Happiness depends upon ourselves.....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 

เดินตากฝนเล่นที่ฮานอย ....ภาค 3 เปียกๆ หงอยๆ ในฮานอย

ทริปนี้ 25-28/01/2008

เอาของดองมาเสิร์ฟกันอีกแล้ว...ทิ้งช่วงจากตอนที่แล้วไปนานมากๆๆ แถวทิ้งช่วงจากทริปอีกนานโข โฮะๆๆ ตอนแรกกะไม่เขียนแล้วหล่ะ แต่คิดไปคิดมา อยากเก็บเอาไว้อ่านเองตอนเซ็งๆ ทริปฮานอย ตอนสุดท้าย ตอนที่ 3 จึงได้ถือกำเนิดในวันนี้

ความเดิมตอนที่แล้ว พวกเราเดินเที่ยวกันใน Hanoi แผนของวันนี้คือการซื้อ Day Tour ไปเที่ยวกันที่ฮาลองบก แล้วค่อยกลับมานั่งเครื่องกลับบ้าน กันตอนค่ำๆ

วันนี้ฝนตกต้อนรับพวกเรากันแต่เช้า ...หลังจากเก็บข้าวเก็บของออกจากที่พัก พวกเราเดินไปที่ร้านเดิมที่พวกเราได้ซื้อทัวร์เอาไว้ พวกเราเกิดกังวลกันว่า.....ถ้าทัวร์ที่ซื้อไว้กลับมา late เราจะตกเครื่องกันหมด... แถมทัวร์ที่จองไว้ก็มารับพวกเรา late ไปเยอะเลย ... เลยขอต่อรองกับคนขายทัวร์ว่า คงไม่ไปแล้ว พอจะคืนเงินให้พวกเราได้บ้างมั้ย....น้องสาวคนนั้นก็แสนจะใจดี คืนเงินให้บางส่วน

สรุปว่า วันนี้อดไปเที่ยวฮาลองบก.....เศร้าจริงๆ เลย แต่ก็เอาเหอะ เพราะฝนตก คงไม่สะดวก แถมคงจะหนาวมากๆ แล้วทีสำคัญ ถ้าตกเครื่องกลับบ้าน เดี๋ยวจะยุ่ง

แล้วทำไงดีหล่ะ จะให้นั่งเฉยๆ รอเวลากลับบ้าน ..... เป็นไปไม่ด๊าย เป็นไปไม่ได้ ... งั้นไปเดินเอื่อยๆ เที่ยวรอบๆ ฮานอยกันอีกทีดีกว่า

จะเที่ยวฮานอยก็ตัองมาตั้งต้นที่ทะเลสาบคืนดาบ.....ภาพแรกของวันที่ขมุกขมัวซะเหลือเกิน คือ ภาพโรงละครหุ่นกระบอกน้ำที่พวกเราได้มาดูเมื่อคืนวาน......วันนี้เป็นเช้าวันจันทร์ ทีแสนจะเงียบเหงา...เพราะฝนตกพรำตลอดเช้า .... ทำให้อากาศหนาวมากๆๆ เมืองฮานอยก็เลยดูเหงาๆ ไปด้วยเดินงงๆ ว่าจะไปไหนกันดี ที่ที่ต้องไปก็ไปกันหมดแล้วเมื่อวาน เดินไปจนถึงหน้าโรงละคนหุ่นกระบอกน้ำ ก็หันไปเห็น ตู้ Information เลยเดินไปดู ว่ามีข้อมูลอะไรบ้าง หน้าแรกก็จะเป็นแผนที่ฮานอย....เออ...ไฮเทคดีแฮะหน้าจอเป็น Touch screen มีปุ่มให้จิ้มๆ เยอะเลย อยากรู้อะไร ก็ลองจิ้มไปดู มีทั้งที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ข้อมูลพอใช้ได้เริ่มออกเดินที่ยวกันดีกว่า พวกเราตั้งใจว่าจะเดินไปชม opera house กับ จะไปที่ History Museum กันค่ะ อันนี้อนุสาวรีย์อะไรซักอย่างเดินกลางสายฝนพรำ.......หนาวมากๆๆ ไปเจอกับรูปปั้นของท่าน Ly Thai Tho ยืนเด่นกลางสายฝน เลยขอไปถ่ายรุปกับท่านซะหน่อย พื้นลื่นมากๆ ขอบอกวันนี้โปรแกรมว่างๆ ถือซะว่าเดินเล่นชมเมืองละกันเนอะ เดินมาอีกนิด ตรงนี้คือ Post Office จ้า ตึกสวยเชียวอ้าว รถเมล์มาพอดี....แต่พวกเราไม่ขึ้น...วันนี้มีแต่เดิน เดิน กับเดินเดินไปเดินมา เจอหน้าตาตู้นี้ เห็นอยู่เป็นระยะๆ อะไรเอ่ย.....ตู้ไปรษณีย์นั่นเองจ้า...เดินเรื่อยๆ กำลังเพลินๆ พวกเราก็มาถึง Opera House กันแล้ว ตัวอาคารก็สวยดี แต่แอบผิดหวังเล็กน้อย นึกว่าสถานที่จะดูอลังการกว่านี้ เสียดายตัวตึกติดกับวงเวียนพอดีเลย ... น่าจะจัดให้เป็นสัดส่วนกว่านี้เนอะถ่ายรูปนิดหน่อย ก็ขอเดินเข้าไปหลบอากาศหนาวๆ ที่ร้านแถวๆ นั้น เดินดูๆๆ แต่ไม่ซื้อจนหายหนาว ก็ออกเดินทางกันต่อ เล็งแผนที่ไปมาอีกซักแป๊บ เดินอีกหน่อย ก็พาตัวเองมาถึงที่ History Museum จนได้

โห...อาคารสีเหลืองสวยเชียว แต่ว่า เอ๊ ... ทำไมมันดูเงียบๆ จังหว่าคุณพี่ยาม เห็นกระเหรี่ยงสาวไทยเดินมาด้อมๆ มองๆ เลยออกมาเฉลยข้อข้องใจให้ได้ทราบทั่วกันว่า....วันนี้วันจันทร์ museum ปิด!!!

ตายแล้วๆ จริงด้วย ลืมซะสนิท ว่าที่หาข้อมูลมาหน่ะ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นของราชการทุกที่ใน Hanoi จะพร้อมใจกันปิดในวันจันทร์นี่นา ..... กรรมจริงๆ เดินมาตั้งไกล

ในเมื่อเข้าไปดูด้านในไม่ได้ ก็ขอคุณยามเดินคอตกชมรอบๆ ด้านหน้าตึกละกัน

อันนี้คุณเต่าอันนี้คุณสิงห์ ... สวยดีเดินวนจนทั่ว ฝนก็โปรยปรายอยู่ตลอด ไปหาที่อุ่นๆ เดินกันดีกว่า.....จำได้ว่าตรงหัวมุมทะเลสาบมีห้างเล็กๆ อยู่ ไปเดินเล่นดูห้างของชาว Hanoi กันดีกว่า

ภายในห้างค่ะ หน้าตาคล้ายๆ ห้างเล็กๆ ในบ้านเราโถงแสดงสินค้า promotion ดูๆไป ไม่มีอะไรที่อยากซื้อเท่าไหร่ ขึ้นไปเดินเล่นใน supermarket ด้านบนกันดีกว่าที่นี่ได้เสียตังค์เล็กน้อยซื้อพวกกาแฟ ขนมของฝาก แต่อันนี้ไม่ได้ซื้อ เอามาให้ยลเฉยๆ จ้าและนี่คือโฉมหน้าห้างหรูที่พวกเราเพิ่งออกมาหิวอีกแล้วไปหาอะไรกินกันดีกว่า.....อากาศหนาวๆ แบบนี้ กินเฝอร้อนๆ อร่อยๆ คงดีไม่น้อย พวกเราเดินไปบังเอิญเจอเฝอร้านดังเข้า...แวะเลยละกันหน้าตาดี ราคารับได้ แถมสะอาดสะอ้านมากๆๆ คนต่างชาติและคนเวียดนามเองเข้ามาทานกันเยอะเชียว สั่งปุ๊บ พนักงานเสิร์ฟก็รีบยกเครื่องเคียงมาให้พวกเรานั่งกันที่ด้านบน เลยขอถ่ายภาพบรรยากาศภายในร้านมาฝากกันมาแล้วๆๆ PHO BO หรือ เฝอเนื้อของเรา....หน้าตาดีทีเดียวอิ่มอร่อยกันไปอีก 1 มื้อ สะอาด อร่อย ราคาไม่แพง ใครแวะเวียนไป Hanoi แนะนำร้าน PHO 24 เลยนะคะ น่าจะมีอยู่หลายร้านเหมือนกันรอบๆ เมือง

อิ่มแล้ว อุ่นขึ้นแล้ว มีแรงเดินเที่ยวต่อ.....มองแผนที่ เดินไปเดินมา ก็มาเจอกับโบสถ์ประจำเมือง Hanoi โบสถ์ St Joseph Cathedral ค่ะ แต่ตอนนี้ปิด เข้าไปดูด้านในไม่ได้ เสียดายจัง.....วันนี้โชคไม่เข้าข้าง ฟ้าฝนไม่เป็นใจกับคณะเราเอาซะเลยถึงตรงนี้ เริ่มแยกๆ กันเดิน เพราะบางคนอยากไปนั่งพักแล้ว บางคนอยากเข้าร้านทำผม เพราะขี้เกียจเดิน เราเลยแยกๆ กัน แล้วนัดกันไปเจออีกทีที่ร้านทัวร์ ที่เราฝากกระเป๋าไว้

เราเองเดินเล่น ดูของ ดูร้านค้า ถ่ายรูป ชมเมืองไปเรื่อยๆ เดินผ่านศาลเจ้า หรือวัดก็ไม่รู้เล็กๆ หลายที่ทีเดียวเดินจนเหนื่อย เลยไปนั่งพักกันที่ร้านทัวร์อีกรอบ..รอจนสมาชิกมารวมตัวกันจนครบ เวลาก็ยังเหลือ เครื่องออกตั้ง 3 ทุ่ม ทำไรดีหล่ะ .....จำได้ว่าอ่านจากไกด์บุค ยังมีตลาดใหญ่อีกแห่งนึง ชื่อว่าตลาด Dong Xuan Market เลยตกลงกันว่า เดินไปดูของที่นั่นกันดีกว่า

ระหว่างทางเดิน เจอขนมหน้าตาแปลกๆ เลยแวะชิมกันหน่อยนึง....ชิมปุ๊บ ได้ความว่า มันคล้ายๆ กับถั่วแปบของบ้านเรานั่นเอง แต่ของเค้าแป้งจะเยอะกว่าถึงแล้วๆๆ Dong Xuan Market…ดูวุ่นวาย สมเป็นเวียดนามดีที่จอดรถ กับเด็กคุมที่.....ไม่อยากจะคิด ว่าตอนอยากจะเอารถออก เค้าจะเอาออกกันยังไงของที่ขายในตลาด ก็จะแบ่งเป็นโซนๆ เป็นชั้นๆ ไป มีทั้งกระเป๋า เป้ ของฝาก เสื้อหนาว หมวก เยอะแยะไปหมด แต่ที่นี่เค้าเน้นขายที่ละเยอะๆๆ ค่ะ

ตรงนี้เป็นร้านขายผ้า...สีสันสดใสบรรยากาศภายในตลาด Dong Xuanเดินกันอยู่พักใหญ่ ก็ชวนกันเดินกลับดีกว่า.....ไปถึงร้านทัวร์ นั่งรอรถ Taxi ที่นัดไว้ให้ไปส่งสนามบิน ก็มีหนุ่มน้อยลูกเจ้าของร้าน มาวิ่งเล่นอยู่แถวนั้น เลยขอถ่ายรูปซะเลย....มีแอบเขินด้วยนะหนุ่มน้อยอายุ 7 ขวบ เลยสงสัยว่า เอ๊ ... วันนี้วันจันทร์ แล้วทำไมไม่ไปโรงเรียน คุณแม่เค้าบอกว่า ที่เค้าไม่ไปโรงเรียนเพราะว่าวันนี้อุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศา เลยไม่ต้องไป เพราะถ้าหนาวกว่า 8 องศา โรงเรียนจะปิด พวกเราถึงได้รู้ว่าวันนี้อากาศหนาวจริงๆ

นั่งรอจน Taxi มารับ พวกเราเลยล่ำลากับเจ้าของร้านและหนุ่มน้อยคนนั้น.....นั่งมองวิวของ Hanoi ทิ้งทวนมาตลอดทาง ประมาณเกือบชั่วโมง เราก็มาถึงสนามบินนอยไบนั่งรอเวลาเครื่องออกอีกพักใหญ่ เพื่อนเราที่เหลือเค้ากลับด้วย นกแอร์ ส่วนเราจองหางแดงไว้ ก็ Delayed ตามระเบียบ

Delayed ไม่ว่า ตอนเครื่องมาถึงมีทำให้หวาดเสียวด้วย เพราะระหว่างที่นั่งในเครื่องรอเครื่อง take off เครื่องก็วิ่งไปเรื่อยๆ พร้อมกับเสียงเครื่องยนต์หรืออะไรก็ไม่รู้....ดังมากๆ อยู่ตลอด ซักพักเครื่องก็จอด แล้วไฟในห้องโดยสารก็ดับ .... พนักงานต้อนรับก็มาประกาศว่า ขณะนี้เครื่องมีปัญหา จอดอยู่แป๊บเดียว เค้าก็เหมือนสตาร์ทเครื่องใหม่ แล้วก็บอกว่า...จะเตรียม take off แล้ว คนบนเครื่องก็มองหน้ากันเลิ่กลั่ก คงคิดเหมือนๆ กันว่า ให้เช็คให้ชัวร์ก่อนค่อยขึ้นดีมั้ย....พวกเรารอได้

เราเองก็ใจไม่ดี เพราะขากลับก็บินกลับคนเดียว เป็นไรไป เดี๋ยวจะไม่มีเพื่อน แต่ในสุดท้าย เครื่องก็ทะยานขึ้นฟ้าได้ เหมือนไม่มีปัญหา แต่บินได้ไม่ถึง 5 นาที หัวยังเชิดอยู่เลย....เสียงแบบเดิมก็ดังขึ้นอีก....อีชันเริ่มเครียดอีกแล้ว ขอให้หลวงปู่ทวดที่พกมาด้วยคุ้มครองด้วยละกัน...... แต่สุดท้ายก็กลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย แบบไม่ได้หลับมาเลยตลอดทาง

ก็เป็นการปิดทริปแบบทุลักทุเลเล็กน้อย สำหรับวันสุดท้ายของทริปเวียดนาม แต่ก็สนุกได้รสชาติไปอีกแบบ

ทริปหน้าเจอกันใหม่.....จ้า


 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2551
6 comments
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 0:02:18 น.
Counter : 1751 Pageviews.

 

ทริปหน้าเจอกันใหม่จ้า อิ อิ อิ

 

โดย: นู๋หิ่นอินตรัง 18 พฤษภาคม 2551 22:11:45 น.  

 

นู๋กิ๊ก มาชวนไปทำบุญพรุ่งนี้อ่ะ ว่างป่าวอ่ะจ๊ะ
ไปด้วยกันนะ อิอิ
ฝันดี รีบนอนจาได้ตื่นเช้าๆๆ
ฝันดีน๊า กูดไนท์ จุ๊บ จุ๊บ

 

โดย: GIGG (Gigg_Pat ) 18 พฤษภาคม 2551 22:18:15 น.  

 


แวะมาส่งโปสการ์ดสวยๆ จากทริปเกาะไข่ พังงา ครับ

เกาะไข่ จ.พังงา
คลิกที่ภาพเพื่อตามมาเที่ยวเกาะไข่ในด้วยกันได้เลยนะครับ

ขอตามไปเที่ยวด้วยคนนะครับ
ผมก็ไปฮานอยเมื่อประมาณเดือนตุลาปีที่แล้วครับ
เจอพายุเหมือนกัน คราวนั้นอดเที่ยวฮาลองเบย์ด้วยเพราะเรืองดออกจากฝั่ง
แต่ว่าได้เที่ยวฮาลองบกนะ
สวยดีครับ แต่นั่งเรือเมื่อยสุดๆ


 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 18 พฤษภาคม 2551 22:54:49 น.  

 

ดูแล้วก็เหงาๆตามไปด้วยเลยนะค่ะ...อยากไปๆ อยากไปทุกทีเลยนะเนี่ยปลาน้อย

 

โดย: โลมาน้อยน่ารัก 18 พฤษภาคม 2551 23:59:13 น.  

 

กำลังจะไปอีกไม่กี่เดือนนี้แล้วครับ หวังว่าจะไม่เจอฝนทั้งวันแบบนี้นะ....

 

โดย: ตงเหลงฉ่า 19 พฤษภาคม 2551 18:30:23 น.  

 

ดีจ้า

 

โดย: โสมรัศมี 15 กันยายน 2551 9:28:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Snoopy in BKK
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่อยากจะเล่าสู่กันฟัง ....
Friends' blogs
[Add Snoopy in BKK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.