Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
นอนกรน อันตรายในเด็กที่แม่ต้องระวัง

ก่อนหน้านี้ ไม่เคยสังเกตเลยว่า ต้นหอมนอนกรน คิดว่าแค่หายใจแรงเท่านั้น
พอสักเดือนเมษา ที่ผ่าน ( โห..นานแล้วเนอะ)
ต้นหอม ไปแอดมิท เพราะว่า คออักเสบ ไข้สูง ที่รพ. ( ไม่ค่อยได้นอนรพ. เพิ่งแอดมิทได้สองครั้งเอง )

พอดีหมอ เค้าเข้าเวรมาตรวจดึก แบบว่าหมอเลิกงานดึกนะ มาตอนต้นหอมหลับไปแล้ว หมอมาตรวจ เลย เห็นว่าต้นหอมนอนกรน
อ้าว..แล้วเป็นไงหล่ะ ก็นอนกรนแบบนี้บ่อยออก แต่คืนที่หมอมา เค้านอนกรนเสียงดังมาก อันนี้เราก็ห่วงนะ แต่ไม่รู้จะทำยังไง
หมอ ก็บอกว่า นอนกรนไม่ดี หายจากคออักเสบ ต้องมาดูเรื่องนอนกรนกันนะ

เราก็ คะๆๆ หมอก็บอกว่าให้ล้างน้ำเกลือ แล้วใช้ยาพ่นจมูกด้วย
ล้างน้ำเกลือนะ โอเค เพราะว่าหมอ สันนิษฐานว่าเป็นภูมิแพ้

หลังจากนั้น เราก็มาหาข้อมูล ในเนต เรื่องนอนกรน ว่าอันตรายขนาดไหน
อ่านแล้ว สติแตกเล็กๆว่า อันตรายขนาดนี้เลยเหรอ

ประจวบกับ ต้นหอม ออกจากรพ ได้สักอาทิตย์ หลานชาย ก็เข้ารพ.รักษาไซนัสอักเสบ กับ นอนกรน น้องชายบอกว่า หลานชาย อายุ เจ็ดขวบแล้ว
แต่ตัวเล็กมาก แล้วก็นอนกรน มารักษากับหมอ แล้วให้ยา เพื่อดูว่าดีขึ้นแค่ไหน แต่ สุดท้าย เข้ารพ. เพื่อตัดต่อมทอนซิล กับต่อมอดีนอยล์ออก
เพราะไม่งั้น เค้าจะไม่โต

อันนี้มาดูข้อมูลนะ มาจากที่นี่

//www.sudrak.com/index.php?option=com_content&task=view&id=109&Itemid=8

ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กมีสิทธิ์นอนกรนได้ แต่ทำไมคนบางกลุ่มนอนกรน ขณะที่คนบางกลุ่มกลับไม่กรนขณะหลับ การกรนบ่งบอกว่าคนๆ นั้นกำลัง Enjoy กับการนอนมากกว่าอีกกลุ่มหรือไม่? หรือกำลังบอกสิ่งใด ?
ขณะที่เราหายใจเข้า ลมหายใจจะผ่านทางเดินหายใจโดยเริ่มต้นที่จมูก แล้วลงมาตามลำคอ ผ่านไปยังหลอดลมเข้าสู่ปอดเพื่อแลกเปลี่ยนออกซิเจน โดยบริเวณส่วนลำคอจะแตกต่างจากจมูกและลำคอคือ ไม่มีโครงกระดูก หรือโครงกระดูกอ่อนอยู่เลย แต่ประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่มีลักษณะยืดหยุ่นตัว ได้แก่ เพดานอ่อน ลิ้นไก่ ทอนซิล และลิ้นลำคอ ในเวลากลางวันลำคอจะคงรูปร่างเป็นท่อกลวงได้ เพราะกล้ามเนื้อคอดึงให้เกิดเป็นช่องขึ้น
แต่ถ้าเรานอนลงโดยเฉพาะเวลานอนหลับ กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายจะหย่อนตัว กล้ามเนื้อคอที่ไม่มีโครงสร้างกระดูกรองรับยิ่งหย่อนตัว ทางเดินหายใจส่วนลำคอเล็กลงกว่าขณะตื่น ยิ่งหลับลึกกล้ามเนื้อรอบคอยิ่งหย่อนเข้าหากัน ความแรงของลมหายใจที่เพิ่มขึ้นจะไปกระทบกับผนังคอด้านใน จนเกิดการสั่นสะเทือนเป็นเสียงกรน
หากมีปัจจัยต่างๆ ส่งผลให้ช่องคอแคบลงไปอีก เช่น ช่องทางผ่านของลมแคบ ยิ่งเกิดเสียงกรนดัง และอาจแคบจนเกิดภาวะอุดตันในช่องคอชั่วคราวทำให้ลมหายใจขาดไปชั่วขณะ ถ้าสุขภาพของลูกไม่ดี เช่น ลำคอบวมจากภูมิแพ้ทางเดินหายใจในลำคอก็ยิ่งตีบเล็ก หายใจไม่สะดวก เป็นที่มาของเสียงกรนอีกทางหนึ่ง อาการสามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่แรกเกิด พบบ่อยเฉลี่ยที่ 3 ปีขึ้นไปโดยเด็กทุกๆ 100 คน จะพบเด็กนอนกรนเฉลี่ยที่ 20%


นพ.เสรี ตู้จินดา ที่ปรึกษาแพทย์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ อธิบายว่า การนอนกรนเกิดการอุดตันของทางเดินหายใจส่วนบน โดยจะพบในช่วงหลับกลางคืน สาเหตุเพราะ…
1. เด็กที่เป็นหวัดบ่อย จึงมีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนบ่อยด้วย ทำให้ต่อมทอมซิลอยู่บริเวณคอและต่อมอะดีนอยด์ใจโพรงจมูกที่ช่องทางเดินหายใจโต ไปอุดทางเดินหายใจในลำคอให้เล็กลง ทำให้หายใจไม่สะดวกเกิดการนอนกรน
2. เด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้เยื่อบุภายในทั้งหลายบวม มีน้ำมูก รวมถึงเสมหะ ที่สวามารถไปอุดตันทางเดินหายใจในลำคอ ทำให้นอนกรนได้
3. เด็กที่เป็นโรคอ้วน เกิดจากการไปตามระบบโภชนาการของตะวันตก กินอาหารฟาส์ตฟู้ดที่มีแป้งและไขมันมาก สะสมที่ทางหลอดทางเดินหายใจ ทำให้หายใจไม่สะดวก
4. เด็กที่มีหน้าตาแบน พบในโรคบางโรคเช่น ดาวน์ซินโดรม ฯลฯ
5. เด็กที่มีปัญหาทางสมอง ทำให้ปัญญาอ่อน กล้ามเนื้อและแขนขาทำงานไม่ดี อ่อนแรงและเกร็ง ซึ่งจะเป็นที่ทางเดินหายใจด้วย
นพ.พิบูล วชิรลาภไพฑูรย์ กล่าวว่าเด็กบางคนนอนกรนเมื่ออายุเดือนเศษซึ่งตั้งแต่อายุยังน้อย อาจต้องคิดถึงอาการที่เรียกว่า หายใจดัง เสียงดัง หรือหายใจลำบากร่วมด้วย ซึ่งอาจมีความผิดปกติได้หลายตำแหน่ง ตั้งแต่จมูก ช่องปาก ลำคอ กล่องเสียง จนถึงหลอดลม และอาจเป็นโรคที่เป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด หรือมาเกิดภายหลังก็ได้ ควรนำเด็กมาให้แพทย์ตรวจ เพื่อดูว่าอาการนอนกรนนั้นเกิดจากการหายใจที่ผิดปกติหรือไม่
ผลจากการนอนกรนพบว่าเด็กป่วยจากการนอนกรนบางคนจะหายใจทางปากด้วย เพราะหายใจทางจมูกแล้วไม่สามารถสูดอากาศได้เพียงพอ การที่ลูกได้รับออกซิเจนน้อยกว่าปกติ มีผลต่อระบบของร่างกายคือ
1. อ้าปากหายใจจึงคอแห้ง มีผลต่อพัฒนาการของกะโหลกศรีษะ ฟัน รวมถึงใบหน้า และหัวใจยังเต้นช้าเนื่องจากร่างกายขาดออกซิเจนอยู่บ่อยๆ อาจเสียชีวิตกะทันหันได้ เพราะทางเดินหายใจอุดกั้น เด็กปรับตัวไม่ทัน
2. กลืนอาหารลำบาก ทำให้ไม่ค่อยอยากกินอาหาร ถ้าต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์โตด้วย เด็กจะรู้สึกเจ็บคอ หรือลมผ่านจมูกได้น้อย ทำให้ไม่ได้กลิ่นอาหาร ขณะเดียวกันต่อมทอนซิลโตไปทำให้หายใจลำบาก ร่างกายจึงต้องการพลังงานเพื่อใช้ในการหายใจมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกอ่อนเพลียง่ายด้วย
3. ระบบประสาท การนอนกรนเพราะขาดออกซิเจนทำให้ลูกหลับไม่สนิท สะดุ้งตื่นบ่อยลูกจึงนอนหลับไม่เพียงพอ คุณภาพการนอนหลับลดลง การหลับช่วงตื้นเพิ่มขึ้น และช่วงหลับลึกลดลง มีอาการง่วงนอน ปัสสาวะรดที่นอน เพราะฮอร์โมนบางตัวเพิ่มมากขึ้นกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะบ่อย มีผลทำให้ระบบสมองแปรปรวน การควบคุมระบบขับถ่ายก็แปรปรวนด้วย พัฒนาการของลูกจะช้าลงความฉลาดจึงน้อยลงด้วย เมื่อเป็นอย่างนี้จะทำให้ลูกเกิดความเครียด เมื่อเครียดมากๆ จะเปลี่ยนเป็นก้าวร้าว ถ้ารุนแรงจะทำให้ชักได้
4. ร่างกายของลูกเจริญเติบโตช้า เนื่องจากมีต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์โตฮอร์โมนต่างๆ ที่ควรหลั่งเป็นปกติก็จะขาดตกบกพร่อง เช่น GROWTH HORMONE ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความสูงของร่างกาย
5. ระบบทางเดินหัวใจและหลอดเลือด การขาดออกซิเจนทำให้หัวใจต้องทำงานมากขึ้นความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจก็เต้นแรงผิดปกติ
นพ.พิบูลย์ กล่าวว่านอนกรนมีหลายระดับความรุนแรง ตั้งแต่การนอนกรนเสียงดังแต่หายใจปกติสม่ำเสมอจนถึงการนอนกรนที่หายใจผิดปกติด้วย เช่น จังหวะการหายใจไม่สม่ำเสมอ มีหยุดหายใจเป็นช่วงๆ ร่วมกับอาการปากคล้ำเขียวในระหว่างหยุดหายใจ เด็กบางคนนอนกระสับกระส่าย การนอนตอนกลางคืนเป็นไปด้วยความลำบาก จึงง่วงในตอนกลางวันมากกว่าปกติ บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อ้าปากหายใจ อกบุ๋มเวลาหายใจ การเจริญเติบโตและพัฒนาการผิดปกติ โรคหัวใจจากภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ฯลฯ
นพ.ไพศาล เลิศฤดีพร กุมารแพทย์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวถึงวิธีแก้ไขชั่วคราวที่ทำได้ที่บ้านคือ จัดท่าให้ลูกนอนตะแคง หรือนอนในลักษณะกึ่งคว่ำ เพื่อให้ลิ้นไม่ตกลงไปขวางทางเดินหายใจเหมือนในท่านอนหงายทั่วไป
ส่วนวิธีรักษานั้น ถ้าลูกนอนกรนด้วยสาเหตุอะไรให้แก้ไขที่สาเหตุนั้น เช่น ลูกเป็นภูมิแพ้ก็ต้องรักษาอาการภูมิแพ้ พยายามไม่ให้ลูกเป็นหวัดบ่อย ถ้าพบว่าลูกเป็นทอนซิลอักเสบบ่อย ส่วนใหญ่เมื่อมีข้อบ่งชี้และเด็กอายุมากกว่า 3 ปี แพทย์จะแนะให้ผ่าตัดต่อมทอนซิล หรือเวลานอนถ้าอากาศเย็นเกินไป ก็ให้ใส่ถุงเท้าให้ลูก เพื่อให้ร่างกาย อบอุ่น เลือดลมจะไหลเวียนดีขึ้น ไม่ไปคั่งค้างที่บริเวณจมูกมากเกินไป ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางต่อไป
เจมี กูดวิน นักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยอะริโซนา สหรัฐอเมริกาผู้นำการศึกษากล่าวว่า ปัญหาการนอนมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมและการเรียน คือ มีแนวโน้มอยู่ไม่สุขหรือไม่อยู่กับร่องกับรอยในชั้นเรียน หรือที่เรียกว่าไฮเปอร์แอคทีฟ โดยมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในชนกลุ่มน้อย เช่น กลุ่มเด็กชาวละตินอเมริกา ฯลฯ เขายังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้นข้อค้นพบนี้สร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้ศึกษาเช่นกัน
โดยงานสำรวจของเขาได้วิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ปกครอง 1,200 คน ที่มีลูกในวัย 4-11 ขวบ ในโรงเรียนย่านทูซอน พบว่าผู้ปกครองที่มีเชื้อสายละตินอเมริกา 11.4 เปอร์เซ็นต์ รายงานว่าเด็กนอนกรน ขณะผู้ปกครองผิวขาวบอกว่ามีปัญหานี้แค่ 7.4 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกันนี้ผู้ปกครองกลุ่มแรกบอกว่า เด็กๆ มักรู้สึกง่วงในตอนกลางวัน และหลายรายมีอาการนอนกรนด้วยผู้ปกครองเชื้อสายละตินอเมริกา 6.5 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าส่วนใหญ่เด็กผู้ชายจะมีปัญหาในการเรียน ขณะที่ผู้ปกครองผิวขาวมีรายงานเรื่องนี้แค่ 3.7 เปอร์เซ็นต์
ปัญหาการนอนกรนในเด็กเป็นปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจในขณะหลับ ในเวลาปกติเด็กจะไม่มีอาการส่อว่าเจ็บป่วย แม้พามาตรวจร่างกาย ก็อาจไม่พบอาการผิดปกติใด เพราะโรคนี้วิจัยยาก แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้หรือรักษาไม่ถูกต้องจะมีผลต่ออนาคตของเด็ก ฉะนั้นถ้าพบว่าเด็กมีอาการนอนกรน ควรรีบปรึกษาแพทย์


เอาง่ายๆเลย หลานชายเราที่ไปผ่าตัด มีอาการที่บ่งบอกว่าต่อมอดีนอยล์โต เกินกว่าจะรักษาได้ เลยตัดทิ้ง

เด็กเจ็ดขวบ ที่ต้องผ่าตัดต่อมทอนซิล ปวดจนนอนร้องไห้ ต้องให้มอร์ฟีน
ฟังแล้วน่าสงสารมากเลย

สำหรับต้นหอม เราเลยเกิดอาการสติแตก แล้วสังเกตจริงๆว่า บางที่เวลาเค้าหลับ เค้าหยุดหายใจ เว้นไปเลย เราลองตั้งใจ นับว่ากี่วิ แต่ทนไม่ได้ นับได้มากสุด 10 วิ ต้องรีบขยับท่าให้เค้าหายใจ ใหม่ คิดดูสิว่า บางคืน ฟังเสียงเค้านอนกรน แล้วพอหยุด แปลว่าหยุดหายใจ ลุ้นแทบแย่เลย ต้องรีบเปลี่ยนท่านอนเค้า หรือแม้แต่อุ้มให้ลูกนั่งหลับ

แต่สุดท้ายเค้าก็ดีขึ้น หลังจากปรึกษาหมอ หมอบอกว่า เกิดจากภูมิแพ้มากกว่า ให้กินยา และล้างจมูกทุกวัน ห้ามเว้น เราก็ทำตามที่หมอบอกมาตอนนี้ เป็นเวลา เกือบสามเดือนแล้ว แต่ก็มีเว้นบ้างนิดหน่อย แต่เว้นทีไร ต้นหอม ต้องนอนกรน ขู่แม่ไม่ให้ขี้เกียจล้างจมูกทุกที่

เท่าที่ดูตอนนี้เค้าผิดตาไปหน่อย หลังจากไม่นอนกรน เราสังเกตว่าตัวเค้าโตขึ้นนิดหนึ่ง มีแก้ม กินได้เยอะมากขึ้น ( แต่ก็ไม่เยอะเท่าที่ใจเราอยากให้เค้ากิน )

อันนี้ให้มาดูหน้ากันหน่อย หลาน เรากับต้นหอม ตอนนั้นต้นหอมก็เพิ่งออกจากรพ. ได้สักอาทิตย์หนึ่งอีกรูปหนึ่ง จะเห็นว่าต้นหอม ไม่ค่อยมีแก้มเลย แขนก็เล็กนิดเดียวเอง


นั่งดู พี่ธามเล่นเกมส์เป็นเรื่องเป็นราวเลย
อันนี้ต้องขอบอกก่อน พี่ธามได้เล่นเกมส์คอมนานๆ ก็เพราะว่า จะได้ไม่บ่นเบื่อที่ต้องนอนรพ. เป็น สิบๆวันขนาดนี้


อันนี้ห้องที่รพ.เค้าแบ่งเป็นสัดส่วนมีครัวเล็กๆด้วย


เล่นกันไม่เลิกเลย


หุยยย ใจหายแว็บแบบเซ็งๆไป เพราะว่า เครื่องแฮงค์ คิดว่าที่เขียนไว้หายไปหมดแล้ว

ต่อๆๆดีกว่า


จบดีกว่ามัง
ตอนนี้ต้นหอม กับสาเหตุที่ต้องไปนอนรพ.ช่วงสงกรานต์ก็เล่นน้ำซะตัวเปียกแล้วเปียกอีก แถมอากาศก็ร้อนจัดมาก


อีกหน่อยนะ กะลังสนุกมากเลย


Create Date : 24 สิงหาคม 2552
Last Update : 29 สิงหาคม 2552 21:56:24 น. 22 comments
Counter : 15848 Pageviews.

 
เพ่ิงรู้ว่าเด็กเล็กก็นอนกรนด้วยนะเนี่ย แอนก็เข้าใจมาตลอดว่าเค้านอนหายใจดังเหมือนกันค่ะ ขอให้น้องต้นหอมแข็งแรงและไม่เจ็บไข้ให้คุณแม่เครียดอีกนะคะ


โดย: ขาหมูเอาแต่หนัง (annasugars9000 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:8:18:49 น.  

 
เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับผู้ปกครอง
ที่มีลูกหลานเล็กๆ นะคะ ..

รูปน้องต้นหอมกับน้องธาม
น่ารักมากค่ะ
น้องต้นหอมช่วงนั้นดูซูบไปบ้าง
แต่ก็ยังดูรื่นเริงน่ารักเหมือนเดิม
ยังไงก็ขอให้น้องต้นหอมมีสุขภาพ
สมบูรณ์แข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้นะคะ


โดย: ป้าติ๋ว (nature-delight ) วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:12:33:20 น.  

 
น้องต้นหอมตัวสูงขึ้นมากเลยเนอะ


โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:3:22:45 น.  

 
ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ


โดย: ann IP: 118.173.164.201 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:25:32 น.  

 
พรุ่งนี้กำลังจะเริ่มรักษาอาการนอนกรนของลูกสาว เราไม่เคยคิดว่าจะมีอันตราย เค้าจะนอนกรนเสียงดังเวลาที่เป็นหวัด ช่วงที่รู้เริ่มจากที่เค้าเป็นไข้ตัวร้อนมาก เลยพาไปหมอ คุณหมอทักเราเลยเพิ่งรู้ว่ามันอันตราย ขออย่าเป็นอะไรมากเลย


โดย: สาคร ยืนยาว IP: 27.55.10.163 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:23:31:06 น.  

 
ลูกชายก็เป็น ไปหาหมอที่โรงพยาบาลหู ตา คอ จมูก ตอนอายุ 2ขวบ คุณหมอให้ผ่าตัดออกทั้ง ทอลซิลและตอมออดินอล ออกลูกชายนอนคืนเดียวออกกินอาหารได้ปกติแต่คุณหมอให้กินไอศครีมเพราะจะได้เย็นและชา ตอนนี้ลูายอายุได้ 16 ปี สูง 178 ซม ตัดออกแล้วลูกชายโตขึ้นจริงเหมือนคุณหมอบอก เพราะว่าได้รับออกซิเจนเต็มที


โดย: แบม แบม IP: 49.49.12.22 วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:6:09:24 น.  

 
กำลังกลุ้มใจเรื่องลูกนอนกรนอยู่พอดีเลยค่ะ น้องเคยผ่าตัดหูชั้นกลางอักเสบมาแล้วตอนออายุ 2 ขวบกว่า และหมอก็พบว่าน้องมีติ่งเนื้อยื่นมาขวางทางเดินหายใจทีลำคอทำให้นน้องมีอาการนอนกรนจึงได้ทำการผ่าตัดเอาออกด้วยหลังจากนั้นก็ไม่กรนอีกประมาณ 5-6 เดือนและก็กลับมากรนอีกพอครบกำหนดผ่าตัดเอาเครื่องช่วยฟังทีหูชั้นกลางออก เมื่่อ ก.ค. 2555 จึงได้ให้หมอตรวจดูอีกทีคุณหมอบอกว่าไม่พบอะไรและชิ้นเนื้อที่่ตัดออกไปก็ไม่ได้งอกออกมาใหม่อีกแต่ทุกวันนี้น้องกรนเสียงดังมากและมีอาการหายใจเฮือกเพราะตอนหายใจเข้าลำบากและไม่เต็มที่ และมีทิ้้งช่วงหายใจเป็นบางครั้งเรียกว่านอนหงายไม่ได้เลย และน้องไม่สบายบ่อยมากทุกครังจะไข้ขึน 40-41.60 ตลอด ดิฉันก็ได้เล่าให้หมอฟังถึงอาการกรนของน้องเสมอเมื่อต้องไปพบหมอเมือน้องมีไข้แต่หมอก็ไม่ได้ว่าอะไร ดิฉันจึงกลุัมใจมากไม่รู้ว่าจะช่วยลูกอย่างไรดิฉันสงสารลูกมากดูแแกคงจะเหนื่อยเวลาหายใจไม่เต็มที่ และดิฉันเองก็ต้องนอนกับลูกตลอดเพราะกลัวลูกจะหยุดหายใจและเมื่อได้ยินเสียงกรนก็ต้องลุกจับให้น้องนอนในท่าตะแคง ใครพอมีคำแนะนำดีๆช่วยกรุณาด้วยค่ะทุกวันนีกลุ้มใจมากๆ


โดย: nicha 1398 IP: 217.226.216.252 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:33:32 น.  

 
ลูกสาวอายุ4ขวบกว่าๆเพิ่งเริ่มนอนกรนไม่นาน แกอ้วนค่ะ นอนกรนเสียงดังมากพรุ่งนี้คงต้องรีบพาไปหาหมอ ขอบคุณมากๆคะสำหรับข้อมูลดีๆ


โดย: แม่น้องคิตตี้ IP: 171.100.192.80 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:0:42:31 น.  

 
น้องพีทอายุ 5ขวบ กำลังรักษาที่ รพ.เด็กคุณหมอให้กินยาภูมิแพ้เยอะมาก ล้างจมูก พ่นจมูก หยุดกินยาซักระยะแล้วเพราะน้องหูอักเสบต้องเพิ่มยาแก้อักเสบกินตอนนี้ก็ยังกรนหายใจทางปากเสียงดังสงสารลูกมากค่ะดูเขาหายใจไม่พอในตอนกลางคืนยิ่งเวลาเป็นหวัดจะกรนดังมากแม่รู้สึกไม่สบายใจเลยค่ะกลัวลูกเป็นอันตราย


โดย: แม่น้องพีท IP: 180.183.56.26 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:13:11:24 น.  

 
ถ้าลูกจะต้องผ่าตัดจะต้องใช้เวลานานไหมคะเป็นห่วงเขามากมีแผลตรงไหนบ้าง


โดย: แม่น้องพีท IP: 180.183.56.26 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:13:16:25 น.  

 
เรียนคุณ: nicha 1398 อ่านข้อความคุณแล้วอยากแนะนำนะคะ ลูกเป็นเหมือนกันโทรหาดิฉัน0899008668


โดย: som IP: 27.55.157.73 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:18:53:05 น.  

 
น้องน่ารักจังคะ หลานก็เป็นเหมือนกันคะส่งสารมากๆๆหมอบอกต้องผ่าตัดอายุแค่ 3 ขวบเอง ส่วนตัวคิดว่าเขาเด็กเกินไปไม่อยากให้ผ่าแต่มันต้องผ่าเพื่อสุขภาพของเขา


โดย: carino IP: 203.209.119.251 วันที่: 19 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:49:06 น.  

 
อยากทราบว่ารักษาที่ไหนคะตอนนี้เด็กป่วย อยู่โรงบาลมาเป็นอาทิตย์แล้ว แพทย์ยังบอกสาเหตุไม่ได้ แล้วตอนนี้ เด็กก็นอนกรนเสียงดังมากจากที่กรนเบาๆ โรงบาลที่นี่ไม่ดีเลยคะ เข็ดแล้วช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณมากคะ
อีเมล teryt_t@hotmail.com
เด็กตอนนี้อายุ 2 ขวบครึ่งแล้วคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆเลยะ


โดย: Boom IP: 180.183.226.128 วันที่: 3 กันยายน 2556 เวลา:3:00:23 น.  

 
เมื่อคืนได้ยินเสียงลูกนอนกรนเหมือนกันครับ ตอนนี้เลยต้องเฝ้าสังเกต หากเห็นว่าเป็นบ่อย และทุกคืนแล้วคงต้องปรึกษาแพทย์แล้วล่ะครับ
ตอนนี้ผมก็กังวลอยู่เหมือนกันครับ หากมีข้อมูลอะไรดีๆก็โพสให้ได้ศึกษาด้วยน่ะครับ


โดย: คุณพ่อมือใหม่ IP: 118.172.88.123 วันที่: 29 ตุลาคม 2556 เวลา:9:31:45 น.  

 
อายุ 6 ขวบค่ะ นอนกรน หมอบอกทอลซินโต ตอนนี้กินยารัเก๊ษามาไดหกเดือนแล้วค่ะ แต่ก้อไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไร หมอบอกว่าถ้าไม่หาย ก้อต้องให้ผ่าตัดทอลซิล อยากขอคำแนะนำ สำหรับผู้ที่เคยมีประสบการณ์เรื่องนี้ค่ะ ดิฉันเป็นห่วงลูกมาก กลัวจะเป็นอันตราย


โดย: น้องแพรวา IP: 49.230.168.133 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:01:09 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ คือน้องนอนกรนหายใจเสียงดังแล้วก็เว้นช่วงหายใจค่ะ พาไปพบคุณหมอแรกๆก็บอกว่าเป็นภูมิแพ้. แต่เราก็เราก็สงสัยอยู่ดีค่ะว่าทำมลูกถึงหายใจเสียงดัง จนไปพบคุณหมอท่านนึงเค้าบอกว่าเป็นอะดนอยโต แต่บอกว่าไม่ต้องผ่าผ่าไม่ได้. ให้ยาพ่นจมูก ยาลดบวม แพ้อากาศ ขยายหลอดลม. แต่ก็ยังหายใจแรงและกรนอยู่ค่ะ. เวลาเป็นเยอะๆเนี่ยเหมือนหยุดหายใจพักเล็กๆ สงสารลูกมากๆค่ะ. บางทีนอนตะแคงแล้วก็ยังหายใจลำบาก เลยอยากทราบว่าสามารถผ่าออกได้หรือป่าวค่ะ เท่าที่ลองหาข้อมูลส่วนใหญ่จะแนะนำให้ผ่าออก. แล้วผ่ากับไม่ผ่ามีผลดีผลเสียต่างกันอย่างไรค่ะ ช่วยแนะนำด้วนะคะ


โดย: น้องมินนี่ IP: 27.55.239.89 วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:18:32:51 น.  

 
ลุกชายอายุ4ขวบกรนดัง น่าจะเกี่ยวกับภูมิแพ้ ตั้งแต่ไปโรงเรียน น้ำมูกไหลเกือบตลอด กินยาตลอด ไอ บ่อยๆ อยากทราบว่าคุณหมอให้ทานยาอะไรบ้างค่ะ


โดย: หน่อย IP: 49.230.109.202 วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:21:36:52 น.  

 
ลูกชายค่ะ2ขวบ9เดือนวันที่24นี้ก็จะตัดทอมซิลและอดินอยเหมือนกันค่ะกลัวมากๆ


โดย: น้องซ้ง IP: 49.230.137.121 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:37:55 น.  

 
ลูกสาวอายุ7ขวบค่ะ. เขาเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็กๆ พาไปรักษาตลอด แต่ก็เป็นๆหายๆ. ตอนนี้เขานอนกรนเสียงดังมาก และบางครั้งก็เหมือนหยุดหายใจเป็นช่วงๆด้วย กลุ้มใจมากค่ะ. ก็ว่าจะพาเขาไปปรึกษาหมอเหมือนกัน. อยากจะขอคำแนะนำจากคุณแม่ๆด้วยนะค่ะ. (อาการของน้องซ้ง เป็นงัยบ้างค่ะหลังจากผ่าตัดเสร็จ ดีขึ้นมัยค่ะ)


โดย: น้องโคโคมิ IP: 157.7.205.214 วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:21:10:32 น.  

 
น้องใบตองเป่นภูมิแพ้นอนกรนตลอดรักษาได้สักระยะหายตอนนี้เริ่มมากรนอีกอยากไปผ่าไม่ทราบว่าทำประกันสุขภาพกับไทยประกันชีวิตใช้สิทธผ่าได้ป่าวใครพอรุ้มั้ง


โดย: น้องใบตอง IP: 14.207.75.252 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:22:11 น.  

 
น้องใบตองเป่นภูมิแพ้นอนกรนตลอดรักษาได้สักระยะหายตอนนี้เริ่มมากรนอีกอยากไปผ่าไม่ทราบว่าทำประกันสุขภาพกับไทยประกันชีวิตใช้สิทธผ่าได้ป่าวใครพอรุ้มั้ง


โดย: น้องใบตอง IP: 14.207.75.252 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:26:10 น.  

 
ดีมากค่ะที่ได้ความรุ้จากคุนหมอค่ะ


โดย: สมศรี. โภคพิพัฒน์ IP: 171.4.83.72 วันที่: 19 เมษายน 2559 เวลา:5:49:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

วีทีอาร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
script language="javascript">
Friends' blogs
[Add วีทีอาร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.