มะเร็งต่อมไทรอยด์ ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ขวา


๑๖ ธันวาคม ๒๕๔๖
พบหมอเพื่อฟังผลชิ้นเนื้อ ทั้งที่เตรียมใจในทางร้ายไว้ก่อนว่าเราอาจเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ แต่ก็ยังหวั่นใจเหมือนกัน ถึงตอนเราพบหมอ หมออ่านประวัติการรักษาแล้วบอกสั้น ๆ ว่า “คุณต้องผ่าตัดต่อมไทรอยด์อีกข้างนะ” แค่ประโยคนี้ประโยคเดียวเราตัวชา อึ้ง พูดอะไรไม่ออก หน้าตาก็คงตกใจสุดขีด (นี่ขนาดเตรียมใจมาแล้วนะ) หมอก็บอกว่า "น่า ไม่เป็นไรหรอก ไปลงคิววันผ่าตัดกัน" แล้วหมอก็พาไปดูคิวผ่าตัด พอเปิดสมุดคิวผ่าตัดเล่มใหญ่ดูแล้วปรากฏว่าหมอลงคิวผ่าตัดครั้งต่อไปให้เราแล้ว นอน รพ.วันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๔๗ และผ่าตัด ๒๙ มกราคม

เดินออกจากห้องตรวจมาแบบเลื่อนลอย (เราไปคนเดียว) อยากให้เหตุการณ์ที่ผ่านไปมันเป็นแค่ความฝัน มันไม่ใช่เรื่องจริง เราไปนั่งสงบสติตามลำพังสักพักก็ตั้งสติได้ว่านี่คือความจริงที่เราต้องยอมรับมัน เราเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ตอนนั้นไม่ร้องไห้ แค่ซึม ๆ แล้วก็ไปจองห้องคนไข้พิเศษสำหรับการผ่าตัดครั้งต่อไป หลังจากนั้นไปร้านหนังสือ หาหนังสือเกี่ยวกับโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ มีแต่มะเร็งตับ ปอด กระเพาะอาหาร สมอง ลำไส้ ต่อมลูกหมาก เต้านม อะไรอื่น ๆ ก็เลยได้หนังสือความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง สาเหตุ วิธีการรักษา การดูแลตัวเองของผู้ป่วย อาหารต้านมะเร็ง

ระหว่างอยู่ร้านหนังสือโทรหาพี่สาวบอกว่าต้องผ่าตัดอีกข้าง คือรู้กันว่าถ้าผ่าตัดอีกข้างคือเป็นมะเร็ง พี่สาวถามว่าหมอว่าอย่างไรบ้าง ก็เล่าเหตุการณ์ตอนเจอหมอให้ฟัง พี่สาวรัวคำถามมาเลยว่าทำไมไม่ถามหมอให้ละเอียดว่าเป็นระยะที่เท่าไร อันตรายมากไหม ต้องทำอย่างไร รักษาอย่างไร... เราก็เออ จริงด้วย ตอนนั้นเราช็อคจนทำอะไรไม่ถูก เลยบอกไปว่าช่างเหอะ หมอจะรักษายังไงก็แล้วแต่หมอ


๒๗ มกราคม ๒๕๔๗
นัดนอน รพ. พบหมอ แล้วไปเจาะเลือด วันนี้ไม่ได้เอ็กซเรย์ปอด เพราะผ่าตัดครั้งนี้ห่างจากครั้งก่อน ๒ เดือน ไม่จำเป็นต้องทำซ้ำ วันนี้โชคดีได้ห้องคนไข้พิเศษ นั่ง ๆ นอน ๆ ในห้องพอเบื่อก็ขออนุญาตพยาบาลลงมาเดินเล่นข้างล่าง


๒๘ มกราคม ๒๕๔๗
นั่งเล่น นอนเล่นอีกวัน ตอนบ่ายทีมวิสัญญีมาคุยด้วย ก็เลยขอร้องว่าเวลาสอดท่อช่วยหายใจ ขอเบามือนิดนึง เพราะหลังผ่าตัดครั้งก่อนเราเจ็บในคอมาก ๆ เจ็บมากกว่าแผลผ่าตัดด้วยซ้ำ ทีมวิสัญญีก็ดีมาก ๆ รับปากว่าจะทำให้เบามือที่สุด แถมบอกว่าครั้งก่อนก็ระวังเต็มที่แล้ว นอกจากนี้เรายังบอกพยาบาลไว้ด้วยว่า หลังออกห้องผ่าตัดมาแล้วก่อนจะถอดสายน้ำเกลือ รบกวนถามหมอเวรให้แน่ใจก่อน เพราะไม่อยากโดนเจาะหาเส้นเพื่อเติมน้ำเกลือทีหลังอีก หลังเที่ยงคืน งดน้ำ อาหาร


๒๙ มกราคม ๒๕๔๗
ตอนเช้าพยาบาลมาเติมน้ำเกลือให้ ใส่สายปัสสาวะ นอนรอเขามารับไปห้องผ่าตัด สาย ๆ เจ้าหน้าที่เอาเปลมารับไปห้องผ่าตัด พอจะถึงห้องผ่าตัด ความรู้สึกขณะนั้นนึกถึงเด็กนักเรียนที่พ่อแม่ไปส่งที่โรงเรียนแล้วเด็กร้องไห้กลับบ้าน ไม่ยอมเข้าไปในโรงเรียน เราไม่อยากเข้าไปในห้องผ่าตัด เราไม่อยากรับการผ่าตัดอีก ความเจ็บปวดแสนสาหัสจากการผ่าตัดสองเดือนก่อนเหมือนผ่านไปเมื่อวานนี้เอง ยังจำกลิ่นออกซิเจนก่อนสลบได้ เหมือนมันยังจ่อที่จมูก อยากให้เขาเข็นเรากลับห้อง หรือถ้าผ่าตัดแล้วเราก็ไม่อยากฟื้น อยากไป ๆ ให้พ้นไม่ต้องฟื้นเพื่อรับรู้ความเจ็บปวด

แต่สุดท้ายก็ปลอบใจตัวเองว่า เรามาเพื่อรักษาโรค เราต้องยอมเจ็บเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อ เรายังโชคดีมีโอกาสได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลที่ดีที่สุดของภาคเหนือและน่าจะติดอันดับ Top Five ของเมืองไทยด้วยซ้ำ ในที่สุดก็เข้าห้องผ่าตัด ขั้นตอนทุกอย่างเหมือนเมื่อสองเดือนก่อน แล้วเราก็หมดสติไป พอฟื้นอีกทีก็เจ็บปวดแผลผ่าตัดมากมายเหมือนเดิม นอนร้องไห้เงียบ ๆ ตามเคย ครั้งนี้นอนพักฟื้นไม่นานก็เข็นกลับห้อง ตอนอยู่ในลิฟท์เราคลื่นไส้อยากอาเจียน คนเข็นเปลก็บอกให้พยายามทนให้ถึงห้องก่อน แต่กลั้นไม่ไหวอาเจียนออกมาเลอะเลย ถึงห้องก็นอนสลึมสลืออีกนาน พอได้อาเจียนก็รู้สึกดีขึ้น และก็อาเจียนอีกหลายครั้งตลอดคืน

เจ็บปวดแสนสาหัสทั้งแผลผ่าตัดและในคอที่สอดท่อช่วยหายใจ แต่ในคอที่สอดท่อก็เจ็บน้อยกว่าครั้งก่อนเยอะ คืนนั้นก็เป็นคืนตกนรกทั้งเป็นอีกคืน ก็จิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ สลับกินส้มเขียวหวาน กินแล้วรู้สึกชุ่มคอ พอน้ำเกลือหมดถุงพยาบาลก็มาเปลี่ยนน้ำเกลือถุงใหม่ให้

รุ่งเช้ารู้สึกเหมือนเดิมคือรอดตาย รู้สึกดีขึ้นเยอะ หมอมาแต่เช้าแล้วให้นับ ๑ - ๑๐ อีกเพื่อฟังว่าเสียงแหบหรือเปล่า โชคดีที่การผ่าตัดไม่มีผลต่อเส้นเสียง แล้วหมอล้างแผลให้ เปิดแผล เจาะเลือดเพื่อดูค่าแคลเซียม และถามว่ามีอาการปากชา มือจีบหรือไม่ เราบอกไม่มีอาการอะไรผิดปรกติ ไม่ต้องกินยาแก้อักเสบเพราะเป็นการผ่าตัดปลอดเชื้อ

ตอนบ่ายพยาบาลมาถอดสายน้ำเกลือออก แต่ยังไม่ถอดเข็มเผื่อจะได้เติมน้ำเกลืออีกมั้ง แล้วถอดสายปัสสาวะออก ทีนี้เราก็เดินเล่นในห้องได้แล้ว

วันต่อมาหมอมาล้างแผลให้ และเจาะเลือดดูค่าแคลเซียมอีก ถามซ้ำว่ามีอาการปากชา มือจีบไหม เราบอกปรกติ หมอบอกว่าแคลเซียมเราต่ำ เพราะร่างกายผลิตแคลเซียมไม่ได้แล้ว และสั่งแคลเซียมเม็ดให้กิน

หลังจากนั้นนอกจากล้างแผลทุกเช้าแล้วยังเจาะเลือดทุกวันเพื่อดูค่าแคลเซียม ผ่าตัดคราวนี้เราเจ็บปวดน้อยกว่าครั้งก่อนเยอะเลย หลังผ่าตัดไม่ขอยาแก้ปวดเลย พยาบาลมาถามเป็นระยะ ๆ ว่าเจ็บแผลมากน้อยเท่าไร เราบอกเจ็บในระดับที่ทนได้ ไม่จำเป็นต้องกินยาแก้ปวด พยาบาลก็จะบอกว่าถ้าเจ็บแผลก็ขอยาไม่ต้องทน คือเราก็ไม่ได้ทนเจ็บนะ มันแค่เจ็บนิดหน่อยเอง พยาบาลแปลกใจที่เราไม่ขอยาแก้ปวดเลยหลังการผ่าตัด เลยไม่แน่ใจว่าเราเป็นคนไข้พันธ์อึดกว่าคนไข้อื่นหรือเปล่า

ผ่าตัดครั้งนี้อยู่โรงพยาบาลหลายวันเชียว แผลผ่าตัดไม่ค่อยเจ็บ มันเจ็บสุด ๆ คืนแรกหลังออกห้องผ่าตัดน่ะแหละ สำหรับเราเจ็บคอที่สอดท่อมากกว่าแผลผ่าตัดด้วยซ้ำ แต่ผิวหนังบริเวณคอช้ำเป็นสีเขียวสีม่วงเป็นปื้นใหญ่มาก เห็นได้ชัดเจน ดูแล้วน่ากลัว แต่เวลาคลำไม่รู้สึกเจ็บเลย พยาบาลบอกว่าคงเป็นเพราะตอนผ่าตัดหมอถ่างปากแผลมากไป เลยช้ำเป็นบริเวณกว้าง (ครั้งก่อนไม่มีรอยช้ำเลย) และรอยช้ำนี่กว่าจะหายก็ครึ่งเดือนโน่น นานมาก ช่วงนั้นใช้ผ้าพันคอตลอดเวลาดีที่เป็นหน้าหนาวเข้าฤดูกาลพอดี


๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
หมอตัดไหมเย็บแผลให้ ผ่าตัดครั้งก่อนถอดไหมแบบดึงปรื้ดเดียวไม่รู้สึกเจ็บเลย แต่ครั้งนี้ต้องตัดกริ๊บ ๆ ๆ ๆ หลายครั้ง แล้วดึง ตอนดึงก็เจ็บพอสมควร ตัด ๆ ดึง ๆ อยู่หลายหนกว่าจะเรียบร้อย หลังจากถอดไหมแล้วมีรอยนูนเล็กน้อย และค่อย ๆ จางหายไปในเวลาต่อมา และมีนี้มีรอยแผลเป็น ๆ แนวยาวตามรอยย่นของคอนิดหน่อย ไม่สังเกตจริง ๆ จะไม่เห็น เราไม่ซีเรียสเรื่องแผลเป็นเท่าไรถือว่ารอดชีวิตมาก็ดีแล้ว แต่เคยเจอน้องผู้หญิงคนหนึ่งที่ผ่าตัดไทรอยด์เหมือนกันมีรอยแผลเป็นแนวตะขาบตรงคอเลย เห็นได้ชัดมาก ๆ น้องบอกว่าผ่าตัดสองครั้งห่างกันเป็นระยะเวลาสองสัปดาห์ เราไม่รู้ว่ามีแผลเป็นเพราะผ่าตัดในเวลาใกล้กันเกินไปหรือเปล่า

คราวนี้นอน รพ.นานหลายวัน เหงา ๆ เบื่อ ๆ ก็ดูหนัง ฟังเพลง และอีกอย่างคือดูเครื่องบินขึ้น – ลง ตามปรกติเป็นคนชอบดูเฮลิคอปเตอร์บินตอนกลางคืนอยู่แล้ว มันมีไฟวิบ ๆ ๆ ชอบดู และห้องที่นอนพักอยู่ชั้น ๑๒ สามารถเห็นวิวสนามบินเชียงใหม่ได้ ไม่มีอะไรทำก็ดูเครื่องบินขึ้นลง โดยเฉพาะตอนกลางคืนดูสนามบินมีชีวิตชีวาดี


๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
กลับบ้านได้ คราวนี้นอน รพ. ตั้ง ๑๐ คืนแน่ะ ขอบคุณคุณหมอ และบุคลากรทุกท่านที่ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี หมอสั่งแคลเซียมเม็ดให้กิน บอกว่าตอนนี้ร่างกายสร้างแคลเซียมเองไม่ได้ ต้องกินแคลเซียมเสริมอย่างนี้ไปตลอดชีวิต

กลับบ้านด้วยสภาพร่างกายปรกติ แต่ไม่มีต่อมไทรอยด์และต่อมพาราไทรอยด์แล้ว อยู่บ้านได้ ๒ – ๓ วัน กินแคลเซียมแล้วรู้สึกท้องอืด เลยกลับไปหาหมอ หมอสั่งยาแก้ท้องอืดให้เยอะมาก เรากินวันแรก ๆ แค่นั้น หลังจากนั้นก็ใช้วิธีกินอาหารที่มีผักมาก ๆ ก็ช่วยได้ มื้อไหนไม่ได้กินผักจะท้องอืด

หลังจากออก รพ.ได้สักสัปดาห์ มีไหมเย็บแผลโผล่ออกมานิดหน่อย เราก็ดึงแต่มันไม่หลุด เลยไปให้หมอที่คลินิกข้างบ้านตัดให้ หมอบอกว่าเป็นด้ายที่เย็บแผลชั้นในซึ่งจะละลายได้เอง และให้ความรู้ว่ามะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นมะเร็งที่รักษาหายและได้ผลดี เป็นมะเร็งที่ร้ายแรงน้อยที่สุดในบรรดามะเร็งทั้งหลาย ผู้ป่วยโรคนี้ถ้ารักษาหายแล้วสามารถใช้ชีวิตตามปรกติได้อีกนาน เฮ่อ แล้วทำไมหมอที่ รพ.ไม่บอกเราอย่างนี้บ้าง เรื่องดี ๆ อย่างนี้น่าจะให้ความรู้คนไข้ เราอุตส่าห์เครียดมาตั้งนาน ได้ยินอย่างนี้แล้วโล่ง ง ง ง ใจ

หมอนัดครั้งต่อไปวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
Create Date : 05 พฤษภาคม 2552
Last Update : 10 สิงหาคม 2554 21:42:24 น.
Counter : 17461 Pageviews.

205 comments
  
ปัจจุบันนี้ยังมีอาการอะไรอีรึเปล่าครับ...

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้นะครับ...
โดย: ผัสสะ วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:03:40 น.
  
ตอนนี้กำลังเป็นอยู่ค่ะและกำลังจะผ่าตัดอีกข้างที่เหลือแล้วถึงจะสแกนและกลืนแร่ค่ะ ทำที่รพ. เดียวกันเลยค่ะได้อ่านแล้วรู้สึกได้ความรู้มากขึ้นจะได้เตรียมตัวไวค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่ช่วยให้มีความรู้มากขึ้นค่ะ
โดย: มะลิ IP: 112.142.56.115 วันที่: 28 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:42:37 น.
  
กำลังจะไปตัดต่อมไทรอยทั้ง 2 ข้างเนื่องจากมีก้อนเนื้อที่บริเวณคอด้านขวา ยาวประมาณ 4 ซม. ใหญ่เหมือนกันค่ะ
ผลการตรวจชิ้นเนื้อออกมาตั้งแต่เดือน ก.พ 2552 แต่ไม่อยากตัดเพราะไม่มีอาการอะไร ประกอบกับผลการตรวจไทรอย สแกน และผลการสแกนคอมพิวเตอร์ไม่พบอะไรผิดปกติ แต่ผลชิ้นเนื้อยืนยันว่า เป็นมะเร็งที่ต่อมไทรอย สับสนค่ะ แต่ตอนนี้ตัดสินใจจะไปตัดแล้วไม่รู้ว่าตัดสินใจผิดหรือเปล่า นัดตัด 11 ก.ย. 2552
อยากได้คำแนะนำมาก ๆ พร้อมให้เบอร์ติดต่อค่ะ มีใครเป็นเหมือนกันบ้างค่ะ
โดย: เป็นมะเร็งไทรอยตอนท้อง IP: 58.10.234.236 วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:02:03 น.
  
สวัสดีค่ะ

ลองปรึกษาหมอ ถามสิ่งที่เราสงสัย จนได้คำตอบที่ต้องการนะคะ

อย่าเครียดมากเดี๋ยวจะมีผลต่อเด็กในท้องค่ะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงโดยไวนะคะ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ
โดย: aicm วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:35:34 น.
  
แฟนก็เป็นมะเร็งไทรอยเหมือนกันคะ รักษาโดยวิธีกินน้ำแร่ ตอนนี้หายดีแล้ว ก็ไปตรวจร่างกายตามปกติทุก 6 เดือน/ครั้ง หรือ 1 ปี/ครั้ง ระยะเวลาผ่านมา 5 ปีแล้ว ตอนนี้ก็ใช้ชีวิตปกติดีทุกอย่าง แต่แฟนจะออกกำลังกายโดยการวิ่งระยะทางประมาณ 15 กม.ทุกเช้าคะ.....ขอเป็นกำลังใจทุกๆคน......สู้.ๆ................
โดย: kapong IP: 118.175.146.132 วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:14:49:46 น.
  
ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนตรวจพบว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ รู้สึกเครียดมาก หมอบอกว่าต้องรีบผ่าตัดเอาก้อนเนื้อร้ายออก เพระเกรงว่ามะเร็งจะลาม ไปยังอวัยวะอื่น สงสารลูกในท้องที่กำลังดิ้นอยู่ เราผ่าตัดแล้วจะมีผลกระทบกับลูกในครรภ์ไหม บอกหมอว่าจะรอให้คลอดก่อนแวค่อยผ้ผ่าตัด หมอไม่เห็นด้วย และบอกว่า
แนต้องเลือกระหว่างชีวิตของตัวเอง แถมยังบอกว่าลูกจะมีเมื่อไหร่ก็ได้ ตอนนี้รักษาตัวเองให้หายก่อน ดิฉันควรทำอย่างไร
โดย: AU IP: 61.7.139.117 วันที่: 12 กันยายน 2552 เวลา:21:31:39 น.
  
ขอบคุณมากครับ ผมก็กำลังจะผ่าตัดครั้งที่ 2 เหมือนกัน ความรู้สึกเหมือนกันเลย อ่านมาตั้งนานใจชื้นตรงประโยคสุดท้ายนี่แหล่ะคือความหวังอย่างแรง ....
งงเหมือนกันทำไมหมอไม่บอกเราให้รู้สึกดีแบบนี้บ้าง...
โดย: หมู IP: 124.122.225.148 วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:20:48:25 น.
  
พึ่งรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ ตอนนี้เครียดมาก อยากได้คำแนะนำ
โดย: ปังปอนด์ IP: 117.47.76.52 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:19:16:46 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้และความคิดเห็นที่ได้ ผมก็เพิ่งผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากกการเจาะเซลล์ชิ้นเนื้อไปวิเคราะห์แล้วพบว่ามีเนื้อที่ไม่ดี และจากชิ้นนื้อที่ผ่าตัดครั้งแรกมีเซลล์ชิ้นเนื้อที่ไม่ดีเช่นกัน ส่วนการผ่าตัดครั้งที่ 2 ต่อมด้านขวา ไม่พบสิ่งผิดปกติ(ตามผลการตรวจและคำวินิจฉัยของคุณหมอ) ขณะนี้ได้ผ่านขั้นตอนการกินนำแร่และสแกนแล้ว ซึ่งคุณหมอนัดกินร้งสีประมาณต้นปีหน้า
ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านและดูแลสุขภาพให้ดี ที่สำคัญที่สุด ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากคุณหมอที่รักษา เพราะเท่าที่ผมได้คุยกับคุณหมอ โรคนี้รักษาให้หายได้ครับ
ท่านใดมีข้อแนะนำ ก็ขอให้ช่วยกันครับ
โดย: bung IP: 58.137.129.220 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:01:26 น.
  
หวัดดีจ้าผู้ร่วมชะตากรรมกับเรา เราก็เป็นอีกคนที่เป็นโรคนี้ และก็ผ่าแล้วทั้ง 2 ข้าง 16 ก.ค. 52 กลืนแร่แล้ว 1 ครั้ง ครั้งที่ 2 เดือนธันวา จะถึงนี่แหละ มีใครเป็นเหมือนเราบ้าง ช่วงได้กินฮอโมน รู้สึกปกติ หมอให้หยุดเดือนนี้แหละ ประมาณว่า คลื่นไส้ จะอาเจียนตลอดเวลา เหนื่อยมาก หงุดหงิด ท้องอืดน่ะก็เป็นอยู่แล้ว ติดต่อบ้างนะคะ sharery_25@hotmail.com อยากมีเพื่อนคุยเรื่องโรคนี้แหละ ขอบคุณล่วงหน้าน่ะคะ
โดย: share IP: 125.26.130.153 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:47:18 น.
  
เราก็เป็นโรคนี้เหมือนกัน พึ่งผ่าตัดรอบสองไปวันที่ 16/11/52 นี้เอง รอฟังผลชิ้นเนื้ออยู่หมอนัดฟังผล 29/11/52 ยังไม่รู้ว่าจะเป็นไงต่อเลย ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะได้ผล ที่ดีหรือจะร้าย ส่วนอาการหลังผ่าตัดก็ไม่มีอะไร นอกจากเสียงแหบ อยากคุยกับผู้ร่วมชะตาเดียวกันเหมือนกันครับ dusit_asia@hotmail.com ขอบคุณมากๆๆครับ
โดย: Dusit IP: 58.9.110.66 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:14:45 น.
  
เราก็เป็นเหมือนกัน ไม่กลัวตายหรอกเป็นห่วงก็แต่ลูกอายุเพิ่งจะใด้หนึ่งขวบ และเราก็เป็นsingle mom ด้วยแต่จะทำอย่างไรใด้หล่ะก็จะพยายามดูแลตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อลูก ส่งกำลังใจมาบ้างน่ะอยากมีเพื่อนคุย muyong_mum@yahoo.com or nika.pungmaneesakul@gmail.com
โดย: วิภาณี บริพันธ์ IP: 119.31.126.141 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:33:21 น.
  
เป็นเหมือนกันคะทีแรกก็เครียดเหมือนกันแต่ตอนนี้ศึกษาดูแล้วก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดแต่เราจะควบคุมอาหารอย่างไรค่ะ
โดย: pusak IP: 117.47.25.176 วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:16:42:06 น.
  
ช่วยแนะนำโรงพยาบาลกับหมอให้ด้วยค่ะ คิดว่าตัวเองกำลังเป็นโรคนี้อ่ะค่ะ สัาสนมากไม่รู้จะทำไง 
ค่ะ
โดย: บี IP: 124.122.97.109 วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:22:11:33 น.
  
เป็นเหมือนกันคะทีแรกก็เครียดเหมือนกันแต่ตอนนี้ศึกษาดูแล้วก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดแต่เราจะควบคุมอาหารอย่างไรค่ะ
โดย: pusak

เรื่องอาหารดิฉันกินทุกอย่างตามปรกติ เคยกินเนื้อก็ยังกินอยู่ เน้นอาหารที่สะอาดและมีประโยชน์ แต่ลดอาหารพวกปรุงแต่ง เช่นลูกชิ้น หมูยอ ฮอทดอก และอาหารประเภททอด ผัด ที่เขาทำขาย จะลดตัวนี้มากกว่า เพราะเขาใช้น้ำมันทอดซ้ำ ถ้าอยากกินจะทำกินเองที่บ้าน ถ้าทำเองไม่ได้ก็กินนิดเดียวพอ อย่างเช่นปาท่องโก๋ก็กินแค่ตัวเดียวพอ

แต่ถ้าคุณกินอะไรแล้วกังวล เช่นกินเนื้อแล้วกลัวมีผลเสีย ก็งดเถอะค่ะ
+ + + + + + + + + + + + +
ช่วยแนะนำโรงพยาบาลกับหมอให้ด้วยค่ะ คิดว่าตัวเองกำลังเป็นโรคนี้อ่ะค่ะ สัาสนมากไม่รู้จะทำไงค่ะ
โดย: บี


คุณบีคะ คุณวินิจฉัยโรคเองไม่ได้หรอกค่ะ ถ้าคุณมีอาการผิดปรกติต้องพบแพทย์ค่ะ
ถ้าป่วยจริงก็จะได้วางแผนเพื่อรักษาต่อไปโชคดีทุก ๆ คนค่ะ ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อก
โดย: aicm วันที่: 21 ธันวาคม 2552 เวลา:14:32:16 น.
  
หวัดดีค่ะ เราจะผ่าตัดพรุ่งนี้แล้วค่ะ ก้อนใหญ่ประมาณ4เซนต์ หมอบอกว่าเซลล์ที่เจาะไปตรวจนั้น ระบุไม่ได้ ต้องนำชิ้นเนื้อมาตรวจเท่านั้น กลัวมากๆค่ะ กับการผ่าตัด มันเจ็บมากหรือเปล่าค่ะ ของเราต้องตัดออกครึ่งนึงเลยค่ะ ทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่าเป็นมะเร็งหรือเนื้องอกธรรมดา ตัดสินใจผิดหรือเปล่าที่ผ่า แต่ก็กลัวว่ามันจะคือเนื้อร้ายเหมือนกันค่ะ ใครมีประสบการณ์แวะมาบอกกันได้นะคะ ขอบคุณค่ะ
joy_nwd@yahoo.co.th
โดย: จอย IP: 125.25.11.245 วันที่: 25 ธันวาคม 2552 เวลา:0:42:02 น.
  
หวัดดีครับ ถึงข้อความที่ 16 ครับ เป็นเหมือนเราเลย
แต่เราพอผ่ามาแล้ว สรุปว่าเป็นมะเร็ง เลยต้องผ่าซ้ำอีกรอบ แต่ตอนนี้หมอบอกว่าหายขาดแล้ว ดีใจมากมายเลย ไม่ต้องคิดมากครับ โอกาศหายมีสูงมาก ตอนแรกผมก็เครียดแต่ตอนนี้สบายใจและ ยังไงก็ขอให้ คุณจอย ผลออกมาดีแล้วกันนะครับ มีอะไรก็ปรึกษาได้ครับ dusit_asia@hotmail.com ครับ......
โดย: Dusit IP: 58.9.108.183 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:22:50:56 น.
  
หวัดดีทุกคนค่ะ ก็เป็นอีกคนที่ตัดออกไปแล้วเหมือนกันที่โรงพยาบาลอนันต์พัฒนา 2 บางกรวย คุณหมออนันต์ มโนฯ ผ่าตัดไม่เจ็บแผลเลยแต่เจ็บในคอแทนเพราะใส่สายเข้าไป ตั้งแต่ปี 48 ปัจจุบันก็ปกติดี แต่มีอาการคลืนลำบากกว่าปกติหน่อย แต่ผมก็ร่วงด้วย ต้องกินฮอร์ไมนเทียมตลอดเลย ใครมีอาการอย่างไรบ้าง ช่วยบอกกันหน่อยนะค่ะ แลกเปลี่ยนกันหน่อย ขอบคุณค่ะ
โดย: หมวย IP: 58.9.112.84 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:16:46:59 น.
  
เพิ่งผ่าตัดไปก่อนปีใหม่
หมอนัดไปกลืนแร่
เลยอยากรู้เกี่ยวกับการกลืนแร่ค่ะ
พอดีว่าวันที่หมอนัดมีสอบ
กลืนแร่ใช้เวลานานมั้ยคะ
แล้วจะไปสอบต่อได้รึเปล่า
เพราะอ่านเจอในบทความ เค้าบอกว่าหลีกเลี่ยงไปในที่ชุมชน
พอจะมีคำแนะนำมั้ยคะ
โดย: กิ๊บ IP: 202.28.249.180 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:21:37:08 น.
  
สวัสดีค่ะคุณกิ๊บ

กลืนแร่ที่หมอนัดคุณ น่าจะเป็นกลืนแร่เพื่อสแกนดูว่ายังมีเซลล์เหลืออยู่หรือไม่ ใช้เวลากลืนไม่นานค่ะ กลืนแล้วกลับบ้านได้

เท่าที่จำได้ (กลืนนานหลายปีมาแล้วค่ะ)เขาจะห้ามอุ้มเด็กน่ะค่ะ แต่ไม่ได้ห้ามเข้าไปในที่ชุมชนแต่อย่างไร
โดย: เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:15:48:30 น.
  
ตอนนี้หายหรือยังค่ะ พอดีวันนี้ไป รพ.สวนดอก เชียงใหม่ มาค่ะ หมอบอกว่าเป็นไทรอยด์ และมีก้อนเนื้อขนาด 4 cm ที่คอด้านขวาค่ะ ก็เลยนัดอีกที วันพุธค่ะ ห้องตรวจ Opd 101 อยากทราบว่าคุณมีอาการแบบนี้ไหมค่ะ
โดย: หนิง IP: 191.136.4.152, 114.128.44.46 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:16:33:07 น.
  
เพิ่งไปตรวจที่รพ จุฬาฯมา แต่ผลตรวจชิ้นเนื้อยังไม่ทราบ รอลุ้นอยู่ หมอให้ตัดสินใจว่าจะ่ผ่าหรือไม่ผ่า เพราะต่อให้ไม่ใช่เนื้อร้าย ถ้ามันโตขึ้นก็จะหายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียงแหบ แถมยังมีโอกาสผ่าโดนเส้นเสียงเป็นอัมพาตอีก (แต่โอกาสน้อยยยยยยย)

กลุ้มใจจัง..
โดย: กาแฟ กับ ไข่ดาว IP: 125.27.2.21 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:18:35:54 น.
  
ไปตรวจที่ รพ. หมอบอกว่าเป็นโรคหัวใจ กินยาก็ไม่ดีขึ้น
ผ่านไป 4 เดือน ไปตรวจเป็นไทรอยด์ แน่นอน เพราะเจาะเลือด ตอนนี้เครียดมาก กินยามาสองเดือนแล้วไม่ดีขึ้น

สายตาสั้นลง มือสั่น ปวดตามาก กำลังเรียนต่อป.เอก ทุกข์ทรมานมากเลยค่ะ

พออากาศเปลี่ยนจะไข้ขึ้น หิวตลอดเวลาแต่กินอะไรลำบาก เพราะเจ็บคอ อยากผ่า แต่หมอบอกให้กินยาไปก่อน ผมร่วงมาก คิดอะไรไม่ค่อยออก ปวดหัวมาก

ไม่รู้ทำไงดี สมาธิก็แล้ว
ไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นไทรอยด์เลย เพราะเป็นครูต้องใช้เสียงมากด้วยค่ะ แต่มีประวัติว่าเป็นเพราะกรรมพันธุ์ ที่บ้านเป็นโรคนี้หลายคนค่ะ
โดย: เอ IP: 202.143.151.34 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:14:59:37 น.
  
กำลังจะผ่าตัดเดือนหน้าค่ะ

กังวลมากเลย ช่วงนี้ร้องไห้ทุกวันเลย

แต่ก่อนไม่อ่อนแอขนาดนี้

ปกติทานกาแฟบ่อยด้วย จำเป็นต้องงดมั้ยค่ะ
โดย: nok IP: 61.90.87.197 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:18:24:27 น.
  
ผ่าตัดมะเร็งไทรอยด์มาเมื่อกลางเดือน พ.ย.52 ค่ะ ไปตรวจครั้งแรก ที่รพ.ศิริราช คุณหมอเจาะก้อนเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ คุณหมอแนะนำให้ไปผ่าตัดที่รพ.ที่เรามีประกันสังคม เพราะจะได้ลดค่าใช้จ่าย แล้วอีกอย่างคุณหมอบอกว่าการผ่าตัดไทรอยด์เป็นการผ่าตัดเล็ก รพ.ไหนก็ผ่าตัดได้ เราก็ไปผ่าตัดที่รพ.ที่มีประกันสังคม (บางประกอก 3) ผลการผ่าตัดออกมาดี ไม่มีปัญหาแทรกซ้อน คุณหมอผ่าตัดไทรอยด์ออก 2 ข้างเลย ปัจจุบันทานยาไทรอยด์ และแคลเซียม ทุกวัน
อ้อ! ได้ให้น้ำแร่มาเมื่อวันที่ 12 ม.ค.53 แต่นอนที่ รพ.3 คืน เพราะผู้ที่ได้รับน้ำแร่ จะมีรังสีที่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องอยู่ที่รพ. ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่ารังสีในตัวเองจะปลอดภัยต่อผู้อื่น โดยเฉพาะเด็ก และสตรีมีครรภ์
โดย: ปุ๊ IP: 203.144.144.164 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:51:26 น.
  
กลืนแร่ รสชาติเป็นไงคะ เหมือนน้ำเปล่าหรือคะ แล้วเจ็บมั้ย มีเจาะเลือดอะไรอีกหรือเปล่าคะ หลังกลืนแร่ระหว่างนอนรพ.มีอาการข้างเคียงอะไรหรือเปล่าคะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มึนหัว อะไรทำนองนี้คะ อยากรู้มากเลยคะ ขอบคุณคะ
โดย: วรกานต์ IP: 125.24.113.140 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:45:10 น.
  
เพิ่งผ่าตัดกลับมาผ่ารอบแรก12 มค 53รอบ2 4กพ53รอบแรกไม่เจ็บรอบ2 เจ็บแทบตายแต่ก็ทนได้
โดย: เฟื่อง IP: 192.168.1.100, 124.157.149.108 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:13:21 น.
  
คุณวรกานต์คะ

น้ำแร่ที่คุณพูดถึงน่าจะหมายถึงรังสีไอโอดีน ๑๓๑ ที่กลืนเพื่อทำลายเซลล์ที่ยังเหลืออยู่หลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกไปใช่ไหมคะ

ดิฉันเองกลืนเมื่อห้าปีก่อน จริง ๆ แล้วอาจไม่มีรสชาติ แต่พอเรารู้ว่าเป็นน้ำแร่มันเลยรู้สึกกร่อย ๆ ค่ะ แต่ปีที่แล้วคุณมะลิเข้ารับรังสีตัวนี้ เธอได้รับแบบแคปซูลค่ะ เธอเล่าไว้ที่บล็อกนี้ค่ะ ดีใจจังหายป่วยแล้ว เข้าไปอ่านได้
โดย: เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:11:49 น.
  
กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดค่ะ ที่รพ.ศิริราชวันที่ 22 มีนานี้ แต่เราเป็นเนื้อธรรมดาไม่ใช่เนื้อร้ายก็เลยคิดๆอยู่เหมือนกันว่าตัดสินใจถูกรึป่าว ( ส่วนหนึ่งเรายังแอบมีหวังอยู่ลึกๆ ว่ามันจะยุบเอง โดยยาฮอโมนที่ทานอยู่ ยาสมุนไพร หรือยาแผนโบราณ หมอแมะ อะไรพวกเนี๊ยะ แต่มันก็ดูเลื่อนลอยใช่มะ T.T) ต่อ..หมอให้เราเลือกระหว่างผ่าตัดแบบซ่อนแผลไว้ที่ข้างลำคอกับ กับผ่าตัดแบบสอดกล้องทางรักแร้ เราจะผ่าแบบไหนดี ใครเคยมีประสบการณ์ผ่าแบบสอดกล้องบ้างช่วยบอกเราที ตอนนี้ลังเลมากแล้วก็กลัวด้วย เออเราผ่ากับ อาจาร์หมอประดิษฐ์ หมอน่ารักและใจดีมาก พอดีว่าหมอต้องไปศึกษาต่อต่างประเทศสิ้นเดือนนี้ เราก็เลยตัดสินใจผ่าเลยแบบสายฟ้าแลบ และเพราะรักษากับคุณหมอมาตลอด กินยาต่อเนื่องมาตลอด 6 เดือน แต่ดูเหมือนว่ามันไม่ยุบลงเลย ทุกคนก็ยุให้ผ่า รวมทั้งหมอก็บอกผ่าเหอะ ตอนนี้เราก็เศร้าแหละ แต่ก็พยายามคิดแง่บวกเข้าไว้...ยังไงก็เป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆที่ประสบชะตากรรมเดียวกัน และคอมเม้นดีๆนะคะ Y.Y
โดย: Bew IP: 203.155.200.168 วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:17:15:53 น.
  
มีก้อนเนื้อที่ไทรอยด์เหมือนกัน นัดผ่าตัดวันที่ 21 มี.ค.53 นี้ กลัวมากๆ เลย เป็นการผ่าตัดครั้งแรก แต่ตอนนี้เจ็บคอมากด้วย หมอบอกว่าก้อนประมาณ 4 ซม กลืนอะไรลำบากมากเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอตลอดเวลาเลย
โดย: น้องกิ๊ก IP: 161.200.139.77, 161.200.139.237 วันที่: 18 มีนาคม 2553 เวลา:16:27:15 น.
  
คุณแม่ก็เป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกัน ตอนนี้ผ่าตัดออกทั้งสองข้างแล้ว รอกินน้ำแร่ ตอนแรกรู้ว่าคุณแม่เป็นเสียใจมากร้องไห้ทั้งวัน แต่คุณแม่เข้มแข็งมาก เราเลยใจชื้นได้เยอะ ผ่าตัดครั้งแรก 11/3/53 ครั้งที่ 2 19/3/53คุณหมอให้รออีก 2 เดือนถึงจะให้ทานน้ำแร่
โดย: น้องแคท IP: 118.172.221.19 วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:22:22:56 น.
  
ผ่าตัดไทรอยด์ทั้งสองข้างมกราคมและกุมภาพันธ์ 53 หมอนัดกลึนนำแร่ 27พฤษภาคม 53ต้องเตรียมตัวอย่างไร
โดย: เพลินพิศ IP: 203.144.144.164 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:21:17:22 น.
  
เตรียมผลไม้ที่เป็นรสเปรี้ยวไปทานที่ รพ เอาไปพอทานก็พออย่าเอาไปเยอะถ้าทานไม่หมดเตรียมทิ้งลงถังเลยจะไม่มีใครทานต่อให้เราได้เพราะมีสารตกค้างที่อาหารที่เราเอาไปให้ใครทานก็ไม่ได้หมอที่ รพบอกนะพี่ก็ไปกินน้ำแร่เพิ่งกลับมาทรมานมากพอทานน้ำแร่ที่เป็นเม็ดนะมันร้อนตัวเราจะร้อนมากทานอาหารก็ไม่ได้มันเบื่อไปหมดทุกอย่างอยากจะนอนแต่นอนไม่หลับตัวเราร้อนในร่างกายตอนนี้ยังหายแล้วแต่ยังไม่ขาดอีก3เดือนไปแสกนดูอีกครั้ง
โดย: เฟื่อง IP: 192.168.1.100, 124.157.144.62 วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:19:30:28 น.
  
ขอบคุณ คุณเฟื่องค่ะที่แวะมาที่บล็อก

ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์มากเลยสำหรับผู้ที่จะไปกลืนรังสีไอโอดีน ๑๓๑
โดย: เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:22:03:02 น.
  
วันที่ 5 เมษายน นี้ต้องไปผ่าตัดไทรอยด์เหมือนกัน รู้สึกกลัวเหมือนกันค่ะทั้งๆที่เคยผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 3 ครั้ง (ที่รังไข่) นี่เป็นครั้งแรกที่ต้องผ่าตัดบริเวณคอ
โดย: sakun IP: 61.7.144.162 วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:7:45:19 น.
  
แม่จะผ่า กลัวมากเลย ไม่อยากให้แม่เจ็บเลย สงสารแม่
โดย: น้อง IP: 110.49.36.52 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:21:36:59 น.
  
เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับทีเป็นโรคนี้ โดยเฉพาะคุณวิภาณี บริพันธ์ เสียใจที่ไม่มีโอกาสได้อยู่ใกล้ๆ แต่ถึงยังไงก็ยังเป็นห่วงอยู่เสมอ และรู้ดีว่าเธอนั้นเข้มแข็งขนาดไหน ไม่ต้องห่วงเราจะยืนอยู่ข้างเธอเสมอ ถึงแม้ตัวเราจะอยู่ไกลขนาดไหนก็ตาม
โดย: สมภพ IP: 110.49.20.84 วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:11:03:49 น.
  
เป็นเหมือนกันค่ะ...เป็นตั้งแต่ปี 2548 เราเป็นชนิด เมดุลลารี่ ตอนนี้สุขภาพแข็งแรงดี ต่อมไทรอยด์ถูกตัดออกหมดแล้ว พร้อมต่อมน้ำเหลือง ยังมีรอยแผลเป็นน่าเกลียดมาก...แต่ไม่เป็นไรเรารอดชีวิตอยู่มาได้จนทุกวันนี้ก็พอใจแล้ว
โดย: ธิภ IP: 10.162.1.205, 10.160.253.226, 58.137.129.220 วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:15:04:28 น.
  
อยากรู้ว่าถ้ามีก้อนที่ต่อมไทรอยด์โตประมาณ 4 ซม. แล้วคุณหมอจะผ่าตัดแบบผ่ากล้องไม่ได้จริงหรอคะ...
เพราะไปปรึกษาหมอที่โรงพยาบาลศูนย์พระเทพ ฯตั้งใจจะผ่าตัดแบบผ่านกล้องแต่คุณหมอบอกว่าก้อนที่คอโตเกินไปจึงต้องผ่าที่คอแบบปรกติ...อาทิตย์หน้าก็ต้องผ่าแล้ว
รู้สึกกลัวจังเลยค่ะ...ใครมีคำแนะนำดีดีช่วยบอกต่อด้วยนะคะ
โดย: น้ำหนึ่ง IP: 118.174.3.64 วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:21:45:26 น.
  
ตอนนี้แม่เราก็เป็น ไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิริราช หมอวินิจฉัยว่าเป็นเนื้อร้ายที่ต่อมไทรอยด์ข้างขวา สั่งให้ผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกทั้งสองข้าง ในวันที่ 24 พ.ค. 53แต่แม่ของเราเป็นก้อนเนื้อโตข้างเดียว เราเครียดมากไม่รู้ว่าเป็นขั้นไหน ตอนแรกแม่ของเราไม่มีอาการใด ๆ แต่ตอนนี้รู้สึกเจ็บคอ ทานอะไรไม่ค่อยได้ ใครมีข้อมูลช่วยแนะนำเราบ้าง
โดย: ทัส IP: 203.172.160.85 วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:22:10:28 น.
  
ตอนนี้ก็เป็นก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ค่ะ ประมาณสามเซนต์ หมอที่ศริริราชเหมือนกัน แต่ว่า ค่าผ่าตัดแพงมากก เกือบ50000 แนะ อยากรู้ว่า คนอื่นๆ ที่ผ่า ราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ แล้วมีหมอดีๆๆแนะนำบ้างมั้ยค่ะ
ตอนนี้กังวนมาก รพ.ที่ดีแต่ราคาไม่แพงนะค่ะ

แล้วใครพอจะรู้บ้าง ว่า รพ. เพชรเวช (ประกันสังคมนะค่ะ) ผ่าตัดดีมั้ย ไม่เป็นอันตรายกับคนไข้มั้ย

บอกกันบ้างนะค่ะ kornnhui@hotmail.com
โดย: หนุ่ย IP: 124.122.161.224 วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:22:48:47 น.
  
เราผ่าออก 2 ข้าง แต่แผลน่าเกลียด
เป็นคีรอยด์นูน และสีคล้ำ ยาว 7 ซม.
ใครมีวิธีรักษาแผลบ้าง
ตอนนี้ฉีดยาเข้าแผลอยู่ ก็ยุบนะ
แต่ยังเห็นเป็นรอยชัดอ่ะ เครียดจัง
โดย: แอน IP: 117.47.81.118 วันที่: 30 เมษายน 2553 เวลา:0:33:09 น.
  
ถึงคุณน้ำหนึ่ง: เรื่องการผ่าแบบสอดกล้อง คือบิวก็ผ่าแบบสอดกล้องไทรอยด์ด้านขวาค่ะและเพิ่งผ่าไปได้ประมาณ 1 เดือนแล้วหล่ะค่ะ แล้วขนาดของก้อนหมอบอกก็ประมาณ 3-4 ซม.นะค่ะ คุณหมอก็ผ่าแบบสอดกล้องให้ บิวว่าลองไปปรึกษากับโรงพยาบาลของรัฐดูก่อนไหมค่ะ เช่นจุฬา หรือศิริราช ทั้งนี้ทั้งนั้นบิวคิดว่าน่าจะขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของหมอด้วยนะค่ะ และโดยส่วนตัวแล้วก็เป็นคนค่อนข้างกังวลกับรอยแผลเป็นค่ะ จึงเลือกที่จะผ่าแบบสอดกล้อง บิวผ่าที่ศิริราช แผลที่ออกมาค่อนข้างสวยนะค่ะ คือซ่อนไปกับรอยคอด้านข้าง ยาวประมาณ 4 ซม.ค่ะ

คุณหนุ่ย : ถ้าคุณผ่าแบบธรรมดา(ศิริราช) คือผ่าทางคอด้านหน้าปกติ คิดว่าไม่น่าถึง 50000 นะค่ะ เพราะบิวผ่าแบบสอดกล้องยังไม่ถึงเลย แต่ก็ขึ้นอยู่กับค่าห้องด้วยค่ะ ว่าห้องธรรมดาหรือพิเศษค่ะ ส่วนเรื่องที่ผ่าที่ไหนดี จริงๆคุณหมอบอกว่าผ่าตัดไทรอยด์ที่ไหนก็ได้ค่ะ เพราะไม่ใช่การผ่าตัดที่อันตรายค่ะ คุณหมอสมัยนี้ก็เก่งๆกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสบายใจของคุณหนุ่ยมากกว่า บิวก็มีเพื่อนผ่าโดยใช้ประกันสังคมเค้าก้อผ่าออกมาดีนะค่ะ ประหยัดด้วย ไม่อันตรายหรอกค่ะ
ถ้ามีอะไรสงสัยก็ส่งเมลล์มาถามกันได้นะค่ะที่ bew_ji@hotmail.com เป็นกำลังใจให้นะค่ะ เราก็เคยกลัวมากเหมือนกัน แต่เชื่อเถอะค่ะเมื่อความมืดมาเยือนแสงสว่างก็จะตามมา
โดย: Bew IP: 203.155.200.165 วันที่: 30 เมษายน 2553 เวลา:16:44:19 น.
  
ขอบคุณคุณบิวที่แวะมาให้ความรู้กับเพื่อนร่วมโรคค่ะ

คุณแอนคะ ^ ^ ^ ^ ตอนอิป้าจะผ่าตัด ก็ทำใจไว้แล้วว่าอาจจะได้แผลเป็นตะขาบพาดคอเป็นของแถม คิดเสียว่าเราผ่าตัดรักษาโรค ไม่ได้ทำศัลยกรรม ถ้าจะได้แผลเป็นก็ทำใจว่าขอให้รักษาโรคให้หายก็แล้วกัน

แต่ผิดคาดค่ะ หมอเย็บแผลให้ดีมาก ทึ่งเลยค่ะ ผ่าตัดครั้งแรกไม่มีรอยอะไรเลย พอครั้งที่สองเห็นรอยจาง ๆ ตามแนวรอยพับ ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้ว่าเป็นแผลผ่าตัด ถือว่าเป็นโชคดีค่ะโดย: เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:02:55 น.
  
เราก็เป็นเพื่อนร่วมชะตากรรมเหมือนกันค่ะ เริ่มผ่าตัดด้านซ้ายปลายปี 50 ปรากฏว่าเป็นมะเร็ง ปี 51 ผ่าด้านขวาออกเพื่อรักษา หมอส่งรักษาตัวที่รพ.ราชวิถี ค่ะ ใช้ประกันสังคมกลืนสารรังสีไอโอดีน 5 ครั้งแล้วค่ะ ขอบอกว่าโหดมาก แต่ก็ดีใจที่ผ่านมาได้ ครั้งแรก กลืนรักษานิดหน่อยแคปซูลเดียวแล้วกลับบ้านได้ แต่ต้องระวังตัว กลับมาสแกนก็ยังเห็นอยู่ ปี 52 กลืนแบบ 3 แคปซูลนอนที่ร.พ.ถูกกักบริเวณ เป็นบุคคลอันตราย ปี 53 เพิ่งสแกนเมื่อ 30 เมษา ไม่เห็นมะเร็งแล้วค่ะ ดีใจมากเลย เลือดเป็นปกติแล้วค่ะ ใครอยากคุยด้วย หรือขอคำปรึกษาติดต่อเราได้นะคะ net_nap@hotmail.com เราถือว่าบอกต่อแล้วได้บุญ เราใช้วิธีบำบัดแบบชีวจิต แต่ก็ไม่ค่อยเต็มร้อยหรอก ร่วมกับกินอาหารเสริม อันนี้แล้วแต่ความเชื่อนะคะ เรากินเห็ดหลินจือร่วมด้วยค่ะ เพราะขั้นตอนการตรวจของหมอค่อนข้างใช้เวลาค่ะ ให้หยุดกินฮอร์โมนไทรอยด์เป็นเวลา 1 เดือน 2 สัปดาห์ก่อนตรวจหยุดกินอาหารทะเล น้ำเกลือ หรืออะไรที่เค็มๆ อันนี้แหละค่ะ หินที่สุด เพราะตอนนั้นคุณจะเหมือนกับคนอายุ 60 คือไม่มีแรงจะเดิน แล้วก่อนสแกน 72 ชม.คุณต้องไปรับสารไอโอดีนประมาณ 5 ซีซี แล้วกลับบ้านอันนี้สุดโหดค่ะ ถ้าคุณรับสารแล้วกลับบ้านนอนก็ไม่มีอะไรแต่ถ้าคุณต้องใช้ชีวิตให้เหมือนคนปกติต้องไปทำงานต้องรับผิดชอบครอบครัว ขอบอกว่าไม่ง่ายเลยค่ะ ที่จะผ่านตรงนี้มา พอแค่นี้ก่อนค่ะ
โดย: poo IP: 113.53.115.21 วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:40:41 น.
  
เพิ่งผ่าตัดออกเหมือนกัน ด้านขวาค่ะ ประมาณ 1.5 ซม. ที่รพ.รามา เครียดมาก รอผลชิ้นเนื้อ 1 สัปดาห์ ผล FNA (ตรวจน้ำในก้อนค่ะ) ปกติค่ะ
โดย: รพิรัตน์ รอดเทียน IP: 118.172.205.67 วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:30:21 น.
  
ผมก็เป็นคับผ่าตัดไป เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2553

ตอนผ่าตัดผมทอระมาน มาก จิง ๆ เล่นเอา

กินอะไรไม่ได้เลย มันเจ็บ คอ จิงๆ

นอน ร้อง ไห้ ทุกวัน ในความรู้สึกตอนนั้น

ว่า ทำไม เราต้องมาเป็น อย่างนี้

แต่ตอนนี้ก็ใช้ ชิวีตปกติ กินยา ตลอด ชีวิต

เป็นกำลังใจให้ทุกคนคับ

มีเพื่อน ที่เป็น ใน blog นี้ เต็มเลย

ได้มา share ประสบการชีวิต

รู้สึก ดีมาก
โดย: ยุทธพิชัย IP: 125.26.192.72 วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:3:13:25 น.
  
หวัดดีครับ มาเป็นกำลังใจให้กับทุกคนครับ ของผมก้อเกือบ 3 ปีแล้วตอนนี้ก้อรอตรวจเลือด ทุก ๆ 6 เดือน
ของผมผ่าที่ศิริราชครับ รอบนี้ก้อรอเข้า สแกนพฤศจิกา รอลุ้นว่าจะโดนจับขังอีกหรือเปล่า
โดย: รวิพันธุ์ IP: 172.16.19.184, 202.149.29.83 วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:27:46 น.
  
เป็นเหมือนกันค่ะ ผ่าที่ รพ.เทพธารินทร์ ค่าใช้จ่ายประมาณ 100000 (รวมกลืนแร่ด้วย) แต่แผลดีมากและไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ หมอนัดตรวจทุก ๓ เดือนจ้ะ
โดย: angpao IP: 111.84.198.195 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:40:11 น.
  
เป็นเหมือนกันค่ะ ผ่าที่ รพ.เทพธารินทร์ ค่าใช้จ่ายประมาณ 100000 (รวมกลืนแร่ด้วย) แต่แผลดีมากและไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ หมอนัดตรวจทุก ๓ เดือนจ้ะ
โดย: angpao IP: 111.84.198.195 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:40:14 น.
  
เมื่อวานไปเอาผลเลือดไปให้คุณหมอดู
ปรากฎว่า อาม่าไม่ได้เป็นไทรอยด์
แต่คือที่บวมที่คอ คือชิ้นเนื้อ ไม่ทราบว่าจะเป็นเนื้อร้ายหรือป่าว
แต่ทำใจไว้แล้วถ้าเป็นเนื้อร้า่ย ก้อต้องรักษา
แต่ปัญหา อาม่า อายุ 94ปีแล้ว ไม่รู้ว่าแกจะยอมรักษาป่าว
อยากทราบ จากคนทีไปทำว่า เจ็บมากมั้ยคะ อาม่ามีโรคความดันอยู่แล้ว และคิดว่าจะไปทำโรงพยาบาล เอกชน เพราะว่าไม่ต้องรอคิวนาน กลัวว่านานแล้วมันจะลุกลาม
โดย: หลานอาม่า IP: 222.123.183.88 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:8:26:00 น.
  
ผ่าตัดออก2ข้างตั้งแต่ปี 42และ 43 ตอนนี้กินยาทดแทนต่อมไทรอยด์ ตลอดชีวิตค่ะ สุขภาพร่างกายก็แข่งแรงดี ทำจิตใจให้แข็งแรง ทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ด้วยดี ผ่านมาตั้ง 12 ปี แล้ว และก็จะผ่านไปอีก อย่ากล้ว ทุกอย่างจะดีเอง ใจเราเท่านั้นที่เป็นหนึ่ง เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนค่ะ
โดย: สุวรรณี IP: 118.174.72.128 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:16:20:47 น.
  
ไปกลื่นแร่แบบแคปซู131 นอนโรงพยาบาล 3คืนไม่มีอาการอะไร ไม่ต้องกังวล เจ้าหน้าที่และหมอรามาฯ ดูแลดีมาก กลับบ้านพัก 4วัน กลับไปแสกน 4มิ.ย 53 นัดฟังผล 7ก.ค.
โดย: เพลิน IP: 115.67.173.26 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:20:46:34 น.
  
สวัสดีคะ dusit_asia@hotmail.com พอดีว่าอยากปรึกษากลุ้มใจมาก เพราะพึ่งไปตรวจมาหมอบอกเป็นเนื้องอกที่ไทรอย และที่สำคัญกำลังตั้งครรภ์ประมาณ 1 เดือนแล้ว ตอนนี้รอฟังผล เพราะหมอเจาะคอไปตรวจแล้ว ช่วยให้คำปรึกษาหน่อยนะค่ะ ไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรดี

โดย: ปภาดา IP: 58.8.119.164 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:16:45:51 น.
  
หมอศิริราชนัดผ่าตัดเร็วๆนี้เหมือนกัน คุณหมอบอกต่องผ่าตัดออกทั้งสองข้าง เราอยากทราบว่าการผ่าตัดเขานัดตัดทีละข้างก่อนแล้วนัดข้างที่เหลือตัดออกอีก หรือว่าผ่าตัดออกทั้งสองข้างเพียงครั้งเดียว เราอยากรู้นะ ตอนนี้ก็เครียดนะ
โดย: หมาย IP: 118.172.225.114 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:15:05:17 น.
  
คุณหมายคะ

ถ้าหมอบอกผ่าตัดออกทั้งสองข้าง น่าจะตัดครั้งเดียวเอาออกทั้งสองข้างเลยค่ะ ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ดีตรงที่เจ็บครั้งเดียว

เป็นกำลังใจให้ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ
โดย: เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:21:37:20 น.
  
ผ่าตัดมาเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 53 นี้เองคะตอนนี้รอไปกลืนแร่คะไม่ต้องกลัวนะคะเพื่อนที่เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นได้ต้องหายได้คะอาการของตัวเองมะเร็งลามไปที่กล้ามเนื้อไหล่และหลอดลมด้วยยังไม่กลัวเลยเพราะเราสวยถึกและบึกบึนคะสู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: หนูแดง IP: 192.168.30.104, 124.157.169.172 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:00:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหนูแดง

ว้าว ว ว นาน ๆ จะเจอคนเข้มแข็งอย่างนี้สักคน เก่งจังเลยค่ะ

กลืนแร่เสร็จแล้วมาเล่าให้คนอื่นฟังเป็นแนวทางบ้างนะคะ หรือไม่งั้นก็สมัครเป็นสมาชิกพันทิป ทำบล็อกอย่างนี้เลยค่ะ แบ่งปันประสบการณ์ให้คนป่วยอื่น จะได้เข้มแข็งอย่างคุณค่ะ

ขอบคุณนะคะที่แวะมา
โดย: aicm วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:31:29 น.
  
เราก้อเป็นอีกคนที่ มีก้อนเนื้อที่ไทรอยด์ด้านขาว เจาะคอเพื่อตรวจเนื้อเยื้อแล้ว พบเชลผิดปกติ ผ่าตัดไปเมื่อ 15/07/3 เจ็บแผลไม่เท่าไหร่ แต่เจ็บคอ สาเหตุจากการใส่ห่อช่วยใจนี้สิ เจ็บมาก กลืนน้ำลาย & พูดแล้วเจ็บคอมาก หมอนัดฟังผลตรวจชิ้นเนื้่อ 28/07/53 ว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า
ภาวนาขอให้อย่าให้เป็นมะเร็งเลย เพราะถ้าเป็นเราจะต้องผ่าตัดอีกข้างทิ้งไป และต้องกินยาตลอดชีวิต
ขอกำลังใจด้วยนะค่ะ

โดย: หัวหลิน IP: 58.8.42.64 วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:57:31 น.
  
สวัสดีค่ะ แฟนผ่าตัดมะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นที่เรีบร้อยเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเพิ่งได้รับการตรวจอีกรอบเดือนนี้ค่ะ(ตรวจทุกหกเดือน) ผลออกมาไม่มีะไรที่น่าห่วง หลังผ่าตัดช่วงสองสามเดือนแรกเขาเหนื่อยง่ายมากค่ะ แล้วก็หงุดหงิดค่อนข้างง่าย แต่สักพักก็ปรับตัวได้และใช้ชีวิตเหมือนปกติเลยค่ะ ดิฉันอยู่กับเขาตั้งแต่เขาตรวจเจอ ผ่าตัด รักษาตัว และการใช้ชีวิตหลังจากนั้น ดิฉันจึงเชื่อว่าทุกคนที่เป็นต้องผ่านไปได้แน่นอนค่ะต้องอดทนนะคะ แต่อะไรก็ไม่ดีเท่ากำลังใจจากตัวเองค่ะ สู้ๆนะคะ เชื่อว่าคนที่รักคุณต้องให้กำลังใจคุณอย่างสุดหัวใจค่ะ
โดย: เป็นกำลังใจค่ะ IP: 125.25.224.249 วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:41:52 น.
  
สวัสดีทุกคน เพิ่มพาตัดมาได้ 1 อาทิตย์ หมอบอกก้อนเนื้อไม่ดี เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ วินาทีนั้น ใจแทบสลาย ร้องไห้แบบไม่อายใคร ตาบวมมากเลย และหมอนัดผ่าอีก4 วัน ถัดมา(3 สิงหาคม 53) แผลเก่าเพิ่งจะตัดไหม ต้องผ่าแผลใหม่อีก บอกตรง ๆ เลยว่าเข็ดมาก แพ้ยาสลบ แต่ไม่รู้จะทำไง ผ่าแล้วต้องกลืนน้ำแร่ กินยาไทรอยด์ และแคลเซียมตลอดชีวิต แต่จะพยายามสร้างกำลังใจตัวเอง เพื่อลูก 2 คน และคนรอบข้าง ทั้งเพื่อน ๆ และครอบครัวที่น่ารัก สู้ ๆ และกำลังใจดีขึ้นหลังอ่านข้อความของเพื่อน ๆ ที่ส่งเข้ามา ขอบคุณทุก ๆ คน
โดย: ตา IP: 110.49.193.244 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:30:20 น.
  
เคยไปผ่าตัดเนื้องอกต่อมไทรอยด์ข้างขวา ด้วยกล้องที่รพ.ราชวิถี เมื่อปี 48 ผ่าตัดออกทางใต้แขนรั๊กแล้ อยู่ รพ.ประมาณ 8 วัน อยู่ห้องพิเศษ ไปอยู่รพ.เตรียมตัวสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนผ่าตัด 2 วัน แผลผ่าตัดใต้รั๊กแล้ ประมาณ 4 แผล ความยาวประมาณ 1 ซม.จำนวน 3 แผล และยาวประมาณ 4 ซม.ประมาณ 1 แผล ไม่ปวดแผลเลย เขาจะมีทีมงานคอยดูแลอย่างดี แต่ตอนนี้ปี 53 ก็มีเนื้องอกเพิ่มขึ้นอีกข้างยังไม่ตัดสินใจผ่าเลยคิดว่าจะไปหาหมอบ้านดูก่อน
โดย: ฟ้า IP: 124.157.206.207 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:16:04:18 น.
  
เราก็พึ่งผ่าตัดไทรอยด์อะยังไม่ถึงเดือนเลย
แผลคอไม่เจ็บเท่าไหร่ หลังผ่าตัด แต่คอนะสิเจ็บมากกลืนอะไรไม่ค่อยได้เลย แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นนะ เสียงก็ปกติไม่แหบอย่างที่คิดไว้
แต่เรามีปัญหาอย่างคือร่างกายขาดแคลเซียมต้องกินเม็ดแคลเซียมเป็นกำๆเลย และตอนนี้แผลก็แดงและแข็งด้วย
แต่สรุปก็ผ่านไปด้วยดีนะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังจะผ่าว่าไม่มีอะไรน่ากลัวเท่าที่คิด สู้ สู้ ค่ะ
โดย: ศรุดา ปทมมโนชัย IP: 180.180.160.122 วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:18:15:25 น.
  
เป็นเหมือนกันค่ะตอนแรกก็อึ้งนะตอนนี้ก็เเแยๆแล้วอ่ะค่ะ

ตอนนี้รอผ่าเป็นครั้งที่สองรู้สึกว่าเพิ่งยี่สิบเองเป็นไวจัง

แต่ไม่กลัวนะแต่ไม่อยากไปทรมานตอนผ่าตัดอ่ะค่ะ
โดย: วันวิสาข์ IP: 202.28.78.138 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:21:21:09 น.
  
ค่ารักษาแพงมากเลยหรอ เปนอยุ่เหมือนกานเครียดจังเลยไม่มีตังผ่าตัด
โดย: โบว์ IP: 192.168.0.105, 110.168.106.228 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:23:04:02 น.
  
เพิ่งทราบผลว่าเป็นไทรอยด์มาสดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ

ในใจก้อคิดเหมือนคุณวันวิสาข์เลยค่ะ เพราะหนูเพิ่งจะอายุ 21 เอง เป็นไวจัง

ตอนแรกที่รู้ว่าเป็นก็ร้องไห้รุนแรงงง ไม่อายใครทั้งสิ้น แต่โชคดีที่ได้พี่สาวคอยปลอบใจ แล้วชี้ให้ดูคนอื่นที่อาการหนักกว่าเราอีก เราเป็นแค่เนี๊ยะ ไม่ตายหรอก ^^

คุณหมอนัดผ่า 29 ตุลานู้นแหนะ หนูก้อกลัวๆอยู่เหมือนกัน คุณหมอจะผ่าแบบส่องกล้องให้อ่ะค่ะ (เค้าคงดูออกว่าหนูห่วงสวย ^^)

ใครเคยผ่าแบบส่องกล้องมาแล้วก้อขอความเห็นหน่อยนะค่ะ

ป.ล.ได้เข้ามาเว็บนี้แล้วรู้สึกดีจัง ว่าโรคนี้ไม่ใช่โรคร้ายแรง ให้กำลังใจทุกคนที่กำลังเป็นอยู่นะค่ะ สู้ๆ สู้ตาย
โดย: หนูอ้อม IP: 202.12.74.246 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:21:50:29 น.
  
ผ่ามาแล้ว ข้างซ้าย เมือปลายปี 5 0 เป็นไทรอยปกติ แต่ก้อนเนื้อมันบวมโต หายใจลำบากมาก ทรมานมาก ตอนนี้ปี 53 ก้อนเนื้อมันโตอีกด้านขวา แน่นมากๆๆ หายใจลำบากอีกแล้ว
กำลังจะไปรักษาอยู่ ใครเป็นเหมือนกัน มาคุยกันนได้ที่ engeng28@hotmail.com
โดย: อิงอิง IP: 202.44.72.124 วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:13:19:48 น.
  
สวัสดีผู้ร่วมโรคทุกท่านค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ มันต้องผ่านไปได้ค่ะ สมัยนี้ทั้งแพทย์และวิทยาการ เทคโนโลยีก้าวหน้ามากกว่าตอนเจ้าของบล็อกป่วยซะอีกค่ะ

สำหรับคุณหนูอ้อม เป็นผู้ป่วยต้องคิดบวกอย่างนี้แหละค่ะ ยังมีคนป่วยอีกหลายคนที่ป่วยหนักกว่าเรา

ส่วนคุณโบว์
ค่ารักษาแพงมากเลยหรอ เปนอยุ่เหมือนกานเครียดจังเลยไม่มีตังผ่าตัด........
ถ้าเป็น รพ.เอกชนคงเสียค่าใช้จ่ายอย่างที่คุณ angpao บอกไว้ แต่ถ้าเป็น รพ.ของรัฐน่าจะใช้สิทธิประกันสุขถ้วนหน้าได้นะคะ


โดย: เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:14:38:56 น.
  
เพิ่งผ่าตัดมาเป็นครั้งที่ 2 เจ็บน้อยกว่าครั้งแรก นอน รพ.รามา 2 คืน กลับบ้านทำงานได้ตามปกติ หมอนัดฟังผล 8/9/53
พอทราบครั้งแรกก็รู้สึกวูบไปพักหนึ่งเหมือนกัน แต่คุณหมอบอกว่า ตัวที่เป็นไม่น่ากลัวเท่าไร ยังไม่ทราบว่าขั้นตอนรักษาต่อไปจะเป็นอย่างไร แต่ได้ยินหมอคุยกันว่า ต้องกลืนแร่ สแกนประมาณนี้
ตอนนี้ต้องพยายามทำใจยอมรับมันให้ได้ ต้องสร้างกำลังใจให้กับตัวเองมาก ๆ อย่าท้อถอย ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นปกติ อย่าเก็บตัวเองอยู่คนเดียว มองเป้าหมายของของชีวิตที่เคยหวังไว้ เราอะไรที่เรายังไม่ได้ทำ อะไรที่เรายังทำไม่ได้ เราจะต้องอยู่เพื่อทำให้สำเร็จให้ได้
ที่ทำให้เราเครียดมากที่สุดตอนนี้ก็คือคนรอบข้าง ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน
โดย: พิเชษฐ ดัดเพชร IP: 61.7.132.78 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:20:27:53 น.
  
สวัสดีค่ะคุณพิเชษฐ

คุณมีกำลังใจที่ดีและเข้มแข็งมากเลยค่ะ

หลังผ่าตัดสักระยะ ก็จะสแกนดูว่ามีเซลล์เหลืออยู่อีกหรือเปล่า ถ้ายังมีอยู่ก็กลืนรังสีไอโอดีน ๑๓๑ เพื่อทำลายเซลล์นั้นค่ะโดย: aicm วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:13:58:39 น.
  
ขอบคุณครับ...
....ไปฟังผลผ่าตัดครั้งท่ี 2 เมื่อวันที่ 8 ก.ย.53 หมอบอกว่าแผลผ่าตัดดี ผลชิ้นเนื้อ และเลือดก็ปกติ แต่ก็ต้องไปกลืนไอโอดีนตามที่คุณ aicm บอก ประมาณ เดือน มีนาคม 54 ช่วงนี้ก็มียากินวันละ 2 เม็ด สอบถามข้อข้องใจหลาย ๆ เรื่อง คำตอบที่ได้รับสร้างขวัญและกำลังใจให้เรามากขึ้น หมอบอกว่าเรามีโอกาสหายค่อนข้างมาก
ยังไปทำงานอย่างปกติ
....ขอให้เพื่อนที่ร่วมชะตากรรมเดียวกัน อย่าท้อแท้ ต้องเข้มแข็งพยายามอย่าไปนึกถึงมัน หากิจกรรมทำให้ลืมมันไป อย่าเก็บตัวอยู่เพียงลำพัง
.....ลืมบอกไปค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดหากเบิกไม่ได้ก็ประมาณครั้งละ สองหมื่นต้น ๆ หากเบิกต้นสังกัด ก็จ่ายเพิ่มค่าส่วนต่างประมาณ สี่พันกว่าบาท รพ.รามา ครับ ไม่ต้องจองห้องพิเศษ หอ้งธรรมดารวม ติดแอร์ มีคุณพยาบาลดูแลตลอดเวลา นอน 3 - 4 วันเองไม่น่ากลัวครับ
โดย: พิเชษฐ IP: 61.7.132.69 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:19:52:54 น.
  
สวัสดีค่ะ คณพิเชษฐ

โรคนี้รักษาหายได้ค่ะ ถ้าเทียบกับมะเร็งที่อวัยวะอื่น
ถือว่าไม่ร้ายแรง

เจ้าของบล็อกได้หาข้อมูลเกี่ยวกับการกลืนแร่ไว้ในบล็อกนี้ค่ะ
คลิกเข้าไปดูได้ค่ะ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aicm&month=03-09-2010&group=37&gblog=15การรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ ด้วยการกลืนน้ำแร่โดย: air (aicm ) วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:8:11:42 น.
  
อยากทราบว่าอาการมะเร็งไทรอยเป็นอย่างไร

โดย: อ IP: 115.87.20.187 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:20:57:41 น.
  
ราคาผ่าตัดมะเร็งไทรอยที่โรงพยาบาลตำรวจเท่าไร
โดย: i IP: 115.87.20.187 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:20:58:51 น.
  
ตอนนี้แฟนผมก็เป็นไทรอยด์ แต่ไม่เป็นพิษ ใหญ่ประมาณ
3-4 ซม. กินยา 2 ปี ไม่ดีขึ้น ตรวจก้อนเนื้อไม่เป็นมะเร็ง ตอนนี้หมอให้เลิกกินยาแล้ว ตรวจอีกคั้ง คือ 1 ปี รอดูว่าจะเป็น อย่างไร
โดย: โก IP: 182.232.68.174 วันที่: 21 กันยายน 2553 เวลา:17:15:30 น.
  
เป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ ผ่าตัดออก 2 ข้างแล้วเมื่อวันที่15 มิถุนายนที่ผ่านมา คุณหมอห้องเบอร์6ผ่าให้ ดูแลดีมากเลยค่ะ กลืนรังสีไอโอดีน131แล้วเมื่อวันที่7กันยายน นอนตึกนิมมาน2คืนก็ได้กลับบ้าน รอfallow up อีกทีเดือนมีนาคมปีหน้า (6เดือน) กินยาไทรอยด์ตลอดชีวิตนี่สิ(ขี้ลืมค่ะ) มะเร็งไทรอยด์รักษาหายค่ะ ไม่เหมือนมะเร็งชนิดอื่น มีคนหลายคนที่อยู่แวดวงดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งบอกมาแบบนี้ จริงๆ ไม่น่ากลัว ไม่ลามไปที่อื่น เราดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้กับอีกหลายๆคน ทีแรกก็เครียดเหมือนกัน ว่าจะไม่ร้องไห้ แต่ไม่รู้ว่าน้ำตามันใหลออกมาทำไม รักษาที่สวนดอก เชียงใหม่ค่ะ OPD 21 แล้วคุณจะรู้ว่ามีหลายคนมีชีวิตยืนยาวเพราะว่ารักษามาเป็น 10 ปีแล้ว กลืนแร่หลายหนก็ยังยิ้มได้อยู่(มาตามนัด)
โดย: ยิ้ม IP: 118.172.18.188 วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:19:44:09 น.
  
ต้องการผ่าตัดเหมือนกันค่ะแต่ยังไม่กล้าไปหาหมอ ชว้ยแนะนำโรงพยาบาลให้หนอ่ยนะค่ะ ป ล ไม่แพงน่ะค่ะ ขอขอบคุณผู้หวังดีค่ะ
โดย: นี IP: 182.232.104.117 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:0:38:20 น.
  
เราเพิ่งไปฟังผลวันนี้ค่ะ สรุปว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ พ่อแม่ร้องไห้ใหญ่เลย เพราะหมอบอกว่าลามไปต่อมน้ำเหลืองด้วย แต่จากที่หาข้อมูลมานาน ก็สบายใจค่ะ กลัวเจ็บเฉยๆ แต่หลังจากผ่าตัดอีก 2 เดือนกว่าจะได้กินฮอร์โมน กลัวทำงานไม่ได้ค่ะ เห็นหมอบอกว่าจะเหนื่อยง่าย ง่วงนอน ขี้เกียจ หงุดหงิด เราเป็นเซลล์ค่ะ ต้องขับรถวันละร้อยกว่าโลทุกวัน เพื่อนๆที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ว่าควรจะลาออกเลยดีมั้ย หรือมันอาจจะไม่เลวร้ายอย่างที่คิด เรารักษาที่เทพธารินค่ะ เห็นหมอว่าค่าใช้จ่าย สองถึงสามแสน โหดจังเลยค่ะ แต่หมอผ่าตัดเป็นอาจารย์หมอมือดี ถ้าผ่าไม่ดีอาจไปโดนต่อมที่สร้างแคลเซียมค่ะ แล้วจะต้องทานแคลเซียมตลอดชีวิต (เห็นหมอว่าอย่างนั้น) เลยต้องยอมค่ะ เพราะตอนรักษาโรคไทรอยที่โรงบาลประกันสังคม (ไม่ขอเอ่ยชื่อนะคะ) ไม่ยักกะให้ความสำคัญเรื่องมะเร็งเลย คือไม่คิดจะตรวจให้เลยค่ะ ให้กินแต่ยา พอตรวจเลือดแล้ว ไทรอยทำงานปกติแล้วก็ให้หยุดยา แต่ก็บอกเค้าแล้วนะคะว่าคอโตขึ้น เค้าก็ไม่ให้ความสำคัญในการตรวจ เลยยอมเสียตังดีกว่า เอาชีวิตไว้ก่อน ยังไงก็ขอคำตอบจากผู้มีประสบการณ์ด้วยนะคะ หรือแอดเอ็มมา tanuthep@hotmail.com
โดย: anny IP: 118.174.171.112 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:23:15:47 น.
  
สวัสดีทุก ๆ คนค่ะ

ยิ้ม # ๗๖ นี่ยิ้ม จินดาเพื่อนเราหรือเปล่า
ผ่าตัด ๑๕ มิถุนายน กลืนแร่ ๗ กันยายน - - - เดี๋ยวนี้รอคิวกลืนแร่ไม่นานเลยเนอะ ตอนปี ๒๕๔๗ นี่ต้องรอกันครึ่งปีเชียว

คุณนี
คุณเคยไปตรวจหรือยังล่ะค่ะ การจะผ่าตัดหรือไม่ แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยค่ะ ค่าใช้จ่ายคงจะใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้นะคะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: aicm วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:14:35:18 น.
  
คุณ anny คะ ลืมบอกไปว่าหมอพรทิพย์ท่านก็ป่วยเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์เหมือนกันนะคะ แต่อาจเป็นระยะที่แรก ๆ หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ เห็นท่านก็ทำงานได้ตามปรกตินะคะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:11:07:31 น.
  
สวัสดีค่ะ ผู้ร่วมชะตากรรมทุกท่าน ฉันผ่ามาแล้ว เกือบสองปีค่ะ อยากถามทุกคนว่า มีใครเป็นอย่างเราบ้างคะ คือ เสียงพูดธรรมดา ปกติ แต่เวลาจะตะโกนหรือจะกรีดจะกรี๊ดไม่ออก ขึ้นเสียงสูงไม่ได้ หมอบอกว่ามัดเส้นประสาทเสียงสูงเกินไปทำให้ขึ้นเสียงสูงไม่ได้ และหมอก็บอกว่าจะมีโอกาศหาย แต่ไม่รู้ว่าวันไหน ที่เสียงจะกลับมาเหมือนเดิม เพื่อน ๆ คนไหนพอรู้วิธีช่วยบอกหน่อยนะคะ sharery_25@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: แชร์ IP: 111.84.229.126 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:21:41:45 น.
  
สวัสดีค่ะ ไม่ใช่คุณจินดาค่ะ คุณaicmจะหยุดทำงานแล้วเหรอคะ ขอถามว่าคุณรักษาใช้เวลานานหรือเปล่าคะ คุณกลืน131กี่ครั้ง หนูเพิ่งกลืนครั้งแรก ตอนผ่าตัดใหม่ๆก็ได้กำลังใจจากที่นี่แหละค่ะ อ่านของคนอื่นทำให้ไม่คิดมาก ก่อนได้ยาไทรอยด์หนูหน้าบวม ตาบวม ถ้าจะต้องหยุดยา2อาทิตย์ก่อนสแกนหนูจะกลับมาตัวบวมอีกหรือเปล่าเนี่ย
โดย: ยิ้ม IP: 118.172.24.72 วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:20:53:40 น.
  
สวัสดีเจ้าอิหนูยิ้ม

เคสของป้าใช้เวลารักษาตามนี้ค่ะ
เริ่มตั้งแต่ต่อมไทรอยด์โตเมื่อมิถุนายน ๒๕๕๖
ผ่าตัดครั้งแรก พฤศจิกายน ๒๕๔๖
และครั้งที่สอง มกราคม ๒๕๔๗ ตัดต่อมพาราไทรอยด์ซึ่งมีหน้าที่สร้างแคลเซียมออกไปด้วย
โชคดีได้กลืนแร่ก่อนคิว ๖ เดือน และโชคดีที่กลืนครั้งเดียวทำลายเซลล์ร้ายหมดไป
(ในขณะที่เพื่อนร่วมกลืนแร่ครั้งนั้น เขาไม่ได้ตัดต่อมพาราไทรอยด์ออก แต่ก็ต้องกลับมากลืนแร่เป็นครั้งที่สองค่ะ)

ตอนงดฮอร์โมนไทรอยด์อีกครั้งเพื่อสแกน หมอจะมีฮอร์โมนอีกตัวมาแทน แต่พอใกล้เวลาจะสแกนก็ต้องงดหมด ครั้งหลังนี้ไม่มีอาการตัวบวม ง่วง เพลีย ค่ะ

ช่วงงดฮอร์โมนไทรอยด์เคยมีอาการท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน ต้องกินแคลเซียมแบบเม็ดฟู่ ก็กลับไปหาหมอให้คำนวนปริมาณแคลเซียมฟู่ให้ ว่าต้องกินปริมาณเท่าไรค่ะ

ส่วนเรื่องการทำงาน ป้าเป็นครูประถมค่ะ ที่ ร.ร.จำนวนครูขาดเกณฑ์ ต้องสอนทุกวิชาตลอดทั้งวัน จำนวนนักเรียนจะอยู่ระหว่าง ๔๐ - ๕๐ คน งานเหนื่อยหนักค่ะ ถ้าทำงานแบบนั่งโต๊ะทำเกี่ยวกับเอกสารอะไรพวกนี้ป้าคิดว่าทำไหวค่ะ

หลังจากหายป่วยก็คิดไตร่ตรองทบทวน คิดแล้วคิดอีกว่าจะทำยังไงกับชีวิตที่เหลืออยู่ ทำงานต่อก็ได้เงินมากขึ้นแต่ก็ต้องเอาสุขภาพไปแลก ไหนจะไทรอยด์แล้วยังมีอาการภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบบ่อย ใช้เสียงมากคออักเสบเป็นประจำ ก็เลยลาออกมาค่ะ อยู่ตามสภาพเงินทองมีน้อยใช้สอยประหยัด ใช้ชีวิตเรียบง่ายค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:13:05:58 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแชร์

ขอโทษค่ะ ข้ามเมนท์คุณไป
ป้าเองมีปัญหาเรื่องเสียงเหมือนกันค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะการผ่าตัดหรือเป็นเพราะใช้เสียงมากเกินไป (สอนหนังสือ)

เป็นคนที่เจ็บคอ คออักเสบบ่อย พูดนาน ๆ จะไม่มีเสียง กรี๊ดไม่ได้เสียงไม่ถึง เคยไปหาหมอ ๆ บอกว่าเส้นเสียงปรกติ ก็ไม่ได้รักษาอะไรต่อ เพราะไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากมาย ใช้เสียงเท่าที่ทำได้น่ะค่ะ


โดย: aicm วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:13:14:10 น.
  
สวัสดีค่ะ หนูขอบคุณมากนะคะที่บอกเล่าประสบการณ์การรักษาให้ได้ทราบ กำลังใจที่อบอุ่นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด อาจารย์ดูผลสแกนแล้วก็บอกว่าดี แต่กำชับว่าถ้าคลำเจอก้อนที่คอ ให้รีบมาหาหมอ ไม่ต้องรอตามนัด(ชักใจไหวหวั่น)แต่หนูยิ้มสู้ค่ะ แล้วทุกๆวันคุณป้าก็มีความสุขดีนะคะ
โดย: หนูยิ้มค่ะ IP: 118.172.30.63 วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:18:01:10 น.
  
สวัสดีค่ะ น้องสาวเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ และจะผ่าตัดสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ที่ รพ. ศิริราช อยากรบกวนถามว่ามีใครเคยผ่าที่รพ.นี้หรือเปล่า ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ ขอบคุณค่ะ
โดย: หน่อย IP: 115.87.19.201 วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:22:51:41 น.
  
ผมขอเป็รกำลังใจให้ทุกๆท่านครับ ขอให้มีใจที่สู้ๆๆๆๆๆ
ไม่วิตกกังวล สวดมนต์ ทำสมาธิ เพื่อให้จิตใจสงบ จะมีผลทำให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถต่อสู้ได้กับทุกๆโรคครับ คุณ แม่ผมท่านก็เป็นมะเร็ง เท่าที่ทราบมา มะเร็งต่อมไทรอยด์ สามารถรักษาให้หายได้ครับ สู้ๆๆครับทุกๆท่าน
โดย: กานต์ IP: 58.11.51.83 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:19:18:41 น.
  
ขอบคุณคุณป้าค่ะ สำหรับกำลังใจ ตอนนี้แอนผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เอาออกทั้งสองข้างเลยค่ะ ปรากฎว่ามีอาการไม่เหมือนคนอื่นเลย คือคอเอียงค่ะ เพราะคุณหมอบอกว่ามะเร็งลามไปต่อมน้ำเหลืองเยอะค่ะ มันโตกว่าตัวไทรอยซะอีก หมอเลยจำเป็นต้องตัดกล้ามเนื้อบางส่วนไปด้วย เลยมีอาการเหมือนคนนอนตกหมอนค่ะ หันคอไม่ได้เลย สองสามวันแรก ลุกเองไม่ได้เลยค่ะ ค่อนข้างทรมานเหมือนกัน แต่อาทิตย์กว่าก็หาย คืนที่สองมีอาการแคลเซียมต่ำ หมอต้องให้ทางเส้นเลือดเลย เพราะว่าหมอต้องตัดต่อมพาราไทรอยไปหนึ่งข้างค่ะ แต่ตอนนี้ปกติแล้ว ไม่ต้องกินแคลเซียม สรุปโดยรวมทุกอย่างดีค่ะ ไม่มีแผลเป็น หมอผ่าตามรอยพับคอ ผ่าวันที่ 28 กันยา 53 ออกจากโรงพยาบาล วันที่ 1 ตุลา 53 นอนโรงพยาบาลแค่ 3 คืน ก็สมราคาค่ะ(อีกห้าพันครบแสนห้าค่ะ) เพราะเสียงไม่แหบ ไม่ต้องกินแคลเซียมตลอดชีวิต ไม่มีรอยเเผลเป็น (แต่ในความคิดแอนว่าที่อื่นน่าจะถูกกว่านี้ อาจเพราะคุณหมอเป็นอาจารย์แพทย์มั้ง) แต่ช่างมันเถอะค่ะเงินทองของนอกกาย เอาชีวิตไว้ก่อน วันนี้จะกลืนแร่รังสีอีก ต้องนอนโรงพยาบาลอีก 3 คืน (ประมาณอีก 4หมื่น)
และออกจากโรงบาลวันเสาร์หมอจะให้ไปสแกนที่บำรุงราษฎร์ค่ะ (อีก 7-8 พัน) และต้องกลับไปหาหมออีก ถ้าไม่มีมะเร็งแล้วหมอจะให้กินฮอร์โมนทันที (เป็นไทซะที) ที่จริงแอนกลืนแร่ได้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วแล้วค่ะ แต่ห้องไม่ว่าง ขอบอกว่าช่วงนี้เพลียมาก ทำอะไรไม่ได้เต็มที่ (ต้องขับรถวันละเกือบ 200 โล)เวลาเพลียก็จะหงุดหงิด 3ทุ่มหัวถึงหมอนก็หลับเลยค่ะ แล้วก็ท้องผูกด้วยค่ะ ไม่รู้เกี่ยวกันป่าวเพราะไม่ได้กินแคลเซียมแล้ว แล้วก็ท้องอืดด้วยค่ะ แต่แอนกินน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นแล้วดีขึ้นค่ะ ท้องไม่ผูกเลย เพิ่งค้นพบว่ามันสารพัดประโยชน์จริงๆ กะว่ากลืนแร่เสร็จจะกินแบบจริงจังซักที ดีใจค่ะที่จะได้กินฮอโมนซักที ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ มะเร็งไทรอยไม่น่ากลัวเลย ต้องขอบคุณมันด้วยซ้ำค่ะ เพราะทำให้แอนรับรู้ถึงความรักและความห่วงใยของหลายๆคนที่ปรารถนาดีกับเราค่ะ ที่ผ่านมาไม่เคยคิดเลยค่ะ ว่าพ่อรักแอนมากขนาดนี้
ทุกวันนี้รักพ่อมากๆๆค่ะ
โดย: anny IP: 118.174.172.142 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:7:59:30 น.
  
สวัสดีเจ้าคุณแอนนี่

หลังผ่าตัดป้าก็มีอาการคอเคล็ดเหมือนกัน คิด(เอาเอง) ว่าตอนที่เรานอนเตียงผ่าตัด ส่วนคอของเราไม่มีอะไรรองไว้น่ะค่ะ แรก ๆ เวลาไปสระผมที่ร้าน ตอนจะลุกจากเตียงสระนี่ไม่มีแรงผงกหัวลุกขึ้นมาเลยค่ะ ต้องใช้มือช่วยประคองถึงจะลุกขึ้นมาได้ อีกไม่นานก็ปรกติค่ะ

ค่ารักษาของ รพ.เอกชนจะแพงกว่าของรัฐหลายเท่าตัวค่ะ เป็นอีกทางเลือกของคนที่มีความพร้อมค่ะ (อยากพร้อมอย่างนี้เหมือนกันแหละค่ะ หุ หุ)

หลังผ่าตัดป้าก็มีอาการท้องอืด ท้องผูกเหมือนกันค่ะ ร่างกายคงปรับตัวเองไม่ทัน ก็กลับไปหาหมอ หมอให้ยาแก้ท้องอืดมาเยอะเลย แต่เราก็ปรับตัวเองด้วยการกินอาหารที่มีผัก และกินผลไม้ด้วย

แถมเรื่องน้ำมันมะพร้าวนิดนึง หลานสาวเขาก็กินเป็นประจำ กินมาหลายยี่ห้อแล้วมาลงตัวที่ไลฟาออยล์ (Lifa Oil) เขาว่ากินง่ายกว่ายี่ห้ออื่น

ขอให้สุขภาพแข็งแรงเร็ววันนะคะ

โดย: air (aicm ) วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:10:19:26 น.
  
คุณป้าค๊ะ มือเวื่องแว้ว แอนกลืนแร่เรียบร้อยแล้วค่ะ นอนโรงบาล 4 วัน 3 คืน ตั้งแต่วันที่บอกคุณป้า คือวันพุธที่ 27 ต.ค.53 และออกจากโรงบาลวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.53 (บอกความรู้สึกตอนกลืนแร่นิดนึงค่ะ เช้ารุ่งขึ้นตื่นมาหลังกลืนแร่ก็ต่อมน้ำลายบวมและพะอืดพะอมมาก)พอออกจากโรงบาลวันเสาร(ตอน 10 โมงก็รีบบึ่งไปบำรุงราษฎร์เพื่อทำบอดี้สแกนเลยค่ะ แล้วก็รีบเอาผลสแกนกลับมาหาคุณหมอเจ้าของไข้ที่เทพธาริอีก ปรากฎว่ามะเร็งยังไม่หมดอ่ะค่ะ ยังมีตรงต่อมไทรอยด์(สงสัยว่าตัดแล้วมีได้ยังไง)กับต่อมน้ำเหลืองอีก 1 ต่อม ซึ่งคุณหมอบอกว่ามันอยู่ใกล้เส้นประสาทจึงเอาออกทั้งหมดไม่ได้ แต่หมอบอกว่าแร่รังสีที่กลืนไปจะไปทำให้มันฝ่อลง และอีก 3-6 เดือนจะตรวจเลือดดูอีกที ถ้ามีก็จะทำบอดี้สแกนอีกที แล้วระหว่างนี้มะเร็งจะไม่ลามหรอคะ อุตส่าห์ดีใจแล้วแท้ๆเชียว แต่ตอนนี้ได้ทานฮอร์โมนแล้วค่ะ ลืมบอกค่ะนอนโรงบาล 4 วัน น้ำหนักขึ้น 4 โล (พระเจ้าช่วย หน้าบวมอย่างแรง) เมื่อไหร่น้ำหนักจะลดคะคุณป้า ทนดูตัวเองสภาพแบบนี้ไม่ไหวแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมดกำลังใจนะคะ แค่งงเฉยๆ ยังไงก็จะสู้ต่อไปค่ะ ขอบคุณคุณป้าสำหรับคำตอบทุกคำตอบเลยนะคะ
โดย: anny IP: 118.174.170.207 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:22:38:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแอนนี่

ตอนที่ป้ากลืนรังสี ๑๓๑ กลืนแล้วก็กินน้ำมะนาวสด ๆ ตามไปด้วยตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ และไม่มีอาการคอบวม แต่เพื่อนร่วมห้องที่มากลืนเป็นครั้งที่สอง เขาบอกว่าครั้งแรกที่เขามา เพื่อนร่วมห้องไม่ได้กินน้ำมะนาวสดตามไป พอรุ่งขึ้นคอบวม ป้าไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกันหรือเปล่านะคะ

ส่วนอาการผะอืดผะอม ป้าก็เป็นค่ะ คลื่นไส้ อยากให้มันอาเจียนแต่ไม่มีอะไรออกมา ไม่หิว อยากกินแต่ผัก ผลไม้ (ทรมานเหมือนกันค่ะ) แต่เพื่อนร่วมห้องไม่มีอาการนี้ค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเขากลืนในปริมาณที่น้อยกว่าเราหรือเปล่า

และอาการผะอืดผะอมนี้ป้าไม่แน่ใจว่าถ้าเรากินแคลเซียมแบบเม็ดฟู่แทน จะหายไปหรือเปล่า เพราะมีครั้งหนึ่งที่จะต้องทำบอดี้สแกน ต้องงดฮอร์โมนไทรอยด์ ป้าก็คลื่นไส้ อาเจียน เลยไปหาหมอให้สั่งแคลเซียมแบบเม็ดฟู่และคำนวนปริมาณที่ทดแทนให้กิน ถึงหายอาเจียนค่ะ

ปัจจุบันนี่กลืนรังสีแล้วทำบอดี้สแกนได้เลยหรือคะ เร็วดีจริง ของป้ากลืนไปแล้วตั้งหลายเดือนถึงจะได้สแกน หรือว่านี่คือ รพ.เอกชน ถึงได้รวดเร็วทันใจ แอบสงสัยว่าเครื่องบอดี้สแกนนี่ราคาแพงมากหรือไง เทพธารินทร์ถึงไม่มีใช้เอง อิอิ หรือนาน ๆ ใช้ทีถ้าซื้อมาแล้วใช้ไม่คุ้ม เลยไม่อยากซื้อ


ส่วนที่เซลล์ร้ายยังมีเหลืออยู่ ก็อย่างที่หมอบอกน่ะแหละค่ะ บางครั้งมันอยู่ใกล้อวัยวะอื่น เสี่ยงที่จะตัดออกน่ะค่ะ อย่างของป้ายังจำคำพูดของอาจารย์หมอที่ผ่าตัดได้เลย หมอบอกว่า"ผมอุตส่าห์คว้านออกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วนะ"


ส่วนที่ว่าเซลล์จะลามหรือเปล่านี่ ก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ แหะ แหะ ดูลักษณะนี้ไม่น่าจะลามนะคะ เพราะมันฝ่อไปแล้ว (คิดในแง่ดีไว้ก่อนเรา)

ถ้าได้กินฮอร์โมนไทรอยด์แล้ว อีกสักพักก็จะหายจากอาการบวมค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ

โดย: air (aicm ) วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:19:35 น.
  
ของแฟนเราสิคะ แย่เลย เพราะว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ จนลามถึงกล่องเสียง และ หลอดอาหาร กินอาหารไม่ได้แล้ว แค่ไม่มีเสียงแล้วรีบไปตรวจนะ แล้วผลออกมาว่าเป็นก็กลืนอาหารไม่ได้แล้ว ต้องไปผ่าชิ้นเนื้อไปตรวจ และ เจาะคอ และ เจาะหน้าท้องให้อาหารแล้ว เศร้าใจจังเลย ตอนนี้ ต้องฉายแสง และ เคมีบำบัดแล้ว นอนที่ ศิริราช 1 เดือน เป็นเงินประมาณ 1 แสนบาท ส่งตัวเข้าบัตรทอง 30 บาทสิคะ แต่ ของแฟนหวานเค๊ามีประกันสังคม ส่ง รพ. จุฬา แต่ไม่คอนแท็กส์ ศิริราช ค่ะ
โดย: หวาน IP: 58.9.153.177 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:37:43 น.
  
ตอนแรกมีก้อนเล็กๆ ขนาดไม่ถึง 0.5 ซม. ที่คอข้างซ้ายเลยไปหาหมอ หมอให้ยามาทาน แต่ก้อนเนื้อไม่ยุบ เลยใช้เข็มดูดของเหลวในก้อนเนื้อออกและนำไปตรวจไม่เจอเซลล์มะเร็ง น่าจะเป็นแค่ซีสที่ต่อมไทรอยด์ หมอนัดผ่าเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 53 ที่ผ่านมาหล้งผ่าตัดปกติดี แต่เมื่อวาน(2 พ.ย. 53)ไปฟังผลการตรวจชิ้นเนื้อมา ปรากฏว่า่ชิ้นเนื้อที่นำไปตรวจมีเซลล์มะเร็ง ตอนนี้รอลุ้นว่าเซลล์มะเร็งน่าจะยังไม่ลามไปข้างขวา เนื่องจากก้อนเนื้อมีขนาดเล็กและยังไม่ลามเข้าทางกระแสเลือด อีก 6 เดือนไปหาหมอเพื่อตรวจดูอีกครั้ง ไม่กลัวเท่าไรแต่ไม่อยากผ่าตัดอีกข้าง ทรมานตอนกลืนน้ำลายหรือตอนกิน ไม่ได้กลัวตายแต่ยังไม่พร้อมเนื่องจากลูกยังเล็กอยู่
โดย: พิมพ์มาศ IP: 125.26.246.81 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:43:04 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหวาน
เป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นไปได้นะคะ


สวัสดีค่ะคุณพิมพ์มาศ
ถ้าจะต้องผ่าตัดอีกครั้ง มันก็ต้องทำล่ะค่ะ เราทำเพื่อรักษาโรคนะคะ ถ้ารักษาแล้วก็จะหายป่วย จะได้อยู่กับลูกไปอีกนานค่ะ โรคนี้รักษาได้ เป็นอีกกำลังใจให้ค่ะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:00:48 น.
  
เพิ่งมาอ่านจอค่ะ สวัสดีทุกๆท่านที่ร่วมชะตากรรมมะเร็งไทรอยด์เหมือนกันค่ะ พี่เป็นมาสิบกว่าปีแล้วค่ะ ผ่าตัดตอนอายุ 28 ตอนนี้ 38 แล้ว แถมมีลูกสาวสองคนด้วยค่ะ คนเล็กเพิ่งสี่เดือน คนโต สี่ขวบค่ะ คุณหมอบอกนะว่าโอกาสมีลูกน้อยมาก แต่ก็มีและลูกๆก็สุขภาพดี ตรวจไม่มีผลไทรอยด์ไปที่ลูกเลยค่ะ แต่เเม่ก็กังกวล และเป็นห่วงเพราะกลัวว่ามันจะมีอะไรเกิดขึ้นในอนาคตเกี่ยวกับไทรอยด์ของเราอีกรึเปล่า แต่ทุกวันนี้ต้องกินยาควบคุมไทรอยด์อย่าได้ขาดอะค่ะมีไรคุยกันได้นะค่ะ lily_aiai@hotmail.com
โดย: pim IP: 125.27.6.208 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:23:47 น.
  
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนที่เป็นโรคนี้นะคะ....ดิฉันก็เป็นโรคนี้ตั้งแต่ปี 2548 และเป็นชนิดที่ค่อนข้างรุนแรงด้วย (เมดุลลารี่) ต้องไปพบแพทย์ทุกๆ 6 เดือน การทานอาหารก็ทานปกติ แต่พยายามเน้นผัก ผลไม้ และปลา หมอบอกว่าการติดตามผลตรวจเลือดอาจจะไม่พบสิ่งผิดปกติ เราต้องสังเกตุตัวเอง ตอนนี้ก็แข็งแรงดี แต่แผลที่ผ่า เป็นแผลเป็นไม่สวยเลย แต่ไม่เป็นไร แค่เรายังมีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้ก็ดีแล้ว....
โดย: แม่ลูกหนึ่ง IP: 10.162.1.205, 10.160.253.226, 203.155.29.220 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:12:02 น.
  
ดิฉันเพิ่งไปผ่าตัดมาเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา ดิฉันมีก้อนเนื้อขึ้นทั้งสองข้าง และไปฟังผลชิ้นเนื้อมาเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ด้านซ้ายเป็นเนื้องอก ประมาณ 1 cm. ด้านขวาโตประมาณ 3 cm. และเป็นเนื้อร้าย ก่อนหน้านี้เจาะเซลล์ไปตรวจ คุณหมอบอกว่ามีโอกาสเป็นเนื้อร้าย ก็เลยให้ผ่าเลย แต่ดิฉันโชคดีมากได้ผ่าแค่ครั้งเดียวและหลังจากนั้นก็ทานยาฮอร์โมนและเจอคุณหมอ1 ครั้ง/เดือนเพื่อตรวจเลือดด้วย ตอนนี้แผลเริ่มดีขึ้นแล้วและเป็นแผลไม่ใหญ่มาก รู้สึกดีใจมากเลยค่ะ ตอนนี้ดิฉันสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ต้องดูแลตัวเองให้ดีทั้งอาหารการกิน การออกกำลังกาย เพราะช่วงที่เป็นดิฉันน้ำหนักขึ้นค่อนข้างเยอะทั้งๆ ที่ก็ทานไม่ค่อยเยอะ เลยต้องรีบลดเพื่อสุขภาพด้วยค่ะ กว่าจะผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ก็เกือบแย่เหมือนกัน แต่ก็ดีใจที่หายแล้ว.
โดย: นิ่ม IP: 58.147.8.70 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:45:51 น.
  
สวัสดีค่ะคุณพิม เป็นกำลังใจให้นะคะ

สวัสดีค่ะคุณแม่ลูกหนึ่ง เรื่องแผลเป็นป้าก็ไม่เคยกังวลเลยค่ะ คิดว่าขอแค่หายป่วยก็พอใจ แต่โชคดีที่ไม่มีแผลเป็นค่ะ

สวัสดีค่ะคุณนิ่ม เป็นกำลังใจให้นะคะ

ถือว่าชีวิตที่เหลือคือกำไรค่ะ เราต้องดูแลตัวเองให้ดีค่ะ

โดย: aicm วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:18:09 น.
  
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะคุณ acim ตอนนี้แผลผ่าตัดดีขึ้นเยอะแล้วค่ะ คุณหมอทำแผลให้ดีมากเลยค่ะแผลเป็นเลยไม่ใหญ่มาก ตอนนี้ต้องไปพบคุณหมอตามที่นัดเท่านั้นค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะคะ.
โดย: นิ่ม IP: 58.147.8.70 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:03:51 น.
  
อยากทราบว่าแผลผ่าตัดต้องใช้เวลานานเท่าไรค่ะมันจะจาง นู๋เพิ่งผ่ามาอ่าค่ะ แล้วมันจะเป็นแผลนูนหรือเปล่าค่ะ นู่กังวลมากเลยค่ะ กลัวไม่สวย ^^ เพิ่งผ่าไปเมื่อ วันที่ 29 ตุลา นี้เองอ่าค่ะ ตอนนี้ทายาลดรอยได้หรือยังค่ะ นู่เครียดมากค่ะ
โดย: น้องนู๋ IP: 202.12.74.4 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:16:42 น.
  
คุณแอนรักษาแผลยังงัยค่ะไม่ให้มีรอยแผลเป็น ตอนนี้นู๋ทาสกาเจลค่ะ แต่ทาแล้วมันรู้สึกคันๆ ว่าจะเลิกใช้แล้ว คือหมอเค้าจะมีครีมตัวนึงให้ทางอ่าค่ะ ทาเช้า เย็น นู่ใช้ทั้ง 2 อย่างเลย แต่ตอนนี้ว่าจะเลิกใช้สกาเจลแล้วค่ะ ทาแล้วคันมาก TT กลัวเป็นแผลนูนมากๆ

ป.ล. ผ่าไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมานี้เองค่ะ
โดย: น้องนู๋ IP: 202.12.74.1 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:23:32 น.
  
สวัสดีค่ะคุณนิ่ม และคุณน้องนู๋

ตอนผ่าตัดป้าไม่ได้กังวลเรื่องแผลเลย คิดเอาเองว่าหมอไม่ใช่หมอศัลยกรรมตกแต่ง ถ้าจะมีแผลเป็นตะขาบพาดคอก็ช่างเถอะ ขอให้ฉันหายป่วยก็พอ

แต่ว่าหมอท่านเย็บแผลให้ดีเกินคาด ท่านกรีดตามรอยพับของคอ หลังผ่าตัดครั้งแรกไม่เห็นรอยผ่าตัดเลย คือเห็นแผลแล้วทึ่งค่ะ ว่าท่านทำได้เนี้ยบมาก ก ก ก ก

หลังผ่าตัดครั้งที่สองมองเห็นรอยนิดเดียว คือถ้าไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ว่าไปผ่าตัดมา

หลังผ่าตัดก็ไม่เคยถามหมอว่าต้องดูแลแผลอย่างไร และไม่ได้ทายาอะไรเลย คือด้วยความที่ทำใจแล้วว่าถ้ามีแผลเป็นก็ไม่เป็นไร เลยไม่ได้สนใจอะไรเลย และโชคดีที่หมอเย็บแผลดีมาก มันก็เลยไม่มีรอยนูน ไม่มีรอยแผล ดูแล้วมันก็เป็นรอยพับรอยย่นที่คอตามธรรมชาติน่ะค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าการที่จะเป็นรอยแผลนูนนี่มันเป็นเพราะการเย็บแผลหรือเป็นเพราะผิวของแต่ละคนนะคะ

ขอให้โชคดีนะคะโดย: air (aicm ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:44:27 น.
  
เป็นเหมือนกันผ่าตัดแล้วคะ เอาออกทั้ง 2 ข้างเลยตั้งแต่วันที่ 26/10/53 ตอนนี้กินแคลเซียมวันละ 1 เม็ด และฮอโมนวันละ 2 เม็ด มีอาการมึนหัวและตาลายไม่ทราบว่าใครเป็นบ้างหรือเปล่าคะ กลุ้มใจเหมือนกัน
โดย: ppp IP: 58.8.176.120 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:17:54 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ ppp

ถ้ามีอาการมึนหัว ตาลาย ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ค่ะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:55:39 น.
  
เราก็ 1 ในคนนึงเหมือนกันที่ถูกหมอบอกว่าเป็นแน่นอนแต่ก็ไม่ปักใจเชื่อ อาศัยโดยการไม่ผ่าตัดออก เพราะคิดว่ามันเป็นเองก็ให้ไสยศาสตร์รักษาเอาแต่ก็ไม่ทรมาน มันยุบตัวลงจากก้อนโตมากๆ
โดย: aem IP: 182.53.88.37 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:45:03 น.
  
เราเป็นอีกคน ที่เป็นโรคไทรอยด์ มีก้อนโตที่คอข้างซ้าย หมอเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจและบอกว่าผลที่ออกมาไม่ใช่เนื้อร้าย แต่ก็ไม่รับรอง 100 % ถ้าจะให้ดีต้องผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อออกมาตรวจ เราก็ทำใจไว้แล้วล่ะ ผ่าก็ผ่า จะเป็นหรือไม่เป็นก็ช่างมัน เขารักษาหายกันมาเยอะแล้ว เราก็ต้องหายเหมือนกัน หมอที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ขอนแก่น นัดผ่าวันที่ 21 เมษายน 2554 เป็นกำลังใจให้ด้วยนะ
โดย: bb IP: 192.168.1.103, 110.164.169.27 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:30:31 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ bb
ผ่าตัดออกไปก็ดีเหมือนกันค่ะ จะได้ไม่ต้องกังวลว่ามันจะเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้มีกำลังใจที่เข้มแข็งค่ะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 2 ธันวาคม 2553 เวลา:15:08:14 น.
  
ผ่าตัดไทรอยด์มาได้ 1 สัปดาห์แล้วเสียงยังแหบมากอยู่เลย ช่วยแนะนำและให้กำลังใจหน่อยค่ะ ใครเคยมีประสบการณ์บ้างคะ
โดย: ปู IP: 180.180.118.81 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:13:14:06 น.
  
ดิฉันผ่ามา 3 วัน ก็พูดได้แล้วค่ะ ลองปรึกษาคุณหมออีกทีก็ได้ค่ะว่าจะมีอาการแบบนี้นานเท่าไร เป็นกำลังใจให้นะคะ.
โดย: นิ่ม IP: 58.147.8.70 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:18:09:17 น.
  
คุณ air รักษาแผลหลังผ่าตัดยังไงบ้างคะ และต้องระวังเรื่องอาหารการกินหรือเปล่าคะ.
โดย: นิ่ม IP: 58.147.8.70 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:18:18:01 น.
  
สวัสดีค่ะคุณปู
ก่อนผ่าตัดหมอก็บอกไว้ว่าอาจมีอาการเสียงแหบ อาจจะชั่วคราวหรือตลอดไปก็ได้ แต่โชคดีที่ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงแหบเลยค่ะ หลังผ่าตัดก็พูดได้เลย ลองปรึกษาหมออีกทีอย่างที่คุณนิ่มแนะนำนะคะ

สวัสดีค่ะคุณนิ่ม
หลังผ่าตัดไม่ได้ดูแลแผลเป็นพิเศษเลย ไม่ได้ทายาป้องกันแผลเป็น เพราะหมอเย็บแผลให้ดีมาก ๆ อย่างที่เล่าไว้ข้างบนน่ะค่ะ

ส่วนเรื่องอาหารการกิน ส่วนตัวนะคะ กินอาหารตามปรกติ ไม่งดอะไร เนื้อก็ยังคงกินอยู่ กินอาหารให้ครบหมู่ กินอาหารที่มีประโยชน์ แต่ลดอาหารปรุงแต่งเช่นลูกชิ้น ฮอทดอก แหนม หมูยอ เบคอน ฯลฯ

พยายามทำกับข้าวกินเองให้มากที่สุด จะได้สะอาด ปลอดภัย โดยเฉพาะของทอด ที่เขาทำขายเขาใช้น้ำมันทอดซ้ำ อันตรายต่อสุขภาพค่ะ

ถ้ากินอาหารนอกบ้านจะกินของทอด ของผัดให้น้อยที่สุด อย่างเช่นปาท่องโก๋ถ้าอยากกินก็กินแค่หายอยากก็พอ

ถ้ากินหมูกระทะก็กินหมูย่างนิดหน่อย นอกนั้นใช้วิธีต้มในน้ำซุปเอา (ลดการกินของย่าง)

ปรกติไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว ก็ไม่มีปัญหา หลังป่วยยังดื่มกาแฟวันละแก้ว แต่ตอนนี้งด ไม่ใช่เพราะไทรอยด์แต่เป็นเพราะกระเพาะอาหาร

ก็ไม่เหมือนกันว่ากินอยู่ถูกวิธีหรือยังนะคะ ก็พยายามดูแลตัวเองเท่าที่ทำได้ และได้กินของที่เราอยากกิน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมา และเป็นกำลังใจให้ผ่านไปได้ สุขภาพแข็งแรงเร็ววันนะคะโดย: air (aicm ) วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:20:47:28 น.
  
สวัสดีคะ ตอนนี้อาการมึนหัวค่อยยังชั่วบ้างแล้ว ไม่เป็นทุกวันคะ (การมึนหัวคงทำให้เกิดจากอาการอยากอาเจียนร่วมด้วย) รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว ไปพบคุณหมอ คุณหมอบอกว่าน่าจะมาจากอาการข้างเคียงของการกินฮอร์โมน (Thyrosit) ตอนนี้กินมาได้เดือนกว่า ๆ แล้ว คุณหมอจะให้ลดลงเหลือครึ่งเม็ดตั้งแต่วันที่ 10/12/53 และหยุดกินวันที่ 7/01/54 เป้นต้นไป เพราะต้องเตรียมกลืนน้ำแร่วันที่ 21-24/01/53 คะ ไม่รู้ว่าจะเป้นงัยบ้าง เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ
โดย: ppp IP: 58.8.172.41 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:14:49:52 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ ppp
ความเห็นส่วนตัวนะคะ คิดว่าผลข้างเคียงของการกลืนแร่น่าจะอยู่ที่ปริมาณรังสีที่เรากลืนน่ะค่ะ อย่างตอนที่ป้ากลืนกับเพื่อนร่วมห้อง เขาได้รับปริมาณน้อยกว่าเรา เขาไม่มีอาการอะไรเลย แต่ป้ามีอาการท้องอืดคลื่นไส้อยากอาเจียน

แต่ที่คุณมะลิมาเล่าประสบการณ์ที่เธอไปกลืนมา เธอมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย

แต่ไม่ว่าอย่างไรเราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ คิดเสียว่ายังดีกว่าให้คีโม เป็นกำลังใจให้นะคะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:14:42:35 น.
  
เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมนี้ ไปพบคุณหมอมา ดีใจมากค่ะเพราะตอนนี้อาการเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ แล้ว และทานยาฮอร์โมนวันละ 1 เม็ด แต่คุณหมอไม่ได้ให้แคลเซียมมาทาน และดิฉันต้องทานยาต่อเนื่องอีก 6 เดือนค่ะ สู้ๆ นะคะ ทุกๆ คน.
โดย: นิ่ม IP: 58.147.8.70 วันที่: 12 ธันวาคม 2553 เวลา:20:29:30 น.
  
สวัสดีค่ะทุกท่าน และขอบคุณสำหรับประสพการณ์ที่ทุกท่านเล่ามา แต่ต้องขอออกตัวว่ายังอ่านไม่ครบทุกอัน เพราะตอนนั้ทรมาณมาก นอนไม่ได้เลย บางครั้งก็นั่งไม่ได้ ตั้งแต่ก้นด้านซ้ายถึงน่องล่างขาด้านซ้ายปวดเกร็งมากทั้งวัน เป็นมา 7 วันแล้ว ทานยาคลายกล้ามเนื้อก็ไม่หาย เราผ่าไทรอยด์ออกทั้ง ๒ ข้างเมื่อ ๑๖ พฤศจิกา ที่ผ่านมา ไม่ทราบว่า ท่านใดเป็น แบบเราหรือเปล่า คะ แล้วจะหายมั้ยหลังกลืนแร่ นัดกลืนอังคารนี้ เรากลัวว่าจะไม่หายน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: เจนนี่ IP: 58.8.45.173 วันที่: 13 ธันวาคม 2553 เวลา:1:37:44 น.
  
สวัสดีเจ้าคุณนิ่ม
ดีใจด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณเจนนี่
อ่านให้ครบทุกบล็อกนะคะ จะได้รู้ถึงประสบการณ์เรื่องความเจ็บป่วยของอีกหลายท่าน รู้สึกว่ายังมีอีกหลายคนที่ป่วยเหมือนเรา

ส่วนอาการปวดเกร็งนั่นไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าเกี่ยวข้องกับไทรอยด์หรือเปล่า ยังไงก็ปรึกษาแพทย์ที่รักษาเราอยู่นะคะ

ส่วนการกลืนรังสีถ้ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ ก็ต้องกลืนซ้ำค่ะ ขอให้หายป่วยเร็ววันนะคะ

โดย: air (aicm ) วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:14:06:50 น.
  
ขอร่วมเป็นกำลังใจให้ทุกคน ที่เป็นโรคนี้นะค่ะ เราก็เป็นเหมือนกัน ผ่าตัดแล้วเมือปี 48 ตอนนี้ก็ 5 ปีแล้ว ผ่านการกินน้ำแร่มาแล้ว 2 ครั้ง ผลสแกน เป็นปกติแล้ว แต่ต้องกินยาไทรอยด์ และแคลเซียมไปตลอดชีวิตเหมือนกันแต่ไม่ซีเรียสค่ะ ทำใจสบาย ๆ ยอมรับกับสิ่งที่เป็น แม้จะทรมาน กับผลข้างเคียงบ้าง ไม่ทราบว่าใครเป็นแบบเราบ้าง มีอาการหงุดหงิดบ่อย เหนื่อยง่าย น้ำหนักเพิ่มไม่ค่อยลดเลย ทั้ง ๆ ที่ควบคุมอาหาร เสียงแหบ พูดตะโกนเสียงดัง ๆ ไม่ได้ และที่สำคัญ ชาปลายมือปลายเท้า บางครั้ง เป็นตะคริว ตอนนี้เราต้องเจาะเลือดทุก 3 เดือน เพื่อตรวจแคลเซียม และต้องกินแคลเชียมเยอะมาก เราเพิ่งมีลูกหลังผ่าตัดมาแล้ว 4 ปี ก่อนท้องเตรียมความพร้อมอยู่นานเหมือนกัน ปรึกษาหมอตลอด เพราะทุกคนคงทราบว่าแคลเซียมสำคัญกับคนท้องมาก ช่วงท้องคุณหมอเลยดูแลเป็นพิเศษ ทั้งคุณหมอที่รักษาไทรอยด์ และคุณหมอที่เราฝากครรภ์ แล้วก็ผ่านมาได้ด้วยดี ลูกเรามีสุขภาพแข็งแรงดี
สำหรับคนที่เพิ่งพบว่าเป็นโรคนี้ ตั้งสติให้ได้นะค่ะ อย่า
เครียด มันเป็นโรคที่สามารถรักษาหายขาดได้ แม้จะมีผลข้างเคียงบ้าง แต่ก็ไม่ร้ายแรง อยู่ที่เราใส่ใจตัวเอง
ปฏิบัติตามที่หมอแนะนำ อย่างที่คุณหมอที่เรารักษาท่าน
บอกเราวันแรกที่ตรวจพบว่า ไทรอยด์ที่ผ่า แล้วเอาไปตรวจเป็นเนื้อร้าย คุณหมอบอกเราว่า เราโชคร้าย บนความโชคดี ที่เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ เพราะ สามารถรักษาให้หายได้ ยังไงก็สู้ ๆ นะค่ะโดย: nunong IP: 182.232.66.19 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:15:56:13 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ nunong
ป้าจะพูดมากไม่ได้ค่ะ เจ็บคอ และตะโกนไม่ได้เหมือนกัน ร้องเพลงยังไม่ได้เลยค่ะ ดีที่ไม่ชอบร้องเพลงกับเค้า อิอิ ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับโรคนี้หรือเปล่า

ป้าเองก็มักจะเป็นตะคริวเหมือนกัน แต่ไม่มาก ไม่บ่อยเคยอ่านเจอว่าอาการตะคริวเกิดจากแคลเซียมต่ำค่ะ เดือนหน้าจะเจาะเลือดดูระดับแคลเซียมและดูว่าเซลล์ร้ายกลับมาหรือเปล่า หลังจากนั้น (คิดเอาเองว่า) คงได้ทำบอดี้สแกนอีกทีค่ะ ไม่ได้ทำมา ๕ ปีแล้ว

ถ้าเราป่วยแล้วก็ต้องรักษาต่อเนื่อง ดูแลตัวเองให้ดีน่ะค่ะ ขอบคุณนะคะที่แวะมาโดย: air (aicm ) วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:10:39:46 น.
  
ต่อมไทรอยด์โตข้างขวาเป็นซีสต์เป็นน้ำเหนียวเจาะคอดูดออกไม่ค่อยได้แต่ตรวจชิ้นเนื้อและเลือดแล้วไม่เป็นมะเร็งแต่หมอบอกว่าลองกินยาดูว่าจะลดบวมไหมถ้าไม่ก็ต้องผ่าออก ช่วยแนะนำหน่อยมีวิธีรักษาที่ดีไหมถ้าไม่ต้องผ่าออกและถ้าต้องผ่าที่ไหนดีราคาผ่าไม่สูง
โดย: Momมล IP: 49.229.135.173 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:11:44:52 น.
  
ดิฉันก็เป็นอีกคนที่มีปัญหา ที่เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ บวมโตขึ้นมายังมองภายนอกยังดูไม่ค่อยออก ถ้าคลำดูจึงจะรู้สึก และได้อัตร้าซาวด์พบว่าเป็นก้อนใหญ่ประมาณ 2.4 ซม เมื่อไปพบหมอบอกว่าเป็นซีสต์ที่ต่อมไทรอยด์ หมอบอกว่าวิธีรักษามีเจาะออกหรือไม่ก็ผ่าออก เลยตัดสินใจให้เจาะคอเอาออก ระหว่างเจาะหมอบอกว่าน้ำข้นเหนียวดูดไม่ค่อยจะออกและจะตัดชิ้นเนื้อไปตรวจดูว่าเป็นมะเร็งไหม หมอดูดออกนิดเดียว คอก็ยังมีอาการบวมอยู่ แล้วนัดมาฟังผลอีก5วันต่อมาไปฟังผลก็หมอบอกว่าเป็นน้ำอะไรก็ไม่รู้วินิจฉัยไม่ได้ เลยถามว่าตกลงเป็นมะเร็งไหม หมอบอกว่าไม่เป็น 90% วิธีรักษาผ่าออก เจาะดูดออกไม่ได้ หมอบอกว่าลองกินยาดูว่าอาจจะลดอาการบวม เลยให้ยากิน1เดือนแล้วนัดมาดูใหม่ ดิฉันงงมากแล้วดิฉันจะต้องทำอย่างไร ปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้จะเป็นอันตรายไหมและมีผลอะไรในอนาคตไหม ถ้าไม่ต้องผ่าออก แต่ถ้าผ่าออกจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม และต้องดูแลรักษาตนเองอย่างไร และยังกังวลว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาจะสูงมากเกินกำลังทรัพย์ตนเอง เลยตัดสินใจว่าจะรอดูการกินยาสักระยะหนึ่งดูก่อนแต่ถ้าจะต้องผ่าตัดจะคิดหารพรัฐฝ่าตัดออก หรืออาจจะไปรพรัฐตรวจดูใหม่เลยก่อนผ่าตัดออกหรือมีวิธีที่ดีกว่าในการรักษาที่ค่าใช้จ่ายไม่สูง ถ้าใครที่มีวิธีหรือแนะนำรพให้ที่ค่าใช้จ่ายไม่สูง ช่วยบอกให้รู้ด้วย และกรุณาด้วยถ้าทราบราคาประมาณในการผ่าตัดออกให้ด้วยจะขอขอบคุณมาก
โดย: ป้าชู IP: 49.229.135.173 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:12:18:18 น.
  
เป็นเพื่อนร่วมโรคด้วยคนค่ะ ผ่ามาเมื่อวันที่ 27.กย.53 ที่รพ.ที่มีประกันสังคม กำลังจะไปกินน้ำแร่ที่ ศิริราช วันที่ 7-10 มค.53 มีปัญหาอยู่ว่า มีคนแนะนำให้เราหยุดทานอาหารทะเลไปตลอดชีวิตเลยค่ะ เค้าว่าเป็นของแสลง (เขียนผิดหรือป่าวไม่แน่ใจ) จริงหรือไม่คะ ช่วยแนะนำด้วย หลังจากผ่าแล้วเสียงแหบค่ะ แต่ระยะหลังเริ่มดีแล้วแต่เสียงก็สูงไม่ได้ค่ะ ร้องเพลงไม่ได้เลยค่ะ เวลาตะโกนก็จะหายเลย คล้ายคุณแชร์เลยค่ะ
โดย: ก้อย IP: 12.13.78.85 วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:14:16:13 น.
  
เป็นเพื่อนร่วมโรคด้วยคนค่ะ ผ่ามาเมื่อวันที่ 27.กย.53 ที่รพ.ที่มีประกันสังคม กำลังจะไปกินน้ำแร่ที่ ศิริราช วันที่ 7-10 มค.54 มีปัญหาอยู่ว่า มีคนแนะนำให้เราหยุดทานอาหารทะเลไปตลอดชีวิตเลยค่ะ เค้าว่าเป็นของแสลง (เขียนผิดหรือป่าวไม่แน่ใจ) จริงหรือไม่คะ ช่วยแนะนำด้วย หลังจากผ่าแล้วเสียงแหบค่ะ แต่ระยะหลังเริ่มดีแล้วแต่เสียงก็สูงไม่ได้ค่ะ ร้องเพลงไม่ได้เลยค่ะ เวลาตะโกนก็จะหายเลย คล้ายคุณแชร์เลยค่ะ

เพื่อนๆ คนไหนมีข้อแนะนำเรื่องการปฎิบัติตัวหลังกินน้ำแร่มั้ยคะ

สิ่งที่ห้ามทานอย่างเด็ดขาดมีอะไร พอทราบมั้ยคะ?

ขอบคุณค่ะ

โดย: ก้อย IP: 12.13.78.85 วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:15:31:22 น.
  
สวัสดีค่ะป้าแอร์ หนูเพ่ิ่งกลับจากกลืนแร่ค่ะ แล้วได้ทำบอดดี้สแกนแล้วเมื่อ 17 ธค ตอนนี้ทรมานอยู่ คือ ชา เกร็งยึดที่ขาด้านซ้าย ปวดก้น เหมือนตอนก่อนกลืนแร่ แต่อาการใหม่ที่พบคือคันมากตามตัว โดยเฉพาะขา กับมือ ยังไม่แน่ใจว่าบวมด้วยหรือเปล่า เลยสงสัยว่า เป็นเพราะแร่ที่กลืนตกค้างในร่างกายเราหรือเปล่า เพราะอาจดื่มน้ำไม่มากพอ หนูรักษาที่เดียวกับคุณแอนนี่เลยผลสแกนออกแล้วแต่รอวันที่หมอนัดจะบอกเรา ซึ่งยังไม่ถึง หนูก็ว่าแปลก ๆ แทนที่จะรีบนัดให้เราไปฟัง แต่นัดให้ไปฟังอีก 2 อาทิตย์ข้างหน้า คุณป้าแอร์ คุณแอนนี่ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: เจนนี่ IP: 58.8.53.216 วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:23:55:04 น.
  
พี่ค่ะหนูอยากทราบว่าค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่อยู่ประมาณเท่าไหร่ค่ะและต้องเตรียมตัวยังไงใครรู้รบกวนบอกทีค่ะ
โดย: ณีน้อย IP: 58.9.80.143 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:12:35:54 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Momมล / ป้าชู

ก่อนอื่นตั้งสติให้ดีก่อนค่ะ ใจเย็น ๆ โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์รักษาได้ค่ะ

อิป้าเจ้าของบล็อกเป็นคนป่วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์คนหนึ่ง ไม่ใช่แพทย์ การตอบคำถามก็ตอบในฐานะคนที่เคยป่วยมาก่อนนะคะ ใช้อ้างอิงทางหลักการแพทย์ไม่ได้ค่ะ

สรุปว่าคุณมีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ หมอดูดเซลล์ไปตรวจ แต่ยังวินิจฉัยไม่ได้ว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า วิธีรักษาคือผ่าตัด ตอนนี้หมอให้กินยาเผื่อว่าต่อมที่บวมจะยุบลงไปบ้าง
เท่าที่อ่านดูตอนนี้คุณรักษาที่ รพ.เอกชนใช่ไหมคะ ตอนนี้คุณก็กินยาไปก่อน พอถึงวันนัด ก็ถามหมอตามคำถามเหล่านี้เลยค่ะ
ว่าต้องผ่าตัดหรือเปล่า ถ้าไม่ผ่าตัดจะเป็นอย่างไร หรือถ้าผ่าตัด หลังผ่าตัดจะเป็นอย่างไร ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไร และถ้าคิดว่าต้องจ่ายแพงเกินกำลัง ก็ไปรักษาที่ รพ.รัฐได้เลยค่ะ คิดว่าน่าจะใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้นะคะ (ฟรีน่ะค่ะ)

ขอให้เข้มแข็ง มีกำลังใจในการดูแลรักษาตัวเองนะคะโดย: air (aicm ) วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:16:53:10 น.
  
สวัสดีค่ะคุณก้อย
อิอิ อ่านคำถามเรื่องอาหารการกินของหลายคนแล้วเริ่มคิดว่าเออ เราผิดปรกติหรือเปล่าหนอ ตอนป่วยไม่สนใจเลยว่าอะไรจะแสลง กินทุกอย่างเหมือนเดิม อาหารทะเลกินแล้วก็ไม่มีปัญหานะคะ

แต่ถ้าคุณกินอะไรแล้ววิตกกังวล ก็งดเถอะค่ะ เพื่อความสบายใจของคุณเอง

หลังกลืนรังสีไอโอดีน ป้าก็ใช้ชีวิตตามปรกติทุกอย่าง พอหมอให้กลับบ้านได้ก็กลับไปทำงาน เพียงแต่รู้สึกว่ากินอาหารไม่รู้รสไประยะหนึ่ง

ส่วนการใช้เสียงสูงหรือตะโกนก็ทำไม่ได้ค่ะ ตอนนี้ถ้าพูดมากยังเจ็บคอเลย ร้องเพลงไม่ได้ ไม่มีเสียงและเจ็บคอ (ดีที่ไม่ชอบร้องเพลงค่ะ ) เคยปรึกษาหมอเหมือนกัน หมอตรวจดูแล้วบอกว่าเส้นเสียงปรกติสวัสดีค่ะคุณเจนนี่
อาการชา แถมเพิ่มด้วยอาการคัน ตามความเห็นของป้า ไม่น่าจะเป็นผลจากแร่ตกค้างในตัวนะคะ เพราะหมอจะให้เรากลับบ้านได้ต่อเมื่อปริมาณรังสีในตัวเราจะไม่เป็นอันตรายต่อคนรอบข้างแล้ว
หนูรักษาที่ รพ.เอกชน ถามแพทย์ที่รักษาเลยค่ะ จ่ายเงินตั้งแพง ถ้าข้องใจอะไรถามจนหายสงสัยเลยค่ะ
ส่วนที่ต้องรอฟังผลนาน ไม่รู้เหมือนกันค่ะ แหะ แหะ ขอโทษที่ช่วยอะไรไม่ได้มากนะคะ แต่ก็เป็นกำลังใจให้ เราต้องคิดทางบวกไว้ค่ะ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ชีวิตต้องดำเนินต่อไปค่ะ ตอนนี้อาจจะยังสับสน ให้ตั้งหลัก ตั้งสติก่อนค่ะ


สวัสดีค่ะคุณณีน้อย
ค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่ เห็นคุณแอนนี่เล่าไว้ข้างบนว่า รพ.เอกชน เกือบสี่หมื่นบาท ส่วน รพ.ของรัฐไม่รู้เหมือนกัน น่าจะใช้บัตรทองได้นะคะ
ส่วนการเตรียมตัวแพทย์ที่รักษาจะบอกเองค่ะ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง


เป็นกำลังใจให้ทุกคนเข้มแข็ง สุขภาพแข็งแรงเร็ววันนะคะโดย: air (aicm ) วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:17:34:21 น.
  
ป้าค่ะหนูก็เป็นอีกคนที่อยู่ชมรมคนคอโต(ตาโปนอีกต่างหาก)หนูเป็นมาร่วม2ปีกว่าแล้วค่ะครั้งล่าสุดตรวจเลือดเมื่อเดือนที่แล้วหมอบอกว่าผลเลือดปรกติแล้วหนูคิดในใจอะไรบทจะเป็นก็เป็นบทจะหายก็หายแบบไม่ทันตั้งตัวแต่มีอยู่สองสิ่งที่ทิ้งไว้ย้ำเตือนให้หนูคิดถึงก็คือตาโปนกะน้ำหนักตัวป้าค่ะตอนหนูเป็นแรกๆน้ำหนักลงตั้ง20กว่าโลแต่พอกินยาได้สักพักน้ำหนักหนูตีขึ้นมาตั้งเกือบ40กว่าโลหนูแทบช๊อกตอนนี้หนูเลยกลายเป็นแม่หมูตาโปนน่าสยดสยองของคนรอบกายไปแล้วอ่ะค่ะหนูไม่ส่องกระจกเลยนอกจากตรงหน้าป้าพอจะมีวิธีอะไรแนะนำหนูบ้างไหมค่ะหนูกลัวค่ะว่าสักวันถ้าสามีหนูเขารับไม่ได้ทิ้งหนูกับลูกไปคงต้องช้ำใจแน่เลยค่ะหนูเคยปรึกษาหมอที่รักษาหนูนะค่ะว่าจะทำยังไงเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นรู้ไหมค่ะว่าคุณหมอท่านบอกว่าถ้าอยากผอมก็ต้องเป็นโรคให้หนูเลือกเอาว่าจะเลือกอะไร(หนูใช้สิทธิ์30ค่ะ)หนูก็เลยใบ้เลยอ่ะค่ะถ้าป้ามีคำแนะนำอะไรดีๆบอกต่อหน่อยนะค่ะ
โดย: little_pig27@hotmail.com IP: 58.9.81.207 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:20:25:20 น.
  
สวัสดีค่ะ นู๋เป็นมะเร็งไทรอยด์เหมือนกันค่ะ ตัดออกไปทั้งสองข้างเลย และต้องกิยยาตลอดชีวิต แต่นู๋อยากจะทราบว่ายาฮอร์โมนที่นู๋กินอ่ะค่ะ มันมีผลต่อประจำเดือนรึเปล่าค่ะ คือนู่เพิ่งเริ่มกินได้เกือบเดือนแล้วอ่ะค่ะ และประจำเดือนเดือนนี้นู๋ยังไม่มเลยอ่ะค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ เลยอยากทราบว่ายามันมีผลรึเปล่าค่ะ ^^
โดย: น้องนู๋ IP: 183.88.119.130 วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:2:27:10 น.
  
..ต้นเดือน มี.ค.54 หมอ รพ.รามานัดผมไปกลืนแร่เหมือนกัน ค่าใช้จ่ายเฉพาะสารไอโอดีน ประมาณ 12,000 บาท เบิกได้ นอนที่ รพ. 2 คืนค่าใช้จ่ายรวมแล้วไม่น่าจะเกิน 20,000บาทครับ
..เป็นกำลังใจให้กับเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกันทุกท่านครับ
...มีอาการผิดปกติขอให้รีบไปพบแพทย์ อย่ากลัวเจ็บ
เมื่อสิบปีที่แล้วถ้าผมคิดได้แบบนี้ก็คงจะไม่ต้องมารักษาให้ยุ่งยากจนถึงวันนี้ครับ
..สำหรับคุณณีน้อย อาการและลักษณะของคุณเหมือนอาการของผมเมื่อก่อนหน้านี้เลยครับ อย่ากลัวเรื่องผ่าตัดครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 119.42.91.38 วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:21:28:07 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ little_pig27
อาการของป้าไม่เหมือนคุณค่ะ โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ก็มีหลายโรคน่ะค่ะ ขออภัยนะคะที่แนะนำอะไรไม่ ได้


สวัสดีค่ะคุณน้องนู๋
ไม่น่าจะมีผลเกี่ยวข้องกันนะคะ ปรึกษาหมอที่รักษาดูนะคะ

สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มาแบ่งปันเพื่อนร่วมโรคค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ เข้มแข็งไว้นะคะ ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ
โดย: aicm วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:15:14:04 น.
  
ขอความเห็น หน่อยครับ คอยคิวผ่า นานไหม๊ครับเพิ่งโดนนัด วันที4/1/54โรงพยายาลเปาโลเมมโมเรียล ผ่าครั้งแรกครับ ใช้ประกันสังคมครับ ต้องงดกินอาหารแบบไหนบ้างครับ sun_ti_2@hotmail.com
โดย: สันติ IP: 115.87.120.63 วันที่: 4 มกราคม 2554 เวลา:12:02:29 น.
  
วันที่ 10/01/11 นี้ จะไปรับยาเพิ่มเป็นเดือนที่ 2 แล้วค่ะ อาการโดยรวมตอนนี้ ถือว่าเริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ พยายามทานอาหารที่มีประโยชน์นะคะ งดเว้นอาหารหมัก ดอง และอาหารที่ผ่านการแปรรูป และออกกำลังกายให้พอเหมาะค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนเลยนะคะ.
โดย: นิ่ม IP: 58.147.8.70 วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:11:38:13 น.
  
สวัสดีค่ะคุณสันติ
คอยคิวผ่านานหรือไม่นี่คงอยู่ที่ว่าเป็น รพ.ของรัฐหรือเอกชนนะคะ

ส่วนเรื่องอาหารการกินก็คงดูแนวทางจากคุณนิ่มที่เมนท์ไว้ต่อจากคุณนั่นแหละค่ะ

สวัสดีค่ะคุณนิ่ม
เก่งจังเลยค่ะที่งดอาหารหมัก ดอง และผ่านการแปรรูปได้ ป้างดไม่ได้เลยค่ะ ได้แค่ลดเอง (อดใจไม่ได้ค่ะ) แต่ถ้าทำได้ก็จะเป็นผลดีกับตัวเราเอง
โดย: air (aicm ) วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:19:35:34 น.
  
....วันนี้หมอ นัดไปเจาะและฟังผลเลือด หมอบอกว่าผลเลือดออกมาดี ก็เลยค่อยเบาใจขึ้นมาหน่อย
....ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่เป็นโรคนี้นะครับ
ย่าเครียด ย่าท้อแท้ หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดเว้นของหมักดอง ปิ้งย่าง ห่างไกลบุหรี่ สุรา หมอบอกว่าถ้าปฏิบัติได้อย่างนี้ชีวิตเราก็อยู่นานได้เหมือนกับคนปกติทั่วไปครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 61.7.132.27 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:20:19:13 น.
  
ตอนนี้ก็เพิ้งผ่าตัดมะเร็งต่อมไทรอยด์มาได้เดือนกว่า มีอาการพูดไม่ชัด ลิ้นมันแข็ง พูดขวางๆ ลิ้นขวาง ใครมีอาการอย่างนี้บ้างค่ะ เครียดจังค่ะไม่รู้ทำงัยดี
โดย: หญิงค่ะ IP: 113.53.21.236 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:10:40:47 น.
  
ตอนนี้ก็เพิ้งผ่าตัดมะเร็งต่อมไทรอยด์มาได้เดือนกว่า มีอาการพูดไม่ชัด ลิ้นมันแข็ง พูดขวางๆ ลิ้นขวาง ใครมีอาการอย่างนี้บ้างค่ะ เครียดจังค่ะไม่รู้ทำงัยดี
โดย: หญิงค่ะ IP: 113.53.21.236 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:10:41:50 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์
ถ้าปฏิบัติตัวได้อย่างที่คุณบอกมา จะเป็นผลดีต่อสุขภาพมากค่ะ อย่าลืมหลีกเลี่ยงของทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณหญิง
อาการพูดไม่ชัด คงต้องกลับไปปรึกษาหมอแล้วล่ะค่ะ เคยเห็นใครคนหนึ่งที่มาแวะบล็อกนี้ เล่าให้ฟังว่าต้องไปปรึกษาเรื่องการฝึกพูด ฝึกใช้เสียงอะไรนี่แหละค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

ขอบคุณทุกคนที่แวะมาเยี่ยมและแบ่งปันประสบการณ์ค่ะโดย: air (aicm ) วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:15:48:08 น.
  
น้องสาวกำลังจะผ่าตัด ตอนแรกผมกังวลพอได้อ่านแล้วเบาใจขึ้นมากเลยครับ ขอบคุณเจ้าของ บล๊อก มากเลยครับ บุญรักษาครับ
โดย: บูรพา IP: 58.64.88.106 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:20:16:56 น.
  
สวัสดีคะ นัดกลืนแร่ ศุกร์นี้คะ 21/01/54 ที่ศิริราช ตอนนี้กินยากมากคะ (งดเกลือ+น้ำปลา+อาหารทะเล) แต่ก้อจะพยายามให้ดีที่สุดเท่าที่จะเลี่ยงได้ มีปัญหาเรื่องประจำเดือนเหมือนกัน เลื่อนบ้าง / 1 เดือนมา 2 ครั้งบ้าง / พอมาก้อมาติดกันเกือบสองอาทิตย์บ้าง และผมร่วมด้วยค่อนข้างเยอะ /ใจสั่น หลายอย่างเหมือนกัน (คุณหมอบอกว่าเป็นผลมาจากตัดต่อมไธรอยด์ออก และฮอร์โมนที่ให้กินอาจไม่พอดีกับร่างกาย) ยังงัยก้อขอให้ผ่านพ้นไปด้วยดีเถอะนะคะ เป็นกำลังใจให้ด้วยน๊ะคะ
โดย: ppp IP: 58.8.171.83 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:11:13:41 น.
  
เราเพิ่งกลับมาจากการกินแร่เมื่อวันที่ 10.01.54 เรากินไป 2 แคปซูล วันที่ 2 มีอาการต่อมน้ำลายบวม และปวดบริเวณกราม (ต่อมน้ำลายค่ะ) แต่หลังจากนั้นก็รีบทานลูกอมที่มีรสเปรี้ยว อาการก็ดีขึ้นค่ะ อาการบวมหายเร็วมากเลย แต่หลังจากกลับมาอยูบ้านได้ประมาณ 3 วัน พบว่าลิ้นไม่สามารถรับรสอาหารได้ค่ะ ทานอะไรก็ไม่มีรสชาด มีใครเป็นบ้างคะ เราเครียดมากๆ เลย จากที่อ่านประสบการณ์ของเพื่อนๆมา ยังไม่เห็นมีใครเป็นอย่างเราเลย
โดย: ก้อย IP: 12.13.78.85 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:13:20:15 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบูรพา คุณ ppp
เป็นกำลังใจให้นะคะ โรคนี้รักษาให้หายได้ค่ะ ขอให้คนป่วยมีกำลังใจที่เข้มแข็ง รักษาและดูแลตัวเองค่ะ

คุณก้อยคะ หลังกลืนแร่แล้วจะมีอาการลิ้นไม่รู้รสไปสักระยะค่ะ ราว ๒ - ๓ สัปดาห์แล้วจะค่อย ๆ กลับมาเป็นปรกติค่ะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าคนกลืนแร่ทุกคนจะมีอาการนี้หรือเปล่า

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:15:59:35 น.
  
สวัสดีครับทุกท่าน ถึงแม้ผมจะไม่ได้มีอาการต่อมไทรอยด์ และไม่ได้เป็นโรคนี้ แต่ผมก็มีแม่ที่เพิ่งผ่าตัดก้อนเนื้อลักษณะอย่างนี้ เมื่อ ๑ ปี ที่ผ่านมา และตอนนี้แม่ก็ดำเนินชีวิตตามปกติ..เพียงแต่..เมื่อ ๓ วันที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลได้ส่งหนังสือเชิญแม่ไปประชุมในหัวข้อเรื่อง "การพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง" ในวันที่ ๔ ก.พ. ๕๔ นี้ แค่นี้แหละครับ...แม่ถึงกับร้องให้ออกมาเลย...ผมสงสารแม่...จนน้ำตากลั้นไม่อยู่...เลยปลอบแม่ไปว่าแม่ไม่ได้เป็นมะเร็งหรอก...แต่แก่ก็อดที่จะคิดมากไม่ได้...ผมเองก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ด้วย...จึงค้นคว้าหาอ่านตามอินเตอร์เน็ต...เกี่ยวกับมะเร็ง่ต่อมไทรอยด์...เมื่อผมได้อ่านบทความทั้งหมดแล้วก็...รู้สึกดีใจ..และโล่งใจมากขึ้นที่..โรคนี้มีโอกาศรักษาให้หายขาดได้...
....ก็จะเอาข้อความที่ได้อ่านไปพูดอธิบายบอกแม่ให้เข้าใจ..แม่จะได้สบายใจ..ไม่คิดมาก...
ขอบคุณบทความประสบการณ์ดีดีทั้งหมดที่ทุกทกคนได้นำเสนอ...ขอให้ทุกคนที่กำลังเป็นโรคต่อมไทรอยด์หายขาดจาการเป็นโรคนี้...ทำใจให้สบาย...
โดย: ครูติดดิน IP: 61.19.66.44 วันที่: 30 มกราคม 2554 เวลา:9:38:43 น.
  
ผมเพิ่งผ่าเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ข้างขวาออกไป เมื่อ 17 มค.54 นี้เอง ตอนนี้กังวลเกี่ยวกับเรื่องเสียงแหบมากเลย ตั้งแต่ผ่าเสร็จก็แหบจนถึงวันนี้ ก็ปาไป 14 วันแล้ว กลัวว่าเสียงจะไม่หายเสียงแหบ เพื่อน ๆ ร่วมโรคฯ นี้ หลังผ่าตัดนานหรือเปล่าครับที่เสียงจะกลับมาปกติ
โดย: somyos IP: 61.47.25.196, 61.47.25.196 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:14:56:19 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ ครูติดดิน
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

สวัสดีค่ะคุณ somyos
มีคนที่เสียงแหบหลังผ่าตัดแวะมาที่นี่ บางท่านก็บอก e-mail address ไว้ด้วย ลองแวะเข้าไปดูนะคะ เผื่อจะได้แชร์ประสบการณ์กันได้

รู้สึกว่าระยะหลังมานี้มีคนที่เสียงแหบหลังผ่าตัดแวะมาที่นี่กันหลายคนค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะโดย: air (aicm ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:50:09 น.
  
ก่อนผ่าตัดไทรอยด์ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ใครก็ได้ช่วยแนะนำให้ทีและราคาประเมินเท่าไหร่สำหรับรพ.รัฐ
โดย: ผึ้ง IP: 49.228.50.133 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:37:27 น.
  
ไม่ทราบใครจะช่วยแนะนำเรื่องการเจาะคอดูดซีสต์ถ้าดูดแล้วจะยุบไหม เพราะมีการเจาะดูดแล้วแต่รู้สึกเล็กลงไปเล็กน้อยแต่อีกไม่กี่วันต่อมากลับมีขนาดเท่าเดิมและได้มีการกินยาปรับฮอร์โมนอยู่สงสัยว่าต้องเจาะกี่ครั้งถึงจะยุบหรือใครพออธิบายให้หายสงสัยไหมหรือมีวิธีรักษาคือผ่าตัดอย่างเดียว ช่วยด้วยเพราะใจจริงไม่อยากผ่าเลย และการที่เป็นไทรอยด์พิษจะต้องควบคุมดูแลก่อนผ่าตัดหรือไม่หรือว่าต้องดูขนาดบวกกับดุลยพินิจของแพทย์เพราะหาความรู้มากก็งงมากและกลัวมาก
โดย: Lucky IP: 49.228.50.133 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:57:37 น.
  
เรียนคุณผึ้ง ผมผ่าที่รามาครับ พอหมอนัด ก็ให้นอน รพ. งดน้ดงดอาหาร 24 ชม. รอคิวผ่า ผ่าเสร็จ นอนรพ.ประมาณ 3-4 วันแล้วแต่อาการหรือแผลผ่าตัด ค่าใช้จ่ายประมาณ 2 หมื่นต้น ๆ แต่เราต้องจ่ายเพิ่มค่าห้องและค่าอุปกรณ์บางอย่างประมาณ 3-4 พันบาท ที่เราเบิกไม่ได้ทีแรกก็ กังวล และกลัวไปทุกอย่าง แต่พอผ่าแล้ว สบายใจกว่ามากครับ
...ส่วนของ LUCKY คล้ายผมในช่วงแรก หมอให้เจาะ ไป 2ครั้งในรอบ 1 ปี ครั้งแรกเจาะดูดเอาน้ำไปตรวจก็บอกว่าไม่มีอะไร อยู่มาก็โตขึ้นมาอีก มอให้สั่งเจาะอีกเอาน้ำไปตรวจไม่ไม่พบอะไร หมอก็ให้เราตัดสินในว่าจะผ่าหรือไม่ผ่า เราก็ลังเล กลัวเจ็บ ถามความเห็นหมอบอกว่าควรจะผ่า ก็เลยตัดสินใจผ่า และก็เป็นการตัดสินใจที่ถูก และก็ทันเวลาพอดี เพราะเมื่อผ่าแล้วเอาชิ้นเนื้อไปตรวจก็ไปเจอเอาเจ้าวายร้ายเข้าพอดี ก็เลยต้องเข้าไป่ผ่าเป็นครั้งที่ 2 เพื่อไม่ให้มันลุกลามไปที่อื่น ซึ่งหมอก็บอกเราว่า เราโชคดีที่ตัดสินในผ่า เพราะถ้าไม่ผ่าโอกาสที่จะรักษาก็มีน้อย ซึ่งการผ่าครั้งนั้น หมอบอกเราว่า โอกาสเราหายสูงมากถึง 90% ก็เลยไม่ต้องเครียดเท่าไร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเป็นเหมือนผมทุกกรณีนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 61.7.131.23 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:39:42 น.
  
ไม่รู้ว่าเป็นไทรอยด์โตจะเป็นโรคอื่นร่วมด้วยไหมตอนนี้รักษากินยาเจาะเลือดตรวจไทรอยด์สแกนด์ด้วยกำลังรอผลทั้งX-rayปอดด้วยหลังไม่กี่วันยังแถมไอเริ่มเจ็บคอมีเสมหะคล้ายหวัดอาจเป็นเพราะนอนไม่ค่อยหลับในกลางคืนแถมเพลียเหมือนเป็นไข้แถมยังปวดหลังแถวสะบักและใกล้หัวไหล่แต่ไม่มากทนได้เหนื่อยหอบขึ้นบันไดยังเป็นอยู่บ้างน้อยกว่าช่วงแรก ตอนแรกเจาะคอเอาซีสต์ออกแต่ยังไม่ยุบเลยสแกนด์ตอนนี้เริ่มกังวลจะเป็นอะไรมากกว่าไทรอยด์เป็นพิษหรือเปล่า ต้องรอวันนัดของหมอ เลยอยากมีใครช่วยให้เบาใจบ้าง
โดย: โชค IP: 110.49.100.95 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:39:28 น.
  
ขอแชร์ประสบการณ์นะคะ
หลังจากกลับจากกลืนน้ำแร่วันที่ 10/1/2011 พบว่ามีการ ลิ้นไม่รับรส ใจสั่น เหนื่อย เพลีย นอนไม่ค่อยหลับ ปวดตัว น้ำหนักลดทั้งที่ทานเท่าเดิม ไปพบหมอและตรวจเลือดจึงพบว่ามีอาการภาวะไทรอยด์สูง ทำให้มีอาการดังกล่าว เป็นอยู่ 3 อาทิตย์เต็มจึงค่อยๆ ดีขึ้น ตอนนี้หายเป็นปกติแล้วค่ะ

อาการเสียงแหบ ตอนผ่าตัดใหม่ๆ มีอาการเสียงแหบ เสียงสูงไม่ได้ แต่ตอนนี้เสียงเริ่มกลับมาใกล้เคียงกับเสียงเดิมแล้วค่ะ แต่ยังไม่เป็นปกติเสียทีเดียว (ผ่าตัดมาได้ 4 เดือนกว่าๆแล้ว)
สังเกตุตัวเองว่าเสียงเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆในเดือนที่ 3 หลังผ่าค่ะ
โดย: ก้อย IP: 12.13.78.85 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:24:38 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์
ขอบคุณที่แวะมาให้ข้อมูลคุณผึ้ง และคุณ Lucky ค่ะ ตอนป้าผ่าตัดจำได้ว่าค่าผ่าตัดทั้งหมดหมื่นกว่า แต่จำ จำนวนที่แน่นอนไม่ได้ และจ่ายค่าส่วนเกินค่าห้องอีกวันละร้อยกว่านิดหน่อยเอง

สวัสดีค่ะคุณโชค
ไม่มีความรู้เกี่ยวกับอาการของคุณเลย ต้องรอพบแพทย์ตามนัดแล้วค่ะ ขอเอาใจช่วยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณก้อย
ขอบคุณที่แวะมาเล่าประสบการณ์ จะได้เป็นประโยชน์แก่คนป่วยอื่นค่ะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:11:21 น.
  
พรุ่งนี้หมอรามานัดไปกลืนแร่ แวะมาหาความรู้จากที่นี่ได้ความรู้เพื่อเตรียมตัวเตรียมใจสำหรับตัวเอง เป็นประโยชน์มาก หมอบอกนอน รพ.เพียง 2-3 วัน ออกมาแล้วจะมาเล่าสู่กันฟังครับ หมอให้ผมจ่ายแคปซูลแร่ 12,000.-บาท เบิกได้ ส่วนค่าใช้จ่ายอย่างอื่นยังไม่แจ้ง
โดย: เชษฐ์ IP: 61.7.132.123 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:20:35 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์
รออ่านประสบการณ์ การไปกลืนแร่มาค่ะ

คุณมะลิ คนป่วยอีกคนที่เคยมาแวะบล็อก https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aicm&month=11-05-2009&group=37&gblog=6
คห.๑๙ เล่าเรื่องไปกลืนแร่มาเหมือนกัน เธอกินอะไรแล้วอาเจียนออกมาหมด ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะกินโดสสูงหรือเปล่า เธอไปรักษาที่ รพ.มหาราชเชียงใหม่ค่ะ


โดย: air (aicm ) วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:16:04:07 น.
  
ผ่านการกลืนแร่ มาเรียบร้อยครับ เอาประสบการณ์ที่ได้รับจากเวปนี้ไปเตรียมตัวเข้านอนที่ รพ.รามา 2 วัน 2 คืน ช่วยผมได้มากครับ และคุณหมอกับคุณพยาบาลก็แนะนำและดูแลดีมาก แต่สิ่งที่ช่วยได้มากที่สุดก็คือประสบการณ์จากในเวปหน้านี้ครับ เผอิญผมค่อนข้างโชคดี ไม่มีอาการข้างเคียงมากเหมือนท่านอื่น มีเวียนศรีษะ และคลื่นไส้บ้าง ในเช่าวันที่ 2 เตรียมของเปรี้ยวไปพอสมควร แต่ที่ช่วยแก้คลื่นไส้ได้มากที่สุดคือ หมากฝรั่งครับ ผมจึงไม่อวกเลย ต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ วันละ 3-4 ลิตร กินน้ำมากและ ฉี่มากเท่าไร่ก็เป็นผลดีกับเรามากเท่านั้น ได้นอนอย่างเต็มที่ เตรียมหนังสือไปอ่านเยอะ มีทีวีให้ดู แต่ดูมาก ๆ ก็ทำให้เวียนหัว เหมือนได้ไปชาร์ตพลังเพื่อออกมาสู้กับมันต่อไป หมอนัดสแนวันที่ 9 นี้ ช่วงนี้หมอให้ทานฮอร์โมนไทรอยด์ และ แคลเซี่ยม
อาการที่ผิดปกติตอนนี้ก็คือ เหงื่อออกง่าย โดยเฉพาะที่หน้าผาก หิวง่าย หิวแล้วต้องกินเลยช่วงเดือน กว่า ๆ น้ำหนักผมเพิ่ม 2 กก. กำลังจะปรับเรื่องการกินของตัวเองอยู่ ค่าใช้จ่าย เงิน 12,000.- ที่จ่ายค่ายาล่วงหน้า รพ.ก็คืนให้ ถ้าเบิกได้ก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมอีก
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ โรคนี้ไม่น่ากลัวเท่าไรครับ ขอแต่เพียงมีกำลังใจที่เข็มแข็งเท่านั้น
โดย: เชษฐ์ IP: 61.7.131.188 วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:22:01:50 น.
  
อ่านแล้วได้ความรู้ดีมากเพื่อเป็นกำลังใจให้กับตัวเองต้องขอขอบคุณจขบและทุกความเห็นและขอบคุณคุณเชษฐ์ที่เล่ารายละเอียดไว้ตั้งแต่รักษาตัวครั้งแรกๆแล้วยังไงก็เข้ามาเล่าประสบการณ์อีกนะครับมีคนติดตามท่านอยู่นะครับ
โดย: วุฒิ IP: 58.11.35.169 วันที่: 7 มีนาคม 2554 เวลา:15:03:43 น.
  
ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งสองข้าง กำลังจะไปกลืนน้ำแร่วันที่22 กุมภานี้ที่รพ.จุฬา ช่วงนี้งดอาหารอยู่เป็นอะไรที่ทรมานมากเลยเนอะอาหารทุกอย่างที่กินไม่มีรสชาติอะไรเลย แต่ที่อ่านประสบการณืของคนอื่นมาก่อรู้สึกดีขึ้นน่ะค่ะ
ยังงัยก่อจะสู้ต่อไปน่ะ ทุกคนก่อสู้ๆๆกานน่ะค่ะ อืมไม่ทราบว่าค่าใช้จ่ายเยอะไหมอ่ะค่ะจ่ายเองอ่ะค่ะ
โดย: oiw IP: 111.84.25.227 วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:12:50:27 น.
  
สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูก็กำลังเป็นโรคนี้อยู่ ฟังหมอบอกช็อคเหมือนกันค่ะ น้ำตาแทบร่วงเรยยค่ะ แต่หมอก็บอกว่ามันหายขาดได้ แต่ก็ยังกังวลอยู่ดี อยากทราบว่าหลังการผ่าตัดแล้วมันมีผลข้างเคียงยังไงบ้างค่ะ
โดย: ่jutharat IP: 203.158.4.226 วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:19:05:53 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์

ชวนมาเป็นสมาชิกพันทิป แล้วทำบล็อกเล่าเรื่องแบ่งปันประสบการณ์ เผื่อคนอื่นที่ป่วยอยู่จะได้มีข้อมูล พอจะรู้แนวทางรักษาค่ะ

ก่อนผ่าตัดตามปรกติป้าเป็นคนที่หนาวง่าย และไม่เคยรู้สึกร้อนเลย ไม่ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหน เราก็เฉย ๆ แต่หลังผ่าตัด ไม่รู้ว่าเป็นช่วงวัยทอง หรือเพราะไม่มีต่อมไทรอยด์ กลายเป็นคนร้อนง่ายมาก ร่างกายเก็บกักอุณหภูมิไม่ได้ ถ้าจะร้อนก็ร้อนทันทีทันใด ร้อนเหงื่อท่วม ร้อนอยู่ราว ๆ ๕ นาทีก็ปรกติ แม้แต่ฤดูหนาว อากาศหนาวยังร้อนเหงื่อท่วมได้เลยค่ะ มีอาการนี้ประมาณ ๕ - ๖ ปีก็ค่อย ๆ ดีขึ้น

ตอนนี้ก็ลุ้นผลสแกนแล้วค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณวุฒิ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ถ้าคุณพอจะได้สาระประโยชน์จากบล็อกนี้บ้าง (ทั้งจาก จขบ. และเพื่อนร่วมโรค)ก็ดีใจค่ะ

สวัสดีค่ะคุณ oiw
ค่าใช้จ่ายในการกลืนแร่ คงจะพอ ๆ กับที่คุณเชษฐ์ จาก คห.ข้างบนน่ะค่ะ ถ้าจ่ายเองได้ก็จ่ายเลยค่ะ แลกกับการรักษาจาก รพ.ที่เราต้องการ

สวัสดีค่ะ คุณ jutharat
ลองอ่านบล็อกที่เกี่ยวข้องให้ครบก่อนนะคะ จะได้อ่านข้อมูลจากคนป่วยท่านอื่นด้วย

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดี แข็งแรงเร็ววันนะคะโดย: air (aicm ) วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:13:42:19 น.
  
เข้ามาอ่านทุกวันหาความรู้จากผู้มีประสบการณ์เพื่อทราบแนวทางในการรักษาเเละปฏิบัติตัวในโรคนี้ขอบคุณจขบ.ซึ่งเผยแพร่ความรู้ให้ผู้อยู่ในความทุกข์ได้ทุเลาลงบ้างสมแล้วที่เป็นครู ซึ่งเป็นผู้มีแต่ให้ในฐานะศิษย์มีครูผู้หนึ่งขอกล่าวคำว่าสวัสดีครับครู.
โดย: วุฒิ IP: 115.87.137.188 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:14:59:13 น.
  
ไปสแกนมาเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา รอฟังผลเลือด พร้อมผลสแกนวันที่ 20 ม.ย.54 ค่าใช้จ่ายในกาทำสแกน 6,000 บาท เบิกได้ทั้งหมดครับ
..ตอนนี้อาการข้างเคียงหลังจากผ่านการกลืนแร่ มาแล้วรู้สึกว่าการรับรู้รสชาติของลิ้นจะไม่เหมือนเดิม ทานอะไรก็เหมือนว่าจะรสชาติจืดชืดกว่า ไม่เค็ม หรือไม่หวาน แต่รสเผ็ดจะรู้สึกว่าเผ็ดกว่าปกติ เดินขึ้นที่สูงรู้สึกใจหวิว ๆ เหมือนจะเหนื่อยกว่าปกติ มีรู้สึกเพลีย ๆบ้างหลังจากเลิกงาน แต่ถ้าได้นอนนิ่ง ๆ พักสายตาสักพัก ก็จะดีขึ้น จากสังเกตุตัวเองก็ดูว่าอาการแบบนี้ดูจะดีขึ้นเรื่อย ๆ
..
โดย: เชษฐ์ IP: 61.7.131.2 วันที่: 16 มีนาคม 2554 เวลา:18:43:57 น.
  
รบกวนด้วยค่ะ

คือคุณแม่ไปตรวจแล้วพบว่าต่อมไทรอยโต5.7 ซม. แต่ยังไม่ทราบผลว่าเป็นพิษหรือไม่

แต่หมอนัดผ่าตัดแล้ว จึงคิดว่าหมอนัดผ่าเร็วไปหรือป่าวเพราะยังไม่ทราบผลเลย

ว่าเป็นพิษหรือไม่ แม่กังวลมาก ว่าจะมีอาการหลังผ่าตัด ร้องไห้ทุกวันเลย

จึงอยากถามว่ามีวิธีอื่นรักษา โดยไม่ต้องผ่าตัดไหมคะ

ช่วยตอบด้วยนะคะ
โดย: เอฟ IP: 124.122.104.28 วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:13:30:30 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์
ขอบคุณที่แวะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง คุณเคยคิดหรือเปล่าคะว่า ถ้าแพทย์ไม่มีเวลามากพอที่จะอธิบายให้คนป่วยฟัง (รพ.รัฐคนไข้เยอะ เข้าใจค่ะ) ทำไมทาง รพ.ไม่ทำแผ่นพับแจกคนป่วย ว่าเออ หลังผ่าตัดคุณอาจมีอาการนี้ ๆ ๆ หลังกลืนแร่แล้วอาจมีอาการนี้ ๆ ๆ ๆ

ตอนป้าป่วยป้าคิดค่ะ เพราะเราจะมีอาการนั่น โน่น นี่ ตอนนั้นเป็นคนไข้ของ รพ.มหาราชเชียงใหม่ ทำงานอยู่เชียงราย ห่างตัวเมืองไปอีก ๖๐ กม. กว่าจะมาหาหมอทีนึง นั่งรถประจำทางครึ่งวัน ชีวิตรันทดมากค่ะ

พอมีโอกาสเลยทำบล็อกขึ้นมามีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ป่วย เผื่อมีคนป่วยอื่นมาเจอ ก็พอจะรู้ถึงอาการป่วย แนวทางการรักษา อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ยิ่งมีเพื่อนคนป่วยมาร่วมแบ่งปันกันหลายคน ก็จะเป็นประโยชน์กับคนอื่นมากขึ้น

แหะ แหะ ว่าแต่ไม่สนใจเป็นสมาชิกพันทิปแล้วทำบล็อกหรือคะ (ชวนอีกหนค่ะ)


สวัสดีค่ะคุณเอฟ
ตามความเห็นของป้านะคะ หมอท่านก็คงวินิจฉัยดีแล้วค่ะ ว่าสมควรผ่าตัด เพราะมีขนาดโตมาก ถ้าปล่อยไว้ก็จะโตขึ้นเรื่อย ๆ และน่าจะมีอันตรายต่อเรามากขึ้น

และโรคของไทรอยด์ไม่ได้มีแค่ไทรอยด์เป็นพิษโรคเดียวนะคะ

ถ้าคุณกังวล ไม่อยากผ่าตัดก็กลับไปพบปรึกษาหมออีกครั้งสิคะ ถามว่าไม่ผ่าตัดได้หรือไม่ ไม่ผ่าตัดแล้วจะเป็นอย่างไร มีวิธีรักษาอื่นอีกหรือไม่ ถ้าผ่าตัดแล้วจะเป็นอย่างไร

ถ้าหากหมอยืนยันว่าต้องผ่าตัด ก็ดูแลคุณแม่ ตั้งสติให้ดี อย่ากังวล ยุคนี้การแพทย์ก้าวหน้า หมอก็เก่ง ๆ ทั้งนั้น เราทำเพื่อรักษาให้หายป่วย ต้องผ่านวิธีการขั้นตอนทางการแพทย์ตรงนี้ไปให้ได้ค่ะ

ถ้าคุณอ่านความคิดเห็นจากบล็อกนี้ทุกอัน ก็จะเห็นว่าพวกเราก็ผ่านการรักษาผ่านการผ่าตัดมาแล้วทั้งนั้น ขอให้โชคดี มีกำลังใจเข้มแข็งนะคะ


โดย: aicm วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:10:00:45 น.
  
ผ่าตัดมาตั้งแต่ปี 50 ครั้งท่ 2 ห่างกัน 6 เดือน กลืนน้ำแร่แล้ว สแกนแล้ว พบหมอทุก 6 เดือน กินฮอร์โมนไทรอยด์ตลอด และแคลเซี่ยมด้วย ตอนนี้หมดสั่งเจาะเลือดทุกหกเดือน และอยู่ในขั้นดีมาก แต่ในลำคอเหมือนเรามีเสมหะตลอด ไม่รู้เพราะผลการผ่าตัดหรือเปล่า
โดย: บังอร หาญณรงค์ IP: 122.154.26.6 วันที่: 24 มีนาคม 2554 เวลา:15:58:49 น.
  
กำลังจะผ่าตดวันที่ 29 /03 /2554 นี้ตอนแรกที่จะผ่าก้อเฉยๆๆนะคะ ไม่กัวเท่ไหร่ แต่พอมาอ่านข้อความที่คนเคยผ่าตัดก่อนหน้า รู้สึกหลัวขึ้นมาแล้วหล่ะ
ของเราไม่ได้เป็นมะเร็งนะคะ เปนถุงน้ำ เจาะออกก้อยุบไปเป็นปกติ แต่ซักพัหก้อใหญ่บวมขึ้นมาอีก หมอเลยตัดสินใจบอกว่าให้ผ่าออก เลยดีกว่า ตอนนี้เลยกังวลเลยว่า ที่ตัดสินใจผ่า ถูกต้องแล้วรึป่าว กลัวแผลจากการผ่าตัดแล้วด้วยตอนนี้ ทำไงดีคะ มันเจบมาก หรือป่าว / กลัวผ่าแล้วเสียงแหบ / กลัวทานอะไรไม่ได้ด้วยค่ะ กังวลแล้วละค่ะ ขอคำปรึกษาจากผู้มีประสบการณ์หน่อยนะคะ ขอบคุนมากๆๆค่ะ
โดย: ก้อย IP: 61.7.163.10 วันที่: 24 มีนาคม 2554 เวลา:16:35:23 น.
  
เพิ่งไปกลืนน้ำแร่ไอโอดีนมาวันที่ 22 นี้เองได้ทานเป็นแคบซูลก่อทานง่ายอยู่น่ะไม่มีอาการข้างเคียงอะไรเลย แต่ต้องนอนรพ.ตั้งสองคืนแนะเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากเลยอ่ะกินแล้วก่อนอนอยู่ในห้องสี่เหลี่มตั้งสามวันแต่ก่อผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เดี่ยวคุณหมอนัดสแกนอีกทีวันที่ 28 งัยจะมาเล่าให้ทุกคนฟังน่ะค่ะ
โดย: OIW IP: 1.46.160.141 วันที่: 24 มีนาคม 2554 เวลา:20:09:55 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบังอร
ถ้ารู้สึกว่ามีเสมหะติดคอตลอด ลองไปปรึกษาแพทย์หู คอ จมูกสิคะ ว่ามีอะไรผิดปรกติหรือเปล่า ถ้าปรกติเราจะได้สบายใจค่ะ

สวัสดีค่ะคุณก้อย
มีหลายท่านเล่าประสบการณ์ผ่าตัด อาการข้างเคียง อาการหลังผ่าตัด ในบล็อกนี้ค่ะ ตามอ่านดูนะคะ

สวัสดีค่ะคุณ OIW
ถ้ายังไงกลับมาเล่าให้ฟังนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะโดย: air (aicm ) วันที่: 27 มีนาคม 2554 เวลา:15:09:53 น.
  
....คุณก้อยครับ เรื่องผ่าตัดและเรื่องแผลผ่าตัดไม่น่ากลัวหรอกครับ เดี๋ยวนี้คุณหมอท่านเก่งครับ เจ็บไม่มากนอน รพ. 3-4 ว้นก็ได้กลับบ้านแล้ว คุณตัดสินในถูกต้องแล้วครับ ผมเองทีก่อนหน้านี้กลัวเจ็บ ไม่เชื่อหมอ คิดว่าโรคนี้ไม่มีอะไรมาก มาตัดสินใจผ่าก็เกือบจะสายเกินไปแล้ว
...คุณบังอร ผมกลืนแร่มาตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.54 จนถึงวันนี้ก็มีความรู้สึกว่ามีเสมหะติดที่เพดาน ตลอดเวลาเหมือนกัน และก็อีกอย่าง รสเปรี้ยว หวาน มัน ปกติดีแล้ว แต่รสเค็มรับรู้รสได้ช้ามาก คือทานอะไรก็เหมือนว่าจะไม่ค่อยเค็ม
โดย: เชษฐ์ IP: 61.7.167.235 วันที่: 28 มีนาคม 2554 เวลา:19:49:53 น.
  
เก๋ต้องโดนผ่าตัดเหมือนกันกลัวมาก แต่พอมาอ่านแล้วรู้สึกดีขึ้นแต่ก็ยังทำใจไม่ค่อยได้เลย กลัวจัง ขอบตุณที่เล่าประสบการณ์ ได้เตรียมตัวเจ็บล่วงหน้าไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องกลัวมากขอบคุณค่ะ
โดย: surisakae IP: 58.11.17.240 วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:10:55:58 น.
  
2 เดือน 7 วันที่ผ่านการกลืนแร่ อาการที่เคยเป็น เช่น รู้สึกมีเสมหะติดที่เพดาน / การรับรู้รสของลิ้น ตอนนี้ทุกอย่างเป็นปกติเหมือนเดิมครับ
...จะมีก็รู้สึกว่า เหงื่อออกง่าย และเหนื่อย เพลีลยบ้างในบางเวลา เช่น หลังเลิกงาน
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.185.199 วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:22:23:45 น.
  
สรุปว่าไปผ่ามาแล้ว สดๆๆร้อนๆๆนะคะ ผ่าออกหมด 2 ข้าเลยเนื่องจากคอใหญ่มาก ความรู้สึกหลังจากออกมาจากห้องผ่าตัด ก้ออาการเยอะเหมือนกัน นอออยู่ในไอซียูพร้อมกับมีท่อช่วยหายใจใส่อยู่ในคอตลอดเกือบ 2 วันนะคะ พร้อมกับมีท่อระบายเลือดอยู่ที่คอทั้2 ข้าง แผลผ่าตัดเรารู้สึกเฉยๆ ณ เวลานั้นนะคะ ไม่เจบมากมาย แต่ทรมานตรงท่อช่วยหายใจมากกว่านะคะเพราะมันกลืนอะไรไม่ได้แม้แต่น้ำลาย แถมพยาบาลก้อเอาท่อมาดูดเสมหะตลอด ก้อเปนช่วงทรมานนะคะ แต่ทุกอย่างก้อผ่านไปได้ด้วยดี เราก้อทำตัวทำใจให้เข้มแข็งเข้าไว้จะได้หายเรวๆๆ ตอนนี้กลับมาทำงานแล้ว และอาการก้อมีเสียงขึ้นจมูกนิดหน่อย กรี๊ดไม่ได้ เสียงสูงไม่ได้ แต่ก้อจะรักษาตัวไปเรื่อยๆอ่ะค่ะ
แต่ตอนนี้อยากทราบว่าหลังผ่าตัดเนี่ยห้ามกินอะไรบ้างคะ ต้องงดของแสลงสักกี่วัน กี่เดือน ยังไงก้อเปนกำลังใจให้คนที่เปนโรคนี้ทุกๆคนะคะ กำลังใจเปนสิ่งสำคัญที่สุด โชคดี สุขภาพแข็งแรงทุกคนนะคะ ^^
โดย: ก้อย IP: 61.7.163.10 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:15:04:37 น.
  
ดิฉันก็เป็นเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ข้างซ้ายประมาณ 4.2cm ตอนแรกก็ไม่รู้ตัวหรอกคะมีอาการเวียนหัวมากจึงไปตรวจและเจอก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ข้างซ้าย หมอจึงทำ ULTRASOUND ก็พบก้อนเนื้อประมาณ 4.2 cm. เจาะเลือดตรวจไทรอยด์ แล้วก็ทำ FNAเจาะที่บริเวณคอไปตรวจ หมอนัดอีก1อาทิตย์ ผลปรากฏไม่พบอะไร หมอจึงให้ทานยาวันละ 2 เม็ด ยาไทรอกซินไปเรื่อยๆๆ แต่รู้สึกไม่สบายใจ จนทานยามาได้6 เือนคลำก้อนดูรู้สึกว่าใหญ่ขึ้นจึงมาพบหมอแต่ไม่ใช่หมอคนแรก หมอคนนี้น่ารักมากพูดจาดีมาก อธิบายดี หมอให้คำแนะนำว่าสมควรผ่าออกเพราะก้อนมันใหญ่ไม่สมควรเก็บมันเอาไว้ ดิฉันจึงตัดสินใจผ่า หมอนัดวันรุ่งขึ้นเลยคะ วท.6/4/54 ตอนแรกก็กลัวมากเลยคะ แต่ดิฉันโชคดีตรงที่ดิฉันทำงานอยู่โรงพยาบาล(เอกชน)ที่ผ่าเป็น จนท.การเงินอยู่ ตอนเข้าห้องผ่าตัดน่ากลัวมากเลยคะ หมอทำประมาณ 2 ชม.ออกจากห้องผ่าตัดมามีอาการแค่เวียนศีรษะ เจ็บแผลบริเวณที่ผ่านิดหน่อย เสียงก็ปกตินะคะ ไม่มีเสียงแหบแลย นอน รพ.2คืน 3 วัน ก็กลับบ้านได้ หมอนัดฟังผลและนัดดูแผล 20/4/54 ผลปรากฏดิฉันไม่เป็นมะเร็งเป็นแค่เนื้องอกธรรมดา แต่ต้องกินยาประมาณ 3 ปี และหมอก็บอกว่าง้อนเนื้ือสามารถโตขึ้นมาได้อีก ต้องกินยากดทับมันไว้ แผลของดิฉันมีนูนขึ้นมาเล็กน้อย ก็เลยเอายามาทา คุณพยาบาลที่รพ.แนะนำให้กินอาหารที่มีโปรตีนน้อยเพราะจะช่วยทำให้แผลดี ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เป็นนะคะโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงเลย
โดย: จอย IP: 180.180.153.254 วันที่: 24 เมษายน 2554 เวลา:22:44:21 น.
  
เป็นคนนึงที่ผ่าตัดแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน ไฮโปไทยรอย์ด
แต่พักหลังเหมือนอาการที่ไม่เคยเป็นก็เป็น ซืม เพลียมากตอนนี้ นอนยังไงก็ไม่พอ ท้องผูก ตาโปนนิดนึง ขาบวม ถ้ากดแรงๆ ก็ยุบตัวลงไปเลย แขน-ขาไม่มีแรง เดินขึ้นบันได เหนื่อยเหลือเกิน บางทีก็หายใจได้ไม่ทั่วท้อง ใจสั่น เต้นเร็วเป็นบางครั้ง อาการ เหมือนผสมระหว่าง คนที่เป็นไฮเปอร์ กับ ไฮโปผสมกันยังไงก็ไม่รู้ ไม่ได้กินยา ควบคุมโฮโมน มา 2 ปีแล้ว เพราะคิดว่า ตัวเอง ดีขึ้นแล้ว แต่ตอนนี้ รู้สึกแย่มากๆเลย เหนื่อย เพลีย มากมาย
โดย: boom_jaa IP: 58.10.167.202 วันที่: 27 เมษายน 2554 เวลา:14:21:53 น.
  
ต่อจาก#172 ค่ะ ว่าใครมีวิธีใดบ้าง ที่ทำแล้ว ไม่ให้เพลียอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้ คือจะสามารถหลับได้ทุกที่เลยนะค่ะ
แม้ว่ากินกาแฟแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่อยากกินกาแฟมาก
ความจำก็รู้สึกถอยลง เดี๊ยวร้อน หนาว เว่อร์ ผิวแห้งหยาบ
ช่วยทีเถอะค่ะ ทรมาน
คิดอยู่ว่าจะไปหาหมอ แต่ก็กลัวจะโดนผ่ารอบ2 เพราะรู้สึกว่าจะมีก้อน มันโตขึ้นมาอีกแล้วด้วย
ขอบคุณค่ะ
โดย: boom_jaa IP: 58.10.167.202 วันที่: 27 เมษายน 2554 เวลา:14:42:16 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ boom_jaa

อาการที่เป็นอยู่ ดูแล้วไม่ปรกติ รีบกลับไปพบแพทย์เถอะค่ะ

ขอให้โชคดีหายป่วยเร็ววันนะคะ
โดย: aicm วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:20:44 น.
  
เราก้อเปงเมิ่นกานคะจากไทรรอยด์ไม่เปงพิษตอนแรกเปงข้างเดียวตอนอายุ17ปีโต4เซ็นแต่ไม่เปงพิษเลยไม่ได้รักษาอะไรแต่ตอนมามีลูกคนที่2ตอนปี2552มาเปงอีกข้างอีกโต2เซ็นแต่ยังรักษาไม่ได้ต้องคลอดน้องก่อนถึงรักษาได้หมอบอกปัจจุบันตอนนี้ลูกคนโต7ขวบ คนเล็ก1ขวบ8เดือนหลังคลอดน้องได้1เดือนก้อเริ่มการรักษาให้น้องทานนมได้แค่1เดือนเพราะเป็นทาลัสซีเมียก้อเลยรักษาไทรรอยด์ต่อเลยโดยหมอให้ทานยาก่อนเพื่อที่ให้ก้อนทั้ง2ยุบเพราะผลที่เจาะเลือดมาเป็นแบบไม่มีพิษทานได้9เดือนก้อนไม่ยุบแถมข้างที่เพิ่งจะเป็นตอนท้องเมิ่นจะโตเร็วหมอให้เจาะน้ำเลือดที่คอไปตรวจผลออกมาว่าเป็นเนืื้อดี ทางเราอยากผ่าออกเลยบอกหมอแต่หมอแนะนำว่าลองไปกลืนแร่ที่สถาบันมะเร็งรามาไหมจะได้ยุบโดยไม่ต้องเจ็บตัว เราก็ไปตามที่หมอแนะนำ แต่หมอที่รามาก้อเจาะคอไปตรวจกับสแกนแร่รังสีแล้ววบอกเราว่าก้อนที่โต4เซ็นไม่จับสารไอโอดีนก้อนที่เล็กจับสารหมอไม่อยากให้กลืนแร่แนะนำว่าผ่าออกเลย เลยโดนส่งตัวกลับมาที่โรงบาลพระนนั่งเกล้าอีก เราก้อเลยเว้นช่วงไปหาหมอประมาน4เดือนที่พระนั่งเกล้าพร้อมไม่ได้ทานยาไทรรอยด์นานเเล้วเพราะมันไม่ยุบ กลับมาหาหมมออีกทีวันที่16มกรา2554บอกกลับหมอว่าคงต้องผ่าเพราะที่รามาแนะนำว่ากลืนแร่ไปก้อนที่โตก้อไม่ยุบสาเหตุที่ผ่าเพราะมันรำคาญเท่านั้นเวลากลืนแต่ไม่เจ็บนะ หมอก้อเลยเจาะเลือดแล้วอัลตร้าซาวคอกับเอ็กสเรย์ปอดก่อนอื่นขอบอกก่อนว่ามีโรคประจำตัวเป็นหอบคะ ผลอัลตร้าซาวออกมาว่าก้อนที่เพิ่งโต2เซ็นมันมาทับหลอดลมทำให้หายใจลำบากเหนื่อยง่ายไอ้เราก็นึกว่าเป็นเพราะเกี่ยวกับโรคหอบเลยไม่สนใจแถมไอมาเป็นปีด้วย ตกลงได้วันนัดผ่าวันที่28มกรา2554โดยยต้องผ่าออกทั้ง2ข้างแต่หมอบอกว่าจะเหลือไว้นิดนึงจะได้ไม่ต้องทานยาตลอดชีวิตทั้งแคลเซียมและยาโฮโมนไทรรอยด์เราก้อโอเคนะ นอนโรงบาลวันที่27เตรียมตัวมีตื่นเต้นนิดหน่อยอ่เพราะเราออกน้องทั้ง2คนแบบผ่าทั้งคู่คงจะชินมั้งอีกอย่างยังไม่ค่อยอะไรมากมายแค่ผ่าก้อนที่คอออกเอง พอถึงวันที่28มกราหมอคิวเยอะมากเราเป็นคนที่4ของหมอวันนี้ทที่ผ่าไทรรอยและเปงคนสุดท้ายด้วยใช้เวลา4ชั่วโมงออกมาก้อ6โมงมั้งมีสายที่คอ2สายต่อออกมาปวดพอทนเปิดล้างแผลวันที่3ของการผ่าตัดหมอบอกว่าแผลสวยแต่ไม่กล้ามองกว่าจะผ่านไปได้แทบแย่เป็นแคลเซียมต่ำมากอีกเซงนอนโรงบาล7วัน หลังจากนั้วันที่3กุมภา2554ตัดไหมแต่ตัดกับพยาบาลนะคะเพราะหมอไม่ได้มาวันนั้นตัดแบบซ้อนปมหัวท้ายพอวันที่4กุมภา2554หมอนัดดูแผลกับฟังผลเราก้อไปแบบชิวๆคนเดียวแต่ไปถึงหมอถามหาญาติก็เริ่มเอะใจเลยบอกหมอว่าบอกมาเลยคะทำใจได้ หมอบอกว่าหมอขอผ่าตัดใหม่อีกรอบเอาที่เหลือนิดเดียวออกตอนนั้นแบบว่าน้ำตาไหลเองอัตโนมัติเลยคะ แล้วเราก็ถามหมอว่าวันไหนหมอขอพรุ่งนี้คือวันที่5กุมภา2554เราเลยปล่่อยโฮ บอกหมอว่าเพิ่งตัดไหมเมื่อวานนี้เองจะผ่าอีกแล้วหรอหมอบอกกลัวมันจะลาม เราเลยถามว่าช้าสุดวันไหนได้คำตอบมา8กุมภา2554แค่1อาทิตย์ผ่าตัด2รอบติดกันตอนนั้นสมองมันอื้อๆๆเลยไม่ได้ถามอะไรมากมายรู้แต่ว่าต้องผ่าใหม่เมิ่นรอบแรกรู้แต่ว่าหมอใช้เวลา3ชั่วโมงแต่อาจารย์หมอลง2คนครั้งนี้ทรมานมากเพราะแผลเดิมยังไม่หายก้ต้องเลาะที่เดิมอีกสุดๆๆคะ
โดย: ญิ๋งคะ IP: 115.31.137.10 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:49:29 น.
  
ไปฟังฟลสแกนมาแล้ว หมอไม่ได้แจ้งอะไรมาก ให้กินยาวันละ 2 เม็ดต่ออีก 6 เดือน แล้วค่อยเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง จริง ๆ ก็ยากถามคุณหมอเหมือนกันว่าผลสแกนเป็นอย่างไรบ้าง แต่เห็นหมอไม่พูดก็เลยไม่ยากถาม คิดเข้าข้างและรู้สึกว่าร้อนมากกว่าก่อนหน้านี้ยังเป็นอยู่
...คุณญิ๋ง ขอเป็นกำลังใจให้ นะครับ ลักษณะคล้าย ๆ ของผม หลังจากผ่าครั้งที่ 2 หมอก็ให้กลืนแร่ แล้วก็ไปทำสแกน ช่วงนั้นก็ทานยาตลอด ใช้ชีวิตปกติ อย่าเครียดกับมัน เพราะไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่เราคิด สู้ ๆนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.186.32 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:21:13 น.
  
ไปฟังผลสแกนมาแล้ว หมอไม่ได้แจ้งอะไรมาก ให้กินยาวันละ 2 เม็ดต่ออีก 6 เดือน แล้วค่อยเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง จริง ๆ ก็ยากถามคุณหมอเหมือนกันว่าผลสแกนเป็นอย่างไรบ้าง แต่เห็นหมอไม่พูดก็เลยไม่ยากถาม คิดเข้าข้างตัวเอง ก็รู้สบายใจดี ตอนนี้รู้สึกว่ามีเหงื่อออก และก็ร้อนมากกว่าก่อน หน้านี้
...คุณญิ๋ง ขอเป็นกำลังใจให้ นะครับ ลักษณะคล้าย ๆ ของผม หลังจากผ่าครั้งที่ 2 หมอก็ให้กลืนแร่ แล้วก็ไปทำสแกน ช่วงนั้นก็ทานยาตลอด ใช้ชีวิตปกติ อย่าเครียดกับมัน เพราะไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่เราคิด สู้ ๆนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.186.32 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:32:58 น.
  
ขอบคุณ คุณเชษฐ์ที่แวะมาค่ะ

แวะมาบ่อย ๆ นะคะ


โดย: aicm วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:16:30 น.
  
ดิฉันผ่าตัดต่อมไธรอยด์ข้างขวาออกตั้งแต่ปี 43 ทั้งๆที่ตอนนั้นดิฉันไปรักษาเรื่องนิ่วในไต เพราะผ่านิ่วออกแล้วก็เป็นอีกต้องผ่านิ่วในไตถึง2-3ครั้ง คุณหมอเห็นมีก้อนที่คอโตเลยคิดว่าน่าจะเป็นเพราะต่อมตัวนี้หรือเปล่า แทนที่จะผ่านิ่วอีกหมอเลยผ่าคอให้ ดิฉันก็ให้ผ่าเพราะไว้วางใจคุณหมอ เนื่องจากเป็นคนไข้ประจำแล้ว หมอบอกว่าไม่เป็นเนื้อร้ายเลยไม่ได้สนใจอีก ต่อมาก้อนเนื้อข้างขวาเริ่มโตขึ้นจนประมาณ 4 ซม. ไปปรึกษาคุณหมอก็ให้ไปตรวจอะไรเกี่ยวกับรังสีนี่แหละค่ะ แล้วให้ยามาทานพร้อมนัดพบแพทย์ประจำ ตรวจเลือดทุกครั้ง ต่อมาให้หยุดยาบอกว่าหายแล้วแต่ก้อนเนื้อไม่ยุบ ดิฉันถามคุณหมอว่าทำไมไม่ยุบ คุณหมอว่าก้อนเนื้อมันโตแล้วจะไม่ยุบเองนอกจากผ่าเอาออก ดิฉันก็ปล่อยไว้จนก่อนสงกรานต์ปีนี้เลยไปปรึกษาคุณหมอในจังหวัดที่เชี่ยวชาญในการส่องกล้องเอาก้อนเนื้อที่คอออก พอบอกว่าอยากเอาออกปึ๊บ คุณหมอก็เอาออกให้ปั๊บ นัดนอน รพ.วันที่17 เมย. ส่องกล้องวันที่ 18 เม.ย. ออกจากรพ.20เมย. ไม่มีอาการปวดแผล มีแต่ตึงๆบริเวณลำคอ ไม่มีแผลที่คอเพราะเอาออกทางรั๊กแร๊ ค่าฝากพิเศษ 5,000 บาท ค่ารพ.ใช้สิทธิ์ข้าราชการ แต่ดูค่าใช้จ่ายไม่ถึง 25,000 บาท ดิฉันได้จ่ายแต่ส่วนเกินค่าห้อง สามร้อยกว่าบาท อีก 1 สัปดาห์คุณหมอนัดตรวจ ให้ยาแก้อักเสบกับยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน หน้าบวมมา 2 วันแล้วคิดว่าจะหายเองแต่ก็ไม่หาย เลยวิตกจริตมากตั้งใจว่าเย็นวันนี้จะไปหาคุณหมอ ในขณะที่ว่างอยู่เลยลองหาความรู้ในเน็ต โชคดีมาเจอ blog นี้เข้าเลยได้ความรู้มากมาย สงสัยค่ะว่าทำไมเคสของดิฉันไม่มีนัดกลืนแร่ไม่มีนัดแสกน ไม่มีนัดอะไรเลย หรือเป็นเพราะดิฉันรักษาที่คลินิค วันนี้เลยจะมีคำถามไปถามคุณหมอหลายๆคำถาม โล่งใจค่ะที่หลายๆท่านบอกว่าสามารถรักษาให้หายขาดได้ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ
โดย: ID IP: 110.49.248.12 วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:56:18 น.
  
เพิ่งผ่ามาเมื่อวันที่ 12 พ.ค 54 หมอบอกว่าผ่ายากมากและก้อนเนื้อมีลักษณะแข็งมาก กำลังรอผลตรวจอยู่ ขออย่าให้เป็นอะไรที่ไม่ดีเลย ลูกก็เพิ่งอายุได้ 8 เดือน กลัวว่าจะไม่ได้อยู่ดูแลลูก
โดย: ping IP: 118.174.115.182 วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:54:30 น.
  
คุณเชษฐ์หายไปนานแล้วเข้ามาส่งข่าวบ้างนะครับ
โดย: วุฒิ IP: 58.9.64.200 วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:14:48:09 น.
  
ขอบคุณ คุณaicm และคุณวุฒิ ที่ยังคิดถึงกันอยู่ พอดีเห็นว่าช่วงนี้ไม่มีอาการอะไรที่ผิดปกติไปจากเดิม ก็เลยไม่รู้ว่าจะเอาอะไรมาเล่าวสู่กันฟัง แต่ก็ติดตามข่าวสารในห้องนี้อยู่ตลอดนะครับ

ช่วงนี้อาการที่ไม่เหมือนเดิมก็คือ เหงื่อออกมาก โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าผาก และหลังหู ถ้าออกจากห้องแอร์ ก็จะรู้สึกไม่สบายตัวเท่าไหร่ ปกติก็เป็นคนขี้ร้อนอยู่แล้ว วันนี้ก็เลยไปเดินห้างหาซื้อเสื้อผ้า สำหรับใส่ไปทำงาน เลือกผ้าที่บางเบา เนื้อนุ่ม คิดว่าน่าจะช่วยได้บ้าง

คงมีเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วจะเข้ามาบ่อย ๆ ครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.184.43 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:19:18:21 น.
  
ตอนนี้อยู่ รพ. ที่มิวนิค ประเทศเยอรมันคะ ของดิฉันเป็นแบบเป็นพิษ กินยามาเกือบสิปปี จึงตัดสินใจกลืนแร่คะ เมื่อวานทำการกลืนแร่ไป เป็นแบบแคบซูลคะ 2 เม็ด ไม่ม่อาการข้างเคียงใดๆทั้งสิ้นคะ มีแต่ท้องผูกกับขมปาก หมอจะเรียกไปแสกนทุกวันคะ เพื่อเช๊คว่ามีค่าประมาณเท่าไร แต่วันนี้หมอบอกว่า วันจันทร์กลับบ้านได้คะ

ตอนนี้ที่กังวลคทอเรื่องน้ำหนัก เพราะได้ยินว่าจะอ้วนขึ้น จะเหมือนทาทา ยัง ไหมคะ มีใครมี่น้ำหนักขึ้นสุงบ้างไหมคะ ขอบคุณมากคะ
โดย: มาตา IP: 188.111.85.86 วันที่: 5 มิถุนายน 2554 เวลา:3:23:09 น.
  
หนูกำลังจะกลับไปผ่าตัดอีกรอบค่ะ ตอนแรกเป็นก้อนเนื้อหมอผ่าออกไปตรวจ พบว่าเป็นมะเร็ง ผ่าตอนแรกแค่ก้อนค่ะ แต่ผ่าคราวนี้ต้องผ่าออกหมดทั้งต่อมเลย แล้วก้อต้องกินฮอร์โมนไปตลอดชีวิต..หนูอยากทราบว่าพอไม่มีต่อมไทรอยแล้วมีอาการข้างเคียงยังไงบ้างคะ
โดย: jimmie IP: 113.53.145.58 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:0:18:27 น.
  
สวัสดีค่ะคุณมาตา
ไทรอยด์เป็นพิษ จะมีผลต่อน้ำหนักตัวหรือเปล่า ขอโทษด้วยนะคะ ไม่รู้เหมือนกัน แต่สำหรับตัวเจ้าของบล็อกเองแล้วไม่มีผลค่ะหรือว่าจะเป็นคนละโรค

สวัสดีค่ะคุณ jimmie
พอไม่มีต่อมไทรอยด์ หมอจะให้กินฮอร์โมนไทรอยด์ทดแทนในปริมาณที่เหมาะสม ที่ร่างกายควรจะได้รับ ต้องกินตลอดชีวิตอย่างที่หมอบอกนั่นแหละค่ะ เท่าที่ผ่านมาก็ไม่มีอาการข้างเคียงอะไรนะคะ

แต่ช่วงที่ร่างกายขาดฮอร์โมนไทรอยด์จะมีอาการ ง่วง เพลีย เหนื่อยง่ายมาก ๆ บวม (หน้าบวม ตัวบวม กระโปรง กางเกงคับหมด)

เอาใจช่วยให้ทุกท่านแข็งแรงเร็ววันนะคะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 11 มิถุนายน 2554 เวลา:15:07:30 น.
  
สวัสดีครับผ่าตัดก้อนเนื้อที่ไทรอยด์ และฟังผลว่าเป็นมะเร็ง และต้องผ่าตัดอีกครั้ง หมายถึงผ่าออกอีกข้างครับหมอจะต้องตรวจชิ้นเนื้อข้างที่สองนี้อีกหรือไม่ กรุณาตอบด้วยครับ กังวลครับ ถ้าหากมะเร็งมันกระจายลุกลามไปแล้ว การกลืนแร่ จะมีผลดีหรือไม่ ใครพอจะมีข้อมูล กรุณาให้ความกระจ่างด้วยครับ
โดย: มะม่วง IP: 61.19.66.233 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:14:08:41 น.
  
...สวัสดีครับคุณมะม่วง
....เมื่อต้นปี 53 ผมผ่าไทรอยด์ข้างขวา นำชิ้นเนื้อไปตรวจผลออกมาเป็นมะเร็ง หมอจึงให้ผ่าข้างซ้ายอีกข้างหนึ่ง หมอแจ้งว่าเป็นขั้นตอนของการรักษา ผมผ่าข้างซ้ายกลางปี 53 เอาชึ้นเนื้อไปตรวจปกติดี หมอก็นัดกลืนแร่กว่าจะได้คิวก็ต้นปี 54 หมอบอกว่าหากไม่ผ่าเอาไทรอยด์ข้างซ้ายออกจะทำให้แร่ที่กลืนไม่สามารถเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งที่ยังเหลืออยู่ได้ หลังจากนั้นก็จะ เอ็กซเรย์/ทำสแกน เพื่อหาว่าหลังจากผ่าตัด/กลืนแร่แล้ว ยังมีเซลล์มะเร็งแพร่ไปยังจุดอื่น เช่นปอด กระดูก ต่อมน้ำเหลืองหรือตกค้างบริเวณใกล้เคียงอีกหรือไม่ ซึ่งช่วงนี้ก็ต้องทานยาทดแทนฮอร์โมนตลอดครับ
...จากที่คุยกับหมอที่รักษา หลังจากการกลืนแร่แล้วยังพบว่าเซลล์มะเร็งหลงเหลืออยู่ หรือมะเร็งลามไปจุดอื่นอีก ก็อาจจะต้องกลืนแร่ต่อไปอีกตามอาการ หมอบอกว่ามะเร็งต่อมไทรอยด์รักษาง่าย และมีโอกาสหายเป้นปกติได้มากที่สุด ไม่น่ากลัว ขอเป้นกำลังใจให้นะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.185.219 วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:22:03:03 น.
  
สวัสดีครับคุณเชษฐ์ ขอบคุณมากครับ ขอบคุณที่ทำให้สบายใจขึ้น ขอบคุณเจ้าของBloggang และขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาเล่าประสบการณ์และตอบคำถาม ขอบคุณจริงๆครับ
โดย: มะม่วง IP: 61.19.66.150 วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:13:25:36 น.
  
สวัสดีค่ะคุณมะม่วงและคุณเชษฐ์

อ่านคำถามของคุณมะม่วงแล้วนึกถึงตอนตัวเองป่วย ทำไมไม่เคยสงสัยอะไรอย่างคุณมะม่วงมั่งเนอะ หมอบอกให้ทำอะไร ทำตามทู้กอย่าง ไม่รู้จะสงสัย ไม่รู้จะถามอะไรเล้ย ไม่ดี ๆ ๆ


ขอบคุณ คุณเชษฐ์ด้วยค่ะ ที่แวะมาให้ความรู้ คลายข้อข้องใจของผู้ป่วยน้องใหม่

ถ้าคนเคยป่วยแวะมาที่นี่ เจอคำถามของผู้ป่วยน้องใหม่ที่ฝากไว้ คุณสามารถแบ่งปันประสบการณ์และตอบข้อสงสัยได้เลยนะคะ เจ้าของบล็อกจะขอบพระคุณยิ่งค่ะ เพราะเจ้าของบล็อกไม่ได้เข้ามาทุกวันค่ะ

โดย: air เจ้าของบล็อกค่ะ (aicm ) วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:13:45:09 น.
  
ผมผ่าตัดเดือน เมษายน เป็นมะเร็งชนิด Follicular cell carcinoma ก้อนมะเร็งขนาด 4 เซนติเมตร ครับ หมอนัดกลืนแร่ ปลายเดือนสิงหาคม54 ใครบ้างที่เป็นชนิดเดียวกับผม เล่าให้ผมฟังบ้างครับ ก้อนมะเร็งใหญ่ขนาดนี้ ผมมีโอกาสหายขาดหรือไม่ครับ ผมยังไม่ได้สแกนร่างกายเลย และอีกอย่างหมอผ่าไทรอยด์ผมออกสองข้างเลย ถ้ามีมะเร็งที่เหลืออยู่ จะลุกลามหรือไม่ หมอนัดผมนานเกินไปหรือเปล่าครับ
โดย: Toon IP: 122.155.36.230 วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:12:20 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Toon
ตอนเจ้าของบล็อกป่วย ไม่รู้หรอกว่าป่วยด้วยโรคชนิดใด หมอไม่บอก คนไข้ก็ไม่ถาม เป็นคนไข้ที่ไม่ได้เรื่องเลยเนอะ

หมอนัดกลืนแร่เดือนสิงหาคม ถ้าเป็น รพ.ของรัฐก็ถือว่าไม่นานเท่าไรนะคะ ถึงเราจะคิดว่ามันนาน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี รออย่างเดียวเท่านั้น

คุณยังไม่ได้สแกนร่างกายแล้วหมอให้กลืนแร่ เป็นไปได้ไหมว่าตอนผ่าตัด หมอตัดต่อมไทรอยด์ออกไปแล้ว และเห็นว่ายังมีเซลล์หลงเหลืออยู่อีก เลยไม่จำเป็นต้องสแกน (ความเห็นส่วนตัวนะคะ ผิดถูกไม่แน่ใจเหมือนกัน)

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้นะคะ ต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:55:14 น.
  
สวัสดีครับ คุณair เจ้าของบล็อก ครับ ขอบคุณมากครับที่ให้ความรู้และให้กำลังใจ คือ ในขณะที่เขียน ผมยังไม่ได้สแกนร่างกาย ครับ ผมลืมบอกไปว่า หมอนัดสแกน วันที่ 25 กค นี้ครับ และ ปลายเดือนสิงหาคม ก็นัดกลืนแร่ และทุกคนต้องได้กลืนแร่ใช่ไหมครับ
โดย: toon IP: 122.155.36.176 วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:31:50 น.
  
สวัสดีเจ้าคุณ Toon
อ้าว ว ว นึกว่าไม่ต้องสแกนแล้วไปกลืนแร่เลยซะอีก (คิดเอาเองนะคะว่า) ถ้าสแกนคงจะเพื่อดูว่ายังเหลือเซลล์ร้ายอีกเท่าไร อยู่ที่ไหนบ้าง จะได้คำนวณว่าต้องกลืนรังสีไอโอดีนในปริมาณเท่าไร

คนป่วยไม่ได้กลืนแร่ทุกคนค่ะ คือตอนเราผ่าตัดออกไปแล้ว สแกนเพื่อดูว่ายังมีเซลล์เหลืออยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ ก็คือจบกระบวนการรักษา ไม่มีการกลืนแร่ ต่อไปก็ติดตามผลต่อเนื่อง

ถ้ายังมีเซลล์ร้ายเหลืออยู่ก็จะได้กลืนรังสีไอโอดีนเพื่อไปทำลาย พอกลืนแล้วสแกนซ้ำอีก ถ้ายังเหลืออยู่ก็ต้องกลืนซ้ำอีกค่ะ (ไม่รู้เหมือนกันว่าคนที่กลืนซ้ำมากที่สุดนี่เขากลืนกันกี่ครั้ง)


ช่วงนี้พยายามทำจิตใจให้เข้มแข็งค่ะ ถามว่าเราป่วย เราก็เครียด กลัวไปสารพัด แต่เราก็ต้องตั้งหลัก ตั้งสติค่ะ ถามตัวเองว่าถ้าเครียด กังวล มันก็ไม่ช่วยอะไร ทำให้จิตใจเราจมดิ่งไปกับความทุกข์ เพราะฉะนั้นเราต้องก้าวออกมาจากจุดนั้นค่ะ ป่วยไปแล้วชีวิตมันยังไม่จบ เราต้องดูแลชีวิตที่เหลืออยู่ให้ดีเท่าที่เราจะทำได้ โรคนี้เป็นโรคที่รักษาให้หายได้ ยังมีคนอีกมากมายที่ป่วยโรคอื่น ป่วยหนักทนทุกข์ทรมานกว่าเรา เรายังถือว่าโชคดีที่ป่วยแค่นี้

เราต้องคิดทางบวกค่ะ มันอาจจะยาก แต่มองไปรอบ ๆ ตัว ชีวิตนี้ยังมีอะไรอีกมากค่ะ อย่าให้มันบั่นทอนมากไปกว่านี้นะคะ ยิ่งถ้าไป รพ.ของรัฐ เห็นคนป่วยหนักกว่าเรา จะยิ่งเห็นสัจธรรมของชีวิตค่ะ

ชีวิตนี้บางอย่างเราเลือกได้กำหนดได้ แต่บางอย่างเราเป็นผู้ถูกกำหนด เราไม่สามารถหลบเลี่ยงมันได้ เพียงแต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว ตั้งรับมันอย่างมีสติค่ะ เรื่องของจิตใจไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากตัวเราเอง โชคดีนะคะ
โดย: air (aicm ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:30:18 น.
  
ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ข้างขวามาเมื่อวันที่ ๑๒ ก.ค.นี้เอง ขนาดเซนต์กว่า ที่ รพ.ศิริราช ผ่าตัดเรียบร้อยดีไม่มีเสียงแหบ แต่กลืนลำบากเท่านั้นเอง รอฟังผลอีกทีวันที่ ๒๘ ก.ค.ค่ะ กังวลอยู่บ้าง แต่ก็ต้องสู้สู้และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่เป็นโรคนี้ ชีวิตต้องดำเนินต่อไปขอบคุณที่ยังมีลมหายใจเมื่อตื่นขึ้นมาเพราะยังมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอีกมากมาย
โดย: gai IP: 101.109.191.102 วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:28:33 น.
  
ไปฟังผล เลือด/อัลตร้าซาวด์ พร้อมผลสแกน หมออ่านผลแล้วบอกว่าผลออกมาดีทุกอย่าง ไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ หมอบอกว่าจัดอยู่ในกลุ่มผู้ที่โชคดี รู้สึกสบายใจขึ้นมาก หมอนัดอีกตรวจอีกครั้ง ธค.54 ช่วงนี้ก็กินยาไทรอยด์ต่อไปอีก ขอเป็นกำลังใจใหก้บผู้ที่เป็นโรคนี้ทุกท่านนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.186.5 วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:51:37 น.
  
ยินดีด้วยครับ คุณเชษฐ์ ดีใจด้วยจริงๆครับ ส่วนผมเองยังรู้สึกกังวลเพราะว่ามะเร็งก้อนใหญ่ 4 cm และ เป็น ชนิด Follicular cell carcinoma ยังไม่ได้สแกน ยังไม่ได้กลืนแร่ อยากถึงวันหมอนัดเร็วๆจังเลยครับ
โดย: Toon IP: 122.155.36.189 วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:46:28 น.
  
สวัสดีค่ะคุณเชษฐ์

ดีใจด้วยนะคะ กับคำตอบจากสวรรค์ ต่อจากนี้ไปก็จะเป็นการติดตาม รักษาต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ

สวัสดีค่ะคุณ Toon
อีกไม่กี่วันก็จะได้สแกนแล้ว อีกหนึ่งเดือนก็จะได้กลืนแร่ เอาใจช่วยค่ะ

โดย: air (aicm ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:13:17 น.
  
ดีใจด้วยนะครับคุณเชษฐ์ หวังว่าผมคงโชคดีเหมือนคุณเชษฐ์เช่นกัน
โดย: วุฒิ IP: 223.204.155.185 วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:39:20 น.
  
มีก้อนที่คอ หมอเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจเมื่อ 29 มิถุนายน 54 รู้ผล 6 กค 54 สันนิษฐานว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด papillary cell carcinoma หมอนัดผ่าตัด 7 กย (คนไข้เลือกเอง เพราะติดภาระกิจสอนหนังสือ นัดนานเลยเกือบ 2 เดือน แต่หมอก็บอกว่าหากเสียงแหบให้มาก่อนนัดได้) ตัดข้างซ้ายข้างเดียวเดียวก่อน (ขนาด 2.0 cm) หมอบอกว่าการผ่าตัดอาจเสี่ยงต่อเส้นเสียงบาดเจ็บซึ่งอาจทำให้เสียงแหบตลอดชีวิต (กังวลข้อนี้ข้อเดียวเพราะอาชีพต้องใช้เสียง อย่างอื่นไม่กังวล เพราะเคยผ่าไต นอนรพ 2 เดือน ผ่าปีกมดลูก สบาย)
โดย: รัตน์ IP: 202.12.97.113 วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:49:44 น.
  
สวัสดีทุกคนน่ะค่ะ เดี่ยวเดือนกันยายนจะไปสแกนอีกรอบแล้วหลังผ่าดัดเอาต่อมไทรอยด์ออกทั้งสองข้างและกินรังสีไอโอดีนไป เพื่อตรวจเช็คดูว่ามีเซลล์หลงเหลือ
แต่กินเท่าไรน้ำหนักไม่ขึ้นเอาซะเลย มีใครเป็นแบบนี้บ้าง หิวบ่อยกินเท่าไรน้ำหนักก่อไม่เพิ่มเท่าเดิม
โดย: OIW IP: 1.47.132.70 วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:38:24 น.
  
ขอบคุณเจ้าของบล๊อค และทุกท่านที่ให้กำลังใจนะครับ เวลาเหงา ๆ หรือเครียด ก็เข้ามาติดตามอ่านเรื่องราวของทุกท่านในบล๊อกนี้ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้สึกเดียวกัน ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นต้องขอขอบคุณเจ้าของบล๊อกนี้ อีกครั้ง
ผมเป็นชนิดเดียวกับคุณรัตน์ครับ ขนาด 2.4 ซม.ผ่าครั้งแรกพอเจอเซลล์มะเร็ง หมอก็น้ดผ่าครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งแรกประมาณเดือนเศษ แผลครั้งแรกยังไม่หายดีเลย หมอบอกว่ายิ่งเอาออกเร็วเท่าไรยิ่งดี ซึ่งช่วงนั้นผมก็ติดภาระกิจงานสำคัญเหมือนกันจะขอเลื่อนออกไปอีก หมอพูดลักษณะว่า ให้ผ่าแล้วรักษาตัวเองก่อน แล้วค่อยมาคิดเรื่องงาน
ก่อนผ่า นน.ผม 68 กก. ตอนนี้ อยู่ที่ 71 กก.มาหลายเดือนแล้วกินได้ตามปกติ มีอย่างเดียวคือขี้ร้อนมาก
คุณวุฒิ และทุกท่านที่เป็นโรคนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ และขอให้โชคดีเช่นกันนะครับ
โดย: เชษฐ์ IP: 110.77.188.174 วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:30:39 น.
  
ผ่าตัดไทรอยด์ออกทั้งสองตั้งแต่เดือนมกราคม ทานอาหารได้ตามปกติแต่น้ำหนักไม่ขึ้นเลย หิวบ่อย มีอาการ
มีอสั่งบ้างเป็นบางครั้ง ใครมีอาการแบบนี้บ้างค่ะช่วยเล่าให้ฟังหน่อย มีคนถักผอมลงเลยรู้สึกเครียด ยังงัยใครมีอาการอะไรยังงัยก่อเล่าให้ฟังด้วยน่ะค่ะ
โดย: OiW IP: 202.91.18.195 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:0:14:42 น.
  
เคยมีอาการหิวบ่อยเหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่ถึงกับมือสั่น ก็กลับไปหาหมอ แล้วหมอก็ปรับฮอร์โมนไทรอยด์ให้ค่ะ

ลองไปปรึกษาหมอนะคะ ขอให้โชคดีค่ะ
โดย: aicm วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:14:42:12 น.
  
สวัสดีครับ ทุกท่าน ผมคนหนึ่งที่เข้ามาอ่านแล้วรู้สึกว่าโรคนี้สามารถรักษาได้ครับ ตอนนี้แฟนผมตรวจผมเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ด้านซ้าย มหอเจาะไปตรวจแล้วคับรอฟังผลอีกอาทิตย์ครับ
โดย: champ IP: 110.49.243.14 วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:17:05:07 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ champ

โรคนี้รักษาให้หายได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้แฟนด้วยนะคะ
โดย: aicm วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:21:29:01 น.
  
สวัสดีค่ะ

เนื่องจากบล็อกนี้มีคนเข้ามาทักทาย และแบ่งปันประสบการณ์จำนวนมากพอควรแล้ว ทำให้บล็อกโหลดช้า เจ้าของบล็อกขอเปิดบล็อกใหม่ แต่ยังคงเนื้อหาเดิมทุกประการ เชิญแวะทักทายกันที่บล็อกใหม่นะคะ <คลิกที่นี่ค่ะ>

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

โดย: aicm วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:21:39:03 น.

Aicm.BlogGang.com

aicm
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]

บทความทั้งหมด