การรักษาก้อนที่ต่อมไทรอยด์ด้วยการผ่าตัด

ขอบคุณข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ (bangkokhealth)
โดย : นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญในกรณีที่พบเซลที่เป็นเนื้อร้าย แพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษาด้วยการผ่าตัด โดยจะพิจารณาตัดต่อมไทรอยด์ในข้างที่มีก้อนอยู่ออกทั้งข้าง และอาจส่งชิ้นเนื้อไปตรวจแบบเร่งด่วน หรือที่เรียกว่า Frozen section ซึ่งจะใช้เวลาในการตรวจประมาณ 20-30 นาที เมื่อได้รับการยืนยันว่าเป็นเนื้อร้าย อาจพิจารณาตัดต่อมไทรอยด์ข้างที่เหลือออก


เหตุผลหลัก ที่แพทย์ไม่ตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมดตั้งแต่แรก เนื่องจากอาจมีความผิดพลาดจากการตรวจด้วยการเจาะดูดเซลมาตรวจ(FNA) จึงต้องมีการยืนยันผลการตรวจในห้องผ่าตัดอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด อย่างไรก็ตาม การทำ Frozen section หรือการตรวจเนื้อทันทีหลังผ่าตัด ก็สามารถวินิจฉัยมะเร็งในบางชนิดได้เท่านั้น พยาธิแพทย์จะพิจารณาอย่างรอบคอบ หากไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าเป็นมะเร็ง ก็จะรายงานให้แพทย์ที่ทำการผ่าตัดทราบ ซึ่งแพทย์ที่ทำการผ่าตัด ก็มักจะหยุดการผ่าตัดไว้เท่านั้น ทำการปิดเย็บแผล แล้วรอผลที่แน่นอน ซึ่งจะกินเวลาอีกประมาณ 2-3 วัน


หากผลการตรวจเนื้อด้วยวิธีปกติ ซึ่งมีความแม่นยำสูงสุด รายงานว่า เป็นเนื้อร้าย ผู้ป่วยอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเป็นครั้งที่สอง เพื่อนำต่อมไทรอยด์ออกให้หมด หรืออาจใช้วิธีติดตามการรักษา ทั้งนี้ ขึ้นกับชนิดของมะเร็งที่พบ รวมทั้งลักษณะที่บ่งบอกว่า อาจมีการกระจายตัวไปตามอวัยวะต่างๆ หรือไม่การรักษาด้วยการผ่าตัด สามารถทำได้ 2 วิธีคือ

1.การผ่าตัดด้วยวิธีปกติ วิธีนี้ แพทย์จะลงแผลตามแนวนอนบริเวณกลางลำคอ และเข้าไปตัดต่อมไทรอยด์ในข้างที่มีก้อนออก หรืออาจตัดออกทั้ง 2 ข้าง ในกรณีพิสูจน์ได้อย่างแน่ชัดว่าเป็นมะเร็ง

2.การผ่าตัดด้วยกล้อง โดยการลงแผลขนาดเล็กบริเวณรักแร้ หรือบริเวณแผ่นอก แล้วสอดกล้องและเครื่องมือ เพื่อเข้าไปผ่าตัดต่อมไทรอยด์ข้างที่มีก้อนออก วิธีนี้มีข้อดีคือ สามารถซ่อนบาดแผลไว้ในบริเวณใต้ร่มผ้า แต่มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถทำในผู้ที่มีก้อนใหญ่กว่า 4-5 ซม. ได้ รวมทั้งทำได้เพียงข้างเดียวในการเข้าผ่าตัดแต่ละครั้ง ในบางราย อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นการผ่าตัดปกติ เช่นกรณีที่มีเลือดออกมากขณะผ่าตัด


การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ จำเป็นต้องให้ผู้ป่วยดมยาสลบ การผ่าตัดต่อมไทรอยด์เพียงข้างเดียว จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ผู้ป่วยจำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาลประมาณ 2-4 วันโรคแทรกซ้อนที่อาจพบได้จากการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ได้แก่

•การเกิดอันตรายกับเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงสายเสียง เนื่องจากเส้นประสาทดังกล่าว วิ่งอยู่ใต้ต่อมไทรอยด์ข้างหลอดลม ก่อนที่จะวิ่งเข้าไปยังกล่องเสียง หากการผ่าตัดไปทำอันตรายกับเส้นประสาทนี้ จะทำให้สายเสียงไม่ขยับ เกิดปัญหาเสียงแหบตามมา การเกิดอันตรายกับเส้นประสาทนี้ สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ

แบบแรกคือ แบบชั่วคราว อาจเกิดจากการช้ำของเส้นประสาท ทำให้หยุดทำงานชั่วคราว ซึ่งมักกลับมาทำงานปกติใน 3-8 สัปดาห์

แบบที่สองคือ แบบถาวร เช่นเส้นประสาทช้ำมาก หรือถูกตัดขาด แบบนี้ สายเสียงก็จะไม่ขยับถาวร ทำให้เกิดเสียงแหบไปตลอด


อย่างไรก็ตาม ร่างกายก็มีกลไกในการปรับตัว ด้วยการค่อยๆ ขยับสายเสียงข้างที่ไม่ขยับ เลื่อนเข้ามาในแนวกลาง ซึ่งทำให้เสียงดีขึ้นบ้าง ขบวนการดังกล่าว อาจใช้เวลาประมาณ 1 ปี สำหรับโอกาสเกิดอันตรายกับเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงสายเสียงในปัจจุบัน มีไม่มากนัก เนื่องจาก แพทย์ที่ทำผ่าตัดจะระมัดระวังเป็นพิเศษ และจะหาเส้นประสาทนี้ให้พบก่อนที่จะทำการตัดก้อนที่ต่อมไทรอยด์ออก


•การมีเลือดออกหลังผ่าตัด ซึ่งพบได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน แพทย์จะใส่ท่อระบายเลือดใต้แผล หลังการผ่าตัดเสมอ จึงมักไม่เป็นปัญหาที่รุนแรงกับผู้ป่วย สามารถแก้ไขได้โดย อาจนำผู้ป่วยเข้าห้องผ่าตัด และทำการห้ามเลือดอีกครั้ง

•การติดเชื้อที่แผลหลังผ่าตัด พบได้บ้าง แต่ไม่มากนัก เนื่องจากมักมีการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดการรักษาหลังผ่าตัด จะเป็นแบบใด ขึ้นอยู่กับผลของการพิสูจน์ชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยา

•หากเป็นเนื้อไทรอยด์โตธรรมดา (Goitre) แพทย์อาจให้ติดตามการรักษา หรือให้รับประทานฮอร์โมนไทรอยด์หลังผ่าตัดประมาณ 6 เดือน
•หากเป็นถุงน้ำที่ต่อมไทรอยด์ ไม่ต้องให้การรักษาใดๆ เพิ่มเติม
•หากเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้าย ไม่ต้องให้การรักษาใดๆ เพิ่มเติม แพทย์อาจนัดมาทำการตรวจเป็นระยะ
•หากเป็นเนื้องอกชนิดร้าย ขึ้นอยู่กับลักษณะและชนิดของเนื้องอก บางชนิดใช้วิธีติดตามการรักษา บางชนิดจำเป็นต้องทำการผ่าตัดครั้งที่สองเพื่อตัดต่อมไทรอยด์ออกให้หมด บางชนิดจำเป็นต้องกลืนน้ำแร่หลังทำการผ่าตัดด้วยCreate Date : 02 กันยายน 2553
Last Update : 1 สิงหาคม 2559 16:03:52 น.
Counter : 15831 Pageviews.

21 comments
  
ขอมาลงชื่อ อ่าน เป็นคนแรก คับ
โดย: ctanta IP: 99.33.31.49 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:1:05:41 น.
  
ขอบคุณค่ะ

กำลังหาข้อมูลเรื่องการผ่าตัดต่อมไทรอยด์พอดี
โดย: Ja IP: 58.147.74.6 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:16:22:19 น.
  
ขอบคุณมากคะกำลังเป็นอยู่พอดี ทำให้รู้สึกดีใจที่ยังไม่ต้องผ่าตัดได้ แต่อยากถามคุณหมอว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆจะมีผลเป็นมะเร็งได้หรือไม่ กรุณาด้วยนะคะคำแนะนำ
โดย: ชูใจ IP: 49.230.196.253 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:16:35:27 น.
  
สวัสดีค่ะคุณชูใจ
เอ่อ เจ้าของบล็อกไม่ได้เป็นหมอค่ะ แค่ไปหยิบบทความของคุณหมอเค้ามาน่ะค่ะ

ถ้าป่วยก็ต้องไปพบหมอตัวจริงแล้วล่ะค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:17:51:51 น.
  
ดิฉันเคยได้รับการรักษาต่อมไทรอยด์ด้วยวิธีผ่าตัดแบบปกติ คือตัดออกไป 1 ข้าง กับคุณหมอสมศักดิ์ หวานกิจเจริญ รพ.กรุงเทพ ตั้งแต่ปี2551 บัดนี้ 3 ปีผ่านไป ทุกอย่างเป็นปกติ คุณภาพชีวิตดีขึ้นไม่ต้องกังวลกับก้อนที่คอที่โตวันโตคืน ท่านใดมีอาการหรือลักษณะเช่นดิฉันก็ควรไปปรึกษาคุณหมอได้ ท่านใจดีมากๆ และใส่ใจดูแลคุณสม่ำเสมอ กราบขอบพระคุณท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ
โดย: มุกดา ชุ่มธาราธร IP: 124.122.4.83 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:15:09:54 น.
  
ผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์หลังผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมดในระยะ1-2วันแรกมีเสมหะมากและเหนียวจะช่วยผู้ป่วยอย่างไรดีคะให้กินน้ำอุ่นกระตุ้นให้ไอหรือเคาะปอดกระตุ้นด้วยจะได้ไหมคะ
โดย: ยะหยา IP: 118.173.151.183 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:24:17 น.
  
เพิ่งผ่าตัดต่อมไทรอยด์ด้านขวาออกไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2555 เพราะคุณหมอวิเคราะห์ว่าเป็นเนื้องอกชนิด follicular neoplasia ซึ่งเป็นลักษณะเนื้องอกชนิดกึ่งดีกึ่งร้ายต้องทำการผ่าตัดและส่งชิ้นเนื้อไปพิสูจน์เท่านั้น ตอนนี้ผลออกมาแล้วคือเป็นเนื้องอกธรรมดาไมได้เป็นมะเร็ง รู้สึกดีใจเหมือนได้ชีวิตใหม่ เพราะช่วงที่รอคอยก็กังวลไปมากมาย แม้จะรู้ว่ามะเร็งไทรอยด์ไม่อันตรายเหมือนมะเร็งส่วนอื่นแต่ก็อดกังวลไม่ได้ อยากให้กำลังใจคนที่ป่วยเป็นโรคนี้และต้องผ่าตัดว่าไม่ต้องกังวลไปนะคะ การผ่าตัดไม่ยุ่งยาและเจ็บปวดน้อยกว่าที่คิด สูญเสียเลือดไม่มากเไม่เหมือนการผ่าตัดส่วนอื่น คุณหมอที่ผ่าตัดก็เก่งมากคะ ชื่อคุณหมอนริศตา พิทยราชศักดิ์ ผ่าตัดที่รพ. เพชรเวช ตอนนี้ดิฉันอยู่ในระยะพักฟื้นรอการตัดไหมอีก 3 วันข้างหน้า ขอให้กำลังใจทุกคนที่ป่วยโรคนี้ ไม่ว่าจะต้องผ่าครั้งที่สองหรือไม่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ
โดย: Star Puru IP: 58.8.26.83 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:16:54 น.
  
คุณยะหยาคะ เจ้าของบล็อกเป็นคนป่วยไทรอยด์ค่ะ ทำบล็อกเพื่อเล่าประสบการณ์ของตัวเอง แต่ไม่มีความรู้ทางด้านวิชาการค่ะ ขอโทษที่ตอบคำถามของคุณไม่ได้นะคะ ลองปรึกษาหมอที่ผ่าตัดดูนะคะ เอาใจช่วยค่ะ

ขอบคุณ คุณ Star Puru ที่แวะมาค่ะ
โดย: aicm วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:15:23 น.
  
กำลังผ่าตัดครั้งที่สองเหมือนกันกับหมอที่ใจดีและน่ารักที่สุด

โดย: Nicholas IP: 27.55.155.140 วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:7:08:19 น.
  
หมอนัดผ่าวันที่10.5.56รุ้ราบผลของการกลืนเกทสึกกลัวผลหลังการผ่า อยากลือแร่คะ ช่วยตอบด้ยนะค่ะ
โดย: เพ็ญ IP: 84.41.0.219 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:30:28 น.
  
พึ่งผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกหมดเลยคะเพราะมีก้อนเนื้อที่โตขึ้นตั่งแต่ปี2005รุ้ว่ามีก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ก็ลืมไปจนมาปี2012ปลายปีหมอหูคอจมูกตรวจเพราะเป็นหวัดถึงนึกได้ว่ามีก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์มาปี2013มันขยายโตขึ้นเจาะเอาก้อนเนื้อไปตรวจทุก3เดือนตั้งแต่ต้นปีจนล่าสุดหมอแนะนำให้ผ่าวันที่06-05-13ที่ผ่านมาตอนนี้ผลตรวจก้อนเนื้อปกติแต่ต้องกินฮอร์โมนหมอผ่าดีมากตั้งแต่วันแรกที่ผ่าจนวันนี้ไม่รู้สึกเจ็บเลยและแผลก็เล็กสั้นไม่ยาวน่ากลัวขอบคุณพระเจ้าที่อวยพรดูแลการผ่าตัดและคำตอบที่ดีคือไม่เป็นมะเร็งเหมือนที่หมอคาดการณ์ไว้
อยากหนุนใจคนที่มีปัญหาเหมือนกันอย่าท้อนะคะกำลังใจสำคัญมากขอให้คิดบวกเยอะๆๆๆทำใจให้สบายคะ
ขอบคุณหมอผ่าตัดที่เยอรมันผ่าได้ดีมากคะและใจดีให้กำลังใจแนะนำการดูแลหลังผ่าตัดด้วย
โดย: Wara IP: 82.113.121.97 วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:1:28:29 น.
  
ผมเคยผ่าตัดถุงน้ำไทรอยครั้งนึงแล้ว. ประมาณ 3 ปี ก่อน พอใช้เสียงมากๆ เช่นการร้องเพลงมันก็จะรุ้สึกตึงๆ หรือ บวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด. ซึ่งในตอนนี้มันบวมขึ้น
อยากรุ้ว่าทำไมถึงยังเป็นซ้ำอีก แล้วครั้งนี้จะต้องผ่าอีกมั้ย
โดย: อาทิตย์ IP: 171.4.39.110 วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:10:08:32 น.
  
สวัสดีค่ะ...
หนัอยากจะปรึกษาคุณหมอเรื่องต่อมไทรอยเริ่มเป็นครั้งแรกหลังจากคลอดลูก
มาได้3เดือนแม่เลยเห็นที่คอหนูแม่เลยถามว่าเป็นไรคอทำมัยเป็นก่อนโต
หนูก้อเลยไปถามหมอที่สถานีอามัยมู่บ้านเขาส่งตัวไปร.พ.อำเภอเขาได้
ทำการเจาะที่คอตรงที่เป็นไปตรวจผลออกมาเขาบอกหนูว่าผลการตรวจไม่พบ
เขาเลยให้ยาไทรอยหนูมากินนู๋เลยถามหมอว่าผลออกมาว่าไม่พบว่าเป็นไทรอย
ทำมัยต้องให้ยานู๋มากินก้อกินตามที่หมอสั่งมาเรื่อยๆก้อไม่ได้นิ่งนอนจัยนู๋ก้อไปร.พ.ศรีนครินทร์ไปตรวจหมอก้อนัดเอกเรย์ไปฟังผลหมอบอกเป็นแค่ก้อนน้ำ
ไทรอยนก้อกินยาเหมือนเดิมและบอกนู่ให้ไปตรวจเลือดดูให้ชัดเจนอีกครังว่าเป็นไทรอยชนิดไหนนู๋ก้อไปตรวจที่ร.พ.กรุงเทพระยองนู๋บอกมาตรวจเลือดพร้อมฟังผลแต่หมอให้ผลเป็นซองจดหมายมามันเป็นภาษาหมอไม่รู้เรื่องก้อเลยย้ายมารักษาที่ร.พ.ระยองนู๋ทำงานที่ระยองค่ะเขาก้อมันทำอะไรให้นู๋ให้กินยาตามเดิมดูคอแล้วก้อไม่ตรวจไม่เอกซเรย์กินยามาเรื่อยๆจะเข้า2ปีไปตรวจมาล้าสุดมันก้อเล็กลงกว่าเดิมแต่มาวันนี้นู๋มาสังเกตดูและจับดูเหมือนมันมี2ก้อนติดกันแต่ก้อนหนึ่งแข็งมากและอีกก้อนก้อแข็งแต่เหมือนมีน้ำเลยเป็นนิ่มๆนู๋ใจไม่ค่อยดีเลยนอนไม่หลับคิดว่าจะทำงัยดีจะหายกินยามาตกลงมันดีขึ้นหรือแย่ลงกันแน่
ช่วยให้คำปรึกษานู๋หน่อยนะค่ะจะทำงัยดี
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: อมรรัตน์ IP: 110.49.234.5 วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:20:57:14 น.
  
สวัสดีค่ะคุณอมรรัตน์

ขอโทษนะคะที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด บล็อกนี้ไม่ใช่บล็อกของคุณหมอค่ะ เพียงแต่คัดลอกข้อความของคุณหมอมาไว้ที่นี่ แนะนำให้คุณไปพบคุณหมอตัวจริงที่โรงพยาบาลจะดีกว่านะคะ รีบไปโดยเร็วด้วยนะคะ ขอให้โชคดีค่ะ
โดย: aicm วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:28:07 น.
  
ดีจังก่อนการผ่าตัดเนื้องอกที่ต่อมไธรอยด์มีความเข้าใจมากขึ้น ขอขอบคุณข้อมูลค่ะ
โดย: อรยา IP: 49.230.107.57 วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:23:55 น.
  
สวัสดีครับพอดีผมเจ็บคอด้านขวา (เวลากลืนน้ำลายมันจะสะดุดๆ) เจาะเลือดดูผลเลือดปกติ อาทิตย์ถัดมาเจาะต่อมไทรอยด์ไปตรวจรอผลวันจันทร์นี้ แต่ไทรอยด์ผมจะไม่โต มองไม่ออกคุณหมอยังคลำไม่รู้เลย แต่กลืนน้ำลายนี่สะดุดชัด คุณหมอบอกไทรอยด์ผมโตขนาด 1.5 ซม. ผมเพิ่งมามีอาการ 3 เดือน อยากถามผมเป็นก้อนเดียวโอกาสเป็นมะเร็งไทรอยด์สูงใช่มั๊ยครับ เพราะผลเลือดผมปกติ แล้วไทรอยด์ผมก็ก้อนเดียว ผมกลัวการกลืนน้ำแร่ อายุ 48 แล้วกลัวอาการข้างเคียงครับ แถมตัวคนเดียวอีกต่างหาก ช่วยตอบผมหน่อยนะ
โดย: Mitr IP: 1.10.213.63 วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:11:51:52 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Mitr
บล็อกนี้ เป็นบล็อกของผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ ที่ทำไว้เพื่อแบ่งปันประสบการณ์การเจ็บป่วย และมีผู้ป่วยท่านอื่นมาร่วมแบ่งปันด้วย คือต่างก็มีแต่คนป่วยทั้งนั้นค่ะ เจ้าของบล็อกไม่สามารถแนะนำว่าคุณควรจะรักษาอย่างไร วิธีใด

อาการเจ็บป่วยของคุณ วิธีการรักษาก็แล้วแต่หมอหละค่ะว่าจะมีขั้นตอนบ้าง

เจ้าของบล็อกก็ตัวคนเดียวค่ะ หมอให้รักษาอย่างไรก็ทำตามที่หมอบอกทุกอย่าง เพราะอยากหายป่วยค่ะ ถึงแม้บางขั้นตอนเราอาจต้องเจ็บปวดทรมานบ้างก็ต้องทนค่ะ

ขอให้คุณโชคดีหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ
โดย: aicm วันที่: 24 มิถุนายน 2558 เวลา:13:42:41 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: Mitr IP: 1.10.213.57 วันที่: 1 กรกฎาคม 2558 เวลา:21:35:07 น.
  
พรุ่งนี้ 23/4/59 จะเข้ารับการผ่าต่อมไธรอยด์ รู้สึกกังวล พอได้อ่านบทความนี้ คลายกังวลลงเยอะเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
โดย: ตุ๊กตา IP: 223.24.66.76 วันที่: 22 เมษายน 2559 เวลา:21:30:26 น.
  
คุณตุ๊กตาคะ

คุณตุ๊กตาผ่าตัดเรียบร้อยแล้วใช่ไหมคะ มาอัพเดทให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ คุณตุ๊กตาผ่าที่ไหนคะ แล้วเป็นไทริยด์แบบไฟนคะ พอดีปุ้มก็เป็นกังวลกับก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์เป็นก้อนเนื้อแบบก้อนเดี่ยว สนใจอยากผ่าให้หมดกังวลไปแต่แอบกลัวการผ่าตัดค่ะ เป็นการผ่าตัดครั้งแรก

ขอบคุณค่ะ
โดย: Pum (สมาชิกหมายเลข 3325315 ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:57:06 น.
  
สวัสดีค่ะคุณปุ้ม

ใช่คุณปุ้มที่มาเล่าไว้อีกบล็อกหรือเปล่าคะ ที่บอกว่าไปหาหมอสองคนแล้วหมอวินิจฉัยไม่ตรงกัน เลยยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอย่างไรดี

มาถามที่นี่คุณตุ๊กตาไม่น่าจะแวะมาที่นี่อีกแล้ว
ถ้ายังไงหลังไมค์หาป้าได้ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:14:35:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด