"True success is not the learning, but in its application to the benefit of mankind"
สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
23 ตุลาคม 2555

สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ๑๘ : ขุนนางพิพากษาเจ้า
เจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์หรือสมเด็จพระเจ้าปราสาททองนำกำลังของเหล่าขุนนางข้าราชการบุกยึดพระราชวังหลวงได้สำเร็จ สมเด็จพระเชษฐาธิราชเสด็จหนีไป เจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์ก็เปิดคลังหลวงเอาทรัพย์สมบัติมาแจกจ่ายกับคนสนิทของตนกับคนที่มีความชอบในการร่วมก่อการครั้งนี้เป็นบำเหน็จ หลายคนได้เลื่อนฐานะจากไพร่เป็นขุนนาง

ระหว่างนี้ออกญากำแพง(Oija Capheijn)ผู้ร่วมก่อการคนสำคัญได้ทำเรื่องขึ้นมา แต่จะยังไม่ขอกล่าวในตอนนี้ จะขอยกยอดไปรวมไว้กับตอนหลักของออกญากำแพง

เยเรเมียส ฟาน ฟลีตกล่าวว่าสมเด็จพระเชษฐาธิราชเสด็จหนีไปหลบอยู่ที่วัดลุมพลีมะขามหย่อง(์Nomplij Mecamjongh)สัณนิษฐานว่าจริงๆคงเป็นวัดในบริเวณทุ่งลุมพลีหรือทุ่งมะขามหย่องซึ่งอยู่ทางเหนือของกรุงศรีอยุทธยา ทรงของความช่วยเหลือจากเหล่าพระภิกษุสงฆ์แล้วหลบอยู่เป็นเวลาหลายวัน ส่วนพระราชพงศาวดารกล่าวว่าพระองค์เสด็จหนีออกจากวังไปถึงปากโมกน้อย(อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง)ในวันรุ่งขึ้น แต่ก็ถูกพระยาเดโช พระยาท้ายน้ำตามมาจับในวันเดียวกันนั่นเอง

ไม่ว่าเรื่องจริงจะเป็นแบบไหนสุดท้ายสมเด็จพระเชษฐาธิราชก็ทรงถูกจับกลับมายังพระราชวังหลวง


คำพิพากษา
สมเด็จพระเชษฐาธิราชทรงถูกควบคุมพระองค์ไปที่ที่ประชุมเสนาบดี ซึ่งเหล่าเสนาบดี(ซึ่งฟาน ฟลีตบอกว่าออกญากลาโหมอยู่เบื้องหลัง)ได้ประกาศว่าสมเด็จพระเชษฐาธิราชทรงละทิ้งพระราชวังเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นการทำให้แผ่นดินอยู่ในอันตรายทำให้พระองค์ทรงหมดซึ่งความชอบธรรมที่จะปกครองแผ่นดินต่อไป สมควรถูกสำเร็จโทษตามโบราณราชเพณี 

ส่วนตัวของผู้เขียนไม่เชื่อว่านี่เป็นเหตุผลที่จะยกมาอ้างในการล้มล้างราชบัลลังก์(ฟาน ฟลีตเองก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์โดยตรง อาจเข้าใจผิดก็ได้) ในอดีตก็มีตัวอย่างที่สมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงถูกสุลต่านปตานีลอบโจมตีพระราชวัง พระองค์ก็ทิ้งพระราชวังเสด็จหนีไปถึงเกาะมหาพราหมณ์ เหตุผลนี้จึงดูไม่ชอบธรรมพอที่จะล้มสมเด็จพระเชษฐาธิราชเมื่อเทียบกับการประณามว่าพระองค์(ซึงมีหลักฐานปรากฏอยู่ว่า)ไม่สนพระทัยราชกิจ ปัญญาน้อยประพฤติพาลทุจริต น่าจะดูฟังขึ้นมากกว่า

หลังจากที่เหล่าขุนนางพิพากษาพระองค์แล้ว มีแต่ออกญากลาโหมสุริยวงศ์แต่เพียงผู้เดียวแสดงท่าทีคัดค้าน กล่าวว่าสมควรจะไว้ชีวิตพระองค์ แต่สุดท้ายก็ยอมตามเสียงส่วนใหญ่

ฟาน ฟลีตกล่าวว่าเมื่อสมเด็จพระเชษฐาธิราชทรงสดับถึงคำพิพากษาโทษของพระองค์แล้ว พระองค์ไม่ได้แสดงพระอาการเศร้่าโศกเลย พระองค์รับสั่งว่าพระองค์ไม่คาดหวังอะไรอีกแล้วกับเหล่าขุนนางที่ทรยศหักหลังพระองค์  แล้วก็ยังทรงด่าทอออกญาพระคลัง(Oija Barkelangh)ซึ่งทรยศหักหลังพระองค์ สุดท้ายก็ทรงด่าทอและสาปแช่งเจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์มากมาย รวมถึงทรงด่าด้วยว่าเจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์เป็นคนวางยาพิษลอบปลงพระชนม์สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมอีกด้วยซึ่งไม่มีหลักฐานอย่างใด

สมบัติ จันทรวงศ์สัณนิษฐานว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่พระเจ้าปราสาททองจะวางยาลอบปลงพระชนม์จริง เพราะเมื่อก่อนสวรรคตพระเจ้าปราสาททองเป็นผู้เดียวที่ได้เฝ้าใกล้ชิด ส่วนที่สมเด็จพระเชษฐาธิราชทรงเงียบอยู่ก่อนก็อาจเพราะพระองค์ได้รับผลประโยชน์จากการนี้ก็เป็นได้


ความเป็นแม่


ปอนติอุส ปิลาตุส(ปิลาต) ผู้ว่าการแคว้นยูเดียสมัยคริสตกาล
ล้างมือเพื่อแสดงให้เห็นว่าตนเองไม่มีส่วนรู้เห็นเต็มใจกับการตรึงกางเขนพระคริสต์
วาดโดย Giotto ราวศตวรรษที่ 14


แต่หลังจากทรงด่าเสด็จ ทรงขอร้องให้เหล่าขุนนางไว้ชีวิตของพระองค์นริศ(Praongh Narit) พระมารดาของพระองค์ และขอให้ได้คุยกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนพระองค์จะถูกสำเร็จโทษ เจ้าพระยากลาโหมจึงไปทูลเชิญพระองค์นริศมายังที่ประชุมเสนาบดี

เจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์ทูลปฏิเสธความเกี่ยวข้องของตนกับการพิพากษาโทษสมเด็จพระเชษฐาธิราชกับพระนาง ซึ่งฟาน ฟลีตเปรียบว่าเหมือนกับการล้างมือของปิลาต(Pilate) แต่ออกญากลาโหมสุริยวงศ์ก็กล่าวว่าพระนางมีความผิดในฐานะเป็นผู้ยุยงสมเด็จพระเชษฐาธิราชจนเกิดเหตุการณ์ใหญ่ครั้งนี้ และยังกล่าวอีกว่าเป็นความผิดของพระนางที่ให้กำเนิดโอรสที่เลวทราม อย่างไรเสียก็กล่าวว่าโทษของพระนางไม่ถึงที่ตาย

ออกญากลาโหมสุริยวงศ์กล่าวว่าถ้าหากพระนางยอมตัดขาดความสัมพันธ์แม่ลูก ละทิ้งสมเด็จพระเชษฐาธิราช ทิ้งความรักของมารดาไปเสีย พระนางจะได้รับการละเว้นโทษตายและจะได้ทรงอยู่ให้ฐานันดรศักดิ์เดิมต่อไป

แน่นอนคงไม่มีแม่ที่ไหนจะยอมทำตามที่ว่ามาได้(ออกญากลาโหมคงคาดไว้แล้ว) พระนางรับสั่งว่าพระนางไม่มีวันปฏิเสธพระโอรสที่ทรงครรภ์ ทรงให้กำเนิด ทรงฟูมฟักเลี้ยงดูมาได้ พระนางขอจบพระชนม์ชีพของพระนางไปพร้อมๆกับพระโอรส


ภาพจากสมุดภาพไตรภูมิกรุงศรีอยุธยา หมายเลข ๖

ด้วยเหตุนี้ทั้งสองพระองค์จึงถูกนำไปที่วัดพระเมรุโคกพระยา(Wat Pra Minkho Praja) ที่นี่สมเด็จพระเชษฐาธิราชทรงค่ำครวญถึงพระชะตากรรมของพระองค์กับพระมารดา แล้วก็ทรงคร่ำครวญถึงพระศรีสิงห์ พระปิตุลาที่พระองค์มีพระราชโองการให้สำเร็จโทษในที่เดียวกันนี้ ส่วนพระองค์นริศก็คอยปลอบพระทัยพระโอรส

เช่นเดียวกับพระศรีสิงห์ ทั้งสองพระองค์ถูกห่อหุ้มพระวรกายด้วยผ้าแดง ถูกท่อนจันทน์ทุบที่พระอุระ พระวรกายถูกทิ้งลงหลุมให้สูญสลายไป


สมเด็จพระเชษฐาธิราชเสด็จสวรรคตในปีมะเส็ง จุลศักราช ๙๙๑ (พ.ศ.๒๑๗๒) อยู่ในราชสมบัติ ๘ เดือน


และเหมือนกับหลายๆเหตุการณ์ก่อนหน้า ขุนนางที่จงรักภักดีต่อสมเด็จพระเชษฐาธิราชล้วนถูกประหาร คนที่วางตัวเป็นกลางถูกเนรเทศ ที่เหลือก็ถูกถอดจากบรรดาศักดิ์ ถูกริบราชบาตร(จริงๆคงไม่ทุกคน) และเหมือนทุกครั้ง ทรัพย์สมบัติไพร่ทาสถูกแจกจ่ายแบ่งสรรค์ให้กับคนของเจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์  และฟาน ฟลีตก็เปรียบเหตุการณ์ตอนนี้เหมือนกับที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงวิจารณ์เรื่องการแย่งชิงราชสมบัติในสมัยอยุทธยาว่า

"ฤาถ้ารอดตายก็กลายเป็นไพร่หลวงแลตะพุ่นหญ้าช้าง ถ้าจะนับพวกที่ไม่ตาย ก็ต้องว่าผู้ดีกลายเปนไพร่ๆ กลายเปนผู้ดี..."


วัดโคกพระยาCreate Date : 23 ตุลาคม 2555
Last Update : 26 พฤษภาคม 2556 8:56:58 น. 4 comments
Counter : 6282 Pageviews.  

 
ทำไมเจ้าพระยากลาโหม ต้องฆ่าพระเจ้าทรงธรรม ผู้ซึ่งชุบเลี้ยงตนมาตั้งแต่ยังเด็ก
...พักรบกับพม่า ก็หันมาช่วงชิงอำนาจกันเองเป็นอย่างนี้ทุกรัชกาลไป ... (อ่านแล้วอินไปกับประวัติศาสตร์เลือด)


โดย: อตีตา IP: 115.87.192.228 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:17:40 น.  

 
เรื่องพระเจ้าทรงธรรมถูกลอบปลงพระชนม์เป็นแค่คำกล่าวของฟาน ฟลีตคนเดียวครับ(โดยพูดผ่านสมเด็จพระเชษฐาธิราช) ยังไม่มีหลักฐานอื่น

แต่ลองดูว่าสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมพระชนม์แค่ ๓๘ ประชวรแค่ราวเดือนเดียวก็สวรรคตแล้วทำให้ดูมีเงื่อนงำอยู่ อีกทั้งคนที่ได้เฝ้าใกล้ชิดก็มีแต่ออกญาศรีวรวงศ์(พระเจ้าปราสาททอง)คนเดียว เรื่องนี้จะมีคนสงสัยก็ไม่แปลกอะไรครับ การจะถูกกล่าวหาก็คงไม่แปลกอะไร


โดย: ศรีสรรเพชญ์ (Slight06 ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:54:47 น.  

 
ทำไมหน้าตาพระนารายณ์ หน้าตาพระเพทราชา และหน้าตาพระราชินีของพระนารายณ์ จึงเป็นหน้ามนุษย์คอเคเซียน
ในคณะทูตไปฝรั่งเศส ยังมีรูปมนุษย์หน้าตาเหมือนคนจีนเหนืออีกด้วย
หรือมนุษย์พันธุ์ไทยที่แท้จริงของมนุษย์หน้าฝรั่งที่มาปกครองเรา แต่สูญเสียสายเลือดไปแล้ว


โดย: ทำไมหน้าไม่เหมือนเรา IP: 171.101.151.188 วันที่: 18 มกราคม 2559 เวลา:22:21:45 น.  

 
ภาพวาดส่วนใหญ่ที่ปรากฏเป็นภาพวาดตามจินตนาการของฝรั่งเท่านั้นครับ ไม่ใช่ภาพเหมือนที่วาดจากตัวจริงเป็นแบบ(เท่าที่มีเหมือนตัวจริงน่าจะมีแต่ภาพชุดของคณะทูตฝรั่งเศส พ.ศ.๒๒๒๙ ที่วาดโดย Johann Hainzelman กับคณะทูตชุดหลังที่วาดโดย Carlo Maratta) ดังนั้นอย่าเชื่อว่าจะเหมือนตัวจริงครับ เช่นเเดียวกับอีกหลายๆภาพที่ฝรั่งวาดรูปเมืองไทย แต่กลับวาดมีหลังคาแบบจีน มียอดโดมแบบสุเหร่า มีป้อมเหมือนปราสาทยุคกลางเป็นต้น

อย่างสมเด็จพระนารายณ์มีหลักฐานที่ระบุอยู่บ้างว่าทรงโปรดวัฒนธรรมเปอร์เซีย การแต่งกายเแบบเปอร์เซีย เลยวาดพระองค์ดูเป็นแขกเปอร์เซียหนวดเคราดกหนาไปเลย ซึ่งในความเป็นจริงมีหลักฐานร่วมสมัยของฝรั่งเศสระบุว่าพระองค์ไม่ทรงไว้หนวดเคราครับ

ที่กล่าวกันว่าเป็นพระราชินีของสมเด็จพระนารายณ์ไม่ใช่ครับ จริงๆคือเจ้าฟ้ากรมหลวงโยธาเทพพระธิดาของสมเด็จพระนารายณ์ แต่มีหลักฐานว่าทรงมีศักดิ์ใหญ่โตพอๆกับมเหสี ฝร่ั่งเลยตีขลุมเป็นพระมเหสีไป ซึ่งรูปก็อย่างที่อธิบายคือเป็นจินตนาการครับ วาดกลายเป็นคนผิวขาวผมทองไปเลย

ในคณะทูตฝรั่งเศสที่ไปโรมด้วยใน พ.ศ.๒๒๓๐ จิตรกรที่โรมได้วาดภาพเหมือนไว้ มีบางคนผมยาวหน้าตาไม่เหมือนคนไทย เพราะเป็นคนญวนครับ เป็นครูสอนภาษาชาวญวน 3 คน ชื่อ Antonio Van Kiet, Michel Foghanlin, Dionisio Li-njain


โดย: ศรีสรรเพชญ์ วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:7:58:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ศรีสรรเพชญ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
New Comments
[Add ศรีสรรเพชญ์'s blog to your web]