การรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ ด้วยการกลืนน้ำแร่

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ (bangkokhealth)
โดย นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ ด้วยการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด แพทย์อาจให้อยู่โรงพยาบาล จนแน่ใจว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น ภาวะเลือดออก ภาวะการติดเชื้อ ภาวะการอุดกั้นทางเดินหายใจ รวมทั้งภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ เป็นต้น หลังจากนั้น แพทย์มักจะนัดผู้ป่วยมาตรวจแผลอีกครั้งประมาณ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด แพทย์จะตรวจสอบรายงานผลการตรวจทางพยาธิวิทยาของต่อมไทรอยด์ที่ตัดออก และจะพิจารณาให้การรักษาเพิ่มเติมด้วยการกลืนน้ำแร่ (Radioiodine Therapy) ในผู้ป่วยต่อไปนี้


•ก้อนมะเร็งมีขนาดมากกว่า 4 เซ็นติเมตร
•พบมีมะเร็งอยู่หลายจุดในต่อมไทรอยด์
•พบมีการกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองรอบๆ ต่อมไทรอยด์
•ลักษณะเซลมีการทำลายชั้นห่อหุ้มไทรอยด์ (capsule invasion) หรือมีการทำลายหลอดเลือดหรือทางเดินน้ำเหลือง (vascular or lymphatic invasion)
•มะเร็งชนิด Follicular cell CA ทุกรายน้ำแร่ ก็คือเกลือไอโอดินที่นำมาเคลือบสารกัมมันตภาพรังสี เพื่อเข้าไปทำลายเนื้อไทรอยด์ที่อาจหลงเหลืออยู่ รวมทั้งเซลมะเร็ง ให้หมดไปจาก
ร่างกาย โดยใช้สมบัติของไอโฮดิน ที่มักถูกจับโดยเนื้อเยื่อของไทรอยด์เป็นส่วนใหญ่ ทำให้สารกัมมันตภาพรังสีที่เคลือบอยู่บนไอโอดิน ทำลายเฉพาะเนื้อไทรอยด์และเนื้อร้ายอย่างตรงจุด เกิดผลข้างเคียงต่ออวัยวะอื่นๆ น้อยเราสามารถใช้ประโยชน์จากไอโอดีนที่เคลือบสารกัมมันตภาพรังสีได้ 2 แบบคือ

•ใช้เพื่อตรวจหาเนื้อไทรอยด์ที่หลงเหลือหลังการผ่าตัด หรือหาเซลมะเร็งที่อาจกระจายไปยังอวัยวะอื่น ด้วยการใช้ไอโอดีนเคลือบสารกัมมันตภาพรังสีในขนาดต่ำ โดยปกติ จะทำหลังการรักษาด้วยการผ่าตัดประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้เซลไทรอยด์ที่อาจหลงเหลืออยู่ หิวไอโฮดีนเต็มที่ ทำให้สามารถจับไอโอดีนได้เต็มที่ ทำให้การตรวจมีความแม่นยำสูง

•ใช้เพื่อทำการรักษามะเร็งที่อาจหลงเหลืออยู่ จะใช้ไอโอดินเคลือบสารกัมมันตภาพรังสีที่มีขนาดสูงกว่าแบบแรก หลังให้การรักษาแบบนี้ หรือที่เรียกกันว่า กินน้ำแร่ ผู้ป่วยจำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาล เพื่อป้องกันมิให้สารกัมมันตภาพรังสีในตัวผู้ป่วย มีผลกับญาติ และผู้คนรอบข้าง ผู้ป่วยจะได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน เมื่อแพทย์ทำการตรวจสอบแล้วพบว่า สารกัมมันตภาพรังสีในตัวผู้ป่วย อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน โดยระหว่างอยู่โรงพยาบาล จะต้องอยู่ในห้องพิเศษที่มีการป้องกันสารรังสี และควรดื่มน้ำมากๆ เนื่องจากสารกัมมันตภาพรังสีเหล่านี้จะถูกขับออกทางทางเดินปัสสาวะ โดยปัสสาวะที่ออกจากตัวผู้ป่วย จะได้รับการทำลายเป็นกรณีพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดพิษกับสิ่งแวดล้อมการกลืนน้ำแร่ มีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ผลข้างเคียงน้อย ผู้ป่วยมักไม่มีผลค้างเคียงอะไร หลังให้การรักษา แพทย์จะนัดมาทำการตรวจด้วยน้ำแร่ซ้ำในอีก 6 เดือนถัดมา หากยังพบเซลมะเร็งหรือเนื้อไทรอยด์หลงเหลืออยู่ อาจพิจารณาให้น้ำแร่ซ้ำอีกครั้ง


ในช่วงระหว่างให้การรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ด้วยน้ำแร่นี้ แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยคุมกำเนิด เนื่องจากอาจมีผลให้เกิดความผิดปกติในเด็กที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ได้ ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษา รวมทั้งปรึกษาสูตินรีแพทย์ เรื่องการคุมกำเนิด และระยะปลอดภัยที่จะมีบุตรได้อีกครั้ง

Create Date : 03 กันยายน 2553
Last Update : 1 สิงหาคม 2559 15:55:54 น.
Counter : 28972 Pageviews.

274 comments
The Last Thing on My Mind - Tom Paxton ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(1 ม.ค. 2567 14:50:49 น.)
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๗ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(2 ม.ค. 2567 07:30:30 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
BUDDY คู่หู คู่ฮา multiple
(3 ม.ค. 2567 04:49:04 น.)
  
เราก็เป็นไทรอยด์เหมือนกันค่ะ

แต่เป็นแบบไม่เป็นพิษทุกวันนี้ยังกินยาอยู่ตลอด

ตอนที่เป็นใหม่ๆเป็นก้อนเนื้องอกที่คอแต่ตอนนี้กินยามา

ได้ระยะนึงก้อนเนื้อที่เป็นนั้นยุบหายไปแล้วแต่ก็ยังกินยา

อยู่ค่ะ
โดย: ลำตะคอง วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:14:22:11 น.
  
สวัสดีค่ะ พอดีเราก็เป็นมะเร็งไทรอยด์ เพิ่งผ่าตัดไปเมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา ตอนนี้มีปัญหาเสียงแหบ
คงต้องรอดูอีกสักสามสี่วัน ก็จะถึงวันนัดแล้ว ถ้าไม่ดีขึ้น คงต้องปรึกษาอาจารย์ที่ผ่าตัดให้แล้วค่ะ

แล้วก็มีนัดกลืนแร่วันที่ 12 ตุลาคมนี้ต่อเลย
มีเรื่องจะรบกวนสอบถามหน่อยค่ะ คือแผลของเราเล็กมาก เพราะอาจารย์ไม่อยากให้แผลใหญ่ (ประมาณ 1.5 นิ้ว) ไม่รู้ของคนอื่นขนาดไหน แต่ของแม่เราก็สองนิ้วนิดๆ เลยทีเดียว (แม่เป็นไทรรอยด์ธรรมดาค่ะ)

ทีนี้ คำถามคือว่า ไม่ทราบว่าแผลของพี่ จขบ หลังผ่ามันเป็นยังไงค่ะ คือตอนนี้รู้สึกว่าแผลมันแข็งๆ แต่ด้านหน้าแผลไม่มีรอยนูนอะไรนะคะ
ลองใช้มือบีบและกดเบาๆ รู้สึกเองว่ามันเป็นไตนิดๆ ทำให้เวลากลืนบางทีจะขัดๆ และหันหรือเอียงคอไม่สะดวกนัก

ไม่แน่ใจว่าอาจจะเป็นเพราะเรายังไม่คุ้นรึเปล่า (แต่เรื่องเจ็บแผลไม่มีปัญหาเลยค่ะ) หลังผ่าแผลของคนอื่นเป็นยังไงค่ะ
คล้ายหรือต่างกันยังไงบ้าง คิดเองว่ามันคล้ายๆ ข้างในเป็นรอยแผลรึเปล่า แล้วมันจะหายมั้ยค่ะ

ทุกวันนี้ก้จะพยายามบริหารคอ โดยหันซ้ายขวา ก้มเงย เพื่อให้ชินค่ะ

ขอบคุณมากๆ นะคะ
โดย: Parin IP: 202.12.97.100 วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:14:57:34 น.
  
เป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกัน ผ่าตัดออก2ข้าง เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง กลืนไอโอดีน131แล้ว สบายมากค่ะ ยังมีอาการเสียงแหบอยู่บ้าง(หลังผ่าตัดสายเสียงข้างขวาไม่ขยับ 1เดือนแรกไม่มีเสียงเลย หลังจากนั้นก็ค่อยๆดีขึ้น)เวลาตื่นนอนตอนเช้ายังมีอาการตึงๆที่คอ แผลผ่าตัดมีรอยนูนเล็กน้อย กินยาไทรอยด์ตลอดชีวิตค่ะ
โดย: ดีใจ IP: 118.172.18.188 วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:18:54:44 น.
  
ขอบคุณคุณดีใจมากนะคะ ที่มาแชร์
โดย: Parin IP: 202.12.97.100 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:8:30:19 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณดีใจ
สวัสดีค่ะ คุณ Parin

ผ่าตัดวันที่ 9 กันยายน จะได้กลืนแร่วันที่ 12 ตุลาคม เร็วเหมือนกันนะคะนี่

แผลของคุณ 1.5 นิ้ว อิป้ารีบเอาไม้บรรทัดมาดู โห แผลเล็กมากเลยค่ะ ของป้าผ่าตัดเมื่อปี 2547 แผลยาว 3.5 นิ้วได้ค่ะ หลังผ่าตัดใหม่ ๆ แผลก็แข็งเป็นไตเหมือนกัน นาน ๆ ไปมันจะสมานเป็นเนื้อเดียวกับผิวค่ะ

แรก ๆ จะเป็นรอยจาง ๆ แนวเดียวกับรอยพับของคอ ถ้าไม่บอกคนอื่นจะไม่รู้เลยว่าเป็นแผลผ่าตัด ปัจจุบันไม่เห็นรอยแล้ว (เพราะรอยเหี่ยวย่นของลำคอปิดไว้ค่ะ เอิ๊ก ๆ)

เวลาเราเอี้ยวคอจะรู้สึกตึง ๆ ค่ะ นาน ๆ ไปจะชินไปเองค่ะ (หลายปีเหมือนกันค่ะ)

“....คิดเองว่ามันคล้ายๆ ข้างในเป็นรอยแผลรึเปล่า แล้วมันจะหายมั้ยค่ะ........” ไม่เข้าใจคำถามนี้ค่ะ แต่ก็จะบอกว่าหลังผ่าตัดหมอบอกว่าหมอเย็บแผลสองชั้น ประมาณว่าว่าผิวหนังชั้นนอกและชั้นในค่ะ และเคยมีไหมที่เย็บแผลโผล่ออกมา เอาไปให้หมอคลินิกข้างบ้านตัดให้ หมอบอกว่าเป็นไหมที่โผล่มาจากส่วนที่เย็บข้างใน เป็นไหมแบบละลาย ไม่รู้ว่าตรงคำถามหรือเปล่า


เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ


โดย: air เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:14:23:18 น.
  
ขอบคุณค่าคุณแอร์
เรื่องแผลเล็กนี่ ใครเห็นก็บอกไม่รู้เลยว่าผ่าตัดมา เพราะอาจารย์ช่วยนะคะไม่อยากให้มีแผลเป็น และมีคนคอยกดดันตอนผ่าตัดด้วย ^__^
แต่การที่แผลเล็กเนี่ย หลังผ่าตัด รอบๆ แผลมันก็จะช้ำๆ กว่าบ้างนะคะ หมอบอกว่าเกิดจากการที่เปิดแผลเล็กแล้วต้องใช้เครื่องมือช่วย แต่ก็ไม่เจ็บอะไร หลังผ่าก็ไม่ได้ขอยาแก้ปวดเลย เค้าให้ตามเวลาในวันแรกแค่นั้นเองค่ะ

ส่วนเรื่องแผลแข็งเป็นไตที่ถามไป คิดว่าคงจะคล้ายๆ กับคนอื่นๆ แล้วละคะ เพราะดูท่าว่าแรกๆ มันจะเป็นแบบนี้กัน แล้วจะค่อยๆ ดีขึ้น ตอนนี้ก็ใช้พวกครีมลบรอยแผลเป็นนวดเบาๆ น่าจะดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

ต่อไปคงจะชินกับเรื่องคอในไม่ช้านี้ ส่วนเรื่องเสียงคงต้องให้เวลาสักพัก แต่พรุ่งนี้ (อาจจะ) ไปปรึกษานักฝึกพูด เพราะเค้าบอกไว้เหมือนกันว่า สามารถฝึกการออกเสียงได้ หลังผ่าตัดถ้ามีปัญหาเสียงแหบ
จะหายเร้วขึ้น และไม่เหนื่อยเวลาต้องพูดด้วยค่ะ ถ้ามีอะไรได้จากตรงนี้จะมาอัพเดทนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ได้บ้าง

ขอบคุณนะคะ บล็อกนี้มีประโยชน์มากๆ กับคนที่ป่วยค่ะ แอบมาหาประสบการณ์จากในนี้ตั้งแต่เริ่มรู้ว่าเป็น
แต่ประสบการณ์แตกต่างจากในนี้บ้างเหมือนกัน
เช่น ไม่ได้สวนอะไรทั้งนั้นเลยค่ะ นอกจากให้น้ำเกลือ ไม่รู้คนอื่นๆ เป็นเหมือนกันมั้ย โชคดีไป แหะๆ
โดย: Parin IP: 202.12.97.100 วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:21:58:20 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Parin

แสดงว่าคุณรู้จักกับอาจารย์หมอที่ผ่าตัดให้ ชิมิคะ ตอนที่ป้าผ่าตัด เป็นคนไข้ รพ.ของรัฐ อาจารย์หมอผ่าตัดให้เหมือนกัน แต่เราไม่ได้กังวลเรื่องแผลเป็น ขอแค่ฉันหายป่วยก็พอ หลังผ่าตัดครั้งแรกไม่มีแผลเป็นเลย รู้สึกทึ่งมาก ๆ หรือว่าเป็นเรื่องปรกติของการเย็บแผลก็ไม่รู้นะคะ

เพิ่งจะมีรอยแผลเป็นจาง ๆ หลังผ่าตัดครั้งที่สองค่ะ พยาบาลก็แนะนำวิธีการดูแล ที่จะไม่ให้เห็นรอยแผล แต่ด้วยความที่ไม่กังวลว่าจะเป็นรอยมากหรือน้อย เลยไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ

อย่างที่เคยเล่าไว้ในบล็อกอื่นว่าเคยเจอน้องผู้หญิงที่ผ่าตัดต่อมไทรอยด์มาสองครั้ง มีรอยแผลเป็นเห็นชัด เป็นตะขาบพาดคอไว้เลย น้องเขาบอกผ่าตัดห่างกันสองสัปดาห์ (ถ้าจำเวลาคลาดเคลื่อนขออภัย แต่จำได้ว่าห่างกันไม่นาน) เราเลยไม่แน่ใจว่าที่เป็นแผลเป็นเด่นชัด เพราะผ่าตัดเวลาใกล้เคียงกัน หรือหมอเย็บแผลไม่ดี ดูลักษณะแผลแล้วอย่างนั้นต้องศัลยกรรมซ้ำเลยค่ะ

เรื่องเสียงแหบขอเอาใจช่วยนะคะ

จุดประสงค์ที่ทำบล็อกนี้คือ ตอนที่เราป่วย ใช้อินเตอร์เน็ทไม่เป็น หาหนังสือเกี่ยวกับโรคนี้ก็ไม่มี ไม่รู้ว่าคนอื่นที่ป่วยเขามีขั้นตอน วิธีการรักษาดูแลตัวเองอย่างไร พอมีโอกาส เลยเอามาเล่าให้ฟังค่ะ

เรื่องการสวนก่อนผ่าตัดนี่ การแพทย์ปัจจุบันคงจะก้าวหน้าไปจนไม่ต้องมีขั้นตอนนี้แล้วมังคะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:11:01:41 น.
  
ตอนนี้ก็เครียดนะเพราะเป็นมะเร็งไทรอยด์อยู่จะผ่าตัดวันที่22ตุลาคม2553ที่จะถึงนี้เองกลัวหลายๆอย่างเพราะตอนนี้มีลูกอยู่2คนยังเล็กอยู่กลัวโรคแทรกซ้อนและอาการหลายๆอย่างที่คุณหมอบอกมา...ตอนนี้ก็ได้แต่ขอให้การผ่าตัดผ่านไปด้วยดีอย่ามีอะไรที่ร้ายๆเข้ามาอีกเลยค่ะเพราะชีวิตเจอแต่สิ่งดรคร้ายๆมาก็เยอะแล้ว...อยากเจอสิ่งดีๆผ่านเข้ามาในชีวิตบ้าง...แต่ตอนนี้ก็พยายามคิดแต่สิ่งดีๆแล้วเรื่องดีๆก็จะตามมาค่ะ
โดย: ปูค่ะ IP: 124.122.160.147 วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:10:08:12 น.
  
^
^
สวัสดีค่ะคุณปู

เป็นกำลังใจให้นะคะ

มันจะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ
โดย: aicm วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:20:42:05 น.
  
สวัสดีคะ
เป็นคนหนึ่งที่ตกอยู่ในโชคดีคะ
ขอให้ทุกคน สู้ สู้ นะ คะ
ดิฉันทราบตอนที่ท้อง1 เดือนคะ หลังจาก นั้นก้อทาน ทรานเฟอร์แฟตเตอร์มาตลอด จน คลอดน้องคะ น้องแข็งแรงดีคะ หลังจากนั้นก้อทำการผ่าตัดที่ไทรอยอีกคะ แล้วก้อทาน ทรานเฟอร์แฟตเตอร์มาตลอดเพื่อรอการกลืนเกลือแร่ ตอนนี้ค่า TSH 100 ต่ำมาก แต่ก้อยังรู้สึกว่าตัวเองไม่โทรม การกินก้อต้องเปลี่ยนด้วยนะคะ ดิฉันเลือกที่จะกินผักทุกมื้อ มีอารัยอีกเยอะที่อยากจะ แชร์ประสบการณ์ ขอตัวนะคะ เดี๋ยวจะมาเขียนใหม่
ถ้าอยากคุยด้วยติดต่อได้นะคะ
nicecy_yin_g@yahoo.com
0804504046 ดวงฤดี
โดย: ดวงฤดี IP: 125.24.215.93 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:41:35 น.
  
สวัสดีค่ะคุณดวงฤดี

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและแบ่งปันประสบการณ์แบบป่วย ๆ ให้เพื่อนร่วมโรคนะคะโดย: air (aicm ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:10:59 น.
  
สวัสดีค่ะ
คุณแม่ก้อเป็นค่ะ papillary cell carcinoma
แต่ยังไม่ได้กลืนแร่ค่ะ ระหว่างรอกลืนแร่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ ควรกินอาหารอย่างไรบ้างคะ
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันประสบการณ์
โดย: นู๋ก้อย IP: 192.168.100.217, 61.7.170.194 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:56:09 น.
  
สวัสดีค่ะคุณก้อย

ตอนที่ป้ารอกลืนแร่ก็ทำตัวตามปรกติ กินอย่างที่เคยกิน แต่ถ้าคุณกังวลว่ากินอะไรแล้วจะมีผลต่อสุขภาพก็งดเถอะค่ะ อย่างเช่นเนื้อ ถ้ากังวลก็งดเลยค่ะ จะได้ไม่เสียสุขภาพจิต

ขอให้โชคดีนะคะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:10:02 น.
  
ผ่าตัดที่ ร.พ.ที่ไหนดีค่ะ
ช่วยแนะนำด้วย
โดย: เบนซ์ IP: 124.121.41.1 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:16:55 น.
  
คือพรุ่งนี้นู๋ต้องไปกลืนแร่นะค่ะ

แล้วพอดีทราบมาว่าเค้าให้งดอาหารด้วยหรอค่ะ

แต่นู่เพิ่งจะกินไปวันนี้เอง แต่กินแค่นิดหน่อยนะค่ะ

จะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ TT
โดย: นู๋อ้อม IP: 223.206.156.176 วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:21:59:22 น.
  
หวัดดีค่ะ
เราก็เป็นค่ะมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ ผ่าแล้ว ก.ย 53 ที่โรงบาลสมเด้จ ณ ศรีราชา ชลบุรี คุณหมอฝีมือมากเสียงไม่แหบ แผลดีมากกกกก พักสามวันเราก็มาทำงานเลยค่ะ ไม่ปวดแผลเลย ชื่อคุณหมอวิทยา โชติไพศาล นะค่ะ หมอศัยกรรมค่ะ เก่งมากๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: สา IP: 182.53.205.128 วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:12:50:14 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ นู๋อ้อม
ไม่ได้เข้ามาหลายวันค่ะ ตอนนี้คุณคงกลืนแร่เรียบร้อยแล้ว เท่าที่จำได้การกลืนแร่ (ทั้งบอดี้สแกนและกลืนรังสีไอโอดีน) ไม่ต้องอดอาหารนี่คะ หรือว่าเดี๋ยวนี้ต้องอดแล้ว

สวัสดีค่ะคุณสา
เรื่องเสียงแหบหลังผ่าตัดนี่ ฝีมือการผ่าตัดของแพทย์จะมีส่วนมากน้อยนี่ไม่แน่ใจ แต่มันอยู่ที่ตำแหน่งของเซลล์ร้ายด้วยค่ะ ว่าจะอยู่ใกล้กับอวัยวะที่ช่วยในการพูดหรือเปล่า

ขอบคุณนะคะที่แวะมา


โดย: air (aicm ) วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:14:48:57 น.
  
คุณ parin และคุณดีใจค่ะ
ดิฉันผ่าตัดไทรอยด์มา 2 สัปดาห์ ยังมีเสียงแหบอยู่มาก กลุ้มใจมากเลยค่ะ คุยกับหมอแล้วหมอบอกเส้นประสาทที่ควบคุมสายเสียงไม่น่าขาด แต่ยังเสียงแหบมากอยู่ดี ไม่ทราบอาการคุณเป็นอย่างไรและมีข้อปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างค่ะ แล้วตอนนี้กลับมาปกติ? Renu8852@hotmail.com ช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยนะค่ะ หวังว่าคงได้รับคำตอบ........
โดย: ฟู IP: 118.174.116.150 วันที่: 11 ธันวาคม 2553 เวลา:22:03:21 น.
  
สวัสดีค่ะคุณฟู
หวังใจว่าคุณ parin และคุณดีใจจะผ่านมาทางนี้อีกครั้งนะคะโดย: air (aicm ) วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:13:52:10 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์เหมือนกัน ผ่าตัดไปเมื่อปี 2549
พร้อมกับกินน้ำแร่ไป 1 ครั้ง ตอนนี้หมอก็นัดไปพบปีละ 1 ครั้ง ร่างกายไม่ค่อยดูดซึมแคลเซี่ยม เลยเป็นตะคริวบ่อย นอกนั้นก็ไม่มีอะไร ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ ๆ นะค่ะ
โดย: กุ๊กไก่ IP: 10.0.3.178, 110.77.159.181 วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:10:51:52 น.
  
เป็นมะเร็งผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด พย.2553 ที่รามา ตอนนี้หายเสียงแหบแล้ว แต่ยังมีอาการเสียวๆ ที่คอเหลืออยู่บ้าง ศุกร์นี้จะไปadmit กลืนแร่แล้ว ตื่นเต้นๆ หวังว่า ผลการกลืนแร่ครั้งนี้ จะจัดการเคลียร์ได้ทั้งหมด สาธุ ช่วยแชร์ประสบการณ์ด้วยนะคะ rakchanok.nara@gmail.com
โดย: poom IP: 125.26.84.195 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:11:33:07 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ poom

วันนี้คุณคงได้กลืนแร่เรียบร้อยแล้ว ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี กลืนครั้งนี้เคลียร์ได้อย่างที่หวังไว้นะคะ ถ้าผ่านมาทางนี้อีก ช่วยเล่าประสบการณ์การกลืนแร่ด้วยนะคะ เผื่อจะเป็นข้อมูลให้ท่านอื่นด้วยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ


       

โดย: air (aicm ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:56:42 น.
  
เป็นก้อนที่คอข้างซ้ายไปตรวจที่ร.พ.ประกันสังคมหมอเจาะเลือดไปตรวจฮอร์โมนไทรอยด์ผลตรวจบอกว่าปกติ แต่มันรู้สึกโตขึ้นก่อเลยไปตรวจที่ร.พ.จุฬา หมอเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจผลออกมาสงสัยเป็นเนื้อร้ายจะต้องทำการผ่าตัด แต่ผลมันสงสัยหมอแนะนำมาสองวิธีคือผ่าเอาข้างที่มีก้อนออกแล้วเอาไปตรวจถ้าไม่ใช้เนื้อร้ายก่อไม่ต้องทานยาตลอดชีวิตแต่ถ้าผลเป็นเนื้อร้ายก่อจะต้องทำการผ่าตัดรอบสองและอีกวิธีคือผ่าตัดครั้งเดียวเอาออกทั้งสองข้าง
เลยเลือกวิธีแรก(ก่อไม่คิดว่ามันจะใช่มะเร็งอายุก่อแค่ 23 เองและก่อไม่อยากทานยาตลอดชีวิต)เจ็บตัวสองครั้ง แต่ผ่าตัดมาเสียงเป็นปกติดีหมอบอกว่าเส้นเสียงดีมากเสียงไม่แหบเลย มีนัดไปกลืนน้ำแร่วันที่ 8 เมษานี้ ค่าใช้จ่ายในการกลืนน้ำแร่ประมาณเท่าไรค่ะจ่ายเองอ่ะค่ะใครทราบตอบด้วยน่ะคร้า
โดย: oiw IP: 115.67.23.236 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:24:21 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ oiw

เคสของคุณเหมือนป้าเลยค่ะ

ค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่นี่ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ถามทาง รพ.เลยค่ะ จะได้รู้ราคาที่แน่นอน เป็นกำลังใจให้นะคะ ให้กลืนแร่ครั้งเดียวเหมือนป้านะคะ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:44:22 น.
  
เป็นมะเร็งต่อมไธรอยด์เพิ่งผ่า 18 เม.ย.54 ที่ รพ.ศิริราช ผ่าเอาต่อมไธรอยด์ออกหมด ไม่มีภาวะแทรกซ้อนเลย หมอเก่งมาก ได้อ.หมอไพบูลย์ กับ หมออัครพล ทำให้สบายใจในการรักษา หมอนัดกลืนแร่ 14 มิ.ย.54 ตื่นเต้น กลัวอาเจียน เพราะฟังคนมามาก แต่จะพยายามคิดในแง่ดีให้มากที่สุด
โดย: เอ๋ ปากช่อง IP: 180.183.196.242 วันที่: 5 มิถุนายน 2554 เวลา:11:39:54 น.
  
เป็มมะเร็งไธรอยด์เหมือนกัน ผ่าตัดแล้วสองครั้งเหมือนตายทั้งเป็นเลย ตอนนี้รอหมอนัดไปกลืนแร่ กลัวมากคะ บ้านก็อยู่ห่างจากโรงพยาบาลที่รักษามาก ไม่รู้ว่าการกลืนแร่ใช้เวลานานไหม และต้องกลืนบ่อยแค่ไหน ช่วงนี้ลางานบ่อยมาก ไม่รู้จะโดนไล่ออกวันไหน ชีวิตนี้ลำบากจริง
โดย: ping IP: 113.53.170.100 วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:11:34:57 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ เอ๋ ปากช่อง
ป่านนี้กลืนแร่เสร็จเรียบร้อยแล้วสิคะ เป็นกำลังใจให้หายป่วยเร็ววันนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณ ping
ถ้ากลืนแร่เพื่อสแกน ไปกลืนแล้วก็กลับบ้านได้เลย แล้วค่อยกลับไปเพื่อสแกนอีกครั้ง แต่ไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้วิธีการกลืนแร่เพื่อสแกนได้เปลี่ยนแปลงไปหรือยัง

ส่วนการกลืนแร่เพื่อทำลายเซลล์ร้ายที่ยังเหลืออยู่ ปัจจุบันกลืนแบบแคปซูล และต้องนอน รพ.จนกว่าระดับรังสีในตัวจะอยู่ในระยะปลอดภัยค่ะ

ช่วงรักษาตัวเราอาจจะลางานบ่อย แต่ถ้าหายป่วยแล้ว หมอจะนัด ๖ เดือนครั้งค่ะ
โดย: air - - - เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:13:11:43 น.
  
เราก็เป็นมะเร็งไทรอยด์ผ่าตัดมา 2 ครั้ง แพร่กระจายที่ต่อมน้ำเหลือง แผลเราน่ากลัวเพราะต้องเอาต่อมน้ำเหลืองออกข้างหนึ่ง ขั้นตอนต่อไปก็กลืนไอโอดีนรังสี ได้คิววันที่ 19 ก.ค. 2554 นี้ กังวลเหมือนกันเพราะหมอบอกของเราเหลือเยอะ ผลข้างเคียงตอนกลืนก็มี อยากรู้จังคนไปกลืนแล้วเป็นอย่างไร
โดย: อ้อ IP: 49.230.192.27 วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:23:42 น.
  
เพิ่งทราบผลเลือดกลัวมากคะ หมอบอกให้ไปตรวจเลือดซ้ำ ค่าTSH 0.07 จะอันตรายมากไหมคะ กลัวมากคะ ไม่เคยผ่าตัดอะไรเลย นอกจากคลอด(ปกติ)
โดย: ครูยา IP: 118.173.121.78 วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:18:43 น.
  
สวัสดีค่ะคุณอ้อ
ผลข้างเคียงของการกลืนรังสีไอโอดีน จากประสบการณ์ของตัวเองที่กลืน และของคนอื่นที่มาเล่าสู่กันฟังที่นี่ บางคนไม่มีอาการอะไรเลย บางคนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แต่จะมากหรือน้อยคงจะขึ้นอยู่กับปริมาณที่กลืนด้วยน่ะค่ะ

สวัสดีค่ะครูยา
ประสบการณ์ผ่าตัดของเจ้าของบล็อกอยู่ที่นี่ค่ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aicm&month=05-2009&date=05&group=37&gblog=1


https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aicm&month=05-2009&date=05&group=37&gblog=3

เข้าไปอ่านได้นะคะ
โดย: air - - - เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:53:52 น.
  
เราเป็นไทรอยด์มาหลายปีแล้วหมอบอกรักษาด้วยยาเฉยๆไม่ได้ผลแล้วต้องกลืนแร่อ่ะ ตอนนี้กังวลมาก ไม่รู้ว่าถ้ากลืนแร่แล้วจะหายขาดหรือป่าวอ่ะ-_-"
โดย: ณภัค IP: 58.181.149.6, 58.181.149.27 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:42:00 น.
  
แหะ แหะ ก็น่าจะหายป่วยนะคะ (ไม่งั้นหมอคงไม่สั่งให้กลืน) เปล่ากวนนะคะ แต่เพิ่งรู้นี่แหละค่ะ ว่าป่วยด้วยโรคไทรอยด์ กลืนแร่เพื่อรักษาได้ด้วย ถ้ายังไงพบหมอครั้งต่อไปถามหมอให้หายข้องใจเลยค่ะ เอาใจช่วยให้หายป่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:22:25:50 น.
  
ผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์ได้สามสัปดาห์แล้วคะ ตอนนี้เสียงแหบมาก กลัวและกังวลว่าเสียงจะไม่กลับมาอีก ตอนนี้ไม่สามารถทำงานได้เพราะเป็นครูอะคะ นานเท่าไหร่อะคะกว่าเสียงจะกลับมา กังวลมากกกกคะ
โดย: CJ IP: 183.89.66.115 วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:23:28:17 น.
  
สงสัยการกลืนรังสีแต่ละครั้งราคาค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ และคนไข้ที่กลืนรังสีจะต้องเป็นมะเร็งไทรอยด์ด้วยหรือ ช่วยแนะนำด้วย เพราะแค่เป็นพิษแต่ก้อนเนื้อผสมซีสโตขี้น
โดย: Hero IP: 124.121.71.203 วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:18:03:16 น.
  
ลืมถามและถ้ารักษาด้วยการผ่าตัดในโรงพยาบาลรัฐเช่นศิริราช, รามา ราคาค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ใครรู้ช่วยด้วย เพราะต้องสะสมเก็บเงินเพื่อรักษาจะได้พอใช้
โดย: Hero IP: 124.121.71.203 วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:18:08:21 น.
  
คุณHero ลูกชายอายุ 18 ผ่าตัดเมื่อมิ.ย. ปีที่แล้วที่ร.พ.รามา คุณหมอเจ้าของไข้ชื่อคุณหมอโสภณ ผ่าตัด 2 ครั้งค่าใช้จ่าย 7 หมื่น (จ่ายเอง) หลังจากนั้นใช้สิทธิการส่งตัวจากร.พ.ต้นสังกัดบัตรทองต่ออายุทุกๆ 3 เดือน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ลูกต้องไปกลืนน้ำแร่รังสีที่ศูนย์ธัญญบุรี ปทุมธานี ค่าใช้จ่ายประมาณ 1-2 หมื่น ใช้สิทธิส่งตัวคนไข้ หลังจากนั้นหมอร.พ.รามานัดเจาะเลือด+รับยาทุกเดือน กินยาทุกวัน หากต้องการติดตามความคืบหน้าการรักษาติดต่อได้ที่ ngmay01@gmail.com ขอให้พระคุ้มครองทุกท่านค่ะ
โดย: Motherdevil IP: 10.2.11.147, 115.31.177.4 วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:10:42:12 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Hero

........คนไข้ที่กลืนรังสีจะต้องเป็นมะเร็งไทรอยด์ด้วยหรือ ช่วยแนะนำด้วย เพราะแค่เป็นพิษแต่ก้อนเนื้อผสมซีสโตขี้น......

อันนี้ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ลองสอบถามแพทย์ที่รักษาคุณอยู่นะคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้หายป่วยเร็ววัน

สวัสดีค่ะคุณ Motherdevil
ขอบคุณที่แวะมาให้ข้อมูลค่ะ ขอให้ลูกชายหายป่วยเร็ววันเช่นกันค่ะ
โดย: aicm วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:20:28:02 น.
  
แม่ 70 ปี่ ผ่าตัดไทรอยด์ แล้วค่ะ หมอนัด 5 ตค 54 นี้ค่ะ เจาะเลือดดู เพื่อเตรียมตัวกลืนแร่ค่ะ แต่หมอบอกว่ากลืนแร่แล้วกลับบ้านเลย กังวลเรื่องการปฏิบัติตัวค่ะ
โดย: วรา ทุ่งสงค่ะ IP: 192.168.10.148, 119.42.83.224 วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:10:18:01 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณวรา
ถ้ากลืนแร่แล้วกลับบ้านเลย น่าจะเป็นการกลืนแร่เพื่อจะสแกนร่างกาย เท่าที่เคยกลืน แร่ตัวนี้เป็นแร่เจือจาง หลังจากกลืนแล้วก็กลับบ้าน เขาห้ามอุ้มเด็กทารกน่ะค่ะ แต่นั่นคือเมื่อหลายปีก่อน ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันจะมีข้องดเว้นอะไรบ้าง ถ้าไปกลืนก็ถามเจ้าหน้าที่เลยค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เอาใจช่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:15:37:23 น.
  
ไม่ทราบว่าการกลืนรังสีไอโอดีน มีผลข้างเคียงเกี่ยวกับอาการบวมที่ขาบ้างมั้ยค่ะใครทราบช่วยตอบหน่วย พอดีแม่ไปกลืนแร่เพื่อเสกน กลับบ้านมาอาทิตย์กว่ามีอาการบวมที่ขาทั้ง 2 ข้าง แต่ตอนนี้กำลังงดยาไทรอยด์เพื่อไปกลืนใหม่วันที่ 5 ต.ค. 54
โดย: ติ๊ก IP: 61.7.134.237 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:9:08:34 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณติ๊ก
ตอนที่ไปกลืนรังสีไอโอดีน ไม่มีอาการขาบวมค่ะ และคนที่เคยกลืนแล้วแวะมาที่นี่ ก็ไม่เห็นมีใครมีอาการนี้เลยนะคะ กลับไปปรึกษาแพทย์ดีกว่านะคะ
โดย: aicm วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:15:51:23 น.
  
คือว่า เดือนพฤศจิกานี้ หนูจะต้องไปรักษาโรคไทรอยด์ที่โรงพยาบาล และหมอได้เกริ่นเอาไว้ว่าจะให้กลืนแร่ หนูกลัวมาก พยายามศึกษาความรู้ มันจะต้องอยู่ห่างคนอื่นๆช่วง 4-5 วันแต่หนูต้องเรียนจะทำไงดีค่ะ หนูควรหยุดเรียนใช่ไหม และหนูจะต้องพักที่หอพักด้วยค่ะ
โดย: tipaporn IP: 161.200.210.218 วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:23:45:49 น.
  

สวัสดีค่ะ คุณ tipaporn

การกลืนแร่มีหลายแบบ และแบบที่คุณจะได้กลืนนั้น น่าจะเป็นตัวแร่ที่เจือจาง ซึ่งกลืนแล้วกลับบ้านได้

และเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำเองว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง เท่าที่เคยกลืนแบบเจือจาง แค่ห้ามไม่ให้อุ้มเด็กแค่นั้นเอง ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ

มีอะไรที่สงสัย ถามเจ้าหน้าที่วันที่กลืนแร่ได้เลยค่ะ

โชคดีนะคะ

โดย: aicm วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:14:14:01 น.
  
พึ่งผ่าไปหยกๆนี้เองแต่ไม่ค่อยมีผลข้างเคียงผ่าออกมา 2-3 วันพูดได้ปกติเสียงเหมือนเดิมเหลือแต่ไปกลืนแร่อย่างเดียว
โดย: ร่วมด้วย IP: 180.210.216.131 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:18:54:56 น.
  
ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบตอนนี้ขาของแม่หายบวมแล้วค่ะ บวมอยู่แค่ 2 วันเองค่ะ ตอนนี้ก็กลืน ไอโอดีน 131 ขนาด 30 ไป 2 เม็ด ไปเมื่อวันที่ 5,7 ต.ค. 54 พรุ่งนี้ก็จะไปแสกนร่างการที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แต่ที่นี่กลืนแเสร็จเขาให้กลับบ้านเลย ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเขาไม่ให้นอนไปโรงพยาบาล ก็เลยถามพยาบาล ได้คำตอบว่าที่โรงบพยาบาลไม่มีห้องสำหรับให้คนกลืนแร่อยู่ กลืนเสร็จต้องกลับบ้าน ตอนนี้แม่ก็อาการดีขึ้น แต่ยังต้องเก็บตัวอยู่คนเดียวเพราะที่บ้านมีเจ้าตัวยุ่ง 2 ขวบอยู่ด้วย เลยต้องให้คุณยายซ้อนตัวไม่ให้เจอกับ 7 วัน สงสารทั้ง 2 คน อีกคนแอบดูหลาน อีกคนร้องหาคุณยาย
โดย: ติ๊ก IP: 61.7.134.125 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:10:10:23 น.
  
เพิ่งเคยเห็นเคสแรกนี่แหละค่ะ ที่กลืนแร่แล้วไม่ต้องนอน รพ. อีกอย่างคงกลืนปริมาณน้อย ถึงให้กลับไปอยู่บ้านรังสีก็ไม่แผ่กระจายเป็นอันตรายกับคนอื่น (มังคะ ? เดาล้วน ๆ ค่ะ) เป็นกำลังใจให้หายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:12:37:11 น.
  
ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งไทรอยด์ทุกคนเลยนะคะ..ตอนนี้ตัวเองก็กำลังรักษาและเฝ้าระวังอยู่..กลืน131ปริมาณ150ไป 2ครั้งแล้ว..ทำ WBS ครั้งหลังสุดเมื่อ7 ตุลา54นี้เอง..ผลออกมา..ไม่เจอแล้ว..นัดอีก 6 เดือนทำ WBS อีกครั้งประมาณ 30 เมษา 55 ..ในความโชคร้ายที่เราเป็นมะเร็ง แต่ก็ยังโชคดีที่เป็นมะเร็งไทรอยด์ที่สามารถรักษาให้หายได้..มีความรุนแรงโรคน้อยสุดแล้วค่ะ..ยิ้มสู้..อ้อ..ใช้สมาธิบำบัดก็ได้ผลดีนะคะ..
โดย: ดีใจ IP: 172.18.4.194, 61.19.199.145 วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:12:46:24 น.
  
เป็นมะเร็งไทรอย์เหมือนกันค่ะตอนนี้เครียดมากเพราะยังไม่ได้กินแร่รักษาเลยค่ะเพราะน้ำท่วมผ่าตัดครั้งสุดท้ายเมื่อ 26/09/2554 ตอนแรกนัดกินแร่วันที่ 28/11/2554 แต่ตอนนี้น้ำยังท่วมอยู่เลยเลยต้องเปลี่ยนการกินแร่ใหม่ตอนนี้ร่างกายเริ่มแย่แล้วเพลียมากปวดแผลด้านในด้วยค่ะและมีอาการตัวบวมบ้างแล้วค่ะเสียงเริ่งแห้งลงแล้งรู้สึกเครียดมากๆๆเลย
โดย: thanita IP: 182.52.104.105 วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:15:39:45 น.
  
ถ้าร่างกายมีปัญหา ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ค่ะ ถึงแม้จะเลื่อนกำหนดวันกลืนแร่เราก็ไปพบได้นี่คะ เข้าใจความรู้สึกค่ะ เอาใจช่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:20:07:49 น.
  
ต้องผ่าตัดเมื่อกัน เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ พร้อมเลาะต่อมน้ำเหลืองด้วย เสร็จแล้ว นัดกลืนแร่ เยอะไปมั่ย เราเป็นคนไข้ อาจารย์แพทย์ มงคล (รพ.ศิริราช ) เครียดนิดหน่อย
โดย: Nu IP: 125.25.124.37 วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:22:31:25 น.
  
เพิ่งไปกลืนแร่รักษามาขออนุญาติมาให้กำลังใจ และแชร์ประสบการณ์นะคะ
ผ่าตัดเนื้องอกไทรอยด์ข้างซ้ายไปเมื่อ10ปีที่แล้ว
พอมาปีนี้เจอก้อนที่คอข้างขวาตอนที่ท้องได้9เดือนแล้ว
ตัดสินใจไปให้หมอตรวจ หมอเจาะดูแล้วมีแนวโน้มว่าจะเป็นเนื้อร้าย เลยตัดสินใจผ่าตัดเอาข้างขวาออกเมื่อสิงหาที่ผ่านมา
หลังจากนั้นนัดทำ WBS และนัดกลืนแร่เพื่อรักษามะเร็งเมื่อ 21ธค ที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีผลกระทบข้างเคียงไดๆเลยค่ะ
เดี๋ยวนี้การกลืนแร่ I-131 จะอยู่ในรูปแคปซูล แต่ก็ยังเป็นไปได้ที่จะมีอาการแพ้ที่ต่อมน้ำลายบวมเป็นปวดคอ แต่เราเตรียมน้ำมะนาวไป ตามที่เจ้าของกระทู้แนะนำเลยรอดตัวไป (มีเราคนเดียวที่เตรียมไป) ต้องขอบคุณความรู้จากเจ้าของกระทู้นะคะ วิธีการกิน และการปฎิบัติตัวไม่ต่างจากตอนที่เจ้าของบล๊อคเคยกินมาค่ะ จากนี้ไปคงต้องกินฮอร์โมนไปตลอดชีวิต และรอไป followup อีกรอบ มิย ปีหน้า หวังว่าเราจะหายนะคะ ยังไงจะมา update อีกทีนะคะ
ปล. เรายังอยากจะมีลูกอ๊กซักคนค่ะ
โดย: แม่น้องอิ๊คคิว IP: 61.7.232.234 วันที่: 29 ธันวาคม 2554 เวลา:15:04:36 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณNu
ผ่าตัดแล้วนัดกลืนแร่ ไม่เยอะไปหรอกค่ะ หมอก็รักษาไปตามขั้นตอนที่จะทำให้หายป่วยน่ะค่ะ คุณยังดีได้มีโอกาสได้รักษากับ รพ.ที่มีหมอเก่ง ๆ ดี ๆ เอาใจช่วยให้หายป่วยเร็ว ๆ นะคะ


สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องอิ๊คคิว
ถ้าข้อมูลในบล็อกนี้พอจะมีประโยชน์กับผู้ป่วยอื่นบ้าง ก็ถือว่าสมเจตนาที่ทำบล็อกนี้ค่ะ เรื่องที่คนไข้ควรกลืนน้ำมะนาวสดหลังกลืนแร่ ที่จริงน่าจะมีแผ่นพับแนะนำวิธีการเตรียมตัว วิธีการปฏิบัติตัว อาการข้างเคียง และอื่น ๆ ไว้ให้ผู้ป่วยเลย จะได้เตรียมตัวเตรียมพร้อมมา

จากประสบการณ์การรักษาที่ผ่านมา บางครั้งก็คิดว่า เรื่องแค่เนี้ย ทำไมไม่บอก ไม่แนะนำเราก่อน แต่โดยรวมแล้วสำหรับ รพ.ของรัฐ ก็ถือว่าดีค่ะ

และที่ต้องขอบคุณคือผู้ป่วยท่านอื่น ๆ และคุณแม่น้องอิ๊คคิว ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ที่จะเป็นแนวทางกับผู้ป่วยท่านอื่น ๆ อีกต่อไป

ดีใจที่ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ มาด้วยดี และเอาใจช่วยให้กลืนแร่ครั้งเดียวผ่านนะคะ (ขั้นตอนนี้ลุ้นค่ะ)


       
โดย: air (aicm ) วันที่: 31 ธันวาคม 2554 เวลา:14:50:50 น.
  
เมื่อวานหมอนัดฟังผลเจาะไทรอยด์ เป็นมะเร็งไทรอยด์ต้องผ่าตัด กลัวมากเลยค่ะ มานั่งอ่านแต่ละcommentแล้วสบายใจเยอะเลย ขอบคุณค่ะ
โดย: กระแต กรุงเทพ IP: 124.120.154.164 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:54:08 น.
  
สวัสดีค่ะ ได้เข้ามาอ่านบล็อกนี้โดยบังเอิญ ได้อ่านเรื่องราวและประสบการณ์ของเพื่อนๆ ร่วมโรคด้วยแล้วรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นค่ะ

เราเป็นมะเร็งไธรอยด์ชนิดFolicular Carcinoma มีก้อนเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้วที่ต่อมไธรอยด์ด้านขวา ก็ตรวจ Follow up มาเรื่อยๆ จนมาพบเอาตอนหลังนี้ค่ะ เราผ่าครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ห่างกันแค่ 1 อาทิตย์ที่ รพ บำรุงราษฎร์ เรียกว่าคุณหมอแทบไม่ให้เวลาหายใจหายคอกันเลย เค้าบอกว่าแผลเพิ่งปิดไป ถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้จะยิ่งผ่าได้ยากขึ้น

ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือนแล้วรู้สึกตึงที่แผลเหมือนมีอะไรมาขึง ส่วนแผลเรียบดีค่ะ เสียงไม่แหบเลย และมีนัดกลืยแร่กำจัดเซลล์วันที่ 20/3/55 ที่จะถึงนี้

ส่วนเรื่องการปฏิบัติตัวทาง รพ จะให้เอกสารมาอ่านซึ่งบอกไว้ละเอียดพอสมควรค่ะ ของเราให้งดอาหารทะเล เกลือก่อนกลืนแร่ 2 อาทิตย์ ใช้เกลือเม็ดใหญ่ที่ไม่มีไอโอดีนปรุงอาหารแทนได้ค่ะ (ที่ Foodland มีขาย) สำหรับคนที่ติดรสเค็ม ก่อนกลืนแร่งดทานอาหารอย่างน้อย 2 ชม. หลังกลืนแพทย์จะให้ วิตามินซีมาทานเพื่อป้องกันอาการเจ็บต่อมน้ำลายค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ สู้ๆ ค่ะ
โดย: เอ IP: 124.121.149.159 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:23:55:15 น.
  
จะพาคุณแม่ไปกลืนแร่ค่ะ เห็นคุณหมอบกว่ากลืนแล้วให้กลับบ้านได้เลย หนูเลยอยากรู้ว่าจะมีผลกับคนรอบข้างมั้ยคะ บางคนก้อบอกว่ากลืนแร่มาแรกๆ ไม่ให้สัมผัสกับวัสดุทีเป็นเหล็ก บางคนก้อบอกว่าถ้าเราไปอยู่ใกล้ๆ อาจจะทำให้เป็นหมัน หนูรบกวนถามหน่อยนะคะ
...ขอบคุณค่ะ
โดย: นู๋น้อย IP: 203.158.231.146 วันที่: 30 เมษายน 2555 เวลา:9:11:08 น.
  
เพิ่มผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์ 12 เม.ย.55 นี้ หลังผ่าตัดเสียงดี
กลืนอาหารพอได้ของเหลว จะมีก็อาการอาเจียนจนโงหัวไม่ขึ้นเท่านั้น กลับบ้านมาอาการต่างๆ ดีขึ้นช้ามาก ๆ ตอนนี้เกือบจะ 1 เดือนแล้ว ยังเงยหน้าไม่เคยจะได้ เอี่ยวซ้ายขวาไม่ค่อยปกติ กลืนอาหารที่ไม่ใช่ของเหลวลำบาก ตอนนี้เวลานอน หรือขับรถนาน 1 ชม. เหมือนมีคนรัดคอหอยอยู่ หมอยังรู้สึกงง ๆ เลย ทุกอย่างดี แต่กลับบ้านแล้วอาการไม่ค่อยดีขึ้น ใครเป็นเช่นนี้บ้างช่วยบอกวิธีแก้ไขให้ด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณค่ะ
โดย: เยาว์ IP: 125.24.194.19, 58.97.113.10 วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:31:43 น.
  
จันผ่าเนื้องอกไทรอยข้างขวาไปเมื่อวันที่ 24/4/55. วันที่ 2/5/55 ตัดไหมและฟังผลปรากฎว่าเป็นมะเร็งระยะสอง เชื้อกระจายเข้ากล้ามเนื้อ ต่อมน้ำเหลือง และกระแสเลือดแล้ว จันสับสน ไม่รู้ต้องเริ่มตรงไหน หรือว่าจันจะต้องตาย หมอนัดผ่าครั้งที่2 วันที่ 10/5/55 จันอยากได้ข้อมูลและประสบการณ์จากเพื่อนๆ ตอนนี้จันอายุ 26 Facebook: ณใจจันทร์ สวยเริ่ด เชิ่ดเวอร์
Email: rapunzel.narak@hotmail.com
BBM: 28F53E18
โดย: จันทร์จ้า IP: 110.49.249.247 วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:26:50 น.
  
ผ่าตัดไทรอยด์ออกไปสองข้างแล้วค่ะ ครั้งแรกผ่าที่ข้างขวาเพราะก้อนเนื้อโต หลังจากผลออกมาก็เจอ papillaly cacinoma ทำให้ต้องผ่าอีกข้างที่เหลืออยู่ออกให้หมด ตอนนี้รอตัดไหมและรอนัดวันกลืนรังสี หลังจากผ่าตัดทั้งสองรอบไม่มีปัญหาเรื่องเสียงเลยค่ะ พอรู้สึกตัวก็พูดได้เลย หมอเก่งมาก เป็นอาจารย์หมอที่ธรรมศาสตร์ค่ะ แต่คุณหมอบอกว่าเหลือพาราไทรอยด์ไว้ให้นะ แล้วค่อยมาเช็คแคลเซียมกันอีกที
ทีนี้ อยากจะทราบว่า ถ้าค่าแคลเซียมน้อยกว่าปกติเราต้องทำตัวอย่างไร และหลังจากกลืนรังสีแล้วควรงดอาหารที่มีผลกับมะเร็งมั้ยคะ และอยากถามผู้ที่กลืนรังสีรักษามะเร็งไปหลายๆปีแล้ว จะกลับมาตรวจพบมะเร็งอีกรึปล่าวคะ วิธีการตรวจหามะเร็งของหมอตรวจยังไงคะ แค่ตรวจเลือดหรือว่าต้องทำอย่างอื่นด้วย
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: Nongnek IP: 27.55.14.154, 141.0.8.211 วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:34:08 น.
  
สวัสดีคะ น้องชายเป็นมะเร็งไทรอยด์ อยากทราบค่าใช้จ่าย ในการผ่าตัด และกลืนแร่ คะ เพราะรพ.ต้นสังกัดไม่ยอมส่งตัว แต่เรามั่นใจในศิริราชมากกว่า อยากทราบค่าใช้จ่าย ใครที่ผ่าตัดที่ศิริราชมั่งคะ ขอข้อมูลด้วยคะ ของพระคุณอย่างสูงคะ
โดย: ป๊อป IP: 202.28.182.5 วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:21:36 น.
  
ส่งmail มาก็ได้นะคะ panintorn_pop@hotmail.co.th
โดย: ป๊อป IP: 202.28.182.5 วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:24:12 น.
  
คุณหมอเจาะเซลล์ที่คอไปตรวจ ผลออกมาแล้วว่าเป็นเนื้อร้าย เสี่ยงเป็นมะเร็ง คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดเอาเนื้องอกข้างขวาที่ไทรอยด์ออก ไปตรวจว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ หรือจะให้คุณหมอตัดออกไปทั้งสองข้างเลยแล้วทานยาตลอดชีวิต ช่วยแนะนำทีคะว่าควรตัดไปเลย หรือจะเสี่ยงรอผลแล้่วผ่าอีกข้าง แต่เท่าที่อ่านมา ส่วนใหญ่จะตัด 2 ครั้งทั้งนั้น จะได้ไม่เสียเวลา เจ็บตัว 2 ครั้ง การทานยามีผลข้างเคียงอะไรกับร่างกายบ้างคะ ขอคำแนะนำด้วยคะ
โดย: มัญธิกา IP: 125.24.255.1 วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:36:00 น.
  
สวัสดีทุกท่านค่ะ ไม่ได้แวะมาหลายวัน ขอโทษด้วยค่ะ

..........จะพาคุณแม่ไปกลืนแร่ค่ะ เห็นคุณหมอบกว่ากลืนแล้วให้กลับบ้านได้เลย หนูเลยอยากรู้ว่าจะมีผลกับคนรอบข้างมั้ยคะ บางคนก้อบอกว่ากลืนแร่มาแรกๆ ไม่ให้สัมผัสกับวัสดุทีเป็นเหล็ก บางคนก้อบอกว่าถ้าเราไปอยู่ใกล้ๆ อาจจะทำให้เป็นหมัน หนูรบกวนถามหน่อยนะคะ
...ขอบคุณค่ะ โดย: นู๋น้อย

+ + + + + +
ไม่รู้ว่าตอนนี้ไปกลืนแร่เรียบร้อยหรือยัง
การกลืนแร่แบบกลับบ้านได้เลย คงจะเป็นการกลืนแร่เพื่อสแกน เจ้าหน้าที่จะแนะนำวิธีปฏิบัติตัวให้คนไข้อย่างละเอียดค่ะ แต่ไม่ถึงกับสัมผัสโลหะหรอกค่ะ แต่ห้ามเข้าใกล้เด็กกับคนตั้งครรภ์ใช่ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:29:41 น.
  
เพิ่มผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์ 12 เม.ย.55 นี้ หลังผ่าตัดเสียงดี
กลืนอาหารพอได้ของเหลว จะมีก็อาการอาเจียนจนโงหัวไม่ขึ้นเท่านั้น กลับบ้านมาอาการต่างๆ ดีขึ้นช้ามาก ๆ ตอนนี้เกือบจะ 1 เดือนแล้ว ยังเงยหน้าไม่เคยจะได้ เอี่ยวซ้ายขวาไม่ค่อยปกติ กลืนอาหารที่ไม่ใช่ของเหลวลำบาก ตอนนี้เวลานอน หรือขับรถนาน 1 ชม. เหมือนมีคนรัดคอหอยอยู่ หมอยังรู้สึกงง ๆ เลย ทุกอย่างดี แต่กลับบ้านแล้วอาการไม่ค่อยดีขึ้น ใครเป็นเช่นนี้บ้างช่วยบอกวิธีแก้ไขให้ด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณค่ะ

โดย: เยาว์

+ + + + + + + + + +
ไม่รู้ว่าคนอื่นมีอาการเหมือนคุณเยาว์หรือเปล่านะคะ แต่เจ้าของบล็อกเองหลังผ่าตัด มีอาการตึงคอบ้าง นานไปมันก็ชินค่ะ แต่เอี้ยวคอซ้าย ขวาทำได้ค่ะ ลองกลับไปปรึกษาหมอดูนะคะ โชคดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:33:38 น.
  
จันผ่าเนื้องอกไทรอยข้างขวาไปเมื่อวันที่ 24/4/55. วันที่ 2/5/55 ตัดไหมและฟังผลปรากฎว่าเป็นมะเร็งระยะสอง เชื้อกระจายเข้ากล้ามเนื้อ ต่อมน้ำเหลือง และกระแสเลือดแล้ว จันสับสน ไม่รู้ต้องเริ่มตรงไหน หรือว่าจันจะต้องตาย หมอนัดผ่าครั้งที่2 วันที่ 10/5/55 จันอยากได้ข้อมูลและประสบการณ์จากเพื่อนๆ ตอนนี้จันอายุ 26 Facebook: ณใจจันทร์ สวยเริ่ด เชิ่ดเวอร์
Email: rapunzel.narak@hotmail.com
BBM: 28F53E18

+ + + + + + + + + + +
วันนี้คุณผ่าตัดครั้งที่ ๒ แล้วสิคะ ตั้งสติก่อนค่ะ ป่วยแล้วก็รักษาได้ค่ะ เอาใจช่วยให้เข้มแข็ง และหายป่วยเร็ววันนะคะ
โดย: aicm วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:38:13 น.
  
คุณ Nongnek
เคสของคุณยังดีที่เหลือต่อมพาราไทรอยด์ ร่างกายยังผลิตแคลเซียมได้ค่ะ

.....ทีนี้ อยากจะทราบว่า ถ้าค่าแคลเซียมน้อยกว่าปกติเราต้องทำตัวอย่างไร ....
ตอบ....เคสของคุณแคลเซียมคงไม่มีปัญหา
เคสของป้าเองไม่มีทั้งต่อมไทรอยด์และพาราไทรอยด์ ต้องกินฮอร์โมนไทรอยด์และแคลเซียมทดแทน และหมอจะวัดระดับไทรอยด์และแคลเซียมเป็นระยะ ถ้าอย่างไหนสูงหรือต่ำกว่าปรกติ ก็ปรับโดสให้พอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการค่ะ

.......และหลังจากกลืนรังสีแล้วควรงดอาหารที่มีผลกับมะเร็งมั้ยคะ ......
ตอบ... ควรงดค่ะ ถ้าทำได้ก็จะดีมากค่ะ ถ้ากินอะไรแล้วกังวล กินแล้วเครียดกลัวมีผลต่อสุขภาพก็งดเลยค่ะ เพราะถ้ากินแล้วเครียดมันไม่คุ้มกับสุขภาพจิตที่เสียไปค่ะ

.....และอยากถามผู้ที่กลืนรังสีรักษามะเร็งไปหลายๆปีแล้ว จะกลับมาตรวจพบมะเร็งอีกรึปล่าวคะ วิธีการตรวจหามะเร็งของหมอตรวจยังไงคะ แค่ตรวจเลือดหรือว่าต้องทำอย่างอื่นด้วย......
ตอบ...หลังจากนี้เราก็จะได้พบหมอเป็นระยะ ๆ ตามขั้นตอนการรักษา เคสของป้าเอง โชคดีที่กลืนแร่ครั้งเดียวแล้วทำลายเซลล์ร้ายได้ ผ่านมา ๗ ปีแล้ว ตรวจซ้ำอีกหลายครั้งก็ยังไม่เจอ (สาธุ ขออย่าได้กลับมาอีกเลย)

หลังจากกลืนแร่ สแกนร่างกายแล้วพบว่าไม่มีเซลล์เหลืออยู่ ไม่มีเซลล์ลุกลาม จำไม่ได้ว่าสแกนกี่ครั้งนะคะ แต่หลัง ๆ มานี้ไม่ได้สแกนแล้ว แต่เป็นการเจาะเลือดแทน ไม่รู้ว่าคนอื่นจะเหมือนกันหรือเปล่านะคะ


โดย: aicm วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:59:47 น.
  
คุณ ป๊อป ......สวัสดีคะ น้องชายเป็นมะเร็งไทรอยด์ อยากทราบค่าใช้จ่าย ในการผ่าตัด และกลืนแร่ คะ เพราะรพ.ต้นสังกัดไม่ยอมส่งตัว แต่เรามั่นใจในศิริราชมากกว่า อยากทราบค่าใช้จ่าย ใครที่ผ่าตัดที่ศิริราชมั่งคะ ขอข้อมูลด้วยคะ ของพระคุณอย่างสูงคะ

+ + + + + + + + +

ลองโทรศัพท์ไปถาม รพ. น่าจะได้คำตอบนะคะ
โดย: aicm วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:09:34 น.
  
คุณ มัญธิกา

เคสของป้าเอง หมอเป็นคนตัดสินใจให้ค่ะ ว่าผ่าข้างซ้ายก่อน แล้วเอาไปตรวจ ถ้าเป็นเนื้องอกธรรมดา นั่นคือการรักษา จบ ไม่ผ่าตัดข้างขวาอีกแล้ว

แต่หลังจากผ่าตัดข้างซ้าย ตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็งก็ต้องผ่าตัดข้างขวาอีก

......หรือจะให้คุณหมอตัดออกไปทั้งสองข้างเลยแล้วทานยาตลอดชีวิต ช่วยแนะนำทีคะว่าควรตัดไปเลย หรือจะเสี่ยงรอผลแล้่วผ่าอีกข้าง ......
ตอบ... เป็นอะไรที่ตัดสินใจยากมากกกกก ลองปรึกษาหมอคนที่สอง คนที่สาม (จาก รพ.อื่น ๆ )ดูสิคะ เผื่อจะมีทางเลือก มีวิธีที่พอจะมีทางออก ทำให้ตัดสินใจง่ายกว่านี้น่ะค่ะ

.......แต่เท่าที่อ่านมา ส่วนใหญ่จะตัด 2 ครั้งทั้งนั้น จะได้ไม่เสียเวลา เจ็บตัว 2 ครั้ง การทานยามีผลข้างเคียงอะไรกับร่างกายบ้างคะ ขอคำแนะนำด้วยคะ.....
ตอบ..... ส่วนใหญ่จะตัดสองครั้ง ก็เพราะผ่าตัดครั้งแรกแล้วเจอเซลล์ร้ายไงคะ เลยต้องผ่าตัดครั้งที่สองซ้ำอีก ยาที่คุณพูดถึง หมายถึงฮอร์โมนไทรอยด์หรือเปล่าคะ สำหรับป้าเองผลข้างเคียง ไม่มี ก็ปรกตินะคะ หรือว่ามีบ้างแต่ไม่ชัดเจนก็ไม่รู้เหมือนกันนะคะ เพราะถึงจะทดแทนยังไงมันก็ไม่เหมือนกับที่ร่างกายเราสร้างเองค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ ให้เข้มแข็งนะคะ ถ้าจิตใจเราเข้มแข็งเราจะผ่านทุกอย่างไปได้ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 10 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:30:41 น.
  
ขอบคุณเจ้าของกระทู้นะคะสำหรับคำแนะนำ ผลแคลเซียมอยู่ในเกณฑ์ดีค่ะ แสดงว่าต่อมพาราไทรอยด์สามารถทำงาน ได้พรุ่งนี้จะเป็นวันที่ต้องไปพบหมอเฉพาะทางเพื่อทำการกลืนแร่ค่ะ จะไปที่ศูนย์วชิราลงกรณ์ คลองสิบ ดีใจจังได้รับการรักษาเร็วๆ อยากให้หายเร็วๆค่ะ
โดย: nongnek IP: 115.87.43.207, 141.0.10.128 วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:38:21 น.
  
ใครที่เป็น มะเร็งไทรอยด์ ไม่ต้องกังวลนะค่ะ แยมเป็นตั้งแต่ปี 2008 แล้วก็กระจายไปที่ต่อมน้ำลายด้วย ก็ต้องเอาทั้งต่อมน้ำลายออก กับต่อมไทรอยด์ออก
แล้วเชื่อมะเร็งที่เหลือ ก็กลื่นแร่เอา กลื่นไป 2 ครั้งค่ะ ตอนนี้กิน Eltroxin วันละเม็ดครึ่ง

ชีวิตก็เรื่อยๆค่ะ ขึ้นอยู่กับจิตใจมากกว่า สู้ๆค่ะ
โดย: แยม IP: 116.68.156.57 วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:44:29 น.
  
เป็นเหมือนกันค่ะ ผ่าตัดมาแล้ว3ครั้ง ครั้งที่1ผ่าเอาต่อมไทรอยด์ข้างขวาออก ผลตรวจว่าเป็นมะเร็ง ต้องผ่าครั้งที่2เอาข้างซ้ายออก ประมาณปี49ค่ะ มาประมาณปี54 เจอก้อนอีกที่ต่อมน้ำเหลืองผ่าไปเมื่อกพ.55ที่ผ่านมาค่ะ แผลยาวเกือบรอบคอ ตอนนี้ไปกลืนแร่มาแล้ว ครั้งที่3นี่ผ่าที่ศิริราช ทั้งคุณหมอและพยาบาลใจดีมากเลยค่ะ อยากบอกทุกๆคนที่เป็นและกำลังกังวลอยู่ว่าไม่ต้องกลัวค่ะ ขอให้ทุกคนมีกำลังที่ดี มีความสุขกับชีวิต สวดมนต์ไหว้พระนะคะ ขอให้ทุกคนหายค่ะ อย่าเครียดนะคะยิ้มเข้าไว้ค่ะ ทุกอย่างจะต้องผ่านไปได้ด้วยดี
โดย: อ้อย IP: 171.5.6.50 วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:27:08 น.
  
คุณ nongnek ป่านนี้คงนัดวันกลืนแร่แล้วสิคะ เอาใจช่วยให้กลืนแร่ครั้งเดียวผ่านนะคะ

สวัสดีคุณแยม และคุณอ้อยค่ะ ทั้งสองท่านเข้มแข็งมากเลยค่ะ ป่วยเยอะกว่าเจ้าของบล็อกอีกค่ะ ขอบคุณที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์นะคะ
โดย: aicm วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:33:48 น.
  
อยากทราบอาการก่อนตรวจพบว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์
ตอนนี้เป็นก้อนโตที่คอด้านซ้ายและขวา รู้สึกแปลกๆหลายอย่างมีความกังวลอย่างมาก เพราะลูกยังเล็กอยู่ กลัวมาก
อาการคือ ตื่นกลางดึก มีแสบร้อนด้านในลำคอ และหน้าอก หลัง และบางครั้งคอตึงเคล็อคอและสบักหลัง มีเสียงแปลกๆคล้ายน้ำเคลื่อนไหวที่ต้นคอไปที่ฐานกะโหลกด้านหลัง ใจสั่น ตกใจง่าย เหงื่อซึม แต่ผลตรวจเลือดไทรอยด์ปกติ ผลอัลทราซาวน์ หมอบอกน่าจะได้ผ่าตัดก้อนทั้ง 2 ก้าน กลัวมาก ขอแชร์ประสบการณ์ด้วยคะ
โดย: แม่ DD IP: 1.2.208.99 วันที่: 23 พฤษภาคม 2555 เวลา:3:30:04 น.
  
คุณแม่ DD คะ อาการเริ่มแรกของ nongnek ไม่มีอะไรบ่งบอกเลยค่ะ นอกจากก้อนเนื้อที่ใหญ่เพิ่มขึ้น คุณแม่ DD ไม่ต้องกังวลไปมากนะคะ คุณหมอบอกว่า มีประมาณ 10% จากคนที่ต่อมไทรอยด์โต แล้วจะเป็นมะเร็งค่ะ ทำใจดีๆค่ะ ยิ่งเครียดจะยิ่งทุกข์นะคะ ถึงแม้ว่าผลออกมาจะเป็นสิ่งที่เราไม่ปราถนาแต่เราก็ต้องสู้ค่ะ ทุกอย่างมีทางแก้ไข ขอให้ใจสู้ค่ะ ไม่มีอะไรเก่งเกินใจเรานะคะ

ปล.ตอนนี้มีนัดกับคุณหมอรังสีเดือนกรกฏาเลยค่ะ คงจะอีกนานกว่าจะได้กลืนแร่ โปรดติดตามตอนต่อไป
โดย: Nongnek IP: 171.97.170.165, 141.0.8.41 วันที่: 24 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:52:43 น.
  
แวะเข้ามาบอกครับว่า
วันนี้พึ่งออกจาก รพ มา ผ่ามะเร็งไทรอยครับ เลาะต่อมน้ำเหลือง 2 ข้างด้วย ตอนนี้ตึงๆ ที่คออยู่เลย หมอลอกว่า สัก 2 เดือนน่าจะดีึขึ้น

อาการเริ่มเป็นเมื่อไรไม่ทราบครับ แต่มารู้สึกตัวคือก้อนมันโตแต่ไม่สนใจอะไร มาสนใจเมื่อเดือนเมษา ไปหาหมอตรวจ ที่ รพ รามคำแหงก่อน พอรู้ว่าเป็นอะไร กลับไปใช้สิทธิ์ประกันสังคมที่วิภาราให้ส่งตัวต่อไปที่ พระมงกุฏ เพื่อผ่าตัด

รักษาตัวที่พระมงกุฎ หมอนัดผ่า 30 พฤษภา ออก รพ 6 มิุถุนา (วันนี้แหละ) ผ่าตัดใช้เวลาทั้งหมด (รวมพักพื้นในห้องผ่าตัด 12 ชั่วโมงพอดีเลยอ่ะครับ เข้าผ่าคิวแรก ตอน9 โมงเช้า ออกตอน 21:00)

อยากบอกว่า ไม่น่ากลัวนะ ใครรู้ตัวเนิ่นๆ รีบรักษาครับ
ก่อนจะลามไปที่ต่อมอื่นๆ แล้วจะเจ็บตัวเยอะ
โดย: ฺีBugMaker IP: 124.122.90.123 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:17:22:22 น.
  
อยากรู้ว่าการกลืนน้ำแร่ที่โรงพยาบาล ศิริราช ต้องเสียค่าใช่จ่ายประมาณเท่าไหร่เพราะชำระเงินเองใครรู้ช่วยบอกทีนะคะ
โดย: โบ IP: 124.121.200.71 วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:1:58:12 น.
  
สวัสดีค่ะ
เราก็ต้องไปกลืนแร่เหมือนกันแต่ที่จุฬา ต้องชำระเงินเองเหมือนกันค่าใช้จ่ายประมาณ 30000 บาทจะต้องจ่ายมัดจำก่อนวันสแกน 10000 บาทที่เหลือจ่ายวันออกจากโรงพยาบาล
โดย: กระแตกรุงเทพ IP: 110.169.213.45 วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:10:40:47 น.
  
คุณแม่DD คะ กรณีของส้มอาการมะเร็งไทรอยด์มีแค่ การมีก้อนเนื้องอกที่โตขึ้นตอนตั้งท้อง หมอเอาเข็มเจาะไปตรวจ(FNA)ผลปกติเป็นแค่เนื้องอกธรรมดา หมอเลยบอกว่ารอคลอดแล้วค่อยผ่าตัด พอคลอดลูกได้4-5เดือนรู้สึกว่ามันโตข้ึน จึงขอหมอผ่าตัด ผลชิ้นเนื้อออกมาก็เลยช๊อคซินิม่าเลยค่ะ แต่ก็ใช้เวลาทำใจยอมรับอยู่2 วัน เพราะอยากมีชีวิตอยู่กะลูกไปนาน ๆ(เคยแต่ปลอบคนไข้ มาเจอกะตัวเองถึงกับพูดไม่ออก เข้าใจความรู้สึกคนไข้เลยค่ะ)จึงต้องลุกขึ้นยืนแล้วเดินหน้าสู้กับมันต่อไปค่ะ วันนี้เพิ่งไปกลืนแร่เพื่อทำ body scan ซึ่งจะแสกนวันพฤหัสนี้ ตื่นเต้นมากค่ะไม่อยากให้มีเซลล์มันเหลืออยู่เลยน่ะค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.234.107 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:20:16:33 น.
  
คุณกระแตคะ คิวกลืนแร่ที่จุฬาคิวเยอะมั้ยคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.243.244 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:17:03:26 น.
  
สวัสดีค่ะ
ผ่าเอาออกทั้ง2ข้างตั้งแต่10/04/55 แต่โชคร้ายยังไม่หายเจ็บ เสียงก็ยังแหบรู้สึกปวดแสบที่รอยผ่า แผลก็ดูหน้าตาดีนะคะ ยาวประมาณ7ซม.แผลยังตึงๆหันซ้ายหันขวายังรู้สึกเจ็บอยู่เลยค่ะ เป็นชนิดไม่เป็นพิษค่ะ แต่มันไม่หยุดโต ตอนนี้ทานฮอร์โมนตลอดชีวิต อยู่ต่างประเทศค่ะ หมอที่นี่รักษาไม่เหมือนบ้านเรา เค้าจะทำงานร่วมกัน3หมอ หมอประจำครอบครัว(Generale),หมอเฉพาะโรค(Specialiste)และหมอผ่าตัด(Chirurgie) ยุ่งยากมากๆ ตอนนี้เบื่อหน่ายชีวิตมากค่ะไม่รู้เมื่อไรจะหายเจ็บ และรู้สึกจุกๆในลำคอ เวลาดื่มน้ำ กลืนอาหารก็รู้สึกเจ็บเล็กๆค่ะ ตามรอยยาวของแผลยังแดงอยู่นิดๆ แต่เวลาเจ็บซิคะจี๊ดจ๊าดสุดๆล่ะค่ะเหมือนของมีคมมาทิ่มๆแทงๆออกปวดร้อน บอกไม่ถูกค่ะมันเจ็บแบบปนๆกันไปหลายรสชาติ เจ็บเว่อร์อ่ะค่ะ จับคลำที่แผลรู้เป็นใตๆเหมือนตะเข็บฝีเย็บผ้า มีใครเป็นเหมือนเราบ้างเอ่ยทิ้ง mailไว้ให้ค่ะ แชร์กันได้นะเพื่อนๆร่วมโรค (และโลกด้วย อิอิ) prayat.bunjong@hotmail.fr
โดย: ป้อม IP: 79.93.182.41 วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:50:23 น.
  
Update ล่าสุด คุณหมอนัดกลืนรังสีวันที่27 สิงหานี้ ช่วงนี้คุณหมอก็เลยให้งดอาหารทะเลทุกชนิด เป็นเดือนเลยค่ะ นานมาก อีกอย่างหมอบอกว่ารังสีที่จะให้กลืนเป็นน้ำรังสี ไม่รู้ว่าใครเคยกลืนแบบน้ำมั่งคะ เป็นยังไงบ้าง เอามาเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ
โดย: nongnek IP: 110.169.160.38, 141.0.8.153 วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:46:35 น.
  
@คุณป้อม สู้ๆนะคร้า
@nongnek ดิฉันกลืนแร่มาแล้วเป็นแบบแคปซูล(กินง่าย) แต่ขอแนะนำนะคะว่าก่อนไปกลืนแร่ควรงดอาหารเพื่อให้ท้องว่างสักสองชั่วโมงก่อนไปกลืนแร่นะคะ เพราะจะได้ไม่อาเจียนเพราะขนาดกลืนแร่แบบแคปซูลยังคลื่นไส้ตลอดเวลาเลย. ถ้ายิ่งหมอให้กลืนแร่เป็นน้ำดิฉันคิดว่ามันน่าจะกินยากสักนิด. แต่ยังไงก็พยายามฝืนกินนะคะไม่มีอะไรเกินความพยายามของเราค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 223.204.13.102 วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:27:18 น.
  
คุณป้อมคะ
หลังผ่าตัด แผลเป็นไตนิดหน่อย แต่ไม่มีอาการเจ็บแปล๊บ เลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าคนอื่นมีอาการอย่างไรบ้างนะคะ

คุณ nongnek คะ
ตอนที่ป้ากลืนแร่เมื่อปี ๒๕๔๗ ป้าได้กลืนแร่แบบน้ำ แต่เห็นคนที่มาบล็อกนี้เขากลืนกันแบบแคปซูลกันทั้งนั้นเลยค่ะ ป้าว่ามันสะดวกกว่ากันเยอะเลยนะคะ แล้วควบคุมโดสได้ง่ายกว่าด้วย

แต่ถ้าทาง รพ.จะให้กลืนแบบใด ก็ต้องแล้วแต่ทาง รพ.ล่ะค่ะ ตอนที่ป้ากลืน เจ้าหน้าที่บอกว่าตัวรังสี ๑๓๑ นี้ ทาง รพ.สั่งมาจากประเทศฝรั่งเศส สั่งมาในปริมาณที่ต้องการใช้ ถ้าสั่งมามากเกินมันจะระเหิด

โชคดีกลืนครั้งเดียวหายป่วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:51:03 น.
  
สวัสดีค่ะคุณป้า aicm
ตอนนี้ทุกอย่างเรียบร้อยดีค่ะ เมื่อวันที่25/6/55 คุณหมอนัดตรวจแผลเสร็จส่งกลืนแร่วันที่ 3/7/55 แร่ที่กลืนเป็นแบบแคปซูลค่ะกลืนง่ายนอนโรงพยาบาล 2 วันไม่มีอาการข้างเคียงเลยพบหมอแสกนร่างกายแล้วโชคดีค่ะไม่มีอะไรแล้ว ตอนนอนโรงพยาบาลไม่มีเพื่อนเลย นอนคนเดียวทั้งกลัวผี กลัวไปหมด เปิดทีวีทั้งคืนเปิดไฟทั้งคืน มีอาหารใส่ถุงส่งให้ 3 เวลา กินแล้วล้างจานเองทำความสะอาดเอง หนูก็โชคดีเหมือนป้าเลยค่ะ กลืนครั้งเดียวหายป่วยเลย ขอขอบคุณทุกกำลังใจพออ่านแล้วสู้ตายค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: กระแต IP: 124.120.158.139 วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:53:19 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณกระแต

ดีจังที่กลืนแร่แล้วไม่มีอาการข้างเคียงอะไรเลย แอบขำที่ รพ.เอาอาหารใส่ถุงให้ มีอย่างนี้ด้วยหรือคะ โถ โถ โถ อะไรจะกลัวรังสีถึงปานน้าน

ตอนที่ป้ากลืนแร่ มีเพื่อนร่วมห้อง บางครั้งก็รู้สึกอึดอัดนะ แต่พอนึกว่าถ้าอยู่คนเดียวแล้วเราจะกลัวผี ถ้างั้นก็ขอเลือกอยู่กับคนดีกว่า หุ หุ

ขอหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:38:50 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ aicm และเพื่อนๆร่วมโรคค่ะ
ผ่าตัดผ่านมา4เดือนกะอีก3วันแล้วค่ะ(10/04/55 เคยโพสไปแล้วครั้งนึงค่ะ)แต่อาการเจ็บก็ยังมีอยู่ บางทีเจ็บมากอยู่2-3วันแล้วกลับมาเจ็บเบาๆอยู่2-3วัน จะเป็นสลับกันไปแบบนี้ตลอด สติแตกมา2ครั้งแล้วค่ะ คือกลับไปหา chirugie ที่เป็นผู้ผ่าตัดให้แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากแค่บอก(ดุ)ว่ามันขึ้นอยู่กะเวลา อย่างที่บอกแหละค่ะ หมอที่นี่รักษาไม่เหมือนบ้านเรา เลยตัดสินใจไปหาหมอ general ถามหมอว่าธรรมดาหรือไม่ ที่เรายังเจ็บอยู่ และที่น่ากังวลเสียงก็ยังไม่ดีขึ้นแหบๆพูดได้โทนเดียวต่ำไม่ได้สูงไม่ได้ เหนื่อยเวลาพูด " หมอท่านก็ว่าไม่ธรรมดา มันช้าไป " ท่านเลยทำจ.ม.ฉบับนึงให้ไปหา chirugie คนใหม่ (เพราะหมอที่ผ่าเค้าไม่มีคำตอบและอธิบายใดๆให้เราหายข้องใจอ่ะค่ะ) เพื่อขอคำแนะนำ และหมอ general ทำจ.ม.ให้ไปทำ scannerและหาหมอโสตศอนาสิกด้วยค่ะ ไม่รู้ว่ามีใครเหมือนเรามั้ยน้อ? แผลก็ดูเรียบร้อยดี แต่มันตึงมากเวลากลืนน้ำลายคอจะตึงดึงมาอยู่รวมกันตรงกลางลำคอ และคอแห้งตลอด ไม่รู้จะอธิบายอย่างไงอ่ะค่ะ (สับสน) ไม่รู้จะหายเป็นปกติเมื่อไร บั่นทอนจิตใจมากเลยนะคะ เวลาเจ็บก็จะลองเอาน้ิ้วมือแตะตรงที่เราเจ็บแต่ไม่ยักกะเจ็บแฮะ แต่ถ้าเราไปแตะบ่อยๆก็จะออกแสบร้อนเลยล่ะค่ะ. อย่างไงก็จะกลับมาเรียนให้ทราบกันใหม่นะคะหลังจากหาหมอใหม่,scanner,และโสตศอนาสิก เผื่อมีเพื่อนๆสนใจค่ะ ขอให้กำลังใจเพื่อนๆทุกท่านนะคะ และขอบคุณ คุณaicm ม๊าก-มาก ค่ะ...
โดย: ป้อม IP: 79.93.182.38 วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:7:38:50 น.
  
@คุณป้อม. หายเรึวๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 223.206.232.63 วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:20:59:00 น.
  
วันที่21นี้หมอนัดสแกนแล้ว เค้าทำยังนะอยากรู้จัง ใครรู้มาบอกกันหน่อยจ้ะ แล้วก็วันที่27ก็จะได้กลืนแร่แล้วที่ศูนย์วชิราลงกรณ์ คลองสิบ ธัญบุรี ใครเคยไปกลืนแร่ที่นี่บ้างคะ เป็นไงบ้าง มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยค่ะ
โดย: nongnek IP: 141.0.10.39 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:14:21:21 น.
  
@คุณส้มNK ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจ
@คุณ nongnek
นัดทำสแกนวันที่12ก.ย.เหมือนกันค่ะ ที่ทราบมา ก่อนสแกนเค้าให้เราดื่มน้ำเยอะมากและก็ฉีดของเหลว (ยาอะไรสักอย่าง)เข้าไปที่แขนเพื่อทีเครื่องสแกนจะได้อ่านอวัยวะที่เราจะตรวจได้อย่างชัดเจน เวลาเร่ิมสแกนก็จะให้เรากล้ันหายใจนิดนึงใช้เวลาไม่นาน แต่เครื่องสแกนจะมีเสียงดังน้อยนึงนะ ไม่รู้ว่าทำเหมืนกันมั้ย ก็กลัวๆเหมือนกันค่ะ คุณทำก่อนอย่างไงเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: ป้อม IP: 79.93.182.38 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:21:33:54 น.
  
ชื่ออีฟค่ะ อายุ27เป็น ca ไทรอยด์ชนิดpipalalyรักษาตัวที่เกษมราษฎร์ประชาชื่นค่ะผ่าไปเมื่อเดือนพศจิกา54 ผ่าออกทั้ง2ก้อนเลยค่ะ ผลออกมาลามไปต่อมนำ้เหลืองด้วย ส่งตัวต่อใช้สิทธิ์ประกันสังคมศูนย์มะเร็งกรุงเทพซ.อารีย์ค่ะนัดไปกลืนแร่เมื่อเดือน ก.พ55นอน3คืนค่ะ กลืนแร่I131แบบนำ้ 200mค่ะหลังจากนั้น 6เดือนเมื่อวันที่10สิงหาไป body scanและเจาะเลือด วันที่16สิงหาไปฟังผลมา ผลเลือดไม่ดีเลยคะ หมอเลยนัดกลืนแร่I131รอบ2อีกเดือน ตุลาคม55นี้ค่ะ ตอนนี้เพิ่งเริ่มได้กินยาไทรอย์หลังจากหยุดมาเดือนครึ่งเพื่อรอสแกนดูว่ายังมีอยู่รึเปล่า เพลียมากแถมต่อมนำ้ลายอักเสบเป็นเดือนๆ เดือนหน้าก้อต้องหยุดยาเตรียมตัวกลืนอีกแค่คิดก้อหดหู่แล้วค่ะ ตอนนี้ได้แต่ยิ้มสู้ "บอกกับตัวเองตลอดว่าฉันจะไม่ยอมแพ้แกหรอก "เป็นกำลังใจให้ตัวเองและเป็นกำลังใจให้เพื่อนที่เป็นโรคนี้น่ะคะ สู้ๆ^^
โดย: Effjaja IP: 115.67.129.8 วันที่: 17 สิงหาคม 2555 เวลา:20:03:26 น.
  
@น้องอี๊ฟ เก่งมากเลยค่ะ กำลังใจจากตัวเองนี่แหละสำคัญสุด เราจะต้องไม่ยอมแพ้ค่ะ
รบกวนถามค่ะน้ำแร่ไอโอดีน131 มาในรูปแบบน้ำ กลืนยากมั้ยคะเพราะพี่กลืนแบบแคปซูลน่ะค่ะ
พี่มีข้อแนะนำน่ะค่ะ ป้องกันต่อนน้ำลายอักเสบ หลังจากกลืนแร่แนะนำให้กินน้ำผลไม้เปรี้ยวๆนะคะ เช่น้ำมะนาว น้ำส้ม พวกที่มีวิตามินซีสูงน่ะค่ะ พี่ใช้วิธีนี้แล้วได้ผลค่ะ
สู้ๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:2:48:43 น.
  
ใช่ค่ะๆ ที่จะไปกลืนวันที่27นี้ คุณหมอก็บอกว่าเป็นแบบน้ำ กลืนยากมั้ยคะ มีผลข้างเคียงอะไรมั้ย
โดย: nongnek IP: 141.0.11.46 วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:15:44:43 น.
  
@nongnek. แร่ไอโอดีนแบบน้ำ ดิฉันไม่มีข้อแนะนำนะคะว่ากลืนยากง่ายแค่ไหน แต่หลักๆน่าจะเหมือนกันกะแบบแคปซูล คือ
1.ก่อนไปกลืนแร่ งดอาหารก่อนไปสัก4 ชม.เพราะหลังกลืนแร่จะรู้สึกคลื่นไส้ ถ้าท้องไม่ว่างอาจจะยิ่งไปกระตุ้นให้อยากอาเจียนมากข้ึนน่ะค่ะ
2.เตรียมน้ำผลไม้ที่มีรสเปรีิ้ยวหรือมีวิตามินซีสูงไปไว้จิบเรื่อยๆหลังกลืนแร่ เพื่อป้องกันต่อมน้ำลายอักเสบน่ะค่ะ
................เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยคร้า.............
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:21:25:10 น.
  
คุณป้อมคะ แหะ แหะ ขออนุญาตขำค่ะ ที่คุณนับเดือนนับวันได้เป๊ะเยี่ยงนี้ ระบบการพบหมอที่ต่างประเทศนี่บางครั้งอึดอัดขัดใจแทนค่ะ ถ้าเป็นเมืองไทยเดินเข้า รพ.ไปรับรักษาทุกโรค มีญาติที่อยู่เมกา บ่นเซ็ง ๆ ว่ามีอุบัติเหตุนิดหน่อย จำเป็นต้องไปทำฟันในวันหยุด โดนค่าใช้จ่ายไปซะสามเท่าของวันปรกติ ดีที่ประกันจ่ายให้

และที่คุณบอกว่า........นัดทำสแกนวันที่12ก.ย.เหมือนกันค่ะ ที่ทราบมา ก่อนสแกนเค้าให้เราดื่มน้ำเยอะมากและก็ฉีดของเหลว (ยาอะไรสักอย่าง)เข้าไปที่แขนเพื่อทีเครื่องสแกนจะได้อ่านอวัยวะที่เราจะตรวจได้อย่างชัดเจน เวลาเร่ิมสแกนก็จะให้เรากล้ันหายใจนิดนึงใช้เวลาไม่นาน แต่เครื่องสแกนจะมีเสียงดังน้อยนึงนะ ไม่รู้ว่าทำเหมืนกันมั้ย ก็กลัวๆเหมือนกันค่ะ .......

สแกนที่ต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ นั่นน่าจะเป็นการทำเพื่อ ct ระบบทางเดินอาหารป่าวคะ
แล้วฉีดของเหลวนั่นน่าจะเป็นสารทึบแสง ในกรณีที่เอกซเรย์แล้วเห็นไม่ชัด จะฉีดสารนี้เข้าไปแล้วจะร้อนไปทั้งตัว สารนี้คนที่แพ้อาหารทะเลจะฉีดไม่ได้
ส่วนที่ว่าเครื่องสแกนจะมีเสียงดังก็ไม่ใช่อีกค่ะ เครื่องที่มีเสียงดังน่าจะเป็นเครื่องเอกซเรย์แบบ MRI ค่ะ ที่รู้เพราะผ่านมาหมดแล้วค่ะ ฮี่ ฮี่ รับประกันความเป็นคนป่วยรวมโรคเจ้าค่ะ

การสแกนเพื่อดูเซลล์ว่ายังหลงเหลืออยู่หรือเปล่านี่แค่ดื่มน้ำที่ผสมแร่เจือจาง ดื่มนิดหน่อยเองค่ะ น่าจะไม่เกิน ๑๐๐ ml แล้วก็ไปเอกซเรย์ ที่ไม่มีเสียงอะไรเลยค่ะ

คุณ nongnek คะ ป้านึกว่าปัจจุบันจะมีแต่การกลืนแบบแคปซูลเสียอีก ถ้ากลืนแบบน้ำ ตอนที่ป้ากลืนเขาก็มีหลอดดูดให้ ไม่มีรสชาติอะไร แต่อาการหลังกลืนมันก็เหมือนกับแคปซูลนั่นแหละค่ะ

ให้รีบกินของเปรี้ยวจี๊ดตามไปอย่างด่วน จะช่วยเรื่องต่อมน้ำลายอักเสบได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นก็จะมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน ในบางรายก็จะอาเจียนอย่างแรง เช่นคุณมะลิ ส่วนการดูแลตัวเองอื่น ๆ ทาง รพ.จะมีเอกสารแนะนำให้เอง และถ้าคุณอ่านครบทุกคอมเมนท์ของทุกบล็อกในนี้ คุณก็จะได้เตรียมตัวรู้ล่วงหน้าว่าควรทำอย่างไรบ้าง ขอให้โชคดีนะคะ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ เข้มแข็งไว้ค่ะ ต้องก้าวผ่านไปให้ได้
โดย: aicm วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:15:46:45 น.
  
เมื่อวานนี้ไปสแกนรังสีมาแล้วค่ะ วิธีการก็คือ ฉีดสารเข้าเส้นเลือด หลังจากนั้นก็รอประมาณ 30 นาที แล้วก็เข้าเครื่องสแกน สแกนทั้งตัว ผลการสแกนยังไม่ออกค่ะ น่าจะออกวันจันทร์นี้ วันนัดกลืนรังสีพอดี ก็ไม่รู้สึกอะไรเลย เพราะหลับตาตลอด หมอบอกว่าหลับตาแล้วจะไม่รู้สึกอึดอัดเวลาเครื่องเข้ามาใกล้ๆ แต่ต้องนอนเฉยๆประมาณ 20 นาที หมอบอกว่าวันกลืนรังสีวันจันทร์ ได้ออกจากรพ.วันศุกร์ นานมาก แล้วเดี๋ยวจะมาอัพเรื่อยๆนะคะ
โดย: nongnek IP: 141.0.10.114 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:13:06:10 น.
  
งุงิ ๆ ๆ เจ้าของบล็อกหน้าแตกค่ะ วันก่อนบอกคุณป้อมไปว่าสแกนไม่ต้องฉีดยา

ขอบคุณ คุณnongnek ค่ะ ที่มาเล่าสู่กันฟัง ทำให้รู้ว่าปัจจุบันวิธีการรักษามันแตกต่างจากตอนที่ป้าป่วยเมื่อหลายปีก่อน
โดย: aicm วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:20:00:45 น.
  
วันนี้ตั้งใจไปกลืนรังสี เตรียมของใช้ทุกอย่าง และยังไม่ลืมมะนาวเปรี้ยวจี๊ดไปตามคำแนะนำ แต่ปรากฏว่า ผลตรวจเลือดยังมีฮอร์โมนไทรอยด์อยู่เยอะ ถ้ากลืนไปตอนนี้ก็จะไม่ได้ผล100% คุณหมอก็เลยให้นัดมาตรวจเลือดดูผลใหม่วันจันทร์หน้า หลังจากนั้นก็ต้องรอหมอนัดกลืนรังสีอีกทีหนึ่ง น่าเสียดายเพราะวางแผนงานไว้หมดแล้ว กระทบหมดเลย ต้องเลื่อนนัดเยอะแยะ แต่ก็ต้องทำตามหมอสั่งล่ะนะ ช่วงนี้ก็อดอยากปากแห้งต่อไปอีกค่ะ อดกินอาหารทะเลต่อไปจนกว่าจะกลืนรังสี
โดย: Nongnek IP: 141.0.9.194 วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:21:52:40 น.
  
@Nongnek. เซ็งจิตเลย อย่างนี้แหละค่ะ จะมีอุปสรรคบ้างอะไรบ้างเหมือนกันค่ะ ช่วงงดอาหารที่ไม่มีไอโอดีนเป็นช่วงที่ลำบากสุดๆเลยค่ะ เข้าใจความรู้สึกเลย แต่ยังไงเราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้นะะคะ สู้ๆค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.149.208 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:19:17:57 น.
  
คุณ Nongnek คะ ยุคนี้การรักษาเขาก้าวหน้าพัฒนาไปมากเลยนะคะ มีการดูระดับไทรอยด์ก่อนกลืนรังสีด้วย (ทำตาปริบ ๆ นึกถึงตอนป้าได้กลืนแร่แบบไม่ทันตั้งตัว ตอนนี้ไม่ได้งดอาหารทะเล แต่งดฮอร์โมนไทรอยด์ ก็ยังดีที่กลืนครั้งเดียวแล้วผ่าน)

เอาใจช่วยนะคะ (แอบลุ้นด้วยคน อิอิ)
โดย: aicm วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:15:48:58 น.
  
วันนี้ไปเจาะเลือดตรวจมาอีกรอบ คุณหมอบอกว่าวันจันทร์หน้า วันที่ 10 กลืนรังสีได้แล้วค่ะ ดีใจ แล้วก็ผลการสแกนไม่พบว่าเชื้อมะเร็งลามไปที่อื่นๆ แล้วก็มีส่วนของไทรอยด์ที่หลงเหลืออยู่ที่จะต้องทำลายอีกนิดหน่อย น้อยมาก แต่ที่ศูนย์วชิราลงกรณ์นี่คุณหมอให้นอนตั้ง 5 วันแน่ะ เข้าจันทร์ ออกศุกร์ นานมาก
โดย: Nongnek IP: 141.0.9.151 วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:13:42:54 น.
  
@Nongnek. ดีใจด้วยค่ะ ได้กลืนแร่ซะที ขอให้กลืนแร่ครั้งเดียวผ่านนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.124.126 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:0:35:41 น.
  
เย้ - คุณ Nongnek จะได้กลืนรังสีแล้ว โชคดีอย่างแรกคือเซลล์ไม่ลามไปที่อื่น ดีใจด้วยจริง ๆ ค่ะ แบบนี้ครั้งเดียวน่าจะผ่าน - - - ขอให้โชคดีหายป่วยนะคะ ๆ ๆ ๆ ๆ
โดย: aicm วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:11:54:37 น.
  
ขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ สู้ๆ
โดย: Nongnek IP: 141.0.8.96 วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:1:21:32 น.
  
กลืนแร่เรียบร้อยแล้วค่ะเมื่อวานนี้ตอนสี่โมงเย็น ปรากฏว่าแร่บรรจุอยู่ในแคปซูลค่ะ(แต่คุณหมอก็ยังยืนยันว่าแร่เป็นน้ำนะคะ หรือจะเป็นน้ำที่บรรจุอยู่ในแคปซูล ) กลืนปริมาณ 100 mci หลังกลืนแร่ให้กินน้ำแค่แก้วเดียว และหลังจากนั้นภายในหนึ่งชั่วโมงห้ามกินอะไรเด็ดขาด หลังจากกลืนแร่ก็ไม่รู้สึกอะไร แต่กินข้าวไม่ได้ กินได้สองสามคำก็เหมือนจะออก ก็เลยต้องหยุด และพอดีว่าปวดหัวอยู่ก่อนกลืนแร่แล้วก็เลยขอยาพาราหมอ หมอก็เอามาให้ประมาณสองทุ่ม เค้าลืม อาการปวดหัวจะหายแล้ว แต่ก็นะกินไว้ซะหน่อย เป็นเรื่องซิคะ เพราะกินพาราแล้วกินน้ำเยอะ ปรากฏว่าอาเจียนเอายาออกมาหมดเลย อาเจียนเยอะเหมือนกัน พอโล่งแล้วก็รีบมากินมะนาว แล้วก็อมลูกอมรสมะนาวอีก ถึงได้ดีขึ้น แต่คืนนั้นทั้งคืนก็ไม่หิวข้าวเลย พอตอนเช้า ก็กินข้าวได้บ้าง มากกว่าตอนเย็น ต้องค่อยๆจิบน้ำค่ะ อย่ากินเยอะรวดเดียว เดี๋ยวจะออกมาอีก กินข้าวเสร็จก็รีบอมลูกอมรสมะนาวต่อ อาการข้างเคียงอื่นๆนอกจากนี้ก็ยังไม่มีค่ะ
โดย: Nongnek IP: 141.0.9.255 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:12:13:00 น.
  
@Nongnek เดี๋ยวมันก็ผ่านไปค่ะ. เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.235.255 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:14:07:16 น.
  
สวัสดีค่ะ เป็นสมากชิกเนื้องอกไทรอยด์ รายล่าสุดค่ะ เมื่อวานเพิ่งไปกลืน i 131 และ ทำ TC scan วันนี้ มา TC อีกรอบค่ะ และรอพบ อ หมออีกครั้ง วันที่ 25 นี้ค่ะ เพื่อจะรอรับรับคำวินิจฉัย และรักษาอันดับต่อไป ที่ รพ รามาค่ะ. ตื่นเต้นๆ. แบบงงๆ ค่ะ ว่าจะิกิดอัไรขึ้นในลำดับต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ สู้ๆ ด้วยกันค่ะ
โดย: นภัส IP: 27.130.86.239 วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:17:29:04 น.
  
@คุณ นภัส เหมือนกันเลยค่ะ แรกๆดิฉันถามตัวเองอยู่ตลอด "ฝันไปใช่มั้ย". แต่ในที่สุดก็ได้คำตอบให้กับตัวเองว่าต้องยอมรับกับโลกแห่งความจริงแล้วสู้กับมัน
หมอว่าไงเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ
โดย: ส้มNK IP: 49.48.158.195 วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:21:24:48 น.
  
สวัสดี ค่ะ
ขอเป็นสมาชิก มะเร็งไทรอยด์ คนล่าสุด ค่ะ เริ่มแรก มิ.ย มีคนทักว่าทำไม ที่ คอ ดูเป็นก้อน รุ่งขึ้นไปหา หมอ โดนทำอุลตร้าซาวด์ แล้วเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ ต้นเดือน ก.ค ผล ออกมา สรุปเป็นมะเร็งไทรอยด์ จากนั้น นัดทำ CT Scan เพื่อดูว่า ลามไปที่ไหนบ้าง จากนั้น หมอ ที่รักษา ถามว่า ต้องส่งต่อ ให้เลือก ว่า จะไป รพ.รามา หรือ รพ.ศิริราช เราตัดสินใจเลือก รพ.รามา
พอ ส่งตัวไป รพ.รามา โชคดี ได้ อาจารย์ เยาวนุช คงด่าน ผ่าตัดให้ค่ะ เพิ่งผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์ ไปค่ะ เมื่อวันที่ 4 กย ที่ผ่านมาผ่าตัดออกหมดเลย เมื่อ 19 กย หมอนัดดูแผลแล้วได้คิวกลืนแร่รังสี 2 พย ค่ะ
อยากบอกว่า รู้ผล ครั้งแรก ร้องไห้ ครั้งเดียว ตอนบอกพ่อกับแม่ ว่าเป็น อะไร หลังจากนั้น ปรับตัวปรับใจ ยอมรับ ว่า เมื่อเป็นโรคอะไร ต้องรักษา ทั้งนั้น หลังจากนั้น มาตามหมอนัดเจาะเลือด เตรียมตัวผ่าตัด อยากบอกว่า ชีวิตต้องสู้ ค่ะ ถ้าใครสงสัย ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ น่ะค่ะ แลกเปลี่ยนความรู้กันค่ะ yingorathai611@gmail.com ถ้าตอบได้ช่วยได้ จะได้ บอกค่ะ และขอประชาสัมพันธ์ 24 กย 55 ทาง หน่วยเวชรังสีรักษา จัดสัมมนาให้ควมรู้ เรื่อง มะเร์งไทรอยด์ ค่ะ ใครสนใจ ติดต่อได้ที่ ชั้น 1 ตึกเก่า รพ.รามา เวลา 08.30 น. น่ะค่ะ พอดีไปนัดกลืนแร่ แล้วเห็นป้ายประกาศ มา เลย อยากให้ รู้ ทั่วกัน ค่ะ

สุดท้าย ขอบคุณเจ้าของBlog น่ะค่ะ ที่ ให้ความรู้ และทำให้เข้าใจ โรคนี้มากขึ้น

โดย: ญญ IP: 182.53.40.243 วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:14:38:52 น.
  
@ญญ สู้ๆเช่นกันค่ะ ส่วนเรื่องที่รพ.รามามีประชุมวิชาการ"อยู่กับมะเร็งไทรอยด์" ก็สนใจค่ะแต่คงไม่สามารถ ถ้าคุณได้ไปร่วม รบกวนนำมาเล่าสู่กันฟังหน่อยนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.249 วันที่: 23 กันยายน 2555 เวลา:10:13:05 น.
  
ตอนที่รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ท้องได้ 5 เดือนแล้วค่ะ ตอนนั้นตกใจมาก คุณสามีก็เครียดมากกลัวกันไปต่างๆนานา แต่พอได้หาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ตและได้รับการรักษาจากอาจาร์ยหมอที่ร.พ.ศิริราชก็รู้สึกดีขึ้น เพราะท่านว่างแนวทางให้การรักษาให้หมด คือมะเร็งที่ดิฉันเป็นนั้นเป็นชนิดที่สามารถรอการผ่าตัดออกไปได้ แต่ต้องมาพบคุณหมอเป็นระยะ มาอัลตราซาวด์ดูขนาดของมะเร็ง ควบคู่ไปกับการเจาะเลือดด้วยค่ะ และคุณหมอจะผ่าตัดเอามะเร็งออกให้ตอน อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ และรอให้อายุครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ถึงจะทำการผ่าตัดคลอดลูก และกลืนแร่ต่อไปค่ะ ตอนนี้อายุครรภ์ได้ 32 สัปดาห์แล้วค่ะ ได้ผ่าตัดมะเร็งไปเรียบร้อยเมื่อ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา คุณหมดบอกว่าผลการตรวจชิ้นเนื้อร้ายออกมาดี คุณหมอเอาออกได้หมดมันยังไปแผ่กระจายไปจุดไหนเลย คุณหมอให้รอคลอดลูกได้ตามปกติได้เลยค่ะ(40สัปดาห์)เป็นข่าวดีมากๆเลย ลูกเราจะได้แข็งแรงสมบูรณ์ ก่อนหน้า ที่จะไปปรึกษาคุณหมอที่ศิริราช ได้ไปตามร.พ.ต่างๆ แต่ไม่มีร.พ.ไหนเลยจะแนะนำแบบนี้เลย พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าจะผ่าตัดเอามะเร็งออกให้ก็ต่อเมื่อไม่มีเด็กในท้องแล้ว โชคดีที่มีคนแนะนำให้ไปปรึกษาร.พ.ศิริราช ค่าใช้จ่ายผ่าตัดก็ไม่แพง อยู่ร.พ. 7 วัน(3วันแรกฉีดยากระตุ้นปอดลูกในท้องเผื่อผ่าตัดอยู่แล้วลูกอยากจะออกมาก่อนกำหนดจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการหายใจ) จ่ายไปแค่ 39,000บาทเอง ตอนนี้ก็รอคลอดลูก และกลืนแร่ต่อไป แผลผ่าตัดดีค่ะ ประมาณ 2 นิ้ว แต่ยังรู้สึกตึงที่คอเหมือนมีคนรัดคอเราตลอดเวลา ก็พยายามบริหารคอเป็นประจำค่ะ เวลานอนก็หายใจไม่ค่อยออกเท่าไหร่ อึดอัดทั้งท้อง(ตอนนี้ท้องได้ 8 เดือน)และคอ แต่ไม่เป็นไรสู้ๆๆค่ะ
โดย: ฬิดา IP: 110.168.13.2 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:14:28:08 น.
  
อยากขอบคุณทีมคุณหมอศิริราชทุกคนที่ดูแล ให้การผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดีทั้งแม่และลูกในท้อง ก่อนและหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ทีมคุณหมอสูติฯก็มาดูแลลูกในท้องเป็นอย่างดี ว่ายังแข็งแรงสมบูรณ์ดีอยู่หรือเปล่า กว่าจะกลับบ้านได้ คุณหมอตรวจเช็คแล้วเช็คอีกว่าลูกเราที่อยู่ในท้องยังหายใจและดิ้นดี แข็งแรงไม่ได้รับผลข้างเคียงอะไรแน่นอนแล้วถึงให้กลับบ้านได้(คุณหมอบอกว่ายาสลบอาจมีผลต่อเด็กในท้องค่ะ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนดหรืออาจหลับไม่ตื่นก็ได้ค่ะ) และประทับใจมากที่การดูแลที่ดีอย่างนี้ ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงด้วย เพราะก่อนหน้านี้ เคยไปติดต่อที่ร.พ.รามคำแหง เขาคิดค่าใช้จ่ายประมาณ140,000บาท ร.พ.จุฬาภรณ์คิดประมาณ 120,0000บาท(ไม่รวมดูแลเด็กในท้อง จะผ่าตัดเอามะเร็งออกให้ต่อเมื่อไม่มีเด็กในท้องเท่านั้น)
โดย: ฬิดา IP: 58.11.212.246 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:16:20:26 น.
  
@ฬิดา เข้มแข็งมากเลยค่ะ เราต้องสู้และเข้มแฃ็งต่อไปเพื่อลูก ฃอให้แฃ็งแรงทั้งแม่และลูกนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 110.49.235.112 วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:13:46:50 น.
  
ดีจังที่ รพ.ศิริราช มีการวางแผนให้ด้วย ตอนนี้ฉันอายุ 32ปี เป็นไทรอยเป็นพิษ มานานเกือย 10ปีแล้ว และแต่งงานมาได้ 4ปี อยากมีลูกมาก แต่ผลการตรวจยังไม่ดีเท่าไหร่ หมอแนะนำให้ไปกลืนน้ำแร่ อยากรู้ว่ากลืนแล้วจะมีลูกยากไหม จะเลือกรพ.ศิริราช หรือจุฬาภรณ์ดี
โดย: สอง IP: 101.109.35.193 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:19:45:23 น.
  
@คุณสอง ที่ดิฉันพอทราบมาการกลืนแร่รักษาไทรอยด์เป็นพิษเนี่ย กลืนแร่ปริมาณเล็กน้อยเพื่อทำลายไทรอยด์บางส่วน(ที่มันทำงานมากผิดปกติ)หลังจากกลืนบางคนก็มีภาวะไทรอยด์ปกติ(ก็ถือว่าโชคดี)แต่มีบางคนที่ไทรอยด์กลับทำงานน้อยกว่าปกติ ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องรัปประทานยาฮอร์โมนไทรอยด์ตลอดชีวิต แต่อาการก็ไม่น่ากลัวเหมือนภาวะไทรอยด์เป็นพิษนะคะ ลองพิจารณดูนะคะ
ส่วนเรื่องรพ.นั้นดิฉันเคยไปกลืนแร่ที่รพ.จุฬาภรณ์ค่ะ บอกตรงๆว่าบริการดีมากๆเหมือนรพ.เอกชนเลยค่ะ สถานที่ ห้องสะอาด สวยงามค่ะ และที่สำคัญคนไข้ไม่เยอะค่ะ ไม่ต้องรอคิวนาน
โดย: ส้มNk IP: 110.49.250.252 วันที่: 26 ตุลาคม 2555 เวลา:13:36:04 น.
  
ขอบคุณ คุณส้มค่ะ
โดย: aicm วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:38:02 น.
  
อยากทราบว่าใครเคยหาซื้อซื้อน้ำปลาที่ไม่ผสมไอโอดีนได้ที่ไหนค่ะซีอิ็วขาวก้อได้ค่ะหาอยากมากเลยช่วยบอกหน่อยนะค่ะขอบคุณค่ะ
โดย: N IP: 125.27.6.56 วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:14:36:35 น.
  
สวัสดีค่ะ น้ำปลาหรือเกลือที่ไม่ผสมไอโอดีนคงจะหาได้ยากค่ะ

ส่วนซีอิ๊วขาวก็เป็นซีอิ๊วขาวที่ใช้กันประจำนี่แหละค่ะ มีขายทั่วไปตั้งแต่ร้านโชห่วยถึงในห้าง มีหลายยี่ห้อ พอจะใช้แก้ขัดไปได้ แต่ยังไงมันก็แทนน้ำปลาไม่ได้อยู่ดี ทนกินไปเถอะค่ะ ชั่วระยะเวลาไม่กี่วัน เพื่อสุขภาพของเรา โชคดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:14:40:28 น.
  
สวัสดีค่ะ
สามีดิฉันไปกลืนแร่มา ประมาณ 7-8 วัน แล้ว ยังกินอะไรไม่ได้เลย ทั้ง ที่หิว แต่กินไม่ได้ กินน้ำยังขมแลย น้ำหนักลดลงมากเลย เป็นห่วงจริง ๆ ใครมีข้อแนะนำกรุณาชี้แนะให้ด้วย
ชอบคุณค่ะ
โดย: มาลัย IP: 171.97.15.126 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:26:05 น.
  
คุณมาลัยคะ เจ้าของบล็อกไม่มีอาการนี้ ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร กลับไปหาหมอดีกว่าค่ะ เอาใจช่วยนะคะ ขอให้อาการกลับมาปรกติเร็ววันค่ะ
โดย: aicm วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:28:55 น.
  
@คุณมาลัย ที่กินอะไรแล้วขม อาจจะเป็นเพราะว่าต่อมรับรสได้รับผลกระทบจากที่กลืนแร่ก็ได้ค่ะ ต้องใช้ระยะเวลาสักหน่อยค่ะ เดี๋ยวก็ดีขึ้นค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.134.218 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:4:58:30 น.
  
สวัสดีค่ะ พอดีคุณหมอนัดให้เอมไปกลืนแร่เพื่อสแกนดูว่าเซลล์มะเร็งมันลามไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว และจะต้องกลืนแร่เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งในโดสที่สูงเท่าไหร่ ในวันที่ 11 มีนาคม 2556 และให้งดอาหารที่มีไอโอดีน ก็เลยอยากถามค่ะว่า ใช้ซีอิ้วขาวปรุงรสอาหารได้ด้วยหรือคะ มันไม่มีไอโอดีนผสมอยู่หรือคะ แล้วนมถั่วเหลือง ช็อคโกแล็ต ขนมหวาน อะไรพวกนี้ทานได้ไหมคะ เพราะรู้สึกเหมือนกินอะไรก็ไม่ได้มา 2 วันแล้วค่ะ ไม่กล้ากินอะไรเลยกลัวว่าเดี๋ยวจะไม่ถูกต้องตามที่หมอกำหนดอีก รบกวนช่วยตอบให้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.101.154 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:49:24 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเอม ตอนที่ป้าต้องงดอาหารที่มีไอโอดีน เจ้าหน้าที่เขาแนะนำว่ากินซีอิ๊วขาวแทนได้ ก็ทำตามที่เขาแนะนำ กินจนความหวานติดลิ้นอย่างที่เล่าไป

พอคุณทักว่าน่าจะมีไอโอดีนผสมอยู่ด้วย เลยกลับไปดูฉลากข้างขวดซีอิ๊วขาว เขาบอกไว้ว่ามีน้ำเกลือ 20 % และมีส่วนผสมของไอโอดีน 2 มก./ลิตร เออมีจริง ๆ ด้วย แต่(คิดเอาเอง)ว่าน่าจะมีในปริมาณน้อย ที่ไม่มีผลต่อร่างกายมังคะ

ตอนนั้นก็งดอาหารทะเล กับเกลือ น้ำปลาเท่านั้นค่ะ อย่างอื่นกินหมด
เดี๋ยวรอคุณส้มผ่านมาทางนี้ รบกวนคุณส้มชี้แจงอีกทีนะคะ ข้อมูลจากคุณส้มนี่ถูกต้องเชื่อถือได้เลยค่ะ
โดย: aicm วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:54:09 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณแอร์ ตอนที่เอมไปหาหมอ คุณพยาบาลที่แนะนำเรื่องของการรักษาด้วยการกลืนแร่ แนะนำให้้ใช้เกลือที่เป็นเม็ด ที่ใช้ดองผลไม้ เพราะว่าเกลือเม็ดนั้นไม่ใส่ไอโอดีน ตอนนี้เอมก็ใช้แต่เกลือเม็ด (ไม่รู้ว่าใช่เกลือสินเธาว์หรือเปล่านะคะ เพราะว่าที่ฉลากติดไว้ว่า เกลือบริโภคสำหรับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคไอโอดีน) คิดว่าน่าจะใช้ได้ค่ะ เอามาละลายน้ำอุ่น หรือตำให้ละเอียดก็เค็มเหมือนเกลือป่นอนามัย แต่ก็ไม่อร่อยเหมือนกับน้ำปลาค่ะ แต่ไม่เป็นไรค่ะอดทน สู้ๆ เพราะถ้าไม่อดทนกลัวว่าเวลาสแกนแล้วจะอ่านค่าไม่ได้ แล้วจะต้องกลับมาทานแบบนี้อีก รอบเดียวให้รู้กันไปเลยค่ะ จะได้กลืนแร่ไวไวกลัวว่าเจ้ามะเร็งจะลามไปไกล ขอถามอีกอย่างนะคะ ว่าทำไมเอมไม่อ้วนเหมือนคนอื่น ๆ เห็นเขาขาดฮอโมนไทรอยด์กันแล้วจะอ้วน แต่เอมน้ำหนักก็เท่าเดิม จะมีก็แค่หงุดหงิดและอ่อนเพลีย เลยสงสัยว่ามีคนที่เป็นเหมือนกันไหมคะ ###ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาตอบข้อสงสัยนะคะ+++
โดย: เอม IP: 119.42.103.18 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:56:54 น.
  
มีใครเป็นมะเร็งไทรอยด์ แล้วท้องบ้างไหมค่ะ หนูอยากทราบมากเลย
โดย: กุ๊กไก่ IP: 61.19.235.35 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:59:04 น.
  
@คุณเอม ช่วงที่เตรียมตัวรอไปกลืนแร่ ขอให้เต็มที่กับมันเลยค่ะ คืองดอาหารที่มีไอโอดีน รบกวนดูฉลากข้างเวชภัณฑ์อาหารต่างๆจะชัวร์สุด เพราะยิ่งเราเตรียมตัวดีเท่าไร เซลล์มะเร็งยิ่งขาดไอโอดีนมากเท่านั้น จะส่งผลให้การกลืนแร่เพื่อทำลายมันนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ซึ่งช่วงเตรียมตัวเพื่อกลืนแร่นั้นยอมรับค่ะว่า ลำบากในการดำรงชีวิตจริงๆค่ะ แต่ก็ต้องผ่านไปให้ได้นะคะ เพื่อตัวเราเอง
ส่วนที่คุณเอมถามว่าหลังผ่าไทรอยด์ไปแล้วว่าทำไมไม่อ้วนเหมือนคนอื่น ไม่่แน่ใจว่าผ่าออกทั้ง2ข้างยัง ถ้าผ่าออก2ข้างแล้วอาจจะเป็นเพราะยังมีเนื้อไทรอยด์หลงเหลืออยู่ก็เป็นไปได้ เลยทำให้ร่างกายยังไม่ขาดฮอร์โมนไทรอยด์เท่าที่ควร เลยยังไม่อ้วนเท่าไร. ประมาณนี้ค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 119.46.176.222 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:06:09 น.
  
ขอสอบถามครับ เนื่องจากคุณแม่จะต้องไปกลืนแร่ครับ อ่านความเห็นเจ้าของกระทู้ให้เตรียมน้ำมะนาวสดไปด้วย ไม่ทราบว่าจะช่วยในส่วนไหนครับ แล้วสามารถดื่มได้หลังกลืนแร่เลยหรือเปล่าครับ แล้วต้องดื่มเยอะแค่ไหนครับ รบกวนด้วยครับ
โดย: แจ๊ค IP: 124.120.79.83 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:46:16 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณส้ม เอมผ่าไทรอยด์ออกไปทั้งสองข้างพร้อมกันแล้วค่ะ คงจะเป็นอย่างที่คุณส้มว่าแหละค่ะคุณหมออาจจะเอาออกให้ไม่หมด เอมยังกลัวเลยว่าถ้าเอาออกไม่หมดมันจะกลับมาอีก หรือทำให้การกลืนแร่จะต้องกลืนในโดสที่สูง และการที่เราขาดฮอโมนไทรอยด์ไม่มากเท่าที่ควรจะมีผลต่อการทำสแกนหรือกลืนแร่รักษาหรือเปล่า แต่ไม่เป็นไรคะ เอมก็จะอดทนและทำให้ดีที่สุด เพราะที่เหลือต่อจากเราก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณหมอว่าจะรักษายังไง ท่านก็คงจะทำให้ดีที่สุดด้วยจรรยาบรรณของแพทย์ค่ะ สู้ ๆ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านมันไปให้ได้ค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.104.215 วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:9:16:01 น.
  
@คุณแจ๊ค ส่วนเรื่องน้ำมะนาวที่จะจิบหลังกลืนแร่ มีส่วนช่วยให้เสียงไม่แหบค่ะ หรือเจ็บคอน้อยที่สุด เนื่องจากหลังจากกลืนแร่่ แร่ไอโอดีนมันจะไปทำลายเซลล์ไทรอยด์บริเวณลำคอและต่อมรับรสชาดอาหาร การจิบน้ำมะนาวจึงมีส่วนช่วยให้ลดอาการเสียงแหบและการรับรสชาดอาหารได้ค่ะ
ส่วนที่ถามว่าต้องกินมากน้อยแค่ไหน ให้จิบดีกว่าค่ะ จิบได้เรื่อยๆเน้น24 ชั่วโมงแรกหลังกลืนแร่ เพราะถ้ากินมาอาจจะท้องเสียได้. เดี๋ยวจะลำบากกว่าเดิมเพราะต้องอยู่ห้องแยกคนเดียว แต่ที่เน้นหลังกลืนแร่อีกอย่างคือการดื่มน้ำให้ได้ปริมาณมากเพราะจะช่วยขับแร่ไอโอดีนออกจากร่างกายเพื่อให้เหลือตกค้างในร่างกายให้น้อยที่สุด เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อเซลล์ร่างกายส่วนที่ดีอยู่ได้ค่ะ. แต่ทั้งนี้คนไข้ต้องไม่มีข้อห้ามในการดื่มน้ำด้วยนะคะ เช่นเป็นโรคไต หัวใจ เพราะโรคนี้แพทย์จะให้จำกัดน้ำ คงพอจะช่วยคลายความสงสัยนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.111.18 วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:14:18:34 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเอม คุณเป็นคนไข้ที่น่ารักมากเลย ปฏิบัติตัวตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อผลการรักษา เพื่อตัวเอง

คุณกุ๊กไก่คะ สำหรับบล็อกนี้ไม่แน่ใจว่ามีคนป่วยที่ท้องแวะมาบ้างหรือเปล่า นานแล้วก็หลงลืมไปบ้างค่ะ

สำหรับคุณแจ๊ค ขอบคุณที่คุณส้มแวะมาตอบให้ เพราะเจ้าของบล็อกไม่รู้เหตุผลเหมือนกัน เขาบอกให้กลืนก็กลืน รู้แต่ว่าถ้าไม่กลืน คอจะบวม ตอนนั้นกลืนแร่ไปสักครู่ก็บีบน้ำมะนาวสด ๆ เข้าปากตามไปเลยค่ะ

เพิ่งรู้วันนี้ว่าแร่ไอโอดีนมันจะไปทำลายเซลล์ไทรอยด์บริเวณลำคอและต่อมรับรสชาดอาหาร อย่างนี้นี่เอง หลังกลืนแร่เราถึงไม่รู้รสอาหาร

และขอบคุณ คุณส้มมากมายที่คอยแวะมาให้ความรู้ทางวิชาการ แบบรู้ลึกรู้จริงยิ่งกว่าติ๋มทีวีพูลซะอีก เอิ๊ก เอิ๊ก

และขอให้ทุกท่านหายป่วยเร็ววันนะคะ
โดย: aicm วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:15:06:01 น.
  
@พี่aicm. ถ้าช่วยคลายความสงสัยได้ก็ยินดีค่ะ บอกตามตรงเลยพี่ว่าส้มแวะเข้ามาบล๊อคพี่ พอๆกะเฟสบุ๊คเลยนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.111.18 วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:22:38:21 น.
  
@คุณส้มNk ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล ผมจะได้เตรียมไว้ครับ เนื่องจากตอนนี้คุณแม่ก็ยังเสียบแหบหลังจากผ่าตัดอยู่ครับ ถ้าต้องกลืนรังสีอีก อาจจะยิ่งทำให้ไม่มีเสียง
โดย: แจ๊ค IP: 101.109.169.140 วันที่: 3 มีนาคม 2556 เวลา:22:12:34 น.
  
ขอปรึกษาค่ะ
เพิ่งจะยืนยันผลตรวจก้อนเนื้อไทรอยด์มาว่าพบเซลมะเร็ง ซึ่งต้องผ่าตัดแน่นอน
ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร โรงพยาบาลไหน เท่าที่ประมวลข้อมูลมา โรงพยาบาลรามาธิบดี หรือ ศิริราช ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด นอกจากการผลหมอไทรอยด์และหาหมอผ่าตัดแล้วขอแลกเปลี่ยนประสบการณ์การรักษาที่จะต่อเนื่องไปอีกหลังการผ่าตัดค่ะ เราควรไปเริ่มต้นยังไงค่ะ ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลรัฐเพื่อรักษาโรคมาก่อนเลยค่ะ
ทำใจได้แล้วว่าต้องรักษาและพยายามหาทางเลือกที่ดีที่สุดอยู่ค่ะ
รบกวนทุกท่านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ออม IP: 123.242.145.27 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:20:57:13 น.
  
@คุณออม รพ.2แห่งนี้ที่คุณพูดถึงเป็น รพ.ที่มีชื่อเสียง ไม่แน่ใจว่าคิวผ่าตัดไทรอยด์จะนานรึเปล่า ถ้านานเกินไปก็ควรมองหา รพ.รัฐ ใหญ่ๆรองลงมาแทนก็ได้ค่ะ หรืออาจจะพิจารณา รพ.ที่เป็น รร.แพทย์ก็ได้นะคะ เพราะจะมีอาจารย์หมอดูตลอด
ที่ดิฉันพูดมาข้างต้นนั้น เป็นแบบกว้างๆ เพราะดิฉันคิดว่าควรคำนึงถึงความสะดวกเป็นสำคัญด้วย เพราะโรคนี้ต้องรับยาไทรอยด์ต่อเนื่อง.....สู้ๆนะคะ ทำให้ดีที่สุดค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 223.207.34.58 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:21:34:40 น.
  
ตอนงดอาหารที่มีส่วนผสมของไอโอดีนทั้งก่อนและหลังกลืนแร่ ดิฉันงดกินตั้งแต่ขนมต่างๆ ขนมไทย ขนมกรุบกรอบ ทุกอย่าง และทำกับข้าวกินเองค่ะ ต้มผัก ไข่เจียวบ้าง ทนเอา ดิฉันผ่านการกลืนแร่ 1 ครั้งค่ะ หลังจากนั้น 6 เดือนไปสแกน ไม่เจอเซลล์มะเร็งแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้ามันลุกลามไปท่อน้ำเหลืองแล้ว คุณหมอบอกว่าให้ผลการรักษาที่ดีมาก เดือนหน้านี้ต้องไปสแกนอีกครั้งเพื่อยืนยันผล ขอให้ปฏิบัติเคร่งครัดหน่อยนะคะ ใหร่างกายมันขาดไอโอดีนที่สุดก่อนไปกลืนแร่ เพื่อแร่รังสีมันจะทำลายเซลล์ร้ายได้ดีค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
โดย: นานีนา IP: 115.67.166.164 วันที่: 24 เมษายน 2556 เวลา:20:41:04 น.
  
ขอร่วมแชร์ประสบการณ์ด้วยคนนะคะ เป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ ผ่าตัดแล้ว 3 ครั้ง ตอนนี้รอตัดไหมค่ะ เข้ามาอ่านแล้วทำให้สบายใจขึ้นค่ะ เป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ สู้ ๆ ค่่ะ
โดย: อติ IP: 124.122.58.145 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:44:38 น.
  
ติดตามบล็อกนี้ตั้งแต่ก่อนผ่าตัด( ปี2554 ) ก่อนผ่าตัดกังวลมากพออ่านบล็อคนี้รู้สึกดี ไม่กลัว ขอบคุณสำหรับข้อมูลและกำลังใจ เป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ ผ่าตัด2ครั้งผลโดยรวมดีเสียงไม่แหบ ปกติดีหมอนัดทุก6เดือน
ตอนนี้สกัดน้ำแครอทแอปเปิ้ลดื่มทุกวัน อยากถามว่าถ้าดื่มทุกวันจะมีผลอะไรรึเปล่าคะ
เป็นกำลังให้ทุกคนนะคะ สู้ๆ
โดย: โตโต้ IP: 180.183.235.192 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:53:20 น.
  
น้ำมะนาวช่วยได้มากเลยค่ะหลังกลืนแร่ อย่างป้าเตียงข้างๆแกไม่ชอบเปรี้ยว ไม่ยอมกินปรากฎว่าคอแกบวมค่ะ ต้องกินยาแก้บวม ไม่ชอบก็ต้องกินค่ะ ฝานบางๆอมไว้ในปาก อาบน้ำบ่อยๆจะได้ขับรังสีออกจากร่้างกาย จะได้กลับบ้านเร็วๆ(นอนโรงบาล3-4วัน)
โดย: โตโต้ IP: 180.183.235.192 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:02:57 น.
  
อ่านแล้วก็ดีค่ะข้อมูลแต่อยากรู้ว่าถ้าเราใช้สิทอสม.ไปกลืนแร่แล้ว..จะเสียค่าใช้จ่ายอะไรรึป่าวค่ะจะได้เตรียมเอาไว้ก่อนและสรุปกลืนแร่แบบไหนได้นอนโรงบาลไม่ได้นอน...ค่อนข้างสับสน จะพาแม่ไปกลืนวันที่27เดือนนี้ค่ะต้องเตรียมตัวอะไรไว้บ้างค่ะะ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: เกด IP: 115.67.35.112 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:12:18 น.
  
กลืนแร่ที่โรงบาลศรีนครินทร์ขอนแก่นค่ะ ก่อนกลืนแร่งดยาและอาหารที่มีส่วนผสมไอโอดีนก่อน๗วัน ค่าใช้จ่ายใช้บัตรทองค่ะเตรียมใบส่งตัว บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านใบรับรองสิทธิ์(ไม่ได้จ่ายเงินซักบาท) ถ้าจ่ายเองประมาณ๑๐๐๐๐-๓๐๐๐๐แล้วแต่ปริมาณน้ำแร่ที่กิน นอนโรงบาล๓-๔วัน เตรียมของใช้ส่วนตัวและอย่าลืมมะนาวด้วย
กรณีของแม่คุณเกดอาจไม่ได้นอนเพราะถ้าได้นอนทางโรงบาลจะมีคู่มือการเตรียมตัวให้ ลองถามพยาบาลดูนะคะ
โดย: โตโต้ IP: 180.183.19.175 วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:39:10 น.
  
@คุณเกด ขอเสริมคุณโตโต้นะคะ การกลืนแร่หลักๆแล้วมี2แบบ. คือ
1.กลืนแร่เพื่อการตรวจวินิจฉัย คือกลืนแร่ปริมาณเล็กน้อย แล้วแสกนร่างกายดูค่ะ แพทย์อนุญาติให้กลับบ้านได้ค่ะ
2.กลืนแร่เพื่อรักษา คือกลืนแร่ปริมาณสูงแล้วแต่กรณีคนไข้ แพทย์จะพิจารณาเอง หลังจากกลืนแร่แล้วต้องนอน รพ. ห้องแยกอย่างน้อย 3 วัน เพื่อป้องกันรังสีแพร่กระจายสู่คนรอบข้าง
การปฏิบัติตัวขณะอยู่ รพ.....
1.ดื่มน้ำเยอะๆวันละไม่น้อยกว่า1ลิตร(ถ้าไม่มีข้อห้าม)เพื่อขับรังสีออกจากร่างกายให้มากที่สุด
2.ห้ามกลั้นปัสสาวะ เพราะรังสีจะคั่งค้างอยู่ในกระเพราะปัสสาวะ อาจเกิดผลเสียได้
3.อาบน้ำ สระผมบ่อยๆเพื่อชะล้างรังสีออกตามรูขุมขน
4.หลังจากกลืนแร่ ก็ควรจิบๆน้ำมะนาวค่ะ (คั้นใส่ขวดไว้ก่อนไปนอน รพ.เลยค่ะ)เพราะการจิบน้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีจะช่วยลดอาการบวมของลำคอได้ค่ะ เสียงจะได้ไม่แหบ
............หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยคลายความสงสัยได้บ้างนะคะ..........
โดย: ส้มNk IP: 110.49.248.189 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:02:30 น.
  
เอมจะไปกลืนแร่ วันที่ 5 มิ.ย. 56 ที่จะถึงนี้ค่ะ ก็เลยอยากจะขอคำแนะนำจากพี่ ๆ ทุกท่านที่มีประสบการณ์ค่ะ เอมงดยาฮอโมน อาหารที่มีไอโอดีน ตามที่คุณหมอสั่ง ได้ 5 สัปดาห์แล้วค่ะ รู้สึกว่ามันยากลำบากพอสมควร กินอะไรนอกบ้านก็ไม่ได้ เลยได้โรคกระเพาะมาด้วยเพราะเวลาไปธุระนอกบ้าน ทานอาหารนอกบ้านไม่ได้ต้องกลับมาทานที่บ้านก็เลยทานอาหารไม่ค่อยตรงเวลาบ่อย ๆ แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะใกล้จะได้ไปกลืนแร่แล้ว เอมสงสัยเหมือนกันค่ะว่ามะนาว หรือว่าผลไม่ที่มีรสเปรี้ยวที่เราทานเข้าไปหลังกลืนแร่จะมีปฏิกิริยากับแร่ที่เรากลืนลงไปหรือเปล่า แล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ เพราะเอมเคยแนะนำให้ป้าที่แกจะไปกลืนแร่ว่าให้จิบน้ำมะนาว คอจะได้ไม่บวม แกเลยถามต่อว่าจะเป็นไรหรือเปล่า หมอให้ทานได้ไหม เอมก็เลยอยากทราบค่ะจะได้แนะนำคนอื่นได้ถูก อีกอย่างค่ะ เอมได้กลืนแร่ในโดสที่คิดว่าน่าจะสูงพอสมควร ก็คือ 150 Mc เลยอยากทราบว่าทุกท่านกลืนที่เท่าไหร่กันคะ จะแล้วแต่เซลมะเร็งที่เหลือ ความแข็งแรงของร่างกาย และอายุด้วยหรือเปล่าคะ กลัวค่ะเพราะต้องกลืนเยอะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: เอม IP: 119.46.90.100 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:35:16 น.
  
@คุณเอม เท่าที่รู้นะคะว่าการกินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงไม่มีผลต่อการกลืนแร่ เป็นการช่วยลดอาการคอบวมเสียงแหบหายลงได้ค่ะ คุณหมอที่รักษาดิฉันก็แนะนำให้จิบน้ำมะนาวค่ะ
ส่วนปริมาณของแร่ที่กลืนก็คงแล่วแต่ดุลพินิจของแพทย์น่ะค่ะ ดิฉันก็กลืนแร่ขนาด 150 mciค่ะ
ขอให้การกลืนแร่ของคุณเอมประสบความสำเร็จนะคะ....
โดย: ส้มNk IP: 223.206.132.153 วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:04:50 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณส้ม เอมจะได้แนะนำผู้ป่วยท่านอื่นได้
โดย: เอม IP: 119.42.100.219 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:30:24 น.
  
ขอบคุณคุณโตโต้ค่ะที่ติดตามบล็อกนี้มายาวนาน

ขอบคุณและกดไลค์รัว ๆ ให้สักร้อยครั้งสำหรับข้อมูลทางวิชาการที่ถูกต้องจากคุณส้มค่ะถ้าเป็นข้อมูลจากเจ้าของบล็อกก็จะเป็นข้อมูลจากประสบการณ์ เผลอ ๆ มีบอกผิดบอกถูกอีกต่างหาก แหะ แหะ

ขอให้การกลืนแร่ของคุณเอมประสบความสำเร็จนะคะ (ว่าตามคุณส้มเด๊ะอ่ะ)
โดย: air (aicm ) วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:59:12 น.
  
อยากทราบค่ะ ว่าคนที่เป็นมะเร็งไทรอยด์แล้วมีสิทธิ์มีลูกได้มั้ยค่ะ เพราะอยากมีลูกมากค่ะ
โดย: Aom IP: 110.78.144.177 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:37:46 น.
  
@คุณAom มีได้ค่ะ แต่ต้องผ่านช่วงปลอดภัย(หลังกลืนแร่สักระยะค่ะ)ยังไงลองปรึกษาคุณหมอเจ้าของไข้นะคะ เพราะถ้าท้องต้องปรับยาไทรอยด์เยอะค่ะ เนื่องจากเด็กในท้องต้องการฮอร์โมนไทรอยด์เพื่อเสริมสร้างสติปัญญาและอื่นๆด้วย
โดย: ส้มNk IP: 223.206.20.80 วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:9:56:46 น.
  
ตรวจเจอ เนืองอก ชนิด Focullar ต้องผ่าตัดมั้ย
โดย: กังวล IP: 49.48.9.135 วันที่: 2 มิถุนายน 2556 เวลา:11:28:20 น.
  
ขอบคุณมากนะค่ะ คุณส้มNk เพราะตอนนี้เพิ่งกลืนแร่ไปครั้งแรกเอง อายุก็ 31 แล้วค่ะ ห่วงลูกถ้าเกิน 35 น้องจะไม่แข็งแรงอ๊ะค่ะ ยิ่งมีลูกยากๆ อยู่ด้วย
โดย: Aom IP: 110.77.152.77 วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:11:17:34 น.
  
ตอนนี้ทานยามาปีกว่าแล้ว น้ำหนักพึ่งขึ้นมา 5 กิโลจาก44 เป็น 49 อาการดีขึ้น แต่ผมร่วงมากเลยค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
โดย: จิราพร IP: 1.1.234.55 วันที่: 4 มิถุนายน 2556 เวลา:18:14:24 น.
  
@คุณกังวล ตามทฤษฎีมะเร็งไทรอยด์ชนิด follicular ต้องผ่าตัดออกให้หมดทั้ง2ข้างพร้อมกลืนแร่นะคะ
@คุณจิราพร เป็นไทรอยด์ชนิดไหนคะ โดยทั่วๆไปถ้าบวมฉุ(กินปกติแต่บวม)แสดงว่าไทรอยด์ต่ำ ถ้้าไปพบแพทย์ตามนัดแล้วแพทย์พบผลเลือดผิดปกติแพทย์ก็จะปรับยาให้นะคะ แต่ถ้าผลเลือดปกติแล้วอ้วนแสดงว่าขาดการออกกำลังกายแล้วหล่ะค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.124.204 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:2:01:08 น.
  
ไปกลืนแร่มาแล้วค่ะ (มาเล่าประสบการณ์ค่ะ) ผ่านไปได้ด้วยดี นอนโรงพยาบาล 2 คืน 3 วัน รู้สึกว่าลิ้นไม่ค่อยรับรสเท่าไหร่ ทานอะไรก็ไม่อร่อย หมอนัดสแกนอีกทีก็ 6 เดือนข้างหน้า 13/12/56 ค่ะ หวังว่าคงได้กลืนครั้งเดียวขอให้มะเร็งไปเลย ไม่อยากกลืนอีกละ เพราะตอนที่นอน รพ.ต้องดื่มน้ำมาก ๆ รู้สึกพะอืดพะอมแปลก ๆ 24 ชม. แรกที่กลืนก็ให้นอนอยู่แต่บนเตียงถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ให้ลุกไปไหน เบื่อที่สุดเลย แต่ก็ยังดีที่ที่ได้อยู่ห้องคนเดียวไม่งั้นก็คงจะอืดอัดแย่ เพราะต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ อาบน้ำบ่อย ๆ ส่วนเรื่องกินน้ำมะนาวหรือของที่มีรสเปรี้ยวไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่แนะนำอะไรเลยค่ะ เตรียมไปแต่ก็ต้องแอบกิน เพราะเขาห้ามทานอะไรที่มีเมล็ด ห้ามกินอะไรที่ต้องคายทิ้ง ตอนที่กลืนแล้วก็ได้มะขามที่คุณพยาบาลที่วอร์ดเอาให้ ค่ะ ช่วยได้มาเลยค่ะ กับข้าวก็จืดสนิด ไม่มีรสชาติอะไรเลย รู้สึกทรมานนิด ๆ แต่ก็ไม่เป็นไรยังไงก็ผ่านมาได้ครั้งหนึ่งละคะ สู้ ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วยนะคะ ขอให้ทุกคนหายจากโรคนี้ค่ะ
โดย: เอม IP: 119.46.90.100 วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:16:17:42 น.
  
@คุณเอม ดีใจด้วยนะคะ ผ่านไปได้ด้วยดี ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 223.205.133.21 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:21:47:36 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณส้ม รอลุ้นผลอีกที 6 เดือน ขอให้คุณส้มและทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงเช่นกันค่ะ
โดย: เอม IP: 119.46.90.100 วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:12:15:14 น.
  
ตอนนี้ก็เกือบจะหมดกำลังใจเหมือนกันอ่ะ ต้องผ่าอีกข้างขวาไทรอยด์มะเร็ง หาวันผ่าอีก1ข้างหลังจากผ่ามาแล้วข้างซ้ายเดือน มีค คิดว่าน่าจะไม่ต้องผ่า ที่ไหนได้ก็ต้องผ่าอีกครั็้ัง เฮ่อ เฮ่อ เฮ่อ


อยากทราบว่าถ้ามันลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองจะทำยังงัยได้คะ ต้องตัดต่อมน้ำเหลืองออกด้วยหรือเปล่า
โดย: นิ๊งค่ะ IP: 110.77.146.104 วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:15:26:20 น.
  
@คุณนิ๊ง ถ้าลามไปต่อมน้ำเหลือง หมอก็จะเลาะต่อมน้ำเหลืองออกค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 171.5.71.240 วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:16:49:48 น.
  
เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะค่ะ
หนิงเองผ่าและกลืนแร่มาครั้งหนึ่ง แผลยาวมากเพราะลามไปต่อมน้ำเหลืองด้านซ้าย ตอนนี้ห้าปีแล้ว เมื่อต้นเดือนหมอกลับตรวจเจอแล้วจะให้ผ่าอีกครั้ง ครั้งนี้จะให้เอาต่อมน้ำเหลืองด้านขวาออกด้วย เศร้าค่ะ ต้องผ้่าเร็วๆๆนี้ ปกติแผลก็ยาวมากอยู่แล้ว ผ่าอีกแผลรอบทั้งซ้ายแะรวมแล้วเกือบ40ซม
โดย: หนิง IP: 109.132.76.54 วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:5:08:33 น.
  
@คุณหนิง สู้ๆค่ะขอให้หายเร็วๆนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.145.68 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:16:16:56 น.
  
ตอนนี้คุณหมอตรวจพบว่ามีเเนวโน้วว่าเป็นมะเร็งคะเพียงเเค่ว่าจะเป็นมะเร็งไทรอยด์ชนิดใหนเท่านั้นเอง ตอนนี้เคลียดมากๆคะ่ ลูกยังเล็กอยู่ ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ลูกคนเล็กเเค่ 2ขวบเอง คนโตก็เเค่ 8 ขวบเ่ทานั้นเองขอรบกวนแชร์ประสบการณ์ด้วยคะ่ ถ้าจะเมตตาที่จริงอยากคุยกับคนที่ีประสบการณ์เผื่อว่าจะมีเเนวทางในการทำใจบ้าง
โดย: jinnapat IP: 110.49.234.244 วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:5:05:59 น.
  
@jinnapat ยิ่งมีลูกๆที่รอเราอยู่ คุณยิ่งต้องรีบลุกขึ้นสู้กับมันค่ะ. ดิฉันก็เป็นคนนึงที่ตรวจพบมะเร็งไทรอยด์ตั้งแต่ลูกเพิ่งขวบนึง ลูกคือแรงบันดาลใจให้ดิฉันลุกขึ้นมาสู้ค่ะ รักษามันเพื่อจะได้อยู่เลี้ยงเค้าจนเติบใหญ่ สู้ๆนะคะ มีอะไรถามได้เลยนะคะ ดิฉันเข้ามา blog นี้บ่อยๆค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 223.207.213.190 วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:16:24:50 น.
  
ขอบคุณคะสำหรับกำลังใจที่คุณแบ่งบันให้ ถ้าฉันพร้อมเหมือนคนอื่นเขาที่มีสามีคอยให้กำลังใจคงจะอุ่นใจได้เยอะ เเต่มีเเค่กำลังใจที่สร้างขึ้นเอง บางทีฉันต้องหากำลังใจเพิ่มจากคนรอบข้างเเละจากคนมีประสบการณ์อย่างคุณ ถ้าฉันได้รับการรักษาในขั้นเเรกเเล้วฉันจะขอความอนุเคราะห์จากคุณอีกนานเลยที่เดียวเกี่ยวกับการรักษา การใช้ชีวิต ขอบคุณจริงๆคะ สำหรับเพื่อนทางใจที่มีให้
ฉันจะสู้คะ ฉันจะไม่ยอมแพ้มัน ตอนนี้ฉันยังมีน้ำตาบ้าง ในบางครั้ง ฉันสัญญามันจะหายไปในไม่ช้า ต่อไปฉันจะมีเเต่รอยยิ้มเสมอ
โดย: ่๋JINNAPAT IP: 110.49.232.203 วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:22:07:53 น.
  
@Jinnapat ดีมากเลยค่ะ ร้องซะให้พอ เมื่อรู้สึกเหนื่อยกับการร้องไห้แล้วก็หยุดค่ะ เพราะร้องไปก็ไม่หาย สู้รีบลุกขึ้นยืนมารักษาและสู้กับมัน และมีความสุขกับลูกๆพร้อมเป็นแม่ที่ดีให้ลูกต่อไปค่ะ .....สู้นะคะ ดิฉันก็สู้ค่ะ เพราะยิ่งเศร้า โรคมันยิ่งทำลายเรา
โดย: ส้มNk IP: 171.5.210.194 วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:36:42 น.
  
สวัสดีค่ะ. ขอแชร์ และขอคำแนะนำด้วยคนค่ะ. พบว่าตัวเองมีก้อนที่คอเมื่อ 1ปีที่แล้ว ก็เลยไปหาคุณหมอ คุณหมอเจาะและดูดออกมาเป็นน้ำเหลืองๆบอกเป็น ถุงน้ำในต่อมไทรอยด์ ก็ให้ยาหลอกไทรอยด์มาทาน ( หลอกคนด้วยป่าวเนี่ย ยิ่งฉลาดน้อยอยุ่ ) ผ่านไป 6 เดือน เจาะอีกที กลายเป็นเลือด แต่ก็ยังไม่เป็นไร แต่คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด เราไม่ยอมผ่า พอดีเพิ่งทำประกัน แกก็บอกก็ยังได้อยุ่ ก็ทานยาต่อไป เที่ยวต่อไป กินเหล้า ( บ้าง ) ต่อไป ผ่านมาอีก 6 เดือน เจาะแต่ดูดไม่ออก แต่คุณหมอบอกไม่น่าเปนมะเร็ง ก็เลยผ่าค่ะ ผ่าเมื่อ 20/6/13. ผลออกมาเป็นมะเร็งไทรอยด์ papillary ยายวร ( แม่ ) เป็นลมทันที แต่เราเฉยๆ นะ เพราะหาข้อมูลมาบ้าง. ลำดับต่อไปคุณหมอนัดผ่าตัดอีกครั้ง เพื่อตัดไทรอยด์ ทั้งหมดออก @@ ตรงนี้แระที่สงสัย. ทำไมต้องผ่า 2 รอบ ทำไมหมอไม่เจาะไปตรวจก่อนที่จะผ่ารอบแรก. เราต้องเจ็บ 2 รอบเสียเงิน 2 รอบ รอบละ 80000 บาท ( เพราะประกันขอตรวจสอบ ยังเคลม ไม่ได้เบย T T ) หลังผ่าตัดต้องไปกลืนแร่ค่ะ @@ การกลืนทำยังงัยค่ะ. แล้วต้องหลบลี่หนีห่างชาวบ้าน จริงไหมคะ. หลังจากกลืนแร่ ต้องทานยาตลอดชีวิต. @@ ทานยาตลอดชีวิต มีผลข้างเคียงไหมคะ. @@ สรุปแล้วถ้าเราผ่าตัด. กลืนแร่. คือเราหายจากการเป็นมะเร็งแล้วใช่ไหมคะ. @@ เราจะรู้ได้งัย ว่ามันไม่แพร่ไปส่วนอื่น. 🐶🐶 อาทิตหน้าต้องผ่าตัดอีกแล้ว อันเก่ายังไม่หายเบย. 😭😭ขอคำแนะนำจากผู้รู้ทุกท่านด้วยนะคะ
โดย: QA Engineer IP: 115.67.99.253 วันที่: 6 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:48:28 น.
  
@QA Engineer การเจาะดูดน้ำในก้อนไปตรวจ ไม่ได้ผลที่แน่นอน 100% เสมอไปค่ะ เหมือนกรณีดิฉัน ตอนผลเจาะออกมาเป็นเนื้องอกธรรมดา หมอจึงให้กินยาฮอร์โมนไทรอยด์ แต่ก้อนก็ไม่ยุบ เลยขอหมอผ่า ผลชิ้นเนื้อออกมา อึ้งกินสิคะ ก็เป็น Papillary ซะเลย สรุปคือตรวจจากชิ้นเนื้อที่ผ่าออกมาแน่นอนสุดค่ะ บางโรงพยาบาลที่ทันสมัยหน่อยก็จะนำชิ้นเนื้อที่ผ่าในครั้งแรกนั้นไปตรวจด่วนภายใน30นาที ถ้าผลชิ้นเนื้อไม่ดี หมอก็จะผ่าไทรอยด์อีกข้างออกเลย คนไข้ก็จะเจ็บครั้งเดียว
ส่วนที่ถามว่าทำไมต้องผ่าอีกข้างออก เนื่องจากว่า หมอต้องตรวจดูว่ามะเร็งมันไปก่อตัวอีกข้างหรือยังและการผ่าตัดอีกข้างออกยังมีผลดีต่อการกลืนแร่ เพราะหลังผ่าออก2ข้าง ก็จะเหลือเซลล์ไทรอยด์เล็กน้อย ซึ่งสะดวกต่อการกลืนแร่ต่อเพื่อทำลายเซลล์ไทรอยด์ให้สิ้นซากค่ะ
หลังจากผ่าไทรอยด์ทั้ง2ออกแล้ว หมอจะให้เตรียมตัวในการแสกนตัวดูว่าเหลือไทรอยด์มากน้อยแค่ไหน โดยหมอจะให้งดอาหารทะเลและเกลือไอโอดีนเพราะจะทำให้เซลล์ไทรอยด์ที่เหลืออยู่หิวโหยไอโอดีน ซึ่งเมื่อกลืนแร่เข้าไปเซลล์ไทรอยด์ก็จะรีบมาจับแร่131ที่กลืนเข้าไป. ทำให้เห็นว่าเซลล์ไทรอยด์ที่เหลือได้ชัดเจน
หลังจากนั้นหมอจะให้ไปนัดกลืนแร่กับหมอเวชศาสตร์นิวเคลียร์ ๆจะพิจารณาปริมาณน้ำแร่131ที่เหมาะสมกับเรา เมื่อได้วันนัดกลืนแร่หมอก็จะแนะนำการเตรียมตัวมากลืนแร่ ซึ่งก็ต้องงดอาหารทะเล+เกลือไอโอดีนอีกเช่นกันค่ะ. ซึ่งการงดอาหารเหล่านี้สำคัญมากเพราะถ้าเคร่งครัด ก็จะทำให้การกลืนแร่131ได้ผลดีค่ะ
หลังจากกลืนแร่แล้วหมอก็จะสั่งยาฮอร์โมนไทรอยด์ให้ซึ่งต้องกินตลอดซีวิต และถ้าหมอฝีมือดีไม่ตัดต่อมพาราไทรอยด์ออกไปด้วยก็จะไม่ต้องกินแคลเซี่ยม+วิตามินดีค่ะ
เมื่อจบการรักษาที่กล่าวมา หมอก็จะนัดตลอดเป็นระยะ อาจจะทุก
6เดือนเพื่อปรับยาไทรอยด์และตรวจเลือดดูว่ามะเร็งกลับมาหรือไม่
.......,,,,,,,แต่ถ้าแสกนตัวดูแล้วพบว่ามีมะเร็งแพร่กระจาย กลืนแร่131อาจจะไม่สำเร็จหรืออาจจะสำเร็จก็ได้ค่ะ .........โชคดีนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 223.207.210.183 วันที่: 6 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:54:55 น.
  
ขอบคุณมั๊กๆ ค่ะ. ✌😊สู้ต่อไปนะจีบัน
โดย: QA Engineer IP: 115.67.71.45 วันที่: 6 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:37:38 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ QA Engineer อิป้าขอตั้งชื่อคุณว่าสาววิดวะฮาเฮนะคะ ดูคุณมีอารมณ์ขันเหลือเฟือดีค่ะ หลังผ่าตัดถ้าได้กลืนแร่ การกลืนแร่ปัจจุบันนี้ทันสมัยกว่าสมัยอิป้าค่ะ ได้กลืนแร่แบบเป็นแคปซูล และกลืนแร่ต้องหลบลี้หนีห่างจากชาวบ้านเค้าค่ะ นึกถึงตอนเตาปฏิกรณ์ของญี่ปุ่นรั่วตอนแผ่นดินไหวและสึนามินั่นแหละค่ะ รังสีไอโอดีน 131 รั่วซึมออกมาตอนนั้นเลยค่ะ ชาวบ้านชาวเมืองต้องหนีรังสีตัวนี้แหละค่ะ

หลังผ่าตัดเราไม่มีต่อมไทรอยด์แล้วก็ต้องกินฮอร์โมนทดแทนตลอดชีวิต ถ้าตัดต่อมพาราไทรอยด์ออกด้วยก็ต้องกินแคลเซียมด้วย การกินฮอร์โมนไทรอยด์และแคลเซียมไม่มีผลข้างเคียงค่ะ

การกลืนแร่ บางคนกลืนแร่ครั้งเดียวก็ทำลายเซลล์มะเร็งได้หมด (แต่บางคนก็ทำลายไม่หมด) หลังจากลืนรังสีไอโอดีน 131 จะมีการทำ X ray - Whole Body Scan เพื่อตรวจสอบว่าเรายังมีเนื้อร้ายหลงเหลือและลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นอีกหรือเปล่า ถ้ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ก็ต้องกลืนแร่ซ้ำค่ะ

ขอให้คุณโชคดีนะคะ

โดย: aicm วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:26:45 น.
  
สวัสดีค่ะ กลับมา update หลังจากผ่าตัด รอบ 2 ค่ะ ผลการผ่าตัดดีมากค่ะ รอบนี้ไม่เจ็บเท่ารอบแรก ก้อนไทรอยด์คราวนี้เล็กกว่าคราวที่แล้วมาก เพราะเป็นข้างที่ปกติ พยาบาลถามว่ามือเป็นจีบไหม แรกๆก็ งง ๆ นะคะ ว่าคือหยังหนอ. เพราะพยาบาลบอกว่าปกติมือจะจีบ แต่โชคดีค่ะ ไม่เป็นอะไรเลย ปกติดีทุกอย่าง คุณหมอบอกว่า แกไม่ได้เอาพี่พาราไทรอยด์ออกค่ะ แกบอกแกจะเป็น 1ในประเทศที่มือเบา ( ได้แต่ยิ้มค่ะ เพราะว่าน่าจะจริงลองหาชื่อแก ในเนตมีชื่อแก ติด 1 ใน 5 จริงๆด้วย แถมแกบอกให้น้องชายเตรียมบวชแก้บนได่เลย พี่สาวเองหายแน่ๆ ^^. เพิ่นว่าเพิ่นคัก ) วันนี้ก็ต้องไปตัดไหมค่ะ ไม่รุ้แผลจะยาวกว่ารอบแรกป่าว แต่ก็ไม่เป็น ทำใจไว้แล้ว. และอีก 1 เดือนต้องไปกลืนแร่ ที่ รพ ศูนย์มะเร็ง กทม. ตอนแรกเป็นกังวลเรื่องกลืนแร่ค่ะ แต่ตอนนี้เข้าใจ และทำใจไว้แล้ว ขอบคุณ คุณป้า aicm มากๆค่ะ ที่แนะนำเรื่องกลืนแร่ และสแกนหลังจากกลืนแร่. ขอบเป็นกำลังใจให้คนที่ตกอยู่ในสภาวะเดียวกันตอนนี้นะคะ. มีพี่คนหนึ่งเป็นมะเร็งแทบทุกส่วน แต่ตอนนี้หายหมดแระ บอกว่า มะเร็งเป็นที่ไทรอยด์ ไม่ได้เป็นที่หัวใจ ขอให้สู้ต่อไป เดี๋ยวก็หาย. ขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกคำแนะนำค่ะ ^^
โดย: สาววิดวะ ฮาเฮ ( เปลี่ยนตามป้าบอก ) IP: 115.67.195.6 วันที่: 19 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:37:03 น.
  
เป็นประโยชน์มากค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่แชร์ประสบการณ์ค่ะ จากผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ค่ะ
โดย: สมบท IP: 122.155.44.105 วันที่: 19 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:53:52 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสมบท ถ้าเรื่องราวในบล็อกนี้จะมีประโยชน์กับคุณ เจ้าของบล็อกก็ดีใจค่ะ ที่มีส่วนได้แบ่งปันและขอบคุณคนป่วยอื่นที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์ที่นี่ด้วยค่ะ


สวัสดีค่ะ สาววิศวะฮาเฮ ผ่าตัดครบสองครั้งแล้วสินะคะ นึกถึงตอนป้าผ่าตัดครั้งที่สองเลยค่ะ พยาบาลถามทุกวันว่า ปากชา มือจีบหรือเปล่า ป้าก็ไม่มีอาการอะไรเหมือนกันทั้ง ๆ ที่แคลเซียมต่ำค่ะ

คุณผ่าตัดที่ไหนหรือคะ ถึงได้ไปกลืนแร่ที่ กทม. ขอให้กลืนแร่ครั้งเดียวโชคดีผ่านนะคะ

โดย: aicm วันที่: 22 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:50:04 น.
  
สวัสดีค่ะ มา update เพิ่มเติมค่ะ ไปตัดไหมรอบสองมาแระคะ รอบนี้แผลใหญ่ขึ้นนิดหน่อย ไม่เจ็บไม่มีผลแทรกซ้อนอะไรคะ แต่งอลหมอนิดๆ เย็บแผลติดกัน ดึงคอซะตึง รู้สึกเหมือนใต้คางเป็นเหนียงยานอ่ะ ฮือๆ เหมือนคนอ้วนเลย เอ๊ะหรือว่าอ้วนขึ้นนะ คุณป้า นู๋ขอตอบ ปกติรักษาและรับยาที่คลีนิค หมอสมชาย หู ตา คอ จมูก ที่ชลบุรีค่ะ และผ่าตัดที่ สมิติเวช ศรีราชา โดยคุณหมอ สมชาย พัฒนะเอนก ที่ต้องไป กลืนแร่ ที่ รพ ศูนย์ มะเร็ง กทม คุณหมอบอกที่ชลบุรี ไม่มี แกเลยจะส่งไปที่นี่ บอกเป็นของเอกชล เป็น รพ เล็กๆ แต่ดีและไม่แพง นู๋ก็เชื่อแกหมดอ่ะค่ะ แกรักษามาแต่ต้น. พรุ่งนี้ฟังผลชิ้นเนื้อที่ผ่ารอบสอง ขออย่าให้เจอไรเลย สาธุ ขี้เกียจเป็นแล้วมะเร็ง แต่ก็สู้เด้อค๊าาาาา
โดย: สาววิดวะ ฮาเฮ กิ๊บเก๋ กิ้วๆ IP: 115.67.164.84 วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:13:15 น.
  
สวัสดีค่ะ คืออ่านประสบการณ์จากหลายๆท่านแล้ว ได้ความรู้และมีกำลังใจที่จะสู้ต่อ แต่เนื่องจากว่าไม่เคยเป็นมะเร็งไทรอยด์มาก่อนตอนนี้ปวดหัวและเครียดมาก
ขอเล่ารายละเอียดนิดหนึ่งนะคะ
ดิฉันไม่มีถุงน้ำดี และมดลูก ตัดทิ้งมานานแล้วค่ะ
เมื่อวันที่10 มีค 56 ดูดเอาน้ำตรงต่อมไทรอยด์ทั้ง2ข้างไปตรวจ ผลคือไม่ได้เป็นมะเร็ง (เพราะก่อนหน้านั้นมีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ข้างซ้าย )
วันที่19เมย56 ผ่าตัดไทรอยด์ ข้างซ้ายเป็นก้อนเนื้อและเป็นมะเร็งขนาด4มิล ผ่าตัดออก แต่หมอบอกว่าเหลือไทรอยด์นิดหนึ่งเอาไว้สร้างแคลเซียม ข้างขวาเป็นถุงน้ำหมอบอกว่าไม่มีเนื้อร้าย ผ่าตัดที่ขอนแก่นรามค่ะ
วันที่17กค56 ไปพักอยู่กับลูกที่ร้อยเอ็ด และได้อุลตร้าซาวที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ด ผลคือมีก้อนที่ข้างซ้าย ขนาด3ซ.ม. ซึ่งตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ ทำให้้ไม่สบายใจมาก ตอนนี้ก็ปวดเอวเพราะก้มเก็บของ ขา มือ เท้าก็ชานิดๆ แต่ก็เดินได้ค่ะ
ขอคำแนะนำด้วยนะคะ เพราะจากที่อ่านๆดูคนที่ผ่าตัดแล้วต้องกลืนน้ำแร่ แต่ทำไมดิฉันได้กินยาไทรอยด์และแคลเซี่ยมคะ คุณหมอบอกว่าเผื่อมันยุบ
แนะนำด้วยนะคะ ว่าจะรักษายังไงต่อ และจะต้องปฏิบัติตัวยังไง ขอบคุณมากค่ะ ค้นหาเวบจนเจอ มีกำลังใจขึ้นค่ะ
โดย: สมบท IP: 122.155.44.233 วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:00:03 น.
  
@คุณสมบท จากความรู้ที่ดิฉันศึกษามาและเป็นผู้ป่วยรายหนึ่ง มีมะเร็งไทรอยด์บางชนิดที่หมอใช้วิธีการติดตามการรักษา โดยไม่ต้องกลืนแร่น่ะค่ะ อาทิเช่น ก้อนเนื้อขนาดเล็กและยังไม่แพร่กระจาย เป็นชนิดpapillary ฯลฯ ซึ่งคุณหมออาจจะพิจารณากรณีของคุณในลักษณะนี้
แต่เมื่อปัจจุบันมันมีปัญหาขึ้นมาอีก ก็ต้องรีบรักษาค่ะ. ไปตรวจกับหมอหูคอจมูก หรือหมอต่อมไร้ท่อเลยนะคะ จะได้หายกังวลและหายเครียด เพราะถ้าเราเครียด+กังวล พลอยแต่จะทำให้เชื้อเหล่านั้นมันชนะเรา ต้องรีบลุกขึ้นสู้นะคะไปตรวจเลยนะคะ....โชคดีค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 171.5.224.66 วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:08:33 น.
  
ขอบคุณ คุุณส้มNK มากค่ะที่ให้คำแนะนำ และเป้นกำลังใจให้ ขอให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ วันนี้ก็จะไปฉีดภูมิคุ้มกันที่ตับอีกแล้วค่ะ เฮ๊อ..โรคอะไรบ้างเนี่ย
โดย: สมบท IP: 122.155.44.74 วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:35:14 น.
  
ไปกลืนน้แร่มาแล้ว2อาทิตย์ ลิ้นยังรับรสเค็มไม่ได้เลยค่ะ น้องที่ไปกลืนน้ำแร่พร้อมกันโทรมาคุยด้วยเพราะลิ้นไม่รับรสเหมือนกัน เลยค่อยสบายใจหน่อยเพราะไม่ได้เป็นคนเดียว ขนาดเอาเกลือมาวางบนลิ้นยังไม่เค็มเลยค่ะ ไม่รู้จะหายหรือเปล่า
โดย: ไก่ค่ะ IP: 110.171.84.112 วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:42:33 น.
  
@คุณไก่ เดี๋ยวก็หายค่ะ อีกสักพัก จำได้ว่าตอนดิฉันไปกลืนแร่ หลังจากที่หมออนุญาตให้กลับบ้าน หมอบอกว่าให้งดอาหารที่มีไอโอดีนต่อ...วัน (จำไม่ได้แล้วค่ะ). เพราะแร่จะได้ทำลายเซลล์ไทรอยด์ได้เต็มที่ ถ้าคุณกมอบอกคุณไก่แบบนี้ด้วยก็ทำให้เต็มที่นะคะเพื่อตัวเราเองค่ะ....
โดย: ส้มNk IP: 171.4.108.114 วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:05:03 น.
  
@คุณไก่ จำได้แล้วค่ะ หลังกลืนแร่ อีก1 อาทิตย์ค่ะ ให้งดอาหารที่มีไอโอดีนต่อก่อนนะคะ
โดย: ส้มNo IP: 171.4.108.114 วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:13:20 น.
  
มาแชร์ค่ะ เป็นมะเร็งไทรอยด์ แบบ papillaly มาตั้งแต่ปี 2551 ผ่ามาแล้ว 2 ครั้งค่ะ ครั้งแรก ผ่าต่อมไทรอยด์ออกเกือบทั้งหมด มีแผลตรงกลางคอเลยค่ะ ทุกวันนี้ก็เป็นอยู่ แต่ถ้าไม่สังเกตก็จะไม่ค่อยชัดเท่าไร ไม่ได้ดูแลกับแผลตรงนี้มากนัก หลังจากนั้นก็ได้ไปกลืนแร่ค่ะ ครั้งที่ 2 ผ่าปี 52 ค่ะ เนื่องจากหมออัลตร้าซาวด์ดู แล้วมะเร็งกระจายไปต่อมน้ำเหลืองทั้ง 2 ข้าง หลังจากนั้นก็กลืนแร่มาอีกประมาณ 3 รอบ ซึ่งขณะนี้ ผล anti tg ก็ยังสูงอยู่มาก หมอเลยนัดให้นิด scan ดูอีกทีอาทิตย์หน้าค่ะ ผลเป็นอย่างไรจะมาเล่าให้อ่านกันอีกรอบนะคะ เหมือนๆกับว่า อาจจะต้องผ่าอีกรอบที่ 3 ค่ะ เพราะหมอบอกว่า กลืนแร่มากเกิน มันจะอันตรายต่อตัวเอง ช่วงนี้งดไอโอดีนอยู่ค่ะ ขอแนะนำว่า ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราง่วนเชียงค่ะ ที่ใช้แทนน้ำปลาอยู่ตอนนี้ เพราะว่าอ่านข้างขวดแล้วไม่มีคำว่าเกลือเลย เลยคิดว่าน่าจะใช้แทนได้ไม่มากก็น้อยนะคะ มาเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ คนที่เป็นโรคนี้ สู้ต่อไปค่ะ อย่างน้อยเราก็เป็นมะเร็งที่รักษาหายได้ค่ะ
โดย: นิด IP: 101.109.21.243 วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:22:10:17 น.
  
สวัสดีค่ะคุณนิด ขอบคุณที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:20:04:52 น.
  
@ คุณไก่ จากประสบการณ์ของนิด หลังจากกลืนแร่ ประมาณ 3 เดือนค่ะ ลิ้นถึงจะรับรสปกติ ลักษณะลิ้นจะเหมือนเราทานของร้อนน่ะค่ะ จะชาๆ ไม่รับรสสักเท่าไร แต่ก็ไม่เป็นทุกครั้งที่กลืนแร่นะคะ ของนิดเนี่ย เพิ่งเป็นครั้งสุดท้ายนี่เองค่ะ
โดย: นิด IP: 101.109.5.235 วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:23:23:59 น.
  
นิดแวะมาเพิ่มเติม อีกนิดค่ะ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ที่นิดบอก พอพลิกไปด้านหน้าขวด เขียนว่า มีส่วนผสมของเกลือไอโอดีน อ้าว !! นิดก็กินไปซะหมดขวดและ
โดย: นิด IP: 101.109.18.144 วันที่: 4 สิงหาคม 2556 เวลา:9:11:18 น.
  
คุณนิดยังดีที่ยังอ่านฉลากแสดงส่วนผสม ตอนที่ป้างดไอโอดีน เจ้าหน้าที่ ที่ รพ.แนะนำให้กินซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา ป้าก็กินตามที่เขาแนะนำโดยไม่เคยอ่านฉลาดข้างขวดเล้ย คิด(เอาเอง)ว่ามันคงมีเกลือในปริมาณน้อยมากจนไม่น่าจะมีผลอะไรเลยมังคะ
โดย: aicm วันที่: 4 สิงหาคม 2556 เวลา:13:13:26 น.
  
นั่นน่ะสิคะป้าแอร์ นิดก็ว่าน่าจะเป็นอย่างนั้น นิดแวะมาเพิ่มเมนูอาหารให้นะคะที่ รพ.แนะนำมาคือ
1.ผัดผักบุ้ง
2.ผัดคะน้าหมูกรอบ
3.แกงจืดหมูสับใส่ตำลึง
4.หมูทอด,ปลาน้ำจืดทอด (ปลาช่อน ปลานิล ปลาทับทิม)
5.ข้าวโพดต้มเกลือ
6.ยำวุ้นเส้นหมูสับ
7.ต้มยำเห็ด 3 อย่าง
8.ต้มยำปลาน้ำจืด
9.ผักผลไม้ต่างๆ เช่น แตงโม กล้วยหอม ส้ม
10.ห้ามรับประทานไข่,ไก่,ช็อคโกแลต
อันนี้เป็นเมนูที่ รพ.แนะนำมาค่ะ ^^
โดย: นิด IP: 101.109.18.144 วันที่: 4 สิงหาคม 2556 เวลา:15:10:41 น.
  
สวัสดีค่ะ มา update เพิ่มค่ะ ผลผ่าตัดรอบ 2 ไทรอยด์ด้านซ้าย ไม่เป็นมะเร็งค่ะ และคุนหมอเอาต่อมน้ำเหลือง รอบๆ ไปตรวจด้วย ก็ไม่พบเชื้อค่ะ คุนหมอให้ไปกลืนแร่ได้แล้ว แต่ยังไม่พร้อมมีปัญหาเรื่องเคลมประกันค่ะ ผ่าตัดรอบ 2 วันที่ 13 กค ถ้าไปกลืนแร่ 31 สค ( ประมาน 6 อาทิตย์ ) จะได้ไหมค่ะ มันนานไปไหม ระหว่างนี้ยังไม่ได้ทานฮอร์โมนค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ ไม่กล้าบอกหมอกลัวแกดุ เพราะแกบอกไปกลืนแร่ได้เลย จะได้เป็นการรักษาอย่างต่อเนื่อง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ป่วยเหมือนกันนะคะ
โดย: สาว วิดวะ ฮาเฮ IP: 171.100.86.128 วันที่: 4 สิงหาคม 2556 เวลา:15:20:33 น.
  
ถึงคุณ สาว วิดวะ ฮาเฮ
นิดว่าไม่น่าจะเป็นไรนะคะ เพราะเราต้องงดฮอร์โมนก่อนกลืนแร่อยู่แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่า ถ้างดประมาณ 6 อาทิตย์ จะทนได้มั้ย หมายถึงร่างกาย และรับประทานอาหาร
ยังไงเด๋วลองรอ สมาชิกมาช่วยแชร์ดีกว่านะคะ
โดย: นิด IP: 101.109.18.144 วันที่: 4 สิงหาคม 2556 เวลา:16:30:09 น.
  
@สาววิดวะ ถ้านานเกินตัวเราจะบวมฉุค่ะ ไม่ใช่อ้วนนะคะแต่จะบวมและ เหนื่อยง่าย ซึ่งหมอจะพิจารณาความเหมาะสมในการไปกลืนแร่จากผลเลือด TSH น่ะค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.231.97.8 วันที่: 6 สิงหาคม 2556 เวลา:14:42:37 น.
  
มา update ตัวเองค่ะ นิดไป scan มาแล้วค่ะ ผลคือยังมีมะเร็งอยู่ แต่นิดเดียว ไม่ต้องผ่าตัด คุณหมอเลยนัดให้กลืนแร่อาทิตย์หน้าเลยค่ะ คิวว่างพอดี นิดเลยตัดสินใจตามนั้น ไหนๆ ก็งดไอโอดีนแล้ว
จากการที่ไปหาหมอครั้งนี้ นิดได้คุยกับผู้ป่วยด้วยกันเรื่องซอสที่ไม่มีไอโอดีน ได้มาว่า พวกซอสญี่ปุ่นทั้งหลายค่ะ เช่น ยี่ห้อ ทาคูมิ เค้าจะเขียนว่าสำหรับผู้ที่จำกัดไอโอดีน นิดไปซื้อมาแล้วค่ะ มีตามห้ามทั่วไป ต่อไปนี้ ก็ไม่ต้องลำบากใจเรื่องซีอิ๊วขาวแล้ว
สุดท้ายนี้ นิดยังขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนสู้ต่อไปนะคะ หวังว่าสักวันคงจะเป็นของเราค่ะ สู้ๆ^^
โดย: นิด IP: 101.109.25.38 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:17:45:24 น.
  
ขอแชร์ด้วยคนค่ะ ตอนที่ต้องงดไอโอดีนเอมเองก็ไปหาเครื่องปรุงตามห้างเหมือนกันค่ะ อ่านมันทุกยี่ห้อค่ะ เลือกเอาที่เขียนไว้ว่า"สำหรับผู้ที่ต้องการจำกัดการบริโภคไอโอดีน" เช่น ซอสก็เลือกของ ทาคูมิ เหมือนกันคุณนิดค่ะ แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่ทานได้ค่ะ เช่นถ้าใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวแห้งก็ทำกินเองได้ค่ะ ใช้ซีอิ๊วหวาน(สีดำ) ตราเด็กสมบูรณ์ ฉลากสีส้มค่ะ แล้วถ้าใครชอบจิ้มก็จะมีน้ำจิ้มไก่ตราเด็กสมบูรณ์เหมือนกัน (เผื่อไว้จิ้มค่ะ) และยังมีเต้าเจี๊ยวตราเด็กสบบูรณ์อีกที่ไม่มีไอโอดีน เกลือเม็ดก็มีติดไว้ที่ห่อว่า"สำหรับผู้ที่จำกัดการบริโภคไอโอดีน" ก็กินได้ค่ะ เอมคิดว่าถ้ามีแค่นี้เราก็อยู่ได้เหมือนกับได้ช่วงที่ได้ทานอาหารปกติแล้วค่ะ ลองไปหาซื้อกันดูนะคะ (แนะนำที่บิ๊กซีนะคะเพราะมีให้เลือกเยอะแยะค่ะ) เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ
โดย: เอม IP: 119.46.90.100 วันที่: 8 สิงหาคม 2556 เวลา:10:00:12 น.
  
ขอบคุณ คุณนิด และคุณส้มค่ะ รบกวนถามคุณนิดไปกลืนแร่ที่ไหนคะ พอดีคุณหมอที่ผ่าตัด ให้ไปกลืนที่ รพ ศูนย์มะเร็ง กทม ซอยอารีย์ แต่ต้องไปพบคุณหมอก่อนว่าจะให้กลืนได้ตอนไหน สอบถามค่าใช้จ่ายอยุ่ที่ 40000-45000 ( กินแกลบแน่ต่อไป ) เข้า รพ วันอังคาร ออกศุกร์ อยากทราบว่าขั้นตอนและราคาประมาณนี้ใช่ไหมคะ แล้ววันสุดท้ายเขาสแกนด้วยเลยป่าวคะ
โดย: สาววิดวะ ฮาเฮ IP: 114.109.234.243 วันที่: 8 สิงหาคม 2556 เวลา:19:18:24 น.
  
สวัสดีทุกท่านค่ะ

เคยอ่านกระทู้ของคนป่วยที่กลืนแร่ เขาบอกว่าที่ รพ.ที่เขากลืนแร่มีเกลือที่ไม่มีไอโอดีนแจกให้ด้วยค่ะ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ดีเนอะ

ส่วนรายชื่อซอสทั้งหลายขอจดไว้เผื่อได้กลืนแร่ครั้งต่อไปจะได้ซื้อมากินค่ะ จะได้รู้สึกเหมือนเรากินอาหารปรกติไม่ต้องงดไอโอดีน

คุณสาววิดวะคะค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่นี่แพงเหมือนกันนะคะ ตอนที่ป้ากลืนที่เชียงใหม่ตอนก่อนโน้น รู้ว่าตัวแร่ต้องสั่งเข้ามาจากฝรั่งเศส มันคงแพงทั้งค่าขนส่งและกระบวนการเก็บรักษาที่ยุ่งยากมากมาย เพราะเป็นวัตถุอันตรายน่ะค่ะ

โดย: aicm วันที่: 9 สิงหาคม 2556 เวลา:14:57:05 น.
  
นิดไปกลืนที่ รพ.จุฬา ค่ะ ค่าใช้จ่ายไม่แน่ใจ นิดเบิกได้ เดี๋ยวจะดูมาให้อีกทีนะคะ
แนะนำว่า ขั้นตอนการไป ต้องไปพบหมอ ให้หมอประเมินดูก่อนว่าเราต้องกลืนเท่าไร คุณสาววิดวะ ฮาเฮ งดไอโอดีนอยู่แล้วช่วงนี้ ไปพบเลยก็ดี เพราะต้องไปเจาะเลือด และกลืนแร่เพื่อ test ก่อน scan ในปริมาณน้อย ๆ แล้วกลับบ้านไป หลังจากนั้นอีก 2 วัน เช่น ไปกลืนแร่ test วันจันทร์ หมอจะนัด scan วันพุธ เพื่อดูว่าต้องใช้ปริมาณแร่เท่าไรในการกลืนครั้งนี้ค่ะ หลังจากนั้น หมอก็จะนัดวันเลยว่าให้มานอน รพ. วันไหน ในวันที่เรา scan และมีเงินมัดจำค่ากลืนแร่ด้วยนะคะ อย่างที่ป้เาแอร์บอกว่าแร่มันแพง เค้ากลัวว่าสั่งให้เรานอนรพ. แล้วเราไม่มาตามนัด จึงให้มัดจำไว้ จะคืนให้ในวันที่มานอน รพ. จริง ๆ อันนี้สิทธิเบิกได้นะคะ แต่จ่ายเอง นิดไม่แน่ใจค่ะ
โดย: นิด IP: 101.109.86.66 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:20:50:50 น.
  
ขอให้ทุกท่านที่แบ่งปันความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับโรคนี่ได้บุญเยอะนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าของบล็อก ตัวเองเพิ่งกลับจาก รพ วันนี้หลังจากผ่าครั้งที่สอง หลังจากพบว่า ก้อนข้างขวาเป็น follicular ca ก็เลยตัดข้างซ้ายออกเมื่อวันจันทร์ที่ 19 ตอนนี้รอพบหมอวันที่ 3 กยนี้ ครั้งแรกที่ได้ยินว่าตัวเองเป็นก็ขับรถกลับบ้านอย่าง งงๆ แต่ก็คิดในแง่ดีว่าอย่างน้อยก็ยังมีโอกาสรักษา ตอนนี้ก็คงรอขั้นตอนการรักษาต่อไป ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: ป้าดา IP: 171.98.101.49 วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:19:40:25 น.
  
@ป้าดา สู้ๆค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 171.5.78.194 วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:21:03:52 น.
  
นิดกลับมาจาก scan ที่แล้วค่ะ เลยขอมา update อาการให้อ่านกัน ก็หลังจากไปกลืนแร่มาแล้ว เป็นครั้งที่ 5 ปรากฎว่า ตัวเซลล์มะเร็งจับกับแร่ได้ดี หลัง scan ยังมีเหลืออยู่ สรุปยังไม่หายในตอนนี้ แต่อีก 6 เดือนค่อยมา scan ดูใหม่ว่าหลังจากกินน้ำแร่ไปแล้ว 6 เดือน มันดีขึ้นมั้ย ก็คือต้องลุ้นกันต่อไป

หมอก็เริ่มให้ทานยาไทรอยด์ ชื่อ thyroxin คราวนี้เป็น 1 เม็ด สลับ เม็ดครึ่ง เลยถามหมอไปว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่ายาที่ได้ มันเยอะหรือน้อยเกินไป หมอบอกว่าสัก 3 เดือน ก็จะรู้ หมอเลยบอกว่าเอางี้ เด๋วหมอนัดมาก่อน 3 เดือน เพื่อมาเจาะเลือดและปรับยาก่อนก็ได้ ก็ดีค่ะ ถ้ารอ 6 เดือน เด๋วจะแก้ไม่ทัน สรุป ของนิดเนี่ย หมอนัด 3 เดือนก่อน แล้วมาดูกันอีกทีว่ายังไง

อาการตอนนี้หลังกลืนน้ำแร่มา 1 อาทิตย์ ก็มีคลื่นไส้ค่ะ ลิ้นชา เหมือนเดิม

ส่วนค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่ ตามเอกสารที่ได้มาคือ จะอยู่ประมาณ 20,000 - 25,000 บาท ค่ะ ในรายที่จ่ายเงินสด

ถ้าในกรณีที่เบิกได้ จะเสียแต่ค่าห้องอย่างเดียว จะอยู่ที่ 400 (ราชการ) 800 บาท (ปกส.)/วัน

สุดท้ายนี้ นิดอยากให้ทุกคน สู้ๆ ต่อไปค่ะ ต้องมีสักวันที่เป็นของเราค่ะ
โดย: นิด IP: 101.109.28.55 วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:15:07:50 น.
  
ขอบคุณ คุณนิดที่แวะมาค่ะ
คนป่วยท่านอื่นจะได้มีกำลังใจที่เข้มแข็งเหมือนคุณค่ะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:12:26:45 น.
  
สสรวัสดีคะ หนูขอเป็นสมาชิกอีกคน ตอนนี้หนูเพิ่งทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์หลังจากที่ผ่าตัดต่อมข้างขวาออกค่ะ ตอนแรกก่อนผ่าคุณหมอเจาะไปตรวจแต่ไม่พบอะไร เพียงแต่รู้สึกว่ามันโตขึ้นเลยตัดสินใจผ่าค่ะ หลังผ่าคุณหมอนัดฟังผล บอกว่าเป็นมะเร็ง แต่ตอนนี้ที่หนูรู้สึกกังวลคือเส้น้สียงข้างขวายังไม่ขยับ คุณหมอชี้แจงว่าถ้าผ่าข้างซ้ายแล้วมีผลกับเสียงอีกจำเป็นต้องเจาะคอเพื่อหายใจ หนูเพิ่งผ่ามาได้ 1 เดือนค่ะ ก็รอความหวังให้
โดย: สร IP: 49.231.99.118 วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:21:27:43 น.
  
รอความหวังให้เสียงกลับมาเหมือนเดิมก่อนผ่าตัดครั้งที่ 2 คุณหมอบอกว่ารอให้แผบหายก่อน ขอถถามพี่ๆว่า ถ้ารอนานประมาณ 3 เดือนจะเป็นอะไรหรือป่าวคะ หนูรักษาที่ โรงพยาบาลราชวิถีค่ะ คุณหมอ ทัศนชาติ แล้วก็ขอเป็นกำลังให้ทุกท่านด้วยนะคะ สู้ๆคะ
โดย: สร IP: 49.231.99.118 วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:21:33:23 น.
  
@คุณสร ปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ เพราะหมอที่ผ่าจะรู้ดีที่สุดว่าไทรอยด์ข้างที่ผ่าไปแล้วนั้นเป็นอย่างไร รอได้รึเปล่า คุณหมอจะแนะนำได้ดีที่สุดค่ะ
อีกอย่างที่คุณสรสามารถทำเองได้เลยคือทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรซะหน่อยนะคะ เส้นเสียงจะได้กลับมากปกติ ขอให้โชคดีค่ะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.133.234 วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:22:16:16 น.
  
ขอบคุณมากๆค่ะ สิ้นเดือนนี้สรมีโปรแกรมไปเลี้ยงอาหารกลางวันเด็ก แล้วก็ไปถวายสังฆทานที่วัดต่างจังหวัดค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านหายเร็วๆนะคะ
โดย: สร IP: 180.183.160.148 วันที่: 25 สิงหาคม 2556 เวลา:16:27:26 น.
  
สวัสดีครับ ผมเป็นสมาชิกใหม่ ผมมีก้อนกลม ๆ อยู่ใต้ลูกกระเดือกด้านซ้าย เวลากลืนน้ำลายมันเคลื่อนที่ตามการกลืนน้ำลาย ก้อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซ.ม ผมไปหาหมอ หมอส่งเจาะเลือดกับอัตราซาว ฟังผลวันจันทร์ 16 ก.ย. กังวลมาก กลัวเป็นเนื้อร้าย ไม่รู้จะทำไงดี คิดไม่ออก ภาระยังอีกมาก เศร้าครับ
โดย: inwkub IP: 110.169.190.58 วันที่: 11 กันยายน 2556 เวลา:0:58:22 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ inwkub
ใจเย็น ๆ ตั้งสติก่อนค่ะ คิดในแง่ร้ายสุด หากผลเป็นเนื้อร้ายจริงก็รักษาค่ะ โรคนี้รักษาให้หายได้ ส่วนภาระที่คุณยังต้องรับผิดชอบนั้นค่อย ๆ คิดค่ะ

ถ้าป่วยจริง ขั้นตอนการรักษาคุณก็ใช้สิทธิที่คุณมีอยู่ คุณมีสิทธิ์อะไรล่ะคะ ใช้สิทธินั้นเลย อย่างน้อยที่สุดทุกคนก็ต้องมีสิทธิ์บัตรทองอยู่แล้ว ถ้าทำงานอยู่ก็สิทธิประกันสังคม/ข้าราชการหรืออะไรก็ว่าไปตามนั้นค่ะ

ขอให้โชคดี หายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 12 กันยายน 2556 เวลา:12:21:17 น.
  
@inkwub อย่าเพิ่งคิดลบเลยค่ะ คิดบวกไว้ก่อน ยิ่งเครียดยิ่งแย่นะคะ ถึงผลจะบวกหรือลบเราก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไปค่ะ สู้ๆนะคะ วันหยุดไปทำบุญบ้างก็ดีนะคะ
โดย: ส้มNk IP: 49.48.143.216 วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:12:15:08 น.
  
ผมผ่าไปเมื่อๅ12 กันยาครับ แต่ของผมผ่าตั้งแต่ใต้ติ่งหูซ้ายมาถึงใต้คางเยื้องมาทางขวาหน่อยนึงก็เกือบๆฟุตแหละครับแต่แผลหายเร็วอาทิตย์เดวแผลแห้งแล้วครับตอนนี้ก็ติดขัดหน่อยตรงที่เหมือนมีอะไรมาอุดตรงคอทำให้เวลากินน้ำทีละเยอะๆจะสำลักแต่หายใจก็สะดวกดีหันซ้ายขวาขัดๆอยู่นิดๆกดรอบแผลดูรู้สึกมีไตๆเหมือนผื่นอยู่ใต้ผิวหนังไม่รู้ว่านานไปจะหายไหมเสียงอาทิตย์แรกไม่มีเลยแต่ต่อมาดีขึ้นตอนนี้ก็คุยกับคนอื่นรู้เรื่องมากขึ้นทั้งหมดใช้เวลาประมาณสองอาทิตย์การที่จะให้แผลหายเร็วผมว่าก่อนผ่าตัดควรจะออกกำลังกายทุกวันช่วยได้มากร่างกายฟื้นตัวเร็วผมออกจากห้องผ่าตัดเดินเข้าห้องน้ำเองได้ไม่มีอาการมึนหัวเพราะฤทธิ์ยาสลบเลย
โดย: พร IP: 182.53.128.197 วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:9:11:43 น.
  
วันที่ 9ตุลา นี้จะต้องไปนอนโรงบาลกลืนแร่รังสีก็กังวลบ้างเพราะหมอเขาให้กลืนตั้ง 200 หน่วยอะไรจำไม่ได้ครับแต่ฟังแล้วน่าจะเยอะพอสมควรไม่รู้ว่านานแค่ไหนรังสีถึงจะหมดจากร่างกาย
โดย: พร IP: 182.53.128.197 วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:9:14:24 น.
  
ขอแชร์ค่ะ กลืนแร่แล้วเมื่อ2554 อัลตราซาวด์แล้วเมื่อเดือนสิงหาแล้วงดยาเดือนกันยา2556 (1เดือน) หน้าบวม น้ำหนักเพิ่ม เหนื่อยง่าย ง่วงนอนตลอด ท้องผูก ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไม่ทราบว่าใครมีอาการอย่างนี้บ้างไหม 1ตุลาคม ไปหาหมอถึงได้รู้ว่าเป็นผลจากการงดยาไทรอยด์ หมอสั่งให้กินยาปกติแล้วค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ
โดย: โตโต้ IP: 1.2.222.167 วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:8:25:41 น.
  
@คุณพร ไม่ต้องกังวลค่ะ อย่าลืมมะนาวหรือลูกอมรสเปรี้ยวๆนะคะลดอาการบวมที่คอ หลังกลืนแร่ให้ดื่มน้ำเยอะๆ และอาบน้ำสระผมบ่อยๆรังสีจะได้ออกจากตัวเรา นอนโรงบาล3-4วันก็กลับบ้านได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
โดย: โตโต้ IP: 1.2.222.167 วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:8:58:24 น.
  
คุณพรคะช่วงกลืนรังสี ต้องอยู่ รพ. ราว ๆ 3-4 วันค่ะ รอจนกว่ารังสีจะหมดจากตัวถึงจะกลับบ้านได้ หลังกลืนแร่กินน้ำมะนาวสดตามไปจะช่วยไม่ให้คอบวม (คุณส้มเคยอธิบายเหตุผลไว้อย่างละเอียดตามหลักวิชาการที่บล็อกใดจำไม่ได้แล้วค่ะ) หลังจากกลืนแร่ก็จะมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน ในบางคนก็มีอาเจียนด้วย เตรียมลูกอมรสเปรี้ยวไว้อย่างที่คุณโตโต้บอกเลยค่ะ

อาการอาเจียนไม่แน่ใจว่าขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีที่กลืนหรือเปล่านะคะ

ขอให้โชคดีกลืนแร่ครั้งเดียวทำลายเซลล์ร้ายได้หมดนะคะ

คุณโตโต้คะ ตอนป้างดฮอร์โมนไทรอยด์ก็มีอาการเหมือนคุณเช่นกันค่ะ
โดย: aicm วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:14:18:49 น.
  
ขอบคุณค่ะป้าแอร์ที่แชร์ประสบการณ์ ไม่งั้นก้อคงคิดว่าตัวเองผิดปกติ เริ่มกินยามาแล้ว1อาทิตย์ พรุ่งนี้หมอนัดอีกแล้วไม่รู้ผลเลือดจะเป็นยังไงน้อ กลัวที่สุดกลัวได้ผ่าตัดครั้งที่3 เพราะผลอัลตราซาวด์ออกมายังมีก้อนเล็กๆเหลืออยู่ สาธุอย่าได้ผ่าเลย
โดย: โตโต้ IP: 1.2.217.154 วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:15:21:26 น.
  
ขอบคุณป้าแอร์ ที่มีบล็อกให้อ่าน ให้กำลังใจก่อนผ่าตัดกังวลมากพอได้อ่านบล็อกนี้หายกังวลและมีกำลังใจเพื่อที่จะสู้กับโรค ณ.ตอนนี้หมอบอกว่าโรคได้สงบแล้ว เชื้อมะเร็งไม่มีแล้ว ดีใจมากค่ะ เป็นกำลังให้ทุกคนนะคะสู้ต่อไป
โดย: โตโต IP: 1.2.213.244 วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:17:51:13 น.
  
ตอนนี้เป็นมะเร็งเหมือนกันค่ะ หมอพูดว่าจะอยู่ได้ เกิน 10 ปี หมายถึงอะไร10 ปีแค่นั้นหรอคะ นู๋ไม่เข้าใจ เพราะเพิ่งอายุ 24 เองค่ะ
โดย: ple_face IP: 171.5.181.64 วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:15:09:45 น.
  
คุณโตโต้คะ ถ้าบล็อกนี้จะทำให้คนป่วยรู้สึกมีกำลังใจ ป้าก็ดีใจค่ะ และต้องขอบคุณเพื่อนร่วมโรคที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์ ทำให้ข้อมูลในบล็อกหลากหลายยิ่งขึ้น

คุณ ple_face คะ ถ้าป่วยด้วยมะเร็งไทรอยด์ ถ้ารักษาแล้วเราก็หายป่วย อยู่ได้อีกนาน เหมือนคนปรกติอื่นค่ะ อยู่ได้เกิน ๑๐ ปี หมายถึงมากกว่า ๑๐ ปีค่ะ
โดย: aicm วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:14:22:13 น.
  
ขอบคุณค่ะ...พี่ @aicm ตอนนี้ไม่ท้อค่ะ แต่รู้สึก ร่างกายเหี่ยวแห้ง จากคนตัวขาวใส ก็เป็นแบบเหมือนโดนแดดจัด ตัวคล้ำ ซึ่งนั่งทำงานแต่ในออฟฟิต ไม่ค่อยออกแดด ใส่กางเกงขายาว ตลอด ไม่รุ้ว่าดำได้ไง ...เครียดเรื่องนี้เรื่องเดียวเลย แล้ว วันที่ 12 พ.ย. 56 จะไปกลืนแร่แล้วค่ะ อยากว่าพี่ๆ กลืนแร่นี่อยู่คนเดียว รุ้สึกยังไงกันบ้างคะ รบกวนด้วยนะคะ ...T__T
โดย: ple_face IP: 183.88.6.217 วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:15:49:56 น.
  
@คุณ ple_face คะ ถ้าอ่านจากข้างบน นิดเพิ่งไปกลืนแร่มาเมื่อเดือน ส.ค. พอดีห้องที่นิดอยู่ มี 2 เตียง มีเพื่อนนอนอีกคนค่ะ คิดซะว่าเราไปนอน รพ. ปกติ รักษาตัวค่ะ สบายๆ ไม่คิดอะไร ทำตัวปกติ ไม่ต้องเครียดค่ะ หลังจากออกจาก รพ. อาจจะมีผลข้างเคียงจากการกลืนแร่บ้าง แต่ไม่นานก็หายค่ะ อย่ากังวลนะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไปค่ะ นิดเคยบอกเสมอในบล๊อกนี้ค่ะว่า "เราต้องสู้ต่อไปค่ะ อย่างน้อยเราก็เป็นมะเร็งที่รักษาหายได้ค่ะ"


โดย: นิด IP: 101.109.22.20 วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:9:07:08 น.
  
ตอนป้ากลืนแร่เมื่อปี ๒๕๔๗ (นานมากเลยเนอะ อิอิ) ป้ามีเพื่อนร่วมห้องอีกหนึ่งคน ข้อดีคือมีเพื่อน แต่ปัจจุบันบาง รพ.มีห้องเดี่ยวด้วย ไม่รู้ว่า รพ.ที่คุณจะไปใช้บริการเป็นห้องแบบใด

อย่าลืมเตรียมมะนาวสดไปด้วย พอกลืนแร่เล้วกินน้ำมะนาวสดตามไป จะทำให้คอไม่บวม ซึ่งคุณส้มเคยอธิบายตามหลักวิชาการไว้ในบล็อกใดบล็อกหนึ่งนี่แหละ แล้วเตรียมลูกอมเปรี้ยว ๆ ไว้ด้วย เพราะหลังกลืนแร่จะมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน

หลังกลืนแร่จะมีอาการลิ้นไม่รู้รส กินอาหารอะไรก็ไม่อร่อย จะเป็นอยู่ประมาณ ๒-๓ สัปดาห์ แล้วจะกลับเป็นปรกติค่ะ

แต่ตอนที่ป้ากลืนแร่ เพื่อนร่วมห้องไม่มีอาการคลื่นไส้ ไม่อาเจียน ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเขากลืนในปริมาณน้อยกว่าป้าหรือเปล่า

เอาใจช่วยให้ผ่านพ้นไปด้วยดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:17:37:22 น.
  
สวัสดีค่ะ

เพิ่งเข้ามาเจอบล๊อก ขออนุญาตสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะคะ
ตอนนี้อายุ 21 ผ่านการผ่าตัดมาแล้ว และกลืนแร่ไปแล้ว 1 ครั้งค่ะ
บางครั้งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมหมอต้องพูดว่าอยู่ได้ เป็นอีก 10 ปี 20 ปี
คือเราจะไม่สามารถมีอายุอยู่ถึง 80 90 หรือ 100 ได้หรอค่ะ ??

อยากทราบว่าส่วนใหญ่ผู้ป่วยมีคุณแม่ หรือคุณยายเป็นไทรอยด์กันรึเปล่าค่ะ??
ส่วนตัว ทั้งคุณยายเป็นไทรอยด์เป็นพิษ คุณแม่เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ และตัวเองเป็นหนักสุด ==! เลยสันนิธานว่าจะเป็นโรคกรรมพันธุ์

กำลังจะต้องไป สแกนรอบ 2 แต่มีเหตุให้ต้องสแกนล่าช้าไป 2 เดือน จากกำหนด 6 เดือนเป็น 8 เดือน หวังว่าจะสแกนแล้วไม่เจออะไรอีกเลยเถิดดด
โดย: ธิตา IP: 198.82.88.236 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:05:04 น.
  
สวัสดีค่ะ
ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องรับชะตากรรม กับเรื่องนี้ เป็นก้อนทีคอมานานแล้วจนคิดว่าเป็นลูกกระเดือก (ขำ ๆ) มีพี่เข้ามาทักว่าเวลาทานอะไรมันเหมือนมีก้อนขึ้นลงตามการกลืนอาหาร ก็เลยตัดสินใจไปหาหมอ ประมาณ 3 เดือนกว่า ๆ หมอ เจาะเนื้อไปตรวจ แล้วนัดผ่าแต่ก็ถามว่าจะเอาออก ข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ดิฉันกลัวเจ็บน่ะ กลัว กังวลไปหมด ปัจจุบันก็ยังกังวล เข้าผ่าตัด 1 ข้าง พอนัดฟังผลตรวจชิ้นเนื้อ ปรากฎว่า โดนเลยเต็ม ๆ แต่หมอบอกว่าให้ทานยาไปก่อนจนกว่าจะพร้อมถึงจะผ่าออกอีกรอบ นี่ก็ผ่านไป 6 เดือนแล้ว ฉันก็ทานยาอยู่ยังไม่คุยกับคุณหมอเรื่องผ่าตัด รอบ 2 เลย เพราะกลัวกับการกลืนแร่กลัวผลกระทบที่สะสม ในระยะยาวไม่รู้เป็นยังไง ก็รู้ว่าเก็บไว้ไม่ดี แต่ก็ไม่รู้ทำไงกลัวมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆ ช่วยบอกทีซิฉันควรจะทำไงดี กับการเก็บหรือผ่าตัดออกรอบ2
โดย: ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป IP: 182.52.59.24 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:10:56 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ(ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป) ขออนุญาติแบ่งปันประสบการณ์ด้วยคนค่ะ เอมก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคนี้เหมือนกัน ตั้งแต่ก่อนที่จะตรวจและผ่าตัด ก็รู้สึกกลัวมากเหมือนกันค่ะ เพราะแค่เห็นเข็มฉีดยาเล็ก ๆ ก็กลัวแล้ว พยายามหาข้อมูลทุกอย่างจนมาเจอบล็อคนี้ รู้สึกว่ามีกำลังใจเพราะไม่ได้มีเราคนเดียวที่เป็น เอมไปเห็นที่โรงพยาบาลเด็กเล็ก ๆ เค้าก็เป็นกัน จึงรู้สึกว่าเรายังโชคดีกว่าที่กว่าจะเป็นก็ 26 ปีแล้ว
คิดอย่างนี้สะบายใจค่ะ เข้าเรื่องเลยค่ะ เอมตรวจเจอเมื่อ พ.ย. ปีที่แล้ว โดยการใช้เข็มเจาะที่ก้อนดูดเซลล์ไปตรวจ วันแรกที่ไปตรวจก็ทราบผลทันที ก็ยังดีที่ทำใจไว้แล้วบ้าง แต่ก็ตกใจเหมือนกันค่ะเพราะตอนแรกก็คิดว่าเป็นไทรอยด์ธรรมดา พอเข้าพบคุณหมอท่านก็บอกว่าต้องผ่าตัดเอาก้อนและต่อมไทรอยด์ออกทั้งสองข้างให้หมด และต้องเอาออกให้เกลี้ยงมากที่สุดค่ะ แต่ก็บอกหมอว่า ขอให้เหลือต่อพาราไทรอยด์ไว้ให้ด้วยค่ะ เพราะไม่อยากทานแคลเซียมตลอดชีวิต ผ่าเมื่อ 17 ม.ค. 56 การผ่าตัดเรียบร้อยดีค่ะ แผลก็ดีค่ะ หลังผ่าตัดเดือนครึ่งคุณหมอนัดไปสแกนดู ผลปรากฏว่าต่อมน้ำเหลืองที่คุณหมอเลาะไปตรวจด้วยมีเชื้อมะเร็งอยู่ด้วย และยังคงมีเซล์มะเร็งเหลืออยู่ จึงต้องกลืนแร่เพื่อทำลายและยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้แพร่กระจาย กลืนแร่ครั้งที่1 เมื่อ มิ.ย. 56 หมอนัดสแกนอีกที 13 ธ.ค. 56 ก็ยังกลัวอยู่เลยค่ะ แต่ก็ต้องทำใจ เพราะหลายคนเค้าก็กลืนแร่ตั้งหลายครั้งกว่าจะหาย ไม่ต้องท้อแท้ค่ะ เอมยังคิดว่าถ้าหากไม่มัวแต่กลัวแล้วมาหาคุณหมอตั้งแต่แรก ๆ ที่มีก้อน เจ้ามะเร็งก็คงจะไม่ลามไปถึงต่อมน้ำเหลือง ขอให้คุณรีบตัดสินใจนะคะก่อนที่มันจะสายนะคะ ถ้ามันลามเข้าต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณใกล้ ๆ แล้วการรักษาก็ต้องยุ่งยากและใช้เวลามากกว่า แล้วจะมาคิดเสียดายทีหลังค่ะ แฟนเอมเคยพูดว่า "เวลาไม่ได้อยุดอยู่ตรงที่เรา มันเดินไปตลอด ความเจ็บความกลัวเดี๋ยวมันก็ผ่านไปค่ะ" กำลังใจจากคนรอบข้องเป็นสิ่งสำคัญแต่ กำลังใจที่สำคัญที่สุดคือตัวเราค่ะ ขอแค่อย่ากลัวเผชิญหน้ากับมัน ไม่มีอะไรจะชนะเราได้ถ้าเราเข้มแข็ง เป็นกำลังใจให้่คุณและทุกท่านให้ต่อสู้กับมันและเอาชนะมันให้ได้ค่ะ สู้สู้++++
โดย: เอม IP: 119.42.96.215 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:00:21 น.
  
สวัสดีค่ะ สมาชิกทุกท่าน
@คุณชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป นิดแวะมา และได้อ่านเรื่องราว เลยอยากจะบอกว่า สู้ ๆ กันเถอะนะคะ ตราบใดที่เรายังต้องมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ เพราะตัวนิดเอง ยอมรับค่ะ ว่าคำว่าผ่าตัดน่ะ กลัวค่ะ แต่ได้ทราบข้อมูลจากการถามคุณหมอมาบ้าง คุณหมอบอกว่า การผ่าตัด จะดีกว่าการกลืนแร่ ถ้าก้อนใหญ่ เราไม่ควรเก็บไว้ค่ะ อะไรที่ทำแล้วดีขึ้น ทำไปเถอะนะคะ นิดเป็นกำลังใจให้อีกแรงค่ะ
ส่วนเรื่องของนิด นิดเพิ่งไปหาหมอมาค่ะ ครั้งนี้ก็ไปหาเรื่องปรับยาไทรอยด์ โดยการเจาะเลือดดู สรุปคือ ค่า FT4 สูงนิดหน่อย หมอเลยลดยาลงมา และหมอบอกว่าให้เตรียมตัวช่วงเดือน ม.ค. เพื่อที่จะไป scan เดือน ก.พ. ก็เป็นการตรวจหลังกลืนแร่ 6 เดือน พอดี หมอบอกว่าถ้าผลออกมาไม่ดี ก็ได้นอน รพ. เพื่อกลืนแร่ต่อ ปลาย ๆ ก.พ. เลยค่ะ ถ้าไปหาหมอแล้วผลยังไงแล้ว นิดจะมาเล่าให้อ่านกันอีกนะคะ
โดย: นิด IP: 101.109.31.170 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:12:49 น.
  
หวัดดีคะ ขอเป็นสมาชิกด้วยคนค่า ก็ตามนั้นคะเป็นไทรอย ไปหาหมอ เจาะคอดูดเอาไปตรวจ ผลออกมาหมอถามในครอบครัวมีใครเป็นมะเร็งมั้ย ตอบไม่มีค่า หมอบอก ผลที่ออกมา 80 เปอร์เซ็น คุณจะ.เป็นมะเร็งไทรอย....หมายความว่าเป็นใช่มั้ยค่า เครียดสุดสุด
โดย: ตั้ม IP: 115.87.25.189 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:11:38 น.
  
อยากปรึกษาค่ะ ตอนนี้คุณแม่ผ่าตัดไทรอยด์ออกทั้งสองข้างแล้วค่ะ ผ่าเมื่อ20พ.ย.อ่ะค่ะ (แม่เคยใช้เข็มเจาะตรวจแล้ว หมอบอกว่าเป็นpapillary carcinoma) ตอนนี้ยังอบู่โรงพยาบาลค่ะ ผ่ามาเกือบอาทิตย์นึงแล้ว แต่แม่ยังกลืนอาหารไม่ได้เลยค่ะ แม่เจ็บมาก ขนาดยายังต้องบดเลยค่ะ ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ เพราะทราบมาว่าต้องกลืนแร่ อยากปรึกษาว่าควรไปกลืนที่ไหนคะ แล้วหลังผ่าตัดกี่วันคะ (แม่มีโรคประจำตัวเยอะค่ะ แถมมีปัญหาสายตาด้วยเนื่องจาเป็นเบาหวานขึ้นตา กลัวว่าแกจะอยู่คนเดียวตอนกลืนแร่ไม่ได้ แล้วอายุก็70แล้วค่ะ)
โดย: Nuch_supaporn IP: 110.168.102.108 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:44:06 น.
  
ขอเป็นสมาชิกด้วยตนนะคะ เป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ ไปผ่าตัดที่ รพ.ศิริราชมาเมื่อวันที่ 28 ส.ค.56 และกลืนแร่แล้วเมื่อวันที่ 5 พ.ย.56 นี้เอง ตอนนี้ลิ้นยังไม่รับรสอาหารเลย ทานอะไรก็ไม่อร่อย ยอมรับว่าตอนนั้นเครียดค่ะเครียดมากด้วย แต่ได้กำลังใจจากคนรอบข้างค่อยข้างเยอะ เลยต้องสู้ หมอนัดฟังผลการกลืนแร่วันที่ 13 ม.ค.57 ค่ะ ยังไม่รู้ชะตากรรมค่ะ แต่ขออย่าให้มีการกลืนแร่ครั้งที่ 2 เลย
โดย: แมว IP: 110.78.168.16 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:32:57 น.
  
สวัสดีทุกท่านที่แวะมาค่ะ

บล็อกนี้เจ้าของบล็อกทำเพื่อแบ่งปันประสบการณ์การเจ็บป่วยของตัวเอง และดีใจที่มีเพื่อนที่ประสบชะตากรรมเดียวกันมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเจ็บป่วย เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายของเจ้าของบล็อกค่ะ ขอขอบคุณทุกท่านไว้ ณ. ที่นี่ด้วย

ท่านที่แวะมาไม่จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิกค่ะ แค่แวะมาเจ้าของบล็อกก็ดีใจแล้ว

คุณชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป รีบรักษาเถอะค่ะ เหมือนอย่างที่คุณเอม คุณนิดบอกไว้ ถึงจะกลัวแต่มันก็เป็นสิ่งที่เราต้องก้าวข้ามผ่านมันไป ถ้ารอให้เวลาผ่านไปก็เกรงว่ามันจะลุกลามไปมากกว่าเดิม


ขอบคุณ คุณนิด คุณเอม ที่แวะมาแบ่งปันประสบการณ์


คุณตั้มคะ เคสของป้าต้องผ่าตัดก้อนเนื้อออกมาแล้วแลป ถึงจะรู้แน่ว่าเป็นมะเร็ง แต่ก็เห็นบางเคสแค่เจาะต่อมไทรอยด์ก็บอกได้แล้ว เคสของคุณก็ลองรักษาติดตามกับคุณหมออย่างต่อเนื่องดูนะคะ (ขอโทษนะคะที่ช่วยอะไรไม่ได้เล้ย อิอิ


คุณ Nuch_supaporn คะ เรื่องกลืนแร่นี่ ทาง รพ.น่าจะเป็นคนตัดสินใจให้คนไข้นะคะว่าต้องไปที่ไหน อย่างไร ระยะห่างจากผ่าตัดนี่ประมาณสองเดือนมังคะ ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน แต่ในบางเคสที่ต้องรอคิวอาจจะนานกว่านี้ค่ะ

ส่วนโรคประจำตัวของคุณแม่ก็น่าเห็นใจค่ะ วันที่ไปกลืนแร่ก็แจ้งพยาบาลที่ดูแลว่าคุณแม่มีโรคประจำตัว มีอาการอะไร อย่างไร ขอความกรุณาดูแลด้วย เพราะการกลืนแร่ต้องอยู่คนเดียว อ้อ ถ้า รพ.มีห้องที่พักแบบอยู่สองคนก็พอจะอุ่นใจได้บ้าง ถ้ามีอะไรก็มีคนแจ้งพยาบาลได้


คุณแมวคะ หลังกลืนแร่ ลิ้นจะไม่รู้รสอย่างนี้แหละค่ะ อีกสักระยะก็จะกลับเป็นปรกติ หวังใจว่าคุณไม่ต้องกลืนแร่รอบสองนะคะ

เอาใจช่วยทุกคนนะคะ

โดย: aicm วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:29:46 น.
  
ไปผ่ามาแล้วค่า ผ่าวันที่28พ.ย.ที่ผ่านมาค่า ที่ รพ.ขอนแก่น เนื่องจากตั้มเจาะตรวจแล้ว เลยต้องเอาออก2ข้างเลย วันนี้30พ.ย.ออกจากโรงพยาบาลแล้ว คุณหมอเก่งมากค่า ทีมงานพยาบาลที่ดูแลก็น่ารักมากๆค่า เส้นเสียงปกติ กินอาหารได้เกือบปรกติ แต่ต้องค่อยกลืนค่า คำโตจะเจ็บนิดหน่อยค่า ตอนนี้พักฟื้นรอผลเนื้ออย่างเป็นทางการค่า เพื่อเข้าสู่การรักษาต่อไปค่า จะไม่ยอมแพ้หรอกค่า เจ็บแต่พอทนได้ค่า อยากหายขาดจะรักษาตามคุณหมอแนะนำเลยค่า
โดย: ตั้ม IP: 124.121.158.29 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:33:35 น.
  
บังเอิญเจอ Blog นี้ค่ะ ตอนแรกว่าจะ search เรื่องอาหารที่ไม่มีไอโอดิน...แต่ได้อ่านเรื่องราวของทุกท่านที่ร่วมแชร์ประสบการณ์...ก็ถึงบางอ้อแล้วค่ะ..จริงๆ แล้ว..Mousy เป็นพยาบาลค่ะ...พอรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งมิใช่น้อย...แต่พอมาเกิดกับตัวเองตอนแรกก็ตั้งสติก่อนเลยค่ะ...หาข้อมูลทั้งไทยและของต่างประเทศ...พอสรุปได้ว่า...มะเร็งไทรอยด์เป็นมะเร็งน่ารักๆ..เติบโตช้า...ไม่ค่อยแพร่กระจายไปอวัยวะสำคัญๆ...ขั้นตอนการรักษาไม่ยุ่งยาก...ส่วนใหญ่รักษาหาย...อัตราการกลับมาเป็นซ้ำน้อยมาก..การพยากรณ์โรคว่ากันเป็น 10 ปีขึ้นไป...ได้ข้อมูลเท่านี้ก็ช่วยให้ตัดสินใจเข้ารับการรักษาทันทีค่ะ
โดย: Mousy IP: 49.230.164.119 วันที่: 1 ธันวาคม 2556 เวลา:21:54:03 น.
  
ขอเล่าเรื่องของตัวเองนิดนึงนะคะ...เบื้องต้นจะบอกว่าตัวเองไม่มีอาการอะไรเลย...แค่จะตรวจสุขภาพเอาใบรับรองแพทย์เพื่อไปทำวีซ่าทำงาน...จะไปทำงานพยาบาลที่นิวซีแลนด์..แต่บังเอิญผลการวัดสัญญาณชีพจรเร็วเกิน 100 ครั้งต่อนาที...คุณหมอที่ตรวจร่างกายสามารถวินิจฉัยแยกโรคเบื้องต้นสงสัยไทรอยด์..แถมคลำเจอก้อนเล็กๆ (แทบมองไม่เห็นถ้าไม่สังเกต)..ส่งไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อ..หมอสั่งทำ ultrasound..มีก้อนจริงๆ 3 ก้อนเล็กๆ ที่ไทรอยด์ทั้ง 2 ข้าง...จึงใช้เข็มเจาะข้างขวาดูดเซลส์ตัวอย่างไปตรวจ...ผลคือ Papillary Thyroid Carcinoma...มะเร็งนั่นเองค่ะ...ชนิดนี้จะพบมาก 80 -90 % หลังจากนั้นส่งปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมนัดผ่าตัดเลย..ทุกอย่างเร็วมาก...ตรวจสุขภาพ 22 ต.ค. ทำ ultrasound + FNA (ดูดเซลไปตรวจ) 30 ต.ค.รู้ผล 12 พ.ย. ผ่าตัด 15 พ.ย. นอน ร.พ.คืนเดียวหลังผ่า..ไม่มีอาการแทรกซ้อนหลังผ่าเลยค่ะ..กลับบ้านรอนัดกลืนน้ำแร่และทำ Whole Body Scan 23 กับ 25 พ.ย. นี้ค่ะ...ช่วยลุ้นด้วยนะคะ...อิอิ
โดย: Mousy IP: 49.230.164.119 วันที่: 1 ธันวาคม 2556 เวลา:22:15:20 น.
  
ขอแก้วันที่ทำ WBS (Whole Body Scan) พิมพ์เดือนผิด...ทำ 25 ธ.ค. นี้ค่ะ...ขอแชร์เรื่องค่าใช้จ่ายนิดนึงนะคะ...ค่าผ่าตัดประมาณ 81,000 บาท รวมกับกลืนน้ำแร่และ WBC อีก 3 พันกว่าบาท...ทำที่ เชียงใหม่ค่ะ...ศูนย์บริการศรีพฒน์...ยังไม่รูว่าผลจะเป็นยังงัย...ต้องไปนอนกลืน R131 อีกรึป่าวและนานแค่ไหน...คงต้องรอดูวันที่ 25 ธันวานี้อีกที..อยากให้ผลสแกนออกมาดีๆ แม่นยำ...จริงๆ ต้องงดอาหารที่มีไอโอดีนตั้งแต่ 9 ธันวา...แต่เริ่มอดมาได้ 2 วันแล้ว..อิอิ...หวังว่าจะไม่เป็นไรนะคะ
โดย: Mousy IP: 171.6.111.197 วันที่: 2 ธันวาคม 2556 เวลา:11:31:33 น.
  
ดีจังเลยค่ะ ได้ความรู้เยอะแยะ เพื่อเตรียมตัวและเตรียมใจ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ
โดย: ขิม IP: 202.29.177.184 วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:13:38:27 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Mousy
เป็นคนไข้ของศรีพัฒน์เหมือนกันเลยค่ะ แต่ตอนผ่าตัดป้าไปผ่าตัดที่สวนดอกค่ะ การรอทำ WBC นี่เป็นอะไรที่ลุ้นจริง ๆ ค่ะ อยากรู้เหลือเกินว่าผลจะเป็นยังไง จะได้กลืนแร่ต่ออีกหรือเปล่า เอาใจช่วยให้ไม่ต้องกลืนแร่นะคะ

สวัสดีค่ะคุณขิม ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

โดย: aicm วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:15:30:54 น.
  
ขอบคุณค่ะป้า aicm ...ที่ช่วยลุ้น...เป็นกำลังใจอย่างยิ่งค่ะ...หนูกะว่าหากไม่ได้กลืนแร่หรือได้กลืน...หนูก็ยังจะทำวีซ่าไปทำงานที่ NZ ภายในเดือนธันวา..นี้..ถ้าได้กลืนแร่ก็คงประมาณปลายมกรา...หลังจากนั้นก็บินไปได้เลย...ค่อยกลับมา Follow up ทำ WBC เอาค่ะ...ทุกเวลามีค่า...ระหว่างนี้ก็ทำงาน part time แล้วก็เตรียมตัวสอบ IELST ค่ะ

สว้สดีค่ะคุณขิม...เห็นด้วยค่ะ Anything is possible, so whatever will be...will be. Keeps everyone fingers crossed for cute cancer...ค่ะ
โดย: Mousy IP: 49.230.90.168 วันที่: 5 ธันวาคม 2556 เวลา:7:17:15 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับความรู้เกี่ยวกับมะเร็งไธรอยด์

ไปตรวจท่ีรพ.รามา เป็นมะเร็งท่ีต่อมไธรอยด์ เครียดมาก หมอนัดผ่าตัด 26
ธันวาคม 56 หลังผ่าตัดต้องกลืนแร่ แล้วกินยาตลอดชีวิต กลัวตรงท่ีกินยา
ตลอดชีวิตว่าจะกระทบต่ออวัยวะใดบ้างหรือเปล่า ใครพอรู้บ้างคะ
ได้อ่านข้อความของทุกคน แล้วก็มีกำลังใจ กลัวจะไม่ม่ีเสียงหลังการผ่าตัด เพราะมีอาชีพครูเป็นห่วงเด็กค่ะ
โดย: หญิง IP: 101.109.141.116 วันที่: 5 ธันวาคม 2556 เวลา:14:35:29 น.
  
เรียน คุณหญิง
อย่ากังวลไปเลยค่ะ ที่กินตลอดชีวิตนั่นคือฮอร์โมนทดแทนค่ะ ไม่มีผลข้างเคียงค่ะถามคุณหมอแล้ว ต่างจากยาที่เราใช้รักษาโรคไทรอยด์ค่ะเพราะยาพวกนั้นมีผลต่อตับ
เราเองก็กำลังรอหมอนัดให้กลืนแร่ ต้องไปกลืนที่ ศูนย์วชิราลงกรณ์ ธัญบุรีค่ะ ตอนนี้ก็ทำใจให้สบายอยู่ค่ะ เราโชคร้ายที่เกิดเป็นโรคนี้ แต่ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไปค่ะ รักษาเร็วน่าจะดีกว่าการกินยานานๆแล้วมีผลต่ออวัยในร่างกายค่ะ สู้ๆค่ะ
โดย: ปฏิภรณ์ IP: 61.91.146.140 วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:13:50:47 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอแชร์ประสบการณ์ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านในการต่อสู้กับโรคนี้ค่ะ เอมกลืนแร่เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งที่เหลืออยู่ของต่อมไทรอยด์ และเซลล์มะเร็งที่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองบางส่วนบริเวณคอ เมื่อ เดือน มิ.ย. 56 ค่ะ กลืนไป 150 mci วันที่ 11, 13 ธันวาที่ผ่านมา คุณหมอนัดกลืนแร่ เล็กน้อย ประมาณ 3.12 mci เพื่อทำ WBS และฟังผลค่ะ ตอนที่รอฟังผล รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะว่าผลจะออกมายังไง แต่ไม่ว่าผลจะออกมายังไงจะหายก็ดี หรือถ้ายังไม่หายก็ต้องรักษากันต่อไปค่ะ พอคุณหมอเอาผลมาให้ก็แอบอ่านดู ก็พอจะจับใจความได้งูๆ ปลาๆ ค่ะ (เพราะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเลยค่ะ 55) แต่พออ่านดูก็รู้สึกดีใจ เพราะคิดว่าเจ้ามะเร็งร้ายคงจะหมดไปแล้ว เอาผลไปให้คุณหมอที่ห้องตรวจดู ท่านบอกว่าตอนนี้เจ้ามะเร็งไทรอยด์ที่หลงเหลือจากการผ่าตัด หรือว่าที่กระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง หรือว่าส่วนใด ๆ ในร่างกายของเราก็ตามตอนนี้ได้ถูกทำลายไปหมดแล้ว จากที่ดูผลการทำ WBS ไม่เจอ ก็แสดงว่าหมดไปแล้ว รู้สึกโล่งและดีใจมากค่ะ ต่อไปก็ไม่ต้องทำ WBS แล้ว ทุก 6 เดือน จะตรวจดูผลของเนื้องอกว่ามีขึ้นหรือเปล่า ถ้ามีขึ้นมาถึงจะนัดมาทำ WBS อีกที เอมคิดว่าทุกท่านก็ต้องมีโอกาสหายจากโรคนี้แน่นอนหากรักษาตามที่คุณหมอแนะนำ ขนาดเอมที่เซลล์มะเร็งกระจากไปที่ต่อมน้ำเหลืองยังมีโอกาศหายได้เลย แค่อย่ารอให้มันสายเกิน อย่าท้อแท้นะคะ ที่เค้าบอกว่าตื้อเท่านั้นที่จะครองโลก แต่เอมว่าสู้เท่านั้นค่ะที่จะครองโลก อย่าเครียดคะ เพราะความเครียดเป็นอาหารที่เจ้ามะเร็งชอบมาก ถ้าเครียดหรือท้อแท้แนะนำให้ฟังเทศน์ค่ะ ช่วยได้มากเลยค่ะ เอมฟังบ่อย ๆ จะได้รู้สึกปล่อยวางค่ะ (ฟังท่าน ว. ค่ะ ตลกและมีสาระด้วยค่ะ) ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านหายไวไวนะคะ โชคดีรับปีใหม่ทุกท่านค่ะ
โดย: เอม IP: 119.42.96.46 วันที่: 20 ธันวาคม 2556 เวลา:13:42:54 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณเอม...สำหรับกำลังใจ...กำลังจะไปกลืนแร่วันจันทร์ 23 ธ.ค. นี้ และ ทำ WBS วันที่ 25 ธ.ค. ตื่นเต้นมากค่ะ คงต้องลุ้นผลเหมือนกันว่าจะออกมายังไง...ไม่ทราบว่าหลังผ่าตัดคุณเอมกลืนแร่ไปกี่รอบคะ...เพราะเห็นเจอตั้งแต่มิ.ย. แล้ว จากข้อมูลที่แชร์จากท่านอื่นๆ ส่วนใหญ่จะต้องไปนอนที่ ร.พ. เพื่อกลืนแร่รังสีอีก
โดย: Mousy IP: 49.230.145.18 วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:20:29:12 น.
  
ไม่ได้เข้ามานานเลยค่ะ พอดีหนูเพิ่งผ่าครั้งที่ 2 ไป ตอนนี้คุณหมอนัดกลื่นแร่ วันที่ 3-6พอเริ่มปีใหม่ก็ต้องนอน รพ ซะแล้ว 5555 แต่ก็สู้คะเพราะคุณหมอบอกว่ามะเร็งอยู่ในระดับกลางๆผลการรักษาน่าจะดี ค่ามะเร็งในเลือดก็ไม่สูง หนูก็เลยมีกำลังใจขึ้นเยอะ แต่ที่มีปัญหาจริงๆคือเรื่องหยุดงาน แต่เท่าที่อ่านดูจากพี่ๆคือหลังจากนี้คุณหมอจะนัด 6 เดือนครั้ง แต่ครั้งนี้ยังไงก็ต้องไปตามนัดคะ ถ้าเป็นพี่ๆจะเลื่อนนัดหรือปล่าวคะ แล้วถ้าเลื่อนจะมีผลกระทบกับเราหรือปล่าวคะ ไม่สบายใจเลยค่ะ
โดย: สร IP: 49.230.130.39 วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:12:20:19 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสร
สำหรับป้าเองโชคดีที่ไม่มีปัญหาเรื่องวันลา เพราะที่ทำงานเข้าใจ รู้ว่าเราป่วยจริง ต้องพบแพทย์ตามนัดอย่างต่อเนื่อง หลังจากผ่าตัด หมอจะนัดบ่อยหน่อย เพราะเป็นช่วงติดตามผลว่ายังมีเซลล์ร้ายหลงเหลืออยู่หรือเปล่า พอเราหายดี ปรับฮอร์โมนเข้าที่เข้าทางแล้วถึงจะนัด ๖ เดือน/ครั้ง

ป้าเองไม่เคยเลื่อนนัดค่ะ เพราะบางครั้งเราเจาะเลือด ต้องฟังผลเลือด เราก็อยากรู้ว่าผลเป็นอย่างไร บางครั้งก็นัดเพื่อรับยา

เพื่อผลประโยชน์ของเราเอง ก็ไม่ควรเลื่อนนัดค่ะ

ตอนนี้ป้าไม่ได้ทำงานแล้ว เป็นคนไข้ของคลีนิคพิเศษซึ่งบริการเหมือนเอกชน หมอนัด ๓ เดือน/ครั้ง ค่ะ รู้สึกว่าเร็วเหมือนกัน แป๊บ ๆ ก็ต้องหาหมอแล้ว ไปรับยา + ไปเจอหน้าหมอค่ะ หมอก็จะถามอาการโดยทั่วไปค่ะ เดือนที่แล้วก็ไปเจาะเลือดอีกแล้ว กลางเดือนนี้ก็ฟังผลค่ะ

ขอให้คุณโชคดี หายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 5 มกราคม 2557 เวลา:15:54:58 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Mousy เอมตรวจเจอมะเร็งไทรอยด์ ตั้งแต่ พ.ย.55 ผ่าตัด ม.ค.56 และกลืนแร่ มิ.ย. 56 ค่ะ กลืนครั้งเดียวค่ะ แต่ที่เห็นว่าต้องงดไอโอดีน และกลืนแร่รังสีบ่อยก็เพราะต้องกลืนในปริมาณนิดหน่อยเพื่อทำ WBS ดูว่ามีเซลล์มะเร็งหรือเปล่า ไปเช็คดูครั้งล่าสุด 13 ธ.ค. 56 เซลล์มะเร็งไม่มีแล้วค่ะ สรุปว่ากลืนแร่เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งครั้งเดียวค่ะ กลืนปริมาณ 150 mci ค่ะ
โดย: เอม IP: 223.206.45.110 วันที่: 12 มกราคม 2557 เวลา:15:42:25 น.
  
ขอแชรร์เรื่งของคุณแม่ค่ะค่ะ จากที่เคยเล่าคุณแม่ผ่่าตัดไปแล้วที่โรงพยาบาลสมุทรปราการค่ะ ตั้งแต่พ.ย.56 ทางร.พ. จะส่งตัวไปที่ราชวิถีค่ะ แต่เมื่อติดต่อไปปรากฎว่าคิวยาวมากถึงปลายปี57ค่ะ เนื่องจากจำนวนห้องมีน้อย ทางราชวิถีเลยแนะนำให้มาที่จุฬาภรณ์ค่ะ(อยู่ตรงหลักสี่) เนื่องจากเราเป็นราชการที่นี่เบิกได้ค่ะ มาติดต่อที่นี่ตอนหลังผ่าตัดสามสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ดีมากๆ ให้บริการดีมาก(ค่ารักษาราคาสูงหน่อยค่ะ เช่นการเจาะเลือดตรวจก็จะมีส่วนเกินจากท่ีเบิกราชการได้ประมาณพันกว่าบาท ไปถึงก้อจะดูผลเลือดและนัดมากลืนเลยค่ะ กลืนวันศุกร์ที่3 แล้วมาแสกน6มกรา 57 จากนั้นคุณหมอก็นัดมากลืนเพื่แรักษาโดยต้องนอนโรงบาลค่ะ แต่ปัญหาที่เรากลุ้มใจมากๆคือ คุณแม่มีโรคประจำตัวเยอะ และเป็นเบาหวาน ทำให้ตามัว ก็เลยปรึกษาคุณหมอ คุณหมอก็ลองให้เดินดู แล้วคุณหมอประเมินว่า ถ้าต้องนอนโรงพยาบาลคนเดียว อาจจะมีปัญหาเรื่องหกล้ม ตกเตียง ก็เลยอนุญาติให้ญาติเฝ้าได้ แต่จะมีฉากตะกั่วกันรังสี และมีเคร่ืองวัดรังสีติดตัวญาติไว้ วันนี้(14ม.ค.57)เป็นวันที่สองแล้วค่ะ ไม่มีอาการอะไรค่ะ มีปวดกกหูนิดหน่อย น่าจะเกิดจากต่อมน้ำลายอักเสบค่ะ หมอบอกว่าต้องดื่มน้ำเยอะๆค่ะ ถ้ามีใครจำเป็นต้องกลืนแร่ แนะนำที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ค่ะ คิวไม่ยาวค่ะ (ราคาค่าห้องคืนละ3,000 เบิกได้900ค่ะ)
โดย: Nuch_supaporn IP: 115.67.163.104 วันที่: 14 มกราคม 2557 เวลา:14:46:59 น.
  
ขอขอบคุณสำหรับบล๊อคนี้นะคะที่ทำให้ สบายใจขึ้นมาค่ะ ฮานารู้ตัวก็เดือนมิถุนายน 2556 ค่ะ ตอนแรกคุณหมอเจาะไปตรวจ ไม่พบเชื้อมะเร็ง ก็เลยทานยามาเรื่อย ๆ แต่ก้อนที่คอไม่ยุบก็เลยปรึกษาคุณหมอว่า ผ่าออกได้หรือเปล่า คุณหมอตกลงผ่าวันที่ 17 ธันวาคม 2556 พบเนื้องอกในไทยรอยด์
ส่งชิ้นเนื้อไปตรวจ วันที่ 24 ธันวาคม 2556 ไปให้คุณหมอดูแผล และฟังผลปรากฏว่าเป็นมะเร็งไทยรอยด์ ต้องผ่าตัดรอบที่ 2 ฝั่งขวาเพื่อตัดไทยรอยด์ ทีแรกตกใจ ทำไมเราต้องโดนผ่าตัดถึง 2 ครั้ง ในเวลาไล่เรี่ยกัน ผ่าครั้งที่ 2 วันที่ 11 มกราคม 2557 หลังจากนั้นคุณหมอ ส่งไปกลืนแร่ที่ ศูนย์มะเร็งกรุงเทพ ซอยอารีย์ โดยฮานา จะกลืนแร่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557 นี้ ช่วงนี้ งดอาหารทะเล เหมือนกันค่ะ ตอนนี้กลัวค่ะ ที่ต้องอยู่คนเดียว ใครบอกได้บ้างค่ะ ว่าห้องกลืนแร่เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับการเตรียมตัวก็ได้อ่านพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่ช่วยแชร์ประสบการณ์แล้ว ขอบคุณบล๊อคนี้จริง ๆ นะคะ
โดย: ฮานา IP: 124.120.176.191 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:23:48 น.
  
สวัสดีค่ะ สมาชิกทุกท่าน

นิดแวะมา แชร์ประสบการณ์ต่อ หลังจากไปหาหมอมาเมื่อวานค่ะ

หมอบอกว่าของนิดเหลืออยู่อีก 1 ก้อน ขนาด 0.7 ซม. ใกล้หลอดลม ซึ่งก้อนนี้ก่อนการกลืนแร่รอบที่แล้วก็ยังมีอยู่ ทำให้ผลเลือดที่ชื่อว่า anti-tg ขึ้น มากกว่า 4,000

ซึ่งโอกาสในการกลืนแร่ของนิดเหลืออีก 2 ครั้ง ครั้งนี้หมอยังขอดูอาการไปก่อน (กลัวว่ากลืนไปแล้วเหมือนเดิม)

เลยให้นิดทำ CT scan ค่ะ เพื่อการดูที่ชัดมากๆ ว่าก้อนมันอยู่ตำแหน่งไหน ลักษณะยังไง ใหญ่ประมาณไหน ประมาณเดือน เม.ย. แล้วค่อยมาคุยกันอีกทีว่า

1. จะผ่าเป็นครั้งที่ 3 หรือ
2. จะกลืนแร่เป็นครั้งที่ 6 ค่ะ

นิดเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนสู้ๆไปด้วยกันนะคะ
โดย: นิด IP: 101.109.32.201 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:01:39 น.
  
อยากทราบว่ากลืนแร่แล้วผมร่วงจริงมั้ยค่ะ ?
โดย: โชคดี IP: 202.176.129.26 วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:10:51:30 น.
  
จากความรู้ที่มี คนเป็นไทรอยด์ผมจะขาดง่าย น่าขะเพราะสาเหตุนี้มากกว่านะคะ
โดย: ส้มNK IP: 180.183.228.87 วันที่: 21 เมษายน 2557 เวลา:12:01:52 น.
  
พอดีคนที่บ้านเป้นเหมือนกันเสียงก้อแหบแต่ผมไม่แน่ใจว่าเขาผ่าตัดมาหรือเปล่าแต่ที่สังเกตุได้คือผมบนศรีษะไม่มีแล้วแล้วอย่างงี้แสดงว่าเขาให้คีโมแล้วใช่ไหมครับแล้วโอกาสหายมีไหมครับพอดีเหนอาผมซึ่งเปนสามีเขาบอกว่าหายแล้วแต่หมดนัดทุกเดือนแล้วอย่างงี้เขาจะมีอายุอยู่ได้อีกนานไหมครับ
ขอบคุณครับ
โดย: ืีnutza IP: 58.97.35.116 วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:26:27 น.
  
เรียนคุณส้ม NK และคุณโชคดี
เรื่องผมขาดหลุดร่วง น่าจะเกิดจากอาการที่เรียกว่า Hypothyroidism หรือภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์มากกว่าค่ะ เพราะช่วงก่อนกลืนแร่คุณหมอจะให้เราหยุดยาฮอร์โมนประมาณ 6 สัปดาห์และต่อเนื่องไปประมาณอีก 1 สัปดาห์หลังกลืนแร่...อาการของภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำนี้ที่เจอกับตัวเองก็คือ หน้าบวม...ตาตัวบวม..ผมเปราะขาดร่วงบ้าง...ขนคิ้วร่วง..ปวดตามข้อต่อและกล้ามเนื้อบางครั้ง...ท้องผูก...ที่สำคัญน้ำหนักขึ้นเอาๆ ค่ะทั้งๆ ที่ทานน้อย..ออกกำลังกายมากก็ไม่ช่วย..ทั้งนี้เนื่องจากเราไม่มีฮอร์โมนไทรอยด์ช่วยในการเผาผลาญอาหารด้วยค่ะ
โดย: Mousy IP: 49.230.69.209 วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:48:24 น.
  
เรียนคุณ nutza
กรณีที่ผมบนศีรษะไม่มีแล้ว...เป็นไปได้ว่าผู้ป่วยอาจได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดค่ะ...เพราะวิธีการรักษามะเร็งขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของมะเร็งที่เป็น แต่มะเร็งไทรอยด์ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นชนิดที่เรียกว่า Papillary Thyroid Cancer ค่ะ ซึ่งการรักษาด้วยการกลืนแร่รังสีหลังผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกได้ผลดีและมีโอกาสหาย การแพร่กระจายของเซลมะเร็งไปอวัยวะอื่นช้า และตัวผู้ป่วยสามารถดำรงชีวิตได้ยาวนานกว่ามะเร็งชนิดอื่น ว่ากันเกิน 10 ปีค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวผู้ป่วยต้องดูแลปฏิบัติตัวตามแผนการรักษาของหมออย่างต่อเนื่องด้วยนะคะ...สิ่งสำตัญคือต้องทานยาฮอร์โมนไทรอยด์ไปตลอดชีวิตค่ะ
โดย: Mousy IP: 49.230.69.209 วันที่: 1 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:02:28 น.
  

ผมเพิ่งผ่า พรุ่งนี้ได้คิวไปกลืนแร่ อาการก่อนกลืนและหลังกลืนแร่เป็นไง พักฟื้นนาน มั๊ย ผลข้างเคียงเป็นอย่างรัย
โดย: เสริม IP: 203.146.190.27 วันที่: 9 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:00:33 น.
  
สวัสดีค่ะ
ได้มาอ่านข้อมูลใน blog นี้หลายครั้งแล้วค่ะ ตั้งแต่รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ ได้ความรู้เยอะแยะจากที่นี่ค่ะ ต้องขอบคุณมากนะคะที่สร้างบล็อกนี้ขึ้นมา ^_^

ตอนนี้จอยมีเรื่องกังวลใจอ8982ยากจะขอคำปรึกษาค่ะ คือจอยผ่าตัดไปเมื่อ 6 เดือนที่แล้วค่ะ ผลการผ่าตัดก็ผ่านไปด้วยดี ไม่มีอาการแทรกซ้อนอะไร แล้วก็กลืนแร่แล้วค่ะ ผ่านไปด้วยดี ไม่แพ้อะไรเลย หลังกลืนแน่สแกนดูคุณหมอบอกว่ายังเหลืออีกนิดหน่อย อีกหกเดือนค่อยมาดูกันใหม่เพราะแร่ที่กลืนเข้าไปออกฤทธิ์ได้ 6 เดือนค่ะ ตอนนี้ผ่านกลืนแน่มา 4 เดือนแล้ว ช่วงนี้รู้สึกเวียนหัวบ่อยมากๆ ค่ะ แรกๆ ก็เหมือนจะนานๆเป็นที แต่ช่วงอาทิตย์นี้เวียนหัวทุกวันติดๆกันเลยค่ะ แล้วก็รู้สึกว่าจะเวียนมากขึ้นๆ จนวันนี้มีคลื่นไส้อาเจียน จอยไม่แน่ใจว่าอาการนี้เกี่ยวกับไทรอยด์มั้ยคะ แล้วจะอันตรายหรือเปล่า ใครพอจะมีอาการแบบนี้รบกวน ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: จอย IP: 49.49.196.212 วันที่: 11 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:56:01 น.
  
เพิ่งผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์(papillary)มาเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมาค่ะ โดยผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้ง 2 ข้าง และคุณหมอนัดฟังผลวันที่ 1 นี้ค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านด้วยค่ะ
โดย: นันท์ IP: 171.101.75.142 วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:21:31:05 น.
  
สวัสดีค่ะพึ่งไปกลืนแร่ครั้งที่สามมาเมื่อวานหลังจากที่ครั้งที่สองเหลือเพื่อนอยู่ที่คอนิดหน่อยค่ะ อังคารที่จะถึงนี้(16/10/2014)จะไปทำbody scan เพื่อดูว่าเพื่อนยังอยู่หรือหายหนังหน้าไปจากตัวเราหมดแระ หวังว่าคงไม่อยู่นะแก กิ กิ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ ขอบคุณโรคภัยที่ทำให้เราหันมาดูแลตัวเอง เปลี่ยนเคราะห์เป็นโชคเปลี่ยนโรคเป็นครู สู้ๆ นะคะ เครื่องปรุงที่ไม่มีไอโอดีนคือทาคูมินะคะมีแบบซอสผัดและซอสจิ้มใส่ทุกเมนู ผัด ต้ม ทอดพกไปทำงานด้วยให้แม่ค้าทำให้โดยใช้ซอสเราค่ะ อร่อยไม่รันทด เอาน่าสู้โว้ยยยย ^^
โดย: tuilanla IP: 202.129.25.9 วันที่: 13 กันยายน 2557 เวลา:17:46:08 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอเป็นสมาชิกอีกคนนะคะ

ตอนนี้เพิ่งผ่าเจ้าต่อมไทรอยด์ทั้งสองข้าง แล้วก็เลาะต่อมน้ำเหลืองด้านขวาออก เมื่อวันที่ 2 กย 57 ทานยาไทรอยด์และแคลเซียมตั้งแต่หลังผ่า
ตอนนี้พยายามบริหารคอ เพราะหันคอไม่สะดวก และกลืนอาหารลำบากค่ะ แข็งเป็นไตๆบริเวณแผล และพูดเสียงดังมากไม่ได้เพราะมีอาการแผลรัดคอ ไม่ทราบมีท่านไหนเป็นเหมือนกันบ้างไหมคะ
คุณหมอนัดหลังผ่า แล้วบอกว่าเค้าออกไปหมดแล้ว ไม่ลุกลามไปไหน แต่ยังไงต้องไปกลืนแร่เพื่อให้เค้าลาขาดจากเรา เลยได้คิวกลืนแร่ 30 มค 58 นอน รพ.2วัน ภาวนาว่าขอให้กลืนครั้งเดียวแล้วเราลาขาดกันเลยนะจ๊ะ อิอิ

ขอบคุณเจ้าของบล็อคมากนะคะ ได้ความรู้และกำลังใจเพียบเลยค่ะ
เป็นกำลังใจให้ทุกท่านเช่นกันนะคะ :)
โดย: sassygirl IP: 58.8.42.167 วันที่: 19 กันยายน 2557 เวลา:12:33:25 น.
  
สวัสดีค่ะ

ก้อยเป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกันค่ะผ่าข้างขวาออกไปเมื่อเดือนกรกฎาคม หมอนัดผ่าอีกข้างวันที่ 1 ต.ค. นี้ค่ะ

ขอบคุณเจ้าของบล็อก และความคิดเห็นที่แชร์ประสบการณ์ เป็นประโยชน์และเป็นกำลังใจสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ืีNugoi IP: 171.4.251.236 วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:19:11:53 น.
  
ผมจะไปกลืนแร่ 14 ตุลา 57 นี้ล่ะครับ ตอนนี้มีความกังวลเรื่องการกิน เลยต้องทำอาหารเองครับ อยากทราบว่ากาแฟยังคงดืมได้หรือป่าวครับ ข้อมูลที่ของโรงพยาบาลให้ผมยังมึนๆ จำได้ไม่หมด และผมได้เกลือของโรงพยาบาลมา 1 ถุง อันนี้กินได้หรือป่าวครับ ไปดำเนินเองหมดบางทีมันมึนๆครับ กลับบ้านมาก้อมีคำถามมากมาย โทรหาโรงพยาบาลก้อตอบไม่ตรงหรือโอนสายไปมานานมากจนรอไม่ไหว แอดเข้าเป็นเพื่อคุยกะผมได้นะครับ จะขอคำปรึกษาบ้าง สำหรับคนที่เพิ่งจะดำเนินการผมสามารถให้คำปรึกษาขั้นตอนการตรวจเริ่มต้นจนถึงการผ่าตัดได้ครับได้ครับ
Line ID Ton Poonnarat
โดย: ต้นครับ IP: 202.149.117.182 วันที่: 1 ตุลาคม 2557 เวลา:14:34:02 น.
  
คุณก้อยคะ ถ้าบล็อกนี้พอจะมีประโยชน์กับคุณบ้าง เจ้าของบล็อกก็ดีใจค่ะ

คุณต้นคะ ก่อนกลืนแร่ป้าก็กินกาแฟตามปรกติ เพราะเห็นรายการที่ห้ามไม่มีกาแฟอยู่ด้วย (แต่ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเขาให้งดหรือเปล่านะคะ ประมาณว่าอยากกินเลยหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองไปงั้นแหละค่ะ --- ไม่ดีเลยเนอะ)

ส่วนเกลือที่ รพ.ให้มานั้นน่าจะเป็นเกลือที่ไม่มีไอโอดีน ให้คนไข้ไว้ทำกับข้าว เห็นคนที่แวะมาที่นี่บอกว่า บาง รพ.ก็มีให้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีค่ะ

ตอนที่ป้างดไอโอดีน เจ้าหน้าที่บอกว่าเวลาทำกับข้าวให้ใช้ซอสแทนน้ำปลา ป้าก็กินข้าวนอกบ้านอยู่นะ เพียงแต่สั่งให้เขาใช้ซอสแทนน้ำปลา รสชาติมันจะหวาน ๆ ไม่เค็มอย่างที่ต้องการ ก็ทน ๆ กินไปงั้นแหละค่ะ
โดย: aicm วันที่: 4 ตุลาคม 2557 เวลา:17:00:16 น.
  
สวัสดีค่ะ หนูก็เป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกันค่ะหมอนัดผ่าตัด วันที่ 13 ต.ค นี้ค่ะอยากรลกวนถามว่าการผ่าตัดต้องผ่าทั้งสองข้างเลยใช่ไหมต่ะ แล้วต้องกลืนแร่ทุกคนหรือเปล่าค่ะ ถ้ากลืนแร่แล้วจะมีลูกได้ไหมค่ะ ขอรบกวนสิบถามด้วยค่ะ ตอนนี้กลัวมากค่ะเรื่องผ่าตัดค่ะ
โดย: น้ำฝน IP: 223.207.98.221 วันที่: 10 ตุลาคม 2557 เวลา:6:15:20 น.
  
มีใครเป็นชนิด medullary carcinoma บ้างครับ
อยากทราบข้อมูลตัวนี้หาข้อมูลตัวนี้ไม่ค่อยได้เลยครับ
โดย: วี IP: 171.7.36.79 วันที่: 10 ตุลาคม 2557 เวลา:8:21:19 น.
  
ขอบคุณป้า auicm ครับ ตอนนี้ทำกินที่ทำงานทุกวัน แต่ก้อได้เกลือของโรงพยาบาล เขาจะวางและมีกล่องให้บริจากซื้อเกลือครับ ผมเลยหาความเค็มได้บ้าง อาการตอนนี้เป็นแย่ครับ มือชา หนาวง่าย มึนหัว เพราะขาดฮอร์โมน อีก 4 วันก้อกลืนแร่แล้ว มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด(หรือป่าวนะ)
โดย: ต้นครับ IP: 202.149.117.182 วันที่: 10 ตุลาคม 2557 เวลา:8:53:45 น.
  
วันนี้ฟังผลตรวจค่ะ หมอบอกเป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ(papillary thyroid) อึ้งไปเลยค่ะพูดไม่ออก หลายชั่วโมง กลับบ้านโดยไม่ได้แวะซื้อกับข้าวเลย ตั้งสติร้องไห้อยู่พักหนึ่ง จนลูกชายกลับจากเรียนที่มหาลัย ครอบครัว แม่มาให้กำลังใจ และเปิดกูเกิ้ล เข้ามาที่เว็ปนี้ อ่านค่ะ มีหลายข้อความที่เหมือนกับตัวเองของดิฉันหมอจะส่งตัวไปผ่าที่วชิระค่ะ หมอบอกว่าอาจจะต้องตัดไทรอยด์ออก แล้วเลาะต่อมน้ำเหลืองออก เพราะมันเป็นก้อนโตที่คอข้างขวา ไม่เจ็บไม่ปวด ปกติทุกอย่าง กินได้นอนหลับ ไม่มีอาการอื่นใด จะไปตรวจที่วชิระจันทร์นี้รอหมอนัดผ่าตัดว่าหมอจะนัดเมื่อไรค่ะ หมอบอกว่าถ้าผ่าตัดแล้วรักษาแล้วต้องกินแร่ไปตลอด มาตรวจรักษาตัวต่อเนื่องตลอดชีวิต คิดมากเหมือนกันค่ะ อ่านคอมเม้นท์ตั้งแต่แรกจนจบใช้เวลานานทีเดียว แต่ก็ดีขึ้นได้อ่านเคสหลาย ๆ เคสของทุกคนมีเหมือนกับตัวเองหลายเคสเลยค่ะขอบคุณเวปนี้นะคะเสาร์อาทิตย์นี้จะทำใจปรับตัวให้เป็นปกติที่สุดเพื่อรักษาตัวเพื่อลูกค่ะ
โดย: คุณแม่ลูกแฝด IP: 58.9.162.189 วันที่: 10 ตุลาคม 2557 เวลา:20:25:38 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำฝน
ผ่าตัดพรุ่งนี้แล้วสินะคะ จริง ๆ แล้วการผ่าตัด หมอไม่ได้อยากตัดออกทั้งสองข้างค่ะ แต่ถ้าจำเป็น หมอก็จะตัดออกทั้งสองข้าง หลังผ่าตัดต้องกลืนแร่ (ปริมาณน้อย ไม่ยุ่งยาก) เพื่อดูว่ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่หรือเปล่า ถ้ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ก็ต้องกลืนแร่ซ้ำอีกเพื่อทำลายเซลล์ร้าย การกลืนแร่เพื่อทำลายเซลล์ร้ายนี้ จะกลืนในปริมาณที่เหมาะสมกับเซลล์ที่เหลืออยู่ และจะต้องนอน รพ.

เรื่องการมีลูกก็ต้องปรึกษาหมอที่รักษาอยู่ค่ะ แต่ไม่น่าจะมีปัญหานะคะ ถ้ารักษาจนหายแล้ว


สวัสดีค่ะคุณวี
บอกตรง ๆ นะคะ ป้าเองยังไม่รู้เลยว่าตัวเองป่วยเป็นชนิดใด หมอไม่ได้บอก และตอนที่ป่วยก็คิดว่ามันก็มีอยู่ชนิดเดียวเหมือน ๆ กัน ขอเพียงหมอรักษาให้หายป่วยก็พอใจแล้ว เพิ่งมารู้ตอนหลังว่า เออ มันมีหลายชนิดนะ ขอโทษนะคะ ถ้าช่วยอะไรคุณไม่ได้

สวัสดีค่ะคุณต้น
ป้าเดาว่าคุณน่าจะกลืนแร่เพื่อสแกนดูว่ายังมีเซลล์ร้ายหลงเหลืออยู่ในร่างกายหรือเปล่า ถ้ากลืนแร่แบบนี้ไม่น่ากลัว ไม่ยุ่งยากค่ะ (ป้าคิดเอาเองว่า มันเป็นแร่แบบเจือจาง) ไปกลืนแร่แล้วกลับบ้านได้เลย ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกว่าเขาจะห้ามอุ้มเด็ก ห้ามเข้าใกล้คนท้อง อะไรประมาณนี้ค่ะ นานแล้วชักจะลืม ๆ ค่ะ

แต่ถ้าเป็นการกลืนรังสีไอโอดีน (แบบที่อยู่ในเตาปฏิกรณ์ตอนแผ่นดินไหว สึนามิถล่มญี่ปุ่น) อันนี้จะแรงกว่า เราต้องอยู่ในห้องพิเศษสำหรับคนไข้กลืนแร่โดยเฉพาะ จนกว่าตัวเราจะปลอดภัยสำหรับคนอื่นถึงจะได้ออกมาใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นได้ค่ะ


สวัสดีค่ะคุณ คุณแม่ลูกแฝด
มะเร็งต่อมไทรอยด์น่าจะเป็นมะเร็งที่ร้ายแรงน้อยที่สุดในบรรดามะเร็งทั้งหลาย และรักษาให้หายขาดได้ค่ะ หลังการผ่าตัด ถ้ารักษาจนหายแล้ว เราต้องกินฮอร์โมนไทรอยด์ตลอดชีวิตค่ะ เพราะร่างกายเราผลิตฮอร์โมนเองไม่ได้แล้ว

(แอบบ่น) ที่จริงหมอน่าจะบอกเราตั้งแต่แรก ๆ เนอะ ว่ามันไม่ได้ร้ายแรงเหมือนมะเร็งที่อวัยวะอื่น และรักษาให้หายขาดได้ เมื่อหายป่วยแล้วเราสามารถใช้ชีวิตได้ตามปรกติเหมือนคนอื่น ๆ ทุกอย่าง

ขอให้ทุกท่านโชคดีหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ

โดย: aicm วันที่: 12 ตุลาคม 2557 เวลา:13:55:00 น.
  
ได้ความรู้เยอะแยะเลย ขอบคุณมากนะคะ อ้อก็เป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ เพิ่งรู้เมื่อวันที่ 10 ตค นี่เอง ผ่าตัดครั้งแรกไปเมื่อันที่ 27 กย. ที่รามา คลีนิคพรีเมี่ยม ตอนนี้รอแผลหายและก็จะผ่าอีกครั้ง ตอนนี้ไม่กลัวมากเท่าตอนแรก อย่าผ่าเร็วๆอยากหายเร็วๆ อยากรู้ว่าห้องตอนเราไปอยู่ตอนกลืนแร่ มันน่ากลัวมั้ย เราต้องอยู่คนเดียวเหรอคะ
โดย: aonnteen IP: 61.90.41.55 วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:17:32:11 น.
  
ห้องพักสำหรับผู้ที่กลืนรังสีไอโอดีน 131 ตอนที่ป้ากลืนจะเป็นห้องคู่ ต้องอยู่ด้วยกันสองคน ทั้ง รพ.มีห้องเดียวนั่นแหละ

แต่มีคนที่เคยกลืนที่แวะมาที่นี่ บาง รพ.ก็มีทั้งห้องเดี่ยวและห้องคู่ บาง รพ.ก็มีห้องรวมหลายคนค่ะ
โดย: aicm วันที่: 18 ตุลาคม 2557 เวลา:13:47:28 น.
  
สวัสดีค่ะคุณป้าขอขอบคุณที่กรุณาตอบคำถามให้ความรู้ค่ะ ตอนนี้หนูผ่าตัดเรียบร้อยแล้วค่ะได้ฟักฟื้นฟลังผ่าตัด 2 วันค่ะ ผ่าตัดวันที่ 13 ต.ค.ออกจาก รพ 15 ต.ค.56 อาการหลังผ่าตัดไม่มีอะไรเลยค่ะ เสียงก็ปรกติดีมากค่ะ คุณหมอให้งดยาไทรอยงดอาหารทะเลและอาหารกระป๋องเพื่อทำการการกลืนแร่ในวันที่ 30 ต.ค.และฟังผลในวันที่ 31 ต.ค.จากที่ได้อ่านมาหนูคิดว่าเป็นการกลืนแร่เพื่อจะดูว่ามีเซลหลงเหลืออีกหรือเปล่าค่ะ ไม่รู้ว่าหนูคิดถูกหรือเปล่าค่ะ แต่ที่หนูสงสัยก็คือระยะเวลาที่ให้กลืนแร่หลังผ่าตัดทำไมมันสั้นจังคะแค่ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัดค่ะ ก็แอบกังวลว่าจะมีอะไรหรือเปล่าค่ะ แล้วการรักษาขั้นต่อไปมันจะเป็นการกลืนแร่ที่ต้องนอน รพ ใช่ไหมคะ อยากให้กำลังใจคนที่กำลังจะผ่าตัดและกลัวเหมือนหนูขอให้มีกำลังใจสู้สู้ค่ะ การผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะทุกอย่างอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะขอเพียงแต่มีกำลังใจที่เข้มแข็งค่ะ
โดย: น้ำฝน IP: 49.230.93.211 วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:16:19:09 น.
  
ขอแก้ พ.ศ. เป็น ต.ค. 57 ค่ะ
โดย: น้ำฝน IP: 49.230.93.211 วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:16:23:11 น.
  
สวัสดีค่ะคุณน้ำฝน
การกลืนแร่ครั้งนี้เป็นการกลืนแร่เพื่อสแกนดูว่ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่หรือเปล่า ตามที่คุณเข้าใจถูกต้องแล้วค่ะ

ถ้ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ก็กลืนรังสีไอโอดีน 131 เพื่อทำลายเซลล์ที่เหลือ แต่ถ้าสแกนดูแล้วผลปรากฎว่าไม่มีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ เราก็ไม่ต้องกลืนรังสีไอโอดีน 131 แล้วค่ะ


โดย: aicm วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:13:37:59 น.
  
สวัสดีค่ะ
ดิฉันคนหนึ่งค่ะที่เป็นมะเร็งไทรอยด์ เพิ่งผ่าตัดไปเมื่อเดือนที่แล้ว คุณหมอนัดฟังผลชิ้นเนื้อผลออกมาว่าเป็นมะเร็งและคุณหมอนัดผ่าอีกข้าง 22ธันวาคม 2557นี้ค่ะ หลังทราบผลจากคุณว่าเป็นมะเร็งเครียดมากค่ะ ไม่พูดไม่จาเรื่องโรค แต่เวลานี้รู้สึกผ่อนคลายไปบ้างหลังจากได้รับข้อมูลต่างๆจากท่านที่มีประสบการณ์ เล่ารายละเอียดให้ได้ทราบ ขอขอบคุณทุกท่าน ทุกข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ขอให้ทุกท่านที่เป็นมะเร็งไทรอยด์หายไวๆค่ะ
โดย: ยุวดี IP: 116.58.240.101 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:20:16 น.
  
เป็นโรคนี้เหมือนกันค่ะ ได้ผ่าตัดเอาไทรอยออกทั้งสองข้างแล้ว และได้เลอะต่อมน้ำเหลืองด้านขวาออกด้วย กลืนแร่ไปเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา อยู่ รพ. 2 วัน และแยกอยู่กับคนอื่นห้างกัน 1 เมตร 1 สัปดาห์ อาการข้างเคียงหลังกลืนแร่ที่ตัวเองเจออยู่นะ มีอาการลิ้นชาไม่รับรู้รสอาหาร(รับรู้ได้น้อยมาก)ช่วง 7 วัน(หลังกลืนแร่)ยังไม่ได้กินยาไทรอยรู้สึกขาบวม น้ำหนักขึ้น เหนื่อยง่าย แต่พอได้กินยาไทรอยไปสัก 2-3 วันอาการขาบวม เหนื่อยง่ายก็ค่อยๆ หายไป แต่ก็มีน้ำหนักขึ้นอยู่ ทั้งๆที่ทานปกติ แต่ก็คิดว่าหลังจากนี้ประมาณสัก 1เดือนอาการลิ้นชา น่าจะดีขึ้น การกลืนแร่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ หวังว่าอีก 6 เดือนฟังผล ผลคงออกมาดีนะ
โดย: mmm IP: 171.97.55.36 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:34:57 น.
  
ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำของเพื่อนทุกท่าน ที่กรุณาแชร์เรื่องการการเป็นมะเร็งที่ต้อมไทยรอยด์ ทำให้มีกำลังใจที่จะสู้และเตรียมผ่าตัดในเดือนกุมภาพันธ์ 58
โดย: wiwee IP: 58.9.153.28 วันที่: 29 ธันวาคม 2557 เวลา:19:43:15 น.
  
สวัสดีค่ะ
หนูชื่อชมพู่ค่ะ
พอดีหนูเป็นไทรอยด์มาสองปีแล้วค่ะ เป็นความดันสูงด้วยค่ะ ความดัน196
คือวันที่ 16กกุมภาพันธ์ 2558 หนูต้องไปกลืนแร่ แต่หนูไม่รู้วิธีการเตรียมตัว
ว่าต้องทำยังไงบ้าง แล้วหนูต้องนอนโรงพยาบาลกี่วันคะ
โดย: chompu IP: 171.6.155.56 วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:13:25:10 น.
  
สวัสดีค่ะ เพิ่งตรวจพบโดยบังเอิญว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ นัดผ่าตัด 30 มีนาคม 2558 ที่โรงพยาบาลรามา เข้ามาอ่านกระทู้แล้วได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากค่ะ อยากทราบเพิ่มเติมเรื่องการเตรียมตัวเข้ารับการผ่าตัดค่ะ และหวังว่าผลจะออกมาดี ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆคน นะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: อุ้ม IP: 203.157.48.252 วันที่: 29 มกราคม 2558 เวลา:12:32:31 น.
  
สวัสดีและขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ และขอโทษคนที่ฝากคำถามไว้ที่เจ้าของบล็อกมาตอบช้าค่ะ

คุณ chompu ป่วยด้วยโรคไทรอยด์แต่ไม่ถึงขั้นมะเร็งไทรอยด์ใช่ไหมคะ ถ้าต้องนอนที่ รพ. เจ้าหน้าที่จะแจ้งล่วงหน้า ถ้าไม่ได้แจ้งอย่างนี้น่าจะไม่ได้นอน รพ.ค่ะ ถ้าไม่ได้นอน วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อมูลต่าง ๆ ให้ทราบเวลาไปกลืนค่ะ

คุณอุ้มคะ ถ้าข้อมูลจากบล็อกนี้ ที่เพื่อนร่วมโรคทั้งหลายมาแบ่งปันประสบการณ์ พอจะมีประโยชน์กับคุณบ้าง ป้าก็ดีใจค่ะ

เรื่องการเตรียมตัวผ่าตัด ก็ไม่มีอะไรค่ะ ทำตัวปรกติ ทำร่างกายให้แข็งแรง ถ้ากลัวก็เตรียมใจให้พร้อม และหวังเช่นกันว่าผลจะออกมาดีค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
โดย: aicm วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:16:31 น.
  
อยากทราบว่า ถ้าตัดไทรอยด์ออกสองข้างแล้ว เป็นมะเร็งแบบยังอยู่ในต่อมไทรอยด์ ยังไม่ออกมานอกต่อม เตรียมกลืนแร่

การกลืนแร่ต้องกลืนก่อนแสกน หรือ แสกนก่อนเพื่อหาเชื้อมะเร็งคะ

กลืนแบบนอนฟักที่ รพ กับ กลับบ้านเลยต่างกันยังไง

คือคุณหมอนัดกลืนเดือน พค 2015 ให้นอน รพ 2-3คืน พอกลืนเสร็จ เตรียมตัวแสกนเลยรึเปล่า หรือต้องรอ6เดือน

แล้วถ้ากลืนเสร็จแล้วต้องห้ามอยู่ใกล้เด็ก 2อาทิตย์เลยหรอคะ ทำไมบางคนแค่1อาทิตย์

งง มากเลยคะ
โดย: บีบี IP: 171.96.177.135 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:43:49 น.
  
จากประสบการณ์ของเจ้าของบล็อกนะคะ

หลังผ่าตัด กลืนแร่ (แบบกลับบ้าน) เพื่อสแกนดูว่ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่หรือไม่ ผลการสแกนคือยังมีเซลล์มะเร็งเหลืออยู่

ก็เลยต้องกลืนแร่ 131 เพื่อทำลายเซลล์ที่เหลือ โดยกลืนแบบต้องนอนพักที่โรงพยาบาล

พอกลืนแร่แบบนอน รพ. เสร็จแล้ว ตอนนั้นรอหกเดือนค่ะ ถึงจะสแกนดูว่าเซลล์มะเร็งหมดหรือยัง

ส่วนการห้ามอยู่ใกล้เด็กเป็นระยะเวลานานเท่าไรนั้น ไม่แน่ใจว่าขึ้นอยู่กับปริมาณแร่ที่กลืนหรือเปล่านะคะ ตรงนี้ไม่มีความรู้ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:17:46 น.
  
ได้อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจครับ ผม อายุ 33 ผ่าตัดเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ด้านซ้าย 5/3/2015 หลังจากนั้น สองสัปดาห์ นัดตัดไหมและฟังผลชิ้นเนื้อ ปรากฎว่า เป็นมะเร็งไทรอยด์ แบบ papillary หมอนัดผ่าตัดอีกรอบ 30/03/2015 เอาออกทั้งหมด หลังจากนั้นต้องกลืนแร่ต่อ ที่ผมอ่านมาตั้งแต่ต้นส่วนมากจะมีแต่ผู้หญิงที่เป็นกัน ผมนี่ 2/100,000คน ที่ผู้ชายจะเป็นกัน แรกๆรู้สึกท้อมากเรยครับ ทำไมต้องเป็นเรา ผมอยากทราบหลังจากเราไม่มีต่อมไทรอยด์แล้วต้องกินยาตลอดชีวิต มีผลกับร่างกายเราอย่างไรบ้างคับ พออายุมากขึ้นร่างกายเป็นอย่างไรบ้าง รบกวนผู้มีประสบการณ์ หลายปี เล่าให้ฟังบ้างคับ ขอบคุณ admin มากคับ
โดย: ชัช IP: 125.27.28.23 วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:13:24:00 น.
  
สวัสดีค่ะคุณชัช
จากที่ป้าผ่าตัดเมื่อปี ๒๕๔๗ ตอนนี้ผ่านมา ๑๑ ปีแล้ว กินฮอร์โมนไทรอยด์ แคลเซียม และวิตามินดีมาตลอด ร่างกายก็ปรกตินะคะ มีแค่ระดับฮอร์โมนไทรอยด์อาจจะสูงหรือต่ำไปนิดหน่อย ต้องคอยปรับให้พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย เรื่องอื่นไม่มีปัญหาค่ะ

แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าในระยะยาวจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า
โดย: aicm วันที่: 15 เมษายน 2558 เวลา:10:20:30 น.
  
สวัสดี ชื่อแหม่มค่ะ รบกวนขอข้อมูลค่ะ คุณแม่เพิ่งตรวจพบเป็นมะเร็งไทรอย์ฟค่ะ หมอนัด ผ่าตัด 13/08/58 ค่ะ ค่อนข้างกังวลแม่เป็นเบาหวานต้องฉีดยาอินซูลีน วันละ 2 ครั้ง และเป็นโรคไตเรี้อรัง รอการผ่าตัดวางท่อเพื่อล้างไตทางช่องท้องค่ะ รักษาที่โรงพยาบาลราชวิถีค่ะ ช่วงนี้่หาข้อมูลอยู่ค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
โดย: แหม่ม IP: 119.46.227.131 วันที่: 5 มิถุนายน 2558 เวลา:17:48:19 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแหม่ม
บล็อกนี้เป็นบล็อกของคนป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์ที่มาเล่าประสบการณ์การเจ็บป่วย และมีผู้ป่วยคนอื่นแวะมาแบ่งปันประสบการณ์

ขอโทษนะคะที่ไม่สามารถให้คำแนะนำใด ๆ แก่คุณได้ ขอให้คุณไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและรักษาตามวิธีการทางการแพทย์ และขอให้คุณแม่สุขภาพแข็งแรงเร็ววันนะคะ
โดย: aicm วันที่: 24 มิถุนายน 2558 เวลา:13:26:01 น.
  
รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
ได้อ่านความเห็นจากทุกๆคน มีอันนึงที่สงสัยคือ ตอนที่กลืนแร่ และเข้าพักในโรงพยาบาล เอาโทรศัพท์มือถือ หรือไอแพด หนังสือเข้าไปด้วยได้มั้ย เพราะเห็นบอกว่าต้องยู่คนเดียว
แล้วเรื่องน้ำมะนาว คือให้เราเอามะนาวสดๆแล้วไปคั้นเอาน้ำ แล้วดื่มเลยเหรอคะ
ขอบคุนมากค่ะ
โดย: บุปผา IP: 171.98.196.245 วันที่: 29 ตุลาคม 2558 เวลา:16:03:34 น.
  
ตอนกลืนแร่อยู่โรงพยาบาล สิ่งของที่คุณบุปผาว่ามานั้น เอาเข้าไปได้หมดค่ะ เหมือนเราแอดมิทตามปรกติ

เท่าที่อ่านจากคนที่เคยกลืนแร่แล้วแวะมาแชร์ประสบการณ์ที่นี่ บาง รพ.มีห้องเดี่ยว ห้องคู่ ให้เลือกอยู่ เห็นบางคนบอกว่าว่าง ๆ ก็มาจับกลุ่มคุยกันแก้เหงาก็มี

ส่วนน้ำมะนาว ก็บีบใส่ปากสด ๆ เลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล็อกค่ะ
โดย: aicm วันที่: 4 พฤศจิกายน 2558 เวลา:13:46:01 น.
  
ขอบพระคุณ สำหรับข้อมูล ดิฉันไม่ได้เป็นไทรอยด์ แต่เกิดกับคนที่รัก ซึ่งดิฉันกังวลใจ าก อยากเข้มแข็งกว่านี้เพื่อเป็นกำลังใจให้เขา สู้และเอาชนะโรคได้
โดย: นภา IP: 1.47.156.227 วันที่: 30 กรกฎาคม 2559 เวลา:20:45:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด