"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
ฉลอง 500 ปี ไทย - โปรตุเกส

ฉลอง500ปี ไทย-โปรตุเกส


วิภาวี จุฬามณี


หลักฐานทางประวัติศาสตร์ในสมัยอยุธยา แสดงให้เห็นว่าไทยกับ "โปรตุเกส" มีความสัมพันธ์มาช้านานนับตั้งแต่คณะทูตโปรตุเกสล่องเรือจากมะละกามาเจริญสัมพันธไมตรีกับสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 คาดว่าในราวปี พ.ศ.2054 จวบจนวันนี้ เป็นเวลา 500 ปีแล้ว

กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จึงร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตโปรตุเกสประจำประเทศไทย จัดโครงการเฉลิมฉลอง 500 ปี ความสัมพันธ์ไทย-โปรตุเกสขึ้น ประกอบด้วยกิจกรรมสัมมนาทางวิชาการ การก่อสร้างศาลาไทยในกรุงลิสบอน เมืองหลวงโปรตุเกส

สำหรับเวทีสัมมนาวิชาการที่ผ่านไปมีเรื่องราวความสัมพันธ์ไทย-โปรตุเกสที่น่าสนใจหลายหัวข้อ หนึ่งในนั้นคือเรื่องคนไทยเชื้อสายโปรตุเกสที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในกรุงเทพฯ ได้แก่ ชุมชนวัดอิมมาคูเลต คอนเซ็ปชัญ และชุมชนซางตาครู้ส ละแวกกุฎีจีน

น.อ.ศราวุธ วงศ์เงินยวง ผอ.สภาภิบาลวัดคอนเซ็ปชัญ หนึ่งในลูกหลานชาวโปรตุเกส แนะนำชุมชนของตัวเองว่าตั้งอยู่บริเวณโรงเรียนเซนต์คาเบรียล สามเสน มีโบสถ์หลังใหญ่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3

มีวัดน้อย เป็นวัดหลังแรก เดิมสร้างด้วยไม้ และได้รับการบูรณะใหม่ภายหลัง รวมถึงสุสานเก่าที่ตั้งมาพร้อมหมู่บ้านในปี ค.ศ. 1674 หรือกว่า 300 ปีมาแล้ว

ในแง่มุมทางวัฒนธรรมนั้น น.อ.ศราวุธบอก ว่ายังมีคำโปรตุเกสบางคำที่ยังใช้สืบต่อกันมาถึงทุกวันนี้ อาทิ "ไป๋" แปลว่า "พ่อ", "ติง" แปลว่า "อา หรือน้าชาย", "เต" แปลว่า "อา หรือน้าหญิง" และ "อาโว" หมายถึง "ยาย"

นอกจากนี้ ยังมีคำภาษาเขมรปะปนอยู่ประปราย เพราะในสมัยรัชกาลที่ 1 มีชาวเขมรอพยพมาอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ด้วย

ขณะที่ อาจารย์แสงเดือน โพธิ์ไทร รองผอ.สภาภิบาลวัดคอนเซ็ปชัญ ให้ข้อมูลเสริมว่า นอกจากภาษาแล้วยังมีวัฒนธรรมการแต่งกาย และอาหารโปรตุเกสหลงเหลืออยู่

อาทิ "ขนมฝรั่ง" ที่ทำเฉพาะช่วงคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ รวมถึง "สตูว์" สารพัดชนิด และ "ขนมปะแตน" หรือ "ขนมปาสแตล" ลักษณะคล้าย "กะหรี่ปั๊บ" ภายในเป็นไส้หอมผัดกับหมูและถั่ว

"ลูกหลานโปรตุเกสในชุมชนของเราตอนนี้เหลืออยู่ 9 นามสกุล ทุกวันนี้ยังสานต่อประเพณีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่อดีต ทั้งประเพณี Good Friday หรือวันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ และการขอพรปีใหม่ ลูกหลานจะรวมตัวกันไปคุกเข่าไหว้ญาติผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็จะให้เงินเล็กๆน้อยๆ และกินเลี้ยงขนมกันเป็นที่สนุกสนาน"

ด้าน อรุณี โยธาพิทักษ์ ลูกหลานโปรตุเกสชุมชนซางตาครู้ส หลังชุมชนวัดอิมมาคูเลต คอนเซ็ปชัญ 95 ปี อธิบายว่า "ซางตาครู้ส" แปลว่า "ไม้กางเขนศักดิ์สิทธิ์" เป็นชุมชนที่ได้รับที่ดินจากพระเจ้าตากสิน ในปี พ.ศ.2312 เนื่องจากชาวโปรตุเกสช่วยต่อสู้จนกอบกู้เอกราชได้สำเร็จ

ส่วนประเพณีวันสำคัญที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา ได้แก่ วันเทิดทูนมหากางเขน ตรงกับวันที่ 14 ก.ย.ของทุกปี ชาวชุมชนจะร่วมกันแห่พระธาตุไม้กางเขน เชื่อกันว่าเป็นไม้กางเขนที่พระเยซูถูกตรึง

และในเดือน พ.ค. มีประเพณีแห่รูปแม่พระ ส่วนวันศีลมหาสนิท โดยพระถือรัศมี ซึ่งมีแผ่นศีลมหาสนิทอยู่ภายใน มีเด็กๆ โปรยดอกไม้นำขบวน ก่อนเชิญศีลมหาสนิทเข้าโบสถ์

นอกจากนี้ ยังมีพิธีถอดพระ หมายถึง การเชิญพระศพพระเยซูขนาดเท่าคนจริงลงจากไม้กางเขนในวันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ ในประเทศไทยมีเพียง 3 วัดเท่านั้นที่จัดพิธีนี้ คือ วัดซางตาครู้ส วัดคอนเซ็ปชัญ และวัดกัลหว่าร์

ชุมชนโปรตุเกสแห่งแรกสุด ได้แก่ "หมู่บ้านโปรตุเกส" จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งสมเด็จพระไชยราชาธิราช กษัตริย์อยุธยา พระราชทานที่ดินให้ในปีพ.ศ. 2088

โดยเลือกทำเลนอกพระนครด้านใต้ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นที่ตั้ง และในวาระสมโภชรัตนโกสินทร์ 200 ปี เมื่อพ.ศ.2525 ประเทศโปรตุเกสต้องการร่วมแสดงความยินดีด้วย จึงร่วมกับกรมศิลปากรขุดแต่งโบราณสถานที่หมู่บ้านโปรตุเกสในปี พ.ศ.2527 โดยมี อาจารย์ปฏิพัฒน์ พุ่มพงษ์แพทย์ นักโบราณคดี กรมศิลปากร เป็นหัวหน้าชุด

"ตอนเริ่มทำงาน เราพบว่าบริเวณแนวฐานโบสถ์มีรอยขุดเยอะมาก เพราะเป็นที่ฝังศพเด็ก และขุดพบถ้วยชามอีกมาก ที่สำคัญคือขุดเจอกระดูก 2 โครง ที่หน้าอกมีเหล็กปักอยู่ ตอนนั้นคนแตกตื่นมาก เพราะไม่เคยขุดเจอโครงกระดูกในอยุธยามาก่อน เมื่อฝนตกน้ำขังหลุมขุดค้น คนก็เอาน้ำไปกิน เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้โรคร้ายหายได้"

อาจารย์ปฏิพัฒน์ย้อนเหตุการณ์และอธิบายต่อว่า โครงกระดูกที่พบมีฟันใหญ่เหมือนพวกคอเคซอยด์เป็นตระกูลคนยุโรป อีกทั้งยังพบว่าบางโครงหันหัวไปทางทิศตะวักตก

สันนิษฐานว่าเป็นโครงกระดูกของบาทหลวงเสมือนยืนอยู่หน้าแท่นบูชาหันหน้าเข้าหาศาสนิกชน ขณะที่โครงกระดูกส่วนใหญ่หันไปทิศตรงข้าม สันนิษฐานว่าเป็นศาสนิกชนที่หันหน้าไปทางแท่นบูชา

ที่น่าสนใจ มีโครงหนึ่งกะโหลกศีรษะด้านหน้าร้าว คาดว่าเป็นบาทหลวงที่ตามประวัติบอกว่าถูกทำร้าย เพราะขัดแย้งเรื่องการเผยแพร่ศาสนา อีกโครงถูกโรยด้วยปูนขาว สันนิษฐานว่าเสียชีวิตเพราะโรคระบาดจึงโรยปูนขาวไว้ไม่ให้เชื้อแผˆ

อย่างไรก็ตาม โครงกระดูกที่จัดแสดงอยู่ในปัจจุบันเป็นของจำลอง เพราะบริเวณนี้ถูกน้ำท่วมบ่อยครั้ง จึงย้ายของจริงไปเก็บไว้ที่อื่นเพื่อป้องกันความเสียหาย

ด้าน ลุงโกศล ธารีจิตร ลูกหลานเชื้อสายโปรตุเกสในวัย 78 ปี ร่วมเล่าว่า บรรพบุรุษเป็นคนโปรตุเกส ที่มาแต่งงานกับชาวอยุธยาและอยู่ที่นี่มาตลอด ลูกหลานที่เหลืออยู่ 10 กว่าครอบครัวจะจัดงานอุทิศให้บรรพบุรุษทุกปี ทุกวันนี้แม้จะพูดภาษาโปรตุเกสไม่ได้ ทำอาหารโปรตุเกสไม่เป็น แต่สิ่งที่ปฏิบัติติดต่อกันมาคือพิธีทางคริสต์ศาสนาที่ไม่เคยว่างเว้น

"ภูมิใจในเชื้อสายโปรตุเกส เพราะเรามาช่วยเหลือ ถึงเราไม่ใช่ตัวจริง แต่บรรพบุรุษของเราก็ได้มาช่วย เอาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ เข้ามา มาช่วยสอนภาษา สอนทำขนม สถานที่ตรงนี้เป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ เราอยู่ที่นี่เวลาเกิดเรื่องอะไรก็รู้สึกเหมือนมีบรรพบุรุษคอยช่วยเหลือ" ลุงโกศลภูมิใจ

ใครที่ไปเยือนหมู่บ้านโปรตุเกสในวันนี้ นอกจากซากโบสถ์และโครงกระดูกโบราณ อาจไม่เห็นร่องรอยอื่นชัดเจนนัก แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงคือความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศที่เจริญงอกงามมา 500 ปีแล้ว

หน้า 4

ขอขอบคุณ

ข่าวสดออนไลน์
คุณ วิภาวี จุฬามณี


อาทิตยวารสิริวิบูลย์ค่ะCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 27 มีนาคม 2555 21:41:07 น. 0 comments
Counter : 773 Pageviews.

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.