Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
เข้าใจความหมาย และ ประโยชน์ ของ ปราณายามะ เพื่อใช้ในการฝึกสติ และ ดูแลสุขภาพ

หลายคนคงเคย ได้ยิน คำว่าปราณ ไม่ว่า จะเป็น คนที่สนใจโยคะ หรือ คนที่สนใจหนังจีนกำลังภายใน จะได้ยินการฝึก ลมปราณ ตาม เจ้าสำนักวิทยายุทธต่าง แต่เคยรู้มั้ย ว่าปราณมาจากอะไร


ปราณ แปลว่า พลัง
อนา แปลว่า ชีวิต
ยมะ แปลว่า การควบคุม

เมื่อรวมกันแล้ว แปลว่าการควบคุมพลังชีวิต

ปราณ หรือ พลังแห่งชีวิตมีอย่ทุกหนทุกแห่งอยู่ในอากาศมากที่สุด รองลงมาอย่ในน้ำ ในพืช (ผักใบเขียวเมื่อเด็ดมายังมีพลังชีวิตอยู่มาก แต่เมื่อทิ้งไว้ไปเรื่อยๆ พลังชีวิตก็จะลดลงไปเรื่อย จนกระทั่งหมดไป เช่นผัก ผลไม้ที่ตากแห้งจะไม่มีพลังงานชีวิตเหลืออยู่) เช่นในผลไม้พลังแห่งชีวิตจะอยู่ในเมล็ด, การทานไข่ 1 ฟองจะเท่ากับทานพลังชีวิตของไก่ 1 ตัว

ร่างกายเอามาใช้ในรูปของการหายใจมากที่สุด เพราะคนเรามีการหายใจทางจมูก 90% และ ทางผิวหนัง 10%

คนที่เครียดจะหายใจทางจมูก 95%-98% ทำให้การหายใจทางผิวหนังน้อยลง ผิวจะเครียด หมองคล้ำ แห้งกร้าน

ลมปราณจะเป็นตัวประสาน ระหว่าง กาย (รูป) และ จิต (นาม)


หลังจากที่เข้าใจแล้วว่าปราณคืออะไร อยู่ที่ไหนมากที่สุด เราสามารถควบคุมมันได้ ผ่านการหายใจ ซึ่งในเวลาที่ฝึกปราณจะได้เรียนรู้ว่า เมื่อเราควบคุมและนำไปใช้ เราจะเข้าใจ พลังที่เกิดขึ้น (ปราณต่างๆจะทยอยเขียนขึ้นไปค่ะ)

ประโยชน์ของการฝึกปราณยามะ
ทำให้การหายใจของเราสมบูร์ณขึ้น เพราะเมื่อเราควบคุมการหายใจให้ลึกและยาว จะทำให้ปอดเรารับออกซิเจนได้เต็มที่หรือมากที่สุด ผลที่ตามมาคือ ออกซิเจนจะสามารถเข้าไปเผาผลาญได้เต็มที่ ซึ่งจะทำให้การฟอกเลือดเป็นไปได้ดี ส่งผลให้เม็ดเลือดมีการสร้างฮีโมโกบิล(เม็ดเลือด)ได้มากขึ้น จากนั้นเลือดที่ถูกสร้างขึ้นจะถูกลำเลียงไปส่วนต่างๆของร่างกาย (โดยธาตุลม หรือ จากอากาศที่เราหายใจเข้าไป) ได้ดีและจะขับ กาซ คาร์บอนไดออกไซด์ ไนโตรเจน และ อากาศเสีย ออกมานอกร่างกาย ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้นำไปสู่ การเต้นของหัวใจจะช้าลง, ลดความดัน การหมุนเวียนของเลือดจะดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อส่วนอื่นๆของร่างกาย
โดยปกติ

การหายใจเข้า เท่ากับ การเต้นของหัวใจ 2 ครั้ง

หายใจออก เท่ากับการเต้นหัวใจ 2 ครั้ง


ในด้านจิตใจ เมื่อสติของเราอยู่ที่การหายใจ สังเกตได้ว่าอาการฟุ้งต่างที่เกิดจากความคิด(แม้ว่าความคิดไม่ได้หายไป)จะลดลง ผลก็คือ คนที่มีอาการเครียด เกิดความผ่อนคลาย ช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ
ในทางอ้อมการฝึกปราณ ก็เหมือนเราฝึกสติ ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตเราอยู่กับปัจจุบันมากขึ้น

คนที่หายใจแล้วดิ่งลมปราณได้ลึก เข้าไปถึงตรงกลางของท้อง จะทำให้พลังรวมตัวกันเข้ามาได้ ซึ่งผลที่เกิดจะสามารถทำให้เกิด ความมั่นคง ของร่างกายสู่พื้น เกิดความหนัก ยิ่งถ้านั่งแบบขัดสมาธิ แล้วกำหนดลมปราณให้ลึกลงมาที่ท้อง (โดยการหายใจให้ลึกถึงท้องใต้สะดือ)

ปราณ มีหลายรูปแบบ และ แต่ละแบบ เมื่อฝึกแล้ว เกิดประโยชน์ต่างกัน
ไว้จะลงให้ไปเรื่อยๆค่ะ


แหล่งอ้างอิง
-อาจาร์ยอาจารย์ สี สัตยานันทมุนี สิริมหาราชา อติเทวะ นาคเมธากุรCreate Date : 17 กรกฎาคม 2554
Last Update : 25 กรกฎาคม 2554 13:48:48 น. 0 comments
Counter : 914 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สายฝนตก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เป็นคน active มากทำงานทางด้านการเงิน กับสถาบันการเงินของต่างประเทศ มาเป็นเวลา 10 ปี และชอบเล่นกีฬากลางแจ้งมาตลอด จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่หลังเรื้อรังมาหลายปี จนทำให้ ต้องกลับมาดูแลตัวเอง ด้วยการฝึกโยคะ โยคะ ที่ฝึกเน้นการหายใจ (ปราณายามะ)ควบคู่ไปกับ อาสนะ ทำให้รู้ว่าถูกกับจริต ตนเอง

โยคะนอกจากจะช่วยปัญหาหลัง ทำให้ไม่ต้องไปโรงพยาบาลทุกปี แล้ว ยังพบว่า สุขภาพในด้านอื่น ดีขึ้น ที่สำคํญ ผลต่อจิตใจ ทำให้พัฒนาทางสมาธิ และจิตใจได้ดีขึ้น

ปัจจุบันเป็นครูสอนโยคะสอนแนวหฐราชาโยคะ สายวรรณปรัก (สายนักบวช) เน้นการสอนการหายใจที่ถูกต้อง แต่อยากมีโอกาสได้แบ่งปันประสบการ์ณและความรู้ที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นค่ะ

ต้องกราบขอบพระคุณครูและอาจารย์ ทุกๆท่านที่ได้อบรมวิชาต่างๆ
อาจาร์ยสี สัตยานันทมุนี สิริมหาราชา อติเทวะ นาคเมธากุรที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้โยคะ ปัจจุบันอาจาร์ยยังถ่ายทอดความรู้ให้อยู่ค่ะ

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ เด็กเยอะเลยค่ะ จะพยายาม post ขึ้น ช่วงนี้สอนโยคะ สติ และ สมาธิให้กับเด็ก ช่วงอายุตั้งแต่ 4 ขวบ - 10 ขวบค่ะ

จำนวนผู้ชมออนไลน์ :
จำนวนผู้ชมวันนี้ :
ส่งจดหมายมาคุยกันค่ะ

ถ้าใครสนใจนะค่ะ ช่วงนี้สอน โยคะเพื่อคนท้อง เป็นวิทยาทานค่ะ ส่วนโยคะพื้นฐาน จะเรียนตั้งแต่การหายใจเบื้องต้น จากนั้นเรียนปราณ และ อาสนะ เรียนแบบต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจประโยชน์ของแต่ละท่า เรียน 10 ครั้ง

Friends' blogs
[Add สายฝนตก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.