ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ซ้าย


๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
พบหมอตามนัดเพื่อผ่าตัดต่อมไทรอยด์ หมอบอกว่าการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้กล่องเสียงหรือเส้นเสียง อะไรนี่แหละ ผลข้างเคียงของการผ่าตัดอาจทำให้คนไข้เสียงแหบได้ อาจจะแหบชั่วคราวหรือถาวรก็ได้ แต่หมอจะระวังที่สุด แล้วให้ไปเอ็กซเรย์ปอด ไปเจาะเลือด (เห็นเจ้าหน้าที่ที่เจาะเลือดแบ่งใส่หลอดเล็ก ๆ อีกตั้งหลายหลอด คงเอาไป lab ดูหลาย ๆ อย่าง การผ่าตัดนี่ต้องเตรียมอะไรเยอะเลยเนอะ)

โชคร้ายห้องพิเศษที่จองไว้ยังไม่ว่าง ต้องนอนห้องรวม ไม่ได้นอนในห้องด้วยซ้ำ คนไข้ล้นห้องต้องออกมานอนเปล (เตียงยังไม่มีให้เลย อะโห)ที่ทางเดิน ซึ่งมีเปลนอนเรียงรายตลอดทางเดิน แถมยังได้นอนหน้าห้องน้ำอีกต่างหาก แต่เขาก็รักษาความสะอาดได้ดีมาก ไม่มีกลิ่นเลย

ตอนเย็นทีมวิสัญญีมาพบ ให้ความรู้เกี่ยวกับการผ่าตัด บอกว่าหลังจากสลบ จะสอดท่อสำหรับช่วยหายใจ เผื่อมีอะไรฉุกเฉิน เพราะขณะผ่าตัดอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น หลังผ่าตัดจะมีท่อเล็ก ๆ ระบายเลือดจากแผล และอะไรอื่นที่ควรรู้ สงสัย กังวลใจอะไรก็ถามได้ เราไม่รู้จะถามอะไร

คืนนั้นนอนด้วยความรู้สึกแปลก ๆ เพราะไม่เคยนอนห้องคนไข้รวม แถมยังกังวลว่าหลังจากผ่าตัดแล้วจะเป็นอย่างไรถ้าต้องนอนที่นี่ เพราะเคยผ่าตัดมาครั้งหนึ่งแล้ว รู้ว่าสภาพหลังผ่าตัดนี่มันเลวร้ายสุด ๆ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องนอนหัวสูง แล้วเปลนี่มันปรับระดับไม่ได้ สุดท้ายก็ เออ ช่างมันเหอะ ไหน ๆ ก็อยู่ที่ รพ.แล้ว มันจะเป็นยังไงให้รู้ไป คนอื่นเขายังอยู่กันได้เลยนี่นา งดน้ำ อาหารหลังเที่ยงคืน ตอนตี ๓ ตื่นเพราะคนไข้คุยกันข้ามเตียง นางพยาบาลเข้ามาเตือนไม่ให้รบกวนคนอื่น

๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
ตอนเช้าพยาบาลมาใส่สายปัสสาวะให้ แล้วเติมน้ำเกลือ สาย ๆ เจ้าหน้าที่เอาเปลมารับไปห้องผ่าตัด ความรู้สึกตอนนั้นเฉย ๆ ไม่ตื่นเต้น ไม่วิตก นอนลืมตาดูรอบตัวตลอด เข้าห้องผ่าตัดก็ดูสภาพห้อง มีเตียงผ่าตัดหลายเตียง มีอุปกรณ์เยอะแยะมากมาย มีเจ้าหน้าที่สวมชุดเขียวเดินกันขวักไขว่ พอนอนเตียงผ่าตัดทีมเจ้าหน้าที่ก็มารุมล้อม เอาหมวกมาคลุมผม ล็อคตัวให้ติดกับเตียง เอาอะไรมาแปะ ๆ ตามตัว เอาที่วัดความดันมาพันต้นแขน ชวนคุย ๒ – ๓ ประโยค คงอยากดูปฏิกิริยาคนไข้ด้วยมั้ง ตอนนั้นก็สงสัยเหมือนกันว่าถ้าคนไข้ที่กลัวมาก ๆ นี่ความดันจะผิดปรกติมั้ย แล้วจะผ่าตัดได้หรือไม่ เราดูนาฬิกาว่าเป็นเวลาเท่าไร สุดท้ายก็เอาหน้ากากพลาสติคมาครอบหน้า เอาท่อมาจ่อที่จมูก แล้วบอกว่าให้หายใจสูดออกซิเจนเข้าไป แล้วก็หมดสติ

รู้ตัวอีกทีรับรู้ดึงความเจ็บปวดแสนสาหัส รีบดูนาฬิกา สลบไปตอนสาย ฟื้นอีกทีบ่ายแก่ ๆ เจ็บแผลมาก ๆ ๆ นอนร้องไห้น้ำตาไหลเงียบ ๆ เจ้าหน้าที่บอกว่าหมอฉีดยาแก้ปวดให้แล้ว ถ้ายาหมดฤทธิ์แล้วยังปวดมาก ให้บอกพยาบาลที่ห้อง หมอสั่งให้อีกหนึ่งเข็ม แต่หลังจากนั้นต้องกินยาแก้ปวดแบบเม็ด นอนรออยู่ในห้องอีกนาน จนคนไข้คนอื่นกลับห้องหมดแล้ว เหลือเรานอนคนเดียว เพราะร่างกายยังไม่พร้อมที่จะกลับห้อง เห็นเจ้าหน้าที่มาวัดความดันบ่อย ๆ และบอกว่าปริมาณปัสสาวะมีน้อย เจ้าหน้าที่ที่เดินผ่านไปมาก็ถามกันว่าทำไมคนไข้คนนี้ยังไม่กลับห้อง สุดท้ายมีเจ้าหน้าที่สองคนมากดกระเพาะปัสสาวะเบา ๆ แล้วคุยกันว่า position อะไรสักอย่างนี่แหละ รออีกสักพักก็กลับห้องพัก

มาถึงข้างนอกห้องผ่าตัด รอบตัวมืดแล้ว ช่วงนี้ใกล้หน้าหนาวค่ำเร็ว พอออกจากลิฟท์จะกลับห้องเราสังเกตว่าเขาเข็นกลับห้องเดิมหรือเปล่า (ห้องคนไข้รวม) ดูสภาพทั่วไปแล้วไม่พลุกพล่านจอแจ น่าจะได้ห้องพิเศษแล้ว สุดท้ายใช่จริงด้วย เราได้ห้องพิเศษจริง ๆ ดีใจที่สุด เพราะห้องพิเศษนี่หายากยิ่งกว่าเพชรกว่าทอง มีเงินยังหาซื้อเพชรซื้อทองได้ แต่คุณไม่สามารถซื้อห้องพิเศษ (รพ.ของรัฐ)ได้

ถึงห้องในสภาพมีสายน้ำเกลือ สายปัสสาวะ ท่อระบายเลือดจากแผลลงไปกระปุกเล็ก ๆ เรารีบขอกระจกมาส่องดูแผลที่คอ เห็นแต่ผ้าพันแผลปิดไว้ สักพักก็อาเจียน แรก ๆ ก็พยายามอาเจียนแบบรบกวนแผลที่เย็บให้น้อยที่สุด (คิดเอาเองว่า)กลัวแผลที่เย็บจะปริ แต่หลัง ๆ นี่ไม่ได้แล้ว อาเจียนบ่อย ๆ อั้นไม่อยู่โก่งคออาเจียนสุดฤทธิ์ อาเจียนอยู่เรื่อย ๆ ตลอดทั้งคืนถึงเช้ามืด

ตลอดคืนนั้นเจ็บปวดทรมานสุด ๆ ปรับระดับเตียงให้นอนหัวสูง ดูเข็มนาฬิกาเดินติ๊ก ๆ ๆ ๆ เจ็บทั้งแผลที่ผ่าตัดและเจ็บในคอที่สอดท่อช่วยหายใจ พยายามจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ เพื่อให้อาการเจ็บที่เกิดจากการสอดท่อช่วยหายใจหายเร็ว ๆ สลับกับกินส้มเขียวหวานทีละนิดทำให้รู้สึกชุ่มคอ

ตอนดึกพอน้ำเกลือหมดพยาบาลมาถอดเข็มน้ำเกลือให้ สักครู่กลับเข้ามาใหม่บอกว่าหมอเวรสั่งให้เติมน้ำเกลือต่อเพราะปริมาณปัสสาวะมีน้อย ก็ต้องหาเส้นเติมน้ำเกลือใหม่ เจาะหาจนเจ็บแต่หาเส้นเลือดไม่ได้ ก็ออกไปชวนเพื่อนพยาบาลมาอีกคน ทีนี้สองคนก็หาเส้นเลือดกันใหญ่เลย เจ็บมาก ก ก และทำเส้นเลือดแตกไปที่นึง ตอนนั้นเจ็บแผลผ่าตัด เจ็บในคอที่ใส่ท่อสุด ๆ แล้ว แต่ต้องมาเจ็บจากหาเส้นเลือดเติมน้ำเกลืออีก ชีวิตชั้นรันทดเหลือเกิ๊น ที่สุดก็เติมน้ำเกลือถุงใหม่ได้อย่างทุลักทุเล

เช้าต่อมารู้สึกดีขึ้นเยอะ รู้สึกได้ว่ารอดตายแล้ว หมอมาเยี่ยม แรกสุดที่เจอกันหมอให้นับ ๑ - ๑๐ เพื่อฟังเสียงว่าแหบหรือเปล่า โชคดีเสียงปรกติ แล้วล้างแผลให้ ป้ายยาที่เป็นครีมบริเวณแผล แล้วเปิดแผลไว้เลย ไม่มีการกินยาแก้อักเสบเพราะเป็นการผ่าตัดที่ปลอดเชื้อ โอ้ ทึ่งมาก ผ่าตัดขนาดนี้ไม่ต้องกินยาแก้อักเสบ บอกหมอว่าเมื่อคืนอาเจียนจนวิตกว่าแผลจะปริ หมอบอกว่าไม่เป็นไรหรอกเพราะมีการเย็บแผลสองชั้น

อยากลงมาเดินเล่นภายในห้อง แค่สายน้ำเกลือกับกระปุกเลือดนั่นยังพอเดินได้ แต่สายปัสสาวะนั่นต้องนอนอยู่กับเตียง บ่าย ๆ พยาบาลมาดึงสายน้ำเกลือออกให้ บริเวณหลังมือที่เจาะเข็มนั่นบวมมาก และถอดสายปัสสาวะให้ เราก็ลงมาเดินเล่นในห้องได้ โดยต้องสะพายกระปุกเลือดไปด้วย พยาบาลจะคอยมาเช็คกระปุกนี้เป็นระยะ ๆ ว่าเลือดหยุดไหลหรือยัง

หลังจากนั้นอาการเจ็บแผลผ่าตัด เจ็บในคอที่ก็ค่อยดีขึ้น และสภาพร่างกายเป็นปรกติหลังผ่าตัดสามวัน เคยขอยาแก้ปวดกินครั้งเดียว เพราะรู้สึกว่าเจ็บแผลในระดับที่ทนได้ ไม่จำเป็นต้องกินยาอีก

เคยขอพยาบาลลงมาเดินเล่นข้างล่างครั้งหนึ่ง อยากเห็นต้นไม้ใบหญ้า โดยต้องปิดแผล หลังจากนั้นก็ไม่ได้ลงมาอีก เพราะเกรงใจที่จะต้องปิดแผลให้ทุกครั้ง ก็เลยเดินเล่นไปมาแถว ๆ โถงลิฟท์ กับทางเดินหน้าห้อง เวลาเดินออกมาก็ต้องสะพายกระปุกเลือดมาด้วย คือท่อระบายมันจะอยู่ใต้แผลที่คอ เราก็เก็บท่อนั้นไว้ในเสื้อ แล้วปลายท่อก็จะโผล่ออกมาจากชายเสื้อไปลงกระปุกที่สะพาย ตอนไปเดินเล่นมีคนถามว่าในกระปุกคืออะไร (อาจคิดว่าเป็นปัสสาวะ ) หลังจากนั้นเวลาออกไปเดินเล่นเลยเอาท่อนี้ออกไว้ด้านนอกของเสื้อ ให้เห็นเลยว่ามาจากแผลที่คอนะ

หมอมาล้างแผลให้ทุกเช้า มากันเป็นทีมทั้งหมอ พยาบาล และผู้ช่วย มาแต่เช้า ช่วงนี้เข้าหน้าหนาว เจ็ดโมงกว่ายังไม่สว่างเต็มที่ กำลังนอนสบาย แต่เราก็ต้องตื่นรอหมอ เกรงใจหมอน่ะ

๑ ธันวาคม ๒๕๔๖
กลับบ้าน (อยู่ รพ. ๕ คืน ๖ วัน) นัดฟังผลชิ้นเนื้อที่ผ่าตัด ๑๖ ธันวาคม ๒๕๔๖ ว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

๓ ธันวาคม ๒๕๔๖
ไปถอดไหมผ่าตัด ที่ รพ. ไม่รู้สึกเจ็บเลย เห็นเขาดึงปรื้ดเดียว ไม่มีรอยแผลเป็น มีแค่รอยเส้นเล็ก ๆ ตามรอยย่นที่คอ และหลังจากนั้นก็เลือนหายไป สรุปว่าไม่เหลือรอยเลย ช่วงหลังออก รพ. ก็ใช้ผ้าพันคอตลอด พอดีเป็นช่วงฤดูหนาวเลยเข้าฤดูกาลพอดี

ช่วงนี้เป็นเวลาทำใจว่าเราจะเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์หรือเปล่า คำตอบมีแค่สองอย่าง คือใช่ กับไม่ใช่ วิตกกังวลเล็กน้อย ถ้าไม่ใช่ก็โชคดีที่สุด แต่ถ้าใช่ ก็ต้องยอมรับชะตากรรมเพราะเราไม่ได้อยากป่วย แต่มันเป็นเอง เป็นสิ่งที่ฉันกำหนดเองไม่ได้ ถ้าเป็นมะเร็งก็ต้องรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบัน
Create Date : 05 พฤษภาคม 2552
Last Update : 7 มีนาคม 2554 13:54:23 น.
Counter : 17231 Pageviews.

29 comments
  
ทำไมถึงตัดสินใจผ่าตัดอ่ะคะ เราก็เป็นไทรอยด์แบบมีพิษ เป็นมา 12 ปีแล้ว หมอยังไม่ให้ผ่าเลย ถ้าจะเลือกทางเลือกอื่นนอกจากกินยา ก็จะให้กลืนแร่
แต่ยินดีด้วยนะคะที่การผ่าตัดประสบความสำเร็จ จริงๆแล้วเราก็อยากหายบ้าง ไม่อยากต้องกินยาตลอดไปอ่ะค่ะ แต่ก็กลัวทั้งการผ่าตัดและการกลืนแร่
โดย: เอรี่จัง (Arie_Jar ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:41:30 น.
  
นี่เราก็ผ่ามาเหมือนกัน ไม่เห็นจะกลัวเลยเหมือนคุณเลย กลัวไม่เข้าเรื่อง เพิ่งตัดไหมเมื่อวานนี่เอง ไม่เป็นหรอก
ผ่าตัดออกแล้ว ส่วนคนที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษไม่มีทางหายหรอก แต่กลัวอยู่อย่างเดียวตอนนี้ กลัวมันไม่ยุบ เพราะหลังผ่าแผลมันยังบวมอยู่เลย
โดย: ไก่ IP: 202.143.172.74 วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:13:30:23 น.
  
เราก็เพิ่งเข้าผ่าตัดมาเหมือนกัน อาการเหมือนกับที่เล่าเลย
ช่วยชีวิตไม่เคยป่วยขนาดต้องนอนโรงพยาบาลเลยต้องมานอนก็ตอนนี้แหละ หลังผ่าตัดเสร็จอาเจียนเป็นวัน ๆ เลยล่ะกินอะไรก็ไม่ได้ กินเข้าไปก็ออกหมด หัวหมุน
โดย: ่ำjenny IP: 192.168.182.61, 124.120.233.32 วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:36:20 น.
  
นัด ผ่า วันที่ 18 ตุลาคม 2553
กลัวอ่ะ
หรือว่าไม่ผ่าดี

โดย: nipa IP: 203.146.176.122 วันที่: 18 สิงหาคม 2553 เวลา:11:54:28 น.
  
เราก็นัดผ่าวันที่ 14 กันยายน 2553 กลัวเหมือนกันเป็นกำลังด้วยน่ะค่ะ
โดย: maew IP: 58.137.158.34 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:12:48:56 น.
  
อยากคุยกับคนที่ผ่าไปแล้วครับ
อยากปรึกษา ยังไงช่วย addmail ผมทีครับ
หรือ ถ้ามี เฟสบุ้คก็ได้ครับ
mooamm@hotmail.com
โดย: แอ้ม IP: 223.204.94.63 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:13:23 น.
  
ผมว่าตัวผมเองก็จะต้องผ่าเหมือนกันเป็นกำลังใจให้ด้วยนะ
โดย: ธเนตร ยาใจ IP: 223.205.6.181 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:04:00 น.
  
เราผ่า มา 2 ครั้งแล้ว ครั้งแรกผ่าออกไม่หมดฟังผลชิ้นเนื้อหมอบอกว่าเป็นมะเร็ง เลยต้องผ่ารอบ 2 อีกเอาก้อนที่เหลือออกให้หมด แล้วก็ไปกลืนแร่ ไอโอดีน 131 ต่อแล้วก็ทำการสแกน ปรากฏว่าหมอที่ผ่าให้เรา 2 รอบไปเรียนต่อเราก็เลยได้ตรวจกับหมอคนใหม่เอาผลสแกนไปให้ดูหมอบอกว่าปกติดี
โดย: nittaya IP: 101.108.105.29 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:35:22 น.
  
ดิฉันเพิ่งผ่าเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 54 ที่ผ่านมาตอนนี้กำลังรักษาตัวอยู่มีรอยแผลที่คอยาวประมาณ 2.5 นิ้ว ผ่านมา 20 กว่าวันแล้วยังรู้สึกเจ็บแผลอยู่เลยหมอบอกว่ากว่าจะเข้าที่ต้องประมาณสองถึงสามเดือน กังวลมากเลยทำอะไรก็ไม่คล่องตัว ผลชิ้นเนื้อออกมาว่าปกติดีก็โล่ง แต่ก็ต้องมาคอยดูแผลว่าจะเป็นแผลเป็นน่าเกลียดหรือเปล่าใครที่เป็นโรคนี้ถ้าหมอเนะนำให้ผ่าก็ผ่าเถอะเดี๋ยวจะกลายเป็นมะเร็งแล้วจะแย่ยิ่งกว่าเดิม และใครมีวิธีรักษารอยแผลเป็นบอกกันบ้างนะคะ
โดย: มาริสา แกรน IP: 125.26.33.126 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:41:41 น.
  
ทำยังไงดีเราหมอก็นัดผ่าวันที่ 17 พ.ย.54 นี้แหละหมอบอกผลข้างเคียงจนไม่กล้าที่จะไปผ่าเลย แต่ก็ทำไงได้อยากหายไม่อยากกินยาไปตลอด
โดย: ปุ๊ก้า IP: 103.1.164.43 วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:18:01:39 น.
  
ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งค่ะ ที่จะมีการผ่าตัด ซึ่งกลัวมาก ๆ เลย ในชีวิตไม่เคยผ่าตัดเลย และเป็นที่คอด้านซ้ายด้วยเหมือนกัน ดิฉันน้ำหนักลด ทำให้ไทรอยด์เห็นได้ชัดมาก


โดย: เต้ย IP: 127.0.0.1, 202.176.81.144 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:14:08:50 น.
  
มีนัดจะผ่า 7 ตค 55 นี้ค่ะ...หมออัลตร้าซาวดูแล้วบอกเปนก้อนเนื้อซึ่งโตขึ้นเลยแนะนำให้ผ่า...กลัวเหมือนกันค่ะ...เพื่อนแนะนำให้ไปปรึกษาอีกหมอดู คุณหมอใช้เข็มเล็กเล็กเจาะเซลส์ที่ก้อนเนื้อ 6 ครั้งแล้วนำไปตรวจ ผลปรากฏว่าไม่เปนเนื้อร้าย แต่พอกลับไปหาคุณหมอที่ตรวจครั้งแรกคุณหมอยังคงแนะนำให้ผ่าเพราะผลจะแน่นอนกว่าการเจาะเซลซุ่มตรวจ เลยตัดสินใจผ่าค่ะ
โดย: #12 IP: 27.55.3.240 วันที่: 2 ตุลาคม 2555 เวลา:21:49:26 น.
  
ผ่าไทรอยด์แล้วค่ะเมื่อวันที่15 พ.ย.2555 นี่เองคะ ผ่าด้านซ้าย ผ่าโดยหมอให้ยาสลบ ผ่าเสร็จนอน รพ.คืนเดียว เที่ยงวันรุ่งขึ้นหมอให้กลับบ้านได้เลย เสียงเป็นปกติดี ไม่เจ็บมาก ทานอาหารได้ปกติอีกสองอาทิตย์ต้องไปฟังผลตรวจชิ้นเนื้อ
โดย: แนน IP: 81.111.111.193 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:1:30:47 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแนน
ว้าววว ผ่าตัดแล้วนอน รพ.แค่คืนเดียว กลับบ้านได้แล้ว เดี๋ยวนี้ผ่าตัดอย่างนี้กลายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปแล้ว ดีใจด้วยนะคะที่ไม่มีปัญหาเรื่องเสียง และเอาใจช่วยลุ้นผลอีกสองอาทิตย์หน้าค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:18:10 น.
  
พึ่งทานยาไทรอยด์มาได้เดือนกว่า ๆ กำลังตัดสินใจว่าจะผ่าไม่อยากทานยา อ่านของผู้มีประสบการณ์มาแล้วทำให้กลัวมากค่ะ
กลัวเสียงแหบ และที่ต้องใส่ท่อหายใจ กับท่อปัสสาวะด้วย ยิ่งกลัวค่ะ
โดย: กานต์ IP: 27.55.7.94 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:20:28 น.
  
คุณกานต์คะ
ถ้าการรักษาเพื่อที่จะทำให้หายป่วย ถ้าหากขั้นตอนการรักษาจะทำให้เราเจ็บปวดบ้าง ก็ต้องทนค่ะ เพื่อให้เราหายจากโรคที่เป็นอยู่ ดีกว่าให้โรคลุกลามจนรักษาไม่ได้
โดย: aicm วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:54:02 น.
  
จะรบกวนถามค่ะ พอดีจะพาพ่อไปผ่าตัดไทรอยด์แล้วทุกท่านผ่าที่โรงพยาบาลไปนกันค่ะ รบกวนขอข้อมุลด้วยค่ะ เพราะพ่อคอใหญ่มาก ขอบคุณค่ะ
โดย: ออฟ IP: 125.24.241.115 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:31:04 น.
  
เป็นเหมือนกันค่ะ ทานยาตลอด หมอก็ถามค่ะว่าอยากผ่าหรือเปล่า แต่ดูใบที่หมอให้ ซึ่งเป็นผลข้างเคียง เลยกลัว แต่ก็
แล้วแต่ดุลยพินิจของหมอว่าจะให้ผ่าหรือเปล่า แต่ก้อนยังไม่ใหญ่
ใช้วิธี เจาะแล้วดูดออกค่ะ อยากผ่าออกไม่อยากทานยาตลอด
แต่กลัวเสียงจะแหบ และแผลจะน่าเกลียด ใครผ่าแล้วไม่มีผลข้างเคียงบ้างค่ะ
โดย: ่JIRAPORN IP: 182.52.78.229 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:16:25 น.
  
คุณออฟคะ ผู้ป่วยหลายคนที่แวะมาที่นี่ มาจากหลายจังหวัดค่ะ เจ้าของบล็อกเองผ่าตัดที่เชียงใหม่ค่ะคุณ JIRAPORN คะ ตอนที่เจ้าของบล็อกจะผ่าตัด เป็นกรณีที่จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อรักษาโรค ถึงจะมีความเป็นไปได้ที่จะมีอาการข้างเคียงก็ต้องผ่าตัด ไม่ว่าจะเสียงแหบ หรือมีรอยแผลเป็นก็ต้องยอมรับสภาพ

แต่โชคดีที่หลังผ่าตัดไม่มีอาการข้างเคียงใด ๆ เลยไม่มีเสียงแหบ ไม่มีรอยแผลเป็น เพื่อนร่วมโรคที่แวะมาที่นี่ส่วนมากก็ไม่มีผลข้างเคียงอะไร มีไม่กี่คนที่แผลไม่สวยหรือเสียงแหบ
โดย: aicm วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:18:38 น.
  
ดิฉันผ่าวันที่9ต.ค.55ผลเป็นเนื้อร้ายนัดผ่าอีกวันที่11มิ.ย.56แต่ตอนนี้มีก้อนที่สันกลางกระดูกคอไม่รู้ว่าเป็นอะไร ไปหาหมอบอกว่าน่าจะเป็นส่วนเนื้อที่ตัดออกคือโคนที่ตัด และตอนนี้น้ำหนักขึ้นอ้วนมาก
โดย: เปิ้ล IP: 118.175.34.204 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:06:09 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเปิ้ล เอาใจช่วยให้หายป่วยเร็ววันนะคะ
โดย: aicm วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:15:08:31 น.
  
สวัสดีค่ะทุกคน
ดิฉันก็เคยผ่านการผ่าตัดไทรอยด์มาเหมือนกัน ประมาณปี 2547 ตอนนั้นรู้สึกมีก้อนโตที่ลำคอแล้ว ก็มีอาการเหนื่อยง่าย
ตาลาย แล้วหมอก็ให้กินยากระตุ้นไปเรื่อยๆ ประมาณ1ปี ก็ได้ผ่าตัด ค่ะ สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ผ่าตัดและหาโรงพยาบาลอยู่
ขอแนะนำโรงพยาบาลบางปะกอก3(พระประแดง สมุทรปราการ) ตอนนั้นผ่ากับหมอใหญ่ชื่ออะไรจำไม่ได้ แต่ตอนนี้ท่านได้ย้ายไปอยู่ที่ไหนแล้วก็ไม่รู้ ขอเล่าตอนที่ไปผ่า
ดิฉันก็ไปคนเดียว ตอนนั้นแฟนทำงานลางานไปด้วยไม่ได้ หลังผ่าเสร็จไม่ค่อยเจ็บเลย อาจจะเป็นเพราะยาชา จะเจ็บแค่ตอนที่หมอถอดสายที่ระบายเลือดออกมาจากคอนั่นแหละ มีความรู้สึกแสบไปที่แก้วหู เหมือนถูกดึงอะไรออกมา นอนโรงพยาบาล3วันค่ะ พอผ่าแล้วนำชิ้นเนื้อไปตรวจก็พบว่ามีส่วนที่อาจจะทำให้เป็นมะเร็งได้ หมอก็ให้เลือกจะกินยาหรือ ผ่าอีกรอบ ดิฉันก็ขอกินยาและต้องกินยาตลอดชีวิต เพราะกระตุ้นต่อมไม่ให้โตขึ้นมาอีกเพราะมีโอกาสจะทำให้เป็นมะเร็งได้
โดย: เด็กสกลนคร IP: 1.4.171.31 วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:14:08:19 น.
  
สวัดดีค่ะ

สำหรับคนที่มีประสบการณ์ผ่าตัดไทรอยด์แล้วและแผลผ่าตัดดูแลกันอย่างไรบ้างค่ะ และอาหารที่กินต้องกินอย่างไร
ขอความกรุณาแนะนำด้วยค่ะ
โดย: เด็กนคร IP: 171.99.148.51 วันที่: 25 มีนาคม 2557 เวลา:15:17:19 น.
  

ขอโทษค่ะ ไม่ได้เข้ามานานเลย สำหรับเจ้าของบล็อกเอง ทำตัวปรกติทุกอย่าง ไม่ได้ดูแลแผลเป็นพิเศษ ไม่ได้ทายากันรอยแผลเป็น คือทำใจไว้ล่วงหน้าว่าถ้าจะมีแผลเป็นก็ไม่เป็นไร เลยไม่กังวลเรื่องนี้

อาหารก็กินเหมือนปรกติไม่งดอะไร แต่ถ้าคุณกังวลเรื่องอาหารบางอย่างเช่นเนื้อ คุณก็งดไปเลย เพราะถ้ากินแล้วจะต้องเครียดก็งดเลยดีกว่าค่ะ
โดย: aicm วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:13:43:29 น.
  
สอดสายปัสสาวะยังไงหรอคะ มะรืนจะผ่า กลัว 😭
โดย: Kwan. IP: 1.46.133.91 วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:38:50 น.
  
หลังผ่าปวดแผลมากไหมค่ะ กลัว
โดย: นครพนม IP: 171.99.34.123 วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:0:19:51 น.
  
หมอนัดผ่า22นี้ค่ะ ที่ศิริราชค่าห้องพิเศษเดี่ยว3000กว่าแพงจังขนาดเบิกได้ส่วนเกินคืนละ2700เราเลือกห้องสามัญตามสิทธิ์ไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้างหลังผ่าต้องกลับไปสอนอีก..แย่จัง
โดย: รัตนา ชูช่อ IP: 1.46.97.111 วันที่: 18 ธันวาคม 2557 เวลา:19:57:24 น.
  
คุณรัตนาคะ ค่าห้องของ รพ.เดี๋ยวนี้แพงอย่างนี้แหละค่ะ ขอให้การผ่าตัดและการรักษาหลังผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:14:11:55 น.
  
หนูเป็นไทรอยด์ตอนเด็กๆเเต่หลังจากนั้น. อายุ12
ปี ก็ผ่าตัด คะแล้วก็ไม่ได้กินยาเลย กะทั่ง ,ผ่านมา10ปี ไทรอยด์กลับขึ้นมาอีกรอบ แล้วตอนนี้ก็รักษา. มา5-6ปี กินยาไม่เคยขาด แต่มันมีอาการคับๆคอ อึดอัดคอแบบบอกไม่ถูก. เลยกลับไปหาหมออีกครั้ง และตอนนี้ก็จะผ่าอีกรอบ ละคะ ทำใจในการผ่าตัดนิดหนึ่งคะ.
โดย: นิด IP: 171.5.54.241 วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:15:24:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด