Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
ฝึกการหายใจให้ถูกต้องเบื้องต้น

สำหรับคนที่ยังไม่เคยฝึก โยคะเลยอยากให้ลองฝึกหายใจให้ถูกต้องก่อน หรือคนที่เคยฝึกแล้วแต่ได้ข้ามการฝึกการหายใจ ให้ลองทำตาม ขั้นตอนนี้ค่ะ เพราะการหายใจที่ถูกนี้เป็นพื้นฐานไม่ใช่แต่โยคะ แต่เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย การหายใจให้ช้าและยาวจะส่งผลดีต่อสุขภาพและจิตใจซึ่งไว้จะเขียนขึ้น blog ต่อไปค่ะ (ประโยชน์เยอะมากค่ะ)

การฝึก
1. อยู่ในท่านั่งหรือ นอนก็ได้ หากนั่งให้นั่งในท่าที่สบาย และให้หลังตรงไว้
2. ให้ลองเอามือมาจับที่ท้องของตัวเองก่อน เพื่อให้รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของท้องเมื่อหายใจเข้าออก
3. เริ่มหายใจเข้า พยายามให้ลึกถึงท้อง โดยท้องจะพองออก และ เมื่อหายใจออก ท้องจะแฟบ

ถึงช่วงนี้หลายคนจะรู้สึกได้ว่าตัวเองทำตรงกันข้ามคือหายใจเข้าท้องแฟบ และหายใจออก ท้อง พอง นั่นหมายความว่าคุณกำลังหายใจสั้นอยู่ ซึ่งเป็นการหายใจที่ผิด ถ้าสังเกตดู เด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบจะหายใจถูก และการหายใจจะสั้นลงเรื่อยๆเนื่องจาก สภาวสิ่งแวดล้อมที่มีการเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ความเครียด ทำให้เราหายใจสั้นขึ้นเรื่อยๆจนในที่สุดเกิดเป็นความเคยชินในการหายใจแค่หน้าอกส่วนบน

4. เวลาหายใจออก ให้ใช้เวลานานกว่าหายใจเข้า 1 เท่า เช่น หายใจเข้า 1 จังหวะ หายใจออก 2 จังหวะ

5. ลองฝึกทำประมาณ 5-10 นาทีทุกวัน

สำหรับคนที่หายใจสั้น แรกๆจะรู้สึกเหมือนกลั้นหายใจและต้องบังคับท้องให้พอง ซึ่งไม่ได้ทำผิดนะค่ะ แต่ต่อไปจะชินขึ้นค่ะ การหายใจที่ถูกไม่ใช่แค่ 5-10 นาทีต่อวันแต่ควรจะหายใจเช่นนี้เป็นปกติตลอดเวลาค่ะ

Create Date : 28 กรกฎาคม 2550
Last Update : 1 สิงหาคม 2550 10:17:15 น. 0 comments
Counter : 1802 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สายฝนตก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เป็นคน active มากทำงานทางด้านการเงิน กับสถาบันการเงินของต่างประเทศ มาเป็นเวลา 10 ปี และชอบเล่นกีฬากลางแจ้งมาตลอด จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่หลังเรื้อรังมาหลายปี จนทำให้ ต้องกลับมาดูแลตัวเอง ด้วยการฝึกโยคะ โยคะ ที่ฝึกเน้นการหายใจ (ปราณายามะ)ควบคู่ไปกับ อาสนะ ทำให้รู้ว่าถูกกับจริต ตนเอง

โยคะนอกจากจะช่วยปัญหาหลัง ทำให้ไม่ต้องไปโรงพยาบาลทุกปี แล้ว ยังพบว่า สุขภาพในด้านอื่น ดีขึ้น ที่สำคํญ ผลต่อจิตใจ ทำให้พัฒนาทางสมาธิ และจิตใจได้ดีขึ้น

ปัจจุบันเป็นครูสอนโยคะสอนแนวหฐราชาโยคะ สายวรรณปรัก (สายนักบวช) เน้นการสอนการหายใจที่ถูกต้อง แต่อยากมีโอกาสได้แบ่งปันประสบการ์ณและความรู้ที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นค่ะ

ต้องกราบขอบพระคุณครูและอาจารย์ ทุกๆท่านที่ได้อบรมวิชาต่างๆ
อาจาร์ยสี สัตยานันทมุนี สิริมหาราชา อติเทวะ นาคเมธากุรที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้โยคะ ปัจจุบันอาจาร์ยยังถ่ายทอดความรู้ให้อยู่ค่ะ

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ เด็กเยอะเลยค่ะ จะพยายาม post ขึ้น ช่วงนี้สอนโยคะ สติ และ สมาธิให้กับเด็ก ช่วงอายุตั้งแต่ 4 ขวบ - 10 ขวบค่ะ

จำนวนผู้ชมออนไลน์ :
จำนวนผู้ชมวันนี้ :
ส่งจดหมายมาคุยกันค่ะ

ถ้าใครสนใจนะค่ะ ช่วงนี้สอน โยคะเพื่อคนท้อง เป็นวิทยาทานค่ะ ส่วนโยคะพื้นฐาน จะเรียนตั้งแต่การหายใจเบื้องต้น จากนั้นเรียนปราณ และ อาสนะ เรียนแบบต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจประโยชน์ของแต่ละท่า เรียน 10 ครั้ง

Friends' blogs
[Add สายฝนตก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.