พบหมอ ธันวาคม ๒๕๕๘ (ไทรอยด์ต่ำนิดหน่อย)

ครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมาเวลาหมอนัด หมอจะให้ไปเจาะเลือดไว้ก่อนวันนัดหนึ่งเดือน แต่คราวนี้เจาะเลือดและรอฟังผลวันที่หมอนัดเลย เจาะเลือดเพื่อดูค่าฮอร์โมนไทรอยด์อย่างเดียว


หมอบอกว่าผลไทรอยด์เราต่ำนิดหน่อย (เพราะลดโดสฮอร์โมนไทรอยด์ 50 mcg/สัปดาห์) ดูหมอไม่ค่อยมั่นใจในผลที่ได้ ไม่แน่ใจว่าลดฮอร์โมนไทรอยด์นิดหน่อยจะทำให้ไทรอยด์ต่ำ ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของฮอร์โมนไทรอยด์ยี่ห้อที่กินอยู่ และเรากินฮอร์โมนไทรอยด์ก่อนอาหารเย็น ซึ่งในระหว่างมื้อกลางวันกับมื้อค่ำ (ช่วงบ่าย) เรากินขนมหรือของว่างรองท้องทุกวัน ถือว่าท้องยังไม่ว่างพออย่างที่หมอต้องการ


และตอนนี้ทาง รพ.ได้สั่งฮอร์โมนไทรอยด์ยี่ห้อ Euthyrox มาแล้ว (หมอบอกว่าหลังจากที่ทั้งหมอและคนไข้บ่นฮอร์โมนไทรอยด์ยี่ห้อเดิมมาโดยตลอด)


เลยให้เราลองกิน Euthyrox ดูสักระยะ แล้วเปลี่ยนเวลากินฮอร์โมนไทรอยด์ แคลเซียมและวิตามินดีใหม่หมดยกชุด โดยให้กินฮอร์โมนไทรอยด์ก่อนอาหารเช้าหนึ่งชั่วโมง ให้อยู่ในสภาพที่ท้องว่างจริง ๆ แล้วกินแคลเซียมและวิตามินดีหลังอาหารเย็น


ลองกินแบบนี้ดู อีก 3 เดือนเจาะเลือดดูผลฮอร์โมนไทรอยด์อีกครั้ง พร้อมทั้งดูค่าแคลเซียมด้วย


สรุปว่ากินยาโดสเดิม แต่เปลี่ยนยี่ห้อ
- Euthyrox 100 mcg (ฮอร์โมนไทรอยด์) ก่อนอาหารเช้า วันจันทร์ถึงวันเสาร์กินวันละเม็ด ส่วนวันอาทิตย์กินครึ่งเม็ด
- Caltab 835 mg (แคลเซียม) หลังอาหารเย็นวันละเม็ด
- Medi Alpha 0.25 mcg (วิตามินดี) หลังอาหารเย็นกินวันละเม็ด (ตัวนี้ก็เปลี่ยนยี่ห้อใหม่)


หมอนัดอีกครั้งปลายเดือนมีนาคม 2559
Create Date : 25 ธันวาคม 2558
Last Update : 26 ธันวาคม 2558 10:25:31 น.
Counter : 2231 Pageviews.

15 comments
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
๏ ... รามคำแหง แรงคำหาม ... ๏ นกโก๊ก
(2 ม.ค. 2567 14:22:51 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
  
สวัสดีปีใหม่นะขอรับ
ขอให้หายดีเร็วๆนะครับ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 6 มกราคม 2559 เวลา:23:16:07 น.
  
ผมอ่านบล๊อคของคุณป้าแล้ว มีกำลังใจมากขึ้นครับ ผมเองพึ่งรู้ว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ชนิด ฟอลิคูล่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคมนี้เอง ตอนนี้รอผ่าตัดรอบ 2 วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายนนี้ ที่ศรีพัฒน์ครับ เท่าที่อ่านมาคุณป้า น่าจะรักษาที่เชียงใหม่ และเป็นชาวเชียงรายเหมือนผมนะครับ ถึงเวลานี้ผมไม่มีทางเลือก นอกจากสู้อย่างเดียว โดยพยายามทำชีวิตให้ปกติและไม่เครียดครับ ขอบคุณครับ
โดย: PAT IP: 1.47.75.157 วันที่: 27 มีนาคม 2559 เวลา:18:05:33 น.
  
สวัสดีเจ้า คุณ PAT
ป้าเป็นคนเจียงใหม่ ตอนนี้เป็นคนไข้ศูนย์ศรีพัฒน์เจ้า

ตั้งแต่ป่วยมาจนถึงปัจจุบัน ป้ายังไม่รู้เลยว่าป่วยเป็นมะเร็งไทรอยด์ชนิดใด หมอก็ไม่บอก ตอนนั้นเราก็ไม่รู้ คิดว่ามันมีแบบเดียว ไม่ได้ถาม มารู้จากคนที่แวะมาที่นี่แหละว่ามันมีหลายแบบ แต่ก็ไม่เป็นไร ขอให้รักษาเราให้หายก็แล้วกัน

(จำได้ว่ามีคนไข้ศูนย์ศรีพัฒน์อีกคน ที่แวะมาที่นี่ ป่วยด้วยมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิดพิเศษที่ตรวจหาเจอยากมาก ตอนผ่าตัดก็จ่ายเยอะมากเช่นกัน)

ตอนที่รู้ตัวว่าป่วยด้วยโรคนี้ ปี ๒๕๔๖ ตอนนั้นไม่แน่ใจว่ามีอินเตอร์เน็ทใช้หรือยัง หรือว่ามีแล้วแต่ป้ายังใช้ไม่เป็น ป้าไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย หาซื้อหนังสือเกี่ยวกับโรคนี้ก็ไม่มี

หมอน่าจะทำแผ่นพับแจกคนไข้ (คือเข้าใจว่าหมอรักษาคนไข้เยอะ คงไม่มีเวลามาอธิบายแต่ละคน ๆ ๆ ) ว่ามะเร็งต่อมไทรอยด์ไม่ร้ายแรงเหมือนมะเร็งอื่น ๆ โอกาสที่จะรักษาให้หายมีสูงมาก และสามารถใช้ชีวิตต่อได้ตามปรกติ คนไข้จะได้สบายใจขึ้นมาบ้าง

ตอนนั้นป้าก็เครียดเหมือนกันนะ แต่โชคดีที่เป็นคนที่ทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ถามตัวเองว่าเครียดจนตายก็ไม่หายจากโรคที่เป็น เราไม่ได้อยากป่วย แต่ชะตาชีวิตมันโดนกำหนดให้เราป่วย ในเมื่อป่วยแล้วก็รักษา ทำทุกอย่างให้ดีเท่าที่ทำได้

ตอนแรกที่ต่อมไทรอยด์โตป้าก็เป็นคนไข้ของศรีพัฒน์ รักษาไปสักระยะ พอรู้ว่าต้องผ่าตัด ก็ขอไปผ่าตัดที่ รพ.มหาราช (สวนดอก) เพราะใช้สิทธิ์ข้าราชการ หลังจากผ่าตัดแล้ว กลืนแร่แล้ว หายป่วยแล้ว ก็ย้ายมารักษาที่ศรีพัฒน์ต่อ

ส่วนตัวแล้วมีความเชื่อมั่นในคณะแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เชื่อมั่นในคณะแพทย์ที่ดูแลรักษาเรา ตอนเป็นคนไข้ของสวนดอก ก็เป็นคนไข้ของอาจารย์หมอนะคะ คงถือว่าเป็นเคสที่ป่วยเยอะแล้ว

ที่คุณบอกว่าไม่มีทางเลือก ไม่ใช่หรอกค่ะ ทางเลือกของคนป่วยอย่างเราคือการรักษาค่ะ รักษาไปตามขั้นตอน ยิ่งเคสคุณยังโชคดีที่ถึงแม้จะป่วย แต่ได้เข้าถึงการรักษาจากศรีพัฒน์ รพ.ที่ดีที่สุดของภาคเหนือ

ขอเป็นกำลังใจให้การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ไม่เหลือเซลล์ร้าย ไม่ต้องกลืนแร่ซ้ำนะคะ โชคดีค่ะ

โดย: aicm วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:14:51:57 น.
  
ขอบคุณมากๆคับ ที่คุณป้าตอบอย่างละเอียดทำให้ผมมีกำลังใจที่จะสู้และอยู่กับความเป็นจริงอย่างมีความสุข ณ ตอนนี้ผมก็พยายามใช้ชีวิตเหมือนเดิมคับ อย่างเช่น เล่นกีฬา ผมก็ยังเล่นทุกวันเหมือนเดิม แต่เรื่อง อาหารที่กินเข้าไป คุณป้ามีวิธีการเลือกกินอย่างไรบ้างครับ ถึงได้มีสุขภาพดีมาจนถึงทุกวันนี้ได้ กรณีของคุณป้าคือกำลังใจของผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ทุกคนที่แวะมาอ่านจริงๆเลยครับ
โดย: PAT IP: 1.46.109.236 วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:21:07:47 น.
  
ขอโทษนะคะ เข้ามาตอบช้าไปหน่อย นาน ๆ ป้าถึงจะแวะมาที่บล็อกค่ะ ตอนนี้คุณก็ผ่าตัดเรียบร้อยแล้วสินะคะ ทีนี้ก็รอลุ้นว่าจะมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่หรือเปล่า

เรื่องอาหารการกินหลังป่วยป้าเคยทำบล็อกไว้ค่ะ ตามนี้นะคะ คลิกที่นี่เลยค่ะ

รายละเอียดก็ตามที่บอกไว้ในบล็อก เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเรื่องอาหารการกินค่ะ จนป่านนี้ยังไม่งดเนื้อเลย ยังกินเนื้ออยู่บ้าง แต่ไม่บ่อย (เคยไปหาหมอจีนเพื่อรักษาไมเกรน หมอแนะนำให้งดเนื้อค่ะ แต่อิป้าดื้อมาก ไม่ดีเลยเนอะ) ลดอาหารปรุงแต่ง อาหารที่ผ่านกระบวนการถนอมอาหาร อาหารหมักดอง

คือในความคิดของป้านะคะ มันอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้อง แต่ป้าก็ดูแลตัวเองให้ดีเท่าที่ทำได้ คือรู้ว่าผัก ผลไม้ มีประโยชน์ แต่ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่ข้าวในปัจจุบันมีการใช้สารเคมีพวกปุ๋ย ยาฆ่าแมลงมากจนมีสารตกค้างในของกินเหล่านี้ ก็พยายามเลือกหาซื้อผักที่ปลอดภัยที่มีขาย ถึงจะราคาแพงกว่าก็ยอมซื้อ (ไม่แน่ใจว่าปลอดภัยจริงหรือเปล่า) กินผัก ผลไม้ตามฤดูกาล เผื่อว่าจะมีสารเคมีตกค้างน้อยหน่อย

ถ้าทำกับข้าวกินเอง พวกผักผลไม้ก็แช่น้ำนาน ๆ เผื่อว่าสารเคมีอันตรายมันจะเหลือน้อยลงบ้าง และแน่นอนว่าคุณค่า ประโยชน์ของมันก็จะหายไปด้วยเช่นกัน

สรุปว่าพยายามที่จะกินของที่ปลอดภัย มีประโยชน์ เท่าที่จะพอหาได้ กินอาหารให้ครบหมู่

ทำให้ดีเท่าที่ทำได้ ไม่เครียดกับมันค่ะ ไม่งั้นชีวิตจะไม่มีความสุข

นอกจากนี้ก็ออกกำลังกาย พักผ่อนให้พอ ไม่เครียด
คือป้าคิดว่าดูแลตัวเองดีเท่าที่ทำได้ แล้วชีวิตจะเป็นอย่างไรก็ยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นค่ะ

ถ้าคุณสงสัย อยากถามอะไรเพิ่มก็แวะมาที่นี่ได้นะคะ ป้าจะเข้ามาบ่อย ๆ ค่ะ ถ้าช่วยให้คุณสบายใจได้ก็เต็มใจค่ะ
โดย: aicm วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:12:49:10 น.
  
ขอบคุณ คุณป้ามากๆครับ ตอนนี้ผมผ่าตัดรอบที่ 2 เสร็จแล้วครับ ผ่ากับอาจารย์หมอ หาญพล ท่านเก่งมากแผลดูดี และพาราไทรอยด์ก็ไม่โดนตัดครับ ผลไทรอยด์อีกข้างไม่เป็นมะเร็งครับแสดงว่ามันยังไม่ลุกลามไปไหนขั้นตอนต่อไปคือ กลืนแร่ ปริมาณ 150 เลยในวันที่ 8 มิ.ย. นี้ โดยข้ามขั้นตอน การกลืนแร่เพื่อสแกนดูว่ามีการกระจายหรือไม่ แต่ก็ดีคับ กลืนไวๆจะได้หายไวๆ แต่ช่วงก่อนกลืนแร่ผมไม่ได้อดฮอร์โมนนะครับ พอดีบอกหมอว่ามีอะไรต้องทำหลายอย่าง ถ้าอดฮอร์โมนกลัวตัวบวมและทำอะไรไม่สะดวก เลยขอหมอฉีด rhtsh ก่อนวันกลืนแร่ครับ โดยต้องมานอน รพ.ก่อนกลืนแร่ 3 คืน เพื่อฉีดยาตัวนี้ 2 เข็ม วันละเข็ม ก่อนกลืนครับ ถ้าผลเป็นอย่างไร ผมจะบอกคุณป้านะครับ เท่าที่ผมศึกษามา อัตรารอดชีวิตผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อยู่ได้อีกเกิน 20 ปี ประมาณร้อยละ 80 ที่เหลืออาจเป็นเพราะขาดการติดตามผลและไม่มาตามหมอนัด เราจะสู้ไปด้วยกันนะครับคุณป้า ยิ่งตอนนี้วิทยาการการรักษาก็พัฒนารุดหน้าไปทุกๆวินาที โอกาสหายขาดก็มีมากขึ้นทุกที เหมือนคุณป้าตอนนี้ สิบกว่าปี ผมว่าโอกาสหายขาดเกือบ 100% ละครับ
โดย: PAT IP: 119.76.75.179 วันที่: 13 เมษายน 2559 เวลา:21:25:02 น.
  

สวัสดีปี๋ใหม่เมืองเจ้า
ในความเจ็บป่วยคราวนี้ ดีใจด้วยนะคะที่ไม่โดนตัดต่อมพาราไทรอยด์ออกไปด้วย

การกลืนแร่เดี๋ยวนี้มีวิทยาการก้าวหน้าจังเลยนะคะ มีแบบไม่ต้องงดฮอร์โมนไทรอยด์ด้วย

คนที่ป่วยด้วยโรคนี้ โอกาสที่รักษาหายมีสูงมากกว่ามะเร็งอื่น ตอนที่ป้าจะลาออกจากงาน ก็ไปขอใบรับรองแพทย์ อาจารย์หมอก็บอกว่าถ้าจะลาเพราะป่วยด้วยโรคนี้ หมอไม่เห็นด้วย ไม่แนะนำให้ลาออก เพราะถ้ารักษาจนหายแล้ว คุณก็เหมือนคนปรกติคนอื่น ไม่ได้ถือว่าเป็นคนป่วยอยู่

และโอกาสที่คุณจะหายขาดไม่ใช่เกือบ 100% ค่ะ แต่เป็น 100% เลยค่ะ หมอก็เก่ง วิทยาการการรักษาก็ก้าวไกล สบายใจได้เลยค่ะ แถมยังเป็นคนไข้ของศรีพัฒน์ยิ่งวางใจได้เลยค่ะ

ตอนป้ากลืนแร่เมื่อ 11 ปีก่อน มีห้องกลืนแร่ห้องเดียว สองเตียง รับคนไข้ได้ครั้งละ 2 คน รอคิวกันยาวนานประมาณ 6 เดือน ห้องอยู่ชั้น 9 ตึกศรีพัฒน์ แต่คุณมะลิที่แวะมาเยี่ยมบล็อก ไปกลืนแร่ที่นี่ บอกว่าตอนนี้มีห้องกลืนแร่หลายห้อง (น่าจะย้ายไปอยู่ตึกอื่นด้วยแหละ) มีห้องเดี่ยวด้วย

เป็นกำลังใจให้นะคะ เอาใจช่วยให้กลืนแร่ครั้งเดียวแล้วหายป่วย แล้วกลับมาเล่าประสบการณ์การกลืนแร่ด้วยนะคะ

โดย: aicm วันที่: 15 เมษายน 2559 เวลา:21:35:31 น.
  
ขอบคุณ คุณป้ามากครับ เนื่องในวันสงกรานต์ปีนี้ ผมขออาราธนาสิ่งศักดิ์ในสากลโลกนี้ โปรดดลบัลดาลให้ป้ามีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง อยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทร และเป็นกำลังใจให้ทุกคนอย่างนี้ตลอดไปนะครับ ขอบคุณอีกครั้งที่ให้ความรู้ ให้กำลังใจกันตลอดมา จนทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นและพร้อมที่จะยอมรับมันได้อย่างเข้าใจ ขอบคุณครับ
โดย: PAT IP: 119.76.76.135 วันที่: 17 เมษายน 2559 เวลา:23:26:29 น.
  

สวัสดีเจ้า ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่อลังการจนรู้สึกเขินค่ะ

ตอนป้าป่วยหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร

พอมีโอกาสได้ทำบล็อก ก็เลยเล่าประสบการณ์การรักษาของตัวเอง เผื่อว่าถ้ามีใครป่วย แล้วมาเจอบล็อกนี้ ก็พอจะรู้แนวทางว่าจะต้องผ่านด่านอะไรบ้าง

แต่ผลตอบรับดีเกินคาดค่ะ มีคนแวะมาและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของแต่ละคน ทำให้คนที่แวะมาได้ข้อมูลที่หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งถ้ามันจะมีประโยชน์กับผู้ป่วยด้วยกัน ก็จะดีใจอย่างยิ่งค่ะ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือกำลังใจของคุณเองค่ะ ขอให้คุณมีจิตใจที่เข้มแข็ง เพื่อจะก้าวข้ามขั้นตอนการรักษา และหายป่วยในที่สุด ขอให้โชคดีนะคะ
โดย: aicm วันที่: 22 เมษายน 2559 เวลา:20:55:37 น.
  

เพิ่มเติมอีกนิดค่ะ

ถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป อยากให้คุณเล่าประสบการณ์การกลืนแร่ของคุณ เพราะอยากรู้ว่าปัจจุบันวิธีการ ขั้นตอน มันแตกต่างจากตอนที่ป้ารักษาอยู่หรือเปล่า เวลาห่างกัน 12 ปี น่าจะมีอะไรใหม่ ๆ และดีกว่า ได้ผลกว่าตอนนั้นน่ะค่ะ
โดย: aicm วันที่: 22 เมษายน 2559 เวลา:21:00:58 น.
  
ขอบคุณคุณป้ามากครับ วันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมาพึ่งไปจ่ายค่าแร่ล่วงหน้ามาครับ ค่าใช้จ่ายประมาณ 13,000 บาท เจ้าหน้าที่บอกต้องจ่ายก่อนกลืนแล้วนำใบเสร็จไปเบิกกับต้นสังกัดได้ครับ หมอนัดแอดมิด 5 เพื่อฉีดยาและกลืนวันที่ 8 มิย.เหมือนเดิมครับ วันที่ 23 ที่ผ่านไป ก็ได้เจอหมอทั้ง 2 ท่านครับ ทั้งหมอ หู คอ จมูก ที่ผ่าตัดผมมา บอกแผลหายเร็วมากและเอาผลชิ้นเนื้ออีกด้านให้ดูว่าไม่มีเชื้อมะเร็งแสดงว่ามันยังไม่แพร่ไปไหน เพราะปกติแล้ว มันจะแพร่มาอีกข้างก่อนจะไปที่อื่น และข่าวดีอีกข้อคือ ไม่ต้องทานแคลเซี่ยมและวิตามินดีแล้ว เพราะหลังจากผ่าตัดหมอไมแน่ใจว่าต่อมพาราไทรอยด์เราจะปกติอยู่มั้ย พอตรวจแคลเซี่ยมในเลือดปรากฏว่ามี 11.3 ซึ่งเกินค่าปกติซึ่งควรอยู่ที่ 8.5-10.5 เลยไม่ต้องกินแล้วครับ คุณป้าและใครอยากคุยหรือแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเรื่องมะเร็งไทรอยด์ แอดไลน์มาคุยกันได้นะครับ ตามไอดีไลน์ mamoru.kob ครับยินดีแลกเปลี่ยนข้อมูลกันครับ ขอบคุณคุณป้าอีกครั้งนะครับ พอกลืนแร่เสร็จจะมาเล่าให้ฟังโดยละเอียดนะครับ
โดย: PAT IP: 1.47.135.116 วันที่: 24 เมษายน 2559 เวลา:23:32:29 น.
  

สวัสดีเจ้า คุณ PAT
ดีใจด้วยนะคะ ที่ต่อมพาราไทรอยด์ยังมีอยู่ ทุกวันนี้ป้าต้องกินฮอร์โมนไทรอยด์ แคลเซียม วิตามินดี ตอนแรกป้าเข้าใจเอาเองว่าต่อมพาราไทรอยด์คงโดนตัดไปหมด แต่คุณส้มที่แวะมาที่บล็อกนี้ บอกว่าของป้าโดนตัดไปแค่บางส่วน เพราะเธอต้องกินแคลเซียมในโดสที่สูงกว่าของป้าอีก

วันกลืนแร่อย่าลืมเอามะนาวสดไปด้วยนะคะ

ตอนนี้ป้ายังไม่เล่นไลน์ วันหน้าถ้ามีไลน์แล้วจะแอดคุณไปนะคะ
โดย: aicm วันที่: 27 เมษายน 2559 เวลา:15:29:43 น.
  
อีกไม่กี่วันก็จะไปกลืนแร่ แล้วครับหมอบอกให้ไปกลืนที่ตึกนิมมาน อยากรบกวนสอบถามคุณป้าว่า มะนาวที่เตรียมไป ต้องบีบกินตอนไหนครับ ตอนกลืนแร่เสร็จทันที หรือว่า กลืนได้สักช่วงเวลาหนึ่งครับ และถ้าเว้นช่วงระยะเวลา จะเว้นประมาณกี่นาทีหรือกี่ชั่วโมง และดื่มน้ำตามเลยมั้ย และอีกข้อคือ ต้องทานมะนาวกี่ซีกหรือกี่ลูกครับ ผมไม่รู้จริงๆ รบกวนสอบถามคุณป้าด้วยครับ ขอบคุณมากๆครับ
โดย: PAT IP: 1.47.200.153 วันที่: 29 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:00:07 น.
  

ตอนที่ป้ากลืนแร่ นางพยาบาลสั่งให้เตรียมมะนาวไปด้วย 1 ลูก
พอกลืนแร่เสร็จแล้ว ก็กินน้ำมะนาวทั้งลูกตามไปเลย
ถ้าไม่กินน้ำมะนาวตามไป จะมีอาการคอบวม
ซึ่งคุณส้ม ซึ่งเป็นผู้ป่วยเหมือนกันและเป็นพยาบาล
เธอเคยบอกเหตุผลที่คอบวมว่ามาจากสาเหตุใด
แต่ป้าหาข้อความนั้นไม่เจอแล้ว (มันเยอะเกิ๊น)

และป้าก็ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันนี้ยังจะต้องกินน้ำมะนาวตามไปอยู่หรือเปล่า
เอาเป็นว่าคุณเตรียมมะนาวไปด้วย ก่อนจะกลืนแร่
(ปัจจุบันเป็นแคปซูล เมื่อก่อนเป็นน้ำ)
ก็ถามเจ้าหน้าที่ว่าต้องกินน้ำมะนาวหรือเปล่า
แล้วทำตามคำแนะนำของเขาค่ะ

ขอให้โชคดี ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ เอาใจช่วยค่ะ
โดย: aicm วันที่: 30 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:28:33 น.
  
ได้ความรู้จากการอ่านดีมาก ป้าอีกคนที่มีอาการส่อเป็นโรคไทรอยด์เพิ่งไปพบคุณหมอมา 2 ครั้ง จะไปอัลตร้าซาวอาทิตย์หน้านี้ยังไม่แน่ใจว่าเป็นไทรอยด์ชนิดใด
โดย: ป้าป้อม IP: 171.4.251.116 วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:50:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด