"... grab your coat and snatch your hat, leave your worries on the doorstep, just direct your feet to the sunny side of the street ..."

<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 กันยายน 2551
 

::: จริยธรรม (ethics) :::
" ... grass in the sun ... "
photo :: darkpatator (flickr.com)

บันทึก ::" ... วันนี้ ฟังคลิปรายการวิทยุจากเมืองไทย เป็นรายการประมาณ คุย ๆ เเลกเปลี่ยนความเห็น ประมาณนั้น จะคุยเรื่องอะไร ก็เเล้วเเต่เจ้าของรายการ เค้าจะเอาอะไรมาคุยให้ฟัง ที่ฟังวันนี้ จำไม่ได้เเล้วว่าหัวข้ออะไร น่าจะประมาณ เรื่องเลือกนายกคนใหม่ ฯ นี่ล่ะ ก็มีเจ้าของรายการ เเล้ว ก็เเขกอีกคนนึง เค้าคุยกันประมาณว่า เดี๋ยวนี้ บ้านเมืองเราวุ่นวายนะ เเล้วสาเหตุเกิดจากอะไร เเล้วเราจะทำยังไงกันดีล่ะ อะไรเเบบนี้อ่ะครับ ตรงนี้คงไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวนี้เปิดไปฟังรายการไหน เค้าก็ถามกันเเบบนี้บ่อย ๆ เเต่เราติดใจตรงที่เจ้าของรายการเค้าพูดอยู่ช่วงนึงว่า รึว่าเดี๋ยวนี้คนไทยเราอ่อนด้อยจริยธรรม ปัญหามันเลยเกิดเยอะ คุยไปคุยมา ก็ต่อประเด็นกันไปอีกว่า เเล้วถ้ามันเป็นยังงั้นจริง ๆ ก็เเสดงว่า บทเรียนที่เกี่ยวกับจริยธรรมโดยตรง ที่เค้าสอนกันในโรงเรียนอ่ะ มันไม่ work อ่ะดิ เค้าหมายถึงโดยตรงนะ เช่น วิชาจริยธรรม วิชาพุทธศาสนา อะไรเเบบนั้น ไม่ได้หมายถึง จริยธรรมที่ครู พยายามสอดเเทรกให้นักเรียนเองนะ ... "


" ... พอเจ้าของรายการพูดจบปุ๊บ ก็มี sms จากคนฟังเข้ามาทันที sms เค้าก็ตั้งคำถามประมาณว่า ไอ้จริยธรรมเนี่ย มันต้องสอนกันด้วยรึ ? อืม เป็นคำถามที่ดีมาก สำหรับเรานะ มันน่าคิดต่อว่า เเล้วถ้าเราไม่สอนเจ้าบทเรียนพวกนี้กันล่ะ เราจะเรียนรู้จริยธรรมในตัวเราเอง ได้จากที่ไหนบ้าง คำถามเเบบนี้ ตอบยากเนอะ มันขึ้นกับปัจจัยตั้งหลายอย่าง เเต่ละคน เเต่ละสภาพเเวดล้อม ตอบไม่เหมือนกันหรอก เเต่อาจมีคล้ายกันบ้าง ... "


" ... สำหรับจขบ. คงเหมือนกับทุกคน ทุกอย่าง เริ่มจากครอบครัว รวมทั้งคนใกล้ตัว ' พ่อเเม่พี่น้องลุงป้าน้าอา เพื่อน เเฟน ' คนเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของเรา เราเรียนรู้จากคำสอน คำตำหนิ เเม้กระทั่ง เรียนรู้จากความผิดพลาดของพวกเขาได้ เเล้วนอกเหนือจากนี้ล่ะ ทีนี้ ก็คงต่างกันไปเเล้วล่ะ เเต่ละคนคงไม่เหมือนกัน สำหรับเรา ก็จากการดูหนัง อันนี้ชัด หนังดี ๆ ก็เหมือนนิทาน ถ้าเรายินดีจะร่วมเดินทางไปพร้อมตัวละคร เวลาเกือบสองชั่วโมง กว่าจะถึงตอนจบ เราจะได้อะไรจากมันเยอะมาก จริง ๆ เเล้ว อาจเยอะกว่าที่เรานึกถึงก็ได้ สำหรับคนที่หลงเข้ามาฟังเพลง คุณเคยดูหนังของคุโรซาว่ามั้ย (akira kurosawa - ผกก.หนังญี่ปุ่นเก่า ๆ ดัง ๆ เช่น ราโชมอน, เจ็ดเซียนซามูไร ฯลฯ) การนั่งดูหนังคุโรซาว่า มันเเทบจะเหมือนมีครูจริยธรรมมานั่งด่าคุณอยู่อ่ะ มันเทียบกันได้ประมาณนั้น อีกทาง คือจากการอ่านหนังสือ อันนี้คงเป็นเมื่อก่อนละ เดี๋ยวนี้ ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน หนังสือของคุณชาติ ฯ คุณอาจินต์ ฯ คุณรงค์ ฯ คุณมนัส ฯ (เราชอบเรื่องสั้น ๆ) หนังสือของคนเหล่านี้ให้อะไรเราหลายอย่าง รวมทั้งพวกข้อเขียนจากคอลัมนิสต์ต่าง ๆ ที่ก็ติดตามอ่านอยู่ เมื่อก่อน เเละ คงจะมีส่วนในการปลูกฝัง ฯ เเบบเต็ม ๆ เช่น ข้อเขียนของอจ.นิธิ ฯ, อจ. ศรีศักดิ์, อจ.สายชล, คุณภิญโญ ฯ อะไรประมาณนี้ ... "


" ... อีกทาง อันนี้สำคัญที่สุด เรียนรู้จากตัวเราเอง เราค่อนข้างโชคดี เพราะเราเห็นข้อเสียของตัวเองเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในอารมณ์ไหน ถ้าเราผิด เราจะรู้เสมอว่ามันผิด มันไม่ดี ไม่ควรทำ เราผิดเเล้ว อะไรงี้ นั่นเเปลว่า ถ้าเรายังไม่หยุด ถ้าเราเลือกทำต่อ (หมายถึงยังอยากทำผิดต่อไป เอ่อ มันก็บ่อยอ่ะนะ) ในอีกไม่นาน เราจะเจอบทเรียนใหม่ จะเห็นผลของการกระทำนั้นเเน่นอน ... "


" ... ที่เขียนมาทั้งหมด เเค่อยากบอกว่า การหาเวลาว่าง เเล้วนั่งลง สำรวจตัวเราเอง โดยการตั้งคำถามในเรื่องสำคัญ ๆ เช่น คำถามเเบบที่คุณคนส่ง sms คนนั้น เค้าถามมา เรื่องจริยธรรม เป็นเรื่องที่สำคัญ (ความเห็นเรานะ) เเนวคิดเเบบนี้ ถ้าจะให้เปรียบเทียบ ก็คล้ายกับการจัดบ้าน รึว่า จัดของบนโต๊ะทำงานใน office ก็ได้ คุณคงเคยทำกัน พอคุณจัดเสร็จ คุณอาจรู้สึกว่า เรานี่ช่างเป็นคนบ้าสมบัติ เเม้กระทั่งอาจฟุ่มเฟือย คุณอาจพบว่า ของบางอย่างที่คุณเจอระหว่างการจัด ฯ คุณไม่ควรซื้อ คุณไม่น่าซื้อมาให้เปลืองหรือ จริง ๆ คุณน่าจะซื้อที่ถูกกว่านี้ เพราะคุณอาจพบว่า ของเหล่านั้นที่วันนั้น คุณอยากได้นักหนา วันนี้มันเป้นเเค่ของที่คุณพร้อมจะทิ้ง หลังจากใช้ไปเเค่ครั้งเดียว (หรือตั้งเเต่ซื้อมาอาจไม่เคยใช้เลยก็ได้) ... "


" ... การตั้งคำถามเเบบนี้กับตัวเอง คล้ายการพยายามทำความรู้จักกับตัวเองใหม่ ๆ เเละ บ่อย ๆ เพราะความจริงที่ว่า ไม่มีอะไรคงทน เหนือกาลเวลาที่เปลี่ยนไปทุกวัน ก็ยังคงจริง อยู่วันยันค่ำ จริยธรรมของเราเอง หนึ่งในไม่กี่สิ่ง ที่มีค่าที่สุดในชีวิต เราควรรู้ว่าจริง ๆ เเล้ว เรามีมันมากมายเเค่ไหนกัน เเละ มันพอสำหรับใครบ้าง สำหรับตัวเราคนเดียว หรือ มีมากพอสำหรับเเฟน สำหรับครอบครัวใหม่ เเล้วถ้าเรายังมีไม่มากพอล่ะ มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เเต่ เราควรรู้ว่า เราจะเรียนรู้มันได้ง่าย ๆ จากทางไหนบ้าง โดยผ่านทางการใช้ชีวิตของเรา ถ้าวันนี้คุณยัง single มันก็สำคัญกับคุณคนเดียว ถ้าคุณคิดว่า คุณมีพอ มันก็ ok พอก็คือพอ เเต่ถ้าคุณ couple คุณมีครอบครัว มาตรฐานทางจริยธรรมของตัวคุณ มันจะต้องถูกท้าทายอีกเเน่นอน ไม่วันใดก็วันนึง รับประกันได้ ... "


" ... ไม่ไหวเเล้ว blog ยาวมาก ... "

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


today's quote :


" ... People usually consider walking on water or in thin air a miracle. But I think the real miracle is not to walk either on water or in thin air, but to walk on earth. Every day we are engaged in a miracle which we don't even recognize: a blue sky, white clouds, green leaves, the black, curious eyes of a child -- our own two eyes. All is a miracle ... "


Thich Nhat Hanh
(ติช นัท ฮันห์)--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------:: เก้าโมงสามสิบสาม :: สิบห้าเดือนกันยา ::
ps :: " ... จะพยายาม หา quote ดี ๆ มาลง blog นี้ มันจะได้ มีประโยชน์ ขึ้นมาบ้าง ว่าเเต่ เอ่อ ถ้าไม่มีใครอ่านล่ะ ไม่เป็นไร อย่างน้อย คนหามามัน ก็ได้อ่านเเหละน่า ... "Protection - Massive Attack
 

Create Date : 15 กันยายน 2551
2 comments
Last Update : 15 กันยายน 2551 21:55:56 น.
Counter : 661 Pageviews.

 
 
 
 
บล็อกนี้ยาวจริง ๆ ด้วย
เรื่องของจริยธรรม เราว่าต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ๆ นะ
พื้นฐานก็มาจากครอบครัวอย่างที่คุณ จขบ.บอกน่ะแหละ
แล้วก็อยู่ที่ตัวบุคคลด้วยอ่ะ

quote คมคายจริง ๆ ค่ะ
สิ่งมหัศจรรย์อยู่รอบ ๆ ตัวเรานี่เองเนอะ
 
 

โดย: Almondblist วันที่: 15 กันยายน 2551 เวลา:22:44:31 น.  

 
 
 
หวัดดีตอนเช้าคะ
ยังไม่มีเวลาได้เขียนบล็อกตัวเองเลย ต้องรีบมาแต่เช้าถึงจะได้เขียน เพราะเข้าแถวตอน 8 โมงเช้า

จริยธรรมเป็นสิ่งที่เราเรียนรู้ได้จากทุกสิ่งรอบกาย
บางครั้งการสอนของครูก็ไม่ซึบซับเข้าไปในจิตใจ นอกจากจะเกิดขึ้นและเรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่บางทีคำพูดเพียงไม่กี่คำก็สามารถกระตุ้นสำนึกให้เกิดขึ้นในจิตใจของคนเราได้เหมือนกัน

การดูหนัง ฟังเพลง และอ่านหนังสือ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีนเป็นแบบที่มีนเป็นอยู่ และส่วนหนึ่งก็เกิดขึ้นจากการเกิดแล้วตาย (เข้าโรงบาล) บ่อยครั้งนั่นเอง

ขอให้มีความสุขกับชีวิตคะ

สู้ ๆ สู้ตาย
 
 

โดย: แค่ผู้หญิงธรรมดา ๆ คนหนึ่ง (minporee ) วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:7:53:55 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Wild Strawberries
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Wild Strawberries's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com