Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
วิธีการหายใจที่ถูกต้อง เมื่อเริ่มหัดทำโยคะเบื้องต้น

"หายใจเข้าควรจะท้องพอง หรือ ยุบกันแน่"

เป็นคำถามที่พบบ่อยมากค่ะ ยิ่งเปลี่ยนมาเป็นครูโยคะ กลายเป็นเรื่องธรรมดาเวลาที่สอนนักเรียนที่ไม่เคยเรียนเลย โดยเฉพาะคนที่ทำงาน office ส่วนใหญ่จะหายใจเข้าท้องแฟบ ค่ะ

ต้องเริ่มกันตั้งแต่ฝึกหายใจกันใหม่ โดยการหายใจให้ลึกและยาวขึ้น เพื่อหายใจเข้าท้องจะได้พอง บางคนถามว่าหายใจเข้าท้องพองได้ด้วยหรือ เพราะเขาทำไม่ได้ เลยต้องฝึกกันโดยเริ่มจาก การบังคับให้ท้องพองออกมาก่อนแม้ว่าจะยังไม่รู้สึกว่าหายใจเข้าท้องพอง จนกว่าจะเริ่มจับการหายใจได้

class การหายใจจะเป็น class พื้นฐานที่สำคัญมากที่สุด จากนั้นถึงจะเริ่มการเรียนอาสนะ ทุกครั้งที่สอนจะบอกนักเรียนเสมอว่า ไม่ต้องไปสนใจ ท่าทางในอาสนะว่าต้องสวยหรือเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะคนเรามีร่างกายไม่เหมือนกัน ให้สังเกตแต่ลมหายใจของเรา ซึ่งก็จะทำให้การหายใจได้เต็มปอดมากขึ้น รวมทั้งเมื่อจิตเรามุ่งแต่การหายใจร่างกายจะได้ผ่อนคลายมากขึ้นส่งผลต่อสติ และ สมาธิ

หลายคนหายใจไม่ถูก พอเริ่มต้องฝึกหายใจ แล้วมาทำอาสนะท่าต่างๆที่สัมพันธ์กับลมหายใจ เลยพลอยสับสน กลับมาฝึกที่บ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มหายใจเข้าหรือออกตอนไหน

เช่นที่คุณณัฐถามในสมุดเยี่ยมชมของ blog นี้นะค่ะ ว่าหลักของการหายใจเวลาเล่นโยคะนะค่ะ ให้ยึดหลักว่าเมื่อหายใจเข้าให้ท้องพอง ออกให้ท้องแฟบ เมื่อนำการหายใจมารวมกับการทำอาสนะนะค่ะ ให้คิดถึงหลักเอาไว้ ถ้าสังเกตร่างกายของเราในท่าที่เราก้มท้องเราควรจะแฟบ เพื่อให้การก้มสอดคล้องกัยการหายใจเพราะฉนั้นจะเป็นหายใจออกค่ะ อย่างไรก็ตามจะเป็นตอนช่วงเริ่มต้นท่า เช่นท่า ปัจจิโมตาสนะแต่เมื่ออยู่ในช่วงที่ค้างในท่าอาสนะให้หายใจเหมือนปกติ

ไม่ต้องกังวลในเรื่องการหายใจให้สัมพันธ์กับท่าอาสนะมากนักในช่วงเริ่มต้น สิ่งที่ควรฝึกคือการหายใจเข้าท้องพอง และ หายออกท้องแฟบ พร้อมกับการผ่อนคลาย ที่สำคัญหากร่างกายได้มีโอกาสได้ยืดบ้างบิดบ้าง ก๊ดีกว่าไม่ได้ทำค่ะ แต่เมื่อฝึกไปเรื่อยจะเริ่มจำท่ากับการหายใจได้ค่ะ
Create Date : 04 มิถุนายน 2551
Last Update : 4 มิถุนายน 2551 20:19:11 น. 2 comments
Counter : 8538 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้กำลังจะเล่นโยคะอยู่ค่ะ เข้ามาหาข้อมูล แทบไม่ต้องไปเวปอื่นเลย บล็อคนี้มีหมด

ส่วนเรื่องการหายใจ แต่ก่อนจะเป็นคนที่หายใจถูกอยู่แล้ว คือเข้าพองออกแฟบ เพราะว่ายน้ำด้วยเลยให้ความสำคัญกับการหายใจ

แต่หลังๆมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเพิ่มขึ้น หน้าท้องก็หลาม(ปกติเป็นคนลงพุง) ทำให้ต้องแขม่วตลอดเวลา เลยหายใจผิดๆมาตลอด อ้อไม่ได้ว่ายน้ำด้วยค่ะ

ตอนนี้กำลังฝึกให้กลับไปหายใจเหมือนเดิมอยู่ค่ะ ก็เริ่มเรียนจากวีซีดีนี่แหละ กะว่าจะพยายามเล่นให้ทุกวัน สาเหตหลักๆที่เล่นก็เพราะอยากลดน้ำหนักค่ะ


โดย: คุณนายเจิด วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:1:23:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนายเจิด

การเล่นเพื่อให้หน้าท้องยุบควรจะเล่นท่าที่บริหารเอวด้วยค่ะ เพราะหากกล้ามเนื้อตรงช่วงเอวไม่แข็งแรงจะทำให้ไม่สามารถดึงกล้ามเนื้อตรงพุงได้ทำให้เกิดการหย่อนคล้อย แม้ว่าจะได้บริหารโดยการ ใช้ท่าที่สร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้วก็ตาม

ส่วนการเล่นเพื่อให้ลดน้ำหนัก ลองเล่นโยคะกลุ่ม กุมภะเรชะกะ (shape up) เป็นโยคะที่ไม่กระแทกหัวเข่าแต่มีการสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยในการเผาผลาญได้ดีค่ะ

ดีใจค่ะที่ชอบ blog นี้ ต้องขอโทษถึงความไม่พยายาม update บลีอค ทั้งที่มีเรื่องอยากจะเล่าเต็มไปหมดเลยค่ะ


โดย: สายฝนตก วันที่: 23 กันยายน 2551 เวลา:21:34:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สายฝนตก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เป็นคน active มากทำงานทางด้านการเงิน กับสถาบันการเงินของต่างประเทศ มาเป็นเวลา 10 ปี และชอบเล่นกีฬากลางแจ้งมาตลอด จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่หลังเรื้อรังมาหลายปี จนทำให้ ต้องกลับมาดูแลตัวเอง ด้วยการฝึกโยคะ โยคะ ที่ฝึกเน้นการหายใจ (ปราณายามะ)ควบคู่ไปกับ อาสนะ ทำให้รู้ว่าถูกกับจริต ตนเอง

โยคะนอกจากจะช่วยปัญหาหลัง ทำให้ไม่ต้องไปโรงพยาบาลทุกปี แล้ว ยังพบว่า สุขภาพในด้านอื่น ดีขึ้น ที่สำคํญ ผลต่อจิตใจ ทำให้พัฒนาทางสมาธิ และจิตใจได้ดีขึ้น

ปัจจุบันเป็นครูสอนโยคะสอนแนวหฐราชาโยคะ สายวรรณปรัก (สายนักบวช) เน้นการสอนการหายใจที่ถูกต้อง แต่อยากมีโอกาสได้แบ่งปันประสบการ์ณและความรู้ที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นค่ะ

ต้องกราบขอบพระคุณครูและอาจารย์ ทุกๆท่านที่ได้อบรมวิชาต่างๆ
อาจาร์ยสี สัตยานันทมุนี สิริมหาราชา อติเทวะ นาคเมธากุรที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้โยคะ ปัจจุบันอาจาร์ยยังถ่ายทอดความรู้ให้อยู่ค่ะ

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ เด็กเยอะเลยค่ะ จะพยายาม post ขึ้น ช่วงนี้สอนโยคะ สติ และ สมาธิให้กับเด็ก ช่วงอายุตั้งแต่ 4 ขวบ - 10 ขวบค่ะ

จำนวนผู้ชมออนไลน์ :
จำนวนผู้ชมวันนี้ :
ส่งจดหมายมาคุยกันค่ะ

ถ้าใครสนใจนะค่ะ ช่วงนี้สอน โยคะเพื่อคนท้อง เป็นวิทยาทานค่ะ ส่วนโยคะพื้นฐาน จะเรียนตั้งแต่การหายใจเบื้องต้น จากนั้นเรียนปราณ และ อาสนะ เรียนแบบต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจประโยชน์ของแต่ละท่า เรียน 10 ครั้ง

Friends' blogs
[Add สายฝนตก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.