"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
รองนายกฯ "เหวียนซีงหุ่ง" ขึ้นแท่นประธานรัฐสภาเวียดนาม

เรียงตามลำดับ เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ นายเหวียนฝูงจอง (Nguyễn Phú Trọng) นายกรัฐมนตรีเหวียนเติ๋นยวุ๋ง (Nguyễn Tấn Dũng) กับ รองนายกฯ คนที่ 1 นายเหวียนซีงหุ่ง (Nguyễn Sinh Hùng) ระหว่างทำพิธีสักการะอนุสรณ์สถานโฮจิมินห์
ก่อนทำพิธีเปิดการประชุมรัฐสภาชุดใหม่วันที่ 19 ก.ค.2554 วันเสาร์นี้ นายหุ่งได้กลายเป็นผู้นำคนใหม่ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam


โดย วุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร


ASTVผู้จัดการออนไลน์-- นายเหวียนซีงหุ่ม (Nguyễn Sinh Hùng) รองนายกรัฐมนตรี "ผู้ประจำการรัฐบาล" และ กรรมการกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์ ผู้ที่นายกรัฐมนตรีเวียดนามเหวียนเติ๋นยวุ๋ง (Nguyễn Tấn Dũng) ให้ความไว้วางใจตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

ได้รับเลือกขึ้นเป็นประธานรัฐสภาคนใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ตำแหน่งที่มีอิทธิพลสูงสุดในประเทศ ในการประกาศผลที่มีขึ้นตอนเช้าวันเสาร์ 23 ก.ค.ศกนี้

ตามระบบและเป็นธรรมเนียมของคอมมิวนิสต์เวียดนาม ตำแหน่งประธานรัฐสภาสงวนเอาไว้ให้แก่กรมการเมืองระดับสูง ซึ่งมีลำดับอาวุธรองจากเลขาธิการใหญ่พรรคกับประธานาธิบดีเท่านั้น

และ สูงกว่าผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 1 ลำดับเสมอมา แต่ประเพณีนี้ได้เปลี่ยนไปหลังการประชุมใหญ่พรรคครั้งที่ 11 เดือน ม.ค.ปีนี้ ซึ่งไม่มีการจัดอันดับในกรมการเมืองใหม่ตามลำดับอาวุโสอีก หากเรียงตามลำดับตัวอักษร

ระบบของเวียดนามใช้การตัดสินใจแบบรวมหมู่ โดยใช้หลักฉันทามติของกรมการเมืองทั้ง 9 คนในการตัดสินใจนโยบายหรือการแก้ไขปัญหาสำคัญต่างๆ ของประเทศ และ กรณีที่จำเป็นยิ่งยวด เลขาธิการใหญ่พรรคจะเป็นผู้ออกเสียงชี้ขาด

ในวันเสาร์นี้การประชุมนัดแรกของรัฐสภาชุดใหม่ซึ่งเป็นชุดที่ 13 มีสมาชิก 500 คน ดำเนินมาเป็นวันที่สี่ และ นายเหวียนฝูจ็อง ซึงยังปฏิบัติืหน้าที่ประธานฯ ได้ประกาศผลการเลือกตั้งเป็นวาระแรก

สถานีวิทยุกระจายเสียงเวียดนาม ข่ายวิทยุกระจายเสียงของรัฐบาลที่กระจายเสียงหลายภาษาไปทั่วโลก ทั้งในระบบเอเอ็ม เอฟเอ็มและระบบคลื่นสั้น (Short Wave) ผ่านดาวเทียม รายงานเรื่องนี้มีภาคเที่ยงวันเสาร์ "ASTVผู้จัดการออนไลน์" รับฟังได้ในกรุงเทพฯ

นายหุ่งกำลังจะเข้าทำหน้าที่ตลอดวาระ 5 ปีข้างหน้า สืบต่อจากนายเหวียนฝูจ็อง อดีตประธานฯ ที่ได้รับเลือกขึ้นเป็นเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ ในการประชุมใหญ่ครั้งล่าสุด พร้อมกันนี้ยังมีการเลือกตั้งคณะกรรมการประจำของรัฐสภาที่ประกอบด้วยสมาชิก 18 คน กับรองประธานรัฐสภาอีก 4 คน เป็นสตรี 2 คน

รองประธานฯ 3 คน เป็นรองประธานรัฐสภาชุดเดิม ซึ่งรวมทั้งนางตองถิฝอง (Tòng Thị Phóng) รองคนที่ 1 ซึ่งเป็นกรรมการกลางพรรค ในขณะที่นางเหวียนถิกิมเงิน (Nguyễn Thị Kim Ngân) รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม และ ยังเป็นเลขาธิการในคณะเลขาธิการกลางพรรค (Central Secretariat Committee) ได้รับเลือกเป็นรองประธานฯ คนใหม่

การเข้ารับตำแหน่งในรัฐสภาของนางกิมเงิน เป็นสัญญาณบ่งว่าเจ้าตัวกำลังจะพ้นจากตำแหน่งที่กระทรวงแรงงานฯ ซึ่งตามกำหนดการประชุม รัฐสภามีวาระจะลงมติรับรองคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ หรือไม่รับรองรัฐมนตรีคนใดในวันที่ 3 ส.ค.

นายหุ่งยังเป็น 1 ใน 3 รองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดปัจจุบันจากทั้งหมด 5 คน ที่ได้รับเลือกเข้าสู่คณะกรรมการกรมการเมือง หรือคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ชุดใหม่ ในการประชุมใหญ่พรรคครั้งล่าสุด และ ยังเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่อยู่ในการเมืองเวียดนามมายาวนานที่สุด รวมเป็นเวลากว่า 15 ปี

ตามประวัติอย่างเป็นทางการ นายหุ่งเกิดปี พ.ศ.2489 ปัจจุบันอายุ 65 ปี เป็นชาวจังหวัดเหงะอาน บ้านเกิดของอดีตประธานโฮจิมินห์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านเศรษฐกิจ (Doctor of Science in Economics) จากอดีตสหภาพโซเวียต

เพิ่งจะเข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์ในปี 2522 รับราชการในกระทรวงการเงินเป็นระดับอธิบดีกรมและปลัดกระทรวงตามลำดับ

ประธานรัฐสภาคนใหม่ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเงินในรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีฟานวันข่าย (Phan Văn Khải) สมัยแรก (2540-2545) และ เป็นรัฐมนตรีว่าการในสมัยที่ 2 (2545-2549 รวม 4 ปี) เป็นรัฐมนตรีของรัฐบาลชุดเก่าเพียงไม่กี่คนที่ได้เข้าร่วมในรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเหวียนเติ๋นยวุ๋ง

นอกจากนั้นยังเป็น "รองนายกฯ คนที่ 1" ที่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลกระทรวงการเงินอีกด้วย แม้สื่อของทางการจะรายงานปีนั้นว่า นายหุ่งเป็นรองนายกฯ ที่ได้รับคะแนนโหวตจากสมาชิกรัฐสภาน้อยที่สุดก็ตาม

ปัจจุบันเวียดนามกำลังเชิญกับปัญหาเงินเฟ้ออย่างรุนแรง เป็นประเทศที่อัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดแห่งหนึ่งในย่านเอเชีย ปัญหาในระบบการเงินของปกระเทศทำให้เงินสกุลต่างประเทศหายไปจากท้องตลาด สร้างความลำบากให้แก่ธุรกิจภาคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งออกและนำเข้าสินค้า

สื่อของทางการรายงานในสัปดาห์นี้ว่า การแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงกว่า 17% เมื่อเดือนที่แล้ว เป็นภาระเร่งด่วนที่สุดของรัฐสภาชุดใหม่

หลายปีมานี้รัฐสภาเวียดนามได้พิสูจน์ตัวเองว่า ไม่ได้เป็นเพียง "สภาตรายาง" เช่นเมื่อก่อนแต่ได้ทำหน้าที่กลั่นกรองอย่างละเอียด จนสร้างความลำบากให้แก่การบริหารของรัฐบาลมาหลายครั้ง

ในเดือน ส.ค.2553 รัฐสภาได้ลงมติโหตคว่ำโครงการรถไฟความเร็วสูงเหนือ-ใต้มูลค่า 63,000 ล้านดอลลาร์ โดยวิตกว่าจะสร้างปัญหาให้แก่โครงสร้างหนี้ของประเทศ และ กระทบต่อโครงการพัฒนาอื่นๆ ที่มีความเร่งด่วนยิ่งกว่า พร้อมทั้งสั่งให้รัฐบาลไปศึกษาและจัดทำแผนแม่บทโครงการใหม่อีกด้วย.

ใครเป็นใคร
by AFP, Reuters

ขอขอบคุณ

ผู้จัดการออนไลน์

ใครเป็นใคร
by AFP, Reuters
คุณวุฒิพงษ์ หลักคำ-บุญญะสาร


โสรวารสิริสวัสดิ์ค่ะCreate Date : 23 กรกฎาคม 2554
Last Update : 28 มีนาคม 2555 0:32:08 น. 0 comments
Counter : 722 Pageviews.

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.