พบหมอ ธันวาคม ๒๕๕๗


เราไปเจาะเลือดไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว ฟังผลวันนี้ตอนบ่าย กับหมอคนใหม่

เราฝากหลานสาวซึ่งทำงานที่ รพ.นี้ จองคิวไว้ให้ตั้งแต่แปดโมงเช้า ได้คิวที่ ๙ ของตอนบ่าย แสดงว่ามีคนมาจองคิวของหมอคนนี้กันตั้งแต่เช้าหลายคน เราไปถึง รพ.บ่ายโมงยี่สิบ กะว่าให้คุณหมอตรวจคนไข้ไปเรื่อย ๆ จนใกล้ถึงคิวเรา จะได้ไม่ต้องรอนาน แต่วันนี้หมอออกตรวจเกือบบ่ายสองโมง ก็ไม่เป็นไร รอได้

เรานั่งรอหมอตรวจคนไข้ตามปรกติ แต่มีสิ่งที่ไม่ปรกติคือหมอตรวจคนไข้แต่ละคนนานมาก เรางงและสงสัยว่าตรวจอะไร ซักถามอะไรกันนักหนา ไม่เคยเจอหมอตรวจคนไข้นานอย่างนี้มาก่อน ยิ่งรอยิ่งหงุดหงิดเพราะนานเกินเหตุ คือถ้าคนไข้อาการหนักต้องตรวจมากตรวจนานเราก็เข้าใจและรอได้ หรือถ้ามีคนไข้ฉุกเฉินที่หมอต้องออกไปดูเราก็เข้าใจ และเคยเจอเคสอย่างนี้มาแล้ว แต่ตรวจกันนานแสนนานอย่างนี้ไม่เคยเจอมาก่อน เราเลยถามเจ้าหน้าที่คนที่พอจะคุ้นเคย น้องเขาบอกว่าหมอคนนี้ตรวจละเอียดตรวจนานอย่างนี้แหละ

เรารอจนห้องตรวจทางซ้ายมือและขวามือ หมอตรวจคนไข้เสร็จหมดแล้ว หมอไปแล้ว ห้องว่าง เก้าอี้คนไข้ว่าง ยังคงมีแต่ห้องเรานี่แหละที่คนไข้ยังนั่งรอ แต่คนไข้คนอื่น ซึ่งเป็นคนไข้เก่าของหมอคนนี้เขาก็รอกันอย่างปรกติ ไม่มีใครหงุดหงิดจิตเสื่อมอย่างเรา พวกเขาคงชินกันแล้ว

จนเวลาผ่านไปเกือบชั่วโมงครึ่ง ถึงคิวเรา อะโหหห ช่างเป็นการรอที่แสนยาวนาน กับคนไข้ ๘ คนก่อนหน้า หมออ่านประวัติการรักษาเดิม คลำคอแล้วให้กลืน บอกผลแลปว่าทุกอย่างปรกติ เซลล์ร้ายไม่กลับมา ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ แคลเซียมอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และถามว่าเรากินฮอร์โมนไทรอยด์ แคลเซียม และวิตามินดีเวลาใดบ้าง คงคิดว่าเรากินผิดเวลาหรือเปล่า เพราะตามฉลากยาชุดเดิมบอกไว้ว่าก่อนอาหารเช้ากินฮอร์โมนไทรอยด์ และหลังอาหารเช้ากินแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งมันไม่ถูกเวลา

แต่จริง ๆ แล้วเรากินแคลเซียมและวิตามินดีหลังอาหารกลางวัน และกินฮอร์โมนไทรอยด์ก่อนอาหารเย็น

เราถามหมอว่าทำไม รพ.ไม่สั่งฮอร์โมนไทรอยด์ยี่ห้อ Euthyrox มาให้คนไข้ เพราะ Thyrosit ที่กินตอนนี้มันละลายง่ายเกินไป พอเข้าปากปุ๊บละลายปั๊บ กินแล้วรู้สึกแหยะ ๆ

หมอบอกว่าคนไข้คนอื่นก็บ่นกันอย่างนี้แหละ ยิ่งคนที่ต้องแบ่งเม็ดยายิ่งมีปัญหา เพราะยามันยุ่ยง่าย บางทีแบ่งแล้วที่เหลือต้องทิ้งไปเลย เพราะสภาพมันไม่เป็นเม็ดแล้ว เคยบอกทาง รพ.เปลี่ยนเหมือนกัน แต่ทาง รพ.ยังคงสั่งตัวนี้มาให้

หมอสั่งให้กินฮอร์โมนไทรอยด์ แคลเซียม และวิตามินดี โดสเดิม

เดือนพฤษภาคม ๒๕๕๘ ให้มาเจาะเลือด และฟังผลในเดือนมิถุนายน

รวมเวลาที่เข้าไปพบหมอ เราใช้เวลาไม่เกินห้านาที เพราะไม่รู้จะถามอะไรอีก และคิดว่าครั้งต่อไปเราจะไปหาหมอคนใหม่แล้วหละ เราไม่อยากรอนานอย่างวันนี้ ไม่ใช่ว่าเราไม่มีความอดทนนะ ถ้ามีหมอคนนี้คนเดียวเราก็จะทนรอได้อยู่ แต่ในเมื่อเรามีทางเลือกอื่น มีหมอคนอื่นให้เลือก หมอคนอื่นก็รักษาเราได้เหมือนกัน เราก็จะขอเปลี่ยนละนะ

ยาที่รับวันนี้แคลเซียมและวิตามินดี เปลี่ยนยี่ห้อใหม่ (ที Thyrosit ไม่ยักกะเปลี่ยนแหะ)
แคลเซียมเปลี่ยนเป็นเม็ดสีชมพูอ่อน ยี่ห้อ Caltab 835
วิตามินดีเปลี่ยนเป็น Alpha D3Create Date : 18 ธันวาคม 2557
Last Update : 19 ธันวาคม 2557 13:56:07 น.
Counter : 1690 Pageviews.

0 comments
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๗ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(2 ม.ค. 2567 07:30:30 น.)
The Last Thing on My Mind - Tom Paxton ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(1 ม.ค. 2567 14:50:49 น.)
พบเจอภาพอะไร? ส่วนหนึ่งของภาพน่าสนใจจึงตัดมาใช้ คุกกี้คามุอิ
(1 ม.ค. 2567 03:56:23 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด