่อยากให้มันลุกลาม คุยกันนานพอสมควร สุดท้ายคนไข้คงเกรงใจหมอเลยยอมผ่าตัดตามเวลา

เรานั่งฟ้าอยู่ด้วยก็ลุ้นให้แกเปลี่ยนใจผ่าตัดเร็ว ๆ


คุณแมวคะ ป้าว่าค่า cea ของป้าสูงเกือบร้อยนี่ก็ว่าเยอะแล้วนะ แต่ของคุณแมวสูง 100 + ดีใจกับคุณด้วยที่คิดบวกซึ่งมีผลทำให้สุขภาพจิตดีค่ะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:14:20:51 น.
  
พอดีวันนี้เข้ามาอ่านเจอ blog นี้ แล้วรู้สึกมีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคนี้ขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
สำหรับตัวเองก็ผ่าตัดต่อมไธรอยด์มาตั้งแต่ปี 49 ค่ะ
สองครั้ง ครั้งแรกเดือนมกรา ครั้งต่อมา ห่างกัน 30 วันพอดี
คุณหมอน่ารักค่ะ ให้กำลังใจ และรายละเอียดเกี่ยวกับโรคนี้ก่อนการผ่าตัดเพื่อความสบายใจของเราได้ละเอียดมากมาก
ขอบพระคุณคุณหมอมากเลยค่ะ อ้อ ตอนนั้นอายุประมาณ 23 คุณหมอมีแซวด้วยว่า ยังไม่มีแฟนใช่มั้ย ไม่ต้องห่วงเรื่องแผลเป็น (555) หมอจะรักษาทั้งโรคและรอยแผลเป็นให้สุดฝีมือ อันนี้ซึ้งมาก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า คุณหมอที่พูดถึงเนี่ยเป็นคุณหมอในโรงพยาบาลค่ายทหารนะคะ
รักษากาย แล้วยังไม่ลืมห่วงความรู้สึกผู้ป่วยอีกด้วย

ช่วงแรกที่ไปเข้ารับการรักษาคุณหมอตรวจเลือด แต่ไม่พบความผิดปกติ เราก็กินยาไธรอยด์วันละสองเม็ดอยู่ประมาณสามเดือนได้ แต่ขนาดของมันก็ยังไม่ฝ่อลงเลย
คุณหมอเลยขอเจาะผ่านคอเพื่อดูดน้ำและเนื้อในต่อมส่งตรวจพิสูจน์ ผลก็ปกติ ไม่มีเนื้อร้าย
แต่ด้วยความที่ตัวเองยังรู้สึกว่ามันรู้สึกไม่ดีกับความผิดปกติครั้งนี้ จึงได้ขอร้องคุณหมอ ให้ผ่าตัดต่อมไธรอยด์ด้านขวาออกมาเพื่อพิสูจน์
(คุณหมอก็อธิบายถึงผลที่จะตามมาเมื่อไม่มีต่อมด้วยนะคะ) หลังจากนั้นประมาณสัปดาห์นึง พอผลชิ้นเนื้อออกมาคุณหมอก็แจ้งผล ซึ่งเราก็ค่อนข้างเป็นคนใจแข็งพอตัว แต่พอได้ฟังน้ำตามันก็ไหลออกมาเอง คุณหมอยังบอกเลยว่า ให้ขอบคุณสัญชาตญาณของตัวเองด้วยที่ตัดสินใจขอให้หมอผ่าตัดให้
และคุณหมอก็ได้นัดผ่าตัดอีกข้าง โดยนับระยะเวลาให้ได้ห่างกัน 30 วัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมรับยาสลบอีกครั้งนึงโดยไม่อันตรายจนเกินไป
การผ่าตัดครั้งที่สองผ่านไปด้วยดี เชื้อร้ายยังไม่ลุกลามมาถึงต่อมด้านซ้าย แถมแผลผ่าตัด เรียบมากกกก คุณหมอเย็บแค่สามเข็ม ที่มุมสองด้าน และตรงกลางแผลเท่านั้น (ตอนผ่ารอบแรกไม่มีรอยเย็บเลย)
หลังผ่าตัด คุณหมอนัดกลืนแร่รวมทั้งหมด สี่ ครั้ง ในระยะเวลา สองปี
ตอนนี้ แค่ต้องตรวจเลือดปีละอย่างน้อนสองครั้ง และทานยาทุกวัน ออกกำลังกายให้พอเหมาะ ทานอาหารที่มีแคลเซียมมากๆ (แต่นมวัวดื่มแล้วท้องอืดค่ะ พยายามดื่มช่วงก่อนนอน อย่างน้อยก็อืดอยู่คนเดียว คนอื่นไม่เดือดร้อนด้วย 555) พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ
ขอบคุณคุณหมอ และพี่ๆ พยาบาลทุกคนที่ดูแลและคอยถามว่าเจ็บแผลมั้ย ปวดตรงไหนรึเปล่า ตลอดเวลาที่รักษาตัว โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบล ค่ะ
โดย: ์Noi IP: 110.169.216.58 วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:18:14:11 น.
  
ไปผ่าตัด CA ไทรอยด์ มาเมื่อวันที่ 17/1/56 ที่มหาราชนครเชียงใหม่มาค่ะ คุณหมอผ่าออกให้ทั้งสองข้างพร้อมกันค่ะเพราะผลตรวจชิ้นเนื้อตอนแรกผลออกมาเป็น CA เลยผ่าออกหมดเลยค่ะ ส่วนต่อมพาราไทรอยด์ที่เดิมเคยมี 4 ก้อน ตอนนี้ถูกตัดไป 3 ก้อน เหลืออยู่ก้อนเดียว ตอนนี้ยังต้องกินแคลเซียมไปก่อน หลังอาหารมื้อละเม็ด แผลผ่าตัดคุณหมอใช้ไหมละลายเย็บให้ เลยไม่ต้องไปตัดไหมและไม่ต้องล้างแผลด้วย วันศุกร์ที่ผ่านมาหมอให้เปิดแผลได้ พอเปิดแผลออกดูเห็นแผลแนวขวางยาวประมาณ 6-7 ซม. แผลก็แห้งและติดสนิทดี แต่รู้สึกว่าตรงกลางแผลก็คือตรงกลางคอมีก้อนนูน ๆ แข็ง ๆ ก็เลยสงสัยว่ามันจะเป็นอะไรหรือเปล่าหรือมันอักเสบหรือเป็นรอยของการเย็บแต่มันเป็นเฉพาะตรงกลาง ใครเป็นเหมือนกันบ้างรบกวนตอบให้ด้วยนะคะ ก็กังวลอยู่นิด ๆ ขอบคุณค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.97.100 วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:11:53:58 น.
  
ผ่าตัดที่สวนดอกเหมือนกันเลยค่ะ แต่ตรงกลางแผลเป็นก้อนนูนแข็งนั่นไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าคืออะไร แต่ไม่น่าจะอักเสบ ถ้าอักเสบน่าจะบวมแดง (เดาล้วน ๆ ค่ะ) ลองไปให้หมอคลีนิคใกล้บ้านดูก็ได้นี่คะ จะได้หายข้องใจ

ขอให้หายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 30 มกราคม 2556 เวลา:13:36:32 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณ air จะเป็นกำลังใจให้กับตัวเองและคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ให้ต่อสู้ และหายจากโรคร้ายนี้คะ
โดย: เอม IP: 119.42.98.8 วันที่: 31 มกราคม 2556 เวลา:9:10:58 น.
  
ผ่าตัดเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 55 ค่ะ ทานยาอยู่ประมาณ 1 เดือน และคุณหมอไม่ได้ให้ทานต่อค่ะ ไม่ได้กลืนแร่ด้วยค่ะ คุณหมอนัดอีกครั้งวันที่ 20 ก.พ. 56 อ่านในกระทู้แล้วก็กังวลค่ะ ทำไมเรากินยาแค่เดือนเดียวแล้วหมอไม่ให้กินต่อ แล้วทำไมเราไม่ได้กลืนแร่ด้วย จะเป็นอะไรหรือเปล่า
โดย: tantawan IP: 113.53.243.210 วันที่: 31 มกราคม 2556 เวลา:13:01:19 น.
  
@เอม ดิฉันเคยมีลักษณะแผลเช่นเดียวกะคุณน่ะค่ะ เป็นไหมละลายที่หมอเย็บอยู่ข้างในน่ะค่ะ บางทีอาจจะเห็นเป็นปมดำๆ แต่ถ้าปมดำๆไม่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวหนังก็ไม่ต้องทำอะไร. อย่าไปลูบมันบ่อยนะคะ ส่วนกรณีดิฉัน ปมไหมมันโผล่ขึ้นมาเหนือผิว หมอจึงใช้คีมดึงปมนั้นขึ้นนิดนึงแล้วเอามีดโกนตัดไหมให้ชิดผิวให้มากที่สุด เพราะว่าถ้าไหมโผล่เหนือผิวจะทำให้แผลไม่ติดค่ะ
โดย: NK IP: 223.206.134.114 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:10:26 น.
  
@tantawan ตามที่ดิฉันเข้าใจ หมอให้หยุดกินยาไทรอยด์ไว้ก่อน แล้วนัดไปเจาะเลือดเพื่อให้ร่างกายขาดฮอร์โมนมากๆ(กรณีที่ผ่าไทรอยด์ออกทั้ง2ข้างแล้ว) พอร่างกายขาดฮอร์โมนมากๆตัวอาจจะบวมฉุเลยนะคะ ค่อนข้างเพลีย แต่ก็ต้องสู้นะคะ
พอถึงวันนัดหมอจะให้เจาะเลือด ถ้าผลเลือดโชว์ว่าร่างกายขาดฮอร์โมนในระดับที่หมอพอใจ หมอก็จะให้นัดกลืนแร่ค่ะ เหตุที่ต้องรอให้ร่างกายขาดฮอร์โมนไทรอยด์มากๆเพราะเวลากลืนแร่เข้าไป เซลล์ร้ายจะได้วิ่งกรูเข้ามากินแร่ ก็จะทำให้ฆ่าเซลล์ร้ายได้เต็มที่ค่ะ
โดย: NK IP: 223.206.134.114 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:20:34 น.
  
คุณ NK คะ คุณหมอนัดไปฟังผลชิ้นเนื้อค่ะ แต่ก็ไม่ได้เจอกับคุณหมอที่เป็นคนผ่าตัด เจอหมออีกท่านเลยถามคุณหมอดู คุณหมอบอกว่าเป็นพังผืดที่เกาะอยู่ต้องใช้เวลา แต่เอมก็ไม่รู้ว่ามันจะสลายไปเองได็หรือเปล่า เพราะว่าหาดูในเน็ตเขาบอกว่าพังผืดจะสร้างขึ้นมาเพื่อสมานแผล แต่สงสัยของเอมจะสร้างมากไปหน่อย เวลากลืนน้ำลายก็เหมือนมันยึดติดกับหลอดอาหารของเรา แต่เอาเถอะค่ะไม่เป็นไร ขอแค่มันไม่ใช่ก้อนมะเร็งก็พอแล้ว
โดย: เอม IP: 119.42.102.28 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:41:06 น.
  
@คุณเอม ช่วงนี้ก็เพลาๆอาหารที่มีโปรตีนไปก่อนค่ะ (ไข่ หมู)เพราะโปรตีนมันจะทำให้เนื้อเยื่อสมานกันเร็วขึ้น ถ้ากินอาหารที่มีโปรตีนมากก็อาจจะทำให้แผลปูดเป็นคีลอยด์น่ะค่ะ
โดย: ส้มNK IP: 110.49.235.195 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:46:48 น.
  
ขอบคุณค่ะ คุณส้ม ปกติเอมเป็นคนไม่ชอบทานผักเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้ก็หันมาทานผักเยอะขึ้น ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ลงค่ะ เพราะเชื่อว่าเนื้อสัตว์มีส่วนทำให้เจ้ามะเร็งร้ายก่อตัวเร็วขึ้น ไม่ทราบเหมือนกันว่าจรึงรึเปล่า แต่กินผักเยอะ ๆ ก็มีประโยชน์ที่สุดค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.103.197 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:08:26 น.
  
ถามคุณส้มบ้างค่ะ ว่าแพทย์แผนปัจจุบันคิดว่าเนื้อมีผลทำให้เกิดเซลล์ร้ายหรือเปล่า หรือมีผลกับคนที่ป่วยแล้วอย่างเรา ๆ หรือไม่ อย่างไร

โดยเฉพาะเนื้อวัวค่ะ เพราะแพทย์ทางเลือก ทั้งหมอฝังเข็มและแพทย์แผนไทยบอกให้งดเนื้อ(วัว)น่ะค่ะ
โดย: aicm วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:27:47 น.
  
ขอบคุณคุณ air เจ้าของ blog นี้เช่นกันค่ะ อ่านแล้วทำให้มีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคนี้ และมีความหวังขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
ตัวเองคลำพบก้อนที่คอด้านซ้าย ปลายปี 55 คุณหมอเจาะน้ำที่ก้อนไปตรวจ ฟังผลแล้วบอกไม่เป็นมะเร็ง หลังจากนั้น 3 เดือนก้อนก็บวมขึ้นมาอีก จึงทำการผ่าตัดออกเมือปลาย ม.ค.56 ผลชิ้นเนื้อออกมาเป็นมะเร็งไทรอยด์ Papillary carcinoma
จะทำการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมดในสัปดาห์หน้า
จึงอยากขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่เป็นโรคนี้ เมื่อเราเป็นแล้วเราก็ต้องรับให้ได้ และต้องสู้ต่อไปนะคะ
โดย: บุ๋ม IP: 223.207.23.11 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:36:35 น.
  
@คุณเอม แพทย์ปัจจุบันไม่ได้ห้ามรับประทานเนื้อนะคะ แต่ดิฉันก็งดเนื้อวัวเลยค่ะ ตามความเชื่อส่วนตัวค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 119.46.176.222 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:54:04 น.
  
วันเสาร์ที่23ก.พ.นี้ต้องไปพบแพทย์อีกแล้วนัดเจาะเลือดอีก4ตัวเพื่อดูค่าของca.และรับฮอร์โมนไทรอยด์คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาแต่ลึกๆก็กังวลเหมือนกันเพราะอาจารย์หมอก็ไม่ได้บอกว่าจะเป็นอย่างไร หายขาดหรือไม่และต้องติดตามผลไปนานเท่าไหร่ไปพบอาจารย์หมอก็ไม่เคยถามคงเหมือนป้าแอร์นั่นแหละทุกวันนี้ก็ดูแลตัวเองทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตออกกำลังกายแทบทุกวันจนคนใกล้ตัวทักว่าหุ่นเฟิร์มขึ้นส่วนจิตใจก็ไหว้พระและไม่เครียด
โดย: แมว IP: 113.53.238.213 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:10:49 น.
  
คุณแมวคะ ที่ไม่ถามเพราะไม่รู้จะถามอะไรน่ะค่ะ เพราะเราก็พอใจในการดูแล รักษาของหมออยู่แล้ว หมอเจอคนไข้แบบนี้คงชอบเหมือนกันเนอะ รักษาง่ายดี ไม่มีข้อสงสัยอะไร อิอิ

ป้าคิดว่าทุกอย่างมีสองด้านเสมอ ที่เราป่วยอย่างนี้อีกด้านมันก็คือการเตือนจากกฎธรรมชาติว่าไม่มีอะไรแน่นอน ทุกสิ่งอย่างมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่และจะดับไป เราต้องรู้ทันรู้พร้อมไม่ประมาท
โดย: aicm วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:06:44 น.
  
เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆพี่ๆ ที่เป็นมะเร็งไทรอยด์กันค่ะ ดิฉันก็เป็นค่ะเพิ่งผ่าตัดออกมาวันที่ 18 มีค ล่าสุด ก้อนเนื้อทางซ้ายขนาด 4-5 ซม.หลังตรวจชิ้นเนื้อที่ผ่าไป หมอพบมีเชื้อมะเร็ง 0.5 และแนะนำให้ผ่าต่ออีก1ข้าง แต่ที่เหลืออีก1ข้างหมอก็บอกไม่ได้ว่ามันลามไปหรือเปล่าน่ะค่ะ มะเร็งที่เป็นจากอ่านที่ผลตรวจที่หาในเน็ตเป็นประเภท (papillary) แบบนี้น่ะค่ะ ความหมายที่อ่านเจอคือไม่กระจายอ่ะค่ะ ไม่ร้ายแรง แต่ข้องใจว่าทำมัยหมอต้องให้ผ่าและไม่ให้ยารักษามากินบ้าง นี่แผลผ่ายังมะหายเลย อิอิ จะให้ผ่าอีกรอบอ่ะ
**เพื่อนๆพี่ๆ มีแนะนำ รพ ไหนให้เช็คที่ไหนอีกได้บ้างคะ จะเข้าไปเช็คอีกสักที่สองที่ ให้มันชวัร์ว่าลามจริงจะได้ผ่าออกค่ะ ยังเครียดๆ อยู่เลย ลูกยังไม่โตเลย
โดย: นิ๊งค่ะ IP: 110.77.146.104 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:8:54:42 น.
  
@คุณนิ๊ง ยิ่งเชื้อยังไม่ลามยิ่งโชคดีค่ะ จึงต้องรีบผ่าอีกข้างออกตามที่หมอแนะนำ พอผ่าออกครบทั้ง2ข้าง ก็จะนัดมากลืนแร่ไอโอดีนเพื่อแสกนตัวดูว่ายังมีเนื้อไทรอยด์เหลืออยู่หรือไม่ ส่วนมากยังจะเหลือ และแพทย์ก็จะให้ไปกลืนแร่ไอโอดีนเพื่อทำลายเซลล์ไทรอยด์ที่ยังเหลือ หลังจากนั้นหมอจึงจะให้กินฮอร์โมนไทรอยด์ทดแทน ตลอดชีวิต รีบๆรักษาให้เต็มที่น่ะดีแล้วค่ะ เพื่อลูก
โดย: ส้มNk IP: 223.207.34.58 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:20:46:48 น.
  
เป็นกำลังใจให้คุณนิ๊ง ครับ
....ผมก็ต้องผ่าท้้ง 2 ข้างในช่วงไม่เกิน 2 เดือน เนื่องจากหมอไม่แน่ใจว่าเชื้อจะลามไปถึงไหนอีก การที่ต้องผ่าข้างที่เหลือออก ทั้ง ๆที่ ยังไม่ทราบว่าเชื้อลามไปถึงหรือเปล่า เน่ืองจากเป็นขั้นตอนของการรักษา คือต้องไปกลืนแร่ หากยังมีต่อมไทรอยด์อยู่ การกลืนแรก็จะไม่ได้ผลครับผมผ่าที่ รามา ครับ ปัจจุบันต้องไปตรวเลื้อด ทำอัลตราซาวด์ ปีละ 2 ครั้ง
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.189.206 วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:21:06:21 น.
  
กำลังจะผ่าตัด รพ. กรุงเทพ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค่ะใครเคยผ่าที่นี้รบกวนตอบกลับด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆๆ นะค่ะ
โดย: ออน IP: 49.231.118.125 วันที่: 8 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:56:15 น.
  
เป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกันค่ะ ผ่าตัดออกแล้วทั้ง 2 ข้างเมื่อ มีนา 53 เป็นความโชคดีในความโชคร้าย ที่รักษาหายได้ค่ะ ผ่านกระบวนการรักษามาครบทุกขั้นตอน กิน 131 มา 3 ครั้งแล้ว...อีก 6 เดือน ทำ WBS โฮลบอดี้สแกน พร้อมผล LAB กินยาวันละ 150 ทุกวันนนี้ยังสวยอยู่5+++ เป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยทุกคน สู้ๆๆค่ะ ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจผ่อนคลาย สบายๆๆๆนะคะ
โดย: waew IP: 118.172.141.245 วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:17:40:40 น.
  
เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อเดือนมีนาเรามีอาการวิงเวียน บ้านหมุน และปวดหัวมาก เป็นมาร่วมอาทิตย์จนคิดว่าไม่ไหวแล้วก็เลยคิดว่าหาหมอดีกว่า แล้วช่วงนั้นสังเกตุว่าคอตัวเองเริ่มโตขึ้นตรงแถวๆตำแหน่งไทรอยด์ก็กลังว่าตัวเองจะเป็นไทรอยด์ ก็เลยไปหาหมอและขอหมอเจาะเลือดตรวจดูไทรอยด์ด้วยเลยที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ผลปรากฏว่าไม่เป็นอะไร ทุกอย่างปกติ นอกจากเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หมอก็ให้ยามาทาน
จากนั้นก็กลับมาบ้านก็มาสังเกตุและจับที่คอก็พบว่ามีก้อนกลมๆที่ใกล้บริเวณคาง จึงปรึกษาพี่สาวที่เป็นพยาบาล เค้าก็แนะนำให้มาหาหมอ หมอก็บอกว่าต้องอัลตร้าซาวนด์และเจาะคอเพื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจว่าเป็นเซลล์ไม่ดีหรือเปล่า ผลออกมาก็บอกว่าปกติ แต่ผลอัลตร้าซาวด์บอกว่าสงสัยจะเป็นเนื้อร้าย และเพราะว่าผลอัลตร้าซาวน์ไม่สามารถเชื่อได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ และขัดแย้งกับผลการตรวจชิ้นเนื้อ หมอเลยทำการเจาะใหม่เพื่อยืนยันผล ซึ่งผลออกมาก็ปกติอีก หมอเลยแนะนำว่าให้ไปผ่าเพื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจให้แน่นอนว่าใช่เซลล์มะเร็งหรือเปล่า
หมอก็หวังดีะไม่อยากให้คนไข้ต้องเสียเงิน หมอเลยถามว่าคุณมีสิทธิ์ที่ไหน ให้ลองไปใช้สิทธิ์ที่นั่นดู เราก็บอกว่า รพ.กล้วยน้ำไท หมอก็เขียนใบส่งตัวไปให้
ทีนี้เราก็ต้องเข้าศูนย์รักษาพยาบาลเบื้องต้นก่อนคือ สหกิจคลีนิคกล้วยน้ำไท สะพานใหม่ เพื่อขอใบส่งตัวพร้อมกับใบผลแลปต่างๆจากรพ.ให้เขาดู ปรากฏหมอบอกว่า ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย เป็นแค่คอพอกเฉยๆหรือเปล่า เราก็บอกว่าหมอสงสัยว่าเป็นชิ้นเนื้อมะเร็ง ต้องผ่าตัด หมอที่นี่ก็บอกว่าไม่หรอก หมอสมัยนี้เชื่ออะไรไม่ได้ เอะอะอะไรก็จะให้ผ่าๆอย่างเดียว จะเอาแต่เงิน ผมนะไม่เชื่อหมอสมัยนี้หรอก ..... อ้าว ตัวเองเป็นหมอ ไหงพูดงี้กะคนไข้ แล้วจากนั้นเขาก็บอกว่า เอ้า! ลองดู ในเมื่ออยากไปรพ. หมอก็จะให้ไป จะเขียนใบส่งตัวไปให้ ก็ลองดูว่าหมอที่นั่นจะว่าไง เสร็จแล้วก็หัวเราะเยาะเรา

พอเราๆปที่รพ.กล้วยน้ำไท พบหมอหู คอ จมูก แล้วก็ยื่นผลต่างๆตั้งแต่ใบแรกยันใบสุดท้ายพร้อมหนังสือส่งตัวจากรพ.ธรรมศาสตร์ให้ดู แกก็ดู แล้วก็คลำคอเราแล้วก็บอกว่ายังไม่ต้องผ่า หมอรพ.ธรรมศาสตร์เขาข้ามขั้นตอน ต้องรอดูอาการไปก่อน6เดือน เอายาไทรอยด์ไปกินดูว่าก้อนจะยุบไหม (แต่เราไม่ได้เป็นไทรอยด์ และก็ไม่มีอาการไทรอยด์ด้วย ที่สำคัญ เนื้องอกมันงอกติดอยู่ที่ใกล้ๆไทรอยด์กับต่อมน้ำเหลือง ไม่ใช่เนื้องอกที่ไทรอยด์โดยตรง) ซึ่งในผลแลปหมอก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นก้อนเนื้อสงสัยว่าเป็นCA Thyroid ต้องผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อ

ทีนี้เราเลยตัดสิดใจกลับมาผ่าตัดที่รพ.ธรรมศาสตร์ แล้วทีนี้วันที่ไปฟังผลตรวจชิ้นเนื้อหมอบอกว่า เราเป็นมะเร็งไทรอยด์ชนิด Follicular ต้องทำการผ่าตัดใหม่รอบสองเพื่อเอาไทรอยด์ออกให้หมด แล้วหลังจากนั้นต้องมีกลืนแร่รังสีด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายจะแพงมาก หมอก็แนะนำว่าให้เราลองใช้สิทธิ์อีกทีเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียตังก์แพง ซึ่งคุณหมอก็น่ารักมากๆและดีกับคนไข้มากๆ หมอบอกว่าถ้าไปแล้วไม่พอใจจะกลับมาที่นี่ก็ได้หมอจะรักษาต่อให้ หรือไม่ก็ถ้าเขายอมส่งมาที่นี่ก็ดี หมอจะได้ทำให้ แล้วหมอก็เขียนใบส่งตัว

เราก็กลับมาที่คลีนิคอีกครั้งเพื่อขอใบส่งตัว ซึ่งคราวที่แล้วที่ไปหาหมอมันก็เดือนกว่าแล้ว และหมอกล้วยน้ำไทก็นัดใหม่ในวันที่12 กันยา ก็อีกสามอาทิตย์ข้างหน้าแระ ทีนี้เราก็เลยว่าจะขอใบส่งตัวไปตามนัด หรือถ้าได้ก่อนนัดก็ดี ตั้งใจจะเอาผลตรวจชิ้นเนื้อที่ยืนยันว่าเป็นมะเร็งไปให้หมอคนเดิมดูว่า ไหนหมอบอกไม่เป็นไรให้รอดูอาการไง แล้วผลของชั้นมันออกมาว่าอย่างนี้ ถ้ารอจนถึงวันนั้นเชื้อมะเร็งไม่ลามเข้าต่อมน้ำเหลืองของชั้นแล้วเหรอ อะไรประมาณนี้ ..... ทีนี้หมอที่คลีนิคคนเดิมที่เราไปหา เขาเจอหน้าเราก็ถามว่าเป็นไงบ้างหมอว่าไงบ้าง เราก็บอกว่าหมอบอกให้รอดูอาการไปก่อนมหกเดือน เขาก็ว่า อ้าวก็ในเมื่อให้รอก็รอสิ จะทำไมอีกหล่ะ ก็ต้องรอ เราก็เลยบอกว่าเราไปผ่าตัดมาแล้วผลตรวจชิ้นเนื้อบอกว่าเราเป็นมะเร็ง (แล้วก็เอาผลตรวจให้ดู) ทีนี้หมอก็เลยส่งตัวมาให้ทางนี้รักษาต่อ เขาก็รับผลไปอ่านแล้วพูดว่า ไหนหล่ะที่บอกว่าเป็นมะเร็ง ผมไม่เห็มีเขียนสักคำว่าเป็นมะเร็ง ใครบอกว่าคุณเป็นมะเร็ง เราก็บอกว่าหมอที่ธรรมศาสตร์ ทีนี้แกก็บอกว่า โอ๊ยไม่จริงหรอก ผมอ่านไม่เห็นสักตัวที่เขียนบอกว่าเป็นมะเร็ง ไหนอยู่ไหน ตรงไหนคุณเอาผลมาให้ไม่หมดหรือเปล่า เราก็บอกว่าผลมันมีแผ่นเดียว เอาไปให้ใครอ่าน แม้แต่พี่ชายที่ทำงานห้องแลปแต่ไม่ได้เป็นหมอยังยืนยันเลยว่าผลมันบอกว่าเป็น ดังนั้นแกก็เลยบอกว่าไม่รู้สิ ผมไม่เห็นสักคำที่เขียนว่าคุณเป็นมะเร็ง (ก็พยายามนั่งนับ 1-100 อยู่นะ เพราะรู้สึกอยากเอาอะไรเขวี้ยงหัวหมอแล้วเดินออกไปจริงๆ) เราเล่าอะไร อธิบายอะไรไป แกก็จะพูดว่าไม่รู้ ไม่รู้สิ แล้วก็หัวเราะเยาะ..... โธ่เอ๋ย ใครบ้สงหล่ะอยากเป็น ใครบ้างหล่ะที่อยู่ๆจะเดินไปให้หมอผ่าเพื่อเจ็บตัวฟรี ถ้าคนๆนั้นไม่ป่วยก็บ้างแล้ว..... แล้วแกก็บอกว่า เอ้า ถ้าอยากไปก็ไป ในเมื่อคุณมาขอผมก็ให้ ลองไปดูว่าทางโน้นจะว่ายังไง อยากไปอย่างเร่งด่วนนี่ พรุ่งนี้ก็ไปซะ แต่ได้คิวเมื่อไหร่ไม่รู้นะ ..... ไม่รู้จบหมอมาได้ไง ในผลแลปก็เขียนเอาไว้ตั้งแต่บรรทัดแรกว่าเราเป็น Fullicular carcinoma. ซึ่งก็คือมะเร็งไทรอยด์

ถัดมาอีกวันคือวันนี้เลยแวะเข้าไปโรงพยาบาลจุฬาภรณ์เพื่อสอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่ เพื่อจะได้เตรียมเรื่องเงินไว้ ถ้าหากว่าหมอรพ.กล้วยน้ำไทพูดไรงี่เง่าอีก เราก็เอาผลให้พยาบาลดูและคุณพยาบาลที่นั่นก็บอกว่าใช่ในนี้เขียนว่าคุณเป็นมะเร็งไทรอยด์ชนิด Follicular ซึ่งในใบส่งตัวของคุณเขียนว่าจะต้องทำการผ่าตัดเลาะเอาไทรอยด์ออกให้หมด

เดี๋ยวพฤหัสหน้าจะไปลองเจอหมอดู จะเอาผลไปยื่นให้แล้วดูสิว่าจะพูดไรอีก จะทำให้หรือไม่ทำ .... พยาบาลที่รพ.จุฬาภรณืบอกว่า ถ้าคุณเชื่อหมอกล้วยน้ำไทที่บอกให้รอไปอีกหกเดือนคุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ เราก็บอกว่ามะเร็งจะลามเข้าต่อมน้ำเหลืองเพราะว่าเนื้องอกอยู่ติดต่อมน้ำเหลืองและตอนนี้ต่อมน้ำเหลืองเริ่มโตแล้ว พยาบาลบอกถูกต้อง และถึงเวลานั้นการรักษาก็จะเป็นไปได้ยาก ทางที่ดีให้กลับไปที่ธรรมศาสตร์เพราะหมอที่นั่นเข่เก่งอยู่แล้ว......เราเองก็คิดเช่นนั้นแหละ แต่ะจะลองไปดูแล้วคราวหน้าจะมาอัพเดทใหม่ อยากดูความห่วยแตกของโรงพยาบาลนี้ว่าจะพูดไรอีก
โดย: RuthSa IP: 58.8.200.106 วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:23:27:26 น.
  
คิดเสียว่า ในความโชคร้ายยังมีความโชคดีที่เจอหมอดี ๆ อย่างหมอที่ รพ.ธรรมศาสตร์นะคะ

คุณนิดมาเล่าเรื่องกลืนแร่ จากบล็อกนี้ https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aicm&group=37&month=03-09-2010&gblog=15 คอมเมนท์ที่ 191 คุณนิดบอกว่าค่าใช้จ่ายประมาณ 20,000-20,500 บาท แต่ไม่ได้บอกว่า รพ.ใดนะคะ คิดว่าคงจะอยู่ที่ปริมาณด้วยน่ะค่ะ

ขอให้โชคดีหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ ขอบคุณที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:12:40:32 น.
  
พอตัดไทรอยด์ออกไปเเล้ว น้ำหนักขึ้นกันบ้างมั้ยคะ ซักกี่กิโล เเล้วมันจะลดลงได้มั้ยหรือพอเป็นไฮโปไปเเล้ว ต้องอ้วนขึ้นทุกคน
โดย: เอ๋ IP: 27.55.225.93 วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:16:06:37 น.
  
@คุณRuthsa เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ ขนาดดิฉันเป็นพยาบาลและเป็นผู้ป่วยคนนึงเหมือนกันก็ยังเจอหมอที่ห่วยแตกเลยค่ะ แต่ก็โชคดีที่เจอคุณหมอที่ดีแสนดีคนนึงเปรียบเสมือนนางฟ้าที่เทวดาส่งมาให้คอยช่วยเหลือดิฉัน
ยังไงคุณก็ไปธรรมศาสตร์เถอะค่ะ ส่วน รพ.จุฬาภรณ์ดิฉันก็ไปกลืนแร่ที่นั่นค่ะ บริการดีค่ะเหมือนเอกชนเลย
โชคดีนะคะ .......
@คุณเอ๋ ช่วงไฮโปไทรอยด์(ไทรอยด์ต่ำ)จะบวมค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.133.234 วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:21:47:59 น.
  
เอ่อ เพิ่งรู้ว่าไฮโปไทรอยด์คือช่วงไทรอยด์ต่ำ คุณเอ๋คะช่วงนี้ร่างกายเราจะบวมค่ะ ช่วงหลังจากผ่าตัดแล้วป้ายังไม่ได้กินฮอร์โมนไทรอยด์ ร่างกายจะบวม ตาบวมเห็นได้ชัดเลยค่ะ กระโปรง กางเกงคับหมด นอกจากนี้ยังเหนื่อยง่าย ง่วง เพลีย พอได้กินฮอร์โมนไทรอยด์ร่างกายก็เป็นปรกติค่ะ
โดย: aicm วันที่: 25 สิงหาคม 2556 เวลา:13:39:35 น.
  
สวัสดีเพื่อนๆค่ะ เราเปนมะเร็งไทรอยมาหลายเดือนแล้วแต่หมอไม่ทำไรไห้เลยเป็นเพราะเราใช้สิทประกันสังคมรึป่าวค๊ ตอนนี้เครียดมากกว่าเชื้อกระจายไปที่อื่น หมอไม่ชัดเจนสักที เราต้องทำไงดีค่ะ
โดย: อิ๋ม IP: 101.109.216.113 วันที่: 25 สิงหาคม 2557 เวลา:11:49:39 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ อิ๋ม
ไม่รู้ว่าเหตุผลของคุณหมอคืออะไร อย่างไร ขอเป็นกำลังใจให้ได้รับการรักษาเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 31 สิงหาคม 2557 เวลา:10:09:50 น.
  
ไป รพ อื่นเถอะ ยอมเสียเงิน เวลา แล้วค่อยมาผ่าที่เบิกได้
เชื่อเรานะ เราดื้อ หาหมอหลายที่ จนความอยากรู้ทำให้เราพบว่้าเป็นมะเร็งเริ่มต้น ถ้าเชื่อ เพียงหมอเดียว คงตายไปแล้ว เราต้องรู้จักตนเองดีที่สุด สังเกต ถาม และ ควรมีอย่างน้อย 2 หมอ เรา มี4 หมอนะ ขนาดไปเที่ยวหาเพื่อนที่ ตปท เรายังไปหาหมอที่นั่นเลย และไม่พลาด เป็นดังที่หมอคนที่ 4 คาดไว้จริงๆ
โดย: dusita IP: 157.7.205.214 วันที่: 9 กันยายน 2557 เวลา:10:38:19 น.
  
ไป รพ อื่นเถอะ ยอมเสียเงิน เวลา แล้วค่อยมาผ่าที่เบิกได้
เชื่อเรานะ เราดื้อ หาหมอหลายที่ จนความอยากรู้ทำให้เราพบว่้าเป็นมะเร็งเริ่มต้น ถ้าเชื่อ เพียงหมอเดียว คงตายไปแล้ว เราต้องรู้จักตนเองดีที่สุด สังเกต ถาม และ ควรมีอย่างน้อย 2 หมอ เรา มี4 หมอนะ ขนาดไปเที่ยวหาเพื่อนที่ ตปท เรายังไปหาหมอที่นั่นเลย และไม่พลาด เป็นดังที่หมอคนที่ 4 คาดไว้จริงๆ
โดย: dusita IP: 157.7.205.214 วันที่: 9 กันยายน 2557 เวลา:10:38:40 น.
  
ผมเจ็บต่อมที่คอด้านขวาของลูกกระเดือก ไปหาหมอเอกชลท่านนึงบอกต่อมน้ำเหลืองโตท่านนี้เป็นอาจารย์หมอ ถัดมาหผาอีกโรงพยาบาลนึงซาวด์ดูคุณหมอบอกต่อมไทรอยด์โต ผมเลยไม่รู้จะเชื่อใครดี แต่ต่อมผมจะไม่บวมขึ้นมาให้เห็น คุณหมอยังจับคลำไม่เจอเลย แต่ผมจะเจ็บเวลากบืนน้ำเย็นหรือกลืนน้ำลายมันจะสะดุดๆนะครับ ผมรอผลการเตาะไทรอยด์ไปตรวจดูจันทร์นี้ผลออกมาแล้ว แต่ผลเลือดผมไม่เป็นพิษ ผมเพิ่งเจ็บมา 3 เดือน กังวลใจมากเลย ผมจะตัดทิ้งข้างเดียวได้มั๊ยครับ ช่วยแนะนำผมด้วยครับ
โดย: Mitr IP: 1.10.213.63 วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:10:44:03 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Mitr
บล็อกนี้ เป็นบล็อกของผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ ที่ทำไว้เพื่อแบ่งปันประสบการณ์การเจ็บป่วย และมีผู้ป่วยท่านอื่นมาร่วมแบ่งปันด้วย คือต่างก็มีแต่คนป่วยทั้งนั้นค่ะ เจ้าของบล็อกไม่สามารถแนะนำว่าคุณควรจะรักษาอย่างไร วิธีใด

อาการเจ็บป่วยของคุณ วิธีการรักษาก็แล้วแต่แพทย์หละค่ะ ขอให้คุณโชคดีหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 24 มิถุนายน 2558 เวลา:13:37:46 น.
  
หนูก็เป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ตอนนี้ก็เดือนที่สิบแล้วที่ทานยาจากโรงพยาบาล พอได้อ่านคอมเมนท์จากพี่ๆทุกคนแล้ว ส่วนใหญ่ทุกคนจะเป็นที่คอ แต่หนูเป็นที่ตาค่ะ โปนน่ากลัวมากๆค่ะ เสียใจมากแทบไม่อยากไปเรียน ตาเป็นแบบนี้ตอนช่วงอายุ 20 นี่เฟลมากค่ะ แทนที่จะได้ทานอาหารอร่อยๆ เที่ยวให้สุดเหวี่ยงกลับต้องมาหมกตัวเองอยุ่ที่บ้าน ไม่กล้าไปเจอใครเลยค่ะ เพราะเวลาคุยกับใครจะเหมือนเรามองแบบหาเรื่องเค้า อยากทราบว่าพอจะมีวิธีไหนให้ตาเป็นปกติเร็วบ้างค่ะ อีกอย่างหนึ้งค่ะ เวลาอารมณ์ดีๆปกติๆ ตาเหมือนจะต่อบลงมาเเต่พอเครียดๆ หงุดหงิดๆ มันก็จะปนออกมา แปปนี้คืออะไรหรือค่ะ? มีใครพอจะทราบบ้างไหมค่ะ? 😂
โดย: Jenn IP: 1.46.96.129 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2558 เวลา:11:30:56 น.
  
พี่เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ชนิด papillary ที่ต่อมไทรอยดืข้างซ้าย และได้รับการผ่าตัดออกไปเมื่อ 21 มกราคม 2555 ที่ รพ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หลังผ่าตัดไม่ได้กลืนก้อนแร่ ได้รับฮอร์โมนไทรอกซิน วันละเม็ดทุกวัน (ต่อมไทรอยด์อีกข้าง(ข้างขวา)ถูกตัดออกไปตั้งแต่ 20 กว่าปีที่แล้ว แต่ไม่ได้เป็นมะเร็ง) หลังผ่าตักหมอนัด follow อาการทุก 3 เดือน 6 เดือนมาตลอด โดยการสั่งเจาะเลือด ผลปกติเรื่อยมา จนเมื่อเดือนมกราคม หมอสั่งพี่เจาะเลือดแลัวนัดฟังผล 3 เดือนถัดมาคือประมาณเดือนพฤษภาคม พบค่า Thyroglobulin สูง หมอจึงสั่งให้เจาะเลือด และ อัลตราซาวด์ อีกที ผลอัลตราซาวน์พบมีก้อนเล็กๆ หลายก้อน หมอก็สั่งให้ ไปทำFNA แล้วนัดฟังผล เมือวันที่ 20 พ.ย.นี้ ปรากฏผลเป็นมะเร็ง พี่รู้สึกไม่ค่อยดีเลย เพราะรู้สึกว่าหลังผ่าตัดเพียง สองปีกว่าๆ มีก้อนเล็กเพิ่มขึ้นมาหลายก้อน และก้อนใหญ่สุด ประมาณ 2.7 เซนติเมตร ทั้งที่follow อาการมาตลอด แนวทางการรักาาหมอมี choice ให้เลือกเพียง 2 ทาง คือ ผ่าตัด และกลืนก้อนแร่ หมอให้รายละเอียดว่าการผ่าตัดจะทำยากหน่อยเนื่องจากเป็นการผ่าตัดครั้งที่ 2 ซึ่งห่างจากครั้งแรกนานพอสมควร ในตำแหน่งทั้งด้านซ้ายและขวาเพราะมีผังผืดเกิดขึ้นมามากแล้วหลังผ่าตัด ซึ่งจะทำให้เป็นอุปสรรค์สำหรับการผ่าตัด และอาจโดนประสาทเส้นเสียงทำให้เสียงแหบ และอาจต้องผ่าต่อมพาราไทรอยด์ออกไปด้วยเพราะอาจแยกไม่ออกระหว่างก้อนมะเร็งเล็กๆและพาราไทรอยด์ ผลข้างเคียงอาจเกิดอาการชาตามมา พี่ฟังดูแล้วเคร้าจังมันไม่มีอะไรแน่นอน ถ้าโชคดีก็อาจไม่เกิดผล 2เรื่องนั้น แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจเป็ฌนไปได้ทั้งหมด ซึ่งพี่มีอาชีพเป็นครูคงไม่ต้องบอกว่ามันจะกระทบแค่ไหน พี่เลยคิดว่าจะขอเลือกทางที่ 2 คือกลืนก้อนแร่อย่างเดียว ซึ่งคุณหมอบอกกลัวจะทำลายไม่หมด และหากปล่อยไว้นานก้อนใหญ่ขึ้น ก็จะยิ่งยากกว่าเดิม และมีหลายก้อนด้วย ลูกสาวถามเรื่องฉายแสงก็ได้รับคำตอบว่า มะเร็งTypeนี้ไม่ตอบสนองต่อการฉายแสง พี่ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องผ่าตัดเพราะคุณหมอบอกว่าเป็นวิธีเดียวที่ได้ผลมากที่สุด มีใครเจอเคสเดียวกับพี่มาก ครั้งนี้พี่รู้สึกหวั่นไหวมากกว่าการผ่าเมื่อสองปีที่แล้วมาก เพราะคุณหมอบอกว่าผ่าครั้งที่สองจะยากกว่าครั้งแรกมาก คุณหมอนัดผ่าวันที่ 22 มกราคม 59 หลังจากผ่าเอาก้อนมะเร็งออกหมดแล้ว จะต้องกลืนก้อนแร่ซ้ำอีก ตอนนี้พี่ได้แต่รอ ไว้หลังการผ่าตัดแล้วจะมาเล่าให้ฟังค่ะ ยังมีกำลังใจและอุ่นใจตรงที่ว่า คุณหมอที่พี่รักษาอยู่เป็นอาจารย์หมอทางศัลยกรรมที่ฝีมือดีมาก ก็ฝากความหวังไว้กับท่านอีกครั้ง ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆน้องๆที่ร่วมชะตาเดียวกัน ว่า อย่าางน้อยพวกเราก็ยังมีความโชคดีในความโชคร้ายที่มะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นมะเร็งที่มีความร้ายแรงน้อยที่สุด ถ้าได้รับการรักษาดีๆ สามารถอยู่ต่อไปได้นานหลายสิบปี
โดย: PP IP: 171.101.234.90 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2558 เวลา:18:08:42 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Jenn
คนที่มาที่นี่เกือบทั้งหมดป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ค่ะ นาน ๆ ก็มีโรคอื่นหลงทางมาบ้างค่ะ หุหุ เรื่องไทรอยด์เป็นพิษป้าไม่มีประสบการณ์ค่ะ แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณหายป่วยจากโรคนี้โดยเร็วนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณ PP
ขอบคุณที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์ เผื่อจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคนป่วยท่านอื่น ๆ อย่างที่คุณบอกไว้ว่าเรายังโชคดีที่มะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นมะเร็งที่มีความร้ายแรงน้อยที่สุด ป่วยแล้วก็รักษา ดูแลตัวเองให้ดีเท่าที่ทำได้ นอกเหนือจากนี้แล้วก็ต้องยอมรับกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นค่ะ

ผ่าตัดเสร็จแล้วกลับมาเล่าสู่กันฟังนะคะ
โดย: aicm วันที่: 25 ธันวาคม 2558 เวลา:21:22:08 น.
  
สวัสดีคะสมาชิกทุกท่าน...
พึ่งค้นพบบล็อคนี้ หนูได้รับความรู้มากเลย ต้องบอกเลยว่าเป็นกังวลกับอาการของตัวเองมาก เริ่มจากเดิมทีรู้อยู่แล้วว่าตัวเองเป็นไทรอยด์แต่เป็นแบบธรรมดา ไม่เป็นพิษ ก็กินยาตรวจเลือด เจาะที่คอไปตรวจเท่านั้น ยาก็กินเรี่อย ๆ ลืมบ้าง จนต้นปี 58 ไปตรวจที่ รพ.แห่งหนึ่ง หมอบอกว่า ถ้ากินแล้วไม่มีผลก็ไม่ต้องกินหรอก เเราก็โอเคไม่กิน แต่หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี ก็รู้สึกว่าต่อมมันโตขึ้น เลยไปหาหมออีกที่นึง ก็ตรวจเลือด เจาะที่คอไปตรวจหาเซลล์มะเร็ง อัลตราซาวน์เมื่อดูขนาด ปรากฏว่าก็ไม่พบเซลล์มะเร็ง แต่ขนาดค่อนข้างโต หมอก็แนะนำว่าจะผ่าตัดก็ได้แต่ถ้าไม่ผ่าก็ไม่ต้องทำอะไร เราก็ตัดสินใจผ่า แต่จะไปผ่าที่ รพ.รามาธิบดี (เนื่องจากที่เดิมเป็นคลินิก) พอไปพบแพทย์เพื่อจะปรึกษาหมอเรื่องผ่าตัด ดูผลอัลตราซาวน์แล้วพบหินปูนเกาะ (คนที่มีหินปูนเกาะจะเป็นมะเร็ง 80-90% หมอกล่าว!!) หมอสั่งไปเจาะใหม่ (18 ก.พ.59) ออกมาจากห้องครวจ ไปคนเดียว นั่งน้ำตาซึมเลย เดินแบบคนสติเลื่อนลอยเลย แต่หมอก็บอกว่าไม่ต้องกังวลนะ มันผ่าตัดได้ ตอนนี้รอผลตรวจหินปูน (3 มี.ค. 59) แล้วจะมารายงานผลนะคะ...
โดย: kae IP: 202.29.178.42 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:23:25 น.
  
สวัสดีคะทุกท่าน
ปุ้มเป็นคนนึงที่กำลังกังวลอยู่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เมื่อช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาได้มีปัญหาเรื่องการอักเสบในช่องปาก ต่อมน้ำลายอักเสบบ่อยเลยคิดว่าเป็นเพราะเราไม่เคยดูแลหาหมอฟัน ทำให้มีทั้งฟันผุ ฟันคุด และหินปูน จึงทำให้เราเกิดการติดเชื้อบ่อยๆ ต่อมาหลังจากไปอุดฟันคอด้านขวาก็บวม และพอคลำไปที่ต้นคอขวาก็พบก้อนนูนขึ้นมา จึงไปหาหมอที่คลินิก หมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบให้ยามากิน 1 อาทิตย์ ก็ยังไม่ยุบจึงไป รพ.และได้พบหมอ หู คอ จมูก ได้ตรวจและเจาะไป ผลออกมาว่าเป็นก้อนที่ไทรอยด์เป็นแบบก้อนเนื้อไม่เป็นเนื้อร้าย ผลเลือดไม่เป็นไทรอยด์แบบเป็นพิษ ให้ยามาทาน 1 เดือน เป็นยาเพิ่มฮอโมนไทรอยด์ หลังจากกลับต่างจ.ด้มีอาการของหน้าและคางด้านขวาบวมอีก จึงได้ไปหาหมอ รพ.เครือเดียวกันแต่คนละจ.หมอ หู คอ จมูก กะตกใจแต่บอกว่าทอมซิลไม่น่ามีปัญหาแต่ ก้อนที่ไทรอยด์รวมกับต่อมน้ำเหลืองโตอาจเป็นเนื้อร้าย ขอเจาะอีกแต่เจาะครั้งนี้แค่เข็มเดียว แต่เข็มใหญ่ขนาดมาก(ครั้งเเรกเจาะ 3 เข็มแต่ไม่เจ็บเลย)ผลชิ้นเนื้ออกมาว่าไม่พบเซล หมออธิบายว่าไม่ได้เซลที่จะวิเคราะได้ บอกให้เราไปเอาผลเจาะที่เก่ามา รึไม่ก็ต้องเจาะใหม่ พอเอาผลเจาะเก่ามาหมอก็อ่านเหมือนเดิมคือไม่เป็นพิษเป็นแบบก้อนเนื้อมีโอกาสเป็นมะเร็ง 5% เนื่องจากการเจาะตรวจไม่ให้ผล 100% แต่หมอทั้ง 2 ที่เห็นต่างกันคือ ที่แรกให้กินยาระยะ 6 เดือน ที่ที่ 2 บอกไม่ต้องกินยา กินไปก็ไม่หาย ไม่ยุบ 6 เดือนให้มาใหม่ใหญ่ถึง 4 cm. ค่อยผ่าออก และทั้งๆ 2 ที่ไม่มีการอัลตราซาวเลยค่ะ
โดย: Pum IP: 58.8.134.45 วันที่: 25 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:19:06 น.
  
ต่อมา ปุ้มอากอัลราซาวน์มาก จึงไปคลินิกที่สามารซาวได้ ให้หมอซาวให้ ขนาดก้อนอยู่ที่ 1.2 cm.และได้กลับไปตามนัดหมอที่แรกในเดือนมิ.ย.หมอกินยาแลวก้อนเท่าเดิมให้กินยาต่อไปนัดคร้งใหม่อีก 2 เดือน แต่ตอนนั้นเราถามหมอหลายอย่าง เช่นเรามีอาการปวดเมื่อยไหล่และต้นคอด้านขวามาก เจ็บแปลบๆที่กลางอก และใต้คางด้านขวาบวม เหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ และท้องเสีย หมอบอกเราแค่ว่าไม่เกี่ยว คุณไม่เป็นพิษจะไม่มีอการอะไร คงเป็นโรคอื่นแล้วหล่ะ เราเลให้หมอตรวจคอ จมูกอีกครั้งเผื่อเป็นโรคอื่น หมอก็บอกปกติ เราเลยถามหมอเรื่องที่เาไปทำฟันมาแล้วคอบวม และขอพบหมอทัตแพทย์ หลังพบหมอทัตแพทย์ก็ได้ผ่าฟันคุดออก ก็โล่งขึ้นระยะนึง ก็เจ็บทีใต้คาด้านขวาและตึๆปวดๆอีก เราจึงตัดสินใจว่าอะไรไม่รู้เราจะผ่าออก เบื่อความเครีดและความทรมานแบบนี้ทุกวัน แต่กลัวการผ่าตัดเพราะยังไม่เคย แต่เราจะอยู่กับความกลัวแค่ 1 วันดีกว่าทุกวัน จึงไปหาหมอที่เราคิดว่าดีที่สุดแต่เป็นหมอศัลยแพทย์นะคะ พ.รัฐสรุปคือรอคิวอัลตราซาว1 เดือน และคิวตรวจหลังซาวอีก 3 วัน เรากลุ่มใจมาก เราจะได้ซาวก็กลางเดือนส.ค.ค่ะ และหลังจากที่ได้ทำนัดอีกวันเรามีอาการชาซีกขวาทั้งซีกขนาดเดินอยู่ กล้างเนื้อแขนขาไมมีแง เหนื่อย หวิว ใจสั่น มือสั่น จึงพแพทย์ รพ.ที่ใกล้ๆหมออายุรกรรมให้ความเห็นว่าควรหยุดยา เพราะยาเพิ่มฮอโมนทำให้เรามีฮอโมนมากเกินไปจนเลือดเป็นพิษ หังจากหยุดยา 2 อาทิตย์ให้มาตรวจเลือดใหม่และพบหมอเฉพาะทาง อายุรกรมเบาหวานและต่อมไรท่อ สุดท้ายนี้เราควรทำไงดีคะ ใจเราก็คิดว่าจะไปพบหออายุรกรรมต่อมไร้ท่อก่อดีไหม หรือว่าจะรอนัดกลางเดือน ส.ค.กับหมอศัลย์เลยดี คือเราไม่รู้ว่าทางไหนที่เราจะเลือกถูกต้อง เพราะเรากังวลจนตัวเองสับสนไปหมดเลยคะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: Pum IP: 58.8.134.45 วันที่: 25 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:36:48 น.
  
สวัสดีค่ะคุณปุ้ม

อ่านแล้วสงสารคุณมากเลยค่ะ อาการของคุณมันหาสาเหตุได้ยาก แถมหมอวินิจฉัยไม่ตรงกันอีก ถ้าเป็นป้าก็สับสนไม่รู้จะทำอย่างไรกับชีวิตเหมือนกัน ไม่กล้าแนะนำอะไรเลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ก็แล้วกันนะคะ เข้มแข็งไว้ค่ะ

ขอโทษนะคะที่ช่วยอะไรมากกว่านี้ไม่ได้ (รู้สึกผิดค่ะ)


โดย: aicm วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:13:56:24 น.
  
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณมากแล้วค่ะ ในบางทีการมีคนที่คอยคุยคอยตอบให้กำลังใจ เข้าใจ ก็ทำให้รู้สึกดีมากที่สุดแล้วค่ะ สุดท้ายปุ้มก็จะต้องเผชิญกับทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้นด้วยตัวเอง แต่กำลังใจจากคนที่เข้าใจจริงๆเป็นสิ่งที่หายากมากค่ะ อย่างที่ว่าคนรอบข้างตัวปุ้ม เขาไม่เคยเป็นไม่มีใครเข้าใจเลยเหมือนทุกอย่างเป็นเรื่องเล็กในสายตาคนรอบข้าง แต่สำหรับปุ้มทุกรายละเอียดมันดูใหญ่ไปหมดเลยค่ะ ตอนนี้ปุ้มทำการซาวแล้วค่ะ และรอตรวจพร้อมฟังผลซาวน์ในวันที่ 24 นี้ค่ะ ไปหาหมอกะไปคนเดียว ใจเต้นมากค่ะ เห็น รพ.ก็กลัว พยายามปล่อยวางและคิดบวก ว่าหลังผ่าทุกอย่างจะดีเอง และคิดว่าเราเลือกและตัดสินใจด้วยตัวเองคนเดียวเราคงตัดสินใจออกมาถูกทางแล้วค่ะ ขอบคุณที่เขามาตอบให้กำลังใจนะคะ ทุกอย่างจะออกหัวรึก้อย ปุ้มใกล้จะได้รู้แล้วในวันที่ 24 นี้ค่ะ ถ้ามีก้อนมากกว่า 1ก้อนก็คงต้องเจาะและรอลุ้นผลต่อไปอีกค่ะ สู้บ้าง ท้อบ้าง อยู่แบบนี้มาหลายเดือนแล้ว จากคนที่ไม่เคยป่วยเข้า รพ.เลย ปีนี้เข้า รพ.มาทั้งปี ทุกเดือนเลยค่ะ เบื่อแต่จะต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ
โดย: Pum (สมาชิกหมายเลข 3325315 ) วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:3:40:02 น.
  
คุณปุ้ม ผลอัลตราซาวด์เป็นไงบ้างคะ

ตอนที่ป้าป่วยป้าก็ไป รพ.คนเดียวทุกครั้ง คิดว่าคนอื่นเขาก็มีธุระการงานของเขา อะไรที่ทำเองได้จะไม่รบกวนคนอื่น ตนเป็นที่พึ่งของตนค่ะ ตอนไปปผ่าตัด นอน รพ. คืนแรกเป็นคืนเตรียมตัว ก็ไปนอนคนเดียว ญาติจะมาหาตอนเช้าก่อนเข้าห้องผ่าตัด หลังผ่าตัดญาติมานอนเฝ้าจนกว่าจะถอดสายน้ำเกลือ ตอนนั้นเราก็ดูแลตัวเองได้แล้ว ก็ให้ญาติกลับบ้าน ป้าอยู่ต่อคนเดียว จนกระทั่งออก รพ.

แม้แต่เพื่อนร่วมงานก็บอกเฉพาะกลุ่มเพื่อนสนิท 3- 4 คนเท่านั้นว่าเราป่วยเป็นอะไร หลังผ่าตัดกลับไปทำงานก็ทำเต็มที่เหมือนเดิม

แม้แต่เจ้านายยังรู้ก่อนที่จะมากลืนแร่ เพราะช่วงนั้นลาบ่อย จนต้องบอกเจ้านายว่าที่ลาบ่อยเพราะป่วยเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์นะ จำเป็นต้องไปหาหมอตามนัด จะรอดูอาการตัวเองสักระยะ ถ้ายังต้องลาบ่อยอีก ก็จะพิจารณาตัวเอง เจ้านายก็เข้าใจ
โดย: aicm วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:13:11:06 น.
  
สวัสดีค่ะป้า
นับถือป้าเลยค่ะ กำลังใจของตัวป้าเองแกร่งมากๆเลย ทำอะไรคนเดียวเกือบทั้งหมดเลย สุดยอดเลยค่ะ ปุ้มไม่แกร่งเท่านี้แน่ค่ะ แต่ปุ้มจะพยายามค่ะ ส่วนผลอัลตราซาวด์ออกมา ปุ้มมีก้อนเนื้อที่ไทรอยด์ทั้งหมด 3 ก้อนค่ะ ด้านขวา 2 ก้อน และด้านซ้าย 1 ก้อนค่ะ ด้านซ้ายขนาด 1 cm. ด้านขวา 1.2 cm.และ 3cm.ค่ะ คุณหมอที่ รพ.ตำรวจให้เลือก 2 ทางคือ รอให้ขนาดก้อน 4 cm. แล้วค่อยผ่า หรือจะผ่าเลย แต่ไม่จ่ายยาเพราะขนาดเกิน 2 cm. กินยาก้อนไม่ยุบแน่นอนค่ะ ปุ้มเลยเลือกผ่าเลยค่ะ ได้คิวผ่าวันที่ 21 ต.ค.นี้ค่ะ กลัวมากๆๆๆเลยค่ะ ทั้งชีวิตไม่เคยผ่าตัด ไม่เคยนอน รพ.ในช่วง 20 ปีนี้เลยค่ะ และคุณหมอให้ผ่าได้แค่ข้างขวาที่มีขนาดก้อนใหญ่ ส่วนด้านซ้ายให้รอดูไปก่อนซึ่งก้อนอาจจะไม่โตแล้วก็ได้เพราะถ้ารีบร้อนผ่า 2 ข้างปุ้มจะต้องกินยาตลอดชีวิตค่ะ แต่ถ้าก้อนโตภายหลังค่อยวางแผนผ่าตัดอีกครั้งค่ะ
สุดท้ายนี้ปุ้มพยายามหาทางออกให้กับความกลัวค่ะ
ขอบคุณป้ามากๆเลยนะคะ มีคนคอยถามไถ่ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นใจได้มากเลยค่ะ
โดย: Pum (สมาชิกหมายเลข 3325315 ) วันที่: 1 กันยายน 2559 เวลา:0:34:57 น.
  
คุณปุ้มคะ ป้าเป็นคนโสดค่ะ ชินกับการทำอะไรคนเดียว ญาติ ๆ เขาก็มีภาระหน้าที่ของตัวเอง ไม่อยากรบกวนเขา อะไรที่ทำเองได้ต้องทำเองค่ะ

ผ่าตัดครั้งแรกของป้าคือผ่าตัดโพรงจมูก (ผ่าตัดไซนัส) ตอนนั้นก็ไม่กลัวนะ ไม่รู้สึกกลัวเลย แต่มีความรู้สึกอยากรู้ว่าการผ่าตัดโดยการดมยาสลบมันเป็นอย่างไร

พอผ่าตัดต่อมไทรอยด์ข้างซ้ายก็รู้สึกเฉย ๆ แต่พอมาผ่าตัดต่อมไทรอยด์ข้างขวานี่ชักรู้สึกหวาดหวั่น แต่มันเป็นสิ่งที่เราต้องทำ เพื่อให้หายป่วย ก็ต้องยอมล่ะค่ะ

หลังจากนั้นมาป้ามีผ่าตัดไส้ติ่งอีกครั้งนะคะ เป็นการผ่าตัดเล็กไม่มีอะไรมาก

ขอให้คุณเข้มแข็ง มีกำลังใจที่จะรับการรักษา เพื่อให้หายป่วยนะคะ โชคดีค่ะ
โดย: aicm วันที่: 5 กันยายน 2559 เวลา:14:00:49 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ป้าทำให้ปุ้มมองการผ่าตัดในอีกด้านนึง นั่นคือเรามองในแง่ของความสงสัย เมื่อเราสงสัยเราก็จะอยากรู้และไม่กลัวที่จะลอง ปุ้มจะพยายามคิดในแง่นี้ไปจนถึงเวลาที่จะต้องผ่าตัดค่ะ

ไว้ผ่าตัดแล้วปุ้มจะมาบอกเล่าให้ฟังนะคะ ถึงกลัวแต่สุดท้ายปุ้มก็ต้องผ่านจุดนี้ไปให้ได้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ😄
โดย: Pum (สมาชิกหมายเลข 3325315 ) วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:17:26:42 น.
  
ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่ทุกท่านได้เล่าให้ฟังค่ะมันเป็นกำลังใจที่ดีมากเลยค่ะ
โดย: รุ่ง IP: 58.8.134.203 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:26:40 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด papillary ขนาดประมาณ 1 ซม. ข้างขวา ตรวจเจอตั้งแต่ตอนเจาะเซลชิ้นเนื้อไปตรวจ และผ่าตัดออกไปทั้งข้างแล้ว เมื่อวันที่ 7 เมย. 60 ผลการผ่าตัดก็ออกมาตรงกันกับผลเจาะชิ้นเนื้อ คุณหมอแนะนำให้ผ่าต่อมไทรอยด์ข้างซ้ายที่เหลือออกด้วย จะผ่าดีไหมคะ แล้วทำไมคุณหมอไม่ผ่าทั้ง 2 ข้างตั้งแต่ทีแรก ช่วยแนะนำที
โดย: เอ๋ IP: 27.55.221.147 วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:15:45:57 น.
  
ขอโทษนะคะ อิป้าก็ไม่มีความรู้เรื่องการแพทย์
มีแต่ประสบการณ์การป่วย การรักษาของตัวเอง
แต่คิดว่าหมอไม่อยากผ่าตัดออกทั้งหมด ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ
และเคสของคุณ หมอคงคิดว่าถ้าไม่เอาออกอีกข้าง
อาจมีผลเสียร้ายแรงในอนาคต เลยแนะนำให้เอาออกอีกข้าง

อยากให้คุณปรึกษาหมอว่าถ้าไม่เอาออก จะมีผลอย่างไรบ้าง
และถ้าเอาออก จะมีผลอย่างไรบ้าง
แล้วคุณก็ตัดสินใจเอาเอง ป้าไม่กล้าแนะนำให้ทำหรือไม่ทำค่ะ
เพราะไม่มีความรู้ทางด้านการแพทย์

หรืออีกทีก็ไปปรึกษาหมอหลาย ๆ คน แล้วตัดสินใจ
ขอให้โชคดีค่ะ
โดย: aicm วันที่: 11 มิถุนายน 2560 เวลา:12:46:51 น.
  
อยากคุยกับเจ้าขอกระทู้และอยากปรึกษาว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ เพราะ ตอนนี้ผ่าตัดไทรรอยไปทั้งาองข้างชิ้นเนื้ออหมาเป็นมะเร็ง คิดมากแต่อยากได้รับคำปรึกษาจากคนที่เป็นเหมือนกันค่ะ รบกวนขอเบอร์ติดต่อด้วยนะคะ. ขออนุญาตทิ้งเบอร์ไว้ 0933054199. ขอบพระคุณล่วงหน้าคะ
โดย: มามุก IP: 182.232.186.82 วันที่: 17 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:05:54 น.
  
อยากร่วมแชร์ด้วยค่ะ ตอนนี้กำลังรอนัดผ่าซึ่งทางแพทย์ได้แจ้งว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ชนิด Papillary แต่มันได้กระจายไปที่ต่อมนำ้เหลืองข้างลำคอด้านซ้าย ต้องเลาะเอาต่อมน้ำเลืองออกด้วยซึ่งจาการผ่าตัดเล็กกลายเป็นผ่าตัดใหญ่ ใช้เวลาผ่า 4-6 ชม.

ซึ่งผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นก็เยอะอยู่ต้องแต่เสียงแหบชั่วคราว หรือแหบตลอดไป หรือหายใจไม่ได้ต้องเจาะคอซึ่งจะทำให้ไม่มีเสียงพูด ส่วนการเลาะต่อมน้ำเหลืองด้านข้างคอก็อาจไปกระทบเส้นประสาทที่ควบคุมปาก ไหล่ ใบหู อาจทำให้มุมปากตก ไหล่ตก ใบหูชา คุณหมอบอกว่าต้องผ่าเข้าไปถึงจะเห็นว่ามะเร็งมันกินไปถึงไหน ตอนนี้กลัวและกังวล แต่ยังไงเราก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุด

(ตอนแรกที่หมอทักว่าคอโต ไปหา รพ.ขนาดเล็ก หมอซักถามอาการแล้วบอกปกติ เราจึงคิดว่าคงไม่เป็นอะไร เพราะฉะนั้นใครที่พบว่ามีความผิดปกติในร่างกายควรเลือก รพ.ที่น่าเชื่อถือนะคะ)
โดย: โบว์NP IP: 202.183.189.130 วันที่: 20 มีนาคม 2562 เวลา:9:28:34 น.
  
ขอบคุณ คุณโบว์ที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์
เผื่อว่าข้อมูลของคุณจะเป็นประโยชน์
แก่ผู้ป่วยท่านอื่นต่อไป
และเอาใจช่วยให้การผ่าตัด รักษา
ผ่านไปได้ด้วยดี เป็นที่น่าพอใจนะคะ
โดย: aicm วันที่: 28 มีนาคม 2562 เวลา:14:35:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด