Happiness depends upon ourselves.....
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 มกราคม 2550
 
All Blogs
 

หรรษาปีใหม่กับครอบครัว……Part 1: ไหว้ 5 พระธาตุ 3 จังหวัดล้านนา

29/12/06 – 2/01/07

สวัสดีปีหมูนะคะทุกๆ ท่าน หวังว่าคงจะยังไม่สายเกินไปที่จะขออวยพรปีใหม่ให้เพื่อนๆ ทุกคนพบเจอแต่สิ่งดีๆ คนดีๆ มีสุขภาพแข็งแรง และมีความสุขมากๆ นะคะ

ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยวพักผ่อนกับที่บ้านมา ปีนี้เป็นปีพิเศษของครอบครัวเรา เพราะปกติถ้าหากไม่อยู่ที่กรุงเทพ ก็มักจะหันหัวรถลงใต้ไปตรังเพื่อเยี่ยมย่าและอาๆ ที่นั่น แต่ปีนี้ เราขอเปลี่ยนทิศกันเล็กน้อย......บ้านเราจะไปเที่ยวเชียงใหม่กัน

เนื่องจากว่าทางพ่อได้รับการเชื้อชวนจากคุณลุงที่เคารพกันมานานให้ไปพักที่บ้านของลุงเค้าที่สันกำแพง ทำให้พวกเราตัดปัญหาปวดหัวเรื่องการจองที่พัก แย่งที่กินกับฝูงชนที่มุ่งหน้ามารวมตัวกันที่เชียงใหม่ในช่วงปีใหม่ไปได้ทันที เมื่อทุกอย่างลงตัวซะขนาดนี้ งั้นก็ออกเดินทางเลยละกัน

สำหรับเรื่องราวที่จะนำมาฝากกันในครั้งนี้ ก็ขอรวบรวมวัดต่างๆ ที่เราได้ไปเที่ยวและทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลในปีใหม่นี้มาแบ่งปัน และขอนำบุญมาฝากคนอ่านทุกๆ คนด้วยนะเจ้า

ในการเดินทางไปเชียงใหม่ เราจะต้องผ่านจังหวัดสำคัญอีกจังหวัดของภาคเหนือ นั่นคือ จังหวัดลำปาง เราเลยขอพาครอบครัวแวะไปไหว้พระธาตุสำคัญของลำปางกันซะหน่อย .... ใช่แล้วจ้า ..... เราจะไปไหว้พระธาตุลำปางหลวงกันสำหรับเรา ปีนี้เป็นหนที่ 3 แล้ว ที่ได้มาสักการะพระธาตุลำปางหลวง แต่วัดนี้มีดีจริงๆ เรามากี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อเลย เดินผ่านบันไดนาคสีขาวขึ้นมาก็จะเจอซุ้มประตูงามๆเข้าไปไหว้พระในศาลา เดินมาอีกนิดทางด้านหลังก็จะได้พบกับพระเจ้าทันใจไหว้พระกันแล้ว เราก็เดินออกมาเพื่อจะไปเวียนเทียนรอบพระธาตุกัน ตัวพระธาตุทำจากโลหะ ทำให้สวยแปลกตาจากพระธาตุอื่นๆก่อนอื่น สิ่งที่ห้ามพลาดของการมาที่วัดนี้ คือการเข้าไปดู พระธาตุกลับหัว ด้านในวิหารที่อยู่ข้างๆ องค์พระธาตุ ซึ่งเคยเป็น Unseen ที่โด่งดังในยุคนึงด้านในจะมีพระพุทธรูปให้พวกเราได้ไหว้กันด้วย ออกจากวิหาร ก็ขอมาเดินเวียน 3 รอบ รอบๆ พระธาตุกัน เดินไป ก็ขอเก็บภาพความสวยงามของพระธาตุมาฝากกันค่ะครบ 3 รอบ เป็นอันเสร็จพิธี เราก็เดินไปชมส่วนต่างๆ ภายในวัด ก็พร้อมที่จะออกเดินทางกันต่อ ก่อนกลับ ขอฝากรูปพระธาตุและวิหารสีแดงสวยให้เชยชมละกันนะวัดต่อมาเราได้ไปไหว้พระธาตุสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่กัน ........นับเป็นหนึ่งในสิ่งห้ามพลาดเวลามาเที่ยวเชียงใหม่ นั่นคือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ค่ะ คราวนี้ เราได้โอกาสขับรถขึ้นไปเอง ห่างหายจากการขับรถขึ้นเขามาซะนาน เอาซะหน่อย ก็ตื่นเต้นดีเหมือนกัน หลังจากที่ใช้ความอดทนในการวนหาที่จอดรถบนลานจอดรถด้านบนอยู่ซะนาน ในที่สุดเราก็มาถึงที่นี่จนได้คราวนี้ เนื่องจากพาแม่มาด้วย คุณแม่ยังสวยของดิชั้นก็อายุอานามไม่น้อยแล้ว เลยขอเอาใจแม่โดยการพาแม่ขึ้นลิฟท์ไปไหว้พระธาตุละกัน เสียใจนะเนี่ย ที่ไม่ได้เดินนับขั้นบันได ก็แหมสาวๆ อย่างเราแข็งแรงจะตาย บันไดไม่กี่ร้อยขั้น ไม่หวั่นอยู่แล้ว......(แอบคิดในใจ โชคดีมีแม่มาด้วย เลยได้ขึ้นลิฟท์...อิอิ) ออกมาจากลิฟท์ก่อนจะเข้าไปสักการะพระธาตุ ก็มาไหว้พระกันตรงด้านหน้ากันก่อน จากในรูป ดูก็รู้ คนเป็นล้าน เที่ยวช่วงเทศกาลก็ต้องทำใจอย่างงี้แหล่ะไหว้พระเสร็จ เดินเข้ามาด้านใน ก็ขอยืนนิ่งสัก 2 นาที เพื่อตกตะลึงกับความงามสง่าที่ปรากฏให้เห็นอยู่เบื้องหน้า พระธาตุดอยสุเทพสีทองสดใสตัดกันอย่างดีกับฟ้าใสๆ ของวัน สวยจริงๆ เนอะที่ตรงนี้ ถือว่าเป็นมุมมหาชนมุมนึงเลย ถ้าใครขึ้นไปก็จะได้เจอกับเหล่าบรรดาตากล้องที่จะถือกล้องและตัวอย่างรูปถ่าย มาเชิญชวนให้คุณใช้บริการถ่ายรูปแบบเห็นเต็มตัวและเห็นพระธาตุทั้งองค์ ซึ่งมีเยอะจริงๆ เรียกว่า ถ้าใครไม่ถูกชวน เรายอมให้เตะเลยเอ้า.....

แต่พวกเราไม่หลงคารมช่างภาพเหล่านั้น พวกเราขอเดินวนรอบพระธาตุกันก่อนดีกว่า คนเยอะมาก เราเลยเดินไป Snapshot ไปเรื่อยๆ รูปนี้เงยหน้าถ่ายมาระหว่างเดินก็จะเห็นพระธาตุในมุมมองที่แปลกไปเดินมาอีก เจอซุ้มเล็กๆ ระหว่างทางที่เดิน เห็นว่าสวยดี ก็เลยถ่ายเก็บมาฝาก งานทางล้านนาเนี่ยลวดลายเค้าสวยและละเอียดดีจริงๆ ชอบ ชอบทางเดินรอบๆ จะมีกำแพงกันระหว่างทางคนเดินกับตัวพระธาตุ ก็จะเป็นรั้วซึ่งทาสีไว้สดใสสวยงามเห็นที่ตรงรั้ว จะมีคนเอากระดิ่งๆ ใบโพธิ์เล็กๆ มาแขวนไว้ ที่ตรงใบโพธิ์ก็จะมีชื่อของคนที่นำมาแขวนเขียนเอาไว้ นี่คงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการอธิษฐาน สักการะพระธาตุดอยสุเทพนั่นเองเสร็จจากการเดินรอบพระธาตุ ก็ขอเดินออกมาหามุมสวยๆ เก็บภาพกันซะหน่อยมุมนี้ สุดท้ายจริงๆ สีท้องฟ้า ฟ้าได้ใจจริงๆ ยิ่งขับให้องค์พระธาตุงามยิ่งขึ้นไปอีกพระธาตุองค์ถัดมา เป็นองค์ที่พิเศษจริงๆ เพราะว่าพระธาตุองค์นี้เป็นพระธาตุของวัดดงขี้เหล็ก ซึ่งอยู่ที่อำเภอสันกำแพง หลายๆคนคงไม่รู้จัก ซึ่งก็ไม่แปลกหรอกค่ะ เพราะความพิเศษของพระธาตุนี้ก็คือ พระธาตุองค์นี้ยังสร้างไม่เสร็จเลย แต่พวกเราโชคดีมากๆ ที่ได้มีโอกาสมาร่วมพิธีปิดกรุพระธาตุในวันปีใหม่พอดี นับเป็นงานบุญที่นานๆ จะมีโอกาสได้เข้าร่วมซะที ทำให้เรารู้สึกโชคดีจริงๆ ที่ได้มีโอกาสมาร่วมงานบุญงานนี้

ตั้งใจไว้แล้วว่าจะขอทำ blog ภาคพิเศษที่เกี่ยวกับพิธีการทำบุญปิดกรุพระธาตุโดยเฉพาะ ถ้างั้นใน Part นี้ ก็ขอเอารูปอุโบสถสวยๆ ของวัดดงขี้เหล็กมาฝากกันก่อนก็แล้วกัน เห็นรูปนี้ทีไรทำไมมันยิ่งทำให้อยากไปหลวงพระบางตะหงิดๆ ก็ไม่รู้และนี่คือแบบของพระธาตุที่ทางวัดกำลังจัดสร้าง ถ้าเสร็จแล้วหน้าตาของพระธาตุวัดดงขี้เหล็กจะเป็นเช่นนี้ค่ะก็ขอค้างเรื่องพระธาตุของวัดดงขี้เหล็ก อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ไว้ก่อนนะคะ รับรองไม่นานเกินรอ ได้อ่านกันแน่ๆ

พระธาตุอีก 2 แห่งต่อไปนี้ พวกเราได้ไปสักการะเพราะมีการเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทางเล็กน้อย เพราะความจริงพวกเรากะว่าจะขับรถกลับกรุงเทพฯ กันตั้งแต่วันที่ 1 มกรา เพื่อหนีรถติดวันที่ 2 แต่พอดีว่า น้าชายและน้าสะไภ้ได้โทรมาชวนไปเที่ยวบ้านเค้าที่แพร่ เพราะเค้าเพิ่งสร้างบ้านพักตากอากาศที่แพร่เสร็จ พวกเราซึ่งเคยเห็นบ้านหลังนี้จากรูปแล้ว ก็ไม่ปฏิเสธเพราะบ้านสวยมากเลยขอแวะเที่ยวแพร่ก่อนกลับอีกซักจังหวัดก็แล้วกัน

เราเดินทางจากเชียงใหม่ไปแพร่ โดยใช้เส้นทาง ลำปาง- เด่นชัย เพื่อจะไปบ้านน้าที่อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ระหว่างทางที่ขับรถ เห็นป้ายสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนึง ที่ทำให้เราตื่นเต้นดีใจมาก เพราะเป็นที่ที่เราอยากมาเห็นด้วยตาตัวเองซักครั้ง..... นั่นก็คือ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี วัดสวยอีกแห่งของอำเภอเด่นชัย เราเลยขอแวะสักการะพระธาตุสุโทนกันก่อนที่จะขับรถเข้าเมืองแพร่

เมื่อนำรถเข้ามาจอดที่ลานด้านหน้า ก็จะเห็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่และสิงห์เฝ้าบันได้อยู่ด้านหน้า เด่นเป็นสง่ามากๆไม่รอช้า รีบเดินขึ้นบันไดไปทันที แวะพักเหนื่อยกลางบันได ขอถ่ายฝ่าพระพุทธบาทมาหน่อยละกันพอขึ้นไปถึงด้านบนและเข้าไปด้านใน ก็จะได้เจอกับภาพอลังการงานสร้างของพระธาตุสุโทนฯอย่างที่เห็นในรูปนี้ค่ะก่อนอื่นขอเข้าไปไหว้พระในโบสถ์ด้านข้างกันก่อนดีกว่าเดินมากำลังจะเข้าไปไหว้พระในโบสถ์ ก็สะดุดตากับยักษ์ตนนี้ที่นั่งเฝ้าทางเข้าโบสถ์อยู่......เอ่อ.....ยักษ์กำลังหลับค่ะ ...... จุ๊ จุ๊ อย่าเสียงดังไป เดี๋ยวยักษ์ตื่นเข้ามาด้านใน ไหว้พระเรียบร้อย ก็อดใจไม่ไหวกับภาพสวยๆ บนผนังโบสถ์ ขอเก็บมาฝากนะคะออกมาจากโบสถ์แบบเงียบกริบ เพราะกลัวยักษ์ตื่น ก็มาเจอกับวิหารสีแดงสดใส ซึ่งเป็นวิหารพระเจ้าทันใจนั่นเองเราเดินช้าๆ เพื่อชมความงามของสิ่งก่อสร้างภายในวัดที่มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เยอะมากจริงๆเดินมาอีกนิด ก็จะได้พบกับประติมากรรมชิ้นเอกของวัดนี้ ซึ่งก็คือกลุ่มเจดีย์สีทองอร่ามที่สวยงามเหลือเกิน เห็นว่าเป็นการนำศิลปะของพม่ามาผสมผสานด้วยกลุ่มเจดีย์ในมุมกว้าง
ที่ฐานเจดีย์จะมีรูปปั้นช้างคอยปกปักรักษาอยู่ที่ด้านล่างด้วยบางมุมจะได้ภาพพญานาคกับกลุ่มเจดีย์อีกมุมก็จะเห็นนางฟ้านางสวรรค์กำลังสักการะเหล่าเจดีย์อยู่กลุ่มเจดีย์สีทองอร่ามอีกครั้งก่อนกลับออกมา นับเป็นวัดที่น่าประทับใจอีกวัดหนึ่งสำหรับเรา วัดนี้เป็นวัดที่ดีใจมากที่มีโอกาสได้มาเที่ยว เพราะเคยเห็นในหนังสือแล้วรู้สึกอยากมาเห็นกับตาให้ได้ และแล้วความหวังก็เป็นจริง สถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างภายในวัด สวยงามอลังการดี หากใครมีโอกาสผ่านมาทางเด่นชัย ก็ลองแวะมาเที่ยวดูละกันนะคะ น่าจะไม่ผิดหวัง

ตอนเดินลงบันไดมาที่ลานจอดรถ ขอเก็บรูปสิงห์เฝ้าบันไดอีกซักรอบออกจากวัดสุโทนฯ พวกเราก็มุ่งตรงไปที่บ้านน้า แล้วน้าชายก็ทำหน้าที่เป็นไกด์ผู้แสนดี พาพวกเราไปไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่กัน พวกเรากำลังไปไหว้ พระธาตุช่อแฮ กันค่ะ

เดินขึ้นบันไดมาปุ๊บ เราก็จะได้เจอกับภาพนี้ทันที ที่เห็นเป็นสีทองด้านหลังคือองค์พระธาตุช่อแฮส่วนสีขาวจะเป็นเจดีย์ที่ภายในประดิษฐานพระเจ้าทันใจค่ะ ซึ่งพระเจ้าทันใจเนี่ยจะพบโดยทั่วไปสำหรับวัดทางเหนือ แต่เราว่าที่นี่น่าจะศักดิ์สิทธิ์มากๆ เพราะมีคนต่อแถวเพื่อที่จะรอเข้าไปไหว้ด้านใน แถวยาวมากๆ เลยด้วยนะเมื่อเข้ามาด้านใน ก็จะได้เจอกับองค์พระธาตุช่อแฮสีทองอร่าม ที่นี่แม่เราโชคดีเป็นพิเศษที่ได้มาไหว้ เพราะพระธาตุช่อแฮเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีขาลค่ะ แล้วแม่เราก็เกิดปีขาลพอดี เลยได้ทำการถวายรูปปั้นเสือให้กับองค์พระธาตุด้วยพวกเราเดินวนรอบพระธาตุกัน 3 รอบ แล้วก็เข้าไปไหว้พระด้านในวิหารกัน ตรงทางเข้าเห็นลายของหน้าต่างสวยดี เอามาฝากเช่นเคยเข้ามาด้านในก็จะพบกับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ซึ่งมีผู้คนมากราบไหว้มากมายไหว้พระทำบุญกันแล้ว เดินย้อนมาที่พระธาตุอีกครั้ง ก็ได้พบกันท่านเณรที่กำลังห่มผ้าพระธาตุอยู่พอดีตอนจะกลับ เห็นลวดลายของศาลาภายในวัดนี้สวยดี เลยเก็บรูปมาด้วย กลับมาจากเหนือคราวนี้ ติดใจศิลปะทางล้านนาเข้าอย่างจัง คงต้องหาเรื่องมาเที่ยวเหนือบ่อยๆ ซะแล้วเสร็จจากวัดพระธาตุช่อแฮ วันรุ่งขึ้นเราก็กลับกรุงเทพฯ เป็นอันจบทริปเหนือของบ้านเรา ซึ่งการมาเที่ยวครั้งนี้ถือว่าได้ทำบุญไหว้พระธาตุเยอะมากๆ รวมแล้ว 5 พระธาตุ ของ 3 จังหวัด ก็หวังว่าคงจะมีผลบุญติดตัวกลับมาบ้าง ก็เลยถือโอกาสนี้ขอเอาบุญมาฝากทุกๆ คนด้วยละกันนะคะ

สำหรับเรื่องราวของทริปไหว้พระธาตุล้านนาก็คงหมดแค่นี้ก่อน ไว้เจอกันตอนหน้าค่ะ

บ๊าย บาย
 

Create Date : 16 มกราคม 2550
5 comments
Last Update : 16 มกราคม 2550 17:19:57 น.
Counter : 2489 Pageviews.

 

ผมชอบภาพชุดนี้นะครับ แล้วพระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีของคนเกิดปีฉลูด้วยครับ

 

โดย: B.B.P. (boybangplee ) 17 มกราคม 2550 10:50:56 น.  

 

เราว่าพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสวยสุดเลย ชอบจัง

 

โดย: iowatrumpet IP: 125.24.46.208 17 มกราคม 2550 12:13:42 น.  

 

รูปสวยมากกกกก ชอบจังเลยค่ะ

 

โดย: LittleRabbit-CU 24 มกราคม 2550 12:59:39 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าวันพุธคร๊าบ

วัดที่เมืองแพร่สวยมากๆ ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเลย

 

โดย: B.B.P. (boybangplee ) 7 กุมภาพันธ์ 2550 8:41:18 น.  

 

เราเป็นคนบ้านดงขี้เหล็ก ตอนนี้พระธาตุเสร็จแล้ว สวยงามมากจ๊ะ

 

โดย: ต๋อง IP: 124.120.197.235 3 มิถุนายน 2552 23:38:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Snoopy in BKK
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก็แค่อยากจะเล่าสู่กันฟัง ....
Friends' blogs
[Add Snoopy in BKK's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.