กาลครั้งหนึ่งนานมาแย้วววววกับสาวแก้มป๊องป่อง
<<
เมษายน 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
27 เมษายน 2549
 
 
ข้อคิดดี ดี เรื่อง "เพื่อน"

การที่จะรับใครสักคนเข้ามาเป็น "เพื่อน" คงไม่ใช่เรื่องยากแค่เราเปิดใจให้กันและกัน แต่ถ้า "เพื่อนสนิท เพื่อนรัก เพื่อนกินเพื่อนตาย" ล่ะ ความหมายมันแตกต่างจากคำว่าเพื่อนแค่ไหนในความรู้สึกของคุณ

มีนิทานอยู่เรื่องหนึ่งอยากจะเล่าให้ฟัง มีเนื้อหาดังนี้ ไก่ กระต่าย เป็ด และหมู เป็นเพื่อนกัน ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานทั้งสี่เริ่มที่จะสนิทกัน มากขึ้นเรื่อย ๆ ไก่...ขยัน อดทน ตื่นแต่เช้า หาอาหารมาให้ทั้งตัวเองและเพื่อน กระต่าย...น่ารัก สุภาพ พูดจาอ่อนหวาน เป็นที่รักและเอ็นดูของทุก ๆ ตัว เป็ด...โผงผาง ใจร้อน เสียงดัง พูดจาตรง ๆ หมู...ขี้เกียจ พูดจากระโชก โฮกฮาก ไม่สะอาดแต่รักเพื่อนเป็นที่หนึ่ง สามารถทำอะไรเพื่อเพื่อนได้เสมอ

ด้วยการเดินทางที่ต้องผ่านปัญหาและอุปสรรคมากมาย ทั้งสี่จึงสนิทและรักกันมาก ทุกตัวล้วนมีความสำคัญให้แต่ละตัวซึ่งกันและกัน วันหนึ่งทั้งสี่ตัวต้องเดินทางผ่าน โคลนสกปรก เหม็น และมีแต่เชื้อโรคทั้งสี่ตัว ไม่มีทางเลือกอื่น จำเป็นที่จะต้องเดินผ่านบ่อโคลนนี้หากจะเดินกันไปทีละตัว แต่ละตัวต้องสกปรก และป่วยด้วยเชื้อโรคนั้นแน่นอน

หมูจึงรับอาสาที่จะให้เพื่อนขี่หลังเพื่อเดินข้ามไป

กระต่ายจึงพูดขึ้นว่า "ใช่แล้ว มันเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะหมูตัวโตและแข็งแรง" หมูได้ยินเช่นนั้นจึงดีใจและภูมิใจ เป็ดเลยพูดขึ้นว่า "และหมูก็ชอบเล่นโคลนสกปรกอยู่แล้วนี่หว่า ก๊ากกกก" หมูเองได้ยินเช่นนั้นก็หัวเราะต่อกัน กระต่ายเลยพูดขึ้นว่า "ไปว่าหมูอย่างนั้นได้ยังไง เดี๊ยวหมูก็เสียใจหรอก" หมู : "ไม่เป็นไรหรอก ฉันรับได้ เพราะถึงยังไงเราก็เพื่อนสนิทกัน พูดมาแบบนี้ ฉันไม่ถือหรอก" เป็ด : "ใช่แล้ว เราสนิทและรักกันมาก และรู้ใจกัน เรื่องแค่นี้พูดกันเล่นๆ แค่นั้นเอง" ไก่ : "งั้นเราเดินทางกันต่อเถอะ เดี๋ยวจะมืดซะก่อน" ทั้งสามจึงขึ้นหลังหมูแล้วเดินไป

ในระหว่างที่อยู่ในโคลน เป็ด มองไปเห็นไส้เดือน จึงใช้ปากคุ้ยโคลนเพื่อที่จะกินไส้เดือน ในระหว่างที่คุ้ยโคลน โคลนเกิดกระเด็นไปโดนกระต่าย กระต่ายเลยสกปรกไปด้วย กระต่าย : "เป็ด ระวังหน่อยสิ โคลนมันกระเด็นมาโดนฉันนะ"

เป็ด : "อะไรกัน แค่นี้เอง เดี๋ยวผ่านบ่อโคลนไปค่อยทำความสะอาดก็ได้นี่" กระต่าย : "แต่มันไม่เหมือนเดิม เพราะขนขาว ๆ ของฉันมันก็คงเป็นรอยเปื้อนอยู่ดี" ไก่ : "เอาน่า หยุดได้แล้ว นิดเดียวเองนะกระต่าย เป็ดเองก็ไม่ได้ตั้งใจ ดูหมูซิ เค้าเปื้อนทั้งตัวแถมต้องแบกเราอีก เค้ายังไม่บ่นซักคำ" กระต่ายด้วยความเคืองนิด ๆ จึงพูดออกมาโดยไม่ทันคิดว่า "ก็หมูสกปรกนี่ ไม่เหมือนฉัน ฉันต้องสะอาด สกปรกไม่ได้" หมูเองได้ยินเช่นนั้น ก็รู้สึกเสียใจเล็กน้อยที่เหตุใดเพื่อนถึงพูด กับเขาเช่นนั้น หมูก็ร้องไห้

ไก่จึงพูดขึ้นว่า "แล้วนี่คือสิ่งที่หมูต้องได้รับเหรอ กับการที่เค้าเป็นหมู มีนิสัยเป็นหมู เค้าต้องได้รับแต่สิ่งสกปรกเท่านั้นเหรอ แล้วการที่เป็ดกินอะไรแล้วต้องคุ้ย แล้วไก่อย่างฉันต้องเขี่ยอย่างนี้ มันเป็นพื้นฐานนิสัยที่ติดตัวเรามาตลอดนะ เราเลือกได้เหรอ"

ไก่ : "ความแตกต่างของแต่ละตัว ไม่เหมือนกัน เราเป็นเพื่อนกัน ต้องเข้าใจและ เปิดใจรับสิ่งที่ไม่สวยงาม และสิ่งที่สวยงามซึ่ง กันและกันสิ ไม่มีใครที่สวยงามได้ตลอดเวลานะ"

เป็ดจึงพูดขึ้นว่า "ฉันก็คิดว่าเราสนิทและรักกันมาก เชื่อใจกันรับรู้ในสิ่งที่แต่ละตัวเป็นแล้ว ฉันไม่ทันนึกว่าเธอรับฉันแบบนี้ไม่ได้ฉันขอโทษนะ"

กระต่ายได้ยินเช่นนั้นจึงพูดขึ้นว่า "จริงสินะ เราเป็นเพื่อนกัน แถมเป็นเพื่อนรักกันด้วย ทำไมฉันถึงไม่เข้าใจนะว่าเราทั้งสี่แตกต่างกัน แต่เรายังสามารถผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาด้วยกันได้ขนาดนี้ หแล้วแต่ละตัวเราก็ไม่เหมือนกันเลย" "ฉันขอโทษนะที่ฉันเป็นอย่างนี้"

หมูกล่าวขึ้นว่า "ไม่เป็นไรหรอกกระต่าย ฉันก็เข้าใจว่าเธอน่ารัก สะอาด และจิตใจ อ่อนไหว เธอก็ไม่เหมือนกับฉัน บางครั้งฉันก็พูดอะไรหรือทำอะไรที่กระโชกโฮกฮากไป บางครั้งเธออาจจะรับไม่ได้ แต่ฉันคิดว่าด้วยความที่เราเป็นเพื่อนรักกัน เธอคงจะรับฉันได้ซักวันหนึ่ง"

กระต่าย : "ฉันเองก็ขอโทษด้วยที่ฉันอ่อนไหวเกินไปแบบนี้ ฉันก็หวังว่าสักวันหนึ่ง เราแต่ละตัวที่แตกต่างกันคงเข้ากันได้และ ยอมรับในสิ่งที่แตกต่างกันของแต่ละตัวได้"

ไก่จึงพูดขึ้นบ้างว่า "เอาล่ะ แต่ละตัวก็เข้าใจกันแล้วนะ ด้วยความแตกต่างของแต่ละตัว และด้วยความที่เรารักและสนิทกันและก็รู้จักกันมานาน บางครั้งจึงทำอะไรโดยไม่ทันคิด แต่ทำให้อีกคนรู้สึกไม่ดี ฉันคิดว่าคงไม่ได้ตั้งใจและเผลอทำอะไรไปก็เท่านั้น"

เป็ด : "เราเข้าใจกันดีแล้วนะ งั้นเราเป็นเพื่อนที่รักและสนิทกันมากขึ้นนะ เพราะเราก็รับในสิ่งที่แตกต่างของแต่ละตัวได้แล้ว" หมู : "ใช่แล้ว งั้นเราทั้งสี่ มาร่วมกันและตั้งใจที่จะเดินไปข้างหน้าพร้อม ๆ กันและเดินเคียงข้างกันอย่างนี้ตลอดไปนะ"

หมู เป็ด ไก่ กระต่าย : "ไชโย เราเป็นเพื่อนรักกัน" แล้วทั้งสี่ก็เดินไปด้วยกัน อยู่เคียงข้างกันไป ตลอดเส้นทางเดินแห่งนั้น......

จากนิทานเรื่องนี้ จะเห็นได้ว่า ด้วยความแตกต่างของแต่ละตัว อาจจะทำให้เกิด ความไม่เข้าใจและไม่พอใจในอีกฝ่าย และบางครั้งด้วยความที่ทั้งสี่สนิทกันมาก การกระทำบางอย่างที่แสดงออกไปจึงไม่ทันคิดว่า อาจจะไปทำร้ายความรู้สึก หรือทำให้ใครอีกคนไม่เข้าใจ แต่ด้วยความที่ทั้งสี่คือเพื่อนรัก เพื่อนสนิท เพื่อนที่รู้จักรู้ใจกันมานาน จึงทำให้ทั้งที่กลับมาเป็นเพื่อนรักและเพื่อนสนิทกันได้ อย่างเดิมคำว่าเพื่อนรักของคุณ คุณให้ความหมายและความสำคัญของคนที่คุณ ให้เค้าเป็นเพื่อนได้แค่ไหน คำตอบอยู่ที่ตัวคุณเอง บางครั้ง คุณอาจจะได้รับในสิ่งที่คุณ ไม่คาดคิดมาก่อนว่าเพื่อนสนิทจะทำอย่างนี้กับคุณ แต่หากมองย้อนกลับไป คุณเองก็อาจจะทำอะไรที่ไม่คาดคิดกับเพื่อนของคุณได้เช่นกัน

กลับมามองอีกทีว่า คุณให้ความหมายกับเพื่อนของคุณมากแค่ไหน เพื่อนที่มีแต่สิ่งที่ดีให้แก่กันแค่นั้นเหรอ เพื่อนที่จะยิ้มและสนุกไปด้วยกันแค่นั้นเหรอ แล้วหากวันหนึ่ง เกิดฝ่ายใดทำอะไรที่ไม่ดีหรือไม่สวยงามขึ้นมาล่ะ คุณเข้าใจและรับรู้ในสิ่งเหล่านั้นได้มากแค่ไหน คุณสามารถที่จะให้อภัยในสิ่งที่ผิดพลาด

ทั้งที่อาจจะเกิดจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจได้มากน้อยแค่ไหน...

คำตอบย่อมอยู่ในใจคุณดี.... กลับมามองและเข้าใจเพื่อนของคุณดีแล้วหรือยัง เข้าใจเพื่อนของคุณมากน้อยแค่ไหน

เมื่อคุณอ่านข้อความข้างต้นจบ....คุณคิดถึงใครล่ะ???? คุณเท่านั้นที่รู้คำตอบCreate Date : 27 เมษายน 2549
Last Update : 27 เมษายน 2549 10:42:27 น. 13 comments
Counter : 1557 Pageviews.

 


โดย: รอยเท้าบนพื้นทราย วันที่: 27 เมษายน 2549 เวลา:11:03:03 น.  

 
....ซา...หวัด...ดี...ค่ะ...เจนนี่กลับมาแล้วจ้า ขอบคุณมากน่ะคะ ที่แวะไปเที่ยวกับเจนนี่อ่ะ โพสรูปที่ไปเที่ยวเหนือมาหลายวันแล้ว แต่ไม่มีโอกาสแวะเข้ามาทักทายเลย....

....วันนี้เจนนี่ว่าง เลยแวะมาทักทายค่ะ อย่าลืมแวะไปเที่ยวกับเจนนี่อีกน่ะคะ คราวนี้เจนนี่อุตส่าห์พาไปเที่ยวต่างประเทศเลยน๊า ( ตั้งสองประเทศแน่ะ ) เจนนี่มีรูปมาโพสท์ให้ดูกันเยอะแยะเลยค๊า.....

....ป.ล.คิดถึงน่ะคะ อย่าลืมล่ะ เจนนี่จะรอ....


โดย: jenny (สาวอิตาลี ) วันที่: 27 เมษายน 2549 เวลา:16:39:26 น.  

 โดย: รอยเท้าบนพื้นทราย วันที่: 28 เมษายน 2549 เวลา:11:38:39 น.  

 
โทษทีผิดรูป


โดย: รอยเท้าบนพื้นทราย วันที่: 28 เมษายน 2549 เวลา:11:39:35 น.  

 


โดย: รอยเท้าบนพื้นทราย วันที่: 28 เมษายน 2549 เวลา:11:40:22 น.  

 
สำหรับพี่ เพื่อนเป็นคนสำคัญมาก ๆ ในชีวิตเลยนะ อ่านจบแล้วก็นึกถึงกลุ่มเพื่อนสนิทพี่นี่แหละ อุปนิสัยไม่ค่อยจะเหมือนกันเท่าไหร่ แต่ก็พร้อมจะเข้าใจกัน ช่วยเหลือกัน

ทานข้าวกลางวันให้อร่อยนะจ๊ะ


โดย: ชาบุ วันที่: 28 เมษายน 2549 เวลา:12:28:34 น.  

 
ปากาด ปากาด

แหะ แหะ มิ้วขี้เกียจอัพบล็อคเที่ยวสีชัง เลยฝากให้น้ำตาลก้อนกลมอัพ ใครอยากดู วิว ของเกาะสีชัง สวย แต่บางรูปอาจมีของประหลาดติดอยู่ในรูปบ้าง ไปดูได้ที่ blog คุณน้ำตาลก้อนกลมน่ะค่ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=namtann&group=2


โดย: ZaxZoPhone. วันที่: 28 เมษายน 2549 เวลา:13:43:31 น.  

 
แหมเรื่องดีจังเลยครับ ชอบๆ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 29 เมษายน 2549 เวลา:8:42:05 น.  

 โดย: รอยเท้าบนพื้นทราย วันที่: 29 เมษายน 2549 เวลา:13:17:57 น.  

 
คิดถึง...เพียงแค่คิดใจก็ไปถึง
น่าเสียดายที่เพียงแค่"ถึง"
ไม่ใช่ว่าอีกฝ่ายจะสามารถรับไว้แน่นอน...แง๊


โดย: ตานี่เพี้ยนไปแล้ว (เซียวเปียกลี้ ) วันที่: 30 เมษายน 2549 เวลา:9:28:53 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกดีจังเลยยย


โดย: แมวน้อยของเสี้ยวเทียน วันที่: 2 พฤษภาคม 2549 เวลา:8:43:06 น.  

 


โดย: รอยเท้าบนพื้นทราย วันที่: 2 พฤษภาคม 2549 เวลา:8:51:22 น.  

 


โดย: รอยเท้าบนพื้นทราย วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:30:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

ZaxZoPhone.
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อืม ! ถ้าให้เมาธ์ถึงตัวเอง เป็นคนต๊อง ต๊อง โก๊ะ โก๊ะ พูดมาก ไร้สาระบ้าง แต่ให้มีสาระก็จะพยายามมีสาระน่ะ ไม่ใช่หญิงแกร่งแรงเกินร้อย เป็นคนมองโลกในด้านสวยงามซ่ะเป็นส่วนใหญ่หน่ะค่ะ แต่ความจริงโลกบางมุมมันก็โหดร้ายเนอะ เอาเป็นว่ายินดีที่ได้รู้จักกันในโลกเบี้ยว เบี้ยว ใบนี้น่ะค่ะ
[Add ZaxZoPhone.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com